ปรากฏการณ์เอลนิโญกำลังทำให้โลกขาดน้ำตาล (นุชรี)

ถ้าหากคุณเป็นคนชอบทานน้ำตาล – ซึ่งยอมรับมาเถอะว่าคุณน่าจะชอบ – ปี 2016 นี้จะเป็นปีที่สิ้นเปลือง เพราะว่าปรากฏการณ์เอลนิโญที่ผ่านมาได้ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำตาลทั่วโลกที่เป็นปัญหาใหญ่กว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้มากทีเดียว

รายงานจาก The Independent ชี้ว่า ราคาน้ำตาลดิบนั้นพุ่งสูงขึ้น 45% ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และนักวิจัยบอกว่าสาเหตุเป็นเพราะปรากฏการณ์เอลนิโญได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บนโลกที่เป็นแหล่งผลิตน้ำตาลส่วนใหญ่ อีกทั้งอินเดีย ไทย และจีนเองก็ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งซึ่งส่งผลต่อผลผลิตปีนี้และอาจจะรวมทั้งปีหน้าด้วย

อินเดียซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ประสบกับปริมาณน้ำฝนที่ลดลงซึ่งจำกัดปริมาณการปลูกของชาวนา และยิ่งแย่ไปกว่านั้น พื้นที่ที่ได้รับน้ำฝนอย่างบราซิลเองก็ได้รับน้ำมากไปเกินกว่าที่จะปลูกอ้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งหมดนี้หมายความว่าจะไม่มีน้ำตาลเพียงพอที่จะเติมเต็มความต้องการ 4.95 ล้านตันที่คาดการณ์ว่าโลกจะบริโภคในปีนี้ และทาง The Wall Street Journal ได้รายงานว่าความต้องการสารให้ความหวานจากธรรมชาตินั้นถูกคาดการณ์ว่าจะเกินอุปทานที่มีไป 7.6 ล้านตันในฤดูนี่ ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อนไปถึง 2.5 ล้านตัน

แต่ในด้านบวกก็คือ การขาดน้ำตาลในปีนี้ก็มาในช่วงที่น้ำตาลนั้นมีราคาถูกที่สุดในรอบหลายปีเนื่องจากมีการผลิตมากเกินความต้องการ “หลังจากการที่มีน้ำตาลล้นมาต่อเนื่องเป็นเวลาห้าปีที่ทำให้ราคานั้นลงมาต่ำสุดตั้งแต่ปี 2008 คาดว่าอุปทานนั้นจะลดน้อยลงกว่าความต้องการในช่วงปี 2015 – 2016” Rudy Ruitenberg จาก Bloomberg กล่าว

“ความจริงก็คือเรามีน้ำตาลมากเกินไปมาสี่ถึงห้าปีแล้ว ซึ่งเรากำลังจะมองเห็นการขาดน้ำตาลขนาดใหญ่ครั้งแรก” Tim Worledge จาก Platts Agriculture, an independent commodities analysis organisation กล่าวกับ The Wall Street Journal

นอกเหนือจากผลกระทบทางเศรษฐกิจแล้ว อะไรที่ทำให้เกิดการขาดแคลนครั้งนี้กันแน่? เพื่อที่จะตอบคำถามนี้ เราต้องพูดเกี่ยวกับปรากฏการณ์เอลนิโญ ซึ่งหากสรุปโดยง่ายแล้ว มันก็เป็นแค่วงจรของสภาพอากาศเท่านั้น ซึ่ง National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ได้บอกไว้ว่า “เอลนิโญนั้นหมายถึงปฏิสัมพันธ์ขนาดใหญ่ของมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศซึ่งเชื่อมโยงกับช่วงเวลาการเพิ่มสูงขึ้นของอุณหภูมิพื้นผิวทะเลตลอดเส้นศูนย์สูตรของมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางและตะวันออกกลาง”

เวลาที่มันแสดงผลเต็มที่นั้นปรากฏการณ์เอลนิโญจะส่งผลกระทบไปทั่ว ซึ่งสำหรับบางพื้นที่นั้นหมายถึงปริมาณฝนที่มากขึ้น แต่สำหรับบางที่ก็หมายถึึงน้ำฝนที่น้อยลง ซึ่งในปีนี้กับปีที่แล้ววงจรของมันได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ผลิตน้ำตาลของโลกหนักกว่าที่อื่น ซึ่งไม่มีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษเลย เป็นแค่เพราะดวงไม่ดีเท่านั้นเอง

ดังนั้นสำหรับในอนาคตข้างหน้าก็ให้เตรียมพร้อมที่จะใช้เงินมากขึ้นเวลาไปซื้อน้ำตาลและหวังว่าอากาศนั้นจะเป็นใจให้กับพื้นที่ผลิตน้ำตาลในปีหน้า

ที่มา: [http://www.sciencealert.com/there-s-a-world-wide-sugar-shortage-happening-right-now-thanks-to-el-nino]

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1074837442581074