คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

เผยคลิปนาที รถไฟด่วนไต้หวันแหกโค้งตกราง ตายอื้อ-บาดเจ็บหลายร้อย! (ความรู้ทางฟิสิกส์การเคลื่อนที่บนทางโค้ง )

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

รถไฟ ไต้หวัน ตกราง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เผยคลิปนาที รถไฟด่วนไต้หวันแหกโค้งตกราง ตายอื้อ-บาดเจ็บหลายร้อย!

เผยคลิปนาที – จากกรณีเหตุโศกนาฏกรรม รถไฟด่วนของไต้หวัน ตกรางที่เทศมณฑลอี๋หลาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บอีกเกือบ 200 คน นับเป็นอุบัติเหตุุทางรถไปที่ร้ายแรงที่สุดของไต้หวันในรอบ 20 ปี

ล่าสุดวันที่ 22 ต.ค. มีการเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด นาทีรถไฟตกราง โดยจากในคลิปจะเห็นว่า รถไฟเข้าโค้งมาด้วยความเร็วสูง ก่อนจะตกรางพลิกคว่ำจนขบวนรถกระจัดกระจาย

เผยคลิปนาที

ความรู้ทางฟิสิกส์การเคลื่อนที่บนทางโค้ง

เรือบินเอจี600 ทดสอบขึ้น-ลงจอดผิวน้ำสำเร็จงดงาม สีจิ้นผิงปลื้มมาก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เรือบินเอจี600 ทดสอบขึ้น-ลงจอดผิวน้ำสำเร็จงดงาม สีจิ้นผิงปลื้มมาก

เรือบินเอจี600  – เว็บไซต์ ไชน่าพลัส รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ส่งสารแสดงความยินดีไปยังคณะผู้พัฒนาเครื่องบินเอจี600 หรือ คุนหลง หลังทดสอบการขึ้นลงจอดบนผิวน้ำเป็นผลสำเร็จ เมื่อวันที่ 20 ต.ค.

เครื่องบิน AG600 เป็นเครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบกลำใหญ่ที่สุดของจีน ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมโดยรัฐวิสาหกิจจีน AVIC แสดงการทดสอบขึ้นบินและลงจอดในน้ำ ที่อ่างเก็บน้ำจางเหอ เมืองจิงเหมิน มณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน

ความสำเร็จนี้เป็นไปตามที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กระตุ้นให้สถาบันและบุคคลในประเทศร่วมกันฝ่าฟันความยากลำบากในการสร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมให้ประเทศ

เรือบินเอจี600
นาทีทดสอบที่หูเป่ย

ครั้งนี้นายสียังเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องสานต่อและประสานงานกันเพื่อให้โครงการสำเร็จลุล่วง เพื่อใช้ในภารกิจกู้ภัย ในเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น ภัยพิบัติทางน้ำ ไฟป่า ไปจนถึงการสำรวจสิ่งแวดล้อมทางทะเล

CGTN

ด้านนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี ส่งสารแสดงความยินดีเช่นกัน พร้อมสนับสนุนให้ผู้พัฒนาผลักดันให้เอจี600 และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของจีนแข่งขันในระดับนานาชาติได้

เอจี600 เริ่มผลิตในเดือนกรกฎาคม 2559 และเริ่มทดสอบการบินขึ้นลงบนดินเมื่อเดือนธันวาคม 2560 กำหนดไว้ว่าจะจดทะเบียนในปี 2564 และออกใช้อย่างกว้างขวางในปี 2565

ใส่ร่มชูชีพเข้าไปที่ส่วนของห้องโดยสาร

1540114274669
นักวิศวกรคิดค้นวิธีลดการสูญชีวิตจากเครื่องบินตก ด้วยการใส่ร่มชูชีพเข้าไปที่ส่วนของห้องโดยสาร เพื่อกรณีฉุกเฉินจะได้สามารถดีดตัวเองออกแล้วกางร่มเพื่อหาจุดลงจอดอย่างปลอดภัย

นักวิศวกรคิดค้นวิธีลดการสูญชีวิตจากเครื่องบินตก ด้วยการใส่ร่มชูชีพเข้าไปที่ส่วนของห้องโดยสาร เพื่อกรณีฉุกเฉินจะได้สามารถดีดตัวเองออกแล้วกางร่มเพื่อหาจุดลงจอดอย่างปลอดภัย

เว็บไซต์ Dailymail นำเสนอแนวคิดของนักวิศวกรที่คิดค้นวิธีใหม่ลดการสูญเสียจากเหตุการณ์เครื่องบินตก ด้วยการออกแบบให้ตัวห้องโดยสารกับตัวเครื่องบินให้สามารถแยกออกจากกันได้ในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน และเมื่อตัวห้องโดยสารดีดตัวออกมาแล้วร่มชูชีพที่ติดมาด้วยก็จะกางออก พร้อมหาจุดลงจอดที่ปลอดภัยไม่ว่าจะบนพื้นดินหรือผิวน้ำ เพื่อเป็นการรักษาชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดที่อยู่บนเครื่องบินให้รอดชีวิตได้

ก่อนหน้านี้เคยมีนักวิศวกรการบินเคยเสนอแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนแล้ว แต่ความคิดของเขาคือสร้างห้องโดยสารซ้อนกันสองชั้น และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็ปล่อยห้องโดยสารชั้นในออกจากตัวเครื่อง และมีร่มชูชีพกางออกคล้ายกัน ซึ่งปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในการคิดค้นวิธีสร้างความปลอดภัยนี้คือปัจจัยอื่นๆที่เกิดจากมนุษย์ที่เป็นอุปสรรค

แอร์อัจฉริยะ

แอร์อัจฉริยะ

บริษัทไดกิ้น หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศและระบบทำความเย็นที่ใหญ่ที่สุดของโลก จากประเทศญี่ปุ่น เปิดเผย แผนพัฒนาเครื่องปรับอากาศสุดอัจฉริยะ ที่สามารถปรับระดับอุณหภูมิให้เหมาะกับ ผู้ใช้งาน รวมถึงปล่อยลมเย็นกระตุ้นให้ผู้ใช้รู้สึกกระฉับกระเฉง

ไดกิ้นระบุว่าต้องการทำงานร่วมกับ บริษัทเอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น ผู้พัฒนาระบบ ความเย็นสุดไฮเทคของประเทศ เพื่อผลิตเครื่องปรับอากาศปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) สำหรับใช้ในสถานที่ทำงาน สามารถตรวจจับลักษณะท่าทางของพนักงาน และประเมินได้ว่าพนักงานคนไหนเข้าข่าย อ่อนล้า ง่วงนอน หรืออ่อนเพลีย 

จากนั้นจะตอบสนองด้วยการเป่าลมเย็นในอุณหภูมิที่กำหนดซึ่งจะช่วยให้พนักงานคนนั้นๆ รู้สึกสดชื่นและพร้อมทำงานต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

แนวคิดเป่าลมเย็นนี้มาจากงานวิจัยซึ่งพนักงานไดกิ้นที่ร่วมทดสอบต่างระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ลมเย็นๆ ทำให้กระปรี้กระเปร่าในช่วงบ่ายมากกว่าดื่มกาแฟ ออกกำลังเบาๆ หรือพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเสียอีก และแม้การนอนหลับช่วงสั้นๆ จะให้ผลดีที่สุด แต่ต้องใช้เวลา 25-30 นาที และแม้ญี่ปุ่นจะอนุญาตให้พนักงานนอนกลางวันได้ แต่ประเทศอื่นๆ ไม่มีนโยบายนี้

นอกจากนี้ไดกิ้นยังศึกษาความแตกต่างของอุณหภูมิที่กระตุ้นให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ปรากฏว่าผู้ชายจะทำงานได้ดีในอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส และความชื้นที่ร้อยละ 30 ส่วนผู้หญิงจะทำงานดีในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส และความชื้น ร้อยละ 50

ล้อพกพา

ล้อพกพา

เซบาสเตียน ซิกเนอร์ ซีอีโอบริษัทอูร์โม จากประเทศเยอรมนี แนะนำ “เออร์โม” ยานพาหนะไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับพกพา มาในรูปแบบคล้ายเซ็กเวย์ แต่มีเพียงฐานยืนกับล้อ 2 ข้างเท่านั้น

แถมยังสามารถพับเก็บและหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกง่ายดาย เออร์โมผลิตจากเส้นใยคาร์บอนคุณภาพสูง จึงทนทาน และมีน้ำหนักเบา แต่รองรับแรงกด รวมถึงน้ำหนักผู้ใช้งานได้สูงสุด 120 กิโลเมตร

ขนาดก่อนพับกว้าง 18.8 นิ้ว ยาว 13 นิ้ว และสูง 13.3 นิ้ว ขนาดหลังจากพับล้อทั้งสองข้างเข้าหากัน ความกว้างจะเหลือแค่ 7 นิ้ว ส่วนแบ่งฐานเหยียบที่ถูกดันขึ้นมานั้นจะกลายเป็นด้ามจับสำหรับหิ้ว ล้อทั้งสองข้างมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 นิ้ว แล่นได้เกือบทุกพื้นผิว ตั้งแต่ถนนลาดยาง ไปจนถึงพื้นขรุขระ หรือทางที่ปูด้วยหินคอบเบิล ก็ไม่มีปัญหา

เออร์โมแล่นได้เร็วสูงสุดที่ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และต่อการชาร์จไฟจนเต็ม 1 ครั้งแล่นได้ระยะทางไกลถึง 20 กิโลเมตร เออร์โมมีระบบขับเคลื่อนล้อที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ช่วยให้ปลอดภัยและมั่นใจในการเดินทาง ไม่ว่าจะเอี้ยวตัวเพื่อเลี้ยวในระดับความเร็วเท่าไหร่ก็สามารถเลี้ยวได้ดั่งใจ ไม่มีเสียหลัก หรือพลาดเกิดอันตราย

นอกจากนี้ยังทำงานเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบบนโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส เพื่อตรวจสอบข้อมูลการใช้งาน ระยะทางที่เหลือสำหรับใช้งาน และสถานะความพร้อม

2 นกเหล็ก เหาะเหินเดินอากาศมาคู่กัน แถมลงจอดรันเวย์พร้อมกันด้วย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

2นกเหล็ก เหาะเหินเดินอากาศมาคู่กัน แถมลงจอดรันเวย์พร้อมกันด้วย

2นกเหล็ก – เมื่อ 20 ต.ค. เดลีเมล์ รายงานเบื้องหลังคลิปบันทึกภาพที่ชาวเน็ตแชร์กันอย่างกว้างขวาง นาทีเครื่องบินสองลำสองขนาดบินลงจอดยังสนามบินพร้อมกันอย่างน่าทึ่ง

เหตุเกิดที่สนามบินซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ 747 ลำใหญ่กว่า และเครื่องบินอเมริกันอีเกิล แอร์คราฟต์ เหินเข้ามาใกล้กันและมีจุดหมายลงจอดที่เดียวกัน ทั้งสองลำจึงค่อยๆ ลดระดับลงจอดในจังหวะเดียวกันยังรันเวย์คู่ขนานที่ทอดไปตามอ่าวซานฟรานซิสโก

2นกเหล็ก

 สนามบินซานฟรานซิสโก มีชื่อเสียงเรื่องที่มีรันเวย์คู่ขนาน ระยะห่าง 230 เมตร มีเครื่องบินลงจอดพร้อมกันได้ ทุกๆ หนึ่งชั่วโมง สนามบินมีเครื่องลงจอดได้ 54 ลำ และบินขึ้นได้ 50 ลำ

ถุงยางแบบใหม่ สร้างสารหล่อลื่นได้เองเมื่อมีเพศสัมพันธ์

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ถุงยางแบบใหม่ สร้างสารหล่อลื่นได้เองเมื่อมีเพศสัมพันธ์ – BBCไทย

ถุงยางแบบใหม่ – นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันคิดค้นถุงยางอนามัยแบบใหม่ที่สามารถผลิตสารหล่อลื่นขึ้นได้เอง ในขณะที่ผู้ใช้กำลังมีเพศสัมพันธ์ โดยสารหล่อลื่นนี้ช่วยลดแรงเสียดทานได้มากกว่าและยาวนานกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งผู้คิดค้นเชื่อว่าผู้คนจะหันมานิยมใช้ถุงยางอนามัยชนิดนี้เพื่อคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันมากขึ้น

ถุงยางแบบใหม่

Getty Images

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบอสตันของสหรัฐฯ ตีพิมพ์รายงานเรื่องการประดิษฐ์ถุงยางอนามัยแบบใหม่ดังกล่าวในวารสารวิชาการออนไลน์ Royal Society Open Science ของราชสมาคมกรุงลอนดอน โดยระบุว่ามีการใช้พอลิเมอร์ชนิดที่ชอบน้ำ (Hydrophilic polymer) เคลือบที่ผิวด้านนอกของถุงยาง ซึ่งพอลิเมอร์นี้จะละลายกลายเป็นสารหล่อลื่นอย่างรวดเร็ว เมื่อได้สัมผัสกับน้ำหรือของเหลวในร่างกายเพียงเล็กน้อย

โครงสร้างของโมเลกุลสารหล่อลื่นชนิดนี้ มีพันธะเคมีที่ยึดติดกับพื้นผิวของถุงยางอนามัยอย่างแน่นหนา ทำให้สารหล่อลื่นไม่หลุดออกระหว่างที่เกิดการเสียดสีอย่างน้อย 1,000 ครั้ง ซึ่งตามปกติแล้วการมีเพศสัมพันธ์โดยทั่วไปกินเวลายาวนานเพียงครึ่งหนึ่งของระดับการเสียดสีดังกล่าว

ส่วนผลิตภัณฑ์ช่วยหล่อลื่นอื่น ๆ รวมทั้งแบบที่เคลือบติดกับถุงยางอนามัยแบบเก่า จะเริ่มหมดประสิทธิภาพเมื่อผ่านการเสียดสีไปเพียง 600 ครั้ง ซึ่งหลังจากนั้นอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด รวมทั้งทำให้ถุงยางแตกหรือหลุดออกได้

ในบรรดาอาสาสมัคร 33 คน ซึ่งเข้ารับการทดสอบใช้ถุงยางอนามัยแบบใหม่โดยเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์แบบเก่า 2 ชนิด ในจำนวนนี้ถึง 85% เห็นว่าถุงยางอนามัยแบบใหม่ช่วยหล่อลื่นได้ดีกว่า และมีถึง 70% ที่บอกว่าถุงยางอนามัยแบบใหม่ช่วยหล่อลื่นได้ “ดีกว่ามาก”

งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ซึ่งต้องการแก้ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ไม่ยอมเลือกใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากให้ความรู้สึกว่ายังมีแรงเสียดทานและไม่สบายตัว แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นต่าง ๆ เข้าช่วยแล้วก็ตาม ทำให้คนเหล่านี้พลาดโอกาสในการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually Transmitted Infections – STIs) ไปอย่างน่าเสียดาย

ก่อนหน้านี้มีการใช้พอลิเมอร์แบบเดียวกันสร้างสารหล่อลื่นในสายสวนปัสสาวะมาแล้ว ซึ่งอุปกรณ์นี้เป็นที่พึงพอใจของคนไข้อย่างมากในเรื่องช่วยลดความเจ็บปวด ส่วนถุงยางอนามัยแบบล่าสุดนั้น ยังจะต้องผ่านการทดลองระดับคลินิกอีกครั้งในต้นปีหน้า ก่อนจะมีการผลิตเพื่อวางจำหน่ายต่อไป

“พระเจ้าไม่มีจริง และไม่มีสวรรค์หลังความตาย ” คำตอบสั้นๆ ของฮอว์คิงต่อคำถามอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

  • ตีเฟน ฮอว์คิง นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกทิ้งคำตอบต่อคำถามสำคัญของมนุษยชาติผ่านหนังสือเล่มล่าสุด Brief Answers to the Big Questionsหรือ คำตอบโดยย่อต่อคำถามอันยิ่งใหญ่ ที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้
  • “เราต่างมีเสรีภาพในการเลือกเชื่อสิ่งที่เราต้องการ สำหรับผมแล้ว คำอธิบายที่ง่ายสุดคือ พระเจ้าไม่มีอยู่” นักฟิสิกส์ทฤษฎีรายนี้ย้ำ
  • ด้วยวัย 76 ปี ฮอว์คิงเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากโรคลูเกริก หรือโรคทางเซลล์ประสาทสั่งการ ซึ่งส่งผลกระทบทำให้เขามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงมาเกินกว่าครึ่งศตวรรษ
  • “ในเวลาที่ปัญหาปรากฏขึ้นอยู่ทั่วโลก เรากลับมีมุมมองที่แคบลง หนังสือเล่มนี้ร้องหาความสามัคคีของมนุษยชาติ เพื่อให้พวกเรากลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันและเผชิญหน้าความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า” ลูซี ฮอว์คิง บุตรสาวและหนึ่งในผู้ช่วยเติมเต็มหนังสือเล่มนี้ย้ำถึงเป้าหมายการตีพิมพ์

สตีเฟน ฮอว์คิง นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกทิ้งคำตอบต่อคำถามสำคัญของมนุษยชาติผ่านหนังสือเล่มล่าสุด Brief Answers to the Big Questions หรือ คำตอบโดยย่อต่อคำถามอันยิ่งใหญ่ ที่ตีพิมพ์เมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) ยืนหยัดความเชื่อที่ว่าจักรวาลไร้ผู้สร้าง

หนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์ขึ้นหลังฮอว์คิงเสียชีวิตลงนี้ มีบางส่วนได้รับการเติมเต็มจากครอบครัวของเขาและเพื่อนนักวิชาการหลายราย

“เราต่างมีเสรีภาพในการเลือกเชื่อสิ่งที่เราต้องการ สำหรับผมแล้ว คำอธิบายที่ง่ายสุดคือ พระเจ้าไม่มีอยู่จริง” นักฟิสิกส์ทฤษฎีรายนี้ย้ำ พร้อมชี้อีกว่าไม่ว่าจะจักรวาลหรือโชคชะตาของมนุษย์ ก็ไม่มีผู้ใดกำหนดขึ้น

“หลายศตวรรษที่ผ่านมา ผู้คนต่างเชื่อว่าคนพิการอย่างผมต้องคำสาปที่พระเจ้าลงทัณฑ์… แต่ผมชอบความคิดที่ว่า ทุกอย่างสามารถอธิบายผ่านแนวคิดอื่นได้ด้วยกฎแห่งธรรมชาติ

“ความคิดนี้ทำให้ผมตระหนักถึงความจริงอันลึกซึ้งว่า มันคงไม่มีสวรรค์หรือชีวิตหลังความตาย ผมคิดว่าความเชื่อในเรื่องนี้เป็นเพียงความปรารถนาที่อยู่เหนือเหตุผล” คำขยายของเขาระบุต่อไปว่า “ทุกอย่างที่ปรากฏขึ้นบนองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่เรามีทำให้ผมคิดว่า เมื่อเราตายลง เราก็กลับไปเป็นเถ้าธุลี”

ด้วยวัย 76 ปี ฮอว์คิงเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากโรคลูเกริก หรือโรคทางเซลล์ประสาทสั่งการ ซึ่งส่งผลกระทบทำให้เขามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงมาเกินกว่าครึ่งศตวรรษ

ท่ามกลางทรรศนะของฮอว์คิงที่ปฏิเสธพื้นที่การมีอยู่ของพระเจ้าและชีวิตหลังความตาย เขายังยืนยันว่าการเดินทางย้อนเวลา ‘ยังมีความเป็นไปได้อยู่’ หากประเมินตามองค์ความรู้ของมนุษย์ในปัจจุบัน

ลูซี ฮอว์คิง หนึ่งในผู้ช่วยเติมเต็มหนังสือเล่มนี้กล่าวว่า สิ่งที่พ่อของเธอกังวลมากที่สุดคือ ‘ความแตกแยกที่พวกเราเป็นอยู่’

“ในเวลาที่ปัญหาปรากฏขึ้นอยู่ทั่วโลก เรากลับมีมุมมองที่แคบลง หนังสือเล่มนี้ร้องหาความสามัคคีของมนุษยชาติ เพื่อให้พวกเรากลับมาเป็นหนึ่งเดียวกันและเผชิญหน้าความท้าทายที่รออยู่ข้างหน้า” เธอย้ำถึงเป้าหมายการตีพิมพ์ครั้งนี้

คำตอบอื่นสำหรับมนุษยชาติ

ไม่เพียงแค่คำถามต่อโลกหลังความตาย พระเจ้า และการเดินทางข้ามเวลาเท่านั้นที่นักวิทยาศาสตร์รายนี้ทิ้งท้ายเอาไว้ เขายังตอบถึงประเด็นที่มนุษยชาติแสดงความกังวลด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษรายนี้มองว่า ปัญญาประดิษฐ์มีความสามารถชั้นยอดในการบรรลุเป้าประสงค์ที่มันต้องการ และย้ำว่า ‘เราย่อมตกที่นั่งลำบาก’ หากเป้าหมายของสองฝ่ายไม่สอดคล้องกัน อย่างไรก็ตาม หากหุ่นยนต์ไม่เป็นฉากสุดท้ายของมนุษยชาติ ฮอว์คิงมองว่าจุดจบที่แทบหลีกเลี่ยงไม่ได้ย่อมมาจาก ‘สงครามนิวเคลียร์หรือภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อม’ ในจุดใดจุดหนึ่งของช่วงหนึ่งพันปีข้างหน้า

คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ IPCC เพิ่งเผยแพร่รายงานถึงสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มนุษยชาติเหลือเวลาเพียง 12 ปีเพื่อจัดการปัญหาดังกล่าวให้สภาวะโลกร้อนยังคงอยู่ที่ระดับกลาง มิเช่นนั้นโลกจะเผชิญหน้าภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยขึ้น

นอกจากประเด็นในโลกแล้ว เขายังมองว่าภายในช่วงเวลา 100 ปีข้างหน้า มนุษย์จะสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ในสุริยจักรวาล

แม้หลายคำตอบของฮอว์คิงจะคาดการณ์ถึงสถานการณ์ย่ำแย่ที่กำลังจะมาเยือน ภายในบทสุดท้ายที่ถามถึงการสร้างอนาคตต่อไป ความหวังที่เขาตอบไว้คือ “จงอย่าลืมที่จะเงยหน้าขึ้นมองดวงดาว ไม่ใช่แค่ก้มหน้ามองเท้าของเรา”

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

 

Boston Dynamics โชว์คลิปหุ่นยนต์ Atlas วิ่งกระโดดขึ้นที่สูงแบบเดียวกับมนุษย์

บริษัทหุ่นยนต์ Boston Dynamics (ปัจจุบันอยู่ในเครือ SoftBank) เผยวิดีโอล่าสุดของหุ่นยนต์มนุษย์ Atlas ที่สามารถวิ่งพร้อมกระโดดด้วยขาทีละข้างแบบเดียวกับมนุษย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Boston Dynamics เรียกเสียงฮือฮาจากความสามารถของหุ่นยนต์ Atlas เพราะปีที่แล้วก็เคยโชว์คลิป Atlas กระโดดตีลังกากลับหลัง มาก่อนแล้ว

Boston Dynamics ยังไม่เคยเปิดเผยว่าจะผลิตหุ่นยนต์มนุษย์ Atlas มาวางขายจริงเมื่อไร แต่มีแผนจะขายหุ่นยนต์สุนัข SpotMini ในปีหน้า 2019

ที่มา – Quartz

Boston Dynamics พัฒนาหุ่นใหม่ ออกไปวิ่งจ็อกกิ้งในสวนสาธารณะได้ โดยไม่ต้องพึ่งมนุษย์

Boston Dynamics ชื่อนี้กับเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์นั้น จะเรียกว่าเป็นของที่มาคู่กันเลยก็ว่าได้ เพราะนี้คือนักพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีชื่อเสียงในการทำหุ่นยนต์ที่สามารถเดินได้ด้วยตัวเอง และเจ้าของความกลัวของผู้คนหลายคนในต่างประเทศในฐานะของผู้ที่สร้างหุ่นยนต์ที่สามารถเอาชนะ “การขัดขวางคำสั่ง” ของมนุษย์ได้

การทดลองส่วนใหญ่ของ Boston Dynamics มีจุดประสงค์หลักในการที่จะทำหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ ในทุกสภาพพื้นที่ที่มนุษย์จะเดินไปได้

Atlas รุ่นแรกๆ ที่เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2013

และล่าสุดนี้เอง Boston Dynamics ก็ประสบความสำเร็จในการทำหุ่นยนต์เดินสองขาตัวใหม่ล่าสุด ชื่อของมันคือ Atlas รุ่นใหม่ที่สูง 175 เซนติเมตร และหนักราวๆ 80 กิโลกรัม

Atlas สามารถเดินไปในสวนสาธารณะ กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ตีลังกากลับหลัง วางของซ้อนกัน และป้องกันตัวเองเบื้องต้นได้ แถมยังสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้ด้วยความรวดเร็วมากกว่ารุ่นก่อนๆ มาก

 

จะสังเกตว่าเครื่องกีดขวางนั้น ไม่จำเป็นต้องมีสีหรือสัญลักษณ์พิเศษใดๆ แล้ว

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของหุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ที่มีขนาดใกล้เคียงกับคนจริงเลยก็ว่าได้ แถม Boston Dynamics ก็ยังไม่คิดที่จะหยุดการพัฒนาเทคโนโลยีของพวกเขาไว้แค่นี้ ไม่แน่นะว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นหุ่นยนต์ที่ขนาดเท่ากับมนุษย์ เข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเราอีกมากเลยก็ได้