ดวงจันทร์ไมมัสของดาวเสาร์อาจไม่มีมหาสมุทร

ดวงจันทร์ไมมัสของดาวเสาร์อาจไม่มีมหาสมุทร

as20170412_1_01

ภาพดวงจันทร์ไมมัส (ซ้าย) และ ดาวมรณะจากภาพยนตร์ Star Wars Z (The Dearth of Star Wars)(ขวา)

ที่มา:https://www.reddit.com/r/space/comments/5sky11/the_real_death_star_moon_mimas_in_orbit_around/

ระบบของดาวเสาร์เต็มไปด้วยดาวจันทร์ที่มีน้ำ ได้แก่ เอนเซลาดัส (Enceladus)  ไททัน (Titan) อาจจะรวมไปถึง ไดโอนี (Dione) และ ไมมัส (Mimas)

งานวิจัยในปี 2014 เสนอไว้ว่า หากดวงจันทร์ไมมัสมีมหาสมุทรจะสามารถอธิบายวงโคจรที่สั่นไป-สั่นมา (wobble) ของมันได้ แต่งานวิจัยใหม่ที่เผยแพร่ในวารสาร  Journal of Geophysical Research: Planets ทำให้ต้องกลับมาทบทวนแนวคิดดังกล่าวอีกครั้ง

ทีมนักวิจัยสังเกตว่าดวงจันทร์เอนเซลาดัสและดวงจันทร์ยุโรปาของดาวพฤหัสบดีมีรอยแตกและน้ำพุพุ่งออกจากพื้นผิว แต่พื้นผิวของดวงจันทร์ไมมัสกลับแห้งแล้งแหละมีเพียงหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ขนาดประมาณ 24-32 กิโลเมตร คล้ายกับดาวมรณะจากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars

งานวิจัยใหม่นี้โต้แย้งแนวคิดเรื่องการมีน้ำของดวงจันทร์ไมมัส โดย Alyssa Rose Rhoden นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาและทีมงาน กล่าวว่าหากไมมัสมีมหาสมุทรจริงมันจะมีลักษณะอย่างไร ในขณะที่ดวงจันทร์ยุโรปาและเอนเซลาดัสมีรอยแตกที่พื้นผิว เขาพบว่าดาวที่มีน้ำควรจะสร้างรอยแตกขนาดใหญ่ที่พื้นผิวอันเป็นผลเนื่องมาจากความรุนแรงของแรงไทดัลที่ทำให้น้ำเอ่อออกมาภายนอก  ถึงแม้ว่าไมมัสมีจะหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่พบรอยแตกบนผิว เขาจึงสรุปแนวคิดนี้ว่าไมมัสอาจไม่มีมหาสมุทรใต้พื้นผิว

แหล่งอ้างอิง :

http://www.astronomy.com/news/2017/03/death-star-moon-loses-ocean

https://www.sciencenews.org/blog/science-ticker/saturn-death-star-moon-may-not-conceal-ocean-after-all

https://www.nasa.gov/jpl/cassini/saturn-moon-may-hide-a-fossil-core-or-an-ocean/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1430399337024881