นักบินเฉลยที่มาคลิปหลอน! วินาทีถ่ายคลิปคนเดินเต็มงวงช้าง ทั้งที่ไม่มีเครื่องบินจอด? (ความรู้ฟิสิกส์ เรื่อง การสะท้อนแสง)

เปิดใจนักบิน เจ้าของคลิปชวนขนหัวลุก เฉลยเหตุผลไฉนเห็นคนเดินเต็มงวงช้างทั้งที่ไม่มีเครื่องบินจอดอยู่ เผย แท้จริงแล้วถ่ายจากสนามบินต่างประเทศ…สังคมออนไลน์กำลังแห่แชร์คลิปชวนขนหัวลุก โดยในคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นภาพของงวงช้าง โดยที่งวงช้างนี้ไม่ได้มีเครื่องบินจอดเทียบ แต่ทำไมถึงได้มีผู้คนเดินผ่านไปมาในงวงช้างอย่างมากมาย และเดินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ประหนึ่งว่ากำลังจะลงมาจากเครื่องทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ‘Voravit Vejjajiva’ กัปตันสายการบินแห่งหนึ่ง เป็นผู้เห็นเหตุการณ์และเป็นผู้ถ่ายคลิปนี้ลงเฟซบุ๊ก พร้อมกับโพสต์ข้อความระบุว่า “งวงนี้ผีหลอก มีคนเดินออกมาตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีเครื่องจอด”

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ‘Voravit Vejjajiva’ ซึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คลิปดังกล่าวนี้ ตนเป็นผู้ถ่ายเอง โดยถ่ายไว้เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามบินแห่งหนึ่งในต่างประเทศ

“เรื่องมีอยู่ว่า..หลังจากที่ผมจอดเครื่องได้สักพัก ผมเงยหน้าไปเห็นสะพานเทียบเครื่องบินอีกสะพานวางระดับอยู่ในระดับเดียวกันกับสะพานเทียบของไฟลต์ผมที่ผู้โดยสารเดินออกมาพอดี ซึ่งสะพานฝั่งผมเปิดไฟสว่างเงาก็เลยไปสะท้อนกับสะพานตรงข้ามที่ปิดไฟอยู่ ซึ่งนานๆ จะเจอแบบนี้สักครั้ง ผมก็เลยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปไว้ ระหว่างเดินทางไปที่พัก

ต่อมา ผมทำการแจ้งข้อมูลกลับไปในกรุ๊ปไลน์ของนักบินซึ่งเป็นกรุ๊ปปิดว่าเครื่องจอดที่ Bay ไหน เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักบินที่จะมารับเครื่องในไฟลต์ถัดไป และส่งคลิปไปให้ดูด้วย จากนั้นผมก็โพสต์อีกคลิปลงใน Facebook ส่วนตัวพร้อมกับเฉลยให้เพื่อนๆ ฟังว่าที่เห็นคือเงาที่สะท้อนจากอีกฝั่งหนึ่ง

https://www.thairath.co.th/content/1019615

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1513553848709429

ความรู้ฟิสิกส์เรื่องการสะท้อนแสง

เมื่อแสงเดินทางมากระทบวัตถุแสงจะสะท้อนกลับไปยังตัวกลางเรียกว่าการสะท้อน หรือหักเหเมื่อเดินทางผ่านตัวกลางเรียกว่าการหักเห ในบทนี้เรามาเรียนรู้ธรรมชาติของแสงเมื่อมันเดินทางมากระทบวัตถุกัน

การสะท้อน (Reflection)

Image # 5.

รูปที่ 1 การสะท้อนของแสงเมื่อตกกระทบผิวสะท้อนราบ

การสะท้อนของแสงทำให้เกิดมุมตกกระทบคือมุมที่แสงตกกระทบทำกับเส้นตั้งฉากกับกระจก และมุมสะท้อนคือมุมที่แสงสะท้อนทำกับเส้นตั้งฉากกับกระจก

กฎของการสะท้อนกล่าวว่า “เมื่อเกิดการสะท้อนแสงทุกครั้งมุมตกกระทบเท่ากับมุมสะท้อนเสมอ”

  คลิกอ่านต่อ