วิกฤต!แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนเรือวิ่งผ่านได้

โลกร้อนวิกฤต!แผ่นน้ำแข็งในขั้วโลกเหนือละลายเร็วขึ้นช่วงฤดูร้อน จนเรือสามารถวิ่งผ่านได้ นักวิทย์ชี้กลับคืนไม่ได้

วันนี้(24ก.ย.60)ก่อนหน้านี้หลายสำนักข่าวได้นำเสนอหมีขาวตัวหนึ่งกำลังติดอยู่บนแผ่นน้ำเเข็งขั้วโลกเหนือที่กำลังลอยอยู่เหนือน้ำทะเลสีฟ้า เมื่อหลายปีก่อน เเม้เเต่ในช่วงฤดูร้อน พื้นที่บริเวณนี้ปกคลุมด้วยแผ่นน้ำเเข็งที่หนามากและน้ำทะเลเข้ามาไม่ถึง

แต่ในขณะนี้เรือขุดเจาะน้ำเเข็ง Nordica ฟินเเลนด์น้ำหนัก 13,000 ตัน สามารถเดินเรือผ่านบริเวณนี้ได้โดยไม่ต้องเจาะเเผ่นน้ำเเข็ง คนนำทางผ่านน้ำเเข็งที่ได้รับการว่าจ้างให้นำทางเเก่เรือขุดเจาะน้ำเเข็งผ่านน่านน้ำอันตราย บอกว่า น้ำเเข็งในบริเวณนี้เคยมีความหนาหลายเมตร

ดุค สไนเดอร์ ผู้นำทางเรือขุดเจาะน้ำเเข็ง กล่าวว่า ยกตัวอย่างเมื่อปีที่แล้ว จุดที่กำลังยืนอยู่นี้เคยมีน้ำแข็งหนาปกคลุม แต่ตอนนี้ได้ละลายไปจนหมดไม่มีน้ำแข็งหลงเหลือ แม้แต่ในช่องแคบ McClintock ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ภาพถ่ายทางดาวเทียมตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1979 เเสดงให้เห็นว่าเเผ่นน้ำเเข็งบนผิวหน้าทะเลในขั้วโลกเหนือได้ลดลงโดยเฉลี่ย 88,000 ตารางกิโลเมตรต่อปี เทียบเท่ากับขนาดของประเทศเซอร์เบีย

บรรดานักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การละลายของแผ่นน้ำเเข็งนี้ไม่สามารถกลับคืนได้ เเม้ว่าประเทศต่างๆที่ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยภาวะโลกร้อนปารีสเมื่อปี 2015 จะปฏิบัติตามคำสัญญาที่จะรักษาอุณหภูมิของโลกให้อุ่นขึ้นต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสก็ตาม

แอนดรู วีฟเวอร์ นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศโลก กล่าวว่า ขั้วโลกเหนือละลายในอัตรา 2.5 เปอร์เซ็นต์ต่อสิบปีในเดือนพฤษภาคม และกำลังละลายเร็วขึ้นเป็น 10.4 เปอร์เซ็นต์ในเดือนสิงหาคมนี้

แต่หลายคนมองว่า การละลายของเเผ่นน้ำเเข็งในขั้วโลกเหนือเป็นประโยชน์ ทางเดินเรือทางตะวันตกเฉียงเหนือ ที่เชื่อมระหว่างทางเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกกับทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นน้ำเเข็งอยู่ตลอดเวลา ในตอนนี้ได้ละลายจนหมดในช่วงฤดูร้อน เปิดทางให้เรือท่องเที่ยว เรือประมงและเรือขนส่งสินค้าที่นำสินค้าไปส่งในชุมชนท้องถิ่น เเล่นผ่านได้ แต่ผลเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นผลเสียอย่างถาวร

ไมเคิ่ล ไบเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะโลกร้อน กล่าวว่า เรือท่องเที่ยวอาจจะสามารถนำนักท่องเที่ยวเช้าไปชมหมีขาวได้ในตอนนี้ เเต่หมีขาวจะไม่หลงเหลืออยู่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปดูในอีก 20 ถึง 50 ปีข้างหน้า เเละคนท้องถิ่นกล่าวว่า เเม้เเต่เด็กๆ ก็สังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และมีความรู้สึกทั้งตื่นเต้นเเละเสียใจ ชาวเอสกิโมบนเกาะ Baffin คนนี้บอกว่าแผ่นน้ำเเข็งในบริเวณอ่าวของเกาะ เวลาละลาย เด็กๆ จะสังเกตุเห็นทันทีเพราะจะมีเรือเข้ามาทอดสมอ ลูกชายตื่นเต้นมาเวลาเห็นเรือมาจอดหลายลำในอ่าว เเต่ลูกสาวจะเสียใจที่ทางเดินบนแผ่นน้ำเเข็งหายไป

บรรดานักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหากแผ่นน้ำเเข็งในขั้วโลกเหนือละลายอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ต่อไป เด็กๆ ชาวเอสกิโมส่วนใหญ่จะมีฤดูร้อนที่ปราศจากน้ำเเข็ง หรืออาจจะมีฤดูหนาวที่ไร้น้ำเเข็งในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1565930216805125