คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

เพลงครูวุ่นวายที่รักเธอ ของครูแว่นดำกับครูภูมิ ทำนองเพลง ตัวร้ายที่รักเธอ วงทศกัณฐ์

1484611742178

มาแล้วครับ ซิงเกิ้ลใหม่ MV เพลงครูวุ่นวายที่รักเธอ ของครูแว่นดำกับครูภูมิ ทำนองเพลง ตัวร้ายที่รักเธอ วงทศกัณฐ์

ในสายตานักเรียน ครูคือตัววุ่นวาย
แต่ในสายตาครู นักเรียนคือความรัก

ขอขอบคุณวีดีโอจาก https://www.youtube.com/watch?time_continue=34&v=RoQeA-2SODY

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1319580888106727/

ฟิสิกส์ราชมงคล มอบหนังสือ E-BOOK เรื่อง ฟิสิกส์ 2 สำหรับวิทยาศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ปรับปรุงใหม่ ม.ค. 60 ของสำนักพิมพ์ OoKBee

       เป็นหนังสือฟิสิกส์ระดับมหาวิทยาลัยที่อ่านเข้าใจง่าย เน้นการสื่อความหมายด้วยรูปภาพ ประกอบด้วยเนื้อหา 18 บทเรียน ดังนี้ บทที่ 1 ไฟฟ้าสถิต และสนามไฟฟ้า บทที่ 2 กฎของเกาส์ บทที่ 3 ศักย์ไฟฟ้า บทที่ 4 ตัวเก็บประจุไฟฟ้า บทที่ 5 กระแสไฟฟ้าและความต้านทานไฟฟ้า บทที่ 6 วงจรไฟฟ้ากระแสตรง บทที่ 7 สนามแม่เหล็ก บทที่ 8 แหล่งกำเนิดสนามแม่เหล็ก บทที่ 9 กฎของฟาราเดย์ บทที่ 10 ตัวเหนี่ยวนำ และความเหนี่ยวนำ บทที่ 11 วงจรไฟฟ้ากระแสสลับ บทที่ 12 คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า บทที่ 13 ทัศนศาสตร์เชิงเรขาคณิต บทที่ 14 ทัศนศาสตร์เชิงกายภาพ บทที่ 15 ทฤษฎีสัมพัทธภาพ บทที่ 16 ฟิสิกส์อะตอม บทที่ 17 ฟิสิกส์ควอนตัม เบื้องต้น บทที่ 18 ฟิสิกส์นิวเคลียร์

    

คลิกค่ะ  ฟรี 

สมัครรับข่าวสารวิทยาศาสตร์ที่กลุ่ม

ฟิสิกส์ราชมงคล

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1318332444898238

ปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศ

 

ปฏิบัติภารกิจนอกสถานีอวกาศ

องค์การนาซาของสหรัฐฯเผยแพร่ภาพสองนักบินอวกาศอเมริกัน เชน คิมโบรจ์ อายุ 49 ปี ผู้บังคับการสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และเปกกี้ วิตสัน วัย 56 ปี วิศวกรการบิน ออกไปนอกสถานีเพื่อปรับระบบไฟฟ้า โดยติดตั้งแผ่นตัวปรับระดับไฟฟ้าสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ชุดใหม่จำนวนหกตัว บนโครงยึดของสถานีฯภารกิจนี้ ใช้เวลาหกชั่วโมงครึ่ง.

โครงการติดตามค้างคาวอพยพ สำนักงานประมงและสัตว์ป่าของสหรัฐฯ ติดตั้งเครื่องป้อนน้ำหวานล่อค้างคาวจมูกยาวในป่าตอนใต้รัฐอริโซนา เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าสหรัฐฯกล่าวว่า ค้างคาวจมูกยาวเป็น “ตัวช่วย” การผสมเกสรขององุ่นพันธุ์ที่ใช้ผลิตสุราเตกีลา แต่เป็นสัตว์หายากและหายไประยะหนึ่ง บัดนี้พวกมันน่าจะหวนกลับมาอีก.

เฮเลน โรเจียร์ นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนียนอร์ธบริดจ์ สหรัฐอเมริกา แสดงบางส่วนของกระดูก 96 ชิ้น ฟันสามซี่ จากมนุษย์ยุคหินห้าคน ซึ่งพบในถ้ำโกเยต์ในเบลเยียม และเก็บไว้ที่ราชสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติเบลเยียม กรุงบรัสเซลส์ลึกลงไปในถ้ำโกเยต์ นักวิจัยขุดค้นพบพยานหลักฐานที่น่ากลัวน่าขนพองสยองเกล้าว่า มนุษย์ยุคหินไม่กินแค่ม้าหรือกวางเรนเดียร์เท่านั้น แต่กินมนุษย์ด้วยกันด้วย.

ที่มา http://www.thairath.co.th/content/831646#cxrecs_s

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1318546684876814

การคำนวณค่าไฟฟ้า

อัตราค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้า จะแบ่งออก 8 ประเภท มีดังต่อไปนี้

1.บ้านอยู่อาศัย
2.กิจการขนาดเล็ก
3.กิจการขนาดกลาง
4.กิจการขนาดใหญ่
5.กิจการเฉพาะอย่าง
6.ส่วนราชการและองกรค์ที่ไม่แสวงหากำไร
7.สูบน้ำเพื่อการเกษตร
8.ไฟฟ้าชั่วคราว
รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูเว็บไซต์ของการไฟฟ้านนครหลวงได้ที่ http://www.eppo.go.th/power/pw-Rate-PEA.html
จะขอยกตัวอย่างการคำนวณอัตราค่าไฟฟ้าประเภท 2 เป็น กิจการขนาดขนาดเล็ก
ก่อนจะทำการคำนวณค่าไฟฟ้าจำเป็นต้องรู้วิธีเช็คค่าการใช้พลังงานของอุปกรณ์ที่เราต้องคำนวณเสียก่อน วิธีเช็คจะดูจาก Nameplate ที่อุปกรณ์ หรือใช้เครื่องมือวัด(Power Meter) วัดก็ได้ ก่อนที่จะทำการคำนวณต้องรู้จักคำศัพท์เฉพาะ หรือคำจำกัดความทางไฟฟ้าเบื้องต้นเสียก่อน สำหรับผู้ที่ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้
เช่น    W = กำลังไฟฟ้า มีหน่วยเป็นวัตต์ (Watt)
V = แรงดันไฟฟ้า มีหน่วยเป็นโวลต์ (Volt)
I = กระแสไฟฟ้า มีหน่วยเป็นแอมแปร์ (Ampere)
ตัวอย่างที่1. พัดลมตั้งพื้นขนาด 50 W เปิดใช้งานช่วง 8.00-20.00 น. รวมแล้ว 12 ชม./วัน ถ้าคิดค่าไฟฟ้าที่ 30วัน/เดือน ค่าไฟฟ้าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ต่อพัดลม 1 ตัว

 

สูตรการคำนวณ
ค่าไฟฟ้า = กำลังไฟฟ้า(W)xชั่วโมงทำงานxจำนวนวันxค่าไฟฟ้า/หน่วย
1,000
= 50x12x30x4.3
1,000
= 77 บาท/เดือน/ตัว
ตัวอย่างที่2. หลอดไฟแสงจันทร์ขนาด 400 W เปิดใช้งานตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. รวมแล้ว 12 ชั่วโมง/วัน ถ้าคิดค่าไฟฟ้าที่ 30วัน/เดือน ค่าไฟฟ้าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ต่อหลอด 1 หลอด


:ค่ากำลังไฟฟ้าที่ได้จากการใช้เครื่องวัดพลังงานไฟฟ้า
สูตรการคำนวณ
ค่าไฟฟ้า = กำลังไฟฟ้า(W)xชั่วโมงทำงานxจำนวนวันxค่าไฟฟ้า/หน่วย
1,000
= 400x12x30x4.3
1,000
= 619 บาท/เดือน/ตัว
: ถ้าเปิดทีละหลายๆหลอดค่าไฟฟ้าก็จ่ายเพิ่มมาก จะเห็นว่าค่าไฟฟ้าอุปกรณ์ไฟฟ้าใดมีวัตต์มากก็สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากเป็นเงานตามตัว

Evo Energy (App คำนวณค่าไฟฟ้า บนมือถือฟรี)

Evo Energy (App คำนวณค่าไฟฟ้า บนมือถือฟรี)

ดาวน์โหลดแอพ Evo Energy คำนวณค่าไฟบนมือถือ ใช้งานง่ายๆ คำนวณอัตราการใช้ไฟ คิดค่าไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชิ้นที่มี แม้กระทั่งเก็บรวบรวมไว้ในรายการแล้ว คำนวณค่าไฟฟ้า รวมกันก็ได้ 

 

ภาพหน้าจอ

ภาพหน้าจอของ iPhone 1ภาพหน้าจอของ iPhone 2

Ipone และ Ipad คลิกที่นี่

android คลิกที่นี่

เฉียด ตาย ห้ามเลียนแบบเด็ดขาด

messageImage_1484359500296 messageImage_1484359549437 messageImage_1484359618355 messageImage_1484359672419

เฉียด ตาย   สังเกตชายเสื้อสีเขียวอมฟ้า  พยายามวิ่งข้ามทางรถไฟ ขณะรถไฟกำลังเคลื่อนเข้าสถานี เพื่อจอด     ห้ามเลียนแบบเด็ดขาด

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1316890995042383/

ประวัติโรคอัลไซเมอร์โรคสมองเสื่อม (จรัส)

แกะรอยอัลไซเมอร์กลุ่มอาการสมองเสื่อม (dementia) เป็นกลุ่มโรคที่พบได้บ่อยในสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในกลุ่มโรคสมองเสื่อมก็คือ โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) โดยโรคนี้มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว แม้ในปัจจุบันเรายังต้องยอมรับว่ายังมีอะไรอีกมากที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับโรคนี้ และรวมถึงเรายังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่อย่างไรก็ตามการมองย้อนกลับไปในเส้นทางที่เราได้ผ่านมาแล้วนั้น ช่วยให้เราได้เห็นว่าเราเดินมาได้ไกลเพียงใด โดยในบทความนี้จะเล่าประวัติศาสตร์แบบย่นย่อของโรคอัลไซเมอร์ ตั้งแต่ ดร.อัลไซเมอร์ ได้กล่าวถึงโรคนี้เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1906ยุคเริ่มต้น • 1906 ดร.อัลไซเมอร์ (Alois Alzhimer) ประสาทแพทย์ชาวเยอรมันได้บรรยายถึงผู้ป่วยหญิงอายุห้าสิบปีเศษคนหนึ่ง ซึ่งใช้ชื่อว่า Auguste D โดยเธอมีอาการหลงลืมอย่างมาก ร่วมกับมีอาการหวาดระแวงและประสาทหลอน ซึ่งหลังจากเธอเสียชีวิต ดร.อัลไซเมอร์ ได้ทำการศึกษาสมองของเธอและพบว่า เนื้อสมองมีการฝ่อลงพร้อมกับเซลล์ประสาทที่น้อยลง • 1910 ดร.เอมิล เครเพลิน (Emil Kraepelin) เพื่อนร่วมงานของ ดร.อัลไซเมอร์ ได้ตั้งชื่อโรคนี้ว่า “โรคอัลไซเมอร์” ตามชื่อของ ดร.อัลไซเมอร์ นั่นเอง และได้เขียนลงไปในหนังสือของเขาที่ชื่อว่า “Psychiatrie”

• 1915 ดร.อัลไซเมอร์ได้เสียชีวิตลง โดยที่เจ้าตัวคงไม่คาดคิดมาก่อนว่า สิ่งที่ตัวเองค้นพบในตอนนั้น จะกลายเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนหลายสิบล้านคน และกลายเป็นปัญหาสำคัญระดับโลกในอีกหนึ่งร้อยปีต่อมา

• 1968 แบบประเมินพุฒิปัญญา (cognitive measurement) ถูกพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรก ทำให้นักวิจัยสามารถประเมินการทำงานของสมองได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ยุคใหม่และการตระหนักรู้

• 1976 แพทย์ด้านประสาทวิทยา Dr.Robert Katzman ได้ประกาศว่า โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มอาการสมองเสื่อม และได้เขียนบทความลงในวารสารการแพทย์ชื่อดัง Archives of Neurology ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการนำมา ซึ่งความสนใจของแพทย์และนักวิชาการ และก่อให้เกิดงานวิจัยเกิดขึ้นตามมาเป็นจำนวนมาก

• 1980 มีการก่อตั้งสมาคมโรคอัลไซเมอร์ขึ้น (The Alzheimer’s Association) ซึ่งต่อมาเป็นองค์กรระดับนานาชาติ ที่มุ่งเน้นการศึกษาวิจัย ให้ความรู้ และการดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

• 1983 เดือนพฤศจิกายนได้ถูกประกาศว่าเป็นเดือนโรคอัลไซเมอร์เป็นครั้งแรก (the first National Alzheimer’s Disease Month) เพื่อเป็นการตระหนักถึงโรคอัลไซเมอร์

ยุคแห่งการรักษา

• 1987 มีการค้นพบยีนที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์เป็นครั้งแรก ได้แก่ amyloid precursor protein พบบนโครโมโซมคู่ที่ 21 ซึ่งเป็นหนึ่งในความผิดปกติของยีนที่เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์

• 1993 องค์กรอาหารและยาสหรัฐอเมริกา อนุมัติยาต้านโรคอัลไซเมอร์เป็นตัวแรกของโลก ชื่อ “tacrine” (ซึ่งปัจจุบันแทบไม่มีการใช้แล้ว) และในอีกทศวรรษต่อมามียาอีก 4 ตัว ที่ได้รับอนุมัติเพิ่มเติมและยังใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้

• 1994 อดีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โรนัล เรแกน และครอบครัว ได้ออกมายอมรับว่าเขาป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งทำให้สาธารณชนสนใจโรคนี้เพิ่มขึ้น และในปีเดียวกันได้มีการประกาศ วันอัลเซอมร์โลก เป็นครั้งแรก ประธานาธิบดีเรแกนได้เสียชีวิตลงในปี 2004 จากโรคปอดบวมและภาวะแทรกซ้อน ขณะที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ขั้นรุนแรง

• 1999 วัคซีนโรคอัลไซเมอร์ประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในหนูทดลอง แต่ต่อมาล้มเหลวในการทดลองในคน และยังไม่ประสบความสำเร็จจนถึงปัจจุบัน

ยุคความหวังและอนาคต

• 2003 สถาบันผู้สูงอายุของสหรัฐอเมริการ่วมกับสมาคมโรคสมองเสื่อม เริ่มทำการศึกษาระดับชาติในเรื่องของกรรมพันธุ์กับโรคอัลไซเมอร์ (Nation Alzheimer’s Disease Genetic Study) โดยคาดหวังว่าจะค้นพบยีนที่เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ทั้งหมด (ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่ากรรมพันธุ์เป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งของการเกิดโรคอัลไซเมอร์อย่างแน่นอน โดยพบว่ามียีนที่มีความสำคัญต่อการเกิดโรคแล้วไม่น้อยกว่า 4 ตัว)

• 2005 มีวารสารทางการแพทย์สำหรับโรคอัลไซเมอร์โดยเฉพาะเกิดขึ้น ชื่อ “Alzheimer’s Dementia’

• 2008 มีการก่อตั้งองค์กรระดับนานาชาติที่มีเป้าหมายในการศึกษาวิจัยโรคอัลไซเมอร์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น Healthy Brain Initiative, International Society to Advance Alzheimer Research and Treatment และอื่นๆ อันแสดงให้เห็นว่านานาประเทศต่างเห็นความสำคัญของโรคนี้ และเอาจริงกับการต่อสู้กับโรคดังกล่าว

• 2010 โรคสมองเสื่อมกลายเป็นโรคที่เป็นสาเหตุการตายสูงสุดอันดับที่ 6 ในสหรัฐอเมริกา

พุฒิปัญญา หรือ “cognition” หมายถึง การทำงานของสมองในด้านที่เกี่ยวกับความจำ ภาษา สมาธิ การคิด และการตัดสินใจ ซึ่งพบว่าในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ระยะแรกจะมีปัญหาที่เด่นชัดในเรื่องของความจำ และการใช้ภาษา และเมื่ออาการเป็นมากขึ้น การทำงานของสมองด้านอื่นๆ ก็จะแย่ลงไปทั้งหมด โดยการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะต้องใช้แบบประเมินพุฒิปัญญาร่วมด้วยเสมอ

• 2011 ประธานาธิบดีโอบามาประกาศว่า โรคอัลไซเมอร์ถือเป็นวาระแห่งชาติ และจัดอยู่ในแผนดำเนินงานเช่นเดียวกับอีกหลายประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลก

• 2013 กลุ่ม G8 ได้ตั้งกลุ่มโรคสมองเสื่อมขึ้นชื่อ “The G8 Dementia Summit” โดยมีเป้าหมายเพื่อหาการรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้ได้ก่อนปี 2025

• 2015 มีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่นๆ ทั่วโลกกว่า 45 ล้านคน ในประเทศไทยประมาณการณ์ว่า มีผู้ป่วยไม่ต่ำกว่าสีแสนคน โดยตัวเลขมีแนวโน้มเพิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ค่าใช้จ่ายที่เกดจากโรคสมองเสื่อมทั่วโลก คิดเป็นเงินกว่า 21 ล้านล้านบาทต่อปี และหากยังไม่พบวิธีป้องกันหรือรักษาให้หายขาดคาดว่าในปี 2030 จะมีจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกสูงกว่า 76 ล้านคน

ณ วันนี้ความรู้เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ก้าวหน้าไปมาก ยีนที่เป็นความเสี่ยงและปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคจำนวนมากถูกค้นพบ กลไกการเกิดโรคและแนวทางการรักษาป้องกันถูกพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี แพทย์และนักวิจัยจำนวนมากทั่วโลกล้วนมองไปข้างหน้า ถึงวันหนึ่งที่เราจะสามารถรักษาโรคนี้ให้หายได้ โดยไม่ต้องรอถึงอีก 100 ปี

นพ.ธรรมนาถ เจริญบุญ

จิตแพทย์

ที่มา http://health.haijai.com/4045/

โพสโดย จร้ส บุณยธรรมา

ถอดรถ jeep ทั้งคันออกเป็นชิ้นๆ

1484293394046

โชว์เจ๋งๆของทหารแคนนาดา ที่สามารถ ถอดรถ jeep ทั้งคันออกเป็นชิ้นๆ เรียงรายการอย่างสวยงามและพีคสุดคือช่วยกันประกอบกลับอย่างเป็นจังหวะจะโคน พร้อมเพรียงกัน เจ๋งจริงๆครับ

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1315677811830368/

ฟิสิกส์ราชมงคล มอบ Meb mobile e-book วิทยาศาสตร์ 5 ชั้น ม. 3 ปรับปรุงใหม่ ของ ผศ.สุชาติ สุภาพ

1484138795409

large

เป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจง่าย เน้นการสื่อความหมายด้วยรูปภาพ มีโจทย์ตัวอย่างมากมาย  จำนวน 337 หน้า

    ดาวน์โลดหนังสือได้โดย  คลิกที่นี่   หรือ

คลิกที่นี่

ถ้าขึ้นว่าฟรี สามารถ ดาวโลดได้เลยครับผม

สมัครรับข่าวสารวิทยาศาสตร์ที่กลุ่ม

ฟิสิกส์ราชมงคล

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1313800898684726