คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

แปลกได้อีก! เจ้าตุ่นหนูไร้ขน ทำตัวเหมือนพืชไม่ง้อออกซิเจนอยู่ได้นานถึง 18 นาที

Thomas Park/University of Illinois at Chicago)

วันที่ 21 เม.ย. เว็บไซต์วอชิงตันโพสต์ และนิวยอร์กไทมส์ รายงานผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ว่า ตัวตุ่นหนูไร้ขน สัตว์ฟันแทะชนิดหนึ่ง สามารถอยู่ได้ในภาวะไม่มีออกซิเจนนานถึง 18 นาที เมื่อเปรียบเทียบกับหนูทั่วไป หากปล่อยไว้โดยไม่มีออกซิเจน จะตายภายใน 20 วินาที

เดิมทีเจ้าตุ่นหนูไร้ขนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แทบได้ชื่อว่าแปลกพิลึกที่สุดในโลกอยู่แล้ว กล่าวคือ มันไม่เป็นมะเร็ง มีภูมิคุ้มกันทนต่อความเจ็บปวดได้ยาวนาน พริกไทยเผ็ดๆ ก็ไม่ระคายเคืองผิว ใช้ชีวิตคล้ายแมลง

ตัวราชินีตุ่นหนูไร้ขนอยู่ใต้ดินออกลูกหลาน สร้างอาณาเขตยุ่บยั่บ หนูมีชีวิตอยู่ได้สูงสุด 3 ปีแต่เจ้าตุ่นหนูไร้ขนตัวที่แก่ที่สุดอายุยืนยาว 32 ปีทีเดียว

ตุ่นหนูไร้ขนเติบโตในอากาศที่มีออกซิเจนบางเบาได้ แม้ในระดับที่หากให้หนูหรือมนุษย์ไปอยู่อาจถึงตายได้ โดยเมื่อขาดแคลนออกซิเจนมันก็เปลี่ยนแหล่งพลังงานในตัวจากน้ำตาลกลูโคสไปเป็นฟรุกโทสแทน เหมือนที่พืชใช้ ซึ่งต่างกับมนุษย์ รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆจะใช้กลูโคส

Roland Gockel/Max Delbruck Center for Molecular Medicine

นายโธมัส ปาร์ก นักผู้วิจัย เชี่ยวชาญด้านตุ่นหนูไร้ขน มหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ นครชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกาทดลองให้มันอยู่โดยก๊าซออกซิเจนร้อยละ 0 ทำให้ตัวตุ่นหนูไร้ขนหยุดการเคลื่อนไหวชั่วคราว หัวใจเต้นลดลงจาก 200 ครั้งต่อนาทีเหลือ 50 ครั้งต่อนาที ตัวตุ่นไร้ขนสามารถมีชีวิตอยู่ได้สูงสุดถึง 18 นาที โดยระบบประสาทไม่มีเสียหาย

 

New York Times

ด้านน.ส. เจน เรซนิกก์ นักชีวโมเลกุล ผู้วิจัยร่วม กล่าวว่า จากการวิเคราะห์เนื้อเยื่อจากสมองและหัวใจของมัน พบโมเลกุลของฟรุกโทสอยู่เต็มร่างกายของตุ่นหนูไร้ขน

ทั้งนี้ กลูโคส กับฟรุกโทสเป็นน้ำตาลเหมือนกัน แต่สิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนน้ำตาลฟรุกโทสให้เป็นพลังงานนั้น ได้แก่ พืช และเจ้าตุ่นหนูไร้ขนก็ทำได้แบบเดียวกันดังกล่าว มันไม่ต้องการออกซิเจนในกระบวนการเผาผลาญทางร่างกายที่สำคัญ

อย่างไรก็ตาม กรณีเจ้าตัวตุ่นหนูไร้ขนยังคงเป็นปริศนาต่อไป นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่าน้ำตาลฟรุกโทสมาจากไหน ต้องศึกษาต่อไป

ที่มา  https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_311503

เชิญชมสวนสตอเบอรี่ ลอยฟ้าของอิสราเอล


1492913870472

เชิญชมสวนสตรอเบอรี่ลอยฟ้า ของอิสราเอล เป็นความก้าวหน้าทางการเกษตรระดับโลกเชียวละค่ะ น่าชมมากค่ะสำหรับท่านที่ไม่เคยพบเห็น คนไทยที่ไปทำงานอิสราเอลถ่ายมาให้ดู

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1419767234754758/

ที่ญี่ปุ่นเขาทำความสะอาดรถไฟทั้งขบวนเสร็จใน 7 นาที เขาทำยังไง ไปดูกันสิ

1492868465972

ที่ญี่ปุ่นเขาทำความสะอาดรถไฟทั้งขบวนเสร็จใน 7 นาที เขาทำยังไง ไปดูกันสิ

 https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1419233168141498/

เล็กๆเปลี่ยนโลก [by Mahidol] ทฤษฎีและการค้นพบในฟิสิกส์ยุคปัจจุบัน

1492759720656

ตอน 1 (1/3) อนุภาคน้อย 2013

https://youtu.be/nNSrsmYbdB0

 

ตอน 2 (2/3) เอกภพวิทยา บิกแบง

2

https://youtu.be/tdkfRN1nLVU

 

ตอน 3 (3/3) เครื่องกำเนิดแสงสยาม

3

https://youtu.be/0LsyroYhaeU

เล็กๆเปลี่ยนโลก [by Mahidol] ทฤษฎีและการค้นพบในฟิสิกส์ยุคปัจจุบัน

ตอน 3 (3/3) เครื่องกำเนิดแสงสยาม

https://youtu.be/0LsyroYhaeU

เล็กๆเปลี่ยนโลก [by Mahidol] ทฤษฎีและการค้นพบในฟิสิกส์ยุคปัจจุบัน

สาวจีนจอดรถไม่ได้ ตัดสินใจยกเข้าซอง ก่อนมีหนุ่มมาช่วย สุดท้ายงงกันทั้งบาง (คลิป)

1492509090478

สาวจีนพยายามจอดรถในช่องจอดแต่ไม่เป็นผล ก่อนตัดสินใจยกจัดระเบียบก่อนเข้าซองแต่ก็ยังไม่สำเร็จ สุดท้ายมีหนุ่มมาช่วยจอด แต่เกิดเรื่องน่าฉงน เมื่อชายคนดังกล่าวคือเจ้าของรถคันข้างๆ…

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘อ้ายจง’ ได้เผยคลิปวิดีโอไวรัลที่กำลังพูดถึงในหมู่ผู้ใช้งานโซเชียลชาวจีน ขณะหญิงสาวพยายามจอดรถในลานจอดรถยนต์แห่งหนึ่ง ในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีนเมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา

จากคลิปแสดงให้เห็นว่า แม้ว่าหญิงเจ้าของรถจะพยายามถอยเข้า-ออกอยู่หลายครั้งโดยให้เพื่อนช่วยโบกแต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่งทั้งคู่ ตัดสินใจยกรถเพื่อขยับให้ตรงกับช่องจอด โดยมี รปภ.อีกคนมาช่วยยก แต่ก็ยังไม่สำเร็จ

ต่อมา ได้มีชายรายหนึ่งอาสาช่วยจอดให้ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที แต่สุดท้ายชายคนดังกล่าวก็เข้าไปนั่งในรถคันข้างๆ และขับออกไป ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งสามคน และผู้คนจำนวนมากที่ได้รับชมคลิปเกิดความสงสัยว่า เหตุใดชายคนดังกล่าวจึงไม่ขยับรถของเขาออกตั้งแต่ในตอนแรก นอกจากนี้บางรายยังบอกว่า หากเจอช่องจอดในลักษณะนี้จริงๆ การถอยหลังเข้าจะทำได้ง่ายกว่าเอาหน้าเข้า ขณะที่บางส่วนมองว่าคลิปนี้อาจถูกจัดฉากขึ้นก็เป็นได้.

https://www.facebook.com/aizhongchina/videos/990655467732683/ 

http://www.thairath.co.th/content/916511

ญี่ปุ่น กำเนิดแว่นวีอาร์ “ดราก้อนบอล” ระเบิดพลังคลื่นเต่าในตัวคุณ

ญี่ปุ่น กำเนิดแว่นวีอาร์ ดราก้อนบอล ระเบิดพลังคลื่นเต่าในตัวคุณ

      อุปกรณ์ใหม่ไอเดียล้ำเลิศจากมันสมองของชาวซามูไร ที่เปิดโอกาสให้เหล่าคอการ์ตูนทั้งหลาย ได้ปลดปล่อยจินตนาการวัยเด็กของตนออกสู่โลกจริง

แม้ร่างกายคนเราจะเติบใหญ่ไปตามกาลเวลา แต่มั่นใจว่าลึกๆแล้วในหัวใจของใครหลายๆคนทุกอย่างยังคงเดิมเหมือนเมื่อตอนสมัยเด็กๆ และนั่นก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอย่างใดในความคิดของ Mega House บริษัทผู้ผลิตของเล่นแดนปลาดิบ ที่ล่าสุดได้ประกาศเปิดตัวแว่นวีอาร์ภายใต้แบรนด์ “Capsule Corporation” ซึ่งเป็นอุปกรณ์เฮดเซ็ตที่จะทำให้คุณสวมบทบาทออกแอ็คชั่นปลดปล่อยพลังได้ดุจดั่งชาวไซย่า

สำหรับอุปกรณ์แว่นวีอาร์ดังกล่าว ได้ถูกพัฒนาสร้างมาเพื่อรองรับการเล่นร่วมกับ “Dragon Ball Z VR Experience” แอพพลิเคชันเกมใหม่บนมือถือ ที่ให้ผู้เล่นสัมผัสประสบการณ์ท่องผจญภัยไปในโลกของดราก้อนบอล ในรูปแบบภาพการ์ตูนสไตล์เซลเฉด อีกทั้งเจ้าแอพฯดังกล่าว มันยังแฝงเทคโนโลยี AR เพื่อจำลองการปล่อยพลังทำลายล้างวัตถุสิ่งของต่างๆที่วางอยู่ในโลกจริง


ส่วนวิธีใช้งาน จะค่อนข้างคล้ายกับแว่น Gear VR ของซัมซุง ที่เราต้องสอดใส่โทรศัพท์สมาร์ตโฟนเข้าไปในตัวแว่นวีอาร์ จากนั้นก็นำแว่นวีอาร์มาสวมศีรษะ ในขณะที่มือทั้งสองข้างของผู้ใช้งานจำเป็นต้องสวมถุงมือพิเศษ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเวลาที่เราออกแอ็คชั่นต่างๆ

ซึ่งทางบริษัท Mega House เตรียมแผนนำมันออกวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น โดยจะขายแบบเหมารวมยกเซตในชื่อ “BotsNew Characters VR Dragonball Z” ภายในประกอบไปด้วย ตัวแว่นวีอาร์, ถุงมือแฮนด์เซนเซอร์ 1 คู่ และเสื่อ VR Mat อีกหนึ่งผืน สนนราคา 12,000 เยน หรือประมาณ 3,700 บาท

ที่มา  http://manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9600000038575

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1419884014743080/

การเคลื่อนที่เป็นเส้นตรง (การเคลื่อนที่ในหนึ่งมิติ) คลิป การเล่นเสก็ตที่น่าตื่นเต้น

1492423903719

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1414214035310078/

การเคลื่อนที่แนวเส้นตรง (การเคลื่อนที่ในหนึ่งมิติ)

การเคลื่อนที่แนวเส้นตรงของวัตถุ เป็นการเคลื่อนที่ที่ไม่เปลี่ยนทิศ เช่น การเคลื่อนที่ของมะพร้าว เมื่อตกจากต้นสู่พื้นดิน การเคลื่อนที่ของรถยนต์บนถนน การเคลื่อนที่ของนักวิ่งในลู่วิ่ง เป็นต้น

ในขณะที่รถยนต์เริ่มเคลื่อนที่บนถนนตรง คนขับจะเหยียบคันเร่งทำให้รถเคลื่อนที่เร็วขึ้น ถ้าเราสังเกตที่เข็มวัดอัตราเร็วของหน้าปัดของรถ จะพบว่าเข็มเบนมากขึ้น แสดงว่ารถเคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็ว (speed) เพิ่มขึ้น และถ้าพิจารณาทิศของการเคลื่อนที่ด้วย กล่าวได้ว่า รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว (Velocity) เพิ่มขึ้น

เช่น เมื่ออ่านค่าเข็มชี้อัตราเร็วของรถที่กำลังเคลื่อนที่ ขณะที่รถเคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเคลื่อนที่ด้วยความเร็วของรถเปลี่ยนแปลง กล่าวได้ว่ารถเคลื่อนที่ด้วยความเร่ง (acceleration)

 

https://vimeo.com/145698156

http://video.mthai.com/general/player/1447465323.html

เว็บไซต์มิร์เรอร์ของอังกฤษนำเสนอข่าวการทำลายสถิติโลกกินเนสบุ๊กของ “อ็อตโต” สุนัขพันธุ์บูลด็อก ซึ่งโชว์เล่นสเก็ตบอร์ดจากที่สูงและลอดอุโมงค์หว่างขามนุษย์ 30 คน ที่กรุงลิมาของเปรู โดยสุนัขบูลด็อกไม่เพียงทรงตัวบนสเก็ตบอร์ดอย่างดีเยี่ยม แต่ยังใช้ขาของมันเร่งความเร็วเมื่อสเก็ตบอร์ดเริ่มช้าลง ลองชมความสามารถของเจ้าอ็อตโต้กัน