คลังเก็บหมวดหมู่: สุรชัย เบี้ยไธสง 7

ศิลปะยุคก่อนประวัติศาสตร์ในอินเดียจากมุมสูง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ศิลปะยุคก่อนประวัติศาสตร์ในอินเดียจากมุมสูง

บรรดานักโบราณคดีต่างพากันตื่นเต้นเมื่อมีการค้นพบงานศิลปะสกัดหินในยุคก่อนประวัติศาสตร์หลายพันภาพที่คาดว่ามีอายุเก่าแก่หลายหมื่นปี ในรัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดีย ซึ่งอาจช่วยไขปริศนาอารยธรรมที่ไม่เคยมีผู้ใดรู้จักมาก่อน

งานศิลปะสกัดหินและภาพจำหลักที่พบครั้งนี้ กระจายอยู่ใต้พื้นดินในพื้นที่ 52 หมู่บ้านทั่วรัฐมหาราษฏระ สิ่งที่พบสร้างความตื้นเต้นพร้อมกับความฉงนสนเท่ห์ให้เหล่านักโบราณคดีไปพร้อม ๆ กัน เพราะภาพที่พบมีทั้งภาพสลักมนุษย์ ช้าง เสือ และ แรด รวมทั้งสัตว์ที่ปัจจุบันมีถิ่นที่อยู่อาศัยในทวีปแอฟริกา เช่น ฮิปโปโปเตมัส

ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสันนิษฐานว่าในอดีตสัตว์เหล่านี้อาจมีอาณาเขตหากินกว้างใหญ่กว่าที่คิด โดยอาจมาจากถิ่นกำเนิดในแอฟริกาแล้วข้ามทวีปไปหากินไกลถึงอินเดีย พวกเขาคาดว่าผลงานศิลปะเหล่านี้สร้างขึ้นโดยชุมชนล่าสัตว์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

วิดีโอโดย มยุเรศ คอนนูร์ และชารัด บาห์เด

วิธีปลดปล่อย “เบรก” ภูมิคุ้มกันเพื่อรักษามะเร็ง คว้ารางวัลโนเบลสาขาการแพทย์

เซลล์มะเร็ง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ศ. เจมส์ พี. แอลลิสัน จากมหาวิทยาลัยเทกซัสของสหรัฐฯ และ ศ. ทาซุกุ ฮอนโจ จากมหาวิทยาลัยเกียวโตของญี่ปุ่น คือสองนักวิจัยด้านวิทยาภูมิคุ้มกันผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปีนี้ จากผลงานการค้นพบวิธีรักษามะเร็งแนวใหม่

ทั้งสองต่างค้นพบโปรตีนซึ่งทำหน้าที่เป็น “เบรก” หยุดยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยมะเร็ง และค้นพบกลไกที่สามารถปลดปล่อยเบรกนี้ได้ ซึ่งจะทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเข้าโจมตีเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีรักษาโรคมะเร็งดังกล่าวซึ่งเรียกว่า Immune Checkpoint Therapy นับว่าแตกต่างจากวิธีรักษามะเร็งด้วยภูมิคุ้มกันแบบดั้งเดิมที่มุ่งโจมตีเซลล์มะเร็งโดยตรง แต่วิธีใหม่นี้มุ่งจัดการกับโปรตีนที่เป็นเสมือน “เบรก” ยับยั้งไม่ให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของคนไข้เข้าสังหารเซลล์มะเร็งได้อย่างคล่องตัว

ศ. ทาซุกุ ฮอนโจ (แถวยืนคนที่สามจากขวามือ) และทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัยเกียวโตImage copyrightKYOTO UNIVERSITY
คำบรรยายภาพศ. ทาซุกุ ฮอนโจ (แถวยืนคนที่สามจากขวามือ) และทีมวิจัยที่มหาวิทยาลัยเกียวโต

เมื่อปี 1995 ศ. แอลลิสันได้ค้นพบโปรตีน CTLA-4 ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรับบนเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดทีเซลล์ (T-cell) ซึ่งโมเลกุลของตัวรับชนิดนี้จะยับยั้งการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกาย

ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ศ. ฮอนโจได้ค้นพบโปรตีน PD-1 ซึ่งทำหน้าที่เป็น “เบรก” ของระบบภูมิคุ้มกันนี้เช่นเดียวกัน แต่โปรตีนชนิดนี้ทำงานด้วยกลไกที่แตกต่างออกไป

มีการคิดค้นแอนติบอดีที่ต่อต้านการทำงานของโปรตีนสองชนิดนี้ และนำมาทดลองรักษาผู้ป่วยมะเร็งบางชนิด ซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีอย่างยิ่งกับมะเร็งผิวหนังชนิดร้ายแรงและมะเร็งปอดแม้อยู่ในระยะลุกลาม

ศ. เจมส์ พี. แอลลิสันImage copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพศ. เจมส์ พี. แอลลิสัน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติให้ใช้แอนติบอดีต้านโปรตีน CTLA-4 เป็นยารักษามะเร็งผิวหนังเมื่อปี 2011 และอนุมัติให้แอนติบอดีต้านโปรตีน PD-1 เป็นยาเพื่อการทดลองรักษามะเร็งได้เมื่อปี 2014

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแถลงว่า “วิธีบำบัดแบบใหม่นี้ถือเป็นการปฏิวัติวิธีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเปลี่ยนมุมมองพื้นฐานของเราเรื่องวิธีจัดการกับมะเร็งไปอย่างสิ้นเชิง”

นักวิจัยทั้งสองจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 32 ล้านบาท) ร่วมกัน ซึ่งพิธีมอบรางวัลประจำปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน

มนุษย์อาจมีรหัสพันธุกรรมน้อยลงกว่าเดิมถึง 20%

ภาพจำลองรหัสพันธุกรรม

คลิก facebook

ผลวิจัยล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติพบว่า จำนวนของรหัสพันธุกรรม (Genetic code)ที่มีอยู่ทั้งหมดในร่างกายของคนเรา อาจมีน้อยกว่าที่เคยเข้าใจกันมาถึง 20% ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อวงการแพทย์ปัจจุบันที่หันมาพึ่งพาการรักษาโรคด้วยข้อมูลทางพันธุกรรมกันมากขึ้น

นับแต่มีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนม (Genome) ของมนุษย์ได้สำเร็จในปี 2003 นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการศึกษาพันธุกรรมมนุษย์ในขั้นต่อไป ด้วยการรวบรวมข้อมูลของโปรตีนที่หน่วยพันธุกรรมหรือยีนในมนุษย์สามารถผลิตได้ทั้งหมด ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะทำให้เกิดการแสดงออกของลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ในร่างกาย

ทีมนักวิจัยนานาชาติที่นำโดยศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งชาติสเปน (CNIO) ได้สำรวจทบทวนข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนดังกล่าวจาก 3 ฐานข้อมูล ก่อนจะพบว่าหน่วยพันธุกรรมที่มีอยู่ราว 20,000 ยีนในมนุษย์นั้น กว่า 4,000 ยีนหรือราว 20% ของทั้งหมดอาจเป็นยีนเทียม (Psuedogene) ซึ่งเป็นหน่วยพันธุกรรมที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเพื่อให้ผลิตโปรตีนได้แต่อย่างใด

การค้นพบข้างต้นซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nucleic Acids Research ชี้ว่ายีนที่ไม่สามารถผลิตโปรตีนเพื่อแสดงออกถึงลักษณะทางพันธุกรรมเหล่านี้ ควรจะถูกจัดประเภทเสียใหม่ให้เป็นกลุ่มเดียวกับดีเอ็นเอขยะ (Junk DNA) ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเอาไว้เช่นกัน

ทีมผู้วิจัยชี้ว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องค้นหาและแยกเอายีนเทียมเหล่านี้ออกมาจากฐานข้อมูลรหัสพันธุกรรมมนุษย์ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการศึกษาวิจัยทางพันธุศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันมักนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หลายชนิด

ผลการศึกษาวิจัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาชี้ว่า ยีนเทียมและดีเอ็นเอขยะซึ่งมีอยู่ถึง 75% ในจีโนมมนุษย์นั้น ใช่ว่าจะไม่มีบทบาทสำคัญใด ๆ ในร่างกายของคนเราเลยเสียทีเดียว โดยเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนของสหรัฐฯ พบว่าดีเอ็นเอขยะอาจช่วยให้โครโมโซมม้วนตัวได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสำคัญต่อความอยู่รอดของเซลล์อย่างมาก

ใครละเมิดผู้อื่นจับแบน! Periscope เตรียมสอดส่องความเห็นในช่องแชทให้เข้มงวดมากขึ้น

ใครละเมิดผู้อื่นจับแบน! Periscope เตรียมสอดส่องความเห็นในช่องแชทให้เข้มงวดมากขึ้น

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1963129127085230

Twitter ระบุว่าจะบังคับใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้นในการจัดการข้อความแชทระหว่างการถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์ม Periscope ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคมนี้ โดยจะมีการ “ทบทวนและระงับการใช้งานบัญชีผู้ใช้” ที่แสดงความเห็นในเชิงละเมิดต่อผู้อื่นในการแชทระหว่างการถ่ายทอดสด ซึ่งเป็นความพยายามในการต่อสู้กับกลุ่มผู้ใช้ที่ละเมิดต่อผู้อื่น

ก่อนหน้านี้ Twitter ก็เพิ่งเผยขั้นตอนต่างๆ ในการลดพฤติกรรมแย่ๆ บนแพลตฟอร์ม ทั้งการแบนบอทและบัญชีที่ละเมิดกฎ และทำให้กฎต่างๆ ชัดเจนมากขึ้น ซึ่ง Periscope ก็มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน อาทิ การเปิดให้ผู้ชมประเมินความเห็นต่างๆ ที่ถูกส่งเข้ามา ซึ่งเกิดขึ้นหลายปีมาแล้วแต่ก็ยังไม่บรรลุผล จึงต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น

และด้วยมาตรการใหม่นี้เอง จะทำให้ผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมละเมิดต่อผู้อื่นถูกจับตาอย่างใกล้ชิดมากขึ้น มากกว่าแต่เดิมที่ผู้ใช้กลุ่มนี้แค่อาจถูกเตะออกจากการสนทนา แต่ก็ยังสามารถไปป่วนในการสนทนาของวีดีโออื่นได้ เป็นต้น

ทีมงานของ Periscope ยังเผยว่ามีนโยบายอีกมากที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง และการขจัดผู้ใช้กลุ่มที่ละเมิดผู้อื่นเป็นสิ่งจำเป็นมาก ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีรายงานว่าจำนวนผู้ใช้ Periscope ลดลงนับล้านบัญชีในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และอาจลดลงอีกหากมีการกำจัดบอทและผู้ใช้กลุ่มที่ละเมิดผู้อื่นออกไปได้

 

ยอดผู้ติดโรคหัดในยุโรปสูงเป็นประวัติการณ์

Baby with measles

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยมีจำนวนผู้ติดเชื้อโรคหัดสูงเป็นประวัติการณ์ในยุโรป ผู้เชี่ยวชาญชี้เพราะคนฉีดวัคซีนน้อยลง

ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2018 มีผู้ติดเชื้อโรคหัดในยุโรปแล้วมากกว่า 41,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 37 ราย ในขณะที่ปีที่แล้ว มีผู้ติดเชื้อเพียง 23,927 ราย และ 5,273 ในปีก่อนหน้านั้น

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่านี่เป็นผลจากการที่คนไปฉีดวัคซีนน้อยลง โดยยูเครนและเซอร์เบียเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดที่สุดในยุโรป

หน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษระบุว่า การระบาดของเชื้อในอังกฤษเกิดจากการเดินทางไปยุโรปและนำเชื้อกลับมา โดยโรคหัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายผ่านการไอและจาม โดยปกติแล้ว การติดเชื้อจะอยู่ที่ระหว่าง 7 ถึง 10 วัน แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะสามารถหายเป็นปกติได้ แต่เชื้อโรคนี้ก็สามารถทำให้เกิดอาการรุนแรงอื่น ๆ ได้ เช่น ภาวะสมองอักเสบจากเชื้อไวรัส, เยื่อหุ้มสมองอักเสบ, อาการชักจากไข้, โรคปอดบวม และ ตับอักเสบ

ที่เมืองไทย กรมควบคุมโรค รายงานว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 19 กรกฎาคม 2561 พบผู้ป่วยโรคหัด 1,316 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15-24 ปี (26.98%) และพบในภาคกลางมากที่สุด

ที่ประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้ตั้งเป้าการกำจัดโรคหัดในไทยให้สำเร็จภายในปี 2563 โดยเน้นรณรงค์ให้วัคซีนกลุ่มเสี่ยงในปี 2562 เนื่องจากยังคงพบผู้ป่วยโรคหัดในประเทศไทยมากขึ้นในปี 2559-2560 นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้เสนอให้กระทรวงศึกษาธิการออกระเบียบให้นักเรียนได้รับวัคซีนก่อนเข้าเรียนด้วย

วัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน หรือ MMR สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ โดยสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) แนะนำให้เด็กทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนประมาณช่วงวันเกิดปีแรก และอีกครั้งก่อนเข้าโรงเรียน

ดร.เนเดร็ต เอมิโรกลู จากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำล้วนเสี่ยงต่อการติดเชื้อไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหน และทุก ๆ ประเทศต้องช่วยกันเพิ่มภูมิคุ้มกันโดยฉีดวัคซีนคนให้มากที่สุด

ไม่นานมานี้ วุฒิสภาอิตาลีเพิ่งลงคะแนนเสียงยกเลิกกฎหมายที่บังคับให้เด็กทุกคนต้องฉีดวัคซีนก่อนเริ่มเข้าโรงเรียน นั่นหมายความว่าพ่อแม่จะไม่โดนปรับเงินหากไม่พาลูกไปฉีดวัคซีน

อาการโรคหัด

  • น้ำมูกไหล จาม
  • ไข้สูง เหนื่อยล้า เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ
  • ตาแดง มีน้ำตาคลอ
  • มีจุด ๆ สีเทาในปาก
  • มีตุ่มนูนสีแดงซึ่งอาจขึ้นติดกันเป็นแถบ จะเริ่มบริเวณไรผมประมาณ 2-4 วันหลังจากเกิดอาการแรก ๆ และค่อย ๆ กระจายไปทั่วหัว คอ และทั่วร่างกาย

ดร. แมรี แรมซี จากสาธารณสุขอังกฤษระบุว่า กรณีส่วนใหญ่เป็นเด็กและวัยรุ่นที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนตอนเด็ก และแนะนำให้ผู้ที่ไม่แน่ใจไปตรวจกับแพทย์ ก่อนที่จะเดินทางไปประเทศที่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคอยู่

นักวิจัยออสเตรเลียเปิดตัวเชื้อเพลิงชนิดใหม่ผลิตจาก “แอมโมเนีย”

SYDNEY, AUSTRALIA — นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียเพิ่งทดสอบรถยนต์สองคันที่ใช้เชื้อเพลิงชนิดใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนและมลพิษทางอากาศ คณะนักวิจัยของสถาบัน CSIRO (Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization) ของรัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า เชื้อเพลิงชนิดใหม่ดังกล่าวคือ แอมโมเนีย ที่ถูกแปรสภาพจากไฮโดรเจนที่มีการเผาไหม้สูง นักวิจัยเชื่อว่าเชื้อเพลิงแอมโมเนียเหลวแบบใหม่นี้สามารถขนส่งได้ง่ายและปลอดภัยไปยังประเทศต่างๆ ในเอเชียและยุโรป ก่อนที่จะถูกนำไปแปรสภาพกลับเป็นไฮโดรเจนเหลวอีกครั้ง และสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ได้ต่อไป ขณะนี้ เทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากบริษัทรถยนต์ของญี่ปุ่น Toyota และบริษัทรถยนต์ของเกาหลีใต้ Hyundai Voice of America 14.08.18

สงครามยาเสพติดโคลอมเบีย การปราบปราบที่อาจเผชิญทางตัน

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1929944127070397

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดของโคลอมเบีย กำลังทำสงครามยาเสพติดอย่างหนักหน่วงกับกลุ่มลักลอบค้าโคเคน ซึ่งเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อันมีเหตุผลจากความต้องการโคเคนที่พุ่งกระฉูดทั้งในยุโรป และสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี การผลิตโคเคนในปริมาณสูงถึง 900 ตัน ในโคลอมเบียเมื่อปีที่แล้ว ก่อให้เกิดความหวาดเกรงกันว่าฝ่ายปราบปรามกำลังจะเป็นผู้พ่ายแพ้ในสงครามยาเสพติดครั้งนี้

แฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ซึ่งเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์เข้าไปในพื้นที่ป่าซึ่งถูกใช้เป็นแหล่งผลิตโคเคนในโคลอมเบีย เล่าว่าขณะเข้าไปยังพื้นที่เขาได้กลิ่นโคเคนฟุ้งกระจายไปทั่ว เจ้าหน้าที่เองพยายามเผาทำลายใบและต้นโคคาของกลางที่ยึดได้ โดยเป็นการดำเนินการท่ามกลางความหวาดกลัวว่าจะถูกกลุ่มผู้ผลิตยาเสพติดเข้ามาทำร้าย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีพยายามพูดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว แต่ไม่มีใครต้องการพูดคุยหรือให้ข้อมูลใด ๆ เพราะเกรงการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ดี ชาวบ้านบางคนบอกกับผู้สื่อข่าวเป็นการส่วนตัวว่าพวกเขาเปลี่ยนพืชที่เพาะปลูกเป็นครั้งที่สามแล้วในปีนี้ ชาวบ้านพยายามปลูกพืชอย่างอะโวคาโด้ กล้วย แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้สถานะความเป็นอยู่ของพวกเขาดีขึ้น เพราะการขนส่งพืชเหล่านี้ไปยังตลาดมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าสิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

เมื่อปีที่แล้วทางการยึดโคเคนได้ราว 400 ตัน แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาลดลง พลเอกอัลเบอร์โต เมอเฮีย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดโคลอมเบียบอกกับบีบีซีว่าตราบใดที่ยังคงมีต้นโคคาและมีการผลิตยาเสพติดโคเคน กลุ่ม (ผู้ลักลอบค้ายาเสพติด) เหล่านี้จะได้รับความช่วยเหลือให้ยังคงสามารถต่อกรกับทั้งประชาชน พลเรือน และการตรวจสอบได้

ในการขนส่งโคเคนออกนอกประเทศนั้น เครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติดใช้วิธีจ่ายเงินให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งทะเลให้ลักลอบนำขนโคเคนไปกับตู้คอนเทนเนอร์

โดยเจ้าหน้าที่ยามฝั่งคนหนึ่งบอกกับบีบีซีว่าเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติด ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์และจุดหมายปลายทางของเรือเหล่านั้น มาจากคนภายในท่าเรือนั่นเอง