มาทำความรู้จักกับพลุแฟร์และผลเสียของมันกัน (Red Hand Flare)

Image # 2. 14f85d1f0721fefb6e3f4bd8f8f1c879

ภาพแฟนบอลกลุ่มหนึ่งทำการจุดพลุแฟร์ภายในสนามราชมังคลากีฬาสถาน นัดทีมชาติไทย ดวลแข้งกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย ศึกซูซูกิ คัพ รอบชิงชนะเลิศ  จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากนั้น (เสื่อมเสีย! แฟนบอลปริศนา จุดพลุไฟทั้งเกม ชาวไทยรุมประณาม)

Image # 3.

พลุสัญญาณ ขอความช่วยเหลือ Red Hand Flare หรือ ที่เรียกว่า พลุสัญญาณส่องสว่างสีแดง แบบ ถือด้วยมือ เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตในเรือที่กำหนดให้เรือทุกลำต้องมีตามอนุสัญญาSOLAS(International Convention for the Safety of Life at Sea)

พลุถือ สีแดง ( Red handflare ) เป็นสินค้าที่มีวันหมดอายุ โดยทั่วไป พอพลุสัญญาณ ผลิตออกมา จากโรงงานที่ต่างประเทศ วันหมดอายุของ Red hand flare ก็จะเริ่มเดินทันที กว่าจะผ่านพิธีการศุลกากร และ ขออนุญาตจากกระทรวงกลาโหม ก็กินเวลาหลายเดือน ดังนั้น ตัวที่พึ่งนำเข้ามาใหม่ ๆ ก็จะมีระยะเวลาเหลือไม่เต็ม 3 ปี

Red hand flare เป็นของจำเป็นที่ต้องมีในเรือ Ship / vessel เพื่อความปลอดภัย สำหรับ เวลาที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องบังคับ ให้มีเก็บไว้ภายในเรือ, เรือบด (Lifeboat), แพชูชีพ (Life raft)

สเป็กโดยทั่วไปของพลุถือสีแดง Specification of Red Hand Flare

Light Intensity 15,000 cd
Burning time > 60 second
SOLAS Approve 74/96 Regulations.

ข้อควรระวัง Precaution

ห้ามเล็งใส่คน เก็บให้พ้นจากมือเด็ก
เก็บให้พ้นจากเปลวไฟ หรือ ประกายไฟ
เมื่อหมดอายุ ต้องส่งคืนให้ผู้จำหน่าย หรือ ผู้บริการแพช่วยชีวิต เพื่อนำไปทำลาย

***มั่นใจว่าที่เอามาจุดกันในสนามบอลเป็นของคุณภาพต่ำและน่าจะหมดอายุแล้ว เพราะของคุณภาพดีราคาขายในตลาดทางเรือราคาร่วมพันบาท มันก็เหมือนถือระเบิดอยู่ในมือดีๆนี่เอง

คราวนี้มาดูส่วนผสมของมันและมีผลอย่างไรกับร่างกายบ้าง

Strontium Nitrat
ระคายเคืองต่อ ผิวหนังและดวงตา ในการติดต่อ การสูดดม จะทำให้เกิด การระคายเคืองต่อ ปอดและ เยื่อ เมือก การระคายเคืองต่อ ดวงตาจะทำให้น้ำตาไหล เป็นตาแดง และมีอาการคันระคายเคือง เป็น ลักษณะของ การอักเสบของผิวหนัง

potassium nitrate หรือดินประสิว
ดินประสิวเป็นสารก่อมะเร็ง สามารถทำปฏิกิริยากับสารเอมีน (amine) ในปลาหรือในร่างกายของมนุษย์ โดยมีน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเป็นตัวช่วยทำให้เกิดสารประกอบหลายชนิดที่มีโครงสร้างคล้ายกัน เรียกว่า “ไนโตรซามีน” สารเหล่านี้บางชนิดไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่บางชนิดจะร้ายแรงมากทำให้เป็นมะเร็งได้ ถ้ารับประทานไนเตรตเข้าไปมาก ๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรงมาก อาจเกิดอาการตัวเขียว หายใจไม่ออกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ๆ จะยิ่งไวต่อสารเคมีชนิดนี้มากกว่าผู้ใหญ่

POTASSIUM PERCHLORATE
การสูดดม- ไอเจ็บคอ,ทางผิวหนัง- ผิวหนังแดง,ทางดวงตา ตาแดง –ปวด

SULPHUR DIOXIDE
การสูดดม- ไอ หายใจถี่ๆ เจ็บคอ หายใจลําบาก,ทางผิวหนัง- ผิวหนังที่โดนของเหลว:เกิดอาการน้ําแข็งกัด,ทางดวงตา- ตาแดง ปวด

ALUMINIUM OXIDE
การสูดดม- ไอ,ทางดวงตา- ตาแดง

MAGNESIUM OXIDE
การสูดดม –ไอ,ทางดวงตา –ตาแดง

ที่มา  http://pantip.com/topic/32938344