ไม่ใหญ่ไม่ใช่จีน! สีจิ้นผิงนำฉลอง 90 ปีกองทัพสุดเกรียงไกร จัดเต็มขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

Image # 2.
Xinhua

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นประธานในพิธีตรวจการสวนสนามของกองทัพจีนเนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปี วันสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชน แสดงถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของกำลังพลและยุทโธปกรณ์จำนวนมหาศาล รวมไปถึงแสนยานุภาพล่าสุดของกองทัพจีน ไม่ว่า เครื่องบินขับไล่ล่องหน เจ-20 ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ติดหัวรบนิวเคลียร์ เครื่องเฮลิคอปเตอร์จู่โจม และหน่วยรบพิเศษ

 

พิธีสวนสนามดังกล่าวจัดขึ้นในทะเลทรายแคว้นมองโกเลีย ของจีน เผยให้เห็นทหารจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษหลายหมื่นนายเรียงแถวอย่างเป็นระเบียบ และเดินสวนสนามอย่างพร้อมเพรียง เคียงข้างด้วยยานหุ้มเกราะหลายชนิด

ทั้งรถถัง ยานลำเลียงพล รถบรรทุกขีปนาวุธเคลื่อนที่ พร้อมเฮลิคอปเตอร์จู่โจม และเครื่องบินขับไล่ หลากหลายรุ่นแปรขบวนอยู่บนท้องฟ้าอย่างน่าเกรงขาม โดยมีประธานาธิบดีสีในชุดทหารลายพรางตรวจแถวด้วยตัวเอง

Image # 3.
นายสี จิ้นผิง ตรวจกองทัพสวนสนาม. (Li Gang/Xinhua via AP)

ประธานาธิบดีสีกล่าวจากรถจี๊ปเปิดประทุนกับกองทัพว่า จะต้องมีความพร้อมที่จะทำลายล้างผู้บุกรุกทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

“กองทัพปลดปล่อยประชาชนมีทั้งความมั่นใจและศักยภาพที่จะเอาชนะศัตรูผู้รุกรานทั้งปวง เพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคง และการพัฒนา” ประธานาธิบดีสีกล่าว ก่อนตะโกนนำกองทัพว่า “สหาย ท่านได้ทำงานหนัก”

Image # 4.
. (Zha Chunming/Xinhua via AP)

สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า พิธีสวนสนามแสดงแสนายานุภาพนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังทางการจีนกล่าวเตือน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่มีท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ และพยายามกดดันจีนให้บีบคั้นเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการพัฒนาไอซีบีเอ็มและแสนยานุภาพนิวเคลียร์

Image # 5.
ขีปนาวุธชนิดต่างๆ (Zha Chunming/Xinhua via AP)

ขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียิ่งทวีความรุนแรงขึ้น หลังทางการสหรัฐกับเกาหลีใต้ซ้อมรบตอบโต้การทดสอบไอซีบีเอ็มของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ประกาศเร่งเดินหน้าติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของสหรัฐ หรือธาด ทำให้ทางการจีนไม่พอใจ เพราะถือว่าเข้ามาคุกคามจีนด้วย

Image # 6.

ภายในพิธีสวนสนามยังเผยให้เห็นแสนยานุภาพที่น่าเกรงขามหลายรุ่นของจีน อาทิ ตงฟาง-31เอจี ขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ และตงฟาง-21ดี ขีปนาวุธต่อต้านเรือบรรทุกเครื่องบิน รวมไปถึงเครื่องบินขับไล่ล่องหน อย่างเจ-20 ที่เป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 เทียบชั้นได้กับเอฟ-22 แร็พเตอร์ ของสหรัฐ และปักฟา-50 ของรัสเซีย ตลอดจน เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นเอ-6เค ที่สามารถติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ได้

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_458078

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1516570045074476