คลังเก็บรายเดือน: กุมภาพันธ์ 2017

พาไปดู Hoversurf มอเตอร์ไซค์บินได้รุ่นแรกของโลกในรูปแบบโดรน 4 ใบพัด ให้คุณพุ่งทะยานไปในอากาศได้ราวกับยาน Speeder ใน Star Wars

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข่าวโดรนส่งผู้โดยสารที่ดูไบมาแล้ว ในวันนี้ก็มีข่าวโดรนในรูปแบบยานพาหนะออกมาอีก แต่คราวนี้เท่และมันส์กว่าเดิมแน่นอน เพราะนี่คือ Hoversurf Scorpion-3 โดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ที่เราสามารถขึ้นไปขี่และบินบนฟ้าได้อย่างกับในหนัง Star Wars เลยทีเดียว

โดรนกึ่งมอเตอร์ไซค์ Hoversurf รุ่นทดสอบ Scorpion-3 คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพจากประเทศรัซเซีย เป็นพาหนะ 4 ใบพัด นั่งได้ 1 คน สามารถควบคุมโดยผู้ขับขี่หรือควบคุมผ่านรีโมตคอนโทรลแบบโดรนได้ นับเป็น hoverbike รุ่นแรกของโลกที่สามารถใช้งานได้จริงโดยมีผู้ขับขี่นั่งไปด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ safety ในตัวที่ป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่บังคับเครื่องเร็วเกินไป หรือไต่เพดานบินสูงเกินไปอีกด้วย

ทีมพัฒนา Hoversurf เปิดเผยว่า พวกเขาต้องการให้ Scorpion-3 ควบคุมได้ง่ายเหมือนกับการขี่มอเตอร์ไซค์ โดยจะพยายามพัฒนาปรับปรุงสมรรถนะทุกๆ ด้านต่อไป และอาจนำไปใช้เพื่อการขนส่งในอนาคต ไปจนถึงกีฬา extreme แนวใหม่


JTARV Prototype

จริงๆ แล้วยังมี hoverbike อีกหลายรุ่นที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นโดรน JTARV รุ่นทดสอบของกองทัพสหรัฐ หรือแม้กระทั่ง hoverbike บ้านๆ ที่ YouTuber คนหนึ่งเคยทำก็มีมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีตัวไหนที่มีสมรรถนะเทียบเท่า Scorpion-3 ได้เลย

หวังว่าอีกไม่นาน Hoversurf คงจะพร้อมให้เราบินไปบนฟ้าหลีกหนีรถติดแบบเท่ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ใบพัดที่หมุนอยู่ใกล้ๆ ขาคนขับนั้นออกจะน่าหวาดเสียวไปหน่อย หวังว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงดีไซน์ให้ดูปลอดภัยกว่านี้นะครับ

ที่มา http://www.techmoblog.com/hoversurf-scorpion-3/

นาซาพบกลุ่มดาวเคราะห์ขนาดใกล้โลก 7 ดวง

ฮือฮา! นาซาค้นพบระบบสุริยจักรวาลแห่งใหม่ มีดาวบริวาร 7 ดวง ขนาดใกล้เคียงโลก ลุ้นมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่

วันนี้ (23ก.พ.60) คณะนักวิจัยองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (นาซา) เปิดแถลงถึงการค้นพบระบบสุริยจักรวาลแห่งใหม่ เป็นดาว 7 ดวงขนาดใกล้เคียงกับโลก โคจรรอบดาวดวงหนึ่ง ในจำนวนนี้ 3 ดวงอยู่ในสภาพแวดล้อมและระดับอุณหภูมิที่เป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่

การค้นพบครั้งนี้มาจากการศึกษาวิจัยด้วยกล้องโทรทรรศน์สำหรับสำรวจอวกาศตั้งอยู่ในประเทศชิลี พบกลุ่มดาวดังกล่าวอยู่ห่างออกไป 40 ปีแสงในกลุ่มดาวราศีกุมภ์ (constellation Aquarius) ดาวทั้งเจ็ดโคจรรอบดาวแคระดวงหนึ่งที่ชื่อว่า แทร็ปพิสต์-1 (Trappist-1) มีขนาดใกล้เคียงกับดาวพฤหัสบดี (จูปิเตอร์) และน่าลุ้นว่า 3 ดวงอยู่ในข่ายที่จะมีน้ำ และอาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่

อโมรี ตริโอด์ นักวิจัยหัวหน้าทีมชาวเบลเยียมจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าวว่า เราอยู่ในขั้นที่ลุ้นมากสำหรับการค้นหาว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่ที่นั่นหรือไม่ เพราะโอกาสของดาวที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลกในกาแล็กซีทางช้างเผือกจำนวนมากจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่หรือไม่นั้นยากจะหยั่งรู้ได้ ผมคาดหวังว่าเราจะได้คำตอบในอีกสิบปีข้างหน้า

ขณะที่เอ็มมานูเอล เจฮิน นักวิจัยร่วมจากมหาวิทยาลัยลีเอจ กล่าวเสริมว่า ในกาแล็กซีของเรามีดาวฤกษ์ราว 2 แสนล้านดวง ถ้าจะคำนวณจำนวนดาวที่มีขนาดเท่าๆ โลกแล้ว ต้องคูณ 10 เข้าไป ซึ่งมีมากมายทีเดียว

เมื่อช่วงต้นปีก่อน มิชาเอล กียง แห่งมหาวิทยาลัยลีเอจ และคณะ ค้นพบดวงดาวรอบดาวแทร็ปพิสต์ 3 ดวง แต่มาตอนนี้ผลการศึกษาค้นพบเพิ่มเป็น 7 ดวง ซึ่งจริงๆ แล้ว กียงคิดว่ามีมากกว่านั้น ระบบดาวกลุ่มนี้ชวนให้นึกถึงดาวพฤหัสฯ และเหล่าดวงจันทร์บริวาร ถ้าแทร็ปพิสต์เป็นดวงอาทิตย์หรือดาวฤกษ์ วงโคจรของดาวทั้ง 7 ดวงนี้จะอยู่ในระยะโคจรของดาวพุธ ซึ่งโคจรอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด

005.jpg

001.jpg

000.jpg

003.jpg

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=129738&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1360226057375543

 

9663_17022312231457

แบบนี้มันยอด! กับระบบกันสั่นของกล้องแอคชั่นแคมขั้นเทพ ที่ให้ภาพนิ่งจริง เนียนแป๊ะ

 

 

 

9663_170223113541aQ

 

3 ปีหลังจากที่ทางบริษัทน้องใหม่อย่าง Luuv ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Indiegogo ตอนนี้พวกเขาก็พร้อมแล้วที่จะปล่อยอุปกรณ์กันสั่น สำหรับกล้องวีดีโอขนาดเล็กออกสู่ท้องตลาด โดยมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกซื้อ 3 รูปแบบด้วยกันคือ solidLuuv, ultraLuuv Action และตัว Action Gimbal

9663_170223113338de

อุปกรณ์ของ Luuv ออกแบบมาสำหรับตากล้องวีดีโอ ที่ใช้กล้องขนาดเล็ก อย่างเช่นกล้อง GoPro หรือแม้แต่เครื่องสมาร์ทโฟนในการถ่ายทำ โดยผลิตภัณฑ์ ultraLuuv Action เป็นการรวมร่างกันระหว่าง ตัว solidLuuv (ที่มีลักษณะเป็นลูกตุ้มห้อยอยู่ด้านล่าง) ซึ่งทำหน้าที่เป็นระบบกันสั่น 3 แกนแบบกลไก (Mechanical stabilization) และตัว Action Gimbal ซึ่งเป็นระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์แบบ 2 แกน โดยระบบ Gimbal ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ชาร์จที่ติดตั้งอยู่ในตัว

ซึ่งในตัวอย่างจากคลิปทางด้านบน เราจะเห็นว่า ultraLuuv Action ให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมกับการถ่ายคลิปวิดีโอแนวแอคชั่นสปอต ที่ตากล้อง ต้องถือกล้องวิ่งตามนักกีฬาไปด้วยในขณะถ่ายคลิป 

โดยที่ส่วนของ Action Gimbal สามารถรองรับกล้องที่มีน้ำหนักมากสุดได้เพียง 150 กรัม ทำให้ชุด ultraLuuv Action สามารถใช้งานได้เฉพาะกับ Action camera ตัวเล็กๆ หรือสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่หากเราใช้อุปกรณ์ solidLuuv เพียงอย่างเดียว มันสามารถรับน้ำหนักกล้องได้สูงสุดถึง 500 กรัม ทำให้รองรับการใช้งานกับกล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ที่มา : http://news.thaiware.com/9663.html

ili-wearable-translation-device-01

วุ้นโดเรม่อนป่าวว้ะ! ILI (อิลี) เครื่องแปลภาษาแบพกพา ใช้งานง่ายแต่เยี่ยม

ili-wearable-translation-device

อุปกรณ์ใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นมีออกมาให้เราได้เห็นกันตลอดจริงๆ และเจ้านี่ก็อาจจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่หลายคนต้องการมาทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ครับ

ili-wearable-translation-device-01

เชื่อว่าหลายคนที่ไม่เก่งภาษาแลบะเคยดูการ์ตูนโดราเอม่อนจะต้องอยากได้ของวิเศษจากกระเป๋าที่เรียกว่า วุ้นแปลภาษา อย่างแน่นอน เพราะเจ้านี่ช่วยให้คุยกับคนภาษาอื่นรู้เรื่งขึ้นมาทันใด แต่ดูเหมือนว่าของวิเศษโดราเอม่อนจะมีให้ใช้กันจริงๆ แล้ว เมื่อมีบริษัที่ชื่อว่า LogBar ได้ผลิตเครื่องแปลภาษาแบพกพาที่มีชื่อว่า ili (อีลิ) ออกมาให้เราได้เห็นกัน หลายคนเห็นแล้วอยากได้จนตัวสั่นกันเลยน่ะ

ที่มา : http://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/ili-wearable-translation-device.html

 

BM Watson ก้าวสู่ระบบผู้ช่วยด้านการจัดการภาษีในบริษัทของสหรัฐฯ

IBM Watson ถือเป็นผลผลิตทางเทคโนโลยีจาก IBM ที่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ภายใต้ระบบที่เรียกว่า Cognitive Computing  ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นให้มีคุณสมบัติที่ทันสมัยยิ่งกว่าระบบ AI (ปัญญาประดิษฐ์) สำหรับงานด้านการประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลที่มีความสลับซับซ้อน มีความสามารถในการเข้าใจภาษาและรูปแบบของสิ่งต่างๆ เช่นเดียวกับมนุษย์ รวมไปถึงความสามารถในการเรียนรู้ ให้ข้อมูล และคาดการณ์เหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นต้น

ibm-watson-help-tax-1

ปัจจุบัน IBM Watson ได้เข้าไปมีบทบาทในการให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกในอุตสาหกรรมต่างๆ เป็นจำนวนมาก ได้แก่ แพทย์ (ในประเทศไทย เช่น โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ มีการนำ IBM Watson มาใช้เพื่อพัฒนาวิธีการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ), การเงิน การธนาคาร, ปิโตรเลียม, ธุรกิจด้านการให้คำปรึกษา และล่าสุด IBM Watson ถูกมาใช้เพื่อช่วยเหลือในการจัดการภาษี โดยบริษัท H&R Block ของสหรัฐฯ ได้ร่วมมือกับ IBM นำ IBM Watson เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการยื่นภาษี มีคุณสมบัติในการให้คำแนะนำเรื่องการเสียภาษีที่ถูกต้อง, การคำนวณจำนวนเงินที่จำเป็นต้องเสียภาษีทั้งในแบบบุคคลและองค์กร รวมไปยังสามารถคำนวณภาษีอันเกิดจากสินเชื่อในประเภทต่างๆ ได้ด้วย

ibm-watson-help-tax

ทั้งนี้ การนำ IBM Watson เข้ามามีส่วนในการเสียภาษีของ H&R Block นอกจากช่วยในเรื่องการเสียภาษีอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้บุคคลทั่วไปและองค์กรสามารถวางแผนการเงินได้ดียิ่งขึ้นด้วย โดยจะมีการเริ่มต้นใช้งานอย่างเป็นทางการในสหรัฐอเมริกา วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ศุกร์นี้

ที่มา : https://www.engadget.com/2017/02/01/watson-to-help-with-hr-block-taxes/

ทวิภาคของคลื่นและอนุภาค

 

   แสงมีสมบัติคู่ คือเป็นได้ทั้งคลื่นและอนุภาค โดยแสงมีคุณสมบัติของการแทรกสอดและการเลี้ยวเบน แสดงว่าแสงเป็นคลื่น และจากปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กตริกทำให้ทราบว่าแสงเป็นอนุภาค (โฟตอน)
     หลุยส์ เดอ บรอยด์ (Louis de Broglie) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้แสดงความเห็นว่า “ในสสารทั่วไป ถ้ามีคุณสมบัติเป็นอนุภาค ก็น่าจะมีคุณสมบัติเป็นคลื่นด้วย ” โดยสามารถหาความสัมพันธ์ระหว่างคลื่นและอนุภาค โดยการหาความยาวคลื่นของสสารได้จากทฤษฎีของไอสไตน์กับทฤษฎีของแพลงค์ ได้ดังนี้
จากทฤษฎีของไอสไตน์ =
จากทฤษฎีของแพลงค์ =
ดังนั้นจะได้ =
= =
ดังนั้น ถ้าอนุภาคมีอัตราเร็ว  จะสามารถหาความยาวคลื่น ได้จาก
= =
โดย  แทนความยาวคลื่น ,  แทนอัตราเร็วของแสง และ  แทนโมเมนตัมของอนุภาค
     นอกจากนี้เดอบรอยด์ยังได้พิสูจน์ว่า ขณะที่อิเล็กตรอนเคลื่อนที่รอบนิวเคลียสจะไม่มีการคายพลังงานออกมาในรูปของการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพราะอิเล็กตรอนจะฟอร์มตัวเป็นคลื่นนิ่ง
แสดงคลื่นนิ่งของอิเล็กตรอน
     โดยคลื่นนิ่งจะเสถียรภาพก็ต่อเมื่อเส้นรอบวงของอิเล็กตรอนที่เคลื่อนที่จะมีค่าความยาวเท่ากับจำนวนเต็มของความยาวคลื่น ซึ่งเขียนเป็นสมการได้ว่า
=
จากสมการที่ แทนค่า
=
=
จากสมการที่  ที่เดอบรอยด์ค้นพบ จะตรงกับสมมติฐานของบอร์

 

ฟิสิกส์ราชมงคล มอบหนังสือ E-BOOK ฟิสิกส์ทั่วไประดับมหาวิทยาลัย สำหรับการศึกษาด้วยตนเอง ของสำนักพิมพ์ OoKBee

       เนื้อหาประกอบด้วย เรื่องต่างๆ ดังนี้ กลศาสตร์ ความร้อน แสง เสียง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ฟิสิกส์ยุคใหม่ ฟิสิกส์นิวเคลียร์ และ ความก้าวหน้าทางฟิสิกส์

    

คลิกค่ะ  ฟรี 

สมัครรับข่าวสารวิทยาศาสตร์ที่กลุ่ม

ฟิสิกส์ราชมงคล 

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1359152024149613

เรื่องราวของ ‘ขุนนางจีน’ เมื่อ 400 ปีก่อน ที่พยายามขึ้นไปบนดวงจันทร์ จนถูกยกย่องว่าเป็น ‘นักบินอวกาศคนแรกของโลก’ เขามีวิธียังไง น่าสนใจมาก ดูๆ

“ว่านหู่” เป็นขุนนางในราชวงศ์หมิง ชื่อของว่านหู่เป็นที่รู้จักแก่ชาวตะวันตกอย่างกว้างขวางเพราะถูกบันทึกไว้ในหนังสือ Rockets and Jets ถูกตีพิมพ์ในปี 1945 โดย Herbert S. Zim นักเขียนชาวอเมริกัน เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์การใช้จรวดของมนุษย์ตั้งแต่โบราณ เรื่องราวเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 16 ว่านหู่ได้ทดลองที่จะสร้างยานพาหนะที่สามารถจะพาเขาบินไปถึงดวงจันทร์ โดยนำไม้ไผ่ขนาดใหญ่มาแทงให้ทะลุปล้องและนำดินปืนใส่เข้าไปให้แน่นเป็นจำนวนทั้งหมด 47 ลูก (นี่มันบั้งไฟชัดๆ) เมื่อได้จรวดแล้วก็นำไปติดเข้ากับเก้าอี้

1-89

หลังจากที่แต่งตัวอย่างหล่อเพื่อออกเดินทางไกลเรียบร้อย ว่านหู่ก็ให้ผู้ช่วยจุดไฟที่จรวดเพื่อจะออกเดินทาง ทว่าจรวดทั้ง 47 ลูกกลับไม่พุ่งขึ้นไปบนฟ้า แต่ดันระเบิดดัง “โบ้งงงง” (เสียงบึ้มก้องๆ) อยู่ที่พื้น ผลก็คือหายไปหมดทั้งเก้าอี้จรวดและว่านหู่ และตั้งแต่วันนั้นก็ไม่มีใครได้พบหน้าว่านหู่อีกเลย (น่าจะสร้างเครื่องวาร์ปแทนยานอวกาศนะแบบนี้)

16105568_107741619738075_8267339280095343186_n

ชื่อของ “ว่านหู่” จึงกลายเป็นตำนานของ (คนที่เกือบจะได้เป็น) นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่ไปเหยียบดวงจันทร์ตั้งแต่นั้นมา แม้ว่าจะทำไม่สำเร็จ ว่านหู่ก็ได้รับการยกย่องถึงขนาดที่สหพันธ์ดาราศาสตร์สากลตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์แห่งหนึ่งที่มีรัศมี 21 กม. ตามชื่อของว่านหู่ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงนักบินอวกาศคนแรกของโลก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

ที่มา : https://www.spokedark.tv/re/first-space-pilot-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1359154800816002