คลังเก็บรายเดือน: กุมภาพันธ์ 2017

เชื่อมั้ย? นักวิทย์เค้าคาดการณ์ ในอีก 30 ปีข้างหน้า มนุษย์กับหุ่นยนต์จะแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย ..จริงดิ มีเหตุผลอะไร มาดู

cover-human-love robot

คงต้องยอมรับว่าขณะนี้ หุ่นยนต์และเครื่องจักรได้เข้ามาเกี่ยวของกับชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ความคิดที่ว่าเราอาจแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาพูดว่า ในอนาคตมนุษย์ก็อาจตกหลุมรักและสามารถแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Adrian Cheok ศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ จาก University of London ออกมาคาดการณ์ว่า มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ภายในปี 2050 ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้นก็เชื่อว่ามนุษย์อาจอยู่กินกับหุ่นยนต์มาก่อนหน้านั้นซะอีก

“นั่นอาจดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่อย่างที่หลายคนทราบกันว่า เมื่อ 35 ปีก่อน คนส่วนใหญ่ก็ไม่คิดว่าการแต่งงานของคนรักร่วมเพศจะเกิดขึ้นได้ ทุกวันนี้สังคมเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว” Adrian Cheok กล่าว

เชิญรับชม

แม้ทุกวันนี้ เซ็กส์โรบอทจะมีวางขายแล้ว แถมยังมีความใกล้เคียงกับมนุษย์มาก แต่ก็ยังติดอยู่ตรงที่ว่าหุ่นยนต์ยังไม่สามารถเข้าถึงความรู้สึกรักได้ นั้นเป็นสิ่งที่นักวิจัยต้องพัฒนาต่อไป ซึ่งเมื่อปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไข มันก็จะไม่ใช้ปัญหาความรักระหว่างมนุษย์และหุ่นยนตร์อีกต่อไป

มนุษย์เป็นสิ่งมีที่มีความเห็นอกเห็นใจสูง กับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น สัตว์เลี้ยง นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อไหร่ก็ตามหุ่นยนต์สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างราวกับมนุษย์ อารมณ์หรือมุมมองของมนุษย์จะมีความรู้สึกเห็นใจต่อหุ่นยนต์ที่นำไปสู่ความรักและการแต่งงานได้ ซึ่งเคยมีเคส มนุษย์ตกหลุมรักกับตัวละครสมมุติในคอมพิวเตอร์ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มาแล้วด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365557960175686

 

พาไปรู้จักสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก(แต่ไม่ได้อยู่บนโลก) ใช้เงินกว่า ‘5 ล้านล้านบาท’ มันคืออะไรและใช้ประโยชน์ยังไง มาดู

สถานีอวกาศนานาชาติ ISS (International Space Station) เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1998 โดยทยอยนำโมดูลต่างๆ ลำเลียงขึ้นไปโดยยานขนส่งและนำไปติดตั้ง เป็นความร่วมมือจากองค์กรด้านอวกาศ 6 หน่วยงาน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา รัสเซีย ญี่ปุ่น และยุโรป โดยจะขนส่งส่วนประกอบของสถานีอวกาศขึ้นไปติดตั้งทั้งหมด 44 เที่ยว ซึ่งจุดประสงค์ที่สร้างก็เพื่อเป็นห้องวิจัยการทดลองต่างๆ ที่ต้องทำในภาวะไม่ปกติ รวมไปถึงการป้องภัยจากต่างดาวที่จะเกิดในรูปแบบต่างๆ (อุกกาบาติชนโลก หรือการบุกของมนุษย์ต่างดาว)

International Space Station over the planet Earth. Elements of this image furnished by NASA

สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ยังสร้างสถิติใหม่ๆ ให้กับมวลมนุษยชาติมากมาย เช่น เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดที่โคจรรอบโลก และที่พีคสุดๆ ก็คือเป็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ที่ใช้เงินลงทุนไปมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

เชิญรับชม

34037410 - iss, international space station, earth orbit, space

ใช้เงินลงทุนไปทั้งสิ้น 157,000,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยอัตรา 35บาท/1 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะเป็นทั้งหมด 5,495,000,000,000 บาท) ซึ่งจำนวนเงินที่มากขนาดนี้ก็มีเสียงติติงจากนักวิจารณ์ว่าควรที่จะนำไปใช้ในโครงการอื่น เช่น การสำรวจอวกาศ พัฒนายานอวกาศที่ควบคุมด้วยหุ่นยนต์ มากกว่าที่จะมาสร้างสถานีอวกาศที่ดูเหมือนว่าประโยชน์จะน้อยกว่าแบบนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365560340175448

 

ร่วมภารกิจ ปกป้องมหาสมุทร หยุดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

 

ร่วมภารกิจ ปกป้องมหาสมุทร หยุดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ฟิสิกส์ราชมงคล www.rmutphysics.com

Screenshots_2017-02-28-07-58-10

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1364552720276210/

 

ขยับเก่งเลข

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เจค็อบ วีเนก ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก แบ่งกลุ่มนักเรียนวัยประถมศึกษา จำนวน 165 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งทดลองเรียนคณิตศาสตร์ผ่านการทำกิจกรรมที่ร่างกายต้องเคลื่อนไหว เช่น ตอบคำถามบวก ลบ คูณ หารโดยจัดท่าทางร่างกายให้เป็นตัวเลขคำตอบ กลุ่มที่สองเรียนคณิตศาสตร์ผ่านกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

อาทิ ใช้เลโก้จัดวางเป็นตัวเลขเพื่อแก้โจทย์ และกลุ่มสุดท้ายเรียนคณิตศาสตร์ตามหลักสูตรปกติ คือ ใช้ดินสอ ปากกา กระดาษ ในการทำโจทย์เลข หลังจากเรียนด้วยหลักสูตรที่ต่างกันเป็นเวลานาน 6 สัปดาห์

ปรากฏว่านักเรียนกลุ่มแรกมีคะแนนสอบสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าตอนเรียนคณิต ศาสตร์ตามหลักสูตรปกติ กลุ่มสองก็เช่นกัน แม้คะแนนเฉลี่ยจะไม่สูงเท่ากลุ่มแรก แต่ผลสอบโดยรวมก็มากขึ้น และมีเพียงกลุ่มสามที่ผลสอบเฉลี่ยเท่าเดิม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง แต่การวิจัยนี้ช่วยชี้ชัดว่า การเคลื่อนไหวร่างกายขณะเรียนรู้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับทักษะด้านตัวเลข และเหตุผลได้เป็นอย่างดี

ที่มา  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_228013

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1364537810277701

 

 

นีลส์ บอร์ Niel Bohr นักฟิสิกส์ที่เปิดเผยความลับของอะตอม

 

นักวิทยาศาสตร์ผู้หนึ่งที่ทำให้การสร้างระเบิดปรมาณู

 

คลิกดูแบบ PDF

คลิกดูแบบ PPTX

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1364539240277558

ปลุกชีพมือถือยอดนิยมในอดีต “3310”

เปิดตัว Nokia 3310

ในงานเทคโนโลยี Mobile World Congress ที่นครบาร์เซโลน่าของสเปนในวันอาทิตย์ บริษัท HMD Global ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ Nokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์ Nokia 3310 ฉบับปัดฝุ่นใหม่

Nokia 3310 แบบปรับปรุงใหม่ เน้นจุดขายเดิมของ Nokia 3310 ที่เคยได้รับความนิยมอย่างสูงเมื่อกว่าสิบปีก่อน คือความเรียบง่าย แข็งแรง และแบตเตอรี่ที่ทนทาน

Nokia 3310 รุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอสี กล้องถ่ายรูป และแบตเตอรี่ที่สแตนด์บายได้นานถึง 1 เดือน ด้วยราคาวางขายเพียง 52 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,800 บาท

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเกมยอดฮิตในสมัยนั้นคือ Snake เวอร์ชั่นใหม่ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าด้วยราคาที่ต่ำขนาดนี้ Nokia 3310 รุ่นใหม่ อาจจะกลายเป็นคู่แข่งของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์แบบราคาถูกได้เช่นกัน แม้หลายคนจะเรียกว่าเป็น Dump Phone ก็ตาม

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โนเกีย 3310

อ้างอิง : https://www.facebook.com/ThaiPBSWorldNews/videos/1793162411010683/
                 http://www.voathai.com/a/tech-new-phones/3741165.html/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1364007356997413

 

สงสารเต่า

เห็นแล้ว สงสารเต่า โดนของที่ทิ้งลงในทะเล ทิ่มเข้าไปในจมูก ตอนดึงออกสุดแสนทรมาน ครั้งหน้า อย่าได้ทิ้งอะไรลงในทะเลอีกเลยครับ ฟิสิกส์ราชมงคล www.rmutphysics.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1363635097034639/

10ภาพสะเทือนอารมณ์ เผยเรื่องจริงอันน่าหดหู่ใจในประวัติศาสตร์ ตอกย้ำว่าครั้งหนึ่่งโลกเราเคยเป็นแบบนี้

 

ภาพเมืองฮิโรชิม่าก่อนและหลังจากถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์โดยกองทัพสหรัฐฯ

เด็กทารกชาวจีนอยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสจากการทิ้งระเบิดของทหารญี่ป่นทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้ ในสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไปกว่า 1,500 คน

ภาพนี่ถ่ายหลังจากนางาซากิถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ เด็กชายชาวญี่ปุ่นกำลังแบกร่างไร้วิญญาณของน้องตัวเอง กลายเป็นแรงบันดาลใจของการ์ตูนจากค่ายจิบลิเรื่อง “สุสานหิงห้อย”

ภาพบนเรือค้าทาสในมหาสมุทรแอตแลนติก ที่บรรดาคนผิวดำถูกจับมาเป็นทาสลดทอนความเป็นมนุษย์ เพราะบรรดาพวกค้าทาสมองว่าคนผิวดำนั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่คือสินค้าที่นำใช้งาน

ทหารเยอรมันกำลังแบกร่างนาย Peter Fechter ชาวยิวผู้พยายามจะหลบหนีแต่ถูกยิงเสียชีวิตคารั้วลวดหนาม

ทหารนาซีกำลังใช้ปืนจ่อขมับชาวยิวคนสุดท้าย ก่อนถูกจบชีวิตลงไปกองในหลุมกับเพื่อน

สุสานหมู่ที่ 3 ในค่ายกักกัน Bergen-Belsen หลุมศพขนาดใหญ่มีผู้เสียชีวิตราว 50,000 คน

ภาวะอดอยากในยูเครนสมัย Holodomor หลังถูกโซเวียตปิดล้อมทำให้ชาวยูเครนพากันล้มตายจากความอดอยาก

ศพคู่รักกอดกันในซากอาคารถล่ม หลังเหตุแผ่นดินไหวในบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 10,000 ราย

ภาพการลงโทษของชาวมองโกเลียในอดีต หญิงสาวถูกขังไว้ในกล่องและปล่อยทิ้งให้อดตาย

ขอบคุณข้อมูลจาก firsttoknow

ที่มา Jarm.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1363644737033675

 

นิวซีแลนด์อาจเป็นส่วนหนึ่งของทวีปที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร

 

3333
การศึกษาทวีปบนโลกของเรานั้นมีอยู่ 6 ทวีปหลักๆ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยว่าอาจจะมีอีกทวีปที่จมหายอยู่ใต้มหาสมุทร แปซิฟิกใต้และเข้าเกณฑ์ที่จะเป็นทวีปที่ 7 ชื่อทวีปซีแลนเดีย (Zealandia) เมื่อพบว่าทวีปนี้มีเปลือกโลกหนากว่าพื้นมหาสมุทร และปัจจุบันเหลือพื้นที่ที่ไม่ได้จมหายไปคือประเทศนิวซีแลนด์ โดยสันนิษฐานว่านิวซีแลนด์นั้นตั้งอยู่บนยอดทวีปซีแลนเดีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์การวิจัยนี้ในวารสารสมาคมธรณีวิทยาแห่งอเมริกา (Geological Society of America หรือ GSA)
—-
พื้นที่ของทวีปซีแลนเดียวัดได้ 5 ล้านตารางกิโลเมตร และจมอยู่ใต้น้ำถึง 94% โดยมีผืนดินขนาดใหญ่หลักๆ 3 แห่งคือ ตอนเหนือของนิวซีแลนด์ และเกาะใต้ที่ไปทางทิศใต้ ส่วนสุดท้ายคือ นิวคาเลโดเนียที่ไปทางทิศเหนือ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าซีแลนเดียนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปโบราณขนาดมหึมาชื่อกอนด์วานา แต่แยกห่างออกจากกันเมื่อ 100 ล้านปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ นิค มอร์ติเมอร์ ผู้เขียนรายงานวิจัยเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ พยายามรวบรวมข้อมูลของซีแลนเดียมานานกว่า 20 ปี เพื่อให้ได้การยอมรับให้เป็นอีกหนึ่งทวีปที่ควรปรากฏอยู่ในแผนที่โลก
—–
และการเปิดเผยถึงทวีปใหม่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้น.

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/867882

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365052726892876