​การติดเกมทำให้สมาธิสั้น (ปรัชญาณัชญ์)

​การติดเกมทำให้สมาธิสั้น

เด็กหนุ่มและชายโสดพึงระวังไว้ เมื่อนักวิทยาศาสตร์เตือนว่าการติดเกมนั้นอาจจะทำให้เป็นโรคสมาธิสั้น หรือหนักๆอาจจะกลายเป็นโรคทางจิตได้เลยทีเดียว

“การติดเกมนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยทั่วไปกับคนหนุ่ม และคนที่ไม่ค่อยจะมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น” ดร.เซซิลี เชา แอนเดรสเซน นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเบอร์เกน นอร์เวย์เผย

ดร.เชา แอนเดรสเซน เก็บข้อมูลจากผู้เข้าร่วมการทดลอง 20,000 คน ตอบคำถามเกี่ยวกับการติดวิดีโอเกม และได้เผยแพร่ผลการวิจัยในวารสารวิชาการ Psychology of Addictive Behaviors ของสมาคมจิตวิทยาอเมริกัน

ผลการวิจัยเผยว่า การติดเกมนั้นมีความสัมพันธ์กับการขาดสมาธิและมีอาการไฮเปอร์ ทำให้เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ และเป็นโรคซึมเศร้าได้

“การติดเกมมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดกลไกการหนี ทำให้เกิดโรคทางจิตเพื่อจะบรรเทาความรู้สึกไม่ดี หรือเพื่อบรรเทาร่างกายที่ไม่ค่อยได้พักผ่อน” ดร.แอนเดรสเซน เผย

“การศึกษาครั้งนี้ชี้ว่า นโยบายป้องกันการพัฒนาเกมในลักษณะทำลายสุขภาพ ควรจะพุ่งเป้ามาที่คนหนุ่มที่มีพฤติกรรมเหล่านี้”

นอกจากนี้ การศึกษาครั้งนี้ยังชี้ว่า การติดวิดีโอเกมและคอมพิวเตอร์เกมนั้นแตกต่างกันในชายและหญิง

“ผู้ชายมักจะติดเกมออนไลน์ การพนัน การดูภาพอนาจาร ได้ง่ายกว่าผู้หญิง ขณะที่ผู้หญิงมักจะติดสังคมออนไลน์ การแชท และการช็อปปิ้งออนไลน์”

ในงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิจัยได้ใช้กฎเกณฑ์ 7 ข้อที่จะระบุว่ามีอาการติดเกมหรือไม่ (อ้างจาก Lemmens และคณะ 2009) เริ่มจากให้ประเมินตัวเองในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่”ไม่ได้เล่นเลย” จนถึง”เล่นบ่อยมาก” จากนั้นให้ประเมินตาม”สัญญาณเตือน”อาการติดเกม

* คุณคิดถึงการเล่นเกมทั้งวัน

* คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นเกม

* คุณเล่นเกมเพื่อลืมเรื่องราวในชีวิตจริง

* คนอื่นไม่สามารถบอกให้คุณลดการเล่นเกมได้

* คุณรู้สึกแย่หากเล่นเกมไม่ได้

* คุณเคยทะเลาะกับคนอื่น (เช่น ครอบครัว เพื่อน) เวลาที่คุณเล่นเกม

* คุณละทิ้งการทำกิจกรรมอื่นๆ (เช่น การเรียน การทำงาน กีฬา) เพื่อมาเล่นเกม

หากว่ามีอาการ 4 จาก 7 ข้อนี้หมายถึงว่า คุณติดวิดีโอเกมแล้วและมีผลเสียงต่อสุขภาพ การงาน การเรียน และความสัมพันธ์กับสังคม

“อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่ในสังคมก็ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับวิดีโอเกม และยังควบคุมมันได้อยู่” ดร.อันเดรสเซน เผย

อ้างอิง: University of Bergen. (2016, April 25). Videogame addiction linked to ADHD. ScienceDaily. Retrieved April 25, 2016 from www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160425095529.htm

งานวิจัย: Cecilie Schou Andreassen, Joël Billieux, Mark D. Griffiths, Daria J. Kuss, Zsolt Demetrovics, Elvis Mazzoni, Ståle Pallesen. The relationship between addictive use of social media and video games and symptoms of psychiatric disorders: A large-scale cross-sectional study.. Psychology of Addictive Behaviors, 2016; 30 (2): 252 DOI:10.1037/adb0000160

ภาพจาก: http://familybootcamp.org/

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/vnews/504742
โพสโดย : ปรัชญาณัชญ์  ดวงใจ