รัสเซียเคืองแน่! สหรัฐฯข่มขวัญ ส่งบินรบสุดล้ำ F-22 2 ลำมาโรมาเนีย (พิมพ์ลภัส)

Image # 2.

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบเอฟ -22 แร็พเตอร์ 2 ลำ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเครื่องบินรบที่มีความก้าวล้ำมากที่สุดในโลก มายังโรมาเนียเป็นครั้งแรก แถมยังเลือกชัยภูมิประจำการอยู่ที่ริมชายฝั่งทะเลดำ

เมื่อ 26 เม.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานกองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-22 แร็พเตอร์ ซึ่งถือเป็นเครื่องรบที่มีความก้าวล้ำมากที่สุดในโลก จำนวน 2 ลำมายังประเทศโรมาเนีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป เป็นครั้งแรกเมื่อ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา และเพียงสองสัปดาห์ หลังจากรัสเซียได้ส่งเครื่องบินรบบินประกบเหนือเรือรบอเมริกันในทะเลบอลติก

เครื่องบิน เอฟ-22 แร็พเตอร์ ทั้ง 2 ลำ ได้ลงจอดที่สนามบินมิฮาอิล โคกอลนิเซียนู ใกล้เมืองคอนแสตนตา ในโรมาเนีย ซึ่งเป็นบริเวณใกล้กับชายฝั่งทะเลดำ ติดชายแดนของประเทศยูเครน คาบสมุทรไครเมีย และซีวาสโตโปล ซึ่งเป็นฐานประจำการของกองเรือรัสเซียในทะเลดำ

Image # 3.

ด้านกองทัพอากาศสหรัฐฯ ชี้แจงว่าการส่งเครื่องบินเอฟ -22 จำนวน 2 ลำ ไปยังโรมาเนียในครั้งนี้ เพื่อเข้าร่วมในการซ้อมรบของกองทัพนาโต (องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) อันเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการตอบโต้เร็วที่จะแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของเครื่องบินรบสหรัฐฯ, นักบิน, ตลอดจนให้การสนับสนุนฐานปฏิบัติการ ขณะเดียวกัน เชื่อกันว่า การที่กองทัพอากาศสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ เอฟ -22 ไปยังโรมาเนียนั้น ถือเป็นการโชว์ความแข็งแกร่งทางแสนยานุภาพของสหรัฐฯ ชาติพันธมิตรนาโตในทะเลดำ เพื่อหวังข่มขวัญรัสเซียเช่นกัน

Image # 4.

ทั้งนี้ เครื่องบินขับไล่ เอฟ -22 แร็พเตอร์ เป็นเครื่องบินรบแบบ 2 เครื่องยนต์ที่สามารถบินหลบเรดาร์ เพราะสามารถบินด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 2 เท่า จนยากที่จะถูกตรวจจับโดยเรดาร์ โดยใช้นักบินขับเครื่องบินเพียงคนเดียว มีการติดตั้งปืนใหญ่ขนาด 20 มม., มิสไซล์หรือขีปนาวุธนำวิถีด้วยเรดาร์ และระเบิดนำวิถีด้วยเรดาร์ ซึ่งสามารถปฏิบัติภารกิจทั้งแบบยิงโจมตีจากอากาศสู่อากาศ และอากาศสู่ภาคพื้น

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/611497

โพสโดย  นางสาวพิมพ์ลภัส  เมืองงาม

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1091418064256345