คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์สวดศพ เผยราคาถูกกว่าจ้างนักบวช

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1532419053489575

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เจเเปนไทมส์รายงานว่าบริษัทญี่ปุ่นเปิดตัวพระหุ่นยนต์ที่จะเป็นทางเลือกให้กับญาติของผู้เสียชีวิตในการหาพระสวดศพ โดยจะมีราคาถูกกว่าการจ้างพระตัวจริงในการประกอบพิธีศพ

บริษัทนิสเซอิ อีโค่ จากกลุ่มบริษัทซอฟต์แบงก์ในญี่ปุ่นเปิดตัวเป็ปเปอร์ หุ่นยนต์ขนาดความสูง 120 เซนติเมตร มีส่วนหัวขาวกลม ตั้งโปรแกรมใหเทำหน้าที่แทนพระกับการสวดศพได้

ก่อนหน้านี้หุ่นยนต์ที่ชื่อว่าเปปเปอร์เคยเปิดตัวเพื่อช่วยให้บริการในธนาคาร ร้านซูชิ และบ้านพักคนชรา โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะเป็นตัวแรกของโลกที่เข้ามาทำหน้าที่ใประกอบพิธีศพแทนที่พระและเป็นทางเลือกให้กับญาติๆในการประหยัดค่าประกอบพิธีศพ

โปรแกรมของพระหุ่นยนต์นี้ ตั้งค่าให้อ่านบทสวดจากพุทธทั้ง 4 นิกายหลักในประเทศญี่ปุ่นได้ และคาดว่าการจะมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งในการสวดอยู่ที่ราวๆ 50,000 เยน หรือประมาณกว่า 15,000 บาท ซึ่งถูกกว่าการนิมนตร์นักบวชให้มาทำพิธีศพ ซึ่งบางครั้งญาติอาจต้องจ่ายเงินราว 30,000-40,000 บาท

การออกผลิตภัณฑ์นี้เป็นไปตามแผนทางบริษัทนิสเซอิ อีโค่ ที่เล็งจะผลิตและผลักดันนวัตกรรมสู่การทำพิธีศพ โดยอิงจากจำนวนประชากรญี่ปุ่นที่เข้าสู่ช่วงสูงวัยมากขึ้น รวมไปถึงแนวทางการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คนที่นิยมการใช้ของที่สะดวกสบายและมีราคาถูก

ทั้งนี้ หุ่นยนต์เปปเปอร์กับการบริการด้านทำพิธีศพ เปิดตัวเป็นจุดเด่นในงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการสิ้นอายุขัย (The Life Ending Industry Expo) ที่มีการรวมตัวกันของบรรดาห้างร้านที่ทำธุรกิจด้านพิธีศพ  ราคาหุ่นอยู่ที่ราว 60,000 บาท และต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนอีก  7,500 บาท

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_477372

เนเธอร์แลนด์พัฒนา ‘พลาสติกเดินได้’ (มีคลิปวีดีโอและ คลิปเสียง)

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1532838203447660

โพลีเมอร์สังเคราะห์ หรือ พลาสติกที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ในขวดน้ำ แว่นตา หรือในแผ่นดีวีดี แต่จะเป็นอย่างไรถ้าพลาสติกเหล่านี้จะขยับเขยื้อนหรือเคลื่อนที่ได้

คลิกคลิปเสียง

แผ่นพลาสติกขนาดเล็กขยับเขยื้อนได้เมื่อกระทบกับแสงไฟที่ส่องลงมากระทบ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย ทีมวิจัยจาก Eindhoven University of Technology ระบุว่าใช้พลาสติกโพลีเมอร์ชนิดพิเศษ ที่เหมือนกับพลาสติกเหลวที่ใช้ในปัจจุบัน

อาจารย์ Anne Helene Gelebart จาก Eindhoven University of Technology อธิบายว่า การเคลื่อนไหวของพลาสติกรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อแผ่นพลาสติกด้านหนึ่งจะหดตัวเมื่อได้รับแสงอัลตราไวโอเลต ในขณะที่อีกด้านที่ไม่ถูกแสงจะขยายตัวในกรอบพลาสติกสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในรูปคลื่น ที่คล้ายกับการเดินของหนอน

การคิดค้นพลาสติกเดินได้รูปแบบนี้ ไม่เพียงแต่สร้างความสนุกสนานในการชมอย่างเพลิดเพลินเท่านั้น แต่อาจสร้างประโยชน์ได้จริงอีกด้วย

อาจารย์ Dirk Jan Mulder หนึ่งในทีมพัฒนาอีกคน บอกด้วยว่า หากเรานำแผ่นพลาสติกรูปแบบนี้ไปใช้กับแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ โซลาร์เซลล์ในทะเลทราย หลังจากเจอพายุทราย เมื่อแผ่นพลังงานแสงอาทิตย์ได้รับแสงอีกครั้ง แผ่นพลังงานแสงอาทิตย์นี้ก็จะยืดและหดตัว สร้างแรงสั่นสะเทือนเพื่อให้เม็ดทรายหล่นจากแผงพลังงานดังกล่าว โดยเป็นการทำความสะอาดตัวเอง

หากมองอีกมุมหนึ่ง พลาสติกเดินได้ชนิดนี้ อาจใช้ได้ในการผลิตหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว ที่ใช้แสงควบคุมเพื่อการเดินทางผ่านพื้นที่แคบและยากต่อการเข้าถึง รวมทั้งใช้เคลื่อนที่สิ่งของเล็กๆได้ด้วย

https://www.voathai.com/a/walking-polymer/3989113.html

รถยนต์ไฟฟ้าราคาจะลดลงมาเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันภายในปี 2018

รถยนต์ไฟฟ้าได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของตลาดรถยนต์ สองปีที่ผ่านมาเราได้เห็นพัฒนาการของรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจาก Tesla แล้วยังมีบริษัทสตาร์ทอัพมากกว่า 12 แห่งที่กำลังสร้างรถยนต์ไฟฟ้าตามแนวคิดของตัวเองอยู่ แม้แต่ค่ายรถยนต์เก่าก็ยังกระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย  Volvo ค่ายใหญ่จากสวีเดนประกาศจะผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดเริ่มตั้งแต่ปี 2019 ขณะที่ผู้ผลิตรถหรู Porsche บอกว่าครึ่งหนึ่งของรถใหม่ของพวกเขาจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2023
———

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารถยนต์ไฟฟ้าได้เข้ามาควบคุมตลาดรถยนต์แล้ว ธนาคาร UBS ของสวิตเซอร์แลนด์คิดว่าก้าวแรกที่รถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาครอบงำตลาดคือเรื่องราคา รายงานวิเคราะห์ของ UBS ทำนายว่าราคาของรถยนต์ไฟฟ้าจะลดลงมาเท่ากับรถยนต์น้ำมันในอีกไม่นาน

รายงานของ UBS ระบุว่า “ต้นทุนรวมของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะลดลงมาเท่าเทียมกับรถยนต์น้ำมันตั้งแต่ปี 2018” แนวโน้มนี้จะเริ่มเกิดขึ้นที่ยุโรป “มันจะสร้างจุดเปลี่ยนของอุปสงค์ เราได้ยกระดับการคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับปี 2025 ไปเป็น 50% หรือ 14.2 ล้านคัน ซึ่งเท่ากับ 14% ของยอดขายรถยนต์ทั่วโลก”

สิ่งที่รายงานของ UBS ได้ทำนายไว้สอดคล้องกับรายงานของธนาคาร ING ของเนเธอร์แลนด์ที่คาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะมีอิทธิพลเหนือตลาดรถยนต์ยุโรปภายในปี 2035 และทั้งสองสำนักได้พูดเหมือนกันว่าปัจจัยหลักอยู่ที่การลดลงของราคาที่ได้เริ่มต้นไปเรียบร้อยแล้ว การมาของรถรุ่นใหม่ทำให้ราคาของรถไฟฟ้ารุ่นเก่าลดลง บางที่ลดไปถึงคันละ 20,000 ดอลลาร์

รถ Tesla Model 3 ที่ได้ปล่อยออกมาเมื่อเร็วๆนี้ได้ถูกคาดว่าจะเป็นตัวฉุดยอดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มจากราคาที่ไม่แพงมาก  ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุด Nissan Leaf ปี 2018 จะมีราคาต่ำกว่า Model 3 ราว 5,000 ดอลลาร์ แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะไม่สามารถทำกำไรได้ “เมื่อต้นทุนรวมของผู้ใช้รถเท่าเทียมกันแล้ว รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นตลาดจะสามารถทำกำไรได้ด้วย”

รายงานของ UBS ยังระบุไว้ด้วยว่าการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าถูกกว่าที่คิดไว้ก่อนหน้านี้ และยังมีช่องว่างที่สามารถจะลดต้นทุนได้อีกด้วยกลยุทธ์อย่างเช่น การพัฒนาแบตเตอรี่ที่ราคาถูกลง และการสร้างสถานีชาร์จไฟให้มากขึ้น มาตรการเหล่านี้จะมีความสำคัญเนื่องจากตอนนี้หลายๆประเทศได้เลือกที่จะใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันแล้ว ฝรั่งเศสห้ามขายรถน้ำมันภายในปี 2040 ขณะที่อินเดียให้ขายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

รถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้เป็นเทคโนโลยีพลังงานสะอาดเพียงอย่างเดียวที่ราคากำลังลดลง แหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่น เช่น พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมก็มีราคาลดลงอย่างต่อเนื่องจนถูกกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิล ราคาของแผงโซลาร์เซลล์ลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และราคาที่ลดลงของรถยนต์ไฟฟ้าดูเหมือนจะส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งของการปฏิวัติพลังงานสะอาด

ลดเสียงรบกวน

เพราะรอบๆ ตัวเรามีเสียงที่ไม่อาจควบคุมได้ บางครั้งเสียงเหล่านี้ทำให้เสียสมาธิ ไม่ก็ดังอึกทึกจนไม่สามารถจดจ่ออยู่กับกิจกรรมที่กำลังทำได้ บริษัท เซเลสเตียล ไทรบ์ แอลแอลซี จากสหรัฐอเมริกา จึงพัฒนา “มูโซ” อุปกรณ์ลดเสียงรบกวน แม้มูโซจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ประสิทธิภาพในการบล็อกเสียงกลับเยี่ยมยอดด้วยระบบการทำงานที่อาศัยหลักตรวจจับการสั่นสะเทือนของคลื่นเสียง จากนั้นระบบแม่เหล็กจะสะท้อนแรงสั่นสะเทือนกลับไปรบกวนและทำให้คลื่นเสียงนั้นๆ ลดระดับความดังลงได้ในที่สุด

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังเชื่อมต่อมูโซเข้ากับแอพพลิเคชั่นเพื่อปรับระบบการทำงานซึ่งมีให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ โหมดความสงบเงียบ (Serenity) ขณะที่โหมดความลับ (Secret) ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยได้อย่างเป็นส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะ เพียงแค่วางมูโซไว้ใกล้ๆ ตัว จากนั้นกดปุ่มเปิดและเลือกโหมดความลับ เสียงที่ผู้ใช้พูดคุยกับคู่สนทนาจะได้ยินในระยะจำกัดของเครื่อง 

ส่วนโหมดนอนหลับ (Sleep) นั้น นอกจากจะสะท้อนเสียงรบกวนแล้ว ยังมีโปรแกรมเสียงบำบัดเพื่อให้ผู้ใช้นอนหลับได้นานขึ้นและลึกขึ้น อาทิ เสียงลมฤดูหนาว เสียงฝนตก เสียงน้ำไหลในลำธาร และเสียงเครื่องปรับอากาศ มูโซวางจำหน่ายแล้วหลังได้รับความสำเร็จในการระดมทุนพัฒนาเมื่อปีก่อน สนนราคา 159 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5,290 บาท

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_476064

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1532846140113533

เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ตุ๊กแกโดนงูเขมือบ ก่อนตุ๊กแกอีก 2 ตัวรุมกัดหวังช่วยชีวิตเพื่อน(คลิป)

เป็นอีกคลิปสุดระทึก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก John Wick Johnne  ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์เผชิญหน้ากันระหว่างตุ๊กแกกับงูเขียว เมื่องูตัวเขียวตัวหนึ่งเลื้อยขึ้นมาเขมือบตุ๊กแกและพยายามกลืนลงท้อง แต่จังหวะนั้นมีตุ๊กแกอีก 2 ตัวพยายามเข้ามาช่วยเพื่อนที่โดนงูกินเข้าไป

โดยเพื่อนตุ๊กแกพยายามเข้าไปกัดหัวและลำตัวของงู ซึ่งงูก็ไม่สามารถเลื้อยหนีไปได้ เนื่องจากเพิ่งกินตุ๊กแกเข้าไป ก่อนงูจะตัดสินใจคายตุ๊กแกที่กินเข้าไปออกมาและคาอยู่บนต้นไม้ แต่สุดท้ายตุ๊กแกตัวนั้นก็ตายไปแล้ว ส่วนงูได้เลื้อยหนีขึ้นต้นไม้ไป

คลิกชมคลิปนาทีชีวิตได้ที่นี่

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1531356190262528

10 ซุปเปอร์ฟู้ดที่มีประโยชน์สุดยอด รสชาติดี หาได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง

สุขภาพของคนเราขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรากินเข้าไปเป็นหลัก อะไรก็ตามที่เรากินหรือดื่มเข้าไปในร่างกายจะมีผลต่ออวัยวะและเนื้อเยื่อทั้งหมดของเรา การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์จึงสำคัญอย่างมาก หากกินอาหารไม่ดีไม่เพียงแต่จะทำลายร่างกายเท่านั้น ยังส่งผลให้จิตใจไม่เป็นปกติอีกด้วยซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood) ไม่มีคำจำกัดความแบบเป็นทางการ และมักจะถูกพ่อค้าหัวใสนำไปใช้โฆษณาเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับพวกอาหารเสริม ซุปเปอร์ฟู้ดในที่นี้หมายถึงอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหาร ไฟเบอร์ (เส้นใยอาหาร) วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันยังมีแคลอรี่ น้ำตาล และเกลือค่อนข้างน้อย และบางอย่างยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

และต่อไปนี้คือซุปเปอร์ฟู้ด 10 ชนิดที่มีประโยชน์อย่างสุดยอด รสชาติดี หาได้ไม่ยาก และราคาไม่แพงจนเกินไป

1. มะเขือเทศ (Tomato)

superfood-2

มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามิน C และวิตามิน A สูงมาก มีแคลอรี่ต่ำแต่กลับเต็มไปด้วยไฟเบอร์ มีสารเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์มากมาย และที่สำคัญมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าเบต้าแคโรทีนมาก มะเขือเทศช่วยป้องกันการเป็นโรคมะเร็งหลายชนิด โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคอื่นๆอีกหลายอย่าง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอยชะลอความแก่ บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น ผู้หญิงควรทานมะเขือเทศสดเพราะจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีและไฟเบอร์มากทำให้ผิวสวย ส่วนผู้ชายควรทานมะเขือเทศสุกเพราะมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนแล้วจะทำให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดออกจากกันได้ง่าย ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ได้ดีกว่า ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดี

 

2. แอปเปิล (Apple)

superfood-3

แอปเปิลเป็นผลไม้อัศจรรย์ที่ให้ประโยชน์นานัปการ เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายหลายชนิด มีเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นที่ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยให้อายุยืน มีงานวิจัยที่น่าสนใจในผู้หญิงสูงวัยที่เริ่มกินแอปเปิลทุกวันต่อเนื่อง 6 เดือนพบว่าระดับไขมันเลว (LDL) ลดลง 23% และไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้น 4% แอปเปิลต่างสีจะมีประโยชน์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไป แอปเปิลแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดช่วยชะลอความแก่ ป้องกันโรคมะเร็งได้ดี แอปเปิลชมพูมีวิตามินซีสูงมากช่วยให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน แอปเปิลเขียวมีน้ำตาลน้อยและช่วยลดความอยากอาหารเหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก แอปเปิลเหลืองมีสารช่วยล้างพิษในตับและป้องกันโรคมะเร็ง

 

3. ถั่วดำ (Black Bean)

superfood-4

ถั่วดำอุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ มีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารช่วยขับพิษล้างพิษ มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านอย่างเหลือเชื่อ ถั่วดำช่วยลดความดันและระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจและโลหิตจาง รักษาสมดุลของทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิดทั้งมะเร็งลำไส้ มะเร็งในกระเพาะ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม รวมไปถึงมะเร็งรังไข่ ถั่วดำยังช่วยบำรุงประสาทและป้องกันโรคทางสมองทั้งพาร์กินสันและอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังช่วยขับพิษล้างพิษออกจากร่างกาย (ดีกว่าส้ม 10 เท่า) และช่วยบำรุงไตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ความจริงแล้วถั่วทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ถั่วอัลมอนด์และถั่ววอลนัทก็จัดเป็นซุปเปอร์ฟู้ด เคยมีงานวิจัยที่สรุปว่าการกินถั่ววันละหนึ่งกำมือทุกๆวันอาจช่วยให้คุณมีอายุยืน

 

4. บร็อคโคลี่ (Broccoli)

superfood-5

บร็อคโคลี่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ แคลเซียม โพแทสเซียม โฟเลต และไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นสารช่วยป้องกันการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง เป็นแหล่งวิตามิน C, K และ A บร็อคโคลี่ 100 กรัมให้วิตามิน C ถึง 1.5 เท่าของปริมาณแนะนำต่อวัน บร็อคโคลี่มีสารกลูโคไซโนเลทและซัลโฟราเฟนที่ช่วยต่อต้านมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้บร็อคโคลี่ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณ รักษาสายตา บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ผักในตระกูลกะหล่ำชนิดอื่นนอกจากบร็อคโคลี่ ได้แก่ กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้งไต้หวัน ต่างก็มีสรรพคุณใกล้เคียงกันสามารถกินทดแทนกันได้เลย

 

5. ไข่ (Egg)

superfood-6

ไข่เป็นอาหารที่มีสารอาหารมากที่สุดชนิดหนึ่ง ไข่ฟองเดียวมีสารอาหารเพียงพอเลี้ยงเซลล์ให้เติบโตเป็นลูกไก่ได้ ไข่ประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันดี วิตามินและแร่ธาตุสำคัญมากมายหลายชนิด รวมทั้งสารอาหารที่ไม่ค่อยรู้จักอีกมากมาย สารอาหารเกือบทั้งหมดอยู่ในไข่แดง ส่วนไข่ขาวมีแต่โปรตีน ไข่มีสารโคลีนที่ช่วยบำรุงสมองและประสาทช่วยพัฒนาสมองทำให้ความคิดและความจำดีขึ้น ไข่มีกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ทั้ง 9 ชนิดจึงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ ไข่อุดมด้วยสารลูทีนและซีแซนทีนซึ่งช่วยบำรุงและปกป้องดวงตา หลายคนอาจกังวลเรื่องไข่มีคอเลสเตอรอลสูง แต่ปกติตับจะผลิตคอเลสเตอรอลทุกวันซึ่งหากกินคอเลสเตอรอลเข้าไปตับก็จะผลิตน้อยลง และจากผลการวิจัยพบว่าการกินไข่ทำให้ไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้น ส่วนไขมันเลวจะถูกเปลี่ยนเป็นชนิดที่ไม่มีผลต่อโรคหัวใจ การกินไข่วันละ 1 ฟอง สัปดาห์ละ 3 – 4 ฟอง จะช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้นอย่างมาก

 

6. ปลาแซลมอน (Salmon)

superfood-7

เนื้อปลาแซลมอนเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีเหมือนกับปลาทั่วไป มีแร่ธาตุและวิตามินสำคัญหลายอย่างที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะวิตามิน B, D โพแทสเซี่ยม และซีลีเนียม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระแอสตาแซนธินอีกด้วย แต่ที่พิเศษสุดคืออุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่ไม่มีในอาหารทั่วไป เนื้อปลาแซลมอนช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม บำรุงสมองและระบบประสาทช่วยป้องกันโรคทางสมองและความจำเสื่อม ช่วยรักษาสุขภาพหัวใจและระบบหลอดเลือด มีงานวิจัยพบว่าการกินปลาแซลมอน 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะลดความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือด 17% และโรคหัวใจ 27% นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตาป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ในเด็กเล็ก ไม่เพียงแต่ปลาแซลมอนเท่านั้นที่มีสรรพคุณพิเศษแบบนี้ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง (Oily Fish) อื่นๆก็ดีไม่แพ้กันกินทดแทนกันได้ เช่น ปลาทูน่า ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน หรือปลาอินทรี

 

7. ผักโขม (Spinach)

superfood-8

ผักโขมหรือปวยเล้งผักเพิ่มพลังของตัวการ์ตูนป๊อบอายนี้เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำมาก แต่อัดแน่นไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แน่ล่ะผักโขมไม่ได้ทำให้กล้ามขึ้นเป็นมัดๆทันทีทันใดแบบในการ์ตูน แต่ผักโขมถูกพบว่าช่วยเพิ่มการผลิตโปรตีนในกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จุดเด่นอีกอย่างของผักโขมคือมีไขมันโอเมก้า 3 สูงซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ผักโขมมีสารลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยรักษาสุขภาพดวงตาและป้องกันโรคต้อกระจก สารแคโรทีนอยด์ที่มีในผักโขมทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะ และมะเร็งในลำคอและปาก นอกจากนี้ผักโขมยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมองตีบ สภาวะสมองเสื่อม และโรคซึมเศร้า ผักใบเขียว (Green Leafy Vegetables) ชนิดอื่นๆ เช่น ผักเคลหรือคะน้าใบหยิก ผักสวิสชาร์ด หรือผักแดนดิไลออน ล้วนมีสรรพคุณยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน

 

8. มันเทศ (Sweet Potato)

superfood-9

มันเทศนอกจากจะหาง่าย ราคาถูก และรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมายชนิคคาดไม่ถึง แม้จะจัดอยู่ในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแต่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตคุณภาพดีและยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารชั้นยอด มีวิตามิน A สูงมาก มีวิตามิน B, C และ D รวมทั้งแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด มีสารเบตาแคโรทีนและสารแคโรทีนอยด์อื่นอีกหลายอย่าง เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีไฟเบอร์สูงเป็นพิเศษเหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนักและยังดีต่อระบบทางเดินอาหาร ตลอดจนการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด มันเทศมีสรรพคุณช่วยบำรุงรักษาดวงตา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ และโรคมะเร็งอีกด้วย

 

9. กระเทียม (Garlic)

superfood-10

กระเทียมสมุนไพรคู่ครัวของทุกชนชาติถูกใช้ประกอบอาหารและใช้เป็นยามาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน กระเทียมมีสารอัลลิซินที่มีกลิ่นฉุนแต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มีแมงกานีส วิตามิน B6 และวิตามิน C สูง นอกจากนี้ยังมีซีลีเนียม ไฟเบอร์ แร่ธาตุและวิตามินอื่นอีกมากมายแต่มีแคลอรี่ต่ำมาก กระเทียมช่วยป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้ดี ช่วยลดความดันโลหิตและช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นอันเป็นผลให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวาน กระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันรวมทั้งช่วยป้องกันโรคมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร การกินกระเทียมสดเป็นประจำจะเกิดผลดีต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง

 

10. ข้าวโอ๊ต (Oat)

superfood-11

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ชั้นดี มีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญหลายชนิด รวมทั้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายรวมทั้งสารอะเวนานทราไมด์ คุณสมบัติที่โดดเด่นของข้าวโอ๊ตคือมีไฟเบอร์สูงโดยเฉพาะไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ชื่อเบต้ากลูแคน เมื่อเข้าสู่ลำไส้จะกลายสภาพคล้ายวุ้นเมือกไปจับกับน้ำดีที่ร่างกายสร้างขึ้นโดยใช้คอเลสเตอรอลเป็นหลัก เมื่อน้ำดีถูกจับโดยเบต้ากลูแคนร่างกายจะดึงคอเลสเตอรอลมาเพื่อสร้างน้ำดีขึ้นใหม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลง และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยเพิ่มแบคทีเรียดีในทางเดินอาหารอีกด้วย ข้าวโอ๊ตจึงช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

นอกจากการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการกินอาหารแต่ละอย่างในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไป และกินอาหารทุกประเภทเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ที่เรียกว่ากินอาหารอย่างสมดุล (Balanced Diet) หรือจะเรียกว่ากินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือแบบสั้นๆว่า ‘กินหลากหลาย’ ก็ตามสะดวก และอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วยเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

http://www.takieng.com/stories/4822

สุดล้ำ! ตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะ ชาร์ตแบตมือถือได้

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1531180410280106

จ.พิษณุโลกนำร่องติดตั้งตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะ ชาร์ตแบตมือถือได้ มีคิวอาร์โค้ดไว้สแกนหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยววันนี้ (16ส.ค.60) ตู้ไปรษณีย์แบบใหม่สีเหลืองสดใส พร้อมป้ายประชาสัมพันธ์สั้นๆว่า “พี่ตู้รู้ทุกเรื่อง อยากรู้อะไรสแกนเลย” ถูกนำไปตั้งไว้ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดพิษณุโลก  อาทิ สถานีรถไฟ สถานีขนส่งผู้โดยสาร ท่าอากาศยานพิษณุโลก และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเช่น ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารนอกจากความสวยงามของลวดลายที่มีการพิมพ์ภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  ความพิเศษของตู้ไปรษณีย์แบบใหม่นี้ ยังมีการติดตั้งแผงโซลาเซลล์ขนาด 20 วัตต์ เอาไว้เพื่อให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้า และจ่ายผ่านพอร์ต USB  ให้ประชาชนได้เอาไว้ใช้ชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือแทปเลตได้ฟรี  นอกจากนี้ ที่บริเวณข้างตู้ยังมีคิวอาโค๊ต ที่สามารถนำสมาร์ทโฟนไปสแกนหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารขึ้นชื่อ ในพื้นที่ได้ทันทีอีกด้วยด้านเจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์พิษณุโลก ได้นำตู้ไปรษณีย์แบบใหม่ไปติดตั้งเมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) เป็นวันแรก ตามนโยบายของพล.อ.สาธิต พิธรัตน์ ประธานกรรมการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ต้องการให้ ไปรษณีย์ไทยเข้าสู่ยุค 4.0 ตอบสนองความต้องการของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเริ่มโครงการนำร่องจำนวน 28 ตู้ ที่จังหวัดพิษณุโลก ทั้ง 9 อำเภอก่อน  หลังจากนั้นก็จะขยายการติดตั้งตู้ไปรษณีย์แบบใหม่นี้ไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยจะมีการออกแบบลวดลาย ให้ตรงกับข้อมูลท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญของแต่ละจังหวัดด้วย

12.jpg

13.jpg

14.jpg

http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=146091&t=news

สุดฉลาด!ชิมแปนซีเข้าใจเกมเป่ายิ้งฉุบ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของญี่ปุ่นระบุว่าชิมแปนซีเข้าใจเกมเป่ายิ้งฉุบเพื่อแลกกับของกิน วันนี้(16ส.ค.60)ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของญี่ปุ่นค้นพบในวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ชิมแปนซีมีความสามารถในการทำความเข้าใจเกมเป่ายิ้งฉุบได้ โดยนักทดลองของสถาบันวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่นแสดงให้เห็นภาพขณะชิมแปนซีเลือกสัญลักษณ์ที่ทำให้ตนเองเป็นฝ่ายชนะในการเล่นเกมเป่ายิ้งฉุบเพื่อแลกกับของกิน

การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบว่าชิมแปนซีสามารถเรียนรู้รูปแบบทแยงได้หรือไม่ด้วยการฝึกฝนผ่านกฎของเกมเป่ายิ้งฉุบ ซึ่งประกอบด้วยกระดาษชนะกำปั้น, กำปั้นชนะกรรไกรและกรรไกรชนะกระดาษ สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า การทดสอบชิมแปนซีครั้งนี้เปรียบได้กับเด็กวัยสี่ขวบ แต่ชิมแปนซีสามารถเพ่งจุดสนใจต่อเกมดังกล่าวได้นานกว่าเด็ก

เตียงอัจริยะช่วยหยุดการนอนกรน

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1531141943617286

1502843336199

“เตียงอัจฉริยะ” มาพร้อมกับฟังก์ชันหยุดการกรนของคนข้างๆ ได้โดยอัตโนมัติแบบไม่ปลุกให้ตื่น ทำให้คุณและคนข้างๆได้หลับเต็มตื่

Sleep Number 360 เป็นเตียงอัจฉริยะรุ่นล่าสุดของบริษัท Sleep Number ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี SleepIQ ซึ่งทำหน้าที่ติดตามและประมวลผลการนอนของเราเพื่อปรับปรุงการนอนให้ดียิ่งขึ้น การเรียนรู้เวลาเข้านอนของเราและอุ่นปลายเตียงบริเวณเท้ารอไว้ ทำให้ไม่ต้องนอนหนวเท้า เมื่อเราหลับระบบจะปิดการอุ่นเตียงด้วยตนเอง และปรับพื้นผิวเตียงโดยอัตโนมัติตามการพลิกตัวของเราตลอดทั้งคืน

 

หนึ่งในฟีเจอร์สำคัญที่ได้รับการปรับปรุงมาจากเตียงอัจฉริยะรุ่นก่อนๆ คือจะมีระบบหยุดการกรนอัตโนมัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ระบบเสียงเตือน แต่ในครั้งนี้ Sleep Number 360 สามารถหยุดการกรนได้อย่างนุ่มนวลกว่าเดิม ด้วยการใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับเสียงกรนและปรับพนักเตียงขึ้นมาทำมุม 7 องศาโดยอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ผู้นอนหายใจผ่านทางจมูกได้สะดวกขึ้นและหยุดกรนโดยไม่ขัดจังหวะการนอน ฟังก์ชันอัจฉริยะครบครันทำให้เตียง Sleep Number 360 ไม่สามารถประกอบได้ง่ายๆ เหมือนเตียงทั่วไป แต่จำเป็นต้องได้รับการประกอบและติดตั้งแบบพิเศษเนื่องจากจำเป็นต้องเชื่อมต่อปลั๊กไฟ และ WiFi เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนด้วย Sleep Number 360 จะเริ่มวางจำหน่ายภายในปี 2017 นี้ แต่น่าเสียดายที่ในขณะนี้ยังมีจำหน่ายเฉพาะในต่างประเทศเท่านั้น