คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2016

นวัตกรรมใหม่ ‘ชุดกันยุง’ จากญี่ปุ่น รับรองว่าหมดปัญหาไข้เลือดออกได้อย่างแน่นอน…โดยกลุ่ม9

ช่วงที่ฝนตกจนเกิดน้ำขังแถมอากาศก็แสนจะร้อนสุดๆในบ้านเรา เมื่อสองสิ่งนี้มารวมกันไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น นั่นก็คือ….ยุง!!! แมลงร้ายที่กัดก็เจ็บแล้วแถมยังแอบเอาโรคไข้เลือดออกมาแพร่พันธุ์ในตัวเราอีก แบบนี้ต้องหาวิธีป้องกันซะแล้ว

บางทีการกำจัดแหล่งน้ำขังหรือวิธีอื่นๆมันอาจจะยุ่งยากเกินไป จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จากบริษัท Bibi Lab สัญชาติญี่ปุ่น ด้วยผลงานการออกแบบล่าสุดของเขาก็คือ…ชุดกันยุงนี่เอง!!!

เพราะต่อจากนี้ไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วย ไปตั้งแคมป์กลางป่าก็หายห่วงเรื่องยุงที่มักจะมารบกวนอยู่บ่อยๆได้เลย

612

แต่ละชุดถูกสร้างขึ้นด้วยตาข่ายที่มีรูขนาดเล็กเพียงแค่ 1 มม. เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องละเอียดและป้องกันได้ดีกว่าตาข่ายมุ้งรวดทั่วไปที่มีขนาดรูอยู่ 1.4 มม. แถมเจ้าชุดนี้ยังป้องกันทุกส่วนของร่างกายให้ไม่โดนยุงกัดอีกด้วย

325

.

222

แต่เพราะเดี๋ยวนี้ยุงมันฉลาดมากขึ้น ทางผู้ผลิตได้แนะนำว่า ถ้าอยากป้องกันให้ได้ 100% ก็ควรฉีดสเปรย์กันยุงบนเสื้อไว้ก่อนนำมาใส่เสมอ

229

และถ้าต้องเข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำละก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะชุดสูทได้ออกแบบให้มีซิปสำหรับแยกส่วนไว้ ถึงแม้จะนั่งในห้องน้ำอยู่แต่ด้านบนก็ยังกันยุงอยู่เสมอ เจ๋งมั้ยล่ะ!!

415

.

1111

เนื่องจากยุงมักจะบินเข้าหาแสงสีมืดทางผู้ผลิตจึงได้ทำออกมา 3 สีด้วยกันได้แก่ สีชมพู สีฟ้า และสีขาว ดูเรียบง่ายเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย

157

หรือถ้าใครไม่กล้าใส่ออกไปนอกบ้าน จะเก็บไว้สำหรับใส่ทำงานบ้านก็ไม่เสียหายเพื่อป้องกันยุงและแมลงกัดต่อยอย่างเช่น การถางหญ้า เป็นต้น

518

ที่มา catdumb

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1152975804767237

สวีเดนซีเรียส!คนเบื่อSEXผุดโครงการวิจัยจริงจัง โดยกลุ่ม9

สาธารณสุขสวีเดนพบพลเมืองเบื่อSEXมีอะไรกันน้อยลงเตรียมเปิดโครงการวิจัยหาสาเหตุคาดอีก3ปีรู้ผล วินิจฉัยเบื้องต้นเกิดจากความเครียด

วันนี้(31ก.ค.59)ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ทางการสวีเดนจัดทำโครงการศึกษาชีวิตทางเพศของประชาชนอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ20ปี โดยสำนักงานสาธารณสุขสวีเดนจะรับหน้าที่ในการศึกษาครั้งนี้โดยใช้เวลา 3 ปี คาดว่าจะมีการเปิดเผยผลการศึกษาได้ในเดือน มิ.ย. 2562 เนื่องจากมีการเปิดเผยผลสำรวจล่าสุดที่ระบุว่า ชาวสวีเดนมีเพศสัมพันธ์น้อยลง

นายแกเบรียล วิกสเตริม รัฐมนตรีสาธารณสุขสวีเดน กล่าวว่า การกำหนดแนวนโยบายว่าด้วยสุขภาพทางเพศของประชากรไม่ควรจะถูกชี้นำด้วยปัญหาทางเพศเพียงอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงประเด็นเรื่องความสุขทางเพศด้วย ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จะมุ่งค้นหาคำตอบว่าผลการสำรวจที่ว่าคนสวีเดนมีเพศสัมพันธ์น้อยลงนั้นเป็นความจริงหรือไม่ และมีสาเหตุมาจากอะไร

นายวิกสเตริม คาดว่า ปัญหาความเครียดอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คู่รักชาวสวีเดนมีกิจกรรมทางเพศน้อยลง เขากล่าวว่า แม้เรื่องเพศจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน และปรากฏอยู่ตามสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาสินค้า หรือตามโซเชียลมีเดีย

ประเด็นนี้ยังคงเป็นสิ่งต้องห้ามที่ผู้คนในสังคมไม่กล้าพูดคุยกันอย่างเปิดเผย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอภิปรายทางการเมือง ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ยังมีเป้าหมายในการเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคม ตั้งแต่ ผู้ปกครอง ครู ไปจนถึงเจ้าหน้าที่รัฐให้สามารถพูดคุยเรื่องเพศได้อย่างเปิดเผย

ที่มา TNN24

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1153684324696385

“สปาร์ตัน อัลตร้า”นาฬิกาไฮเทคเอาใจขาลุย โดยกลุ่ม9

บริษัทฟินแลนด์ผุดนาฬิกาทำด้วยกระจกคริสตัลแซฟไฟร์สุดถึก เอาใจขาลุยผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางบก-ทางน้ำ

วันนี้(31ก.ค.59)บรรดาขาลุยชื่นชอบกีฬาทางบก-ทางน้ำมีอันต้องถูกใจเมื่อ บริษัท suunto จากประเทศฟินแลนด์ ผลิตสมาร์ทวอทช์สปาร์ตัน อัลตร้า (Spartan Ultra) ที่มาพร้อมกับระบบ GPS ในตัว มีหน้าปัดที่ทำด้วยกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ พร้อมตัวเรือนที่มีให้เลือกทั้งไทเทเนียมและโลหะ นอกจากนี้ตัวเคสยังใช้กระจกไฟเบอร์คุณภาพดี ขณะที่หน้าจอแสดงผลเป็นจอสี พร้อมระบบสัมผัส

ส่วนคุณสมบัติของเจ้าตัวนี้สามารถกันน้ำได้ลึกถึง100 เมตร มีเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหวในตัว พร้อมบันทึกจำนวนก้าวเดิน แคลอรี่ ระยะทางที่วิ่ง และมีโหมดสำหรับใช้กับกีฬาอื่นๆ เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เสริมอย่าง วัดความกดอากาศ เข็มทิศระบบดิจิตอล และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทาง รวมถึงรองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ ios และ Android

DSC_6556.jpg

สำหรับราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 649 ยูโร (หรือประมาณ 25,518 บาท) โดยทางผู้ผลิตจะเปิดให้จับจองอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมนี้ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของ suunto

DSC_6569.jpg

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=108253&t=news

สาวเสียงสู้งงง บอกอะไรเราได้บ้าง? โดย กลุ่ม6

13886294_1756043054611089_3386215128795683071_n

ช่วงนี้ใครๆก็ใช้เสียงสูงเพื่อสร้างแรงดึงดูด (ทั้งโดยตั้งใจและโป๊ะแตก!) ซึ่งจริงๆแล้วธรรมชาติของเสียงก็บอกอะไรหลายๆอย่างนะ โดยเฉพาะ “เสน่ห์ดึงดูด”

นักวิทยาศาสตร์สามารถเชื่อมโยงได้ว่า เสียงแหลมสูงในผู้หญิงมีผลมาจากระดับฮอร์โมน “เอสโตรเจน”(Estrogen) ซึ่งบ่งบอกสุขภาวะและความเจริญพันธุ์ในผู้หญิง กระตุ้นแรงดึงดูดทางเพศให้กับผู้ชายได้เป็นอย่างดี บ่งบอกถึงเจ้าหล่อนว่ามีรูปร่างเล็ก สมส่วน

ในขณะเดียวกัน “เสียงทุ้มลึก”ในผู้ชาย ก็ดึงดูดสาวๆ ดีได้เช่นกัน สะท้อนให้เห็นถึงรูปลักษณ์และศักยภาพในการเจริญพันธุ์จากรูปร่างที่ใหญ่และแข็งแรง

มีงานวิจัยเล็กๆโดยUniversity College London (UCL) พบว่า กลุ่มตัวอย่างผู้หญิงสาว 32 คนที่ร่วมการทดลอง ผู้หญิงที่มีเสียงสูงมักได้คะแนนนิยมจากหนุ่มเสมอๆ แม้พวกเขาจะไม่ได้เห็นรูปลักษณ์ก็ตาม

ความดึงดูดของมนุษย์นั้นมหัศจรรย์ มันต้องพึ่งประสาทสัมผัสแทบทุกส่วน ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ผิวสัมผัส

วันนี้มาลองทำเสียงสูงใส่ใครกันดูมั๊ยยยยยยยย
แต่ระวังโป๊ะแตกนะ

อ้างอิง
http://journals.plos.org/plosone/article…

ที่มา : https://www.facebook.com/thematterco/?fref=nf

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1156595141071970

เมืองผี “เชอร์โนบิล” ได้ชีวิตใหม่ครั้งที่ 2 ให้กลายเป็นแหล่งพลังงาน “โซล่าเซลล์” โดย กลุ่ม 6

13680757_1756524681229593_2249793445272374919_n

อุบัติการณ์นิวเคลียร์เปลี่ยนพื้นที่ 2,600 ตารางกิโลเมตรของเมืองพริเพียต จังหวัดเคียฟ ทางตอนเหนือของยูเครนให้กลายเป็นเมืองผีที่ไม่มีมนุษย์คนใดดำรงชีวิตได้ จากระดับรังสีที่อาจย่างคุณทั้งเป็นหากทู่ซี้อยู่ต่อ

แต่ในความล้มเหลวยังมีความหวังเสมอ
และเชอร์โนบิลกำลังจะได้โอกาสที่ 2

รัฐบาลยูเครนเตรียมโครงการพัฒนาพื้นที่อดีตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ให้กลายเป็นแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตพลังงาน และการก่อสร้างในพื้นที่เดิมช่วยลดค่าใช้จ่ายในการวางระบบไฟฟ้าโดยรวมได้โข

“เชอร์โนบิลจะเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพสูง เนื่องจากสายส่งไฟฟ้ากำลังสูงและโครงสร้างด้วยรวมยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคนของเราก็ได้รับการฝึกฝนมาแล้วให้ทำงานในพื้นที่มีรังสี”

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของยูเครน Ostap Semerak กล่าวกับสื่อในลอนดอน

โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์บนดินแดนต้องสาปหากสำเร็จ จะผลิตกระแสไฟฟ้าได้ราว 4 เมกะวัตต์ ที่สามารถรองรับผู้คนได้ 5,000 หลังคาเรือน ซึ่งจะเป็นจุดเปลี่ยนให้กับพื้นที่ชนบทของยูเครนเลยทีเดียว

แม้เหตุการณ์ระเบิดจะผ่านไปกว่า 30 ปี ระบบนิเวศของเชอร์โนบิลก็กำลังฟื้นฟูตัวเองเรื่อยๆ มีรายงานว่าพื้นที่ใกล้เคียงมีสัตว์ป่าอยู่อาศัยแล้ว ซึ่งรัฐบาลยูเครนยืนยันว่า โครงการนี้จะสร้างผลกระทบต่อธรรมชาติละแวกใกล้เคียงให้น้อยที่สุด

มีความหวังรอคอยในดินแดนอันมืดมิดเสมอ (หล่อๆ)

ที่มา – http://www.bloomberg.com/…/chernobyl-s-atomic-wasteland-may…

 

ที่มา : https://www.facebook.com/thematterco/photos/a.1735876059961122.1073741831.1721313428084052/1756524681229593/?type=3&theater

อพวช.ประกวดหนังสั้นเทคโนโลยีชีวภาพฯปี2 โดยกลุ่ม 3

aHR0cDovL3BlMi5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzQwNy8yMDM4NDQ2LzcxNzAwMy0wMS5qcGc=

อพวช. จัดประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ปี 2 ภายใต้แนวคิด ‘เทคโนโลยีชีวภาพเปลี่ยนโลก’ 28 ก.ค. – 30 ก.ย.59

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช.กระทรวงวิทยาศาสตร์และะเทคโนโลยี ร่วมกับองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย หรือ ไทยพีบีเอส จัดโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ “Short Science Film” ประจำปี 2559 ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด “เทคโนโลยีชีวภาพเปลี่ยนโลก”เพื่อต้องการเปิดสมอง กระตุกต่อจินตนาการ สร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน และไทย หันมาใส่ใจความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โดย นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รักษาการแทนผู้อำนวยการ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช.กล่าวว่า การจัดโครงการดังกล่าวเพื่อสร้างนักสื่อสารวิทยาศาสตร์และสร้างนักวิทยาศาสตร์ที่จะผลิตผลงาน ถ่ายทอดความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในอีกรูปแบบหนึ่งของการเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชนอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ “เทคโนโลยีชีวภาพเปลี่ยนโลก”

ทั้งนี้ ภายในงานแถลงข่าวได้เชิญผู้เชี่ยวชาญและมีความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และการทำหนังสั้นมาให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่มาร่วมรับฟังด้วย อาทิ ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากฯศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค ซึ่งได้ให้เทคนิคการหยิบประเด็นวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจและใกล้ตัวอย่างง่ายๆมาเปิดมุมมองและนำมาทำเป็นหนังสั้นด้วย ขณะที่ ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ผู้กำกับภาพยนตร์ได้มาให้เทคนิคการนำประเด็นวิทยาศาสตร์มาต่อยอดทำเป็นภาพยนตร์ นอกจากนี้ ทนายความธวัช อติแพทย์ นายกสมาคมส่งเสริมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งประเทศไทย ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับกฏหมายลิขสิทธิ์ โดยอธิบายให้ความรู้อย่างสนุกและเข้าใจง่าย ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ผลิตภาพยนตร์หน้าใหม่ได้เข้าใจป้องกันไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย

 

สำหรับโครงการประกวดภาพยนตร์สั้นวิทยาศาสตร์ แบ่งการประกวด ทีมละไม่เกิน 5 คน ออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทมัธยมศึกษา (ม.ต้น/ม.ปลายและเทียบเท่า),ประเภทอุดมศึกษา (หรือเทียบเท่า)ระดับอุดมศึกษาอายุไม่เกิน 25 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 400,000 บาท เปิดรับสมัครและส่งผลงานตั้งแต่ 28 ก.ค.59-30 ก.ย.59 โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดใบสมัครและรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.Shortsciencefilm.com / หรือติดตามข่าวสารของโครงการผ่านทาง facebook: www.facebook.com/Shortsciencefilm.tpbs.nsm

 

ที่มา http://news.sanook.com/2038446/

รอด-ไม่รอดเด็กอาเซียนทดลองปล่อย “มนุษย์อวกาศจำลอง” ด้วยบอลลูน โดยกลุ่ม 3

 

559000007788801

มนุษย์อวกาศจำลอง ซึ่งมีวงจรวัดอุณหภูมิและความดัน ขณะติดขึ้นไปกับบอลลูนที่ส่งขึ้นไปโปรโมตกิจกรรมของงานก่อนหน้านี้ (ภาพประกอบทั้งหมดจาก TSR)

นอกจากโครงงานวิทย์แล้วในภายในการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับอาเซียนที่ไทยเป็นเจ้าภาพปี 2 ยังมีกิจกรรมวิทยาศาสตร์สนุกๆ อย่างปล่อยบอลลูนเพื่อลุ้นว่า “มนุษย์อวกาศจำลอง” ที่อยู่ในรูปแบบวงจรจะรอดหรือไม่รอด

เยาวชนจากอาเซียนใน 8 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมาร์ ลาวและไทย ได้ทดสอบความสามารถทางวิทยาศาสตร์ในการสร้างยานอวกาศจำลองและมนุษย์อวกาศจำลอง เพื่อการศึกษาและปล่อยขึ้นสู่บรรยากาศระดับสูงใกล้อวกาศ

กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นภายในค่ายวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเยาวชน (ASEAN STI Youth Forum 2016) ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) และเป็นค่ายย่อยภายใน “การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์เยาวชนกลุ่มประเทศอาเซียน ครั้งที่ 2” (The 2nd ASEAN Student Science Project Competition) ที่จัดขึ้นระหว่าง 25 – 29 ก.ค.59 ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานี

งานนี้ได้กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการบินและอวกาศไทย (Thailand Space and aeronautics Research : TSR) ซึ่งมีประสบการณ์โชกโชนในการปล่อยบอลลูนสู่บรรยากาศระดับสูงใกล้อวกาศ มาเป็นวิทยากรแก่เยาวชนในค่ายเกือบ 100 ชีวิต และแนะนำกิจกรรมจำลองส่งมนุษย์อวกาศจำลองไปกับยานอวกาศจำลองที่ติดขึ้นไปกับบอลลูน

เยาวชนอาเซียนแต่ละประเทศถูกคละกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมเป็น 10 กลุ่ม แล้วสร้างอวกาศจำลองจากวัสดุที่หาได้รอบตัว ตั้งแต่ขวดน้ำ โฟม แก้วน้ำ และได้รับวงจรซึ่งจำลองเป็นมนุษย์อวกาศติดขึ้นไปพร้อมยานจำลอง ซึ่งยานอวกาศจำลองพร้อมวงจรมนุษย์อวกาศทั้งหมดจะเป็นสัมภาระที่ส่งขึ้นไปพร้อมบอลลูนลูกเดียวกัน

ณัฐพงษ์ วงศ์เฟื่องฟูถาวร ผู้จัดการโครงการ กลุ่มวิจัยเทคโนโลยีการบินและอวกาศไทย อธิบายกติกาในการส่งไปกับยานอวกาศจำลองไปกับบอลลูนให้แก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์ว่า ทีมที่ชนะคือทีมที่สร้างอวกาศที่ช่วยให้มนุษย์อวกาศไม่ตายหรือตายช้าที่สุด โดยกติกากำหนดว่าหากมนุษย์อวกาศเผชิญความดันต่ำกว่า 500 มิลลิบาร์หรืออุณหภูมิต่ำกว่า -5 องศาเซลเซียสถือว่าไม่รอด

เมื่อส่งบอลลูนขึ้นไปใกล้อวกาศแล้ว วงจรซึ่งเป็นมนุษย์อวกาศจำลองจะส่งข้อมูลอุณหภูมิและความดันอากาศกลับลงมาสดๆ และถ่ายทอดสัญญาณผ่านหน้าจอที่มีภาพแสดงอาการของมนุษย์อวกาศจากแต่ละกลุ่ม ซึ่งเยาวชนแต่ละกลุ่มได้ลุ้นกันอยู่ราว 20 นาที และปรากฏไม่มีมนุษย์อวกาศของกลุ่มใดรอด ส่วนบอลลูนหลังขึ้นไปถึงจุดสูงสุดแล้วได้ตกที่ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ในส่วน “การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์เยาวชนกลุ่มประเทศอาเซียน ครั้งที่ 2” จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)กับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนมัธยมศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียนมาร่วมแข่งขันและแสดงผลงาน

559000007788802

บอลลูนในค่าย วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเยาวชน ASEAN STI Youth Forum 2016 ซึ่งบรรทุกสัมภาระยานอวกาศจำลองของเยาวชนในค่าย

559000007788803

ยานอวกาศจำลองของกล่มเยาวชนในอาเซียนทั้ง 10 ทีม ที่นำมนุษย์อวกาศจำลองขึ้นไปพร้อมบอลลูน

559000007788804

ไต่ขึ้นสู่ที่สูง

559000007788805

ค่อยๆ ลดระดับ

559000007788806

ลงเรื่อยๆ

559000007788807

สู่พื้นดิน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

559000007788808

สภาพยานอวกาศจำลองของแต่ละทีม

559000007788809

สภาพยานอวกาศจำลองของแต่ละทีม

559000007788810

ยานอวกาศจำลองของแต่ละทีมก่อนนำขึ้นชั้นบรรยากาศ

559000007788811

559000007788812

อาเซียนรวมเป็นหนึ่งในอวกาศ

ที่มา http://www.manager.co.th/science/ViewNews.aspx?NewsID=9590000075412

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1154504977947653

นักวิทย์ฯคิคค้นโลหะใหม่แกร่งกว่าไทเทเนียม4เท่า โดยกลุ่ม9

ภาพประกอบข่าว

นักวิทย์ฯคิดค้นโลหะผสมชนิดใหม่ไทเทเนียม-ทองคำแข็งแกร่งกว่าไทเทเนียม4เท่า เตรียมใช้ทางการแพทย์

วันนี้(26ก.ค.59)นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไรซ์ของสหรัฐอเมริกาคิดค้นโลหะผสมชนิดใหม่จากไทเทเนียมกับทองคำสำเร็จ โดยโลหะผสมชนิดนี้มีความแข็งแกร่งกว่าไทเทเนียมบริสุทธิ์ 4 เท่า และสามารถนำไปใช้งานด้านการแพทย์ เช่นการทำฟันหรือเสริมข้อต่อได้เป็นอย่างดี โดยนับว่าเป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่งที่สุดที่เข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกายมนุษย์ได้

โลหะผสมดังกล่าวมีชื่อว่า เบต้า – Ti3Au มีลักษณะเมื่อแรกผลิตเป็นผงทรงลูกบาศก์ แต่มีความแข็งแกร่งจนไม่สามารถบดให้แตกด้วยเครื่องบดที่มีหัวบดเพชรได้ ซึ่งนับเป็นลักษณะที่พึงประสงค์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ยุคใหม่ที่จะสามารถใช้งานได้ยืนยาวขึ้น เช่นในปัจจุบัน ข้อต่อไทเทเนียมที่ใช้ผ่าตัดใส่เข้าไปทดแทนข้อกระดูกมนุษย์ จะมีอายุใช้งานมากที่สุดเพียงราว 10 ปีเท่านั้น แต่หากหันมาใช้ข้อต่อโลหะผสมไทเทเนียมและทองคำ ข้อต่อดังกล่าวจะมีอายุการใช้งานยืนยาวขึ้นและไม่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนบ่อยๆ

นอกจากใช้งานทางการแพทย์แล้ว คาดว่าโลหะผสมชนิดนี้จะสามารถนำไปใช้งานด้านการขุดเจาะ ผลิตสินค้าการกีฬา และงานวิศวกรรมอื่น ๆ ได้อีกมาก

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=107670&t=news

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1152277564837061

วิจัยพบ“Car Sharing”ลดจราจร-มลภาวะได้จริง โดยกลุ่ม9

“Car Sharing”บริการไปไหนไปด้วยกำลังได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาอย่างมากแถมวิจัยพบช่วยลดมลาภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้(28ก.ค.59)Car Sharing เป็นบริการที่กำลังได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาอย่างมาก ล่าสุดก็ได้มีการศึกษาวิจัยและพบว่า บริการนี้สามารถช่วยลดจำนวนรถยนต์บนถนนได้อย่างชัดเจน การศึกษาครั้งนี้จัดทำขึ้นโดยUniversity of California และ Berkeley Transportation Sustainability Research Center ซึ่งใช้ข้อมูลทำการวิเคราะห์จาก car2go เว็บไซต์ Car Sharing ที่ให้บริการผู้คนที่ต้องการเดินทางในเมืองต่างๆด้วยรถยนต์คันเดียวที่มี สมาชิกผู้ใช้บริการเกือบแสนรายทั่วสหรัฐอเมริกา

โดยผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า บริการ Car Sharing ของเว็บไซต์ car2go สามารถช่วยลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนได้ถึง 11 คันต่อการใช้บริการ 1 ครั้ง ซึ่งหมายความว่าเพียงแค่บริการนี้บริการเดียว ก็สามารถลดจำนวนรถยนต์ในเมืองต่างๆไปได้ถึง 28,000 คัน  ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะส่งผลดีให้กับระบบการจราจรบนท้องถนนโดยรวมแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดมลภาวะทางอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย และเมื่อพิจารณาการให้บริการ Car Sharing ลักษณะเดียวกันดังกล่าวในสหรัฐฯที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาการจราจรและลดมลภาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการศึกษาเพิ่มเติมของทั้งสองหน่วยงานก็ทำให้พบข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ เพิ่มเติมอีกด้วยว่า จากจำนวนผู้ใช้บริการแชร์รถยนต์ของ car2go ทั้งหมดเกือบแสนราย มีคนอยู่ราว 2-5 % ถึงกับตัดสินใจขายรถยนต์ของตัวเอง และอีกราว 10% ของผู้ใช้บริการดังกล่าวตัดสินใจที่จะไม่ซื้อรถยนต์เป็นของตัวเองอีกด้วย

ที่มา TNN24

นักวิทย์ฯ ประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนฉี่ให้เป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์ ดับกระหายได้ชื่นใจ โดยกลุ่มที่25

นักวิทย์ประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนฉี่ให้เป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์

          นักวิทยาศาสตร์ชาวเบลเยียมเจ๋ง ประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนปัสสาวะให้กลายเป็นน้ำดื่มด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ใสสะอาดบริสุทธิ์ ดื่มได้ชื่นใจ หวังนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้จริง

          เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 เว็บไซต์เดลี่เมล เผยรายงานชวนทึ่ง ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกนต์ ในประเทศเบลเยียม ได้ทำการประดิษฐ์อุปกรณ์ชนิดหนึ่งขึ้นมาโดยมีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถเปลี่ยนน้ำปัสสาวะให้กลายเป็นน้ำที่ดื่มได้ โดยเจ้าเครื่องที่ว่านี้ก็มีกระบวนการทำงานง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน และอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์ช่วยเท่านั้นเอง

นักวิทย์ประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนฉี่ให้เป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์


ดร. เซบาสเตียน ดีรีส หัวหน้าทีมผู้คิดค้น ได้เปิดเผยว่า กระบวนการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ เริ่มจากการกักเก็บปัสสาวะไว้ในแท็งก์น้ำที่ทำหน้าที่เป็นหม้อต้มขนาดใหญ่ แล้วอาศัยความร้อนจากแสงอาทิตย์ในการต้ม เมื่อได้รับความร้อนปัสสาวะก็จะแยกตัวเป็นชั้นระหว่างน้ำกับธาตุที่อยู่ในนั้น อย่างพวกโปแตสเซียม ไนโตรเจน และฟอสฟอรัส ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้จะถูกนำไปทำเป็นปุ๋ย ส่วนน้ำจะผ่านกระบวนการกลั่นภายในเครื่อง จนได้น้ำที่บริสุทธิ์สามารถดื่มได้

          โดยทางทีมนักวิทยาศาสตร์ได้นำเจ้าเครื่องเปลี่ยนฉี่ให้ดื่มได้นี้ ไปจัดแสดงที่เทศกาลงานภาพยนตร์และดนตรีที่กลางเมืองเกนต์ ภายในงานมีผู้ให้ความสนใจเข้ามาร่วมทดสอบเป็นจำนวนมาก จนได้ปริมาณน้ำดื่มมากถึง 1,000 ลิตรด้วยกัน ซึ่งคาดว่าน้ำเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ผลิตเบียร์ต่อไป !

นักวิทย์ประดิษฐ์เครื่องเปลี่ยนฉี่ให้เป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์

          ทั้งนี้ ด้านทีมนักวิทยาศาสตร์มีความหวังว่า เทคนิคที่พวกเขานำมาใช้กับอุปกรณ์ดังกล่าว จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ช่วยเหลือและพัฒนาพื้นที่ในชนบทที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้และมีทรัพยากรจำกัดได้ หรือแม้กระทั่งในสถานที่ที่มีคนจำนวนมากแต่มีพื้นที่จำกัด อย่างเช่น สนามกีฬา หรือสนามบิน ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าเจ้าเครื่องนี้จะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ได้เช่นกัน

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/140086

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1155178267880324