เชื่อมั้ย? นักวิทย์เค้าคาดการณ์ ในอีก 30 ปีข้างหน้า มนุษย์กับหุ่นยนต์จะแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย ..จริงดิ มีเหตุผลอะไร มาดู

cover-human-love robot

คงต้องยอมรับว่าขณะนี้ หุ่นยนต์และเครื่องจักรได้เข้ามาเกี่ยวของกับชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ความคิดที่ว่าเราอาจแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาพูดว่า ในอนาคตมนุษย์ก็อาจตกหลุมรักและสามารถแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Adrian Cheok ศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ จาก University of London ออกมาคาดการณ์ว่า มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ภายในปี 2050 ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้นก็เชื่อว่ามนุษย์อาจอยู่กินกับหุ่นยนต์มาก่อนหน้านั้นซะอีก

“นั่นอาจดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่อย่างที่หลายคนทราบกันว่า เมื่อ 35 ปีก่อน คนส่วนใหญ่ก็ไม่คิดว่าการแต่งงานของคนรักร่วมเพศจะเกิดขึ้นได้ ทุกวันนี้สังคมเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว” Adrian Cheok กล่าว

เชิญรับชม

แม้ทุกวันนี้ เซ็กส์โรบอทจะมีวางขายแล้ว แถมยังมีความใกล้เคียงกับมนุษย์มาก แต่ก็ยังติดอยู่ตรงที่ว่าหุ่นยนต์ยังไม่สามารถเข้าถึงความรู้สึกรักได้ นั้นเป็นสิ่งที่นักวิจัยต้องพัฒนาต่อไป ซึ่งเมื่อปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไข มันก็จะไม่ใช้ปัญหาความรักระหว่างมนุษย์และหุ่นยนตร์อีกต่อไป

มนุษย์เป็นสิ่งมีที่มีความเห็นอกเห็นใจสูง กับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น สัตว์เลี้ยง นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อไหร่ก็ตามหุ่นยนต์สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างราวกับมนุษย์ อารมณ์หรือมุมมองของมนุษย์จะมีความรู้สึกเห็นใจต่อหุ่นยนต์ที่นำไปสู่ความรักและการแต่งงานได้ ซึ่งเคยมีเคส มนุษย์ตกหลุมรักกับตัวละครสมมุติในคอมพิวเตอร์ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มาแล้วด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365557960175686