คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

10ภาพสะเทือนอารมณ์ เผยเรื่องจริงอันน่าหดหู่ใจในประวัติศาสตร์ ตอกย้ำว่าครั้งหนึ่่งโลกเราเคยเป็นแบบนี้

 

ภาพเมืองฮิโรชิม่าก่อนและหลังจากถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์โดยกองทัพสหรัฐฯ

เด็กทารกชาวจีนอยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสจากการทิ้งระเบิดของทหารญี่ป่นทางตอนใต้ของเซี่ยงไฮ้ ในสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 2 ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตไปกว่า 1,500 คน

ภาพนี่ถ่ายหลังจากนางาซากิถูกทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ เด็กชายชาวญี่ปุ่นกำลังแบกร่างไร้วิญญาณของน้องตัวเอง กลายเป็นแรงบันดาลใจของการ์ตูนจากค่ายจิบลิเรื่อง “สุสานหิงห้อย”

ภาพบนเรือค้าทาสในมหาสมุทรแอตแลนติก ที่บรรดาคนผิวดำถูกจับมาเป็นทาสลดทอนความเป็นมนุษย์ เพราะบรรดาพวกค้าทาสมองว่าคนผิวดำนั้นไม่ใช่มนุษย์ แต่คือสินค้าที่นำใช้งาน

ทหารเยอรมันกำลังแบกร่างนาย Peter Fechter ชาวยิวผู้พยายามจะหลบหนีแต่ถูกยิงเสียชีวิตคารั้วลวดหนาม

ทหารนาซีกำลังใช้ปืนจ่อขมับชาวยิวคนสุดท้าย ก่อนถูกจบชีวิตลงไปกองในหลุมกับเพื่อน

สุสานหมู่ที่ 3 ในค่ายกักกัน Bergen-Belsen หลุมศพขนาดใหญ่มีผู้เสียชีวิตราว 50,000 คน

ภาวะอดอยากในยูเครนสมัย Holodomor หลังถูกโซเวียตปิดล้อมทำให้ชาวยูเครนพากันล้มตายจากความอดอยาก

ศพคู่รักกอดกันในซากอาคารถล่ม หลังเหตุแผ่นดินไหวในบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 10,000 ราย

ภาพการลงโทษของชาวมองโกเลียในอดีต หญิงสาวถูกขังไว้ในกล่องและปล่อยทิ้งให้อดตาย

ขอบคุณข้อมูลจาก firsttoknow

ที่มา Jarm.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1363644737033675

 

นิวซีแลนด์อาจเป็นส่วนหนึ่งของทวีปที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร

 

3333
การศึกษาทวีปบนโลกของเรานั้นมีอยู่ 6 ทวีปหลักๆ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิจัยว่าอาจจะมีอีกทวีปที่จมหายอยู่ใต้มหาสมุทร แปซิฟิกใต้และเข้าเกณฑ์ที่จะเป็นทวีปที่ 7 ชื่อทวีปซีแลนเดีย (Zealandia) เมื่อพบว่าทวีปนี้มีเปลือกโลกหนากว่าพื้นมหาสมุทร และปัจจุบันเหลือพื้นที่ที่ไม่ได้จมหายไปคือประเทศนิวซีแลนด์ โดยสันนิษฐานว่านิวซีแลนด์นั้นตั้งอยู่บนยอดทวีปซีแลนเดีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ตีพิมพ์การวิจัยนี้ในวารสารสมาคมธรณีวิทยาแห่งอเมริกา (Geological Society of America หรือ GSA)
—-
พื้นที่ของทวีปซีแลนเดียวัดได้ 5 ล้านตารางกิโลเมตร และจมอยู่ใต้น้ำถึง 94% โดยมีผืนดินขนาดใหญ่หลักๆ 3 แห่งคือ ตอนเหนือของนิวซีแลนด์ และเกาะใต้ที่ไปทางทิศใต้ ส่วนสุดท้ายคือ นิวคาเลโดเนียที่ไปทางทิศเหนือ นักวิทยาศาสตร์เผยว่าซีแลนเดียนั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปโบราณขนาดมหึมาชื่อกอนด์วานา แต่แยกห่างออกจากกันเมื่อ 100 ล้านปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ นิค มอร์ติเมอร์ ผู้เขียนรายงานวิจัยเผยว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ พยายามรวบรวมข้อมูลของซีแลนเดียมานานกว่า 20 ปี เพื่อให้ได้การยอมรับให้เป็นอีกหนึ่งทวีปที่ควรปรากฏอยู่ในแผนที่โลก
—–
และการเปิดเผยถึงทวีปใหม่ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าตื่นเต้น.

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/867882

FireChat กับธรรมกาย

download (1)

FireChat แอพพลิเคชั่นสุดล้ำ ออกแบบมาเพื่อใช้ในยามภับพิบัติ สามารถส่งข้อความ-แชท พูดคุยได้แบบอิสระ แม้ไม่มีสัญญานโทรศัพท์-อินเทอร์เน็ตก็ใช้งานได้

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทำการตัดสัญญานโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตที่บริเวณวัดพระธรรมกายนั้น ทางศิษยานุศิษย์ก็ได้ประกาศว่าจะนำแอพพลิเคชั่นFireChat มาใช้สำหรับติดต่อ เพราะมีฟังก์ชั่นที่ครบเครื่อง ต่อให้ไม่มีสัญญานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้

เมื่อทางศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายประกาศออกมาเช่นนี้ แอพพลิเคชั่น FireChat จึงกลายเป็นประเด็นที่ทุกคนให้ความสนใจโดยทันที หลายคนคงมีคำถามขึ้นมาในหัวว่าแอพฯ FireChat คืออะไร มีที่มายังไง มันพิเศษยังไงกัน เรามารู้จักกันแอพฯ ตัวนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย
แอพพลิเคชั่น FireChat ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยทีมนักพัฒนาของบริษัทโอเพ่น การ์เดน ( Open Garden) บริษัทวิจัยและพัฒนาซอฟท์แวร์สัญญานอเมริกันที่ผลิตแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการสื่อสารมาแล้วหลายตัว แอพฯ ตัวนี้ทำงานโดยใช้เทคโนโลยี MeshKit ซึ่งเป็นเทคโนโลยีออกแบบมาเพื่อให้สามารถส่งข้อความ ดาวน์โหลด แลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างสมาร์ทโฟนได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ต แถมไม่เปลืองแบตฯ อีกด้วย
ฟังก์ชั่นการใช้งานของ FireChat ก็คล้ายคลึงกับแอพพลิเคชั่นแชททั่วไป สามารถเพิ่มเพื่อน ส่งข้อความ ส่งรูปหาแบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่มก็ได้ โดยส่งผ่านข้อมูลผ่านทางบลูทูธ ความพิเศษของมันทำให้มันสามารถใช้งานได้แม้ในจุดอับสัญญาน หรือพื้นที่ที่ไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต-โทรศัพท์ได้ เช่น บนเรือ บนเครื่องบิน สถานที่ที่มีคนมาก ๆ อย่างในสนามฟุตบอลหรือในคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ  เป็นต้น

ฟังก์ชั่นอันโดดเด่นนี้ทำให้มันกลายเป็นแอพพลิชันที่มีประโยชน์อย่างมากในยามฉุกเฉิน โดยมันถูกใช้ติดต่อสื่อสารมาแล้วในพื้นที่ประสบภัยหลายแห่ง ได้แก่ เหตุน้ำท่วมในแคช์เมียร์และเชนไน รวมทั้งเหตุภูเขาไฟประทุที่เอกวาดอร์ และพายุเฮอริเคนถล่มที่เม็กซิโก ในปี 2558

ส่วนในกิจกรรมการรวมตัวกันของผู้คนเยอะ ๆ หรือการประท้วง ก็มีการนำมา FireChat มาใช้ในการส่งข้อความหาสมาชิกหรือนัดแนะต่าง ๆ เช่นกัน ได้แก่ การประท้วงของกลุ่มโปรประชาธิปไตยในไต้หวัน และการเคลื่อนไหวด้านการเมืองของกลุ่มนักศึกษาฮ่องกง ในปี 2557 รวมไปถึงการประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่มาเลเซียและเมื่อครั้งพระสันปาปามาเยือนฟิลิปปินส์ในปี 2558
ปัจจุบันแอพพลิชั่น FireChat คือหนึ่งในแอพฯ แชทยอดนิยมของหลาย ๆ ประเทศ มันสามารถใช้งานได้ใน 124 ประเทศทั่วโลก และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก มันเป็นแอพพลิเคชั่นที่ฟรี ไม่เสียเงิน และสามารถโหลดไปใช้ทั้งทาง AppStore และ PlayStore

 

ภาพจาก play.google.com ข้อมูลจาก play.google.com, opengarden.com,กระปุกดอทคอม

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1362897463775069

สุดตื่นเต้น! นักวิทย์อาจเจอ ‘เอเลี่ยน’ บนดาวเคราะห์ใหม่ ภายใน 10 ปีนี้

ต้องถือเป็นเรื่องสุดฮือฮาสำหรับชาวโลก เมื่อนักดาราศาสตร์ประจำสถาบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ’สปิตเซอร์’ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ได้มีการแถลงข่าวการค้นพบกลุ่มดาวเคราะห์ใกล้โลก ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกมนุษย์ของเรา จำนวน อย่างน้อยถึง 7 ดวง โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ดวงเดียวกัน และอยู่ห่างจากโลกเพียงแค่ 40 ปีแสง หรือประมาณ 378 ล้านล้านกิโลเมตรเท่านั้นการค้นพบดาวเคราะห์ 7 ดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ดวงเดียวกันครั้งนี้ ถูกนำมาเปิดเผยลงในวารสารธรรมชาติ (Nature Journal) ขณะที่ ทีมนักดาราศาสตร์ได้เปิดแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของนาซาในกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันเดียวกัน เมื่อ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถือเป็นเรื่องตื่นเต้นสุดๆ ระดับ ‘ซุปเปอร์ เอ็กซ์ไซต์’ (Super Exite) ของบรรดานักดาราศาสตร์ทั่วโลก

ไมเคิล กิลลอน อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย Liege ในเบลเยียม และนักดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้เขียนบทความคนสำคัญในการค้นพบครั้งนี้ลงใน วารสารธรรมชาติ กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า การค้นพบกลุ่มดาวเคราะห์ ที่มีลักษณะคล้ายโลกโคจรรอบดาวฤกษ์ ที่ส่องแสงสุกสว่างดวงเดียวกันแบบนี้ ถือเป็นการพบครั้งแรกเลยทีเดียว!!

**เผยที่มาวิธีค้นพบ ใช้กล้องโทรทรรศน์ แทรพพิสต์

ทีมนักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ TRAPPIST หรือ แทรพพิสต์ (Transiting Planets and Planeteslmals Small Telescope) ที่ติดตั้งอยู่ในประเทศชิลี ในการสังเกตแสงดาว รวมถึงความสว่างของดาวที่เปลี่ยนแปลงไป และนักดาราศาสตร์ได้พบดาวเคราะห์ 2 ดวงแรกในกลุ่มดาวเคราะห์นี้ ในเดือนพฤษภาคม ปี 2559

การค้นพบนี้ เริ่มจาก นักดาราศาสตร์สังเกตเห็นเงาเล็กน้อย มีลักษณะเหมือนการเกิด ‘คราส’ หรือเงาบนดาวเคราะห์ (การเกิดคราส นั้น เกิดจากดาวเคราะห์โคจรเข้ามาอยู่ในแนวเดียวกัน จนบังแสงจากดาวฤกษ์ไว้ทำให้เกิดเงามืด) จากนั้น ทีมนักดาราศาสตร์ได้เฝ้าสังเกตเพิ่มเติม และยืนยันว่าเป็นการเกิดคราสบนดาวเคราะห์

ต่อมา ในเดือนกรกฎาคม 2559 นักดาราศาสตร์สามารถบ่งชี้ว่า ดาวเคราะห์ที่ใกล้กันที่สุด 2 ดวงนี้ เป็นดาวที่มีชั้นบรรยากาศ ซึ่งมีความหนาแน่นมากกว่า และมีความคล้ายคลึงกับโลกของเรา รวมทั้งดาวศุกร์ และดาวอังคาร

ไม่หยุดเพียงเท่านี้ เครือข่ายของนักดาราศาสตร์ทั่วโลกได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ที่มีคุณสมบัติเหมือนกล้องแทรพพิสต์ และเหมือนกล้องสปิตเซอร์ศึกษาเฝ้าดูไปยังบริเวณดาวเคราะห์ทั้งสองดวงด้วยความสนใจ จากนั้นจึงได้พบดาวเคราะห์อีกถึง 5 ดวง โดยจากการศึกษา สามารถกำหนดระยะเวลาในการโคจรของดาวเคราะห์เหล่านี้ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก, ระยะห่างของดาวเคราะห์, รัศมีของดาว และมวลของดาวเคราะห์

 

** สุดมหัศจรรย์.. เจอระบบ ‘แทรพพิสต์-วัน’

ต่อแต่นี้ พวกเราคงจะได้ยินคำว่า ระบบแทรพพิตส์-วัน กันบ่อยขึ้น หลังจากนักดาราศาสตร์ประจำสถาบันกล้องโทรทรรศน์อวกาศ ’สปิตเซอร์’ ได้พบดาวเคราะห์อย่างน้อย 7 ดวง ซึ่งบางทีอาจเป็นดาวเคราะห์หิน โคจรรอบดาวแคระขาว (ultracool dwarf star) ดวงเดียวกันหรือให้เข้าใจง่ายมากขึ้น ดาวแคระขาวก็คือดวงอาทิตย์ขนาดเล็ก โดยตั้งชื่อให้ว่า ‘แทรพพิสต์-วัน’ (Trappist-1) ด้วยเหตุนี้ จึงเรียกระบบที่คล้ายคลึงกับระบบสุริยะของเราระบบนี้ว่า ระบบ ‘แทรพพิสต์-วัน

**ดาวเคราะห์ 3 ใน 7 ดวง อาจมีมหาสมุทร!!

การศึกษาค้นคว้า ทำให้นักดาราศาสตร์ยังคาดว่า บนดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวง อาจมีน้ำในลักษณะของเหลว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต ภายใต้อุณหภูมิที่เหมาะสม และมีโอกาสที่ดาวเคราะห์ 3 ใน 7 ดวง คือ Trappist-1e, f และ g อาจมีน้ำ หรือแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ถึงขนาด มหาสมุทร อยู่บนผิวดาวเคราะห์มากที่สุดด้วย

โดยเฉพาะ Trappist-1f นักดาราศาสตร์เชื่อว่า เป็นดาวเคราะห์ที่มีสภาพเหมาะสมที่สุดสำหรับสิ่งมีชีวิตมากที่สุด เนื่องจากมีอุณหภูมิเย็นกว่าโลก แต่ก็มีบรรยากาศที่เหมาะสม และก๊าซเรือนกระจกที่พอเพียง

**อีก 10 ปีนี้ เราอาจได้รู้ว่า มี มนุษย์ต่างดาวที่แทรพพิสต์-วัน?

‘ที่นี่ พวกเรามีเป้าหมายที่ถูกต้องในการเริ่มค้นหาสิ่งมีชีวิต’ Dr.Amaury Triaud นักดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษ ซึ่งร่วมในการเขียนบทความการค้นพบระบบแทรพพิสต์-วัน กล่าวด้วยความตื่นเต้นและความหวัง พร้อมกับพูดว่า ‘ภายใน 10ปีข้างหน้านี้ พวกเราอาจจะได้รู้ว่า พวกเราอยู่เพียงลำพังในจักรวาลนี้หรือไม่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากเลยทีเดียว’

Dr.Amaury Triaud ยังกล่าวด้วยว่า พวกเราได้ไปสู่ก้าวสำคัญในการค้นหาสิ่งมีชีวิต ที่ระบบแทรพพิสต์-วัน เพราะที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ยังไม่เคยพบระบบของกลุ่มดาวเคราะห์ ที่มีขนาดเท่ากับโลกเช่นนี้มาก่อนเลย

**ช่วยตอบคำถามคาใจ ‘พวกเราอยู่ลำพังในจักรวาลนี้หรือไม่’

ด้านโธมัส เซอร์บูเชน ผู้ร่วมบริหารโครงการนี้ของนาซา กล่าวว่า การค้นพบนี้ อาจเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการค้นพบสิ่งแวดล้อมที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต สถานที่สำหรับสิ่งมีชีวิต และยังเป็นการตอบคำถามว่า พวกเราอยู่ลำพังหรือไม่? ซึ่งเรื่องนี้เป็นหัวข้อสำคัญทางวิทยาศาสตร์มาช้านาน และการพบดาวเคราะห์จำนวนมากโคจรรอบดาวดวงเดียวกันเช่นนี้ ใน habitatable Zone เป็นครั้งแรก ถือเป็นก้าวสำคัญในการก้าวไปสู่เป้าหมาย เพื่อไขปริศนาของคำตอบว่า พวกเราอยู่ลำพังในจักรวาลนี้หรือไม่

ขณะที่ ศาสตราจารย์ซารา ซีเกอร์ ศาสตราจารย์ด้านดาวเคราะห์และฟิสิกส์ แห่งสถาบันเทคโนโลยี แมสซาชูเสตต์ ในสหรัฐฯ กล่าวว่า การศึกษาที่ผ่านๆ มา พวกเราเคยค้นพบดาวเคราะห์มามากมายหลายดวง แต่เป็นการพบดาวเคราะห์ที่อยู่ลำพังดวงเดียว

 

ด้วยเหตุนี้ การค้นพบระบบแทรพพิสต์-วัน จึงทำให้ ทั้ง ศาสตราจารย์ซีเกอร์ และนักดาราศาสตร์ทั่วโลกเกิดความรู้สึก ตื่นเต้น ช็อก เป็นเรื่องเหลือเชื่อ แสนจะมหัศจรรย์… เพราะจะนำไปสู่คำตอบที่นักวิทยาศาสตร์รอคอยว่า เราอยู่ลำพังในจักรวาลนี้หรือไม่ ซึ่งบางทีอีกไม่นานเกินรอ ภายใน 10 ปีนี้ เราอาจจะได้รู้กันว่า มี มนุษย์ต่างดาว บนดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งใน ระบบแทรพพิสต์ -วัน หรือไม่

 

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/865482

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1361609640570518

 

ทวิภาคของคลื่นและอนุภาค

 

   แสงมีสมบัติคู่ คือเป็นได้ทั้งคลื่นและอนุภาค โดยแสงมีคุณสมบัติของการแทรกสอดและการเลี้ยวเบน แสดงว่าแสงเป็นคลื่น และจากปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กตริกทำให้ทราบว่าแสงเป็นอนุภาค (โฟตอน)
     หลุยส์ เดอ บรอยด์ (Louis de Broglie) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้แสดงความเห็นว่า “ในสสารทั่วไป ถ้ามีคุณสมบัติเป็นอนุภาค ก็น่าจะมีคุณสมบัติเป็นคลื่นด้วย ” โดยสามารถหาความสัมพันธ์ระหว่างคลื่นและอนุภาค โดยการหาความยาวคลื่นของสสารได้จากทฤษฎีของไอสไตน์กับทฤษฎีของแพลงค์ ได้ดังนี้
จากทฤษฎีของไอสไตน์ =
จากทฤษฎีของแพลงค์ =
ดังนั้นจะได้ =
= =
ดังนั้น ถ้าอนุภาคมีอัตราเร็ว  จะสามารถหาความยาวคลื่น ได้จาก
= =
โดย  แทนความยาวคลื่น ,  แทนอัตราเร็วของแสง และ  แทนโมเมนตัมของอนุภาค
     นอกจากนี้เดอบรอยด์ยังได้พิสูจน์ว่า ขณะที่อิเล็กตรอนเคลื่อนที่รอบนิวเคลียสจะไม่มีการคายพลังงานออกมาในรูปของการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพราะอิเล็กตรอนจะฟอร์มตัวเป็นคลื่นนิ่ง
แสดงคลื่นนิ่งของอิเล็กตรอน
     โดยคลื่นนิ่งจะเสถียรภาพก็ต่อเมื่อเส้นรอบวงของอิเล็กตรอนที่เคลื่อนที่จะมีค่าความยาวเท่ากับจำนวนเต็มของความยาวคลื่น ซึ่งเขียนเป็นสมการได้ว่า
=
จากสมการที่ แทนค่า
=
=
จากสมการที่  ที่เดอบรอยด์ค้นพบ จะตรงกับสมมติฐานของบอร์

 

ฟิสิกส์ราชมงคล มอบหนังสือ E-BOOK ฟิสิกส์ทั่วไประดับมหาวิทยาลัย สำหรับการศึกษาด้วยตนเอง ของสำนักพิมพ์ OoKBee

       เนื้อหาประกอบด้วย เรื่องต่างๆ ดังนี้ กลศาสตร์ ความร้อน แสง เสียง คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ฟิสิกส์ยุคใหม่ ฟิสิกส์นิวเคลียร์ และ ความก้าวหน้าทางฟิสิกส์

    

คลิกค่ะ  ฟรี 

สมัครรับข่าวสารวิทยาศาสตร์ที่กลุ่ม

ฟิสิกส์ราชมงคล 

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1359152024149613

ทดสอบสมรรถภาพกันหน่อย

messageImage_1487674151969

คลิกทดสอบ

จะมีหัวคนโผล่ขึ้นมา ให้ใช้นิ้วจิ้มที่หัว ถ้าจิ้มทันและถูก จะมีน้ำเทลงมา

ถ้าสรุปทำได้น้อยกว่า 45หัว ยอมรับซะดีๆว่า ไวไม่พอ

http://www.liebao.cn/game/ice_bucket2/?f=ice_bucket

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1357246387673510