แพทย์อเมริกันผ่าตัดแยกแฝดปรสิตจากทารกได้สำเร็จ

ศัลยแพทย์อเมริกันประสบความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดปรสิตจากทารกชาวไอวอรีโคสต์ ซึ่งเสี่ยงเป็นปัญหาต่อหัวใจและกระดูกสันหลังจนอาจทำให้ทารกน้อยถึงแก่ชีวิตได้

วันนี้(22มี.ค.60)คณะศัลยแพทย์จากโรงพยาบาลเด็กในนครชิคาโกของสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดปรสิตออกจากร่างกายของเด็กหญิงโดมินิค ทารกวัย 10 เดือนชาวไอวอรีโคสต์ หลังมีแนวโน้มว่าแฝดปรสิตซึ่งเกาะติดอยู่ที่บริเวณแผ่นหลังและไหล่ของเธอมาแต่กำเนิดอาจทำให้เธอเสียชีวิตได้ โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนาน 6 ชั่วโมง

โดมินิคเกิดมาโดยมีแฝดปรสิต หรือคู่แฝดที่ร่างกายเติบโตไม่สมบูรณ์ในครรภ์ แต่ยังคงมีอวัยวะบางส่วนเจริญอยู่ติดกับร่างกายของแฝดที่รอดชีวิต ซึ่งในกรณีของโดมินิคนั้น แฝดปรสิตทำให้ดูเหมือนกับว่าเธอมีขาเกินมาอีกสองข้าง ร่างของแฝดปรสิตซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เกาะติดอยู่ที่บริเวณแผ่นหลังและไหล่ของโดมินิค ตรงกับบริเวณรอยต่อสำคัญระหว่างกระดูกคอและกระดูกสันหลังส่วนอก ทำให้การผ่าตัดเพื่อแยกเอาแฝดปรสิตออกนั้นทำได้ยากและเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง แต่หากไม่ผ่าตัดแฝดปรสิตออกและปล่อยไว้จนโดมินิคโตขึ้น น้ำหนักของแฝดปรสิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้กระดูกสันหลังของเธอมีปัญหา ส่วนหัวใจและปอดก็ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงแฝดปรสิตที่เกือบจะเหมือนกับคนอีกคนหนึ่ง ซึ่งอาจทำให้เธอเสียชีวิตได้

ศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดแยกแฝดปรสิตให้โดมินิคเผยว่า ได้ใช้เทคนิคการสแกนและสร้างภาพเฉพาะทางเพื่อศึกษาโครงสร้างร่างกายของโดมินิคและแฝดปรสิตที่ซ้อนทับกันอยู่ในการวางแผนก่อนผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งอาจทำให้โดมินิคเป็นอัมพาตหลังการผ่าตัดได้ ทั้งนี้ หนูน้อยโดมินิคเดินทางจากไอวอรีโคสต์มาเข้ารับการผ่าตัดในสหรัฐ โดยมีนางแนนซี่ ซวอบบ์ ชาวอเมริกัน เป็นผู้รับอุปถัมภ์ดูแลระหว่างที่เข้ารับการผ่าตัดรักษาในนครชิคาโก ซึ่งหลังการพักฟื้นแล้ว โดมินิคจะเดินทางกลับไปหาครอบครัวที่บ้านเกิดในเร็วๆ นี้            

Image # 2. download (3).jpg

 

 

Image # 3. download (5).jpg 

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=132662&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1396823667049115/