คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

แมวน้ำขย้ำปลาหมึกยักษ์ ไอโฟนถ่ายชัด ช็อตธรรมชาติน่าตื่นตะลึง

IMAGE: CATERS NEWS AGENCY

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. เดอะซันรายงานว่า นักพายเรือคายัคที่กำลังนำกลุ่มนักท่องเที่ยวพายเรือบริเวณชายฝั่งทางเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ บันทึกภาพชีวิตธรรมชาตินาทีเจ้าแมวน้ำตัวใหญ่ต่อสู้กับปลาหมึกยักษ์ที่ยื้อชีวิตได้กว่า 20 นาที ก่อนถูกแมวน้ำสะบัดอย่างแรงจนแน่นิ่งไป

นายคอนเนอร์ สเตปลีย์ นักพายเรือคายัค ใช้ไอโฟนที่ใส่เคสกันน้ำ บันทึกฉากการต่อสู้ระหว่างแมวน้ำตัวยักษ์กับปลาหมึกตัวใหญ่ บริเวณอ่าวใกล้เมืองไคคูรา ทางเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์

จังหวะนั้นแมวน้ำตัวผู้ที่ใช้กำลังสุดแรงฉีกร่างของปลาหมึกจนกลายเป็นอาหารอันโอชะของผู้ล่าตัวนี้ต่อไป

IMAGE: CATERS NEWS AGENCY

“เหตุการณ์นี้พบเห็นได้ยากมากในทุกวันนี้ โดยปกติแล้วผู้คนมักจะเห็นคนป้อนอาหารแมวน้ำในช่วงเย็นของทุกๆ วัน” นายคอนเนอร์กล่าวพร้อมกับเผยถึงข้อสังเกตว่าหากมีกลุ่มนกทะเลรวบตัวบินวนอยู่บนใดบริเวณหนึ่งเหนือผิวน้ำ สันนิษฐานได้เลยว่าต้องมีอะไรเกิดขึ้น

IMAGE: CATERS NEWS AGENCY

ด้านนายแมตต์ ฟอย เจ้าของทัวร์คายัคในเมืองดังกล่าวระบุเพิ่มเติมว่า เรื่องที่เกิดขึ้นพบเห็นได้ยากมากและเป็นเสมือนกับการโชว์ที่น่าทึ่งจากธรรมชาติ การต่อสู้บางครั้งคนที่พายเรือคายัคต้องคอยหมอบหลบการต่อสู้เพราะเศษหนวดของปลาหมึกจะลอยข้ามไปข้ามมาจากแรงเหวี่ยงของแมวน้ำ

“9 ใน 10 ครั้ง ปลาหมึกจะจบการต่อสู้ด้วยการเป็นผู้แพ้ ผมเห็นแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่ปลาหมึกหนีได้สำเร็จ และถ้ามันหนีออกไปได้ หนวดของปลาหมึกก็ยังงอกกลับออกมาได้” นายฟอยกล่าว

จัดเต็ม! เรือรบรัสเซียยิงขีปนาวุธ 6 ลูก ถล่มยับที่มั่น’ไอเอส’ในซีเรีย (ดูคลิป) ความรู้ทางฟิสิกส์กับจรวดร่อน

วันที่ 23 มิ.ย. กระทรวงกลาโหมของรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอนาทียิงขีปนาวุธร่อน “คาลิเบอร์” ไปทำลายศูนย์บัญชาการและคลังอาวุธของนักรบกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในฐานที่มั่น เขตอาเคอร์บัต จังหวัดฮะมาฮ์ ตอนกลางของซีเรีย ขณะที่นักรบไอเอสถูกทำลายด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศรัสเซีย

รายงานระบุว่า ขีปนาวุธ “คาลิเบอร์” 6 ถูกยิงจากเรือรบ “แอดมิรัล เอสเซ็น”, “แอดมิรัล กรีโกโรวิช” และเรือดำนำ “ครัสโนดาร์” จากฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยเรือดำน้ำ “ครัสโนดาร์” ยิงขีปนาวุธจากตำแหน่งใต้น้ำ

ความรู้ทางฟิสิกส์

กฎทางฟิสิกส์กับจรวดร่อน

ช่วงแรกยิงออกจากเรือต้องใช้แรงขับเคลื่อนมาก

จึงต้องระเบิดแก๊สออกมาอย่างรุนแรง

หลังจรวดพุ่งจากออกจากเรือระยะแรก

ต้องเพิ่มความเร็ว จึงยังใช้แรงขับดันจากแก๊สอยู่

เริ่มปิดแก๊ส ลดแรงขับดัน

     หยุดแก๊สขับดัน  ให้จรวดร่อนไปด้วยความเร็วคงที่จนใกล้ถึงเป้าหมายจึงจุดแก๊สเพิ่มแรงดัน เพื่อควบคุมทิศทางอีกครั้ง  การทำเช่นนี้ ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและทำให้จรวดพุ่งไปได้ไกล หลายร้อยกิโลเมตร

     การเคลื่อนที่ของจรวดเป็นไปตามกฏการเคลื่อนที่ของฟิสิกส์ทั้งสิ้น  สนใจกฎการเคลื่อนที่อย่างละเอียด

 

‘Nakefit’ แผ่นรองเท้าสุดจี๊ด

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1477185302346284/

https://youtu.be/-XBo2hupgV4

Nakefit หรือแผ่นติดฝ้าเท้าที่มีคุณสมบัติกันน้ำและกันลื่นและป้องกันเท้าเกิดบาดแผลได้ไม่ต่างจากรองเท้า ถูกคิดค้นโดยทีมงานนักพัฒนาจากประเทศอิตาลี ที่ใช้งานได้ทั้งบนบกและในน้ำ สามารถกันความร้อนจากชายหาดที่ร้อนระอุในเวลากลางวัน และเหมาะสำหรับกิจกรรมที่ใช้เท้าเปล่าทุกชนิด

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากเศษหินหรือของมีคมขนาดเล็กมาทำอันตรายกับเท้าได้ ด้วยดีไซน์เรียบง่ายไม่ต่างจากแผ่นรองเท้าที่เรารู้จักกันดี แต่ถูกออกแบบมาเพื่อติดเข้ากับฝ่าเท้าได้โดยตรงและลอกออกได้อย่างง่ายดาย ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากคนจำนวนมากอยู่ในขณะนี้

Nakefit เหมาะสำหรับใคร?
ด้วยคุณสมบัติของเจ้าแผ่นรองเท้านี้จึงอาจตอบโจทย์สำหรับนักกีฬาชายหาดและกีฬาทางน้ำเสียมากกว่าการใช้งานสำหรับคนทั่วไป แต่กลับคนที่ไม่ชอบให้เท้าหรือรองเท้า เปี้อนทรายเวลาไปเที่ยวทะเล Nakefit อาจเป็นคำตอบของพวกเขาได้

NAKEFIT.COM

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1477185112346303

จริงหรือ!!นักวิทยาศาสตร์เตือนแม่กินยา’พาราเซตามอล’กระทบความเป็นชายของลูก

1498174960337

อีเวนนิงสแตนดาร์ด – เหล่าผู้หญิงตั้งท้องในวันพฤหัสบดี(22มิ.ย.) ได้รับคำแนะนำให้จำกัดการใช้ยาพาราเซตามอล หลังพวกนักวิยาศาสตร์พบว่าหนูทดลองที่ได้รับยาตอนอยู่ในครรภ์นั้น มี”ความเป็นชาย”ลดลง

ผลการศึกษานานาชาติโดยคณะผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับความเชื่อถือ พบความเชื่อมโยงเป็นครั้งแรกระหว่างหนูตัวผู้ที่สัมผัสกับพาราเซตามอลตอนอยู่ในครรภ์กับโปรแกรมสมองตอนโต

โดยผลการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับยามีความก้าวร้าวลดลงและอยากผสมพันธุ์กับหนูตัวเมียน้อยกว่าตัวที่ไม่ได้สัมผัสกับยาบรรเทาปวด ซึ่งถูกมองว่าเป็นยาที่ปลอดภัยสำหรับใช้ฟื้นฟูอาการปวดและมีไข้ในหญิงตั้งครรถ์

ผลการศึกษาออกมาในทิศทางเดียวกับการวิจัยก่อนหน้านี้ของคณะวิทยาศาสตร์กลุ่มเดียวกัน ที่พบว่าบางทียาพาราเซตามอล อาจส่งผลกระทบกับอวัยวะสืบพันธุ์ของมนุษย์และสัตว์จำพวกหนู ในนั้นรวมถึงความผิดปกติในทารกเพศชายแรกคลอด

ทีมวิจัยที่นำโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ร่วมด้วยคนอื่นๆจากบราซิล, สหรัฐฯ, สวีเดน และฝรั่งเศส ระบุว่าการค้นพบครั้งนี้ก่อความกังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากพาราเซตามอลได้รับการรับรองโดยทั่วไปจากเหล่าแพทย์ ว่ามีความปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์

ปกติแล้ว อวัยวะสืบพันธุ์และระบบประสาทของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพศผู้ จะมีความเป็นชายสูงลักษณะเดียว(masculinised) ระหว่างระยะพัฒนาของตัวอ่อนและในวัยเด็ก สืบเนื่องจากผลกระทบของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในสมอง

แต่ผลวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Reproduction พบว่าหนูที่ได้รับพาราเซตามอลตอนอยู่ในครรภ์ แสดงออกความก้าวร้าวในการปกป้องอาณาเขตใส่ผู้รุกรานน้อยกว่าหนูเพศผู้ตัวอื่นๆ อยากผสมพันธุ์และหลั่งอสุจิน้อยลง

คณะวิจัยบอกว่า “การค้นพบนี้เพิ่มเติมหลักฐานทางกายภาพที่ชี้แนะว่าจำเป็นต้องมีการจำกัดการใช้ยาพาราเซตามอลในผู้หญิงตั้งครรภ์”

อย่างไรก็ตามเหล่าผู้เชี่ยวชาญ โต้แย้งว่าไม่บ่อยนักที่ผู้หญิงตั้งท้องใช้ยาพาราเซตามอลมากกว่า 24-48 ชั่วโมง ผิดกับหนูที่ได้รับยาในทุกวันในช่วงระยะ 2 ใน 3 ของการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงยากที่จะนำมาเปรียบเทียบกัน

ศาสตราจารย์ Ieuan Hughes จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ บอกว่า “ในขณะที่ผลการศึกษาให้ข้อมูลที่น่าสนใจ และมอบหลักฐานทางกายภาพเพิ่มเติมว่ายาแก้ปวดอย่างพาราเซตามอลนั้นสามารถก่อผลกระทบกับกายวิภาคระบบสืบพันธุ์ในหนู แต่มุมมองของผม หลักฐานมันยังไม่เพียงพอในมนุษย์ ที่จะยับยั้งผู้หญิงตั้งครรภ์รับยาพาราเซตามอลในบางครั้งบางคราวตามอาการต่างๆ”

ด้านดอคเตอร์ชานนา จายาเสนา จากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ระบุว่า “หนูมีขนาดเล็กกว่ามนุษย์กว่า 1,000 เท่า ดังนั้นจึงยากที่จะเปรียบเทียบปริมาณยาระหว่าง 2 สายพันธุ์ เมื่อให้ยากพาราเซตามอลปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ก็ไม่เห็นผลกระทบเลวร้ายในหนู มีเพียงการใช้พาราเซตามอลเกินขนาดเท่านั้นที่ก่อปัญหา เราควรระมัดระวังความปลอดภัยของการใช้ยาเสมอ แต่เราจำเป็นต้องมีหลักฐานมากกว่านี้ ก่อนพูดว่าพาราเซตามอลไม่ปลอดภัย”

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000063967

 

ของเล่นใหม่จ้า…. หุ่นยนต์ฉลามน้อยตัวนี้ ….

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1477374552327359/

1498137769456

ของเล่นใหม่จ้า….    หุ่นยนต์ฉลามน้อยตัวนี้ คาดว่าจะวางจำหน่าย ในราวเดือน กันยายน นี้

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1477376752327139

ขำลั่นโลกโซเชียล วงจรปิดจับภาพ”โจรที่โง่สุด”

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1476715739059907/

 

https://youtu.be/x7A1U2wnsSE

1498092972280

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เกิดเรื่องตลกขบขันขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ภัทรานิษฐ์ สุทธหลวง” โพสต์คลิปชวนน่าหัวเราะของชายสวมหมวกไอ้โม่งที่ริเป็นโจร เดินมาทางหลังบ้านผู้เสียหาย ก่อนค่อยๆย่องเข้ามาข้างบ้านแล้วพยายามจะดึงหน้าต่าง เพื่อเข้าสู่ในตัวบ้าน โดยไม่ได้เฉลียวใจเลยว่าเดินต่อมาข้างหน้าอีกนิด จะพบว่าหน้าบ้านหลังนี้ถูกสร้างมาแบบเปิดโล่ง แต่คุณโจรรายนี้ก็ยังทำการงัดแงะหน้าต่างจะเข้าไปด้านใน

ทั้งนี้เจ้าของคลิปวิดีโอได้โพสต์ข้อความบรรยายคุณลักษณะคุณโจรรายนี้ว่า “เข้าตามตรอก ออกตามประตู ริอ่านจะเป็นโจร ทำไปได้” คาดว่าชายคนดังกล่าวเป็นขโมย พยายามจะเข้ามาขโมยทรัพย์สินในบ้าน แต่กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพไว้ได้ โดยเมื่อคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากต่างแห่เข้าไปคอมเมนต์ บ้างก็ว่าโจรรายนี้ฉลาดน้อย ขณะที่บางคนยกตำแหน่งโจรที่โง่สุดในประวัติศาสตร์ให้.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก ภัทรานิษฐ์ สุทธหลวง …https://www.dailynews.co.th/regional/581148

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1476716089059872

นักเรียนสร้างเต็นท์พลังงานแสงอาทิตย์ให้คนไร้บ้าน

นักเรียนอเมริกาไอเดียเจ๋งสร้างเต็นท์พลังงานแสงอาทิตย์ให้คนไร้บ้าน สามารถพับเก็บใส่กระเป๋าง่ายต่อการพกพา

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1476294739102007/

1498090848836

วันนี้(21มิ.ย.60)ในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าอัตราคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งการรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ดังนั้นประชาชนทั่วไปจึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหานี้ด้วย

ตัวอย่างเช่นกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียน San Fernando High School ที่พยายามทำที่อยู่ให้คนไร้บ้าน แม้จะไม่มีประสบการณ์ด้านวิศวกรรมหรือการประดิษฐ์ พวกเขาได้คิดค้นเต็นท์พลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถพับเก็บเป็นกระเป๋าเป้ เพื่อง่ายต่อการพกพา และไอเดียนี้ก็ได้รับความสนใจจากทั่วโลกในขณะนี้

สำหรับนักเรียนกลุ่มนี้ถูกคัดเลือกจาก DIY Girls ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่เปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีรายได้น้อยในลอสแอนเจลิสได้มาเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรม

Evelyn Gomez ผู้อำนวยการบริหาร DIY Girls และดูแลโครงการนี้ ได้ศึกษาข้อมูลผ่านยูทูปและกูเกิ้ล และใช้เวลาหนึ่งปีช่วยกันทำเต็นท์ที่ผสมผสานหลายเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นการตัดเย็บ การเขียนโค้ด และการพิมพ์ 3 มิติ ทุกคนทุ่มเทเวลาและใช้ความสามารถที่มี เพื่อให้ผลงานออกมาดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด จนได้รับทุนช่วยเหลือจากโครงการ Lemelson-MIT เป็นเงินกว่า 3 แสนบาท และถูกเชิญไปนำเสนอผลงานที่งาน MIT’s EurekaFest เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

กว่าจะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกเขามาจากครอบครัวที่มีรายได้น้อยและไม่มีค่าเดินทาง ทำให้เกือบจะไม่ได้ไปนำเสนอผลงาน และต้องขอบคุณแคมเปญโกฟันมี ที่ทำให้พวกเขาได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 6 แสนบาท จนได้เผยแพร่ผลงานนี้สู่สายตาชาวโลก

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1476294529102028

เด็ก 10 ขวบไอเดียเจ๋งผุดอุปกรณ์ยื้อชีวิตเด็กติดในรถ

 “บิชอป เคอร์รี่” เด็ก10ขวบคิดค้น Gadget สุดเจ๋งช่วยยื้อชีวิตเด็กติดในรถด้วยการปล่อยความเย็นลดอุณหภูมิและส่งสัญญาณแจ้งเตือนคนรอบๆให้ช่วย วันนี้(21มิ.ย.60)เว็บไซด์ “independent” ได้เปิดเผยเรื่องของ “บิชอป เคอร์รี่” เด็กชายวัย10ขวบชาวสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้น Gadget สุดเจ๋งที่สามารถใช้ช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ในรถ โดยอุปกรณ์นี้เรียกว่า Oasis ซึ่งมันจะเริ่มทำงานเมื่อุณหภูมิในรถเพิ่มสูงขึ้นด้วยการปล่อยความเย็นออกมา พร้อมกับส่งสัญญาณแจ้งเตือนว่ามีคนติดอยู่ในรถเพื่อขอความช่วยเหลือเด็กชายบิชอประบุว่าเขาคิดค้นอุปกรณ์ชิ้นนี้หลังจากได้ข่าวว่ามีเด็กทารกที่ชื่อว่า “เฟิร์น”เสียชีวิตภายในรถที่ร้อนระอุ ซึ่งเขาได้ระดมทุนผ่าน GoFundMe ซึ่งมีผู้สนับสนุนการสร้างสรรค์ Gadget ชิ้นนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่าตั้งแต่ปี 1998 มีเด็กในสหรัฐอเมริกาที่ต้องเสียชีวิตเนื่องจากติดอยู่ในรถแล้วกว่า 712 ราย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1476300235768124

ขนหัวลุก! แห่ดูเป็นล้านคลิปสุดช็อก งูเห่าตัวใหญ่เท่าแขน บุกบ้านชาวมาเลย์ (ความรู้เรื่องงูเห่า)

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1475934372471377/

12-1

ชาวเน็ตสยองแทน.. แห่ดูคลิปงูเห่าตัวใหญ่เท่าแขน เลื้อยเข้าบ้านหลังหนึ่ง ในรัฐยะโฮร์ ขณะที่เจ้าของบ้านพยายามไล่ แต่มันกลับยิ่งเลื้อยขึ้นไปทางประตู และมุดทางช่องลมเข้าไปในบ้านได้สำเร็จ จนทำให้เจ้าของบ้านตกใจกลัวแบบขนหัวลุกจริงๆ

12-2

เมื่อ 21 มิ.ย. เว็บไซต์ Stratetimes รายงาน คลิปสุดช็อก ภาพเหตุการณ์ขณะงูเห่าตัวใหญ่มากตัวหนึ่งกำลังเลื้อยเข้าบ้านหลังหนึ่งในเมืองบาตู พาฮัต ในรัฐยะโฮร์ ของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลายเป็นคลิปที่คนแห่เข้าไปดูกันอย่างถล่มทลายแล้ว ถึง 4.5 ล้านวิว ภายในเวลาแค่ไม่กี่วัน หลังจากผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Derrick Yifan ได้โพสต์คลิปนี้ลงในเฟซบุ๊ก บนโลกโซเชียล ซึ่งได้จากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่นับตั้งแต่เห็นงูเห่าตัวใหญ่ยาวน่ากลัว เลื้อยออกมาจากข้าวของ และชั้นวางรองเท้านอกบ้าน ขณะที่มีคนพยายามจะไล่ให้มันออกไปข่าวแจ้งว่า งูเห่าตัวนี้ คาดว่าตัวยาวถึง 8 ฟุต และมันได้เลื้อยช้าๆ ตรงมาที่ประตูเข้าบ้านซึ่งปิดอยู่ จากนั้นก็เริ่มเลื้อยขึ้นไปด้านบนทางประตู ก่อนจะมุดเข้าไปในบ้านผ่านช่องลมได้สำเร็จ โดยดีริก ยี่ฟาน เล่าด้วยความระทึกว่า โชคดีที่ขณะนั้นไม่มีใครอยู่ในบ้าน และได้มีการเรียกทีมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยให้มาช่วยจับงูกันทันที ซึ่งตอนแรก เจ้าของบ้านต้องเกิดความวิตกมาก เพราะเจ้าหน้าที่กู้ภัยหางูเห่าไม่เจอ ก่อนที่ต่อมา เฟซบุ๊กของสื่อในยะโฮร์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พบงูเห่าตัวนี้ และสามารถจับออกจากบ้านหลังนี้ได้ในที่สุด ซึ่งสร้างความโล่งอกให้แก่เจ้าของบ้านอย่างยิ่ง.

ความรู้เรื่องงูเห่า

12-3

งูเห่า  Monocled Cobra 
 
ลักษณะทั่วไป
 
งูเห่า เป็นงูบกขนาดกลาง มีหลายสี คือ ดำ น้ำตาล เขียวอมเทา เหลืองหม่น รวมทั้งสีขาว มีทั้งที่มีลายตามตัว และไม่มีลายเลย เป็นงูที่มีอันตราย นิสัยดุ ฉกกัด เมื่อเกิดอาการตกใจมักทำเสียงขู่ฟู่ๆ และเป็นงูที่มีพิษร้ายแรง มีร่องและรูทางออกของน้ำพิษทางด้านหลังของเขี้ยวพิษ เขี้ยวพิษขนาดไม่ใหญ่นักซึ่งผนึกติดแน่นกับขากรรไกรขยับไม่ได้ นอกจากเขี้ยวพิษแล้วอาจมีเขี้ยวสำรองอยู่ติด ๆ กันอีก 1 – 2 อัน ที่ขากรรไกรล่างไม่มีฟัน งูเห่าเมื่อโตเต็มวัย มีความยาวประมาณ 120-150 เซนติเมตร เมื่อเทียบตามส่วนแล้วงูเห่าสามารถแผ่แม่เบี้ยได้กว้างที่สุดกว่าชนิดอื่น ยกตัวชูคอแผ่แม่เบี้ยได้สูงที่สุดประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวลำตัว เกล็ดบนหัวมีขนาดใหญ่
 
ถิ่นอาศัย, อาหาร
พบในบริเวณที่มีลักษณะภูมิประเทศที่ยังคงเป็นธรรมชาติ เช่น ประเทศแถบเอเชีย 
อาหารส่วนใหญ่ของงูเห่าคือ คางคก เขียด หนู ไก่ ปลา และงูที่มีขนาดเล็กกว่า 
พฤติกรรม, การสืบพันธุ์
ชอบอยู่ตามท้องทุ่งหรือท้องนา อาศัยพักนอนในโพรงดิน เลาโกรธหรือตกใจจะชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่ฟ่อ เมื่อเข้าใกล้จะฉกลงกัด งูเห่าสามารถกัดได้โดยไม่ต้องแผ่แม่เบี้ยถ้าตกใจหรือโดนเหยียบ ออกหากินตั้งแต่พลบค่ำจนถึงกลางคืสตอนดึก ในฤดูร้อนงุเห่ามักจะหลบอยู่ในโพรงดินหรือรูหนู เพื่อคอยดักจับหนูที่จะกลับเข้ามา ในฤดูฝนจะออกหากินตามท้องนาคอยดักจับกบ เขียด ซึ่งออกมากินแมลง เมื่อข้าวออกรวงจะคอยดักจับหนูที่มากินรวงข้าว ถ้าน้ำท่วมท้องนา งูเห่าจะหนีไปตามที่ดอนไปขึ้นต้นไม้ หรือเข้าไปอยู่ใกล้ๆบ้านคน สำหรับในฤดูหนาวงูเห่าจะหลบอยู่ตามรู ไม่ค่อยออกมาหากิน 
งูเห่าวางไข่ครั้งละประมาณ 10-20 ฟอง ไข่มีลักษณะยาวรี เปลือกไข่เหนียวนิ่มและมีสีขาว เมื่อไข่ถูกฟักออกมาเป็นตัว ลูกงูจะมีลักษณะสีลวดลายคล้ายตัวโตเต็มวัย