นักบินอวกาศนาซ่ากลับโลกหลังสร้างประวัติศาสตร์ (นุชรี)

สก็อตต์ เคลลี นักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ หรือนาซ่า เตรียมตัวกลับโลกแล้วหลังจากสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศสหรัฐฯที่ใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินานที่สุด คิดเป็นเวลาเกือบปี

เคลลี่ เดินทางไปพร้อมกับ มิคเฮล คอร์เนนโค นักบินอวกาศรัสเซีย ทำงานร่วมกับนักบินอวกาศอีก 8 คน โดยมีการนำส่งสิ่งของจำเป็น ซ่อมส่วนต่างๆ และดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาย

เคลลี่ ยังได้ออกเดินอวกาศอีก 3 ครั้งในบริเวณนอกสถานีอวกาศ กินระยะทาง 400 กิโลเมตรบนโลก และทางคอร์เนนโคเดินไป 1 ครั้ง

“ผมพยายามเดินด้วยความระมัดระวัง มองไปยังความสำเร็จข้างหน้า ไม่มองไปที่จุดจบ” เคลลี่บอกกับผู้สื่อข่าว

“ผมสามารถอยู่ได้อีกเป็น 100 วันเลย และถ้าต้องอยู่อีกเป็นปีผมก็อยู่ได้”

เคลลี่และคอร์เนนโคใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศมาประมาณ 340 วัน หรือราวๆ 2 เท่าของภารกิจที่นานที่สุดของนักบินอวกาศสหรัฐฯ และข้อมูลการใช้ชีวิตเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวอังคารที่จะต้องใช้ระยะเวลาเดินทางนานถึง 3 ปี

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเคลลี่ก็เคยมีนักบินอวกาศของรัสเซียที่เคยมีปฏิบัติภารกิจอยู่บนอวกาศนานๆ โดยมีอยู่ถึง 4 คนด้วยกัน แต่ใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศเมียร์ที่ยังประจำการอยู่ในตอนนั้น โดยไฟลต์ที่ยาวสุดในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นระหว่างเดือนมกราคม 1994 ถึงมีนาคม 1995 โดยวาเลรี โปลยาคอฟ คุณหมอชาวรัสเซีย

“ร่างกายผมยังโอเคดี” เคลลี่ในวัย 52 เผย

หลังจากที่เคลลี่กลับสู่พื้นโลก จะมีการตรวจร่างกาย และนำผลการทดสอบไปเทียบกับมาร์ก เคลลี่ น้องชายฝาแฝดที่เป็นอดีตนักบินอวกาศของนาซ่าด้วย โดยทางนาซ่าจะศึกษาดูการเปลี่ยนแปลงทางยีนเนื่องจากรังสีในที่สูงและการอยู่บนสภาพเแวดล้อมที่มีแรงดึงดูดต่ำ

ก่อนหน้านี้ สก็อตต์ เคลลี่ เคยอยู่บนอวกาศนาน 159 วันบนสถานีอวกาศนานาชาติ และเคยเผยว่าสิ่งที่ยากที่สุดของการอยู่บนอวกาศคือการต้องจากเพื่อนและครอบครัว

“สถานีอวกาศนั้นมหัศจรรย์จริงๆ” เคลลี่เคยพูดไว้ แต่ในปีต่อมาก็เสริมว่า “มันก็แค่ไม่ปกติล่ะนะ”

“มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ทรมาน ตัวอย่างเช่น ไม่มีน้ำไหล เหมือนกับการอยู่แคมป์ในป่าเป็นปีๆ”

ในสัปดาห์หน้า เคลลี่จะกลับสู่พื้นโลกพร้อมพกับคอร์เนนโค และเซอร์เกย วอลคอฟ นักบินอวกาศ และหลังจากตรวจร่างกาย เคลลี่จะเดินทางไปที่บ้านที่ฮูสตันและเริ่มว่ายน้ำ

อ้างอิง: http://newsdaily.com/2016/02/astronaut-heading-home-next-week-after-record-long-u-s-spaceflight/

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/vnews/504401

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1049419938456158