คลังเก็บรายเดือน: มิถุนายน 2017

เฟซบุ๊กทดสอบโดรนส่งสัญญาณเน็ตได้สำเร็จ (ความรู้เรื่องโดรน)

เฟซบุ๊กประสบความสำเร็จในการทดสอบโดรนส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตครั้งที่2 ในเขตชนบทบนผืนโลก บินได้นาน1ชม.46นาทีวันนี้(30มิ.ย.60)บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า  ประสบความสำเร็จในการทดสอบโดรนหรืออากาศยานไร้คนขับสำหรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตในเขตชนบทบนผืนโลก ครั้งที่ 2 แตกต่างจากการทดสอบในครั้งแรก ที่โดรนประสบอุบัติเหตุตกขณะพยายามร่อนลงจอดในทะเลทรายรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐ หลังบินได้นานกว่า 90 นาทีในช่วงกลางปีที่ผ่านมาทั้งนี้เฟซบุ๊กวางแผนพัฒนาโดรนพลังงานแสงอาทิตย์หลายลำที่สามารถบินได้นานต่อเนื่องหลายเดือนต่อการบินหนึ่งครั้ง รวมถึงติดต่อสื่อสารระหว่างกันผ่านเลเซอร์และขยายพื้นที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในเขตชนบทบนผืนโลกเฟซบุ๊กทดสอบโดรนครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2559 โดยโดรนสามารถบินเหนือน่านฟ้าทะเลทรายรัฐแอริโซน่านาน 1 ชั่วโมง 36 นาที ยาวนานกว่าที่วางแผนเอาไว้ 3 เท่า แต่โดรนได้ประสบอุบัติเหตุตกก่อนร่อนลงจอดและปีกของโดรนได้รับความเสียหายส่วนการทดสอบครั้งที่ 2 มีขึ้นในวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนานมาร์ติน ลูอิส โกเมส ผู้อำนวยการด้านแพลตฟอร์มการบินของเฟซบุ๊คระบุว่า ในการทดสอบครั้งล่าสุด โดรนสามารถบินได้นาน 1 ชั่วโมง 46 นาที ก่อนจะร่อนลงจอดที่รัฐแอริโซน่าได้อย่างปลอดภัย มีเพียงรอยขีดข่วนเกิดขึ้นเล็กน้อย http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=142223&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1485740888157392

ฟิสิกส์ของโดรน

โดรน เป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่มาแรงในทศวรรษ รวมถึงของเล่นฮิตร่วมสมัย โดรนถูกนำมาใช้ถ่ายรูปมุมสูง ใช้ในภาคเกษตรกรรม เช่นใช้พ่นยา ใช้ในอุตสาหกรรม ใช้สำรวจทรัพยากรธรรมชาติ เป็นต้น เพจวิทย์สนุกรอบตัวชวนมาทำความเข้าใจหลักการทำงานของโดรน อากาศยานไร้คนขับ

111

https://web.facebook.com/witsanook/photos/a.327375767415926.1073741828.327302010756635/824039087749589/?type=3

การพ่วงแบตเตอรี่ รถยนตร์ (ความรู้ เรื่อง แบตเตอรี่รถยนตร์)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1484884944909653/

1498782008559

การพ่วงแบตรถยนตร์

ความรู้

ความรู้เรื่องแบตเตอรี่ สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม ส่วนประกอบของแบตเตอรี่ หน้าที่ของแบตเตอรี่ ชนิดของแบตเตอรี่ น้ำกรด(Electrolyte) ไฮโดรมิเตอร์(Hydrometer) วิธีสังเกตแบตเตอรี่เสื่อม การดูแลรักษาแบตเตอรี่ การพ่วงสายแบตเตอรี่…

1. แบตเตอรี่ คืออะไร?

แบตเตอรี่ เป็นอุปกรณ์จัดเก็บ และจ่ายกระแสไฟฟ้า โดยมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม ที่มีการทำปฏิกิริยาเคมีภายใน ทำให้เกิดไฟฟ้า ซึ่งเป็นแหล่งรวมพลังไฟฟ้าของรถ แบตเตอรี่ให้กระแสไฟฟ้าแก่รถในการสตาร์ทเครื่องโดยการจ่ายไฟฟ้าให้แก่ไดร์สตาร์ทเพื่อให้เครื่องยนต์ติด จากนั้นระบบไฟฟ้าที่ใช้ในรถจะมาจากไดชาร์จ ยกเว้นกรณีการใช้อุปกรณ์บางอย่างเช่นใบปัดน้ำฝน ไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยว ฯลฯ จะมีการจ่ายกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ช่วยในการทำงาน แบตเตอรี่ที่ติดรถเรียบร้อยแล้วจะได้รับการเติมไฟฟ้าจากไดร์ชาร์จเมื่อกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ลดลงเนื่องจากการนำกระแสไฟฟ้าไปใช้ (โดยกระบวนการชาร์จไฟนี้จะทำงานในขณะที่เครื่องยนต์ติด)

2. ส่วนประกอบของ แบตเตอรี่

  • ขั้วแบตเตอรี่ (Pole)

 

 • แผ่นธาตุลบ (Negative Plate)
 • แผ่นกั้น (Separator& Glass mat)
 • แผ่นธาตุบวก (Positive Plate)
 • จุกปิด (Vent Plug)
 • เปลือกหม้อและฝาหม้อ (Container3 & Lid)
 • ขั้ว (Terminal Pole)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1484884214909726

มาได้ไง! ชมคลิป จู่ๆ หมึกยักษ์โผล่ใช้หนวดรัดกระดานโต้คลื่นหนุ่มแอฟริกาใต้

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1485745501490264/

 

https://youtu.be/5ZM6MJtLRCo

สำนักข่าวต่างประเทศ เผยแพร่คลิปสุดเหลือเชื่อ เมื่อเจ้าหมึกยักษ์ตัวหนึ่งค่อยๆ ใช้หนวดของมันพยายามกอดรัดเซิร์ฟบอร์ดของนักโต้คลื่น นามว่า James Taylor วัย 39 ปี ชาวเมือง Merkbosstrand ประเทศแอฟริกาใต้โดยพ่อหนุ่ม James ที่กำลังนั่งพักอยู่บนกระดานโต้คลื่น เพื่อเตรียมไปโลดแล่นบนเกลียวคลื่นลูกต่อไปกับภรรยา ถึงกับเกิดอาการสุดมึนงง เมื่อจู่ๆ เจ้าหมึกยักษ์ที่คาดว่าน่าจะกำลังได้รับบาดเจ็บ ลอยตัวเข้ามาใกล้ ก่อนจะใช้หนวดของมันค่อยๆ แผ่ขยายออกกอดรัดบอร์ดของเค้ามากขึ้นๆ เมื่อเห็นท่าไม่ค่อยดี พ่อหนุ่มนักเซิร์ฟจึงตัดสินใจกระโดดลงน้ำเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย แต่ต่อมาเมื่อเห็นว่า เจ้าหมึกไม่ได้สนใจตัวเค้า เพราะเอาแต่รัดตรึงแน่นอยู่กับกระดานโต้คลื่น James จึงค่อยๆ ขึ้นมายืนบนกระดานอีกครั้งโดยหลังจากจบคลิปดังกล่าวลง เบื้องต้นเชื่อว่า พ่อหนุ่มคนนี้น่าจะกลับขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย พร้อมๆ กับเจ้าหมึกยักษ์ตัวนี้ด้วย เนื่องจากในเวลาต่อมา เค้าได้โพสต์คลิปดังกล่าวลงบนอินสตาแกรม พร้อมแคปชั่นที่ระบุว่า เจ้าหมึกยักษ์ที่กำลังบาดเจ็บตัวนี้ปรากฏตัวขึ้นหลังเกลียวคลื่นที่ Melkboss ผมเลยตัดสินใจนำมันขึ้นมาบนชายหาด

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

https://www.thairath.co.th/content/979765#cxrecs_s

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1485745298156951

เป็นคุณจะทำไง? ชมคลิปสุดระทึก จู่ๆวาฬยักษ์มหึมาโผล่เฉียดหน้าเรือลำน้อย

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1484609744937173/

 

https://youtu.be/gCVXx6QVstk

สำนักข่าวต่าวประเทศ เผยแพร่คลิปที่สุดหาชมได้ยากยิ่ง เมื่อนักพายเรือคายัคลำน้อย จู่ๆ ต้องเผชิญหน้ากับการโผล่โจนทะยานขึ้นมาเหนือผิวน้ำชนิดเฉียดหน้า เพียงแค่เส้นยาแดงผ่าแปดของ เจ้าวาฬหลังค่อมขนาดมหึมา โดยหากมันโผล่ขึ้นมาช้ากว่านี้อีกเพียงนิดเดียว เรือลำน้อยได้พลิกคว่ำกลางทะเลแน่นอนโดยชายที่เผชิญหน้ากับเหตุไม่คาดฝันในครั้งนี้ มีชื่อว่า เอ็ดดี้ วิลลิส เปิดเผยถึงความรู้สึกในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ อ่าวฮาฟมูน แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา กับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองไม่ได้รู้สึกหวาดผวาถึงการปรากฏตัวอย่างไม่คาดฝันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดมหึมาตัวนี้เลย เพราะเค้ารักทั้งฉลามและวาฬ เวลาที่ได้เห็นพวกมันครั้งใด อะดรีนาลีนในร่างกายก็จะยิ่งสูบฉีดมากขึ้นทุกครั้งไปทั้งนี้ หลังจากคลิปวิดีโอสุดมหัศจรรย์นี้ ถูกอัพโหลดลงในโซเชียลมีเดีย ก็สามารถเรียกความสนใจจากบรรดาชาวโซเชียลได้อย่างล้นหลาม โดยยอดวิวล่าสุดพุ่งทะยานไปแล้วกว่า 57,000 วิว

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

https://www.thairath.co.th/content/987801

 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1484609474937200

ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลด กูรูเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ เมื่อกางนิ้วโป้งกับก้อยให้สุด!?

จากกรณีเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดใจกลางกรุงเทพฯ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวว่า พระอาทิตย์ทรงกลดนั้น เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมากที่มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า ดังนั้น เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม ก็จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง

ทั้งนี้ พระอาทิตย์ทรงกลดมักจะเกิดเมื่อท้องฟ้ามีลักษณะคล้ายหมอกบางๆ ประกอบด้วยเมฆเซอร์รัส ซึ่งเมฆชนิดนี้เย็นและประกอบด้วยผลึกน้ำแข็งแม้ว่าจะอยู่ในภูมิอากาศที่ร้อนที่สุดก็ตาม

“แม้ว่าคนกรุงเทพฯ จะพบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด แต่ตอนนี้ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ยังไม่พบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด เนื่องจากเป็นคนละมุมมอง และอยู่ไกลกันมาก” ดร.ศรัณย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร.ศรัณย์ ยังให้เกร็ดความรู้ไว้อีกว่า ทรงกลดที่มักเกิดขึ้นโดยทั่วไปบนท้องฟ้า เป็นทรงกลด 22 องศา ดังนั้น ท่านสามารถยืดแขนออกไปให้สุด พร้อมกับกางนิ้วก้อยและนิ้วโป้งออกจากกันให้สุด โดยวางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ และขอบวงแสงจะอยู่ที่ปลายนิ้วก้อย วงแสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้าบางครั้งอาจมองเห็นเพียงส่วนของวงกลม และบางครั้งยังปรากฏวงแสงสีรุ้งรอบดวงอาทิตย์อีกด้วย

“การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งประเทศเขตหนาวนั้น เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นทุกวัน ส่วนประเทศในเขตร้อนจะเกิดขึ้นยากเสียหน่อย” ดร.ศรัณย์ กล่าว.

https://www.thairath.co.th/content/987535

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1484077761657038

 

clips นี้คงจะหาโอกาสดูของจริงสดๆ ยาก ภูเขาไฟระเบิดในทะเล (ความรู้ทางฟิสิกส์ เรื่อง ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1483321235066024/

 https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1483300458401435/1498697572565

clips นี้คงจะหาโอกาสดูของจริงสดๆ ยาก ภูเขาไฟระเบิดในทะเล  (ความรู้ทางฟิสิกส์ เรื่อง  ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด)

ความรู้ทางฟิสิกส์

1385052505-3-o

ภูเขาไฟใต้สมุทรนั้น เป็นรอยแยกของเปลือกโลกส่วนที่อยู่ใต้พื้นน้ำในมหาสมุทร หรือทะเล ซึ่งจะมีหินที่ร้อนและหลอมละลาย (magma) สามารถจะปะทุออกมาได้ ประมาณว่าปีหนึ่ง ๆนั้นมี magma ไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาใต้น้ำถึง 75% ซึ่งบริเวณที่พบก็มักเป็นบริเวณที่ใกล้ ๆกับส่วนที่มีการเคลื่อนตัวของ แผ่นเปลือกโลก (tectonic plate) ที่เรียก สันเขาใต้มหาสมุทร (ocean ridges) แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ใต้ทะเลและมหาสมุทรในระดับที่ลึกมาก แต่บางสันเขาที่ว่านี้บางแห่งก็พบว่าอยู่ในระดับใต้ผิวน้ำลงไปไม่ลึกนัก ซึ่งถ้ามีการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำเกิดขึ้นก็จะสามารถพ่นเถ้าถ่านลาวาออกมาถึงอากาศเหนือผิวน้ำได้

——
ภูเขาไฟใต้มหาสมุทรส่วนใหญ่มักถูกค้นพบในลักษณะของภูเขาใต้ทะเล ซึ่งก็คือภูเขาไฟที่ดับแล้วทั่ว ๆไป มีการยกตัวสูงขึ้นใต้ทะเล ปกติแล้วจะสูงจากพื้นมหาสมุทร ที่ระดับ 1000-4000 เมตร นักสมุทรศาสตร์ได้ให้ลักษณะของภูเขาไฟใต้น้ำว่าอย่างน้อยต้องมีความสูงประมาณ 1000 เมตร จากพื้นมหาสมุทร ส่วนยอดภูเขานั้นอาจจะอยู่ที่ระดับความลึกตั้งแต่หลาย ๆร้อยถึงหลาย ๆพันเมตรจากผิวน้ำ และประมาณกันว่าภูเขาไฟใต้สมุทรในโลกเรานี้มีอยู่มากถึง 30,000 ลูก ซึ่งมีเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ได้มีการศึกษาค้นพบ

——

เมื่อภูเขาไฟใต้สมุทรระเบิด magma ที่ร้อนมากไหลออกมาสัมผัสกับอุณหภูมิของน้ำโดยรอบที่เย็นกว่าก็จะเย็นตัว และแข็งตัวอย่างรวดเร็ว และมักจะกลายเป็นหินภูเขาไฟที่คล้ายแก้ว และในระดับความลึกใต้มหาสมุทรที่ประมาณ 2243 เมตรนั้น ความดันของอากาศอาจสูงมากถึง 218 บรรยากาศ ซึ่งเป็นระดับความดันที่สูงมากเกินกว่าที่น้ำจะเดือดได้ เป็นจุดที่เรียกว่าความดันวิกฤติ (critical pressure) และน้ำทะเลบริเวณนั้นก็จะกลายเป็นของเหลวที่ถึงจุดวิกฤติยิ่งยวด ( supercritical fluid ) ไป ในเวลาอันรวดเร็ว คือเป็น ของเหลวที่อุณหภูมิและความดันอยู่เหนือจุด วิกฤติ (critical) ซึ่งสามารถแพร่ผ่านของแข็งได้เช่นเดียวกับก๊าซ และสามารถละลายวัตถุอื่น ๆที่อยู่โดยรอบได้ อธิบายง่าย ๆก็คือ เมื่อเวลาที่ภูเขาไฟใต้มหาสมุทรเกิดปะทุขึ้นนั้นจะไม่มีเสียงน้ำเดือดให้ได้ยิน แม้น้ำบริเวณนั้นจะร้อนมาก ดังนั้นจึงเป็นการยากมากที่จะมีการตรวจจับการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำ แม้จะมีเครื่องไฮโดรโฟน (hydrophone) ที่จะตรวจสอบในระยะไกล ๆได้ก็ตาม

Reference:
http://en.wikipedia.org/wiki/Submarine_volcano. Retrieved date. January 4, 2010.

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1483301085068039

หาชมยาก! ชมภาพโทรศัพท์บ้านโบราณ นับถอยหลังใกล้สูญพันธุ์ (ความรู้ ฟิสิกส์ เรื่องโทรศัพท์)

   

 

เก็บภาพบรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์ ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่กรุงเทพ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมโทรศัพท์บ้านอันเก่าแก่ของไทยไว้เป็นจำนวนมากมาฝาก 

https://www.thairath.co.th/gallery/21286

ความรู้ ฟิสิกส์ เรื่องโทรศัพท์

 

   กลับหน้าแรก   

หน้าที่ 

 1. วิวัฒนาการของโทรศัพท์
 2. กระแสไฟฟ้าในขดลวด
 3. ผงถ่าน

นำมาจากหนังสือ สารานุกรมวิทยาศาสตร์  ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย

ยอดผู้ใช้‘เฟซบุ๊ก’ทะลุ2พันล้านคนทั่วโลก!

แอนดรอยด์อูธอริตีรายงานว่า นายมาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เปิดเผยยอดผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลก มีจำนวนมากกว่า 2 พันล้านคนต่อเดือนแล้ว คิดเป็นร้อยละ 30 ของประชากรโลก มากกว่าเว็บไซต์ยูทูบของกูเกิ้ลที่มียอดผู้ใช้ล่าสุดประมาณ 1.5 พันล้านคนต่อเดือน ส่วนบีบีซีระบุว่า ยอดผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นของเฟซบุ๊กสร้างความสับสนให้กับหลายฝ่ายที่เคยออกมาวิจารณ์ว่าสื่อสังคมออนไลน์กำลังเข้าสู่สภาวะชะลอตัว รวมไปถึงการแย่งชิงผู้ใช้โดยแอพพลิเคชั่นอื่นอย่าง สแน็ปแช็ต อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กออกมาเปิดเผยเมื่อต้นปีว่ารายได้โฆษณาจะมีแนวโน้มลดลง แต่ซัคเกอร์เบิร์กยังมองในแง่ดี พร้อมระบุว่าเฟซบุ๊กยังไม่ทั่วถึงในการเชื่อมโยงทุกคนเข้าด้วยกัน สะท้อนว่าเฟซบุ๊กเล็งจะเพิ่มจำนวนยอดผู้ใช้ต่อไปอีก

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1482475978483883

“Anonymous”แฉ “นาซา″จ่อประกาศพบเอเลี่ยน

กลุ่มแฮกเกอร์ Anonymous อัดคลิปแฉ “นาซา” เตรียมประกาศค้นพบเอเลี่ยนครั้งประวัติศาสตร์ ด้านสื่อทั่วโลกจับตาต่อเนื่องวันนี้ (27 มิ.ย. 60) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Anonymous (แอนโนนิมัส) เครือข่ายแฮกเกอร์ อัดคลิปลงยูทูบแจ้งชาวโลกว่า องค์การนาซาเตรียมรายงานการค้นพบหลักฐานยืนยันสิ่งมีชีวิตนอกโลกครั้งแรกโดยกลุ่มแฮกเกอร์นิรนามระดับโลก เปิดเผยว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) เตรียมชี้แจงสถานการณ์การพบหลักฐานบ่งชี้สิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือเอเลี่ยน ให้ประชาชนทั่วโลกทราบในเร็วๆ นี้ โดยอ้างอิงจากข่าวการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลเพิ่มอีก 219 ดวง ซึ่งในจำนวนนี้มีดาวที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์เหมาะสมกับการเกิดของสิ่งมีชีวิตอย่างน้อย 10 ดวง

นอกจากนี้ ยังอ้างว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารโครงการวิทยาศาสตร์ โทมัส เซอร์บูเชน ของนาซา เคยกล่าวระหว่างการประชุมคณะกรรมการติดตามกรณีความก้าวหน้าในการค้นหาสิ่งมีชีวิต ที่กล่าวไว้ว่า เร็วๆ นี้ทางองค์การนาซาอาจจะมีการค้นพบครั้งสำคัญที่สุดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ หลังเปลี่ยนมาใช้วิธีการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่แตกต่างออกไป และการทวีตของผู้เชี่ยวชาญรายนี้ที่แสดงความตื่นเต้นที่ค้นพบดาวเคราะห์เพิ่ม 219 ดวงที่ผ่านมาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม หลังตากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้สื่อต่างๆจากทั่วโลกหันมาสนใจทันที แต่ทางนาซายังไม่ได้ยืนยันว่าการเปิดโปงดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่

Anonymous,นาซา เอเลี่ยน,NASA

http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=141956&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1481958891868925