การล้มตัวของอิฐ แบบโดมิโน่ และ The Domino Effect หรือทฤษฎีความสำเร็จจากโดมิโน่

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1565878090143671

150638128334511

The Domino Effect หรือทฤษฎีความสำเร็จจากโดมิโน่ คืออะไร

คุณเชื่อไหมว่าโดมิโน่เพียงตัวเดียว สามารถล้มโดมิโนที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเองได้ถึง 50% และด้วยความสามารถนี้ของมัน ถ้าเราเรียงโดมิโน่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ต่อกันไปทีละขั้น ในระยะหนึ่งมันสามารถล้มโดมิโน่ที่สูงเท่ากับตึกที่สูงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ และด้วยลักษณะความพิเศษนี้เอง ที่ทำให้เกิดเป็นการบรรลุเป้าหมายด้วยวิธีการของโดมิโน่เอฟเฟค

ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดาจากโดมิโน่เอฟเฟค

จากการตีความส่วนหนึ่งของหนังสือ “The One Thing” จากผู้เขียน Gary Keller ซึ่งเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง ทั้งในระดับบุคคลและระดับองค์กร โดยหนังสือเล่มนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากทั่วโลก เพราะทำให้ผู้อ่านได้รับไอเดียใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิต และการไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ และสามารถอธิบายการใช้งานโดมิโน่เอฟเฟคในชีวิตได้ว่า

เมื่อคุณคิดถึงความสำเร็จของตัวคุณเอง และความสำเร็จนั้นคือดวงจันทร์ แน่นอนว่ามันเปรียบเสมือนเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต และมันต้องเป็นเป้าหมายที่ยากมากแน่นอน แต่คุณสามารถพิชิตมันได้ หากจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตให้ดี เรียงโดมิโน่ในชีวิตของคุณแต่ละตัวให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่ข้ามขั้นตอนและขนาดของโดมิโน่ เมื่อถึงตอนสุดท้าย แน่นอนว่าแม้แต่โดมิโน่ที่มีขนาดเท่าดวงจันทร์ก็จะล้มลงมาได้ตามที่คุณต้องการ

การนำโดมิโน่เอฟเฟคไปใช้

เพราะว่าความสำเร็จแต่ละอันนั้นไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกัน แต่มันเกิดขึ้นตามลำดับ คุณต้องเริ่มจากการลากเส้นและทำให้มันเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาให้ได้ก่อน เมื่อเริ่มทำจากสิ่งที่เป็นเป้าหมายจากจุดเล็ก ๆ ก่อนและทำต่อไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปมันย่อมมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีพลังมากพอที่จะผลักดันเป้าหมายขนาดใหญ่ของคุณให้สำเร็จได้

ลองจินตนาการให้ทุกวันของคุณคือโดมิโน่ตัวเล็ก ๆ ที่ค่อย ๆ เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไปแน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นโดมิโน่ที่มีขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม แต่จุดเริ่มต้นจากโดมิโน่ตัวเล็กของคุณก็สามารถล้มมันได้ทั้งหมด

จะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญของเรื่องการใช้โดมิโน่เอฟเฟคก็คือเวลา เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าหากคุณเริ่มตั้งโดมิโน่ตัวแรกของคุณได้ และตั้งตัวต่อไปตามมาเรื่อย ๆ ความสำเร็จเหล่านั้นย่อมถูกสร้างขึ้นตามลำดับ และถ้าหากคุณจัดการกับพวกมันให้เหมือนกับโดมิโน่เอฟเฟคที่เป้าหมายต่อมานั้นขยายใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ แน่นอนว่าในชีวิตของคุณย่อมไม่มีอะไรที่ยากเกินไปที่จะทำให้สำเร็จ แม้แต่เป้าหมายที่ใหญ่และยากเย็นอย่างดวงจันทร์คุณก็สามารถพิชิตมันได้แน่นอน