อย่างเฟี้ยว! เจ้าพ่อเฟซบุ๊กอวดโฉมเอไอเขียนเอง (คลิป)

1482368141852

ซีเอ็นเอ็นเทครายงานว่า นายมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับหนึ่งของโลก โพสต์คลิปวิดีโออวดโฉมปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ภายในบ้านของตนที่เขียนขึ้นเอง โดยขอความร่วมมือจากนายมอร์แกน ฟรีแมน ดาราฮอลลีวูดส์ชื่อก้องโลก ช่วยพากย์เสียงเป็นเอไอของซัคเกอร์เบิร์ก ซึ่งตั้งชื่อเอไอว่า จาร์วิส เลียนแบบเอไอในภาพยนตร์ค่ายมาร์เวลชื่อดัง “ไอรอนแมน”

จากภายในคลิปเผยให้เห็นความสามารถเบื้องต้นของจาร์วิส อาทิ ปิ้งขนมปัง ต้อนรับพ่อแม่ของซัคเกอร์เบิร์ก และเล่นเพลงภายในบ้าน โดยจาร์วิส สามารถรับคำสั่งได้จากเสียงของซัคเกอร์เบิร์ก อย่างไรก็ตาม จาร์วิสนั้นมีอุปนิสัยยียวนด้วย หลังซัคเกอร์เบิร์กสั่งให้จาร์วิสเล่นเพลงว่า

“จาร์วิส เล่นเพลงเพราะๆ สักเพลงของวงนิกเกิ้ลแบ็คหน่อย” แต่จาร์วิสกลับตอบว่า “ต้องขอโทษด้วยมาร์ก ทำไม่ได้” และว่า “วงนี้ไม่มีเพลงไหนเพราะเลย”
ซัคเกอร์เบิร์ก ระบุว่า คลิปวิดีโอนี้มีจุดประสงค์เพื่อความสนุกสนาน ไม่ใช่เพื่อการสาธิต หลังจากซัคเกอร์เบิร์ก เคยตั้งใจไว้ว่าจะเขียนเอไอขึ้นมาให้ได้ตัวหนึ่งก่อนปีใหม่ ทว่า การเขียนโปรแกรมเอไอนั้นยุ่งยากกว่าที่คิด อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของตนนั้นเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับศาสตร์ทางด้านเอไอ โดยปัญหาที่พบมากที่สุด คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ยังไม่รองรับการควบคุมจากเอไอ ส่วนเจ้าจาร์วิสตัวนี้ ซัคเกอร์เบิร์ก บอกว่า ใช้เวลาเขียนไปราม 100 ชั่วโมง

ที่มา  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_154240

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1294506490614167