คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2017

ไม่ใหญ่ไม่ใช่จีน! สีจิ้นผิงนำฉลอง 90 ปีกองทัพสุดเกรียงไกร จัดเต็มขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

Xinhua

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. เอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เป็นประธานในพิธีตรวจการสวนสนามของกองทัพจีนเนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปี วันสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชน แสดงถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรของกำลังพลและยุทโธปกรณ์จำนวนมหาศาล รวมไปถึงแสนยานุภาพล่าสุดของกองทัพจีน ไม่ว่า เครื่องบินขับไล่ล่องหน เจ-20 ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็ม ติดหัวรบนิวเคลียร์ เครื่องเฮลิคอปเตอร์จู่โจม และหน่วยรบพิเศษ

 

พิธีสวนสนามดังกล่าวจัดขึ้นในทะเลทรายแคว้นมองโกเลีย ของจีน เผยให้เห็นทหารจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษหลายหมื่นนายเรียงแถวอย่างเป็นระเบียบ และเดินสวนสนามอย่างพร้อมเพรียง เคียงข้างด้วยยานหุ้มเกราะหลายชนิด

ทั้งรถถัง ยานลำเลียงพล รถบรรทุกขีปนาวุธเคลื่อนที่ พร้อมเฮลิคอปเตอร์จู่โจม และเครื่องบินขับไล่ หลากหลายรุ่นแปรขบวนอยู่บนท้องฟ้าอย่างน่าเกรงขาม โดยมีประธานาธิบดีสีในชุดทหารลายพรางตรวจแถวด้วยตัวเอง

นายสี จิ้นผิง ตรวจกองทัพสวนสนาม. (Li Gang/Xinhua via AP)

ประธานาธิบดีสีกล่าวจากรถจี๊ปเปิดประทุนกับกองทัพว่า จะต้องมีความพร้อมที่จะทำลายล้างผู้บุกรุกทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

“กองทัพปลดปล่อยประชาชนมีทั้งความมั่นใจและศักยภาพที่จะเอาชนะศัตรูผู้รุกรานทั้งปวง เพื่อปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคง และการพัฒนา” ประธานาธิบดีสีกล่าว ก่อนตะโกนนำกองทัพว่า “สหาย ท่านได้ทำงานหนัก”

. (Zha Chunming/Xinhua via AP)

สื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่า พิธีสวนสนามแสดงแสนายานุภาพนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังทางการจีนกล่าวเตือน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่มีท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ และพยายามกดดันจีนให้บีบคั้นเกาหลีเหนือให้ยุติโครงการพัฒนาไอซีบีเอ็มและแสนยานุภาพนิวเคลียร์

ขีปนาวุธชนิดต่างๆ (Zha Chunming/Xinhua via AP)

ขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียิ่งทวีความรุนแรงขึ้น หลังทางการสหรัฐกับเกาหลีใต้ซ้อมรบตอบโต้การทดสอบไอซีบีเอ็มของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ประกาศเร่งเดินหน้าติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ของสหรัฐ หรือธาด ทำให้ทางการจีนไม่พอใจ เพราะถือว่าเข้ามาคุกคามจีนด้วย

ภายในพิธีสวนสนามยังเผยให้เห็นแสนยานุภาพที่น่าเกรงขามหลายรุ่นของจีน อาทิ ตงฟาง-31เอจี ขีปนาวุธข้ามทวีปติดหัวรบนิวเคลียร์ และตงฟาง-21ดี ขีปนาวุธต่อต้านเรือบรรทุกเครื่องบิน รวมไปถึงเครื่องบินขับไล่ล่องหน อย่างเจ-20 ที่เป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 เทียบชั้นได้กับเอฟ-22 แร็พเตอร์ ของสหรัฐ และปักฟา-50 ของรัสเซีย ตลอดจน เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นเอ-6เค ที่สามารถติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ได้

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_458078

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1516570045074476

เรือไฮเทคสร้างเชื้อเพลิงได้เองเริ่มมหากาพย์เดินทางรอบโลกนาน 6 ปีแล้ว

เรือ Energy Observer ที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีสุดทันสมัยสามารถสร้างเชื้อเพลิงได้ด้วยตัวเอง ได้เริ่มต้นเดินทางรอบโลกครั้งประวัติศาสตร์เพื่อแสดงวิธีการใช้พลังงานสะอาดและเป็นแบบอย่างสำหรับการใช้พลังงานที่ไม่มีการปล่อยมลพิษในอนาคตเรือไฮเทคลำนี้จะใช้การผสมผสานของระบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน, แผงโซลาร์เซลล์ และกังหันลมในการแล่นเรือตลอดการเดินทางไปเยือนทั้ง 50 ประเทศ และหยุดพักระหว่างทาง 101 แห่ง โดยได้ออกจากท่าที่กรุงปารีสมุ่งหน้าสู่มหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมาEnergy Observer เป็นเรือแบบสองลำคู่ (Catamaran) ยาว 30.5 เมตร ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 130 ตารางเมตรบนดาดฟ้าเรือ และกังหันลมใหญ่ 2 ตัวที่ด้านท้ายเรือ ในเวลากลางวันเรือจะแล่นด้วยพลังงานจากโซลาร์เซลล์และกังหันลม

energy-observer-2

ส่วนในตอนกลางคืนหรือในช่วงที่ไม่มีแดดไม่มีลมจะอาศัยเทคโนโลยีพิเศษของเรือลำนี้นั่นคือระบบอิเล็กโทรลิซิสที่สามารถดึงก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำทะเลและเก็บไว้ในถังบนเรือ ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังการทำงานเรียกมันว่า “เรือพลังไฮโดรเจนลำแรกในโลก”

“เมื่อเราผลิตพลังงานได้มากกว่าที่ต้องการใช้ เมื่อเรามีแสงแดดและลมจำนวนมาก แนวคิดคือไม่ทิ้งพลังงานส่วนเกินนี้และเก็บมันเอาไว้บนเรือ” Jérôme Delafosse หัวหน้าทีมการเดินทางกล่าว “ไฮโดรเจนเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับแนวคิดนี้เพราะว่ามันเบามากและมีประสิทธิภาพมากกว่าเชื้อเพลิงอื่นถึง 3 เท่า”

นอกจากนี้เรือลำนี้ยังได้ติดตั้งว่าวใบเรือ (Kite Sail) ที่สามารถลากจูงเรือไปได้ตลอดและยังเป็นตัวผลิตพลังงานอีกแบบหนึ่งด้วย

“เมื่อว่าวใบเรือทำงาน เรือที่แล่นไปข้างหน้าจะทำให้ใบพัดเรือหมุน” Didier Bouix หนึ่งในทีมออกแบบระบบพลังงานของเรือกล่าว “การหมุนของใบพัดเรือผลิตพลังงานไฟฟ้าขี้นในมอเตอร์ นี่เป็นกลไกตรงกันข้ามกับการขับเคลื่อนแบบปกติที่พลังงานไฟฟ้าถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานกล”

แม้จะดูเหมือนว่าเรือ Energy Observer มีความทันสมัยสุดขีด แต่จริงๆแล้วเรือลำนี้มีอายุถึง 34 ปี สร้างมาตั้งแต่ปี 1983 เพื่อเป็นเรือแข่งความเร็วสูง ถูกนำมาดัดแปลงโดยทีมงานวิศวกร นักออกแบบ และสถาปนิกทางเรือเกือบ 50 คนจนกลายมาเป็นเรือไฮเทคที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ

การเดินทางครั้งนี้ทีมงานหวังว่าในการหยุดพักที่ท่าเรือแต่ละแห่งใน 50 ประเทศตลอดเส้นทางจะช่วยประชาสัมพันธ์และสาธิตให้ทุกคนได้เห็นว่ามีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการใช้พลังงานฟอสซิลที่ทำลายสภาพแวดล้อม

energy-observer-3

“เรือ Energy Observer จะคล้ายกับเครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ Solar Impulse ที่ได้ค้นหาหนทางเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า” Bertrand Piccard ประธานมูลนิธิ Solar Impulse กล่าว “เราต้องการนำผู้คนไปสู่อนาคตด้วยการแสดงวิธีการแก้ปัญหาให้เห็นแทนที่จะไปกดดันพวกเขา”

http://www.takieng.com/stories/5172

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1516567388408075

หุ่นยนต์รังสรรค์จิตรกรรมฝาผนังในเอสโตเนีย

นักประดิษฐ์ชาวเอสโตเนียทำหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการรังสรรค์ผลงานจิตรกรรมฝาผนังบนอาคารสูง

1501507050622

นายมิเคิล โจอาลา นักประดิษ์ชายเอสโตเนียได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการรังสรรค์ผลงานจิตรกรรมฝาผนังบนอาคารสูง 100 เมตร ด้วยการพ่นสีสันต่างๆคราวละ 5 สี ซึ่งนายมิงเคิลพร้อมที่จะนำหุ่นยนต์ดังกล่าวทุบสถิติโลกแล้ว โดยนายมิงเคิล เจ้าของบริษัทสตาร์ทอัพ “สเปรย์ปรินเตอร์” ตัดสินใจทดสอบหุ่นยนต์ต้นแบบด้วยการรังสรรค์ผลงานศิลปะบริเวณปล่องไฟ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในเมืองทาร์ทูและหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถรังสรรค์ภาพเด็กผู้หญิงถือต้นไม้ ซึ่งเป็นผลงานศิลปะที่ได้รับการออกแบบโดยมารี โซคอฟ ศิลปินชาวเอสโตเนียได้ในเวลา 14 ชั่วโมงและใช้สีสเปรย์ไปทั้งหมด ประมาณ 30 กระป๋อง
นายมิงเคิลระบุว่า ภาพดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมและรณรงค์การใช้พลังงานหมุนเวียน โดยเขาต้องการให้มีการปลูกต้นไม้เพิ่มมากขึ้นและลดการใช้ปล่องไฟให้น้อยลง ภาพศิลปะดังกล่าวสูง 30 เมตรและกว้างประมาณ 6 เมตร สามารถมองเห็นจากพื้นที่หลายจุดในเมืองทาร์ทู ก่อนหน้านี้ มิงเคิลใช้รีโมทควบคุมหุ่นยนต์ในการพ่นสีสเปรย์ แต่พบว่ายากต่อการรังสรรค์ผลงานศิลปะเพราะมีปัจจัยภายนอกส่งผลกระทบ เช่นลมและฝน ต่อมาเขาจึงใช้ปรินเตอร์สเปรย์เชื่อมกับคอมพิวเตอร์ โดยเขาวางแผนเปิดตัวหุ่นยนต์เครื่องปรินต์ชุดแรกในช่วงสิ้นปีนี้หรืออาจขยายไปเป็นปี พ.ศ. 2561

http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=144732&t=news

เปิดวาร์ป‘คุณครูป่าน’ที่คัฟเวอร์เพลง‘คนละชั้น’ ทั้งในรั้วโรงเรียน-นอกเวลาเรียน (คลิป)

หลังจากโด่งดังสุดๆ สำหรับเพลง ‘คนละชั้น’ ของน้องเจ้านาย ลูกชายสุดหล่อของพ่อเจ เจตริน งานนี้เลยไม่พลาดที่จะมีคนนำเพลงนี้มาคัฟเวอร์

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Phusanisa Goonnasit ซึ่งเป็นคุณครูสาวสุดสวย ได้คัฟเวอร์เพลงนี้ เป็นเพลง ‘คนละชั้นจากเกรด 4 ’ โดยระบุว่า มอบให้นักเรียนที่ยังไม่ส่งการบ้าน และไม่ส่งสอบแก้ อิอิ

งานนี้เลยขอมาทำความรู้จัก‘คุณครูป่าน’ ซึ่งสอนอยู่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ทั้งชีวิตในรั้วโรงเรียนและนอกเวลาเรียนกัน

3

https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_457374

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1514976228567191

ไมโครซอฟต์ยุติการพัฒนาโปรแกรม Paint

 

 1501460221080

ไมโครซอฟต์เผย ยุติการพัฒนาโปรแกรม ‘Paint’ และอาจนำออกไปในอนาคต หลังปล่อยอัพเดท Windows 10 Autumnวันนี้(25ก.ค.60)มีรายงานว่า ไมโครซอฟต์ ได้นำชื่อโปรแกรม Paint ใส่ในลิสต์ “โปรแกรมที่ไม่นำมาพัฒนาต่อ และอาจนำออกไปในอนาคต” คาดว่าไม่ช้าก็เร็ว โปรแกรมนี้อาจถูกโละทิ้งถาวรในอนาคตสำหรับโปรแกรม Paint นั้นเป็นโปรแกรมที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows เวอร์ชั่น1.0 ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมเก่าแก่ของการวาด ตัดต่อและตกแต่งภาพของ Windows และเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมีการใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า ล่าสุดยังไม่มีวันที่แน่นอนในการปล่อยอัพเดตใหม่ของ Windows 10 Autumn ที่จะละทิ้งโปรแกรม Paint อย่างเป็นทางการ อัพเดตใหม่ของ Windows 10 ซึ่งปล่อยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา จะมีโปรแกรมใหม่ที่ชื่อว่า Paint 3D ที่สามารถทำได้ทั้งภาพ 2 มิติ และ 3 มิติ แต่ไม่ใช่อัปเดตของโปรแกรม Paint แบบดั้งเดิม และจะไม่ได้ทำงานเหมือนโปรแกรมเดิมอีกต่อไป ขณะที่อัปเดตครั้งสุดท้ายของโปรแกรม Paint คือเวอร์ชั่นของ Windows 7 ซึ่งแม้จะพัฒนาขึ้น แต่ก็ยังตามหลังอีกหลายโปรแกรม นอกจากนี้โปรแกรมที่ถูกยุติการพัฒนาต่อไป ยังรวมถึง Outlook Express, Reader app และ Reading list ด้วย

http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=144308&t=news

ดูเป็นล้านวิว! แว้นแต่งซิ่ง สไตล์ญี่ปุ่น ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว อยู่ที่เสียงกับจังหวะ เท่านั้น

เพจ 日本機車改装最新情報 ″Japan Custom ″ ของประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์คลิปที่มียอดชมกว่าล้านวิว โดยเป็นคลิปในสนามแข่งรถจักรยานยนต์ที่แต่งซิ่งตามสไตล์แดนปลาดิบ ทว่าในคลิปดังกล่าวกลับไม่ใช่การประลองความเร็วของรถ แต่เป็นการเบิ้ลเครื่องยนต์แบบเข้าจังหวะ จนไม่เข้าใจว่าดูกันทำไมเป็นล้านวิว

https://www.khaosod.co.th/clips/news_457190
https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1514961661901981

ใครจะรู้..ชุบชีวิตรถยนต์เก่า เป็น ‘รถไฟฟ้า′ ด้วยฝีมือคนไทย

photodune-2043745-college-student-s

 นอกจาก กฟผ. จะมีภารกิจหลักในการผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทยแล้ว กฟผ. ยังได้ตระหนักและให้ความสำคัญต่อการสนับสนุน และส่งเสริมให้มีการวิจัยที่เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ โดยร่วมมือกับหน่วยงานวิจัยจากสถาบันการศึกษา หรือสถาบันวิจัยต่างๆ เพื่อพัฒนานักวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่อยู่เสมอ อันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 กฟผ. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในอนาคตและการพัฒนานักวิจัย จึงได้มีการวิจัยและพัฒนาร่วมกับ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มาตั้งแต่ปี 2553 โดยมีเป้าหมายในการออกแบบชิ้นส่วนหลักรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะดัดแปลงรถยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในท้องตลาดให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ปราศจากการใช้เครื่องยนต์ พร้อมทั้งสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยแบตเตอรี่ 100% โดยมีแผนดำเนินการ 3 ระยะ

โครงการวิจัยยานยนต์ ระยะที่ 1 (ระหว่างปี 2553 – 2559) ที่ดำเนินการเสร็จแล้วนั้น กฟผ. และ สวทช. ได้ดำเนินการดัดแปลงรถยนต์ 2 รุ่น คือ Honda Jazz และ Toyota Vios ปัจจุบัน สวทช. ได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า EV จากรถยนต์รุ่น Honda Jazz ให้กับ กฟผ. เพื่อนำไปใช้งานจริงแล้ว

ปัจจุบัน การวิจัยและพัฒนาโครงการนี้อยู่ในระยะที่ 2 ระหว่างปี 2560 – 2563 ได้แก่ “การวิจัยพัฒนาชุดประกอบรถไฟฟ้าดัดแปลงและคู่มือดัดแปลง (EV Kit & Blueprint Project)” เพื่อมุ่งขยายผลไปสู่การดัดแปลงรถยนต์ไฟฟ้า EV กับรถยนต์รุ่นอื่นๆ เพื่อพัฒนาและนำไปใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งมีเป้าหมายหลัก คือ การดัดแปลงรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine) หรือ รถยนต์ ICE ที่ใช้แล้วมีเครื่องยนต์ที่เสื่อมสภาพ ปลดปล่อยไอเสียคุณภาพต่ำ เสียงดัง และความร้อนจำนวนมากสู่สิ่งแวดล้อม ให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่สามารถกลับมาใช้งานได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการวิจัยนาน 30 เดือน ใช้งบประมาณในการวิจัยทั้งสิ้น ประมาณ 60 ล้านบาท โดย กฟผ. สนับสนุนงบประมาณในการวิจัย ประมาณ 25 ล้านบาท และ สวทช. สนับสนุนงบประมาณ 35 ล้านบาท

เมื่อแล้วเสร็จจะดำเนินการโครงการวิจัยยานยนต์ ระยะที่ 3 (ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป) เมื่อสามารถพัฒนารถไฟฟ้าดัดแปลงที่มีต้นทุนต่ำได้เรียบร้อยแล้ว จะมีการขยายผลการพัฒนา เพื่อให้เกิดศูนย์บริการดัดแปลงรถยนต์ไฟฟ้า โดยจะมีการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ภาคอุตสาหกรรม เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดัดแปลงรถยนต์ใช้แล้วไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า EV

ความท้าทายของโครงการนี้ คือ การวิจัยพัฒนาชิ้นส่วนหลักหลาย ๆ ส่วน ให้สามารถบูรณาการกันเพื่อ ลดความซับซ้อน ทำให้การปรับเปลี่ยนรถยนต์ ICE ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ง่ายขึ้น ใช้เวลาน้อยลง โดยมุ่งลดต้นทุนในการดัดแปลงรถยนต์ไม่เกิน 200,000 บาท ไม่รวมแบตเตอรี่ รวมถึงพัฒนาต้นแบบภาคสนามชุดอุปกรณ์ดัดแปลง (Kit) พร้อมแบบทางวิศวกรรม (Blueprint) โดยการดำเนินงานวิจัยจะใช้รถยนต์ทั้งหมด จำนวน 4 คัน ได้แก่ รถยนต์ ECO จำนวน 2 คัน และรถยนต์ขนาดกลาง จำนวน 2 คัน ซึ่งคาดว่าประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อโครงการวิจัยนี้แล้วเสร็จ คือ กฟผ. จะนำรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั้ง 4 คัน ทดสอบใช้งานเพื่อเก็บข้อมูลนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงรถไฟฟ้าดัดแปลงต้นแบบและต่อยอดองค์ความรู้ในอนาคต โดยจัดทำเป็นเอกสารคู่มือเพื่อเผยแพร่ให้ผู้ประกอบการ และจัดแสดงเพื่อสร้างความตระหนักและให้ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า EV กับสาธารณชน

สุขใจ.. ที่ได้ร่วมกันสร้าง
กฟผ. ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย

https://regional.kachon.com/179169

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1514317095299771

Tesla เริ่มส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model 3 ที่จะมาปฏิวัติวงการรถยนต์แล้ว

ปลายเดือนมีนาคมปีที่แล้ว Tesla ทำความฮืิอฮาในวงการรถยนต์ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ทำยอดจองรถรุ่น Model 3 สูงที่สุดในประวัติศาสตร์เกือบ 400,000 คัน ยอดจองยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนทะลุ 500,000 คัน และตอนนี้ Tesla ได้ผลิตรถรุ่นนี้และส่งมอบให้ลูกค้าล็อตแรกเรียบร้อยแล้วหลังจากบุกเบิกสร้างรถยนต์ไฟฟ้ามานานเกือบ 10 ปีจนเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยม Tesla ส่งรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดมาแล้วหลายรุ่น ได้แก่ Roadster, Model S และ Model X ซึ่งล้วนแต่เป็นรถหรูระดับพรีเมียมราคาเกิน 100,000 ดอลลาร์ทั้งสิ้น จนมาถึงรุ่น Model 3 ที่เป็นรถตลาดราคาเริ่มต้นเพียง 35,000 ดอลลาร์แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีสุดทันสมัยทั้งคัน จึงเป็นที่ต้องการของผู้คนจำนวนมากรถ Model 3 เป็นรถรุ่นเล็ก ราคาย่อมเยาว์ แต่สมรรถนะไม่ธรรมดา มีอัตราเร่ง 0 ถึง 60 ไมล์/ชม.(96.5 กม./ชม.) ภายใน 5.6 วินาที ความเร็วสูงสุด 209 กม./ชม. ชาร์จไฟแต่ละครั้งวิ่งได้ 354 กม. แต่หากเลือกแบตเตอรี่รุ่นใหญ่จะมีอัตราเร่ง 0 ถึง 60 ไมล์/ชม.ภายใน 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม. และวิ่งได้ถึง 499 กม.ต่อการชาร์จไฟครั้งหนึ่ง

tesla-model-3-2

รถ Model 3 ยังมาพร้อมกับระบบขับขี่อัตโนมัติ (Autonomous Driving System) เทคโนโลยีที่จะปฏิวัติวงการการขนส่งในอนาคตอันใกล้ ระบบนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าใช้งานได้ง่าย มันยังทำให้รถยนต์ไร้คนขับเข้าถึงสาธารณชนได้ดีขึ้น มีงานวิจัยระบุว่ายานพาหนะขับขี่เองอัตโนมัติสามารถลดการตายจากปัญหาความผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) ลงได้อย่างมาก

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้จัดงานพิเศษเพื่อส่งมอบกุญแจให้กับลูกค้า 30 คนแรก เจ้าของรถ Model 3 คนแรกสุดก็คือตัว Elon Musk เอง อีก 29 คนเป็นพนักงานของ Tesla ซึ่งจองรถรุ่นนี้กันถึง 10,000 คัน

ส่วนผู้จองรายอื่นๆคงต้องรออีกเล็กน้อย อัตราการผลิตรถ Model 3 จะเป็น 100 คันในเดือนสิงหาคม จากนั้นจะขยับขึ้นเป็น 1,500 คันในเดือนกันยายน และ Tesla วางแผนผลิตรถรุ่นนี้ด้วยอัตรา 20,000 คันต่อเดือนภายในเดือนธันวาคม 2017

tesla-model-3-3

เนื่องจากยอดจองรถรุ่นนี้มีจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ดังนั้นกว่าจะส่งมอบรถให้ลูกค้าที่จองไว้จนครบ 500,000 คันคงต้องใช้เวลาอีกนาน สำหรับผู้สนใจอยากเป็นเจ้าของต้องทำใจรอแบบยาวๆ เพราะหากจองวันนี้ต้องรออีกราวปีครึ่งกว่าจะได้รับรถ

บางทีอาจเป็นรถรุ่น Model 3 นี่แหละที่เป็นสัญญาณของการสิ้นสุดยุครถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน มันถูกคาดหวังว่าจะเป็นตัวฉุดการเพิ่มการใช้รถยนต์ไฟฟ้าไปพร้อมๆกับการที่หลายประเทศได้ประกาศนโยบายยกเลิกการขายรถใหม่ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลเพื่อทางเลือกอื่นที่ดีกว่า ลองคิดดูว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันแต่ละคันปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึงปีละ 4.7 ตัน ถ้าทดแทนรถพวกนั้นด้วยรถยนต์ไฟฟ้า 500,000 คัน อากาศจะสะอาดขึ้นขนาดไหน

ข้อมูลและภาพจาก  futurism, theverge

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1514310625300418

นักบินเฉลยที่มาคลิปหลอน! วินาทีถ่ายคลิปคนเดินเต็มงวงช้าง ทั้งที่ไม่มีเครื่องบินจอด? (ความรู้ฟิสิกส์ เรื่อง การสะท้อนแสง)

เปิดใจนักบิน เจ้าของคลิปชวนขนหัวลุก เฉลยเหตุผลไฉนเห็นคนเดินเต็มงวงช้างทั้งที่ไม่มีเครื่องบินจอดอยู่ เผย แท้จริงแล้วถ่ายจากสนามบินต่างประเทศ…สังคมออนไลน์กำลังแห่แชร์คลิปชวนขนหัวลุก โดยในคลิปดังกล่าวเผยให้เห็นภาพของงวงช้าง โดยที่งวงช้างนี้ไม่ได้มีเครื่องบินจอดเทียบ แต่ทำไมถึงได้มีผู้คนเดินผ่านไปมาในงวงช้างอย่างมากมาย และเดินไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ประหนึ่งว่ากำลังจะลงมาจากเครื่องทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ‘Voravit Vejjajiva’ กัปตันสายการบินแห่งหนึ่ง เป็นผู้เห็นเหตุการณ์และเป็นผู้ถ่ายคลิปนี้ลงเฟซบุ๊ก พร้อมกับโพสต์ข้อความระบุว่า “งวงนี้ผีหลอก มีคนเดินออกมาตลอดทั้งๆ ที่ไม่มีเครื่องจอด”

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงสอบถามไปยัง ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า ‘Voravit Vejjajiva’ ซึ่งได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คลิปดังกล่าวนี้ ตนเป็นผู้ถ่ายเอง โดยถ่ายไว้เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามบินแห่งหนึ่งในต่างประเทศ

“เรื่องมีอยู่ว่า..หลังจากที่ผมจอดเครื่องได้สักพัก ผมเงยหน้าไปเห็นสะพานเทียบเครื่องบินอีกสะพานวางระดับอยู่ในระดับเดียวกันกับสะพานเทียบของไฟลต์ผมที่ผู้โดยสารเดินออกมาพอดี ซึ่งสะพานฝั่งผมเปิดไฟสว่างเงาก็เลยไปสะท้อนกับสะพานตรงข้ามที่ปิดไฟอยู่ ซึ่งนานๆ จะเจอแบบนี้สักครั้ง ผมก็เลยหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปไว้ ระหว่างเดินทางไปที่พัก

ต่อมา ผมทำการแจ้งข้อมูลกลับไปในกรุ๊ปไลน์ของนักบินซึ่งเป็นกรุ๊ปปิดว่าเครื่องจอดที่ Bay ไหน เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักบินที่จะมารับเครื่องในไฟลต์ถัดไป และส่งคลิปไปให้ดูด้วย จากนั้นผมก็โพสต์อีกคลิปลงใน Facebook ส่วนตัวพร้อมกับเฉลยให้เพื่อนๆ ฟังว่าที่เห็นคือเงาที่สะท้อนจากอีกฝั่งหนึ่ง

https://www.thairath.co.th/content/1019615

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1513553848709429

ความรู้ฟิสิกส์เรื่องการสะท้อนแสง

เมื่อแสงเดินทางมากระทบวัตถุแสงจะสะท้อนกลับไปยังตัวกลางเรียกว่าการสะท้อน หรือหักเหเมื่อเดินทางผ่านตัวกลางเรียกว่าการหักเห ในบทนี้เรามาเรียนรู้ธรรมชาติของแสงเมื่อมันเดินทางมากระทบวัตถุกัน

การสะท้อน (Reflection)

รูปที่ 1 การสะท้อนของแสงเมื่อตกกระทบผิวสะท้อนราบ

การสะท้อนของแสงทำให้เกิดมุมตกกระทบคือมุมที่แสงตกกระทบทำกับเส้นตั้งฉากกับกระจก และมุมสะท้อนคือมุมที่แสงสะท้อนทำกับเส้นตั้งฉากกับกระจก

กฎของการสะท้อนกล่าวว่า “เมื่อเกิดการสะท้อนแสงทุกครั้งมุมตกกระทบเท่ากับมุมสะท้อนเสมอ”

  คลิกอ่านต่อ

Caviar ผลิตแฮนสปินเนอร์ทองคำแท้ (ความรู้ทางฟิสิกส์)

 1501249001947

Caviar เล่นใหญ่โดยการใช้ทองคำและอัญมณีมาผลิตแฮนสปินเนอร์ ของเล่นสุดฮิต

วันนี้(27ก.ค.60)Caviar แบรนด์ระดับไฮแอนด์จากรัสเซีย เปิดตัว แฮนสปินเนอร์ ของเล่นสุดฮิต ที่มีหลายแบบ หลายราคาให้เลือก แบบแรกทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ชุบทองทั้งอัน ราคา 14,900 รูเบิลรัสเซีย(ประมาณ 8,400 บาท)

ถ้าทำมาจากทองคำ และประดับเพชร ราคาอยู่ที่ 99,000 รูเบิลรัสเซีย (ประมาณ 56,000 บาท)

ส่วนตัวท็อปสุดทำมาจากทองคำทั้งอัน ราคาอยู่ที่ 999,000 รูเบิลรัสเซีย (ประมาณ 570,000 บาท)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1515326235198857

ความรู้ทางฟิสิกส์

หลักการทำงานในทางฟิสิกส์ !!แบบง่ายๆ

ของเล่น Fidget or Handspiner  หลักการทำงานสำคัญเลยก็คือส่วนตรงกลางครับ

โดยที่ตรงกลางจะมี ลูกปืน 1 อัน ที่มีประสิทธิภาพที่ดีเพราะเราจะเริ่มเล่นเราต้องเอานิ้วหมุนก่อนครับโดยที่ลูกปืนตรงกลางจะมีแรงเสียดทานน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลยทำให้ผลการเล่นออกมาของเล่นจะหมุนไม่หยุดเป็นเวลา 1-3 นาทีเลยครับ และ ลูกปืนอีก 3 อัน ที่ติดอยู่ 3 มุม จะมีหน้าที่ถ่วงน้ำหนัก ใจความสำคัญก็คือลูกปืนตรงกลางมีประสิทธิภาพเลยทำให้ตอนหมุนเล่น  แรงเสียดทานน้อยมากเลยครับ

หลักการทางฟิสิกส์แบบเข้มข้น

 

https://youtu.be/v4ZkJKHaOoY

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1458510304213784/

ทำไมมันจึงหมุนอยู่บนมือได้ไม่หล่นลงมา

เหตุผลก็เพราะ

top

การหมุน มีลักษณะเดียวกับ

การหมุนของลูกข่าง

amazing_spinning_character

เมื่อ  ของเล่นนี้หมุน จะไม่มีแรงบิดภายนอกมากระทำ  โมเมนตัมเชิงมุมของระบบจะคงที่  มันก็จะหมุนอยู่อย่างนั้นตลอดไป (ถ้าไม่มีแรงเสียดทาน แต่ถ้าแรงเสียดทานน้อย ก็จะหมุนได้นานเป็นพิเศษ)  และจะสมดุล อยู่บนมือหรือนิ้วได้โดยไม่ตกลงมา