คลังเก็บหมวดหมู่: ฐิติศักดิ์ อ่อนจ้าย 7

News ไทย BBC News บีบีซีไทย นาวิเกชัน หมวดข่าว ฟิสิกส์ช่วยแก้รำคาญเสียงน้ำหยดจากก๊อก-หลังคารั่ว

 

_102192146_mediaitem102192145เสียงน้ำหยดติ๋ง ๆ ลงภาชนะรองรับเมื่อก๊อกน้ำชำรุดหรือหลังคารั่วในยามดึกสงัด สร้างความรำคาญใจให้คนที่กำลังจะหลับจะนอนอยู่ไม่น้อย

แต่ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ใช้เทคโนโลยีใหม่ด้านฟิสิกส์ของเสียง จนค้นพบสาเหตุที่แท้จริงของเรื่องนี้แล้ว รวมทั้งพบวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายดายอย่างคาดไม่ถึง ในระหว่างที่ยังไม่มีเวลามาซ่อมก๊อกน้ำหรืออุดรูรั่วบนหลังคา

ทีมนักฟิสิกส์และวิศวกรจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของสหราชอาณาจักร ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดลงในวารสาร Scientific Reports โดยระบุว่าการที่น้ำหยดลงมามีเสียงดังนั้น เสียงดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากตัวหยดน้ำเอง แต่เกิดจากการสั่นของฟองอากาศใต้ผิวน้ำในภาชนะรองรับ

ทีมผู้วิจัยใช้กล้องจับภาพความเร็วสูงเป็นพิเศษบันทึกภาพน้ำหยดลงภาชนะ และใช้ไมโครโฟนความไวสูงบันทึกคลื่นเสียงใต้น้ำที่เกิดขึ้น ขณะหยดน้ำตกกระทบผิวน้ำขังในภาชนะรองรับ

เมื่อนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ พบว่าช่วงที่หยดน้ำตกกระทบผิวน้ำขังนั้นเงียบสนิทไม่มีเสียงแต่อย่างใด

แต่แรงตกกระทบทำให้เกิดหลุมที่ผิวน้ำขึ้นชั่วขณะ ก่อนที่ผิวน้ำจะหดตัวกลับเป็นแท่งสูงอย่างรวดเร็วเนื่องจากแรงตึงผิว ชั่วขณะนี้เองที่ทำให้มีฟองอากาศเกิดขึ้น และการสั่นของฟองอากาศบริเวณก้นหลุมทำหน้าที่เสมือนเป็นลูกสูบดันคลื่นเสียงให้ส่งผ่านไปในอากาศได้

กลไกการเกิดเสียงของหยดน้ำที่ค้นพบใหม่นี้ นับว่าต่างจากความรู้ทางกลศาสตร์ของไหลเดิม ที่เชื่อว่าเสียงน้ำหยดติ๋ง ๆ เกิดจากตัวหยดน้ำเองและคลื่นเสียงแผ่ผ่านตัวกลางในน้ำมาสู่อากาศจนเข้าหูของมนุษย์โดยตรง

ดร. อานูรัก อาการ์วัล ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า เมื่อทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของเสียงหยดน้ำแล้ว วิธีแก้ให้เสียงเงียบลงจึงทำได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนสภาพแรงตึงผิวของน้ำ โดยอาจผสมน้ำยาล้างจานหรือสบู่ลงไปในน้ำที่ขังในภาชนะรองรับเท่านั้น

ความรู้ที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่น เช่นการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนให้แม่นยำขึ้น หรือใช้สังเคราะห์เสียงของหยดน้ำที่เหมือนจริงเพื่อใช้ในการถ่ายทำ

สดร. ชวนส่องดาวเสาร์ #ราชาแห่งวงแหวน ใกล้โลกที่สุดในรอบปี 2561 สังเกตด้วยตาเปล่าชัดเจนตลอดคืน 27 มิถุนายน นี้

Share-Saturn_Jun61-Kratoo

นที่ 21 มิถุนายน 2561 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page รายงานว่า ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เชิญชวนประชาชนชมดาวเสาร์โคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ในวันที่ 27 มิถุนายน ซึ่งปรากฏการณ์นี้สามารถมองด้วยตาเปล่าชัดเจนได้ตลอดคืนตั้งแต่หัวค่ำ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณกลุ่มดาวคนยิงธนู ซึ่งอยู่ตำแหน่งต่ำกว่าดวงจันทร์ลงมาเล็กน้อย (วันดังกล่าวดวงจันทร์อยู่ในช่วงข้างขึ้น 14 ค่ำ) หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากล้องตั้งแต่ 4 นิ้ว กำลังขยาย 50 เท่าขึ้นไป จะมองเห็นวงแหวนหลักได้อย่างชัดเจน

sao4

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page