คลังเก็บหมวดหมู่: ณัฐสุดา สร้อยประดิษฐ์ ทอฝัน ประวัติพร 5-25

อย่างกับหนัง Sci-fi นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงสมองของ 3 คนเข้าด้วยกัน

อย่างกับหนัง Sci-fi นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงสมองของ 3 คนเข้าด้วยกัน

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นักประสาทวิทยาประสบความสำเร็จในการสร้างช่องทางการเชื่อมโยงสมอง เพื่อให้คน 3 คนสามารถแชร์ความคิดกันได้แล้ว และทั้ง 3 คนที่ได้รับการเชื่อมโยงสมองเข้าด้วยกัน ก็ได้รับการทดสอบโดยการร่วมกันเล่นเกมส์ Tetris เรียงบล็อค และการทดลองนี้จะมีการขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเชื่องโยงสมองของคนจำนวนมาก ให้ร่วมคิดแก้ไขปัญหาในเรื่องเดียวกันอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นราวกับนิยายวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว

ซึ่งระบบการเชื่อมโยงสมองนี้ทำงานโดยการผสานรวมอุปกรณ์ Electroencephalograms (EEGs) เพื่อการอ่านสัญญาณทางไฟฟ้าในสมอง แสดงให้เห็นถึงกิจกรรมของสมอง และเครื่องมือ Transcranial magnetic stimulation (TMS) ที่เป็นเครื่องมือกระตุ้นเซลล์ประสาทด้วยสนามแม่เหล็ก

ที่มา : https://news.thaiware.com/14669.html

ท้าชน Drop test ตัวต่อตัว iPhone XS Max vs. Galaxy Note 9 ใครจะแกร่งกว่ากัน

ท้าชน Drop test ตัวต่อตัว iPhone XS Max vs. Galaxy Note 9 ใครจะแกร่งกว่ากัน

 

นี่คือการต่อสู้กันอย่างดุเดือดของ 2 สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ในตลาด โดยยูทูปแชนแนล PhoneBuff ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำ Drop test (ทดสอบความทนทานจากการตกหล่น) โดยแชนแนลยูทูปนี้เคยทำ Drop test ดวลกันมาแล้วครั้งหนึ่งระหว่าง Samsung Galaxy Note 9 และ iPhone X และผู้ชนะในครั้งนั้นเป็น iPhone X และเมื่อสมาร์ทโฟนโฟนจอใหญ่ไซส์ XL จากทั้ง 2 ค่ายคู่แข่งเปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงคราวที่ iPhone XS Max และ Samsung Galaxy Note 9 จะต้องมาดวลกัน

และถ้าใครได้ดูงานเปิดตัวของ iPhone XS และ XS Max ทางแบรนด์ Apple เขาเคลมว่ามือถือทั้งสองรุ่นนี้ใช้ผิวตัวเครื่องแบบกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดแบบที่ไม่มีใครเทียบได้ และ iPhone X ก็ได้เคยพิสูจน์ความแข็งแกร่งของตัวมันเองไปแล้ว แต่ว่ารุ่นพี่ใหญ่อย่าง iPhone XS Max จะแข็งแกร่งเหมือนกันหรือไม่

https://youtu.be/WF7U0C0QGfQ

ที่มา: https://news.thaiware.com/14662.html

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม?

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม?

คลิก facebook

ข่าวคราวความเคลื่อนไหวล่าสุดของพายุไต้ฝุ่นที่มีชื่อน่ารักแบบไทยๆ ว่า “มังคุด” แต่พิษสงของมันนั้นไม่ได้น่ารักเหมือนชื่อแต่อย่างใด เพราะมันได้คร่าชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ไปแล้วอย่างน้อย 64 ราย และเข้าสร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนในฮ่องกง และทำให้เกิดพายุฝนกระหน่ำทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว มีคลื่นซัดฝั่งสูง 3 เมตรเลย ต่อเหตุการณ์นี้ เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่สงสัยว่าทำไม พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ถึงมีชื่อแบบไทยๆ ว่ามังคุด และยังมีชื่อแบบไทยๆ ชื่ออื่นๆ อีกไหมที่มีการนำไปตั้งเป็นชื่อพายุ?

โดยตามข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ได้แบ่งความรุนแรงของพายุเขตร้อนเป็น 3 ระดับคือ

 • พายุดีเปรสชั่น (Depression) เป็นพายุกำลังอ่อน มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางไม่เกิน 33 น๊อต (62 กม./ชม.)
 • พายุโซนร้อน (Tropical Storm) พายุปานกลาง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ตั้งแต่ 34-63 น๊อต (63-117 กม./ชม.)
 • พายุไต้ฝุ่น (Typhoon) เป็นพายุที่รุนแรงที่สุด มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง ตั้งแต่ 64 น๊อตขึ้นไป (118 กม./ชม.)

โดยพายุ 2 รูปแบบที่จะได้รับการตั้งชื่อคือ พายุโซนร้อน และพายุไต้ฝุ่น

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม

แล้วทำไมถึงต้องมีการตั้งชื่อพายุ

เพราะการตั้งชื่อให้กับพายุนั้น จะทำให้เกิดความสะดวกในการสื่อสาร การรายงานข่าว และช่วยลดความสับสน ในกรณีที่เกิดพายุขึ้นมาสองลูก หรือมากกว่าสองลูกในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ ลองคิดดูว่าถ้ามีพายุไต้ฝุ่นสองลูก เกิดในเวลาเดียวกัน พายุลูกที่หนึ่งขึ้นฝั่งที่ประเทศหนึ่ง อีกลูกหนึ่งก็ขึ้นฝั่งอีกประเทศหนึ่ง การรายงานข่าวคงสับสนน่าดู ถ้าเราไม่ตั้งชื่อให้กับพายุทั้ง 2 ลูก

มีชื่อพายุแบบไทยๆ กี่ชื่อ และมีชื่อว่าอะไรบ้าง

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทย ทำให้เราได้ร่วมกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอีก 13 ประเทศ ในการตั้งชื่อให้กับพายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ ซึ่งลำดับการตั้งชื่อพายุ จะเรียงตามลำดับตัวอักษรภาษาอังกฤษของชื่อประเทศ โดยชื่อพายุจากประเทศ กัมพูชา (Cambodia) อยู่ในอันดับ 1 และเวียดนาม (Vietnam) อยู่ในอันดับสุดท้าย โดยรายชื่อทั้ง 14 ประเทศ ที่ได้ร่วมกันตั้งชื่อให้กับ พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบไปด้วยรายชื่อดังนี้

 • ราชอาณาจักรกัมพูชา
 • สาธารณรัฐประชาชนจีน
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี
 • เขตบริหารพิเศษฮ่องกง
 • ญี่ปุ่น
 • สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 • เขตบริหารพิเศษมาเก๊า
 • มาเลเซีย
 • สาธารณรัฐสหพันธ์ไมโครนีเซีย
 • ฟิลิปปินส์
 • สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)
 • ไทย
 • สหรัฐอเมริกา
 • สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

โดยไทยได้ร่วมตั้งชื่อให้กับ พายุหมุนเขตร้อนที่ก่อตัวทางมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบนและทะเลจีนใต้ รวม 10 รายชื่อได้แก่

ชื่อพายุ ความหมาย PRAPIROON พระพิรุณ ชื่อเทพเจ้าแห่งฝน MANGKHUT มังคุด ชื่อผลไม้ชนิดหนึ่ง WIPHA วิภา ชื่อของผู้หญิง BUALOI บัวลอย ขนมชนิดหนึ่ง MEKKHALA เมขลา ชื่อเทพธิดาประจําสมุทรในเทพนิยายไทย ATSANI อัสนี สายฟ้า NIDA นิดา ชื่อของผู้หญิง CHABA ชบา ชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง KULAP กุหลาบ ชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง KHANUN ขนุน ชื่อผลไม้ชนิดหนึ่งของไทย

***หมายเหตุ รายชื่อพายุนี้แก้ไขปรับปรุงในการประชุมคณะกรรมการไต้ฝุ่นครั้งที่ 49 ณ นครโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2560

 

นอกจากนี้ ไทยยังได้รับสิทธิให้ร่วมกับประเทศอื่นๆ อีก 7 ประเทศในการตั้งชื่อให้กับพายุ ไซโคลน ที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ โดยประเทศทั้ง 8 ประเทศก็มี

 • บังคลาเทศ
 • อินเดีย
 • มัลดีฟส์
 • เมียนมา
 • โอมาน
 • ปากีสถาน
 • ศรีลังกา
 • ไทย

โดยไทยได้ร่วมตั้งชื่อให้กับ พายุไซโคลนที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ รวม 8 รายชื่อ โดยทุกชื่อเป็นชื่อของอัญมณีทั้งสิ้นได้แก่

 • Mukda (มุกดา)
 • Khai Muk (ไข่มุก)
 • Phet (เพชร)
 • Phailin (ไพลิน)
 • Komen (โกเมน)
 • Mora (โมรา)
 • Phethai (เพทาย)
 • Amphan (อําพัน)

***หมายเหตุ รายชื่อพายุไซโคลนที่ใช้ในบริเวณอ่าวเบงกอลและทะเลอาหรับ อัพเดทปี พ.ศ. 2557

ทำไมพายุไต้ฝุ่น ถึงมีชื่อว่า มังคุด แล้วมีชื่อพายุแบบไทยๆ ชื่ออื่นอีกไหม

ชื่อของพายุนำกลับมาใช้ซ้ำได้หรือเปล่า

โดยปกติแล้ว ชื่อของพายุที่ถูกใช้ไปแล้วในปีนี้ จะถูกนำกลับมาใช้ได้ใหม่ในปีถัดๆ ไป แต่ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก NATIONAL HURRICANE CENTER หรือศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า มันมีกรณียกเว้นอยู่เหมือนกันที่ชื่อพายุที่ถูกใช้ไปแล้ว จะไม่ถูกนำกลับใช้ซ้ำอีก ซึ่งในกรณีนั้นคือ พายุที่ลูกที่สร้างความเสียหายเป็นประวัติการณ์ หรือทำให้คนตายเป็นจำนวนมาก ชื่อที่ถูกนำไปใช้ก็จะอุทิศให้กับพายุลูกนั้นไปเลย จะไม่มีการนำชื่อไปใช้ซ้ำกับพายุลูกอื่นอีกต่อไป (เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับพายุชื่อดังในอดีต) โดยในแต่ละปี จะมีการประชุมกันเพื่อตั้งชื่อพายุใหม่ขึ้นมา เพื่อแทนที่ชื่อที่อุทิศให้กับพายุที่สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงไปแล้ว
***เฮอริเคน เป็นพายุที่รุนแรงที่สุด ความเร็วลมเทียบเท่า พายุไต้ฝุ่น และพายุไซโคลน โดยเฮอริเคน ที่จุดกำเนิดอยู่แถบมหาสมุทรแอตแลนติก ทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก และภาคตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ

ซึ่งรายชื่อมากมาย ที่ได้ถูกอุทิศให้กับพายุเฮอริเคนที่มีพลังทำลายล้างสูงในช่วงอดีตที่ผ่านมา โดยตัวอย่างของรายชื่อมีดังนี้ (รายชื่อเรียงตามลำดับตัวอักษร)
ชื่อพายุ ปีที่เกิดพายุ Agnes 1972 Bob 1991 Cesar 1996 Diana 1990 Erika 2015 Flora 1963 Gloria 1985 Harvey 2017 Irene 2011 Joaquin 2015 Katrina 2005 Lili 2002 Matthew 2016 Nate 2017 Otto 2016 Paloma 2008 Roxanne 1995 Sandy 2012 Tomas 2010 Wilma 2005

ที่มา Thaiware

 

แบคทีเรียในน้ำลายหมีสีน้ำตาลอาจเป็นยาปฏิชีวนะชนิดใหม่

_103450819_brownbeargettyimages

คลิก facebook

ในบรรดาเชื้อแบคทีเรียหลากหลายชนิดที่อยู่ในน้ำลายของหมีสีน้ำตาลพันธุ์ไซบีเรียตะวันออก (East Siberian brown bear) มีอยู่อย่างน้อยชนิดหนึ่งที่อาจนำไปพัฒนาเป็นยาปฏิชีวนะขนานใหม่ ซึ่งจะสามารถต้านทานเชื้อดื้อยาชนิดรุนแรงหรือซูเปอร์บั๊ก (Superbug) ได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัตเจอร์สของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการค้นพบข้างต้นลงในวารสาร PNAS โดยระบุว่าได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด แยกแยะเชื้อแบคทีเรียนับแสนชนิดในน้ำลายของหมีออกจากกัน โดยให้เชื้อแต่ละชนิดพันธุ์แยกกันเกาะอยู่กับหยดน้ำมันเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบว่าแบคทีเรียชนิดใดจะมีความสามารถต้านทานเชื้อดื้อยาได้บ้าง

 

ที่มา: https://www.bbc.com/thai/features-45539040

 

ดาบสองคม! ผู้เชี่ยวชาญชี้ “ข้อดี – ข้อเสีย” เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

AI

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1901417493256394

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชี้ว่า โลกกำลังเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ ที่สามารถประมวลผลข้อมูลมหาศาลจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ได้ในเวลาสั้นๆ

ที่การประชุม MIGC หรือ Milken Institute Global Conference ที่นครลอส แองเจลลีส เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีได้พูดคุยหารือเกี่ยวกับประโยชน์และอันตรายของเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์

คุณ Tom Siebel ประธานและซีอีโอของบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ C3 IoT ชี้ว่า ข้อมูลที่ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI สามารถดึงจากอุปกรณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือนั้น ล้วนเต็มไปด้วยข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางเศรษฐกิจ และข้อมูลการแพทย์ ซึ่งล้วนมีความสำคัญ และเสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม

ผู้เชี่ยวชาญยังระบุด้วยว่า เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อาจทำให้คนตกงานมากขึ้นในอนาคต ยกตัวอย่าง รถยนต์ควบคุมตัวเองอัตโนมัติอาจทำให้คนขับรถแท็กซี่ตกงาน หรือคนงานตามโรงงานต่างๆ ที่อาจถูกหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่

นอกจากนั้น บริษัทหรือห้างร้านต่างๆ ก็อาจต้องปิดตัวลงจากการขยายตัวของบริษัทเทคโนโลยีออนไลน์ เช่น การที่ร้านค้าของเล่นรายใหญ่ Toy ‘R’ Us ต้องปิดกิจการทั่วอเมริกา เพราะลูกค้าหันไปซื้อของเล่นทางออนไลน์จากร้านอีคอมเมิร์ช อย่าง Amazon มากขึ้น

คุณ Tom Siebel แห่งบริษัท C3 IoT กล่าวว่า ตั้งแต่ปี ค.ศ 2000 เป็นต้นมา บริษัทขนาดใหญ่ใน Fortune 500 ต้องปิดตัวลงไปแล้วราว 52% ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอันตรายจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งชาติด้วย

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่ร่วมประชุม MIGC ที่นครลอส แองเจลลีส เห็นพ้องกันว่า แม้เทคโนโลยีจะมีความเสี่ยง แต่การไม่เดินไปข้างหน้าเพื่อตามให้ทันเทคโนโลยีก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีเช่นกัน เพราะบริษัทอื่น ในประเทศอื่น ก็พร้อมที่จะพัฒนาเทคโนโลยีประเภทเดียวกันนี้ขึ้นมาแทนอยู่ตลอดเวลา

ที่ประชุมยังได้ระบุถึงประโยชน์ของ AI ในด้านต่างๆ เช่น การนำมาวินิจฉัยโรค หรือการช่วยในการออกกำลังกาย ตลอดจนใช้ในการพัฒนาแหล่งพลังงานสะอาด

ที่ประชุมเร่งเร้าให้องค์กรและรัฐบาลต่างๆ เตรียมตัวสำหรับสิ่งที่จะตามมากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ และพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลง

ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนถึงปัญหาช่องว่างทางเทคโนโลยีที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นระหว่างประเทศร่ำรวยกับยากจน

(ผู้สื่อข่าว Elizabeth Lee รายงานจากนครลอส แองเจลลีส / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

ที่มา : https://www.voathai.com/a/digital-revolution/4385783.html

“นิวเคลียร์” ขยายศักยภาพผลิต “เภสัชรังสี-ฉายรังสีผลิตผลการเกษตร”

AFE4A4DC-64FE-4AC6-ABBF-5E099E92377A

“นิวเคลียร์-ปรมาณู” และ “กัมมันตภาพรังสี” แค่ได้ยินชื่อคนส่วนใหญ่คงนึกถึงภาพของการทำลายล้าง การก่อสงคราม ที่คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมากในอดีต
และคงมีไม่กี่คนที่จะนึกหรือเชื่อว่าสิ่งที่ก่อให้เกิดโทษมหันต์ในอดีต จะสามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์ต่อโลกและมวลมนุษยชาติอย่างมากมายมหาศาล

ที่มา:https://www.thairath.co.th/content/1335435

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อลองเทน้ำแข็งแห้ง 13 กก. ลงในสระน้ำ ผลที่ได้คือความสวยงามสุด ๆ

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1879919685406175

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อลองเทน้ำแข็งแห้ง 13 กก. ลงในสระน้ำ ผลที่ได้คือความสวยงามสุด ๆ

 

 

            หนุ่มรัสเซียโชว์เทน้ำแข็งแห้ง 13 กิโลกรัม ลงในสระว่ายน้ำ แล้วมันจะออกมาเป็นอย่างไร มาตามไปดูผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ใจกันเลย

ในวันเบื่อ ๆ เชื่อว่าใครก็คงมีความคิดอยากจะหาอะไรแปลกใหม่ทำกันดูบ้าง เช่นการออกไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไป ลองทำอาหาร อ่านหนังสือเล่มใหม่ หรืออาจจะเป็นทดลองอะไรเล็ก ๆ เพื่อสนองความอยากรู้ อยากเห็นว่ามันจะออกมาเป็นเช่นไร แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นยูทูบเบอร์ผู้ชื่นชอบอะไรที่แหวกสุด ๆ แล้ว เพียงแค่เรื่องทั่ว ๆ ไปนั้นอาจไม่เพียงพอ เราจึงได้เห็นพ่อหนุ่มรัสเซียรายนี้ออกมาโชว์ผลการทดลอง เทน้ำแข็งแห้ง 13 กิโลกรัมลงในสระว่ายน้ำ และรอดูว่ามันจะออกมาเป็นยังไง !

แน่นอนว่าการเทน้ำแข็งแห้งจำนวนมากใส่น้ำเช่นนี้ ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำกันที่บ้าน แต่ในเมื่อเจ้าของชาแนล CrazyRussianHacker จากรัสเซีย ได้ทำการทดลองนี้ออกมาให้ดูกันแล้ว เราก็จะพาทุกคนไปชมผลลัพธ์ที่ได้ ซึ่งบอกเลยว่ามันช่างเป็นอะไรที่เกินคาด

 

สงสัยไหมครับ ถ้าเราเอาน้ำแข็งแห้ง หนัก 13 กก. โยนลงสระว่ายน้ำจะเป็นอย่างไร ??

 

สิ่งที่ต้องเตรียม “น้ำแข็งแห้ง”

 

 

นำ “น้ำแข็งแห้ง” ใส่ลงในกล่องเก็บความเย็น


ทุบมันให้ละเอียด

จากนั้นยกกล่องเก็บความเย็นมาไว้ที่ข้างสระว่ายน้ำ

 

ไม่รอช้า เทมันลงไป

 

แทบไม่อยากเชื่อ มีควันจำนวนมากลอยขึ้นมาเต็มไปหมด จนมองไม่เห็น !!

 


ขอบอกก่อนเลยว่า หากใครคิดจะทดลองตามหนุ่มคนนี้ เราไม่ขอแนะนำ! เพราะน้ำแข็งแห้ง เป็นสิ่งที่อันตราย ไม่ควรลอกเลียนแบบหรือทำเองอย่างเด็ดขาด!!

 

ทีมา: http://www.tnews.co.th/contents/440422?videoId=101754&videoAds=on

อีลอน มัสก์ เผยคลิปล่าสุดของเรือดำน้ำไซส์เด็ก ก่อนส่งมาไทย เผื่อว่าอาจได้ช่วยน้องๆ ทีมหมูป่า

อีลอน มัสก์ เผยคลิปล่าสุดของเรือดำน้ำไซส์เด็ก ก่อนส่งมาไทย เผื่อว่าอาจได้ช่วยน้องๆ ทีมหมูป่า

ตามที่เราได้เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับเรือดำน้ำไซส์เด็กที่ทางคุณ อีลอน มัสก์ และทีมงานของเขาได้สร้างขึ้นมา ด้วยความตั้งใจที่จะนำมาใช้ในภารกิจช่วยพาน้องๆ ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

ที่มา https://m.thaiware.com/news/13951.html