คลังเก็บรายเดือน: ธันวาคม 2017

FBเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่แจ้งเตือนเมื่อมีคนอัพรูปคุณ

063bb5

https://www.facebook.com/nutchita.sukprasit.31/posts/1982355695355974

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1661872013877611

Facebookเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ เตือนให้ผู้ใช้ เมื่อมีคนโพสต์รูปที่มีตัวคุณอยู่ในนั้นเพื่อปกป้องสิทธิความเป็นส่วนตัว

วันนี้(31ธ.ค.60)บริษัท เฟซบุ๊ก (Facebook) ประกาศว่ากำลังจะเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ คือการเตือนให้ผู้ใช้ Facebook รับทราบเมื่อมีการโพสต์รูปถ่ายที่มีตัวคุณอยู่ในรูปนั้น โดยใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือ Facial Recognition

Facebook กล่าวว่า การจะใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ Facebook ผู้นั้นเสียก่อน เพื่อปกป้องสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ เนื่องจากต้องมีการเก็บข้อมูลภาพใบหน้าของผู้ใช้ผู้นั้นเอาไว้

ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ พยายามที่จะเปิดตัวลูกเล่นใหม่ๆ ที่จะสามารถนำมาใช้กับเทคโนโลยีจดจำใบหน้า ท่ามกลางความกังวลเรื่องสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ รวมทั้งบริษัทแอ็ปเปิ้ล (Apple) ที่เปิดตัวโทรศัพท์ iPhone X พร้อมเทคโนโลยีปลดล็อกเครื่องด้วยใบหน้า เมื่อเดือนกันยายน

สำหรับ Facebook เริ่มใช้เทคโนโลยีที่ว่านี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เมื่อคราวที่ Facebook เริ่มใช้ระบบแนะนำชื่อเพื่อนซึ่งอยู่ในรูปถ่ายที่คุณต้องการจะแท็ก (Tag)

Facebook ใช้วิธีสร้างแม่แบบสำหรับใบหน้าของผู้ใช้แต่ละคนเก็บไว้ โดยรวบรวมข้อมูลพิกเซลจากใบหน้าที่เคยถูกแท็กในอดีต จากนั้นเปรียบเทียบกับรูปที่ถูกอัพโหลดในปัจจุบัน แล้วจัดทำเป็นฐานข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทำให้ยิ่งมีความใกล้เคียงใบหน้าจริงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน และเมื่อใครก็ตามโพสต์รูปถ่ายที่มีภาพใบหน้าของคุณลงใน Facebook เทคโนโลยีนี้ก็จะตรวจจับและแจ้งเตือนมายังผู้ใช้ผู้นั้นทันที

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้คนใดที่ไม่อนุญาตให้ Facebook ใช้ฟังก์ชั่นนี้กับตนเอง ข้อมูลใบหน้าของคนๆ นั้นก็จะถูกลบออกไปจากฐานข้อมูล ในอนาคต Facebook มีแผนจะเพิ่มปุ่ม เปิด-ปิด สำหรับการอนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าที่ว่านี้อีกด้วย

นอกจากนี้ เทคโนโลยีจดจำใบหน้ายังจะถูกนำมาใช้ในการตรวจสอบเมื่อมีใครก็ตามนำรูปของคูณไปเป็นรูปโปรไฟล์ ซึ่ง Facebook เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาการสร้างบัญชีปลอมขึ้นมาได้

ที่มา: http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=157908&t=news

 

 

Powerbank แบบใหม่ ชาร์จโคตรไว อัดประจุเต็มใน 20 นาที ชาร์จแบตให้ iPhone X ไวเป็นเท่าตัว

การที่โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องโน๊ตบุ๊คเกิดอาการแบตฯ หมดนอกบ้าน เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายมาก ด้วยเหตุนี้ Powerbank จึงเป็นอีกหนึ่่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ผู้คนในยุคนี้ต้องมีติดตัวเอาไว้ และในตอนนี้ก็เป็นข่าวดีสำหรับชาวโลก เพราะ Powerbank แบบใหม่ที่ชาร์จไวกว่าเดิมกำลังจะมาแล้ว ชื่อของมันคือ Apollo เป็น Powerbank แบบใหม่ที่ใช้วัสดุ Graphene ในการเก็บกักพลังงานไฟฟ้าแทนวัสดุ Lithium-ion แบบเดิมๆ ทำให้สามารถชาร์จไฟเข้าไปเก็บไว้ในตัวมันได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถปล่อยพลังไฟออกมาได้แรงกว่า Powerbank แบบเดิมๆ ทำให้ชาร์จแบตฯ ให้สมาร์ทโฟนได้เต็มเร็วกว่าเดิม แถมยังมีช่องพอร์ตการปล่อยพลังไฟแบบ USB Type-C อีกต่างหาก และตอนนี้ Apollo กำลังเปิดระดมทุนบน Kickstarter ขนาดตัวของมันค่อนข้างเล็กกกว่า Powerbank ทั่วๆ ไปในท้องตลาด และเจ้าของผลิตภัณฑ์เขาเคลมว่า สามารถชาร์จพลังให้เต็ม Powerbank ได้ในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น (เทียบกับ Powerbank ทั่วๆ ไป ที่ใช้เวลาชาร์จเกินชั่วโมง)

Powerbank แบบใหม่ ชาร์จโคตรไว อัดประจุเต็มใน 20 นาที ชาร์จแบตให้ iPhone X ไวเป็นเท่าตัว

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1661875107210635

เจ้า Apollo รองรับพลังไฟการชาร์จประจุให้ตัวมันได้สูงถึง 60W นั่นหมายความว่า เซลล์แบตฯ ในตัวมันที่มีขนาดความจุ 6,000mAh สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และในทางกลับกัน การชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ระดับพลังไฟ 40W นั้น ทำให้สามารถชาร์จแบตฯ ของ iPhone X และ iPhone 8 ให้เต็มได้ในเวลาเพียง 90 นาที (ชั่วโมงครึ่ง) เทียบกับการชาร์จตามปกติที่ต้องใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมง และการที่มีช่องพอร์ตปล่อยพลังไฟแบบ USB Type-C นั้นหมายความว่ารองรับการชาร์จพลังไฟให้กับเครื่อง Nintendo Switch, Macbook รวมถึงเครื่องโน๊ตบุ๊คของ Lenovo, Dell และ HP ด้วย หรือจะใช้หัวแปลงอะแดปเตอร์พิเศษ เพื่อการใช้งานกับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าก็ยังได้

และด้วยคุณสมบัติของวัสดุ Graphene ที่มีความต้านทานไฟฟ้าต่ำ และเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีเยี่ยม ทำให้ Apollo จะไม่ร้อนเท่า Powerbank ทั่วๆ ไปในขณะที่ใช้งาน ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่า และไม่มีทางลุกไหม้

Powerbank แบบใหม่ ชาร์จโคตรไว อัดประจุเต็มใน 20 นาที ชาร์จแบตให้ iPhone X ไวเป็นเท่าตัว

และสำหรับคนที่ต้องการเป็นเจ้าของ Apollo ก็สามารถไปที่หน้าเพจ Kickstarter ของแคมเปญนี้ แล้วลงเงินสนับสนุนในจำนวนเงิน $59 (ประมาณ 1,900 บาท) ซึ่งจะได้ตัว Powerbank สาย USB Type-C และคู่มือ และมีตัวเลือกพิเศษอย่างหัวแปลงอะแดปเตอร์ให้เลือกซื้อเป็นอุปกรณ์เสริมด้วย และมีกำหนดการจัดส่งสินค้าในเดือนมีนาคม 2018 นะ.

 

 

Cr.https://news.thaiware.com/12168.html

ฝรั่งเศสห้ามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซทั่วอาณาจักรอย่างเป็นทางการแล้ว

france-ban-oil-1-715x400

สมาชิกรัฐสภาฝรั่งเศสได้ผ่านกฏหมายห้ามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซแล้ว ทำให้ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในโลกที่ดำเนินการเรื่องนี้ ประธานาธิบดี Emmanuel Macron บอกว่าเขาต้องการให้ฝรั่งเศสเป็นผู้นำโลกในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียนกฎหมายที่เพิ่งผ่านรัฐสภาเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2017 ห้ามออกใบอนุญาตการขุดเจาะสำรวจน้ำมันและก๊าซใหม่โดยให้มีผลทันที สำหรับใบอนุญาตเก่าห้ามต่ออายุเกินปี 2040 และให้ยกเลิกการดูดน้ำมันและก๊าซทั่วอาณาจักรทั้งในและนอกแผ่นดินใหญ่ภายในปี 2040กฎหมายใหม่นี้ยังห้ามการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซจากชั้นหินดินดานทุกวิธี นอกเหนือจากวิธี Fracking (วิธีการผลิตโดยการใช้น้ำผสมสารเคมีและทรายอัดเข้าไปใต้ดินเพื่อทำให้เกิดรอยแตกและดันน้ำมันดิบ ออกมาจากชั้นหิน แต่มีก๊าซมีเทนจากชั้นหินลึกรั่วไหลออกมาปนเปื้อนดินและน้ำส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม) ที่ได้สั่งห้ามไปเมื่อปี 2011

“ภูมิใจมากที่ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในโลกที่ห้ามออกใบอนุญาตสำรวจน้ำมันใหม่โดยมีผลทันทีและยกเลิกการดูดน้ำมันทั้งหมดภายในปี 2040” ประธานาธิบดี Macron บอกในทวิตเตอร์ พร้อมด้วยแฮชแท็ก #MakeOurPlanetGreatAgain ที่เลียนแบบแคมเปญหาเสียงของประธานาธิบดี Donald Trump ของสหรัฐอเมริกาที่ใช้สโลแกน ‘Make America great again’

ประธานาธิบดี Trump ผู้มีท่าทีตรงข้ามกับผู้นำฝรั่งเศสได้ส่งสัญญาณแน่วแน่ในการโอบอุ้มเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยการถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส แถมรัฐบาลสหรัฐยังบอกว่าไม่มีคำอธิบายใดที่น่าเชื่อถือสำหรับการเกิดสภาวะโลกร้อน

แม้ว่าฝรั่งเศสผลิตน้ำมันเพียงแค่ปีละ 815,000 ตันต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนการผลิตเพียงไม่กี่ชั่วโมงในซาอุดิอาระเบีย และ 99% ของน้ำมันและก๊าซที่ใช้ในประเทศเป็นการนำเข้า แต่การออกกฎหมายห้ามขุดเจาะน้ำมันของฝรั่งเศสถือว่าเป็นประวัติศาสตร์และเป็นสัญลักษณ์ยิ่งใหญ่อันเป็นก้าวสำคัญให้ประเทศอื่นทั่วโลกเดินตาม

เมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ธนาคารโลกก็ได้ออกประกาศว่าจะไม่มีการให้การสนับสนุนด้านการเงินสำหรับการขุดเจาะสำรวจน้ำมันและก๊าซหลังจากปี 2019 แม้ว่าจำนวนเงินในส่วนนี้จะไม่มากนักก็ตาม

ขณะเดียวกันตอนนี้ฝรั่งเศสกำลังเป็นที่ดึงดูดใจของนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศชาวอเมริกันผู้ซึ่งรู้สึกถึงความด้อยค่าของวิทยาศาสตร์ภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดี Trump และมีนักวิจัยอเมริกันเกือบ 2,000 คนยื่นของทุนวิจัยต่อประเทศฝรั่งเศส

Nicolas Hulot รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศสบอกว่ากฏหมายใหม่นี้สร้างความสอดคล้องกันระหว่างกฎหมายและพันธสัญญาด้านสภาพภูมิอากาศภายใต้ข้อตกลงปารีส หากจะรักษาเป้าหมายตามข้อตกลงต้องเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และเธอหวังว่ามาตรการแบบเดียวกันนี้จะแพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆด้วย

YAPE โดรนส่งของภาคพื้นดินสัญชาติอิตาเลียนบริการใหม่สำหรับคนทันสมัย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1660804203984392

yape-ground-delivery-drone-1

ท่ามกลางความนิยมนำเอาโดรนมาให้บริการส่งของทางอากาศที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บริการส่งของโดยโดรนภาคพื้นดินก็เริ่มจะมีบทบาท YAPE หุ่นยนต์ส่งของจากบริษัท e-novia ในอิตาลีเป็นบริการที่น่าสนใจมากสำหรับคนทันสมัยที่นิยมใช้สมาร์ทโฟนYAPE ย่อมาจาก Your Autonomous Pony Express เป็นหุ่นยนต์ขนาดกะทัดรัดเดินทางได้ด้วยตัวเอง มีล้อ 2 ล้อขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ไปได้ไกล 80 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟครั้งหนึ่ง บรรทุกของได้หนักถึง 70 กิโลกรัม

YAPE มีเซ็นเซอร์และกล้องวิดีโอทำให้มันสามารถเดินทางลัดเลาะไปตามทางเท้าและเลนจักรยาน สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวาง เช่น หลุมบนพื้นถนนและผู้คนที่เดินตามถนน และมันยังสามารถเข้าถึงเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้รอบๆเมืองเพื่อติดตามข้อมูลที่จำเป็น อย่างเช่น สถานะของไฟจราจรและความคล่องตัวของการจราจร

คุณสามารถเรียกใช้งานมันได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่น เมื่อมันมาถึงก็เอาของที่ต้องการส่งใส่ลงในช่องวางของที่มีฝาปิดล็อคได้ จากนั้นใช้แอประบุว่าส่งให้ใครที่ไหนโดยระบุจุดหมายปลายทางที่ถูกต้องในระบบ GPS ของ YAPE แล้วมันจะจัดการส่งของให้ถึงที่หมายเอง มันจะเดินทางไปตามทางเท้าและเลนจักรยานเป็นหลัก โดยใช้ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 6 กม./ชม. และ 20 กม./ชม. ตามลำดับ

yape-ground-delivery-drone-2

เมื่อถึงจุดหมายช่องใส่ของจะเปิดได้ด้วยผู้รับที่ระบุไว้เท่านั้น โดยผู้รับจะต้องลงทะเบียนในระบบการจัดส่งของ YAPE และการตรวจสอบผู้รับจะทำด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า

การทดสอบส่งของจริงดำเนินการเสร็จเรียบร้อยไปแล้วที่เมือง Cremona ในอิตาลีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา YAPE จะไปแสดงโชว์ในงาน CES ที่เมือง Las Vegas ในเดือนมกราคม 2018

ชมการทำงานของ YAPE ได้ในวิดีโอด้านล่าง

ข้อมูลและภาพจาก newatlas, e-novia.it

สารเคลือบชนิดใหม่สำหรับโลหะเพื่อลดการสึกหรอ

สารเคลือบชนิดใหม่สำหรับโลหะเพื่อลดการสึกหรอ

เครื่องจักรในรถยนต์ต้องการน้ำมันเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างเครื่องจักรที่มีการเคลื่อนไหว สารหล่อลื่นนี้ทำให้ส่วนของเครื่องจักรนั้นเย็นลงและช่วยลดการสึกหรอของเครื่องจักรได้ ในตอนนี้ นักวิจัยได้พัฒนาวิธีการเคลือบแบบใหม่ที่จะนำมาใช้กับชิ้นส่วนเครื่องจักรในรถยนต์ก่อนที่มันจะออกจากโรงงานไป ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่สารเคลือบปกติ มันเป็นพื้นผิวที่จะเข้าเชื่อมกับชิ้นส่วนของรถยนต์อย่างถาวร โดยที่มันจะทำปฏิกิริยากับน้ำมันเครื่องยนต์เพื่อทำการสร้างฟิล์มคาร์บอน โดยที่ฟิล์มนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานได้ดีกว่าน้ำมันหล่อลื่นเพียงอย่างเดียว

“สารเคลือบชนิดใหม่นี้อาจจะลดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆได้” นักวิทยาศาสตร์กล่าว มันยังสามารถช่วยลดความต้องการสารเติมแต่งที่เป็นโลหะในน้ำมันเครื่องยนต์อีกด้วย จนถึงทุกวันนี้ สารเติมแต่งเหล่านี้ทำให้น้ำมันเครื่องยนต์นั้นยากต่อการรีไซเคิล

“ในเครื่องยนต์ที่กำลังทำงานซึ่งมีความร้อนและความดันสูง สารเติมแต่งโลหะเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็น พวกมันจะทำการเชื่อมตัวเองกับชิ้นส่วนรถยนต์และสร้างพื้นผิวป้องกันและมีความลื่นขึ้นมา ชั้นผิวนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานและการสึกหรอของเครื่องยนต์ภายใน” Ali Erdemir กล่าว เขาเป็นนักวัสดุศาสตร์จาก Argonne National Laboratory ใน Illinois

สารเคลือบชนิดใหม่สามารถที่จะเชื่อมบนชิ้นส่วนของรถยนต์ได้เลย โดยที่ชั้นผิวใหม่ที่เกิดขึ้นจะเป็นฟิล์มคาร์บอนที่รักษาตัวเองได้ และช่วยลดแรงเสียดทานและการสึกหรอของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ได้

การที่ไม่มีสารเติมแต่งโลหะซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Erdemir และทีมวิจัยของเขาในการพัฒนานวัตกรรมนี้ นักวิจัยได้สร้างสารเคลือบโลหะไนไตรด์ที่ประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่ทำปฏิกิริยากับน้ำมันเครื่องยนต์และไม่ต้องมีการใส่สารเติมแต่งลงไปในน้ำมันเครื่องได้

ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับสารเคลือบนั้นจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวฟิล์มบนชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหว ฟิล์มนี้จะมีความถาวรน้อยกว่าฟิล์มที่เกิดจากน้ำมันเครื่องที่มีสารเติมแต่ง แต่ฟิล์มชนิดใหม่นี้มีความสามารถในการรักษาตัวเองได้ ดังนั้นเมื่อท้ายที่สุดมันถูกทำลายไป ส่วนประกอบโลหะในสารเคลือบจะทำการสลายตัวน้ำมันเพื่อทำการสร้างคาร์บอนฟิล์มเพิ่มอีก

ทีมวิจัย Edemir ได้อธิบายถึงรายละเอียดของสารเคลือบชนิดใหม่นี้ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติ Nature เมื่อวันที่ 4 ของเดือนสิงหาคม

น้ำมันนั้นทำมาจากสารประกอบไฮโดรคาร์บอน แต่ละอะตอมคาร์บอนมีไฮโดรเจนอะตอม 2 อะตอมที่ติดอยู่ ยกเว้นคาร์บอนตัวสุดท้ายของปลายสายโซ่ คาร์บอนอะตอมตัวสุดท้ายของปลายสายโซ่จะมีอะตอมของไฮโดรเจนเพิ่มมาอีกหนึ่งอะตอมเป็นสามอะตอมสารประกอบโลหะในสารเคลือบชนิดใหม่ช่วยตัดไฮโดรเจนอะตอมออกจากน้ำมัน หลังจากนั้นมันจะทำการแยกสายโซ่คาร์บอนที่เหลือให้มีขนาดเล็กลง สายโซ่ที่ถูกตัดออกมานั้นสามารถสร้างฟิล์มหล่อลื่นขึ้นระหว่างเครื่องจักรที่มีการเคลื่อนไหวอยู่

กลุ่มวิจัยที่ Argonne ได้ออกแบบและทดสอบสารเคลือบสองเวอร์ชั่น ในสูตรที่หนึ่ง โลหะที่ใช้ในการตัดน้ำมันคือทองแดง ในอีกสูตรหนึ่งคือ นิกเกิล โลหะทั้งสองทำงานในทิศทางเดียวกัน พวกมันทำหน้าที่เป็นตัวเร่งในการเร่งปฏิกิริยาทางเคมีเพื่อใช้ในการย่อยสลายน้ำมัน อย่างไรก็ตาม พวกมันจะไม่ถูกใช้หมดไปในการเกิดปฏิกิริยาเนื่องจากมันเป็นตัวเร่ง นั่นหมายความว่า ตัวเร่งจะอยู่ตลอดไปและช่วยทำการย่อยสลายน้ำมันอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ

มีหนึ่งคำถามที่เป็นคำถามสำคัญคือ สารเคลือบนั้นสามารถอยู่ได้อย่างยาวนานหรือไม่เมื่อมันอยู่ในสภาวะที่มีความร้อนและแรงดันสูงภายในเครื่องจักรรถยนต์ ในบางครั้งตัวเร่งจะสูญเสียประสิทธิภาพไปตามเวลา และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าสารเคลือบนั้นถูกทำลายออกไปจนหมด

แต่หลังจากการทดสอบ กลุ่มวิจัยของ Erdemir ทำให้เชื่อได้ว่าสารเคลือบนั้นสามารถอยู่ได้อย่างยาวนานจริง บางทีอาจจะอยู่ได้เป็นสิบปีหรือมากกว่านั้นกับการขับแบบปกติ สารเคลือบนั้นมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กประมาณ 3-4 เท่า นอกจากนั้น เพราะว่ามันมีการสึกหรอที่น้อยมากหรือไม่มีเลย ดังนั้นสารเคลือบซึ่งมีความบางในระดับไมโครเมตรสามารถที่จะอยู่ได้ยาวนานเป็น 100000 กิโลมเมตรสำหรับการขับแบบทั่วไป

“เทสลา″ ประกาศแผนผลิตรถกระบะไฟฟ้าหลังปี 2019

หุ่นยนต์ Kuka ทำงานบนรถ Tesla Model S ในโรงงาน Tesla ในเมือง Fremont, Calif., Thursday, 14 พฤษภาคม 2015 (AP Photo / Jeff Chiu)

หุ่นยนต์ Kuka ทำงานบนรถ Tesla Model S ในโรงงาน Tesla ในเมือง Fremont, Calif., Thursday, 14 พฤษภาคม 2015 (AP Photo / Jeff Chiu)

อิลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ Tesla ประกาศแผนผลิตรถกระบะไฟฟ้ารุ่นแรกของ Tesla ในวันนี้ โดยจะเริ่มผลิตหลังจากเสร็จสิ้นการผลิตรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Model Y ที่จะเริ่มการผลิตในปี ค.ศ. 2019

อิลอน มัสก์ กล่าวว่า ตนเริ่มออกแบบรถกระบะรุ่นแรกของ Tesla มาตั้งแต่ 5 ปีก่อน และตอนนี้แทบอดใจไม่ไหวที่จะสร้างรถต้นแบบออกมาให้ได้ชมกัน

เมื่อเดือนที่แล้ว อิลอน มัสก์ เพิ่งเปิดตัวรถบรรทุกคอนเทนเนอร์พลังงานไฟฟ้าคันแรก ซึ่งสามารถวิ่งได้ระยะทาง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ขณะบรรทุกสินค้าน้ำหนักมากถึง 36,000 กิโลกรัม ด้วยต้นทุนที่ถูกว่าน้ำมันดีเซล

อย่างไรก็ตาม เวลานี้ Tesla ยังคงประสบปัญหาไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ทันความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะรถยนต์ Tesla Model 3 รวมทั้งการเพิ่มยอดการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ หลังจาก Tesla ซื้อกิจการของบริษัทผู้ผลิตแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ Solar City เมื่อปีที่แล้ว

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1670629366333981&id=100001608023559

ทำไมดวงจันทร์ถึงมีสีต่างจากดวงอาทิตย์?

รู้จัก “กระจกโซล่าร์” ช่วยให้ผนังอาคารผลิตไฟฟ้าจากเเสงอาทิตย์

https://www.facebook.com/chutikan.rujjanamongkon.7/posts/837940733043518

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1659560367442109

ในปัจจุบัน คนทั่วโลกนิยมติดตั้งเเผงโซล่าร์บนหลังคาบ้านเพื่อใช้ในการผลิตกระเเสไฟฟ้าจากพลังงานเเสงอาทิตย์กันมากขึ้น เพื่อนำกระเเสไฟฟ้าไปใช้ในครัวเรือน

ฮัสซาน เบก (Hasan Baig) ผู้ก่อตั้งบริษัทบิลด์ โซล่าร์ (Build Solar) กล่าวว่า นอกจากจะส่องที่บนหลังคาเเล้ว เเสงอาทิตย์ยังตกกระทบที่ผนังของตัวอาคารอีกด้วย เเละนั่นเป็นการสูญเสียโอกาส

บริษัทบิลด์ โซล่าร์ ได้พัฒนาบล็อกเเก้วใสอเนกประสงค์ที่ใช้ในงานก่อสร้างตัวอาคาร เบกกล่าวว่าบล็อกเเก้วใสนี้พัฒนาขึ้นเพื่อการใช้งานสามอย่างด้วยกัน คือ ผลิตกระเเสไฟฟ้า ให้เเสงสว่างในช่วงกลางวัน เเละเป็นฉนวนกันความร้อน ซึ่งเป็นคุณสมบัติทั่วไปของวัสดุก่อสร้าง

แก้วดังกล่าวนี้บรรจุตัวโซล่าร์เซลล์ขนาดเล็กไว้ภายใน 13 ตัว ที่สามารถผลิตกระเเสไฟฟ้าแก่ตัวอาคาร หรือนำไปใช้ในการชาร์จไฟแก่รถยนต์ระบบไฟฟ้าที่จอดอยู่นอกตัวอาคาร หรืออาจจะนำกระเเสไฟฟ้าไปจัดเก็บไว้โดยใช้ เทคโนโลยีที่เรียกว่า Building Integrated Photovoltaics

ฮัสซาน เบก ผู้ก่อตั้งบริษัทบิลด์ โซล่าร์ กล่าวว่า ทางบริษัทได้นำโซล่าร์เซลล์ขนาดเล็กไปใส่ไว้ภายในก้อนบล็อกเเก้ว โดยมีระยะห่างกันเล็กน้อย และมีสายใยเเก้วอัจฉริยะที่ช่วยรวมเอาเเสงอาทิตย์ให้ตกกระทบไปที่ที่ตัวโซล่าร์เซลล์ตลอดทั้งวัน เพื่อช่วยให้สามารถผลิตกระเเสไฟฟ้าให้ได้มากที่สุดจากโซล่าร์เซลล์เเต่ละตัว

นอกเหนือจากคุณสมบัติในการผลิตกระเเสไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อเเวดล้อมเเล้ว บล็อกเเก้วใสนี้ยังดูสวยงามเเละยังนำไปใช้ได้กับแผ่นกรองเเสงได้หลายเฉดสีด้วยกัน

บริษัทบิลด์ โซล่า หวังว่าจะสามารถผลิตบล็อกแก้วโซล่าร์เซลล์นี้ออกมาสู่ตลาดได้ภายในปีหน้า

ที่มา : https://www.voathai.com/a/tech-solar-power-glass-blocks-tk/4177952.html

กูเกิลระบุ AI ของกูเกิลสร้างเสียงพูดได้แทบแยกกับเสียงจริงของมนุษย์ไม่ออกแล้ว

12185_17122823411719

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1660830650648414

กูเกิลอ้างว่าระบบสังเคราะห์เสียงพูดจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) เวอร์ชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า “Tacotron 2″ สามารถสังเคราะห์เสียงได้ชนิดที่เรียกว่าแทบแยกกับเสียงมนุษย์จริงไม่ออก รวมทั้งยังเผยแพร่ตัวอย่างเสียงให้เปรียบเทียบกันทางออนไลน์ด้วย (คลิกลิงค์ ที่มา google.github.io ทางด้านล่างบทความเพื่อลองฟังตัวอย่างเสียงได้เลย)

Tacotron 2 ทำงานโดยตรงกับตัวอักษร และกูเกิลระบุว่ามันสามารถใช้บริบทเพื่อที่จะอ่านออกเสียงได้อย่างถูกต้อง แม้จะเป็นคำที่สะกดเหมือนกันอย่างคำว่า read (กริยาช่อง 1) และ read (กริยาช่อง 3) ก็ตาม สามารถตอบสนองต่อวรรคตอน การใส่จุลภาค (comma) และเรียนรู้คำที่เน้นเสียงหนัก รวมถึงวิเคราะห์เครื่องหมายคำถาม (Question Mark) เพื่อปรับโทนเสียงได้อีกด้วย

โดยเดฟ เกิร์ชกอน อธิบายหลักการทำงานของ Tacotron 2 ไว้ว่า เป็นเทคโนโลยี Neural Network เชิงลึก 2 ส่วนมาประกอบกัน ส่วนแรกจะแปลข้อความจากตัวอักษรให้อยู่ในรูป Spectogram ซึ่งเป็นการแสดงภาพเพื่อแทนความถี่เสียงตามเวลา จากนั้น Spectogram จะถูกส่งเข้าสู่ AI ที่ชื่อว่า WaveNet ที่สร้างโดยบริษัท Alphabet (บริษัทแม่ของกูเกิล) ซึ่งจะอ่านแผนภูมิดังกล่าวและแปลงเป็นเสียงต่อไป

กูเกิลไม่ได้บอกออกมาตรงๆ ว่าในตัวอย่างเปรียบเทียบที่เผยแพร่อยู่ทางออนไลน์นั้น เสียงใดเป็นเสียงมนุษย์จริง หรือเสียงใดเป็นเสียงสังเคราะห์ แต่เกิร์ชกอน บอกว่าถ้ากด View Source ในหน้าเว็บก็รู้จากชื่อไฟล์ได้ทันที ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกสปอยล์ก็ลองฟังกันก่อนนะครับ
ที่มา : 9to5google.com , google.github.io