คลังเก็บหมวดหมู่: ชนิดาภา กิมสร้าง 7

บริการส่งถึงบ้าน แต่คนรับไม่จำเป็นต้องอยู่บ้าน

 

 Walmart และ Amazon ได้กระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวในวงการบริการจัดส่งสินค้าถึงที่บ้าน โดยใช้สมาร์ทล็อกและกล้องรักษาความปลอดภัย เพื่อให้ผู้ส่งของสามารถเข้าไปในบ้านของคุณได้ในขณะที่มอนิเตอร์จะทำการตรวจสอบและยืนยันระยะไกล ผ่านแอปพลิเคชัน หายห่วงทั้งผู้ส่งและผู้รับ

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1924743860923757

ในงาน CES  August บริษัทหลักที่ผลิตสมาร์ทล็อก ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Walmart สำหรับการบริการจัดส่งถึงบ้านเปิดให้บริการแล้ว (เรียกว่า August Access) แม้ว่าลูกค้าจะกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ August ก็ได้คิดค้นหาวิธีการแก้ไข ด้วย BoxLock Home เป็นตัวล็อกที่เชื่อมต่อด้วยอินเทอร์เน็ตเข้าโดยตรงกับผู้จัดส่งและผู้รับ ล็อกทำขึ้นมาพิเศษ จะมีตัวสแกนบาร์โค้ดสินค้าอยู่ จะปลดล็อกได้ก็ต่อเมื่อนำสินค้ามาสแกนกับบาร์โค้ด เมื่อตรวจสอบสินค้าและสินค้าถูกต้อง จะได้รับการยืนยัน ตัวล็อกจะปลดออก ผู้จัดส่งจะนำของใส่ไว้ในกล่องหรือในที่ๆ ผู้รับต้องการ จากนั้นทำการปิดเหมือนเดิม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่มา : aripfan.comhitech.sanook.comgetboxlock.comhimirror.comurbaneerspaces.com

 

 

ปลดล็อครถด้วยใบหน้า โดยชาวจีน ของบริษัทByton

ปลดล็อครถด้วยใบหน้า ตัดปัญหากุญแจหายหรือถูกขโมย ด้วยการไขรถด้วยใบหน้า บริษัท Byton ของจีน พัฒนารถอเนกประสงค์ หรือ SUV ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และใช้ระบบจดจำใบหน้า หรือ Face Recognition ช่วยเปิดประตู และยังช่วยตรวจจับการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตของคนขับได้ด้วย

 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1925601437504666

         การเริ่มต้นใช้งานของชาวจีน Byton ได้ออกรถแนวคิดแรกซึ่งเป็นรถ SUV ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองทั้งหมดซึ่งอธิบายว่าเป็น “อุปกรณ์อัจฉริยะยุคหน้า″ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Consumer Electronics Show ในสัปดาห์นี้การออกแบบของ Byton มีเทคโนโลยีสมาร์ทมากมายรวมทั้งการจดจำใบหน้าการควบคุมท่าทางสัมผัสแดชบอร์ดระบบดิจิทัลและความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ

บริษัท จีนเห็นรถเป็นสมาร์ทอุปกรณ์ถัดไปหลังจากที่สมาร์ทโฟน พวกเขาเรียกมันว่า Smart Intuitive Vehicle หรือ SIV “อุปกรณ์อัจฉริยะรุ่นต่อไปคือรถที่สร้างขึ้นมาอย่างโดดเด่นในยุคของการใช้งานร่วมกันอย่างแท้จริงสมาร์ทโมบิลิตี้และการขับขี่แบบอิสระ” แบรนด์ดังกล่าว

เดิมชื่อ Future Mobility Corporation (FMC) Byton ใช้ชื่อจากวลี “bytes on wheels” เพื่อแสดงจุดมุ่งหมายเพื่อรวมเข้าด้วยกันของรถยนต์และเทคโนโลยีดิจิทัล แนวคิด SIV ได้รับการพัฒนาโดยอดีตพนักงาน BMW และ Apple

“การแสดงผลการแชร์ประสบการณ์” หรือ SED จะแทนที่หน้าแดชบอร์ดด้านในของรถยนต์โดยแสดงเนื้อหาผ่านหน้าจอแสดงผลหลายจอ เนื้อหานี้สามารถควบคุมโดยโปรแกรมควบคุมผ่านทางล้อเลื่อนและแบ่งปันกับผู้โดยสารคนอื่น ๆ

อินเทอร์เฟซระบบดิจิตอลสามารถควบคุมได้หลายแบบด้วยการจดจำเสียงการควบคุมแบบสัมผัสตัวระบุแบบไบโอเมตริกและ “เซ็นเซอร์สัมผัสทางอากาศ” ซึ่งเข้าใจและตอบสนองต่อท่าทางด้วยมือ การจดจำใบหน้าขั้นสูงช่วยให้ยานพาหนะสามารถรับรู้คนขับหรือผู้โดยสารได้และปลดล็อกประตูโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบ เมื่อนั่งอยู่ภายในรถกล้องภายในจะจดจำไดรเวอร์และกำหนดลักษณะต่างๆเช่นตำแหน่งที่นั่งขับขี่

ตาม Verge รถยังมีอุปกรณ์ติดตามสุขภาพที่รวมอยู่ในฝักด้านในซึ่งซิงค์กับอุปกรณ์ออกกำลังกายเพื่อติดตามอัตราการเต้นหัวใจของผู้ใช้น้ำหนักความอิ่มตัวของออกซิเจนหรือความดันโลหิตและให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ “แพลตฟอร์มคลาวด์ชีวิต” เชื่อมต่อข้อมูลแอปพลิเคชันข้อมูลและอุปกรณ์เข้ากับรถทำให้ผู้ใช้ฟังเพลงโทรออกและใช้ระบบนำทางเคลื่อนที่ได้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้นขณะที่อยู่ในระหว่างเดินทาง เมื่ออยู่ในโหมดขับขี่แบบอิสระ (หรือเมื่อหยุดนิ่ง) ที่นั่งด้านหน้าสามารถหมุนไปทางอื่นได้ทำให้การตกแต่งภายในเหมือนพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นคล้ายกับแนวคิด Symbioz ของเรโนลต์ซึ่งเปิดตัวในแฟรงค์เฟิร์ตเมื่อปลายปี พ.ศ. 2560

คุณลักษณะเพิ่มเติมรวมถึงคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่พอดีกับพวงมาลัยและหน้าจอรวมอยู่ในเบาะหลัง แม้ว่า SIV เป็นเพียงแนวคิด Byton มุ่งหวังให้เริ่มผลิตรถยนต์ในปี พ. ศ. 2562 คาดว่าจะถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมงในเวลาประมาณห้าวินาทีและขายปลีก 45,000 เหรียญ (ประมาณ 33,000 ปอนด์)

ดาวอังคารมีคาร์บอนไดออกไซด์ไม่พอให้สร้างชั้นบรรยากาศขึ้นใหม่

พาหนะสำรวจ Mars Curiosity Rover ตระเวนหาร่องรอยของน้ำและสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร

ทีมนักดาราศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯหรือนาซา เผยผลการศึกษาล่าสุดที่ชี้ว่า มนุษย์ไม่มีทางจะสร้างหรือปรับเปลี่ยนสภาพบรรยากาศ (Terraforming) บนดาวอังคาร เพื่อให้เหมาะสมกับการตั้งอาณานิคมนอกโลกได้ เนื่องจากปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์บนดาวแห่งนี้มีไม่เพียงพอ

มีการตีพิมพ์รายงานการวิจัยดังกล่าวในวารสาร Nature Astronomy โดยระบุว่าผลวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากภารกิจสำรวจดาวอังคารตลอด 20 ปีที่ผ่านมา บ่งบอกชัดว่าแหล่งกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์บนดาวอังคารทั้งหมดนั้น มีไม่เพียงพอที่จะทำให้ความดันบรรยากาศของดาวอังคาร ซึ่งคิดเป็นเพียง 0.6% ของความดันบรรยากาศบนโลก ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญได้

ผลการวิจัยครั้งนี้เท่ากับดับความฝันของนายอีลอน มัสก์ นักธุรกิจผู้บุกเบิกโครงการขนส่งอวกาศคนสำคัญ ซึ่งเคยประกาศไว้ครั้งแรกเมื่อปี 2015 ว่าเขามีแผนการให้มนุษย์ย้ายถิ่นฐานไปยังดาวอังคาร โดยวิธีที่เร็วที่สุดในการทำให้คนเราอาศัยอยู่บนดาวแห่งนี้ได้ คือต้องสร้างชั้นบรรยากาศที่คล้ายคลึงกับโลกขึ้นมา

นายมัสก์เสนอให้ทิ้งระเบิดไฮโดรเจนอานุภาพร้ายแรงที่ขั้วเหนือและขั้วใต้ของดาวอังคาร เพื่อให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในรูปของน้ำแข็งแห้งกลายเป็นไอและก่อตัวเป็นชั้นบรรยากาศที่หนาขึ้น หลังจากนั้นปฏิกิริยาเรือนกระจกที่เกิดติดตามมาจะทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูง จนสามารถเก็บกักน้ำในรูปของเหลวที่พื้นผิวดาวได้

พาหนะสำรวจ Mars Curiosity Rover ตระเวนหาร่องรอยของน้ำและสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารImage copyrightNASA

อย่างไรก็ตาม รายงานวิจัยของนาซาประเมินว่า แม้จะปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในรูปน้ำแข็งแห้งที่ขั้วเหนือและขั้วใต้ของดาวอังคารออกมาได้ทั้งหมด ก็จะช่วยเพิ่มแรงดันบรรยากาศขึ้นได้เพียง 1.2% ของบนโลกเท่านั้น

หากมีการทำให้พื้นดาวร้อนขึ้นเพื่อปลดปล่อยอนุภาคคาร์บอนไดออกไซด์ในพื้นดินออกมาอีก ก็จะรวบรวมปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ได้เพิ่มขึ้นเพียง 4% จากของเดิม และหากมีการขุดเหมืองความลึก 100 เมตรทั่วทั้งดาวเพื่อค้นหาคาร์บอนไดออกไซด์ต่อไป ก็จะได้มาเพิ่มอีกเพียง 5% เท่านั้น

ดร. บรูซ จาโคสกี จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดของสหรัฐฯ หนึ่งในทีมนักวิจัยของนาซาบอกว่า “การปรับเปลี่ยนสภาพชั้นบรรยากาศของดาวอังคารนั้น ยังคงทำไม่ได้ด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน และถึงแม้จะทำได้ ก็คงต้องใช้เวลากว่า 10 ล้านปีเพียงเพื่อรอให้บรรยากาศที่มีอยู่หนาตัวเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่งปริมาณนี้ก็ยังไม่เพียงพอให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้”

เตือนไทย! ฝนตกต่อเนื่อง กทม.มีเมฆมาก ฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60

 

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือ ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก สำหรับคลื่นลม
เมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศลักษณะทั่วไป ระบุ หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ยและประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุ

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1345515

 

ศาลสหรัฐฯ สั่งจอห์นสันฯ จ่ายกว่า 1.5 ล้านล้านบาทให้ผู้ป่วยมะเร็งหญิง

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กล่าวว่าความปลอดภัยของแป้งทัลคัม ได้รับการยืนยันด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการศึกษาหลายสิบปี

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1894086343989509

ศาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ บริษัทเวชภัณฑ์จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายเงินชดเชยมูลค่า 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.56 ล้านล้านบาท) แก่ผู้หญิง 22 คน ที่ยื่นฟ้องว่าผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของบริษัทฯ ทำให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่

คณะลูกขุนที่ศาลรัฐมิสซูรี ของสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้บริษัทฯ จ่ายเงินเป็นค่าชดเชยจำนวน 550 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.8 หมื่นล้านบาท) และอีก 4.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 1.36 ล้านล้านบาท) เป็นค่าเสียหายเชิงลงโทษ

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ยังคงต่อสู้ทางกฎหมายในอีกกว่า 9,000 คดี ที่เกี่ยวข้องกับแป้งเด็กแบรนด์ดัง

บริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ กล่าวว่า “ผิดหวังอย่างมาก” กับคำตัดสินของศาลในครั้งนี้ และวางแผนจะอุทธรณ์ต่อไป

ระหว่างการพิจารณาคดีที่ใช้เวลานานถึง 6 สัปดาห์ ผู้หญิงหลายคนและสมาชิกในครอบครัว กล่าวว่า พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่หลังจากใช้แป้งเด็กและผลิตภัณฑ์ที่มีสารทัลค์ (Talc) เป็นเวลาหลายสิบปี

ผู้หญิง 6 คน จากทั้งหมด 22 คนที่ศาลตัดสินให้ได้รับการชดเชยค่าเสียหาย ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ด้วยโรคมะเร็งรังไข่

ทนายของพวกเธอกล่าวหาว่า จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน รู้ว่าสารทัลค์ที่ใช้ในแป้งทาตัวของบริษัทนั้นปนเปื้อนด้วยสารแอสเบสโทส ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง มาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 แต่ไม่ได้เตือนให้ผู้บริโภครับทราบถึงความเสี่ยง

ผู้หญิงหลายพันคนอ้างว่าเป็นมะเร็งเพราะใช้ผลิตภัณฑ์ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน บริเวณอวัยวะเพศImage copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพผู้หญิงหลายพันคนอ้างว่าเป็นมะเร็งเพราะใช้ผลิตภัณฑ์ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน บริเวณอวัยวะเพศ

“กระบวนการที่ไม่ยุติธรรม”

สารทัลค์ เป็นสารอนินทรีย์ ซึ่งบางครั้งสามารถพบได้ในดินที่อยู่ใกล้กับแร่ใยหินแอสเบสโทส

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ปฏิเสธว่าสินค้าของบริษัทไม่มีสารแอสเบสโทสเจอปน พร้อมยืนยันว่าแป้งและผลิตภัณฑ์ของพวกเขาไม่ได้ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่าสารทัลค์นั้นปลอดภัยต่อมนุษย์ และคำตัดสินครั้งนี้เป็นผลจาก “กระบวนการที่ไม่ยุติธรรม”

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ (FDA) เคยสั่งให้มีการศึกษาตัวอย่างสารทัลค์ในหลายผลิตภัณฑ์ที่วางขายในประเทศ ระหว่างปี 2009-2010 และไม่พบสารแอสเบสโทสแต่อย่างใด

ทนายฝ่ายโจทก์ได้บอกกับศาลรัฐมิสซูรีว่า เอฟดีเอ และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ใช้วิธีทดสอบที่มีข้อบกพร่อง

สำนักงานใหญ่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันImage copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพสำนักงานใหญ่ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ที่เมืองนิวบรันส์วิก รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐฯ

ด้าน Ovacome องค์กรการกุศลเพื่อผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างแป้งทัลคัมกับมะเร็งรังไข่ และในกรณีเลวร้ายที่สุด การใช้สารทัลค์อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ขึ้นราว 1 ใน 3

คำตัดสินที่สร้างสถิติใหม่

คำตัดสินดังกล่าว นับเป็นคำสั่งให้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนสูงที่สุดนับตั้งแต่บริษัทถูกกล่าวในกรณีนี้

อย่างไรก็ตาม ค่าเสียหายเชิงลงโทษ มักถูกลดลงในการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ก็เคยประสบความสำเร็จในการอุทธรณ์กลับคำพิพากษามาแล้วหลายครั้ง โดยในการอุทธรณ์บางครั้ง ทนายฝ่ายจำเลย ได้อาศัยการทักท้วงในประเด็นเชิงเทคนิคของการพิจารณาคดี

เมื่อปีที่แล้ว คณะลูกขุนที่ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำตัดสินให้บริษัทจ่ายเงินชดเชยมูลค่า 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.38 หมื่นล้านบาท) แก่ผู้หญิงคนหนึ่งที่ยื่นฟ้องว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาได้กลับคำตัดสินดังกล่าวในเวลาต่อมา ขณะที่อีกหลายคดียังไม่ได้รับการตัดสิน

ในจำนวนผู้หญิงทั้งหมด 22 คนที่เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีนี้ หลายคนอาศัยอยู่นอกรัฐมิสซูรี และการนำเสนอกรณีของพวกเธอรวมกันต่อศาลในครั้งเดียวกันนี้ จะเป็นหนึ่งในประเด็นที่ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน สามารถทักท้วงในการอุทธรณ์

จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุว่า คำตัดสินลงโทษของศาลแห่งนี้ที่ผ่านมา ล้วนได้ถูกอุทธรณ์และกลับคำพิพากษาทั้งหมด นอกจากนี้ “การพิจารณาคดีครั้งนี้ยังมีข้อผิดพลาดมากกว่าในคดีที่ผ่าน ๆ มา″

คำตัดสินของศาลสหรัฐฯ คดีแป้งก่อมะเร็งของจอห์นสันฯ
ก.พ. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 72 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ครอบครัวของหญิงวัย 62 ปีที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐมิสซูรีจะกลับคำตัดสินเมื่อ ต.ต. 2017
พ.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายค่าชดเชย 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ต.ค. 2016 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
มี.ค. 2017 ศาลรัฐมิสซูรี ให้จอห์นสันฯ ชนะคดีเป็นครั้งแรก ซึ่งยื่นฟ้องโดยหญิงชาวเมืองเทเนสซีที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งหลังใช้แป้งจอห์นสันมา 36 ปี
พ.ค. 2017 ศาลเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สั่งจ่ายเงินชดเชย 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 62 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่
ส.ค. 2017 ศาลในรัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งจ่ายเงินชดเชย 417 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่หญิงวัย 63 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ ก่อนที่ศาลอุทธรณ์รัฐแคลิฟอร์เนียจะสั่งกลับคำตัดสินคดีนี้
เม.ย. 2018 ศาลในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สั่งจ่ายเงิดชดเชย 37 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ชายวัย 46 ปีที่ป่วยเป็นมะเร็งเยื่อหุ้มปอด รวมถึงภรรยา

แยกโมเลกุลน้ำเป็นอากาศและเชื้อเพลิงในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงได้แล้ว

หยดน้ำในภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำให้มนุษย์ไม่สามารถเดินทางสู่ห้วงอวกาศลึกเป็นเวลานานหลายปีได้นั้น คือการที่มีอากาศหายใจและพลังงานสำหรับยานอวกาศสะสมไว้ไม่เพียงพอ แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป เพราะมีการค้นพบวิธีใหม่ที่ช่วยแยกโมเลกุลน้ำให้กลายเป็นก๊าซออกซิเจนและเชื้อเพลิงไฮโดรเจนในอวกาศได้แล้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (Caltech) และองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ตีพิมพ์ผลการศึกษาดังกล่าวในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่าใช้สารกึ่งตัวนำหรือเซมิคอนดักเตอร์ที่แช่อยู่ในน้ำ ดูดซับโฟตอนหรืออนุภาคของแสงจากดวงอาทิตย์และดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ยานอวกาศ จนทำให้เกิดการแยกสลายโมเลกุลน้ำในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงได้

วิธีการดังกล่าวเรียกว่า “โฟโตคะตะลิสต์” (Photo catalysts ) หรือการใช้แสงเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา โดยพลังงานจากโฟตอนจะทำให้อิเล็กตรอนในสารกึ่งตัวนำกระโดดออกและเกิดช่องว่างในอะตอม อิเล็กตรอนอิสระที่หลุดออกมาจะทำปฏิกิริยากับโปรตอนของน้ำจนเกิดเป็นไฮโดรเจน ส่วนช่องว่างในอะตอมของสารกึ่งตัวนำจะรับเอาอิเล็กตรอนจากน้ำเข้าไป จนทำให้เกิดโปรตอนบางส่วนและออกซิเจนขึ้น

นักบินอวกาศImage copyrightGETTY IMAGES

ทีมผู้วิจัยทำการทดลองตกอิสระ โดยปล่อยอุปกรณ์แยกโมเลกุลน้ำด้วยโฟโตคะตะลิสต์ลงมาจากหอสูง 120 เมตร ซึ่งการตกลงมาด้วยความเร่งจะทำให้เกิดภาวะไร้แรงโน้มถ่วงเช่นเดียวกับในห้วงอวกาศ แต่ปฏิกิริยาที่ใช้แสงแยกโมเลกุลน้ำนี้ก็ยังคงเกิดขึ้นได้

แม้ก่อนหน้านี้เราจะสามารถแยกน้ำด้วยไฟฟ้า (Electrolysis) ได้มานานแล้ว แต่วิธีดังกล่าวยังไม่เหมาะต่อการใช้ผลิตพลังงานและอากาศหายใจในปริมาณมากแม้บนพื้นโลก เนื่องจากต้องมีโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่รองรับ แต่วิธีโฟโตคะตะลิสต์ใช้เครื่องมือที่มีน้ำหนักเบากว่ากันมาก

ทีมผู้วิจัยยังบอกว่า วิธีแยกโมเลกุลน้ำด้วยโฟโตคะตะลิสต์ยังสามารถทำย้อนกลับได้ โดยอาจนำไฮโดรเจนและออกซิเจนที่เหลือใช้มารวมกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เกิดพลังงานสำหรับเซลล์เชื้อเพลิงและน้ำที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

พายุเซินติญ: ชื่อของพายุมีที่มาอย่างไร ?

ภาพจากดาวเทียมของพายุไต้ฝุ่นโบพา ที่สร้างความเสียหายในประเทศฟิลิปปินส์เมื่อปี 2012 https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1893370107394466

พายุเซินติญ ที่กำลังเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนบนประเทศเวียดนาม ได้ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศและทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคกลางของไทย

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประสานงานให้ 29 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำท่วม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่กำลังติดตามสถานการณ์ รวมถึงเตรียมหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง และกวดขันการเดินเรือทุกประเภทตลอดช่วงนี้ เหตุใดชื่อ เซินติญ ถึงถูกนำกลับมาใช้อีก หลายคนเคยได้ยินชื่อ “เซินติญ” มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน เมื่อครั้งที่พายุไต้ฝุ่นชื่อเดียวกันนี้เข้าถล่มเวียดนามตอนบน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 คน และความเสียหายต่อที่พักอาศัยกว่า 50,000 หลังคาเรือน ในเดือน ต.ค. 2555 เหตุที่ชื่อ เซินติญ ถูกนำมาใช้อีกครั้ง เป็นเพราะวิธีการตั้งชื่อพายุ เป็นการนำรายชื่อที่มีอยู่แล้วมาใช้วนตามลำดับอักษร โดยชื่อทั้งหมดเป็นชื่อที่ได้รับการเสนอจาก กลุ่มประเทศที่อยู่บนคาบสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกตอนบน และทะเลจีนใต้

สภาพอากาศในจังหวัดไห่หนานของจีน เมื่อพายุเซินติญ ขึ้นฝั่งเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ยังมีความแรงในระดับพายุไต้ฝุ่น
“รายชื่อของพายุพวกนี้ มันแบ่งออกเป็น 5 คอลัมน์ ไล่ตามตัวอักษร และถูกใช้วนไปเรื่อย ๆ” นายบุญธรรม ตั้งล้ำเลิศ นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการ หัวหน้าเวรพยากรณ์ประจำวัน กล่าวกับบีบีซีไทยเขาอธิบายว่า นักอุตุนิยมวิทยาจากภูมิภาคนี้ทั้งหมด จะประชุมร่วมกันหลายครั้งในแต่ละปี โดยรวมถึงการหารือเรื่องการกำหนดชื่อของพายุด้วย ดังนั้น พายุที่เกิดในประเทศ อย่าง สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม ไทย หรือมาเลเซีย ทั้งหมดจะใช้ชื่อพายุจากรายชื่อเดียวกัน ซึ่งมีอยู่ทั้งหมดราว 140 ชื่อ เซินติญ หรือ Son-Tinh เป็นชื่อที่เวียดนามเป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นชื่อของวิญญาณหรือตัวละครที่เป็นตัวแทนของภูเขา ในภาษาเวียดนาม และมีความหมายในแง่บวก ขณะที่ชื่อของไทย มีชื่ออย่าง พระพิรุณ วิภา และเมขลา ไปจนถึงชื่อดอกไม้และผลไม้ เช่น กุหลาบ ชบา และขนุน ทำไมพายุต้องมีชื่อเรียก ? เดิมที นักอุตุนิยมวิทยาใช้วิธีติดตามพายุตามปีที่พวกมันเกิดขึ้น แต่ในบางภูมิภาคของโลกอาจมีพายุได้นับร้อยครั้งในแต่ละปี และแต่ละลูกอาจมีอายุนานหลายเดือน การตั้งชื่อให้กับพายุ จึงช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามพวกมันได้สะดวก นอกจากนี้ มันยังช่วยให้ประชาชนสามารถติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์ตามสื่อต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ส่วนชื่อของพายุที่เคยสร้างความเสียหายรุนแรง มักจะถูกทดแทนด้วยชื่อใหม่ ด้วยเหตุผลเพื่อความเหมาะสม เช่น พายุทุเรียน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์กว่า 1,400 คน ได้ถูกทดแทนด้วยชื่อ มังคุด ในปี 2551

 

วุ้นชุ่มปาก… น้ำลายเทียมชนิดเจล โครงการพระราชดําริเพื่อผู้ป่วยปากแห้ง-น้ำลายน้อย

1531440082444

น้ำลายเทียมชนิดเจล หรือวุ้นชุ่มปาก อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของพ่อหลวง ที่ช่วยบรรเทาอาการปากแห้งให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1880758665322277

น้ำลายที่ผลิตออกมาในช่องปากมีหน้าที่สำคัญในการชะล้างอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน ช่วยย่อยอาหาร ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรค ช่วยหล่อลื่นและปกป้องฟัน ลิ้น และเนื้อเยื่ออ่อนบางภายในช่องปาก แต่หากน้ำลายถูกผลิตออกมาน้อยลง จะทำให้การรับรสชาติอาหารเปลี่ยนไป เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ และยังเกิดแผลในปากได้ง่าย เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้ป่วยหลายคนจึงรับประทานอาหารไม่ได้ เกิดเป็นภาวะทุพโภชนาการตามมา และปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ประสบปัญหาภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย จำนวนไม่น้อยเลย

มีหลายสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยหลายคนประสบภาวะปากแห้ง น้ำลายน้อย เริ่มจากการขาดน้ำในร่างกาย ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมาน้อยลงซึ่งอาจเกิดจากความเครียด ป่วยด้วยโรคเบาหวาน หรือการทานยาบางชนิด เช่น ยากดประสาท ยาลดความดันโลหิต แต่หากผู้ป่วยหยุดยา การผลิตน้ำลายที่น้อยลงก็จะกลับมาเป็นปกติได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ป่วยอีกกลุ่มที่มีปัญหาน้ำลายน้อยเป็นการถาวร ที่พบบ่อยก็คือ ผู้ป่วยที่ได้รับรังสีรักษาบริเวณใบหน้าและลำคอ ซึ่งการฉายรังสีก่อให้เกิดผลข้างเคียงคือ ทำให้เนื้อเยื่อต่อมน้ำลายฝ่อลีบ และทำให้ความสามารถในการผลิตน้ำลายน้อยลงมาก ทั้งนี้ความรุนแรงของอาการปากแห้งขึ้นกับปริมาณรังสีที่ต่อมน้ำลายได้รับในผู้ป่วยแต่ละคน และแม้ว่าการฉายรังสีรักษาจะเสร็จสิ้นไปแล้ว การกลับคืนมาของเนื้อเยื่อต่อมน้ำลายจะเป็นไปอย่างช้า ๆ ทำให้ผู้ป่วยเหล่านี้ยังคงมีปัญหาสุขภาพช่องปาก

 เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องนี้ มูลนิธิทันตนวัตกรรม ในพระบรมราชูปถัมภ์ หน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จึงดำเนิน “โครงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมน้ำลายเทียมชนิดเจล” ขึ้น เพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากและได้รับความทุกข์ทรมานในการดำรงชีวิตให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีอาจารย์ทันตแพทย์หญิง ดร.ดุลยพร ตราชูธรรม จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอาจารย์ทันตแพทย์หญิง ดร.อรุณวรรณ หลำอุบล จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้ทำการวิจัยและพัฒนา
วุ้นชุ่มปาก น้ําลายเทียมชนิดเจล

น้ำลายเทียมที่พัฒนาขึ้นนี้มีลักษณะเป็นวุ้นใสเหมือนเจล ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า “วุ้นชุ่มปาก (Oral Moisturizing Jelly)” ปัจจุบันผลิตออกมา 2 รสชาติ คือ กลิ่นสตรอว์เบอร์รีและกลิ่นมินต์มะนาว มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำลายที่หลั่งออกมาตามธรรมชาติมาก เพราะมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่เป็นกลาง ช่วยสามารถปรับสมดุลของสิ่งแวดล้อมในช่องปากให้เป็นกลางโดยไม่ก่อให้เกิดการละลายของผิวฟัน และไม่ดึงเอาแร่ธาตุออกจากฟัน

อีกทั้ง วุ้นชุ่มปาก ยังมีความปลอดภัย โดยผู้ป่วยสามารถกลืนเพื่อให้ความชุ่มชื้นในลำคอได้ เพราะน้ำลายเทียมชนิดเจลนี้ ผลิตด้วยเทคโนโลยีทางอาหารให้มีอายุการเก็บรักษายาวนานโดยไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย ซึ่งแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นในช่องปากทั่วไปที่มีวัตถุกันเสียจึงไม่สามารถกลืนลงคอได้

ทั้งนี้ได้มีการทดสอบวุ้นชุ่มปากกับผู้ป่วยที่มีอาการปากแห้ง ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยจากการทดสอบประสิทธิผลในผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอและอื่น ๆ ที่มีอาการปากแห้ง โดยให้ผู้ป่วยรับประทานน้ำลายเทียมชนิดเจลอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์ และตรวจดูการเปลี่ยนแปลงของตัวชี้วัดต่าง ๆ พบว่าน้ำลายเทียมชนิดเจลสามารถบรรเทาอาการปากแห้งและอาการแสดงของภาวะปากแห้งแก่ผู้ป่วยได้เมื่อใช้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ หรือ 4 สัปดาห์ และพบว่า มีผู้ป่วยราว 70% ที่น้ำลายเทียมช่วยบรรเทาอาการปากแห้งได้อย่างมาก นอกจากนี้ในแง่คุณภาพน้ำลายของผู้ป่วย พบว่าเมื่อรับประทานน้ำลายเทียมชนิดเจลอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน ช่วยให้น้ำลายมีค่าความเป็นกรด-ด่าง และความสามารถในการปรับกรด-ด่างดีกว่าตอนก่อนใช้

วุ้นชุ่มปาก น้ําลายเทียมชนิดเจล

อย่างไรก็ดี ทางทีมวิจัยยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ แต่จะได้พัฒนาสูตรต้นแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมน้ำลายเทียมชนิดเจลสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับกรด-ด่างในน้ำลายของผู้สูงอายุให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้จะพัฒนาให้มีกลิ่นที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ป่วยที่ต้องรับประทานผลิตภัณฑ์นี้เป็นประจำไม่เกิดความเบื่อหน่าย ทั้งยังทำให้ผู้ป่วยกลุ่มต่าง ๆ เข้าถึงผลิตภัณฑ์ และเลือกใช้ได้ตามความต้องการมากขึ้น จากนั้นจะผลิตออกมาเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ป่วยต่อไป

สำหรับโครงการนวัตกรรมน้ำลายเทียมชนิดเจล ขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นคำขอจดสิทธิบัตร นับเป็นอีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริที่แสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยทุกกลุ่มอย่างแท้จริง

 

แพทย์เตือน “แมลง” พาหะนำโรคในช่วงหน้าฝน

แพทย์เตือน "แมลง" พาหะนำโรคในช่วงหน้าฝน

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1878106055587538

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ทำความสะอาดบ้านและจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรค

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าฝนประชาชนมักได้รับผลกระทบจากสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรคที่เข้ามาในบริเวณบ้าน บางชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตได้ จึงควรจัดสภาพแวดล้อมทั้งในบ้านและบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันการเป็นแหล่งอาหารและแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษและสัตว์นำโรค

งู

ในช่วงฤดูฝน มักอาศัยอยู่ในบริเวณที่ชื้นแฉะ รก และมีแหล่งอาหาร งูมีทั้งมีพิษ และไม่มีพิษ หากเป็นงูไม่มีพิษ สามารถกัด หรือรัดทำให้เราบาดเจ็บได่ แต่หากเป็นงูมีพิษ จะยิ่งอันตรายมากขึ้น เพราะพิษของงูอาจทำให้เสียชีวิตได้ หาไม่ได้รับเซรุ่มอย่างทันท่วงที

วิธีการป้องกันไม่ให้งูเข้ามาในบริเวณบ้าน

 1. ทำลายแหล่งอาหารของงูอย่างเช่น หนู
 2. ปิดช่องทางเข้าออกของหนู และงู
 3. ตรวจสอบระบบท่อไม่ให้มีรูรั่วหรือรอยแตก
  หากพบงูอยู่ในบ้านให้โทรติดต่อสาย 199 เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญมาจับงู

 

แมลงก้นกระดก

ลักษณะของมันลำตัวจะเป็นปล้องๆ มีสีดำสลับสีแดงหรือสีแดงอมส้ม เมื่อสัมผัสกับตัวแมลง มันจะปล่อยของเหลวออกมาทำให้ปวดแสบปวดร้อน  มีอาการคัน ผิวไหม้ ผื่นแดง และเป็นตุ่มน้ำ

วิธีป้องกันอันตรายจากแมลงก้นกระดก

 1. ห้ามตีหรือขยี้ด้วยมือเปล่า ให้ใช้ผ้าหรือกระดาษเขี่ยแมลงออกไป
 2. ติดมุ้งลวดและกางมุงนอน
 3. หากใช้ยาฆ่าแมลงต้องกวาดแมลงใส่ถุงและมัดปากถุงให้สนิท เพราะแมลงไม่ว่าจะมีชิวิตหรือตายก็สามารถปล่อยพิษได้
 4. ในกรณีที่สัมผัสแมลงและมีอาการ ให้จุ่มหรือแช่บริเวณนั้นในน้ำเย็น 5-10 นาที สลับกับการเป่าให้แห้งหากมีอาการอักเสบร้ายแรง รีบพบแพทย์ทันที

กิ้งกือ

กิ้งกือบางชนิดสามารถปล่อยสารพิษจากลำตัว หากสัมผัสจะทำให้ผิวหนังไหม้ ปวดแสบปวดร้อน

AdvertisementReplay Ad

วิธีรักษาพิษจากคือ

 1. ให้ล้างผิวด้วยน้ำมากๆ และทายาฆ่าเชื้อโรค
 2. หากสารพิษเข้าตา จะทำให้ตาอักเสบ น้ำตาไหลมาก ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นและหยอดยาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด


วิธีป้องกันกิ้งกือเข้าบ้าน

ต้องปรับสภาพแวดล้อมบริเวณบ้าน ด้วยการกำจัดกองใบไม้ เล็มหญ้าให้สั้น ให้แดดส่องถึงพื้น และอุดรอยร้าว เพื่อป้องกันไม่ให้กิ้งกือคลานเข้าบ้าน

แมลงวัน และแมลงสาบ

แมลงวันสามารถเป็นพาหะนำโรคที่ติดต่อผ่านอาหารได้ เช่น บิดมีเชื้อ ไข้รากสาด อาหารเป็นพิษอหิวาตกโรค รวมถึงโรคผิวหนัง และผลเรื้อรัง เช่น คุดทะราด และโรคเรื้อน

ส่วนแมลงสาบ เป็นพาหะนำโรค ทั้งโปรโตซัว แบคทีเรีย และไวรัสถึง 40 ชนิด รวมถึงเชื้อรามีพิษ และไข่พยาธิอีกมากมาย

วิธีป้องกันแมลงวัน และแมลงสาบ

 1. ทำความสะอาดบ้าน ปิดอาหารมิดชิด เก็บกวาดเศษอาหารและขยะให้เรียบร้อย
 2. หากใช้สารเคมีและเหยื่อพิษ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังตามเอกสารคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ยุงลาย

ยุงลาย เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกต้องทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดย

 1. เก็บขยะและคว่ำภาชนะที่มีน้ำขัง ปิดโอ่งน้ำ ถังน้ำ ให้มิดชิด
 2. เปลี่ยนถ่ายน้ำในแจกัน กระถาง ทุกสัปดาห์
 3. หลีกเลี่ยงการโดนยุงกัด ด้วยการติดตาข่ายหรือมุ้งลวด กางมุ้งนอน หรือทายากันยุง

ทั้งนี้ ประชาชนต้องดูแลและป้องกันตนเองจากสัตว์มีพิษและแมลงพาหะนำโรค ด้วยการทำความสะอาดสภาพแวดล้อมทั้งในบ้านและนอกบ้าน กำจัดแหล่งอาหารและแหล่งเพาะพันธุ์ต่างๆ หากโดนสัตว์มีพิษสัมผัสกับร่างกายต้องให้รีบหายารักษา หรือถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ทันที สำหรับเด็กเล็ก ควรดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้เด็กเล็กสัมผัสกับสัตว์ที่มีพิษหรือพาหะนำโรค และหมั่นสังเกตภายในบ้านไม่มีให้สัตว์เข้ามาได้ เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน

เลื่อนปล่อยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ (James Webb Space Telescope) ถือว่าเป็นตัวตายตัวแทนของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) มีจุดมุ่งหมา

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1327177