คลังเก็บรายเดือน: มกราคม 2016

ท้าตาย! นักฟิสิกส์ลงทุนยิงตัวเองใต้น้ำ เพื่อพิสูจน์ทฤษฎี ผลก็คือ…(ชมคลิป)

เว็บไซต์ข่าวเดลิเมล์ ของอังกฤษ เผยแพร่คลิปวีดีโอการทดลองทางวิทยาศาสตร์แบบเสี่ยงตาย เมื่อ แอนดรูว์ วาห์ล นักฟิสิกส์ชาวนอร์เวย์ลงทุนใช้ตัวเองเป็นเป้าให้ปืนจู่โจมยิงในน้ำ เพื่อท้าพิสูจน์ให้เห็นว่าการยิงปืนใต้น้ำนั้นไม่ได้ผล เพราะน้ำมีความหนาแน่นสูงกว่าอากาศ

ยิงปืนใต้น้ำ ถ่ายด้วยวีดีโอความเร็วสูง

วาห์ลออกแบบการทดลอง โดยการกระโดดลงในสระน้ำ พร้อมปืนที่ใส่กระสุนจริง แล้วก็เอาเชือกผูกไกปืนไว้เพื่อให้เขาสามารถยิงตัวเองได้ จากนั้นก็ทำการยิงตัวเองโชว์ใต้น้ำ ซึ่งหลังจากลูกกระสุนพุ่งออกมา ด้วยความหนาแน่นของน้ำที่มากกว่าอากาศ 800 เท่า จึงทำให้กระสุนเริ่มเคลื่อนที่ช้าลง และตกลงสู่พื้นเบื้องล่างไกลจากจุดยิงไม่ถึง 2 เมตร ก่อนถึงร่างของวาห์ล

แม้ว่าการทดลองครั้งนี้อยู่ในความดูแลของหลายฝ่าย และวาห์ล เองก็ศึกษาข้อมูลมาอย่างดี แต่เมื่อทดลองเสร็จนักฟิสิกส์หนุ่มดูโล่งใจมากที่เดียว ก่อนดำลงไปหยิบลูกกระสุนใต้น้ำขึ้นมา

อนึ่ง คลิปวีดีโอนี้โพสต์เผยแพร่บนเว็บไซต์ยูทูบเมื่อวันที่ 24 ม.ค. และแม้จะเคยมีการทดลองลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังได้รับความสนใจมีผู้กดเข้าชมแล้วกว่า 9.6 ล้านครั้ง

ที่มา Daily Mail

คลิปจาก NRK Viten

ที่มา  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1454148251

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1032612256803593

“ส้วมนาโนเมมเบรน” ราคาถูกแล้วยัง”ดี”

นำ1

สภาวะขาดแคลนไปทุกอย่างอย่างเช่นในแอฟริกา จำเป็นต้องอาศัยความคิดใหม่ๆ เพื่ออำนวยให้เกิดสุขอนามัยที่ดีสำหรับชุมชนในพื้นที่ดังกล่าว เหมือนกับที่ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยแครนฟีลด์ ในสหราชอาณาจักร อาศัยเป็นพื้นฐานในการประดิษฐ์ “ส้วมนาโนเมมเบรน” ขึ้น จนได้รับรางวัลและเตรียมนำไป “ทดลองใช้งาน” ในพื้นที่จริงกันภายในปี 2016 นี้ ที่ประเทศกานา

“นาโนเมมเบรน ทอยเล็ต” คิดค้นขึ้นสำหรับใช้ในพื้นที่ที่ไม่มีระบบน้ำประปาใช้ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีระบบกำจัดน้ำเสียที่ถูกสุขอนามัย เพราะไม่จำเป็นต้องติดตั้งเข้ากับระบบดังกล่าวเหล่านั้นแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังราคาถูก บำรุงรักษาง่าย เพราะสามารถผลิตน้ำสะอาดที่นำไปใช้ใหม่ได้ และผลิตพลังงานใช้ได้เอง และด้วยเหตุที่ส้วมชนิดนี้ไม่มีกลิ่น จึงสามารถนำไปใช้ที่ไหนก็ได้ แก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้ (โดยเฉพาะสตรี) ได้อีกด้วย

ส้วมที่ติดตั้งเป็นเอกเทศได้นี้เป็นผลงานชนะเลิศและได้รับเงินสนับสนุนในโครงการ “รีอินเวนท์ เดอะ ทอยเล็ต ชาลเลนจ์” ของมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา เกตส์ และได้รับรางวัล “คลีนเอควิตี้ โมนาโก 2015” อีกด้วย มูลนิธิที่ก่อตั้งโดยผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ คิดค้นโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยสร้างสุขอนามัยในพื้นที่ยากจนและห่างไกล เป็นการช่วยเหลือผู้คนมากถึง 2,300 ล้านคนทั่วโลกที่ไม่มีส้วมที่ปลอดภัยและถูกสุขอนามัยใช้ในเวลานี้
นำ2
ระบบอัศจรรย์ของส้วมนาโนเมมเบรนจะเริ่มทำงานหลังจากที่ผู้ใช้เสร็จกิจธุระและปิดฝาส้วมที่มีลักษณะคล้ายโถชักโครกเรียบร้อยแล้ว โดยด้านล่างของโถจะมีกลไกหมุนเวียนที่จะกวาดของเสียลงไปสู่ก้นโถชั้นที่สอง ซึ่งช่วยสกัดกลิ่นของเสียไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้ในตัว หลังจากนั้นของเสียจะถูกกรองผ่านแผ่นกรองที่ใช้เทคโนโลยีนาโนเมมเบรน ที่จะทำให้โมเลกุลของน้ำกลายเป็นไอเพื่อแยกออกจากของเสียที่เป็นของแข็งและเชื้อโรคต่างๆ ที่ขับถ่ายออกมา

จากนั้นน้ำที่อยู่ในลักษณะของไอน้ำจะถูกส่งผ่านไปสู่ห้องอีกห้องหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยลูกปัดเคลือบผิวไฮโดรฟิลิกด้วยเทคโนโลยีเคลือบนาโน ซึ่งจะทำให้ไอน้ำควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำ เก็บไว้ในส่วนที่ใช้เก็บรวบรวมน้ำ ซึ่งมีความบริสุทธิ์พอสำหรับการนำกลับใช้ภายในครัวเรือน เช่น ล้างจาน หรือนำไปรดน้ำต้นไม้ เป็นต้น

ส่วนของเสียและเชื้อโรคที่ขับถ่ายออกมา จะถูกขับเคลื่อนต่อไปยังห้องบำบัดแยกต่างหากอีกห้อง ซึ่งจะเปลี่ยนของเสียเหล่านี้ด้วยกรรมวิธีอินซิเนอเรต (ระบบเตาเผา) ให้กลายเป็นเถ้าถ่านกับพลังงาน พลังงานดังกล่าวส่วนใหญ่จะเก็บกักไว้เพื่อใช้ในการทำงานของระบบกรองด้วยนาโนเมมเบรนเอง แต่ก็ยังมีพลังงานหลงเหลือมากพอสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือใช้เป็นพลังงานของอุปกรณ์ขนาดเล็กอื่นๆ ได้อีกด้วย

เถ้าถ่านที่เป็นสิ่งหลงเหลือเพียงอย่างเดียวจากการทำงานของระบบ จะเป็นเถ้าถ่านที่เต็มไปด้วยสารอาหารและปลอดจากเชื้อโรค ทำให้สามารถนำไปใช้ในการเกษตรกรรมได้เป็นอย่างดี

ตามแผนการใช้งานจริง ส้วมนาโนเมมเบรนดังกล่าวนี้จะแจกจ่ายให้กับครัวเรือนในลักษณะของการเช่า ผ่านองค์กรจัดตั้งในท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยกระจายต้นทุนออกไปให้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของมูลนิธิ นั่นคือต้องมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 5 เซนต์ หรือไม่ถึง 2 บาทต่อคนต่อวัน

ส้วมนาโนเมมเบรนนี้ยังอาจนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกหลากหลายมาก เช่น ในกองทัพ, ในอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ต้องใช้สุขาชั่วคราว, ในเรือยอชต์ หรือเป็นสุขาชั่วคราวในงานเทศกาลกลางแจ้ง เป็นต้น

ที่มา http://www.matichon.co.th/news/3055

โพสโดย จรัส บุณยธรรมา

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1039094519488700

เครื่องร่อนพลังแสงอาทิตย์ “Volta Flyer” เตรียมออกเดินทาง (สาลี่)

         เครื่องบินแน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ชวนให้หลงใหลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมายในโลกที่อยากจะโบยบินและท่องเที่ยวไปบนฟากฟ้า  เพื่อมองลงมายังพื้นโลกที่แสนสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการบินชมทัศนียภาพของเทือกเขาแอลป์ หรือการเที่ยวรอบโลกก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของราคาเครื่องบินที่แสนจะแพงไป เพราะถ้าหากแคมแปญใหม่ล่าสุดของ Kickstarter* ประสบความสำเร็จล่ะก็ คุณจะสามารถซื้อหาเครื่องบินมาเป็นเจ้าของได้ด้วยราคาเพียง 40 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐเท่านั้น ถึงแม้จะมีขนาดเล็กกว่าก็ตาม  แต่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ของเครื่องบินลำนี้จะทำให้คุณลืมเครื่องบินของจริงไปเลย
 
        ทีมดีไซเนอร์นามว่า ToyLabs  ผู้ออกแบบเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Volta Flyer ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถเพลิดเพลินและสนุกไปกับมันได้ ด้วยส่วนประกอบของแผ่นฟิล์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดบางเฉียบ และตัวเก็บประจุไฟฟ้าที่รองรับกับทุกการใช้งาน โดยระยะเวลาในการชาร์จใช้เวลาเพียงแค่ 90 วินาทีเท่านั้น ทั้งนี้เครื่องบินลำนี้ไม่มีรีโมทคอนโทรลสำหรับการที่จะบังคับแต่อย่างใด การขับเคลื่อนทำได้โดยวิธีออกแรงขว้าง เพื่อส่งเครื่องบินให้แล่นไปสู่ท้องฟ้า ซึ่งใบพัดที่ติดตั้งอยู่ทางด้านหลังของเครื่องบินจะทำงานโดยพลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยให้เครื่องบินออกร่อนได้นานถึง 30 วินาทีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทิศทางที่เครื่องบินจะพุ่งทะยานไปจะถูกกำหนดจากหางเสือเพียงอย่างเดียว
 
          Mr. Tim Curley ผู้ก่อตั้งบริษัท ToyLabs เผยว่า “มันก็เหมือนกับความสนุกที่คุณได้สร้างเครื่องบินด้วยตัวเองในวัยเด็ก  แต่ด้วยเทคโนโลยีของโลกที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อนจะเป็นตัวช่วยทำให้ช่วงเวลาแห่งความสุขหวนกับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน”
 
          ทั้งนี้วัสดุส่วนใหญ่ของเครื่องบินนั้นทำมาจากแผ่นโฟมและไม้อัด ส่งผลให้น้ำหนักของเครื่องบินลำนี้มีน้ำหนักที่เบาเพียง  3.9 กรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีน้ำหนักที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไป และด้วยระยะห่างระหว่างปีกทั้งสองข้างที่ทางผู้ออกแบบได้คำนวณมาเป็นอย่างดีที่ 419 มิลลิเมตร  ทำให้ไม่มีปัญหาในการร่อนไปในอากาศแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจอยากที่จะมีเครื่องบินส่วนตัวไว้สักลำหนึ่งแล้วล่ะก็ ขณะนี้สามารถจับจองเพื่อเป็นเจ้าของได้แล้ว

หมายเหตุ Kickstarter* คือแหล่งระดมทุนชื่อดังที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีไอเดียเจ๋งๆ แต่ขาดเงินสนับสนุน โดยนำเสนอแนวคิดผลงานผ่านทางเว็บไซต์เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนช่วยกันร่วมสนับสนุนเงินเพื่อทำให้สิ่งของนั้นเกิดขึ้นมาเป็นรูปธรรม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลากหลายโครงการประสบความสำเร็จ

ที่มา http://www.energysavingmedia.com/news/page.php?a=10&n=14&cno=8302

โพสต์โดยนางสาวสาลี่  ทับทอง

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1032026436862175