คนรัสเซียฮือฮา นึกว่ายานเอเลี่ยน! แสงปริศนาทรงกลมเหนือท้องฟ้ายามค่ำ

CiHZjUdJ5HPNXJ92GP7zrUphHPor6A3ntu

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1595959220468891

ชาวรัสเซียในภูมิภาคไซบีเรีย พากันฮือฮา เห็นแสงประหลาดทรงกลมสีฟ้าใส ปรากฏเหนือท้องฟ้ายามค่ำ จนอดคิดไม่ได้อาจเป็นแสงยานอวกาศของเหล่าเอเลี่ยนที่มาส่องดูโลก ก่อนจะได้รับคำเฉลยจากกระทรวงกลาโหม..

เมื่อ 29 ต.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงาน ชาวรัสเซียในภูมิภาคไซบีเรีย ทางภาคเหนือของประเทศ พากันฮือฮา เห็นแสงประหลาดมีลักษณะทรงกลมเหมือนกับลูกบอล สีฟ้ากระจ่าง ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าในยามค่ำคืน ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนอดคิดไม่ได้ว่า แสงประหลาดที่สร้างความพิศวงให้พวกตนนี้ อาจเป็นแสงจากยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวที่มาเยือนโลกมนุษย์ก็เป็นได้

‘ผมออกไปสูบบุหรี่นอกบ้าน และเห็นแสงประหลาดนี้ จนอดคิดไม่ว่ามันเป็นวันสิ้นโลก’ หนุ่มรัสเซียคนหนึ่งแสดงความเห็นกับ VK สื่อออนไลน์ของรัสเซีย ด้วยความตื่นเต้น

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการคาดเดากันไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะตั้งสันนิษฐานว่า แสงประหลาดที่ว่านี้อาจเป็นแสงยานเอเลี่ยนนั้น ด้าน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า แสงลักษณะรูปทรงกลมนี้ คือ แสงที่เกิดจากการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ในวันเดียวกัน

เว็บไซต์ ifiscience รายงานว่า นายอเล็กซีย์ ยาคอฟลีย์ ช่างภาพคนหนึ่งสามารถบันทึกภาพแสงประหลาดนี้ จากเมืองเพิลเซตสก์ ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานที่ทดสอบยิงขีปนาวุธ และได้นำภาพใสโพสต์ลงในเว็บไซต์ VK พร้อมกับเขียนบรรยายใต้ภาพว่า ‘ดูเหมือนจะเป็นความบังเอิญที่ผมสามารถถ่ายภาพนี้ได้’