เครื่องผลิตรังสีเอ็กซ์และรังสีแกมม่า

Image # 2.
เครื่องผลิตรังสีเอ็กซ์และรังสีแกมม่า

เครื่องอุปกรณ์ “Z-machine (ซี-แมชีน)” ของ ห้องทดลองและวิจัย แซนเดีย แนชชั่นแนล แลบอราทอรี่ส์ ในเมืองอัลบูเคอร์กี้ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา “ซี-แม-ชีน” เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเทคโนโลยี “พลังสั่นสะเทือน-Pulse Power” ที่รวบรวมเอาพลังไฟฟ้าไปทำให้เกิดพลังสั่นสะเทือนมหาศาล ใช้ผลิตรังสีเอ็กซ์และรังสีแกมม่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลประกาศเมื่อ 16 ธ.ค.59 ว่าบริษัท “แซนเดีย แนชชั่นแนล เทคโนโลยี แอนด์ เอ็นจิเนียริง โซลูชั่น” ในเครือบริษัท ฮันนีย์เวล อินเตอร์แนชชั่นแนล ได้ทำสัญญาเข้าบริหารจัดการห้องแล็บแห่งนี้ ด้วยวงเงิน 91,000 ล้านบาท.

เขื่อนใหญ่สุดๆที่สามของกาฬทวีป

Image # 3.

ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 16 ธ.ค.59 โชว์รูปเขื่อน “กีเบ้ 3-Gibe III” ในหุบเขาโอโม ประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 17 ธ.ค.59 เป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ โดยวางเป้าหมายเพิ่มผลผลิตกระแสไฟฟ้าของประเทศเป็นสองเท่า เขื่อนนี้สูง 243 เมตร ใหญ่ที่สุดอันดับที่สามของทวีปแอฟริกา

ทางด้านนักวิจารณ์โจมตีว่าเขื่อนกีเบ้ 3 จะส่งผลกระทบเลวร้ายต่อคนในท้องถิ่นและทะเลสาบแห่งหนึ่งในเคนยาซึ่งองค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนไว้.

แต่งชุดซานตาคลอสระดมทุน

Image # 4.

ประชาชนหลายหมื่นคนพร้อมใจกันแต่งตัวชุดนักบุญซานตาคลอส เข้าร่วมวิ่งแข่งขันเพื่อการกุศล ระยะทางหกกิโลเมตร ในกรุงมาดริด เมืองหลวงสเปน เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.59 ระดมทุนไปใช้ศึกษาวิจัย “multiple sclerosis” โรคที่ทำลายเนื้อเยื่อสมองและไขสันหลังที่เป็นเนื้อเยื่อแข็งหรือกระด้าง ทำให้เกิดอาการอัมพาต อาการกระตุก ตากระตุก พูดไม่ชัด เป็นโรคประสาที่ส่วนใหญ่เป็นกับผู้ใหญ่ที่มีอายุไม่มาก.

โดรนช่วยนำทางรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง

Image # 5.

ภาพจากแฟ้มรูปนี้ถ่ายเมื่อ 19 ก.ย.59 โชว์ “โดรน” อากาศยานไร้คนขับ “GoPro Karma-โกโปรการ์มา” ซึ่งพับเก็บได้ บินอวดโฉมระหว่างงานแถลงข่าวที่โอลิมปิก แวลลีย์, แคลิฟอร์เนีย

บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ กำลังศึกษาหาระบบที่จะใช้โดรนช่วยชี้นำทางให้แก่รถที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองไม่ต้องมีคนขับขี่ รวมทั้งรถผจญภัยแบบ “ออฟ-โรด” โดรนช่วยบอกภูมิประเทศโดยรอบที่อยู่นอกเหนือเซ็นเซอร์รถยนต์จะตรวจพบด้วย.

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1294053140659502