8d31d185b3ed5e6f7c40b4e1d71a1450

เหล่าแมงกะพรุนที่สวยงามที่สุดใต้ท้องทะเล โดยชญานนท์

Image # 2. 8d31d185b3ed5e6f7c40b4e1d71a1450แมงกะพรุนเป็นสัตว์ที่ทุกคนรู้จักกันดี บางครั้งก็ดูสวยงาม บางครั้งก็ดูแปลก แต่ในขณะเดียวกัน ใครหลายคนก็กลัวอันตรายจากมัน

นักชีววิทยาทางทะเลของรัสเซีย Alexander Semenov พบความสวยงามที่น่าค้นหา และเสน่ห์ที่ทำให้เขาพร้อมจะดำดิ่งลงใต้มหาสมุทรที่หนาวเย็นเพื่อจับภาพความงดงามของพวกมัน ซึ่งผลจากความพยายามของเขาทำให้พวกเราได้เห็นภาพต่อไปนี้ โดยสถานที่ที่เขาถ่ายภาพนั้นก็ได้แก่ ทะเล White Sea ที่ตั้งอยู่บริเวณบริเวณขั้วโลกเหนือ และทะเล Okhotsk

Semenov หัวหน้าทีมดำน้ำที่สถาบันวิจัยทางชีววิทยาทางทะเลแห่ง Moscow State University กล่าวไว้ในเว็บไซต์ของเขาว่า เขาได้กลายเป็นคนที่คุ้นเคยกับการดำน้ำในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวยได้ และเขาก็ทุ่มเทที่จะจับภาพที่งดงามนี้ภายใต้ท้องทะเลลึก

ในหลายภาพของเขามีแมงกะพรุนซึ่งเป็นสมาชิกที่อยู่ในไฟลัม Cnidarian ยกตัวอย่างเช่น ภาพแมงกะพรุนแผงคอสิงโต (Cyanea capillata) ที่อาศัยอยู่ในน้ำเย็นของมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรแอตแลนติกทางตอนเหนือ ซึ่งเป็นสปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุด

Image # 3.
Lion’s mane jellyfish
Image # 4.
Lion’s mane jellyfish
Image # 5.
Lion’s mane jellyfish
แมงกะพรุนแผงคอสิงโตที่ใหญ่ที่สุดที่เคยบันทึกไว้พบในรัฐแมสซาชูเซตส์ และมีหนวดที่ทอดยาว (อย่างไม่น่าเชื่อ) ถึง 37 เมตร (120 ฟุต) เลยทีเดียว

และที่เห็นด้านล่างนี้เรียกว่า แมงกะพรุนหมวกกันน็อคสีชมพู (Aglantha digitale) เป็นสายพันธุ์ของ hydromedsae ที่สามารถพบได้ในบริเวณทะเลซึ่งอยู่เหนือสุดของโลก ซึ่งพบได้กระจายทั่วไปตามช่วงการผสมพันธุ์และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในแต่ฤดูกาล โดยทั่วไปพบที่ระดับความลึกประมาณ 25 เมตร (82 ฟุต) ในฤดูร้อน และที่ 50 เมตร (164 ฟุต) ในฤดูหนาว ซึ่งสายพันธุ์นี้จะไม่ค่อยพบในน้ำตื้นหรือระดับน้ำที่ลึกมาก

Image # 6.
Pink helmet
Image # 7.
Pink helmet
Phacellophora camtschatica หรือที่เรียกว่า แมงกะพรุนไข่ดาว แม้มันจะดูตัวใหญ่แต่นั่นก็เหมือนเป็นลักษณะที่ไว้ข่มขู่เท่านั้น เนื่องจากมันมีพิษอ่อนมาก จนบางครั้งลูกกุ้งขนาดเล็กก็ขโมยอาหารได้จากหนวดของมัน

Image # 8.
Fried egg jellyfish
Image # 9.
Fried egg jellyfish
สุดท้าย แมงกะพรุนตำแยทะเลเหนือ (Chrysaora melanaste) อาศัยอยูที่ระดับความลึก 100 เมตร (328 ฟุต) พิษของมันอ่อนแต่ก็ทำให้ให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังของมนุษย์ได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงเท่าไรนัก

Image # 10.
Fried egg jellyfish
Image # 11.
Fried egg jellyfish
และนี่คือเหล่าแมงกะพรุนที่สวยงามที่สุดใต้ท้องทะเล คุณเห็นด้วยหรือเปล่า?

ที่มา: www.iflscience.com/plants-and-animals/are-these-jellyfish-most-beautiful-creatures-sea

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1267423043322512