คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

คลิปจังหวะและความสอดคล้อง (ความหมาย และความรู้)

1519085867888

จังหวะ (Rhythm)

 จังหวะ (Rhythm) เป็นพื้นฐานในชีวิตของมนุษย์ เราจะพบกับจังหวะได้ในทุก ๆ วัฎจักร นับตั้งแต่การเกิดกลางคืน – กลางวัน, การมีฤดูกาลทั้ง 4 ฤดู, การขึ้น – ลงของน้ำ, การหายใจ, การเต้นของหัวใจ, การเดิน หรือแม้กระทั่งการดำเนินชีวิตของคนบางครั้งเราจะพบว่าบางช่วงชีวิตดำเนินไปด้วยความราบรื่นอยู่ ๆ จังหวะดีก็อาจถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 เป็นเศรษฐีภายในช่วงข้ามวัน แต่บางครั้งก็มีสะดุดไปบ้างจากคนที่มีเงินทองมากมายก็อาจจนลงได้ภายในไม่ข้ามคืนก็เป็นไปได้ ทั้งหมดที่กล่าวมาก็ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับจังหวะ ทั้งสิ้น

ความสอดคล้อง

หมายถึง ว. พ้อง, ประสาน, ไม่ขัดกัน, เช่น มีความเห็นสอดคล้องกันทำงานสอดคล้องกัน ความคิดกับการกระทำสอดคล้องกัน.

โชว์ระทึกขวัญ ก้มจูบจงอางยักษ์ (ความรู้ เรื่อง งูจงอาง)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1715867638478048

คลิปสุดระทึกขวัญนี้ โพสต์โดยเฟซบุ๊ค Wira Penyelamatเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนดังชาวมาเลเซีย และเป็นหมองูชื่อกระฉ่อน เคยโชว์จับจงอางยักษ์มานับไม่ถ้วน และเคยเป็นข่าวใช้ชีวิตอยู่กับงูจงอางแบบชิลๆ จนโด่งดังไปทั่วโลก

ล่าสุดได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ที่เจองูจงอางตัวใหญ่อยู่ในพงหญ้า แล้วโชว์ก้มลงจูบปากจงอางถึง 2 ครั้งซ้อน ก่อนจับคอจงอางแล้วง้างปากให้เห็นเขี้ยวพ่นพิษกันให้เห็นจะจะว่ายังไม่ได้รีดพิษ ซึ่งคลิปดังกล่าวสร้างความเสียวไส้ให้กับผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง

 ความรู้

เรื่อง งูจงอาง

1497194210823

งูจงอาง (อังกฤษ: King Cobra) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลื้อยคลาน เป็นงูพิษขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ยประมาณ 3.5 – 4.3 เมตร  จัดเป็นงูพิษที่มีขนาดยาวที่สุดในโลก ซึ่งตัวที่ยาวเป็นสถิติโลกมีความยาวถึง 7.5 เมตร เป็นงูจงอางไทยลำตัวสีดำ ถูกยิงได้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ศ. 2468 น้ำหนักประมาณ 15 – 30 กิโลกรัม มีลูกตาดำและกลม หัวใหญ่กลมทู่ สามารถแผ่แม่เบี้ยได้เช่นเดียวกับงูเห่า ลำตัวเรียวยาว ว่ายน้ำเก่ง มีหลายสีแต่โดยทั่วไปจะมีสีน้ำตาลแดงอมเขียว หรือลำตัวสีเขียวอมเทา สีดำ สีนํ้าตาล และสีเขียวอ่อนเกือบขาว ส่วนพบเยอะที่สุดคือ สีดำและเขียวอมเทา และ สีนํ้าตาล น้อยสุดก็สีเขียวอ่อนเกือบขาว ท้องมีสีเหลืองจนเกือบขาว มีสีแดงเกือบส้มที่บริเวณใต้คอ มีพิษ มีผลทางระบบประสาท(Neurotoxin) ที่รุนแรง พิษของงูจงอางสามารถทำให้คนหรือสัตว์ตายได้ โดยมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 75% เนื่องจากปริมาณพิษที่ฉีดออกจากเขี้ยวพิษมีมาก งูจงอางมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย แต่ถ้าไม่จวนตัวหรือถูกรุกรานก่อนจะไม่ทำร้าย อาหารของงูจงอางคืองูอื่น ๆ เช่น งูสิง งูทางมะพร้าว งูเห่างูเหลือม งูหลาม งูน้ำ งูสามเหลี่ยม งูกินปลา งูทับสมิงคลา งูเขียว และ งูจงอาง ที่มีขนาดเล็กกว่า กบหรือตะกวดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์อื่นทีมีขนาดเล็ก เช่น หนู เป็นต้น

งูจงอางจัดอยู่ในสกุล Ophiophagus ซึ่งเป็นงูเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุลนี้ โดยมีรากศัพท์จากภาษาละตินมีความหมายว่า “กินงู″ ซึ่งหมายความถึงการล่าเหยื่อของงูจงอาง เพราะงูในสกุลนี้ กินงูอื่นเป็นอาหาร พบในประเทศไทยประเทศอินเดีย ประเทศพม่า ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศมาเลเซีย สำหรับประเทศไทยมีมากในป่าจังหวัดนครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา และในป่าทุกภาค แต่ชุกชุมทางภาคใต้มากที่สุด   ซึ่งในภาษาใต้เรียกว่า งูบองหลา ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

คลิปเสือดาวงับจระเข้ (ความรู้เรื่อง จระเข้)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1714626031935542

1519000987520

คลิปเสือดาวงับจระเข้   (ความรู้เรื่อง จระเข้)

ความรู้เรื่องจระเข้

        จระเข้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานเลือดเย็น ลำตัวมีขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่มาก นํ้าหนักประมาณ 60-90 กรัม ความยาวลำตัวประมาณ 25-30 เซนติเมตร มีผิวหนังที่แข็งแรงคล้ายเกราะหุ้ม ผิวหนังส่วนหัวเชื่อมติดกับกะโหลก ส่วนท้ายทอยมีปุ่มเกล็ดแข็งที่ใช้จำแนกชนิดจระเข้ได้ (จำนวน และการเรียงตัว) ผิวหนังส่วนหลังเป็นเกล็ดหนารูปสี่เหลี่ยม บางเกล็ดมีกระดูกแข็งใต้เกล็ด เกล็ดท้องมีขนาดเล็กกว่าเกล็ดหลัง และส่วนมากไม่มีกระดูกใต้เกล็ด ส่วนหลังมีสันเกล็ด ยาวตลอดแนวลำตัวจนถึงเกล็ดที่ 10 ของเกล็ดหาง หลังจากนั้นจะเป็นเกล็ดเดี่ยวเรียงต่อกันจนถึงปลายหาง

Super Wood ไม้อัดชนิดใหม่แข็งแกร่งกว่าโลหะผสมไทเทเนียม แต่เบากว่าถูกกว่า

โลหะผสมไทเทเนียมเป็นหนึ่งในวัสดุที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เราสามารถสร้างขึ้นมาได้ แต่มันมีราคาแพงมาก การนำไปใช้งานจึงมีข้อจำกัด แต่ตอนนี้นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแมรี่่แลนด์ (UMD) ที่สหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบวิธีในการใช้ไม้มาทดแทนได้แล้ว ด้วยการใช้กระบวนการที่ทำให้ไม้มีความหนาแน่นเป็นพิเศษ ทีมงานสามารถสร้าง Super wood หรือไม้อัดชนิดใหม่ที่มีความแข็งแรงและความเหนียวเทียบเท่ากับเหล็กกล้าไม้เป็นวัสดุที่นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากอยู่แล้ว แต่ทีมวิจัยที่ UMD ที่นำโดย Liangbing Hu ได้ทำให้ไม้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นอีก Hu เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดค้นนำไม้มาใช้ประโยช์ในหลากหลายรูปแบบ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเขาได้พัฒนาไม้โปร่งใส, ตัวกรองน้ำทำจากไม้เผาไฟ รวมทั้งแบตเตอรี่โซเดียม-ไออนที่มีส่วนประกอบของไม้และใบไม้Super wood สร้างขึ้นโดยผ่านกระบวนการ 2 ขั้นตอนที่พัฒนาโดยทีมงานของ Hu ขั้นตอนแรกนักวิจัยจะต้มตัวอย่างไม้ในน้ำที่ผสมด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์และโซเดียมซัลไฟต์ เพื่อเอาลิกนิน (Lignin) และเฮมิเซลลูโลส (Hemicellulose) ออกไปบางส่วน จากนั้นทำการอัดด้วยความร้อน (Hot pressing) ซึ่งทำให้ผนังเซลล์ยุบตัวจนกลายเป็นเส้นใยนาโนเซลลูโลส ผลที่ได้คือไม้ที่อัดแน่นมาก ความหนาลดลง 5 เท่าของความหนาเดิม มีแข็งแรงกว่าเนื้อไม้ในธรรมชาติหลายเท่า

“ด้วยกระบวนการแบบใหม่ทำให้ได้ไม้ที่มีความแข็งแรงกว่าไม้ตามธรรมชาติถึง 12 เท่าและเหนียวกว่า 10 เท่า” Hu กล่าว “มันสามารถเทียบได้กับเหล็กกล้าหรือแม้กระทั่งโลหะผสมไทเทเนียม มันแข็งแรงและทนทานมาก มันยังเทียบได้กับคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ว่ามีราคาถูกกว่ามาก”

super-wood-2

ในการทดสอบด้วยการยิงกระสุน ปรากฏว่ากระสุนทะลุผ่านเนื้อไม้ธรรมชาติได้ แต่ Super wood สามารถหยุดกระสุนเอาไว้ไม่สามารถทะลุผ่านได้

“มันทั้งแข็งแรงและเหนียว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่ค่อยพบในธรรมชาติ” Teng Li นักวิจัยอีกคนกล่าว “มันแข็งแรงเท่าเหล็กกล้า แต่เบากว่า 6 เท่า มันต้องใช้แรงในการทำให้แตกหักมากกว่าไม้ตามธรรมชาติ 10 เท่า มันยังสามารถดัดโค้งและทำเป็นรูปร่างได้ในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการ”

นักวิจัยบอกว่ากระบวนการนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับไม้หลายชนิด และยังสามารถปรับขนาดดำเนินการกับวัสดุจำนวนมากได้ในคราวเดียว วัสดุชนิดใหม่ซึ่งถูกกว่าและเบากว่าสามารถใช้เป็นทางเลือกทดแทนเหล็กและโลหะผสมไทเทเนียมได้ และยังสามารถนำไม้เนื้ออ่อนมาใช้แทนไม้เนื้อแข็งที่แข็งแกร่งกว่าแต่เจริญเติบโตช้ามาก

“ไม้ชนิดใหม่นี้สามารถใช้ได้ในรถยนต์ เครื่องบิน และอาคาร แทนที่เหล็กได้ทุกอย่าง” Hu กล่าว “ไม้เนื้ออ่อนอย่างเช่น ไม้สนหรือไม้อื่นๆ เติบโตได้เร็วและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า สามารถนำมาใช้ทดแทนไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก ในการทำเฟอร์นิเจอร์หรือสร้างอาคาร”

คลิปเปิดขวด (ความรู้ทางฟิสิกส์ เรื่อง คานดีดคานงัด)

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1713273648737447

1518910381433

คานดีดคานงัด
(ความรู้ทางฟิสิกส์) 
112040970


 

เป็นคานที่มีแรงความพยายาม (E) อยู่ระหว่างแรงความต้านทาน (W) และจุดหมุน (F)เช่น

ตะเกียบ คีมคีบถ่าน แหนบ เป็นต้น

ไต่ประตูสวรรค์ (คลิปการเคลื่อนที่ท้านรก)

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1712354902162655

ประตูสวรรค์เทียนเหมินซาน จางเจียเจี้ย มณฑลหูหนาน

ประตูสวรรค์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวมาพิสูจน์ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ต้องเดินขึ้นตามบันไดเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของเทียนเหมินซาน

ประตูสวรรค์เทียนเหมินซาน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ไม่ใช่ในฐานะแค่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่วัดฝีมือของนักบินชั้นเยี่ยมในการบินลอดผ่านช่องเขาประตูสวรรค์แห่งนี้

หุ่นยนต์สุนัข SpotMini โชว์ความสามารถใหม่เปิดประตูให้เพื่อนออกจากห้อง

Boston Dynamics บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์ชั้นนำของโลกมีผลงานที่น่าทึ่งออกมาแล้วหลายอย่าง ทุกครั้งที่ปล่อยวิดีโอใหม่ออกมาผู้ชมเป็นได้ตื่นตาตื่นใจกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของพวกเขา คราวนี้เป็นของหุ่นยนต์สุนัข SpotMini ที่โชว์ความสามารถใหม่ เปิดประตูบานสวิงที่หนักอึ้งให้เพื่อนออกจากห้องไปได้อย่างน่าประทับใจบริษัท Boston Dynamics เปิดเผยผลงานความก้าวหน้าในการพัฒนาหุ่นยนต์ผ่านทางการปล่อยวิดีโอให้ชมกันอยู่เสมอ ปี 2016 ได้เปิดตัวหุ่นยนต์สุนัขรับใช้ SpotMini ที่มีความสามารถหลายอย่าง เคลื่อนไหวได้ราวกับเป็นสุนัขจริง หลายคนเห็นแล้วอยากได้มาไว้ที่บ้านสักตัว ปี 2017 ก็ได้อัพเดทความสามารถของหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ที่ชื่อ Atlas โชว์การตีลังกากลับหลังที่ได้เห็นแล้วต้องร้อง…ว้าววว!มาปีนี้พวกเขาปล่อยวิดีโอโชว์ความสามารถใหม่ของ SpotMini เปิดประตูให้เพื่อนออกไปจากห้อง มันที่ใช้มือพิเศษของมันทำการบิดมือจับกลอนประตูแล้วดึงประตูเปิดแง้มออกมา เอาขาข้างหนึ่งดันประตูเอาไว้ จากนั้นจึงปล่อยมือที่จับมือจับออกมาดึงประตูให้เปิดกว้างเต็มที่ รอให้เพื่อนเดินออกไปพ้นประตู แล้วตัวมันเองก็เดินตาม พร้อมกับปล่อยให้ประตูปิดตามเดิม อื้อฮือ…นี่มันทำเหมือนกับคนทุกอย่างเลยนี่นา ยอมรับเลยว่าเก่งจริงและทึ่งมากด้วย

ข้อมูลและภาพจาก sciencealert, newatlas

เจ๊ไม่ยอมกลัวของหาย คลานเข้าเครื่องสแกนตรวจจับระเบิดพร้อมกระเป๋าถือ (ความรู้เรื่อง รังสีที่มองไม่เห็น)

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1712342045497274

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งไม่ยอมออกห่างจากกระเป๋าถือ และสัมภาระ หลังจากต้องผ่านจุดตรวจความปลอดภัยในสถานีรภไฟในเมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน  ยอมคลานเข้าไปในเครื่องสแกนตรวจจับระเบิด เพื่อไม่ให้กระเป๋าถือออกหาจากตัว

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานีรถไฟถึงกับช็อก หลังเห็นภาพสแกนสตรีคนหนึ่งในสภาพคุกเข่าและไม่ยอมออกห่างจากกระเป๋าถือเข้าเครื่องสแกนตรวจจับ พร้อมกับกระเป๋าถือและสัมภาระอีก 4 ใบ นอกจากสาเหตุที่สตรีคนดังกล่าวไม่ยอมออกจากกระเป๋าถือสืบเนื่องมาจากกลัวมีคนแอบขโมยเงิน

ภาพหลังจากออกมาจากเครื่องสแกน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของสถานีรถไฟออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าปีนเข้าไปในเครื่องสแกนวัตถุเนื่องรังสีจากเครื่องสแกนจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน อย่างไรก็ตามสตรีคนนี้อาจจะกลัวว่าถูกขโมยของเนื่องจากในช่วงเทศกาลตรุษจีนมีชาวจีนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านและมักจะมีการขโมยของเกิดขึ้น

 รังสีที่มนุษย์มองไม่เห็น

ดร.สมพร จองคำ และ อารีรัตน์ คอนดวงแก้ว
มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นรังสี ที่มีพลังงานสูงเกินแสงสีม่วงขึ้นไป หรือแสงอัลตราไวโอเลต อันได้แก่ รังสีเอกซ์ หรือเอกซเรย์ รังสีแกมมา และรังสีคอสมิก อีกด้านหนึ่ง มนุษย์ไม่สามารถมองเห็น รังสีที่เป็นพลังงานต่ำกว่ารังสีใต้แดง ซึ่งเรามักนิยมเรียกกันว่า เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า อันได้แก่ คลื่นโทรทัศน์ คลื่นไมโคร คลื่นวิทยุ และคลื่นเรดาร์

รังสียูวี รังสีเอกซ์ รังสีแกมมา และรังสีคอสมิก รังสีเหล่านี้ ต่างก็ออกมาจากดวงอาทิตย์เช่นเดียวกัน เป็นรังสี ที่มีพลังงานสูงกว่า รังสีแสง จึงมักทำอันตราย ต่อร่างกายของมนุษย์ได้ เมื่อรับรังสีเหล่านี้ ปริมาณมากเกินไป รังสีเหล่านี้ก่อให้เกิด การแตกตัว เป็นไอออน ต่อสารเคมีในร่างกาย

รังสีที่มีพลังงานต่ำกว่ารังสีใต้แดง เช่นคลื่นไมโคร หรือไมโครเวฟ ที่ใช้อุ่นอาหาร คลื่นเรดาร์ คลื่นโทรทัศน์ คลื่นวิทยุ คลื่นโทรศัพท์มือถือ คลื่นเอฟเอ็ม คลื่นเอเอ็ม และคลื่นยาว มีพลังงานต่ำ ไม่ก่อให้เกิดการแตกตัวเป็นไอออน ต่อสารเคมี ในร่างกาย จึงไม่ปรากฎอันตรายโดยตรง ต่อร่างกายของมนุษย์

มีข้อที่ควรระวัง สำหรับเครื่องรับโทรทัศน์ คือ การแปลงคลื่นโทรทัศน์ ให้เป็นคลื่นแสง เพื่อให้เราได้มองเห็น เป็นภาพบนจอโทรทัศน์นั้น ต้องผ่านกระบวนการเร่งพลังงาน ของอนุภาคอิเล็กตรอน ก่อให้เกิดรังสีเอ็กซ์ วิ่งออกมาโดยรอบ ซึ่งปกติเครื่องโทรทัศน์ ได้ถูกฉาบด้วยสารกั้นรังสีเอ็กซ์ไว้แล้ว เพื่อไม่ให้วิ่งออกมาสู่คนดูได้ แต่แนะนำให้ดูโทรทัศน์ ในระยะห่างเกิน 2 เมตร เพื่อความปลอดภัยจากรังสี ที่อาจเล็ดรอดออกมาสู่ตัวคนได้

เครื่องโทรศัพท์มือถือ ในการส่งเสียงขอเราออกไปจะ มีการเปลี่ยนแปลงสัญญาณเสียงของคน ให้เป็นสัญญานของคลื่นวิทยุ แล้วส่งออกไป ยังเสารับสัญญาณวิทยุ เพื่อส่งต่อออกไปยังดาวเทียม ในการรับโทรศัพท์มือถือ จะแปลงสัญญาณวิทยุ จากเสาส่งสัญญาณ เพื่อให้เป็นคลื่นเสียงที่ลำโพง เพื่อเข้าสู่หูของผู้รับฟัง ในการแปลงสัญญาณคลื่นวิทยุเหล่านี้ ถึงแม้ว่า จะไม่มีอันตราย ต่อผู้ใช้โทรศัพท์มือถือโดยตรง แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการศึกษา ดูผลต่อร่างกายของคน แต่ละชนิด ในระยะยาวต่อไป

เนื่องจากรังสีมีผลต่อร่างกายของมนุษย์ เราจึงสามารถแบ่งรังสี ออกเป็น 2 ชนิดคือ รังสีชนิดที่ก่อให้เกิดไอออน และรังสีทีไม่ก่อให้เกิดไอออน รังสีที่ก่อให้เกิดไอออน ต่อสารเคมีในร่างกายมนุษย์ จะเป็นรังสีที่มีพลังงานสูงกว่าแสง คือ รังสียูวี รังสีเอกซ์ รังสีแกมมา และรังสีคอสมิก รังสีที่ไม่ก่อให้เกิดไอออนต่อร่างกาย ได้แก่ รังสีที่มีพลังงานต่ำกว่าแสง เช่นรังสีความร้อน คลื่นไมโคร คลื่นเรดาร์ คลื่นวิทยุ (คลื่นโทรศัพท์มือ คลื่นเอฟเอ็ม คลื่นเอเอ็ม และคลื่นยาว)

ที่มา: สมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทย
http://www.nst.or.th/article/notes01/article002.htm

มาเนกิ เนโกะ แมวกวักนำโชค (คลิป แมวน่ารัก)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1707605472637598

เล่าขานตำนาน มาเนกิ เนโกะ แมวกวักนำโชค

มาเนกิ เนโกะ แมวกวักนำโชค (คลิป แมวน่ารัก)

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)
มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ใครว่าความเชื่อเรื่องโชคลาง จะมีกันอยู่แต่ในหมู่ชาวไทยเท่านั้น เจ้าแห่งเทคโนโลยีอย่างชาวญี่ปุ่น ก็ยังต้องมีที่พึ่งทางใจคอยเสริมโชคลาภอยู่เหมือนกันนะมาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko) แมวกวัก หน้าตาน่ารัก จึงมีปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วไปไม่เว้นแม้แต่ในเมืองไทยบ้านเรา จนกลายเป็นแมวน้อยยอดฮิตที่ต้องมีติดบ้าน และร้านค้าไปซะแล้ว

ความเป็นมาของเจ้าแมวกวัก มาเนกิ เนโกะ มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (พ.ศ.2186 – พ.ศ.2411) และถูกตีพิมพ์ให้รู้จักกันในวงกว้าง จากหนังสือพิมพ์เล่มหนึ่งในสมัยเมจิ (พ.ศ.2413) ว่า แมวกวัก มาเนกิ เนโกะ ถูกพบเห็นในศาลเจ้าแห่งหนึ่งของเมืองโอซาก้า โดยมีตำนานที่กล่าวถึงเจ้า มาเนกิ เนโกะ อยู่หลายตำนานด้วยกัน

ตำนานหญิงชรา

เรื่องของคุณยายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่เลี้ยงแมวน้อยเอาไว้เป็นเพื่อน แต่ด้วยฐานะยากจน เธอจึงอดมื้อกินมื้อร่วมกับแมวมาตลอด สุดท้ายคุณยายจำใจต้องเอาแมวตัวนั้นไปปล่อย เพราะไม่สามารถหาอาหารมาเลี้ยงดูมันได้อีกต่อไปแล้ว คุณยายเสียใจมาก และเผลอหลับไป และแล้วคุณยายก็ฝันถึงแมวน้อยตัวนั้น ที่มาบอกคุณยายว่า หากอยากโชคดีให้ลองปั้นตุ๊กตาแมวขึ้นจากดินเหนียวดูสักครั้ง

คุณยายตัดสินใจลองปั้นตุ๊กตาแมวจากดินเหนียวดู โดยยกมือข้างหนึ่งของแมวขึ้นคล้ายกับการกวักเรียกโชคลาภ ต่อมามีคนแปลกหน้าเห็นตุ๊กตาแมวกวักของคุณยาย จึงขอซื้อไป ทำให้คุณยายได้เงินมาประทังชีวิต จากนั้นคุณยายจึงปั้นตุ๊กตาแมวกวักขายอยู่เรื่อย ๆ จนมีเงินพอไปรับแมวตัวเดิมกลับมาอยู่ด้วยอีกครั้ง ทำให้เกิดเสียงร่ำลือว่าตุ๊กตาแมวกวักนี้ เป็นตุ๊กตานำโชค และกลายเป็นตำนานในที่สุด

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

ตำนานแมวเช็ดหน้า

เป็นตำนานที่มาจากความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ที่ว่า หากแมวยกแขนขึ้นมาคลอเคลียที่ใบหน้า แปลว่าจะมีแขกมาหา ดังนั้นจึงเกิดการสร้างตุ๊กตาปั้น รูปแมวกวักขึ้น โดยยกแขนข้างหนึ่งเอาไว้ให้เหมือนเป็นการคลอเคลียที่ใบหน้า เพื่อหวังให้มีแขกมาหาตามความเชื่อ ซึ่งแขกในที่นี้หมายถึง ลูกค้าที่จะเข้าร้านมาซื้อของนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ชื่อเรียก มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko) จึงมีความหมายตรงตัว ว่า แมวกวัก หรือแมวนำโชค เป็นชื่อที่เป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

การยกแขน

ถ้าสังเกตดี ๆ จะพบว่า แมวกวัก มาเนกิ เนโกะ นั้น มีลักษณะท่าทางในการยกแขนอยู่หลายแบบด้วยกัน โดยมีความหมายดังนี้

1. ยกแขนขวา หมายถึง เป็นการกวักเรียกเงิน เรียกทอง และโชคลาภ2. ยกแขนซ้าย หมายถึง เป็นการกวักเรียกลูกค้าให้เข้าร้าน ขายดิบขายดี3. ยกแขนทั้งสองข้าง หมายถึง การกวักเรียกทั้งเงินทอง โชคลาภ และเรียกลูกค้าให้เข้าร้านไปพร้อม ๆ กัน

 

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

เครื่องประดับ

1. ปลอกคอ ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง มีกระดิ่งห้อยอยู่ โดยเชื่อว่าถ้าห้อยกระดิ่งไว้แมวจะไม่หนีไปไหน โชคลาภก็จะไม่หายไปด้วย

2. ผ้าพันคอ ไว้ช่วยปัดเป่าโรคภัย โดยเชื่อว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก พระโพธิสัตว์จิโซ โบซัสสุ พระโพธิสัตว์ผู้พิทักษ์เด็ก ที่เป็นเคารพนับถือของชาวญี่ปุ่น ซึ่งตามความเชื่อว่าพระโพธิสัตว์จิโซ จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ และชาวบ้านจะนำผ้าพันคอไปพันไว้ที่รูปปั้นหินของท่านเป็นการตอบแทน

3. เหรียญทอง มาเนกิ เนโกะ ส่วนใหญ่จะถือเหรียญทองสมัยเอโดะไว้ในมือ เพื่อเรียกเงิน เรียกทอง และความโชคดี บางครั้งอาจเปลี่ยนจากเหรียญทองเป็นแบงค์ แต่ให้ความหมายเดียวกัน

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

ความหมายของสี

1. แบบ 3 สี เป็นที่นิยมมากที่สุด โดยแมวกวักจะมีลำตัวเป็นสีขาว มีลายจุดสีดำ พื้นส้ม ตามแบบฉบับของแมวหางกุดสายพันธุ์โบราณที่หายากในญี่ปุ่น(Japanese Bobtail Cat) โดยเชื่อว่าสีสัน และลวดลายดังกล่าว เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีที่หาได้ยาก

2. สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ ป้องกันไสยศาสตร์ ภัยมืด

3. สีดำ หมายถึง สีแห่งสุขภาพดี คอยปัดเป่าความชั่วร้าย ผู้หญิงญี่ปุ่นมักนิยมสีนี้ เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยขับไล่ผู้ไม่หวังดี และเหล่ามิจฉาชีพ

4. สีแดง หมายถึง ความคุ้มครอง ที่สามารถไล่ภูติผีวิญญาณได้5. สีทอง หมายถึง การเรียกเงินเรียกทอง มั่งคั่ง ร่ำรวย6. สีเงิน หมายถึง สุขภาพที่แข็งแรง อายุยืนยาว เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือ คนเจ็บป่วย

7. สีเหลือง หมายถึง การช่วยให้คู่รักรักกันได้ยืนยาวตลอดไป ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง

8. สีชมพู เป็นสีที่ไม่ได้มีมาตั้งแต่แรก แต่เพิ่งได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยหมายถึง การให้โชคด้านความรัก เนื้อคู่

9. สีม่วง หมายถึง พลังแห่งศิลปะ10. สีเขียว หมายถึง ให้พลังความสำเร็จในเรื่องการศึกษา

 

มาเนกิ เนโกะ (Maneki Neko)

รู้ถึงความหมายของแมวกวักหน้าตาน่ารัก เครื่องหมายแห่งโชคลาภของญี่ปุ่นกันอย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ สนใจจะมีเจ้า มาเนกิ เนโกะ เอาไว้ที่บ้านสักตัวหรือยังสำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนประเทศญี่ปุ่น ก็ลองแวะไปที่ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji) ย่านอาซากุสะ (Asakusa) แล้วเลือกตัวที่ถูกใจกลับมาได้เลย เพราะย่านนั้นขึ้นชื่อเรื่องเจ้ารูปปั้นแมวกวัก มาเนกิ เนโกะ ที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

  myreadyweb.comnongoil.com