คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

ปัญหาการศึกษาของไทยอยู่ที่ไหนกัน ?????

1495416406710

ปัญหาการศึกษาของไทยอยู่ที่ไหนกัน ?????

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1446242168773931

เกิดขึ้นจริงแล้ว!!! ของเล่นที่ทำให้คนบินได้ ราวกับหลุดมาจากหนังไซไฟฮอลลีวูด (มีคลิป)

tnews_1474425416_3387

มีอะไรใหม่ๆ น่าตื่นเต้นเร้าใจออกมาทึ่งได้ตลอดจริงๆ สำหรับการพัฒนาความแปลกใหม่ในโลกของความบันเทิง กับนวัตกรรมล่าสุดสุดเจ๋งของเครื่องเล่นทางน้ำแบบผาดโผน ที่เจ้านี่ให้อารมณ์เสมือนหลุดออกมาจากสุดยอดภาพยนตร์ไซ-ไฟระดับฮอลลีวูด อย่างโฮเวอร์บอร์ด Flyboard Air เลยทีเดียว

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1446224035442411

ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก “ล้างมหาสมุทร” โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก “ล้างมหาสมุทร” โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

จากแรงบันดาลใจง่ายๆ ที่อยากทำให้ท้องทะเลสะอาด สู่การประดิษฐ์โครงสร้างที่จะกลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ลอยน้ำที่ขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์และจะแก้ไขปัญหาที่ผู้ใหญ่หลายคนพยายามแก้มาเป็นสิบๆ ปี อะไรทำให้เด็กอายุ 19 ปี สร้างสิ่งใหญ่โตและระดมทุนกว่า 7.6 พันล้านบาทได้ในระยะเวลาเพียง 100 วัน? iUrban ขอนำเสนอเรื่องของเด็ก คนหนึ่งและโครงการพันล้านของเขา ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจค่ะ

3203 650x390 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

คุณคิดว่าขยะที่มนุษย์เราทิ้งลงทะเลไปอยู่ไหน?

เชื่อไหมว่า? ในแต่ละปี มนุษย์ทิ้งขยะพลาสติกกว่า 300 ล้านตัน
เชื่อไหมว่า? ในแต่ละปี นกทะเลกว่า 1 ล้านตัวต้องตายด้วยขยะพลาสติกเหล่านั้น
เชื่อไหมว่า? ในแต่ละปี มีสัตว์น้ำจำนวนมหาศาลที่ได้รับผลกระทบจากขยะพลาสติก
เชื่อไหมว่า? ในแต่ละปี ที่มีการทิ้งขยะพลาสติกในแนวชายฝั่ง ขยะชิ้นนั้นจะใช้เวลาเดินทางกว่า 50 ปีไปอยู่กลางมหาสมุทร และแน่นอนว่า เราไม่มีทางรู้เลย
เชื่อไหมว่า? ทุกวันนี้ มีขยะพลาสติกกว่า 5 ล้านล้านชิ้น ลอยอยู่กลางมหาสมุทร ซึ่งต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลและถูกคำนวณไว้ว่าต้องใช้เวลากว่าพันปีในการล่องเรือเก็บ

4094 650x389 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ในปี 2011 เด็กหนุ่มวัย 16 ปี Boyan Slat นักศึกษาวิศวกรรมอากาศยาน (Aerospace Engineer) จากเนเธอแลนด์ ได้ไปท่องเที่ยวทะเลชายฝั่งประเทศกรีซ ในขณะที่เขาดำน้ำอยู่นั้นก็พบว่า.. ท่ามกลางทะเลสีฟ้าใสสะอาด เขากลับนับจำนวนปลาได้น้อยกว่าขยะพลาสติกเสียอีก..

4272 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

Boyan จึงได้เก็บเรื่องนี้มาเป็นแรงพลักดัน ในการหาวิธีที่ง่ายและได้ผลจริง ในการกำจัดขยะพลาสติกให้ได้มากที่สุดออกจากทะเล เขาลงมือศึกษามหาสมุทรจริงๆ ทั้งด้านกายภาพ สิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิต เขาพบสิ่งที่นักสมุทรศาสตร์เรียกกันว่า gyres ซึ่งก็คือวังวนของน้ำในมหาสมุทร ที่ผิวน้ำจะเคลื่อนที่ไปเป็นวง อันเนื่องมาจากกระแสลม กระแสน้ำ และภูมิประเทศ ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่ลอยไปกับน้ำ ก็มักจะเดินทางไปกับ gyres นี่ด้วย เช่นเหล่าแพลงตอนต่างๆ

CI7rG4dWsAAYWAw ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

เพราะทะเลไม่ได้หยุดนิ่ง

อุปสรรคต่อการเก็บขยะพลาสติกนั้นนอกจากจะเป็นเรื่องจำนวนมหาศาลแล้ว ยังมีเรื่องการเคลื่อนที่ เพราะน้ำทะเลไม่เคยหยุดนิ่ง มันมีการเคลื่อนที่ทั้งแนวราบและแนวดิ่ง สารอาหารจากกลางทะเลลึกจะค่อยๆ เดินทางไปตามเส้นทางน้ำ ค่อยๆโผล่พ้นน้ำและลอยมาสู่ชายฝั่ง กระทบริมฝั่ง จากนั้นจะเคลื่อนตัวหวนกลับคืนสู่ทะเลในอีกเส้นทาง พวกมันจะเดินทางอย่างเชื่องช้าเรื่อยๆ และในที่สุดก็จะมาถึงและค่อยๆ จมลงที่ตรงใจกลาง gyres นี้เอง ซึ่งกระบวนการจนมาถึงจุดนี้ต้องใช้เวลานับสิบปีและวนเวียนต่อไปเรื่อยๆ

isola plastica b ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

น้ำจะเดินทางจากจุดหนึ่งสู่อีกจุด จากทะเลหนึ่งสู่อีกทะเล ขึ้นสูง ลงต่ำ ตามอุณหภูมิ ตามเส้นทางตัวเอง ซึ่งจะใช้เวลาถึง 1,000 ปีจึงจะครบ 1 รอบ ทำให้ขยะพลาสติกต่างๆ ที่เราทิ้ง ไม่ได้กองอยู่ที่ชายหาดให้เราเดินตามเก็บง่ายๆ หรืออยู่ให้เราตระหนักว่ามันมีจำนวนเท่าไหร่ เพราะเพียงไม่นาน มันก็หายลับจากตาเราไปแล้ว นอกจากอุปสรรคด้านจำนวนและการเคลื่อนที่แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องจำนวนทุนที่ต้องใช้จัดการ และที่สำคัญการไปเก็บนั้น บางทีก็เกิดผลเสียต่อระบบนิเวศมากกว่าปล่อยไว้แบบนั้นก่อนด้วยซ้ำ เพราะเครื่องมือที่หลายคนช่วยกันคิดค้น อาจทำให้สัตว์น้ำเช่นเต่าทะเล นก และปลาตายได้

แต่ขยะพลาสติกนั้น แม้จะมีจำนวนมาก หลายสี หลายรูปแบบ หลายประเภท แต่มันมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ..มันลอยน้ำ

foca 650x435 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

AP449596617010 650x289 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

พลิกวิกฤติ เป็นโอกาส กับนวัตกรรมจากมันสมองเด็ก

จากเรื่องกระแสน้ำวนหรือ gyres นั้น Boyan จึงปิ๊งไอเดีย! เขาพบว่าขยะจำนวนมหาศาลจะลอยไปเป็นแพกลาง gyres เนื่องจากพลาสติกเหล่านั้น ไม่สามารถจะจมลงไปพร้อมกับน้ำที่พามันมาจากชายฝั่งได้ ทำให้ขยะทุกชิ้นจากชายฝั่งรอบๆ นั้น จะลอยตามกระแสน้ำ แล้วมาลอยหยุดนิ่งเป็นแพกันหมดซึ่งถูกเรียกว่า Ocean Garbage Patches

md gyres map 3 1 650x273 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

4044 4 11 nw0315 plastisphere illo 650x442 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

Garbage Patches1 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ไอเดียกำจัดขยะง่ายๆ แต่ได้ผล

และวิธีที่เขาคิดก็แสนจะเรียบง่าย เหมือนที่คนไทยใช้กับผักตบชวา! นั่นก็คือสร้างทุ่นลอยน้ำพร้อมกับแขน ขยะพลาสติกที่ไม่สามารถพาตัวเองดำน้ำได้ ก็จะลอยติดกับแขนนั้น กระแสน้ำจะพัดพวกมันเข้าสู่กระบวนการต่อไป ส่วนสัตว์น้ำที่มาพร้อมๆ กัน ก็จะสามารถมุดผ่านไปได้เลย ง่ายๆ แค่นี้เอง!

3500 650x390 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ไม่ใช่แค่คิด แต่ลงมือเลย

เขาเริ่มออกแบบทุ่นลอยน้ำอยู่กับที่ ที่ใช้กระแสน้ำและกำลังลมพัดพาขยะพลาสติกเข้าสู่แขนรูปตัว V ยาว 100 กิโลเมตร ทำให้สามารถดักจับขยะได้ถึง 3 เมตรจากระดับผิวน้ำ โดยไม่ต้องออกแรงอะไรเลย และไม่สร้างความเสียหายต่อชีวิตในผืนน้ำอีกด้วย เพียงแค่วางให้ถูกจุด เราก็ไม่ต้องไปออกแรงตามเก็บ แค่รอให้กระแสน้ำพัดมาหาเราเอง

Codends 650x372 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ทุนกำจัดขยะเพียง 167 บาทต่อกิโลกรัม

ปี 2012 เขาได้ขึ้นพูดเพื่อนำเสนอไอเดียนี้ที่งาน TEDx Talk ประเทศเนเธอร์แลนด์ กับโครงสร้างกว้าง 100 กิโลเมตร ที่จะกำจัดขยะในมหาสมุทรได้ถึง 42% ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 70,320,000 กิโลกรัม (70 ล้านกิโลกรัม) ที่กำลังล่องลอยอยู่ในมหาสมุทรมานานนับทศวรรต ซึ่งวิธีนี้จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 4.53 ยูโรต่อกิโลกรัม (ราว 167 บาท) เท่านั้น คิดเป็น 3% เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ก่อนหน้า การพูดครั้งนี้ส่งผลให้มีคนให้ความสนใจอย่างล้นหลาม เกิดกระแสไวรัลทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เขาได้รับการสนับสนุนทางการเงินรวมทั้งได้คนมาร่วมทีมนับร้อยคน

ปี 2013 เขาตัดสินใจพักการเรียนในมหาวิทยาลัย เพื่อมาก่อตั้งองค์กร The Ocean Cleanup อย่างเป็นทางการ โดยทำหน้าที่บริหารงานเองทั้งหมดอย่างเต็มตัว

the ocean cleanup plan boyan slat 8 750x500 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

the ocean cleanup plan boyan slat 9 650x406 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

the ocean cleanup plan boyan slat 10 750x422 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

the ocean cleanup plan boyan slat 4 750x500 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

เมื่อก้าวแล้ว ก็ไม่ถอย

จากนั้น ในปี 2014 ด้วยฝีมือเขาและเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ร่วมทีมกว่า 100 คน “เครื่องกำจัดขยะรุ่นทดสอบ” เครื่องแรกขนาด 40 เมตร ก็ได้ฤกษ์ลอยตัวสู่ผิวน้ำ ใกล้เกาะ Azores ในเดือนมีนาคมปีนั้นเอง อีกสามเดือนให้หลัง พวกเขาได้ร่วมกันเขียนรายงาน 530 หน้าถึง “ความเป็นไปได้ที่จะทำความสะอาดทะเลจากขยะพลาสติก โดยไม่สร้างความเสียหายต่อชีวิตในท้องทะเล” โดยมีเป้าหมายจะกำจัดแพขยะกลางทะเลแปซิฟิคในเวลา 10 ปี ในชื่อ “INDICATING THE CONCEPT IS LIKELY A VIABLE WAY TO CLEAN UP HALF THE GREAT PACIFIC GARBAGE PATCH”

4062 650x390 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

หลังการเผยแพร่รายงานนี้ Boyan Slat ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามจากนักลงทุนกว่า 38,000 คนจาก 160 ประเทศทั่วโลก เป็นเงินถึง 2.2 พันล้านดอลลาร์ ภายในระยะเวลาเพียง 100 วันเท่านั้น ทำให้ขณะนี้ พวกเขากำลังดำเนินการระยะ 2 ด้วยการติดตั้งเครื่องที่มีใหญ่ขึ้น ซึ่งมีขนาดถึง 2 กิโลเมตร ที่ประเทศญี่ปุ่น เครื่องกำจัดขยะนี้จะทำสถิติ โครงสร้างลอยน้ำจากฝีมือมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลก (แต่ยังห่างไกลจาก 100 กิโลเมตรที่ต้องการอยู่ กระนั้นก็ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่อีกก้าวหนึ่ง เพื่อจะให้ถึงเป้าหมายในอนาคต)

1801 650x390 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ในขณะเดียวกันทีมงานบางส่วนก็ได้ล่องเรือไปยัง North Atlantic Gyre เพื่อสำรวจความเป็นไปได้เพิ่มเติมเป็นระยะๆ กับโปรเจคใหม่ที่กำลังทำเป็นปฏิบัติการคู่ขนานที่มีหน้าที่ติดตามการลอยน้ำของขยะพลาสติก

โดยโครงการนี้คาดหมายว่าจะเริ่มดำเนินการเต็มรูปแบบได้ในปี 2020

model test ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

RTEmagicC Header1200 02.jpg 650x365 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

Ocea 86ab32348f 650x432 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

อย่างไรก็ เป็นเรื่องที่ต้องตระหนักว่าขยะพลาสติกนั้น ใช้เวลากว่า 50 ปีในการเดินทางจากชายฝั่งสู่ใจกลาง gyres นั่นหมายความว่า ขยะที่เรากำจัดในวันนี้เป็นของราว 50 ปีที่แล้วและเมื่อเมื่อถึงวันที่ที่เรากำจัดหมดแล้ว ขยะล็อตใหม่ก็จะมาอีก ขยะของเมื่อวาน ขยะของวันนี้.. ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Boyan ย้ำกับพวกเราคือ “การแก้ที่ดีที่สุดคือการแก้ที่ต้นทาง แก้ที่เรา แก้ที่การเลิกทิ้งตั้งแต่แรก” เพราะกว่าจะตามเก็บได้ มันใช้ระยะเวลามากเหลือเกิน

จากเพียงไอเดียแรกที่โดนกล่าวหาว่าเป็นเพียงโครงการโรงเรียนมัธยมเท่านั้น สู่การระดมทุนและกำลังจะช่วยเหลือโลกใบนี้ ฉะนั้นแล้วอย่าดูถูกไอเดียตัวเอง iurban ขอสนับสนุนให้ผู้อ่านทุกท่านร่วมกันสร้างไอเดียและศึกษาความเป็นไปได้ให้กับบ้านของพวกเรา เหมือนเช่นหนุ่มน้อย Boyan Slat คนนี้นะคะ

ปี 2015 Boyan ได้รับรางวัล London’s Design Museum′s Design of the Year awards ในฐานะผลงานออกแบบที่สร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลงแห่งปี ชนะรางวัล Fast Company’s 2015 Innovation by Design award และถูกเลือกให้เป็น 25 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ในปี 2015 โดยนิตยสาร TIME

Boyan Slat ได้รับการยอมรับให้เป็น 1 ใน 20 ผู้ประกอบการเยาวชนอันป็นความหวังของโลก (Promising Young Entrepreneurs Worldwide) และเป็น Champion of the Earth ประจำปี 2014 จากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติในด้านแรงบันดาลใจและลงมือทำ และรางวัลประกาศเกียรติคุณอีกต่างๆ มากมาย

oceancleanup3 650x375 ทำความสะอาดครั้งใหญ่ที่สุดของโลก ล้างมหาสมุทร โดยฝีมือเด็กอายุ 19 ปีกับ Ocean Cleanup Project

ที่มา

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1444560742275407

ดูชัดๆ หนุ่มรัสเซียอ้างเจอUFO ตกทวีปแอนตาร์กติกา ชัวร์หรือมั่ว(ชมคลิป)

นาย Valentin Degteryov นักล่า UFO ชาวรัสเซีย อ้างว่าพบหลักฐานภาพถ่ายจากดาวเทียม ที่แสดงให้เห็นภาพยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว ที่มีขนาดใหญ่ถึง 579 เมตร ซึ่งพุ่งตกลงไปที่ทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อหลายล้านปีก่อน

โดยรูปที่นำมากล้าวอ้าง ซึ่งเป็นภาพที่ได้จาก Google Earth นั้น หนุ่มรัสเซียมีความเชื่อมั่นว่ามันคือภาพยานอวกาศ ที่ได้รับความเสียหายขณะร่อนลงจอดที่ ทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งหลังจากที่มีการโพสต์รูปดังกล่าวลงไปในโซเชียลมีเดีย ก็มีการแชร์ภาพปริศนานี้ออกไปอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี ผู้ที่เข้ามาโพสต์แสดงความเห็นส่วนใหญ่ต่างมองว่า รูปดังกล่าวน่าจะเป็นเพียงภาพของหินที่โผล่ออกมาจากภูเขาเท่านั้น ในขณะที่พ่อหนุ่มนักล่า UFO ยังคงมั่นใจว่า สิ่งที่ปรากฏในรูปคือ ยานเอเลี่ยนที่ได้รับความเสียหาย ที่เพิ่งถูกพบเห็นหลังจากน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา เกิดละลายลงแน่นอน

จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ โปรดใช้วิจารณญาณในการพิจารณา

ขอบคุณข่าว-ภาพ daily mail

http://www.thairath.co.th/content/945980

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1444053745659440

หนังสือ มหัศจรรย์แห่งเอกภพ

1827206

สารบัญ

ว้าวดังมาก! สุดแจ่ม อาคารจอดรถหรูหยอดเหรียญ ที่สิงคโปร์ เปิดบริการ (คลิป)

NjpUs24nCQKx5e1BavqiZk6ez3uTGZRxd6N85UnAEts

คนรักรถว้าวดังมาก..อาคารจอดรถหรูแบบหยอดเหรียญใหญ่สุดในโลก ที่สิงคโปร์ เปิดให้บริการแล้ว แถมต้องขยี้ตา เพราะรถที่เห็นไม่ใช่รถเด็กเล่น แต่เป็นรถซุปเปอร์คาร์ สวยแจ่ม ระดับเฟอร์รารี่ ลัมโบร์กินีเท่านั้นเมื่อ 18 พ.ค. สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม บริษัทซื้อขายรถหรูมือสอง ออโต้บาห์น มอเตอร์ส (Aueobahn Motors ) หรือ ABM ในสิงคโปร์ ไอเดียสุดบรรเจิด เปิดให้บริการอาคารสูง 15 ชั้น สำหรับจอดรถยนต์หรูแบบหยอดเหรียญ แต่ขอเลือกให้บริการเฉพาะรถระดับรถซุปเปอร์คาร์ คันละหลายล้านดอลลาร์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์รารี่, เบนท์ลีย์, ลัมโบร์กินี, ปอร์เช่ และรถหรูอื่นๆ จนถือเป็นอาคารจอดรถแบบหยอดเหรียญสำหรับรถหรูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้ง ยังออกแบบให้อาคารเป็นแบบติดกระจก จนสามารถมองเห็นรถหรูหลายสี หลากยี่ห้อ ที่จอดเรียงอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยในแต่ละช่อง ดูสวยงามมาก

https://youtu.be/0OBciQhVu24

ด้าน นายแกรี่ ฮอง ผู้จัดการใหญ่บริษัท ABM กล่าวถึงจุดมุ่งหมายของการสร้างอาคารจอดรถแบบหยอดเหรียญแห่งนี้ว่า เพื่อเป็นการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ขณะเดียวกัน คลิปวิดีโอที่ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านทางยูทูบบนโลกออนไลน์ เล่าถึงความน่าตื่นตาตื่นใจของอาคารจอดรถหรูแบบหยอดเหรียญที่สิงคโปร์แห่งนี้ ว่า สิ่งที่เห็นไม่ใช่รถเด็กเล่น แต่นี่คือ อาคารจอดรถแบบหยอดเหรียญสำหรับรถหรูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นการแสดงให้เห็นถึงการจอดรถอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สิงคโปร์

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1442993552432126

ตะลึงพายุงวงช้างขนาดใหญ่ เผยนาทีถล่ม ภาพอย่างกับทอร์นาโด พบพื้นที่ตาคลีอ่วม (คลิป) ความรู้ทางฟิสิกส์

mtikolod-1-1200x696

จากกรณีที่เมื่อบ่ายวันที่ 17 พ.ค. เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ และเกิดลมพายุงวงช้างหมุนอย่างรุนแรง ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงซึ่งจ่ายไฟฟ้าจากสถานีไฟฟ้าตาคลี 2 ริมถนนพหลโยธิน ตั้งแต่สะพานข้ามคลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก บริเวณหน้ากองบิน 4 กองทัพอากาศ ซึ่งตั้งอยู่บ้านดงพลับ ต.ดงพลับ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จนถึงสามแยกไป ต.หัวหวาย อ.ตาคลี ได้หักล้มลงระเนระนาดร่วม 90 ต้นเป็นระยะทางกว่า 3 กม. ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าทั้ง 7 วงจรที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับ อ.ตาคลี อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ และบางส่วนของ จ.ชัยนาท ดับลง

ทั้งนี้ พบว่ามีผู้ถ่ายคลิปขณะเกิดพายุงวงช้างไว้ได้ โดยพบว่าลักษณะของวงพายุมีขนาดใหญ่กว่าปกติและสังเกตได้ว่าลมพัดอย่างแรงในช่วงดังกล่าว ซึ่งพบว่า ได้สร้างความเสียหายในพื้นที่อย่างหนัก

ขอบคุณคลิป ป๋าไมค์ไง จะใครล่ะ

https://www.facebook.com/100011617691883/videos/376504262746827/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1442844995780315

ความรู้ทางฟิสิกส์

แบบจำลองทอร์นาโด

คลิกดูการสร้างทอร์นาโดในห้องปฏิบัติการ เอกสาร PDF

       พายุหมุน (Cyclonic Storm) เป็นพายุที่มีขนาดใหญ่ เริ่มก่อตัวและมีกำลังแรงขึ้นจากบริเวณศูนย์กลางความกดอากาศต่ำ ลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางบริเวณซีกโลกเหนือ เป็นลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางในลักษณะทวนเข็มนาฬิกา ส่วนบริเวณซีกโลกใต้ เป็นลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางในลักษณะตามเข็มนาฬิกา บริเวณใกล้ศูนย์กลางลมจะหมุนเกือบเป็นวงกลมและมีความเร็วสูงสุดความกดอากาศของปรอทในบารอมิเตอร์ บริเวณกลางของพายุจะอยู่ราว 965 มิลลิบาร์ (28.5 นิ้ว หรือ 72.4 เซนติเมตร) พายุโดยรอบจะหมุนด้วยความเร็วสูง มีความเร็วตั้งแต่ 75 – 125 ไมล์ (120 – 200 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมง บริเวณศูนย์กลางพายุหมุนมีลักษณะคล้ายกับตาเป็นวงกลม เรียกว่า ตาพายุ” (Central Eye) หรือในทางวิชาการ เรียกว่า Vortex โดยทั่วไปมีศูนย์กลาง 15-60กิโลเมตร เครื่องบินสามารถบินเข้าไปในตาพายุ เพื่อทำการตรวจอากาศได้ แต่จะต้องผจญภัยกับกระแสลมแรงมาก ฝนตกหนัก ในปัจจุบันการตรวจอากาศจะใช้ภาพถ่ายเมฆจากดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพสามารถตรวจอากาศแทนเครื่องบินได้

คลิกอ่านต่อ

หนังสือ ประวัติวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีไทย ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

สารบัญ 1

1. สมัยทวารวดีและอู่ทอง-สุพรรณบุรี

2. สมัยสุโขทัยร่วมสมัย (ล้านนา นครศรีธรรมราช , อู่ทอง สุพรรณบุรี)

3. สมัยอยุธยา

4. สมัยธนบุรี

5. สมัยกรุงรัตนโกสินทร์

6. ปี 2394  สร้างเรือกลไฟเป็นครั้งแรก

7. ปี 2403  ตั้งโรงกษาปณ์

8. ปี 2411  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้า ฯ  ทรงทำนายสุริยุปราคาเต็มดวง

9. ปี 2424  วางสายโทรศัพท์ระหว่างกรุงเทพฯ  - สมุทรปราการ

10. ปี 2433  เปิดกิจการไฟฟ้า

นำมาจาก   ประวัติวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีไทย ของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1444750218923126

ผู้เชี่ยวชาญเฉลยแล้ว! ตัวจริงซากสัตว์ปริศนายาว 50 ฟุต เกยตื้นที่อินโดฯ


นักวิทยาศาสตร์ออกมาระบุตัวจริงของซากสัตว์น้ำขนาดใหญ่กว่า 50 ฟุต ที่ถูกพบเกยตื้นบนหาดแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยระบุว่ามันคือสัตว์ตระกูลวาฬ…จากกรณีมีผู้พบซากสัตว์น้ำขนาดใหญ่ความยาวกว่า 50 ฟุต เกยตื้นอยู่บนชายหาดของเกาะเซราม ในหมู่เกาะโมลุกกะ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 พ.ค. แต่ซากสัตว์นี้อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยอย่างมากจนไม่อาจระบุได้ว่ามันคือตัวอะไร สร้างความฉงนให้กับผู้พบเห็นและโลกออนไลน์เป็นอย่างมากนั้น

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาให้คำตอบแล้วว่าสัตว์ตัวนี้คืออะไรกันแน่ โดยนายจอร์จ เลนนาร์ด หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ‘Ocean Conservancy’ ในสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อดูจากกระดูกและซี่กรองอาหารในปาก หรือ บาลีนเพลท ทำให้เชื่อได้ว่าตัวจริงของซากสัตว์นี้คือ วาฬบาลีน

ข้อบ่งชี้อีกอย่างคือ เกาะเซราม ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะโมลุกกะ อยู่ใกล้กับเส้นทางอพยพของวาฬบาลีน แต่ปกติแล้วเวลาวาฬตาย มันจะจมลงใต้มหาสมุทรและกลายเป็นอาหารแก่สัตว์น้ำอื่นๆ ทำให้เชื่อว่าวาฬตัวนี้อาจตายด้วยสาเหตุที่ไม่เป็นธรรมชาติ และอาจตายภายใต้สถานการณ์ผิดปกติ เช่น ตายในทะเลน้ำอุ่น ทำให้แบคทีเรียเติบโตมีแก๊สสะสม จนซากมีขนาดใหญ่ขึ้น และลอยไปเกยตื้นในที่สุด

http://www.thairath.co.th/content/942455

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

fantastic beast! แม่เจ้า ซากหมึกยักษ์ 15 เมตร โผล่เกยหาดอินโดนีเซีย

 https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1441948012536680