คลังเก็บหมวดหมู่: สุทธิพงศ์ เลขามาศ 7

กัญชาเป็นอันตรายต่อสมองวัยรุ่นมากกว่าแอลกอฮอล์

A teenager smoking cannabis

งานวิจัยในประเทศแคนาดาเผย กัญชาจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อพัฒนาการของสมองเด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะในแง่ทักษะในการคิด การจดจำ และความประพฤติ มากกว่าวัยรุ่นที่ดื่มแอลกอฮอล์

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมอนทรีออลซึ่งเป็นผู้ศึกษาเรื่องนี้กับวัยรุ่น 3,800 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 13 ปี ขึ้นไป เป็นระยะเวลา 4 ปี แนะนำให้วัยรุ่นยืดเวลาที่คิดจะเริ่มสูบกัญชาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

การดื่มแอลกอฮอล์และเสพยาเสพติดอย่างกัญชา ทำให้เด็กมีปัญหาในการเรียนรู้ สมาธิ และความสามารถในการตัดสินใจ นอกจากนี้ส่งผลเสียต่อการเรียน งานวิจัยชิ้นนี้พบว่ากัญชามีส่วนทำให้ปัญหาเหล่านี้ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยจะส่งผลในระยะยาว ซึ่งต่างจากการดื่มแอลกอฮอล์

เด็กวัยรุ่นที่มาร่วมการทดลองมาจากโรงเรียน 31 โรงเรียนในแคนาดา โดยนักวิจัยขอให้บอกรายละเอียดเกี่ยวกับการดื่มแอลกอฮอล์และสูบกัญชาของพวกเขาปีละครั้ง เด็ก ๆ ยังได้รับการทดสอบทักษะทางสมองทุกปีที่โรงเรียนโดยใช้บททดสอบการรู้คิดซึ่งเป็นการทดสอบผ่านทางคอมพิวเตอร์

Cannabis

สมองที่กำลังมีพัฒนาการ

ศ.แพทริเชีย เจ คอนรอด จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมอนทรีออล หัวหน้าคณะนักวิจัยชุดนี้บอกว่า เธอเคยประเมินว่าแอลกอฮอล์จะมีผลต่อสมองของเด็กวัยรุ่นมากกว่า แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น งานวิจัยพบว่าเด็กที่เสพกัญชาทำแบบทดสอบเกี่ยวกับกระบวนการรับรู้ผิดพลาดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทักษะการจำ การใช้เหตุผล และการควบคุมพฤติกรรม

ศ.แพทริเชีย บอกว่า กัญชาส่งผลเสียต่อสมองของเด็ก ๆ ที่ยังไม่หยุดพัฒนา ดังนั้นจึงควรยืดเวลาคิดจะเริ่มสูบกัญชาออกไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธอยังบอกอีกว่า ผลวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญของการดำเนินโครงการป้องกันการใช้ยาเสพติด

เชื่อกันว่ากัญชาเป็นยาเสพติดที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดในสหราชอาณาจักร งานวิจัยนี้ซึ่งตีพิมพ์ใน American Journal of Psychiatry ระบุว่า การใช้กัญชาเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอาการป่วยทางจิตด้วย ขณะเดียวกัน การเลิกสูบกัญชาก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องการนอนและอารมณ์แปรปรวนได้

เช็คความเร็วเน็ตด้วย nPerf ง่ายๆ ผ่าน Thaiware Speedtest ได้แล้ววันนี้

เช็คความเร็วเน็ตด้วย nPerf ง่ายๆ ผ่าน Thaiware Speedtest ได้แล้ววันนี้

ไทยแวร์สปีดเทส (Thaiware Speedtest) บริการ เช็คความเร็วเน็ต บนเว็บไซต์ Thaiware เพิ่มเครื่องมือเช็คความเร็วน้องใหม่จากอย่าง nPerf เป็นทางเลือก ให้เพื่อนๆ ได้ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตทั้งบนมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ได้อย่างสะดวกสบาย

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1963555213709288

nPerf เป็นบริการเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ตจากประเทศฝรั่งเศสที่ให้บริการมากว่า 15 ปี (เปิดตัวตั้งแต่ปี 2003) ซึ่งได้รับการยอมรับและความไว้วางใจจากผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในประเทศต่างๆ ว่ามีความแม่นยำสูง ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส อิตาลี บราซิล เยอรมัน รวมไปถึงประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง อินโดนีเซีย รวมทั้งประเทศไทย อีกด้วย

เช็คความเร็วเน็ตด้วย nPerf ง่ายๆ ผ่าน Thaiware Speedtest ได้แล้ววันนี้

โดย nPerf จะมีให้บริการทั้งในรูปแบบของการเช็คความเร็วผ่านหน้าเว็บเบราว์เซอร์ และรูปแบบแอพพลิเคชั่นที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งบน Google Play (Android), App Store (iOS) และบน Windows Store

ในด้านการใช้งานบนเว็บไซต์ ทั้ง nPerf และ OOKLA จะมีความสามารถในการวัดความเร็วเน็ตที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการวัดความเร็วในการรับส่งข้อมูล (Bit Rate) ทั้งการดาวน์โหลด (Download) และอัพโหลด (Upload), ค่าความเร็วในการตอบสนอง (Latency/Ping) และค่าความล่าช้า (๋Jitter) แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ nPerf นั้นสามารถเลือกหน่วยของ Bit Rate ในการแสดงผล และเลือก Server สำหรับทำการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตได้หลากหลายกว่า

เพื่อนๆ สามารถเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย nPerf ผ่านทางลิ้ง https://speedtest.thaiware.com/nperf ได้แล้ววันนี้!

9 เคล็ดลับสุขภาพดีแบบไม่ต้องเสียตังค์

แมว

การมีสุขภาพกายและใจที่ดีไม่จำเป็นต้องพึ่งวิตามินหายาก การเล่นโยคะอย่างหนักหน่วง หรือการดูแลฟื้นฟูร่างกายในสปา นี่คือ 9 คำแนะนำง่าย ๆ จากบีบีซีเรดิโอ 4 ที่จะทำให้ชีวิตเราสงบสบายและมีความสุข

1.ปลูกต้นไม้ในบ้าน

มีการพิสูจน์แล้วว่า ต้นไม้ในบ้านช่วยคลายเครียดและทำให้คุณมีความสุขขึ้นได้ ในขั้นแรก ต้นไม้สามารถช่วยเรื่องการหายใจของเราเพราะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และปลดปล่อยออกซิเจนออกมา พืชบางชนิดยังสามารถทำความสะอาดสารเคมีในอากาศได้อีกด้วย นอกจากนี้ สีสันของใบไม้และดอกไม้ก็จะช่วยให้ห้องและตัวเรารู้สึกสดชื่นขึ้นด้วย

2.ดื่มน้ำเยอะ ๆ

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย คิดเป็น 55 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายผู้หญิง และ 60 เปอร์เซ็นต์สำหรับร่างกายผู้ชาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้เรามีสุขภาพดี มีพลังงาน และช่วยให้มีสมาธิ หากน้ำเปล่าดื่มไม่อร่อย คุณอาจจะฝานมะนาว แตงกวา หรือขิง แต่งกลิ่นก็ได้

ห้องนอน

3.จัดห้องใหม่

ฮวงจุ้ย ซึ่งความหมายในภาษาไทยคือ ลม(ฮวง) และ น้ำ(จุ้ย) คือ เป็นคติความเชื่อของชาวจีนที่คิดพิจารณาว่าพลังงานไหลเวียนในห้องอย่างไรเพื่อพยายามที่จะสร้างเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี โดยเชื่อว่าการจัดบ้านมีผลต่ออารมณ์ และช่วยให้เราหลับนอนได้ดี เราอาจเริ่มต้นที่ห้องนอนของเรา เปิดหน้าต่างให้ลมถ่ายเท และให้มีแสงจากธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด และจัดของบนตู้และโต๊ะข้างเตียงให้เป็นระเบียบ

4.เติมสีสันให้ห้อง

สีในห้องมีผลต่ออารมณ์คุณอย่างมาก สีเขียว ซึ่งเป็นสีของธรรมชาติ จะช่วยให้คุณรู้สึกมีสมดุลและสบายตัว สีโทนฟ้าจะช่วยให้รู้สึกสบายและช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรเลี่ยงสีแดงซึ่งอาจทำให้เราหายใจเร็วขึ้น และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้ความดันโลหิตสูง

5.ฟังเสียงนกร้อง

นี่อาจจะฟังดูเหมือนพูดกันเล่น ๆ แต่งานวิจัยโดยนักวิทยาศาสตร์ประจำคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ระบุว่า การฟังเสียงนกร้องสามารถทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีได้นานถึง 4 ชั่วโมง อาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองบันทึกอารมณ์บนแอปพลิเคชันขณะไปที่ต่าง ๆ ในเมือง และผลที่ได้คือ การฟังเสียงนกร้อง สัมผัสกับต้นไม้ และมองท้องฟ้า มีผลต่อสุขภาพจิตแม้กระทั่งหลายชั่วโมงให้หลัง แต่ถ้าคุณยังไม่มีโอกาสออกไปข้างนอกตอนนี้ ก็อาจจะโหลดเพลงมาฟัง หลับตา และคิดถึงทิวทัศน์ภูเขาไปก่อนพลาง ๆ

A male Stonechat perches while feeding near Rainham Marshes

6.เล่นกับแมว

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแมวสามารถทำให้คุณรู้สึกสงบได้ งานวิจัยนาน 10 ปี ของนักวิจัยที่สถาบันสโตรค ที่มหาวิทยาลัยมิเนโซตา ซึ่งศึกษาชาวอเมริกันกว่า 4,000 คน และพบว่าเจ้าของแมวมีแนวโน้มที่จะหัวใจวาย หรือเส้นโลหิตในสมองแตกน้อยกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมว 30 เปอร์เซ็นต์

7.หัวเราะให้มากขึ้น

การหัวเราะทำให้กล้าวเนื้อเราเกร็งตัว ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี และช่วยให้ปล่อยสารไนตริกออกไซด์ ซึ่งช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน การหัวเราะช่วยลดความเครียดและทำให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งทำให้เรามีความสุข และเป็นเสมือนยาแก้ปวดโดยธรรมชาติ เพราะฉะนั้น การหัวเราะคือยาที่ดีที่สุด

8.ทำงานสไตล์สแกนดิเนเวีย

ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียถูกจัดว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ชาวสวีเดนมีธรรมเนียมที่เรียกกันว่า “ฟิกา″(fika) ซึ่งคือช่วงพักดื่มกาแฟ และช่วงพักกินเค้กกับเพื่อนร่วมงาน และเอาขนมมาแบ่งกัน นี่เป็นธรรมเนียมที่ทำกันอย่างบังคับเลยด้วยซ้ำ ทำไมคุณไม่ลองนัดกับเพื่อนร่วมงานทำแบบนี้กันบ้างล่ะ?

9.นอนมากขึ้น

การนอนหลับสำคัญต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจพอ ๆ กับอาหารและการออกกำลังกาย การนอนน้อยจะทำให้ร่างกายคุณมีภูมิคุ้มกันต่ำ และทำให้เครียด วิตกกังวล และซึมเศร้าได้ คุณควรจะพยายามหลับให้ดีขึ้น จัดห้องให้สะอาดเรียบร้อย อย่ากินตอนดึก และหลีกเลี่ยงแสงจากโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ หากคุณไม่ดื่มกาแฟตอนบ่ายด้วยก็จะดีมาก

นักวิทย์ฯ พลิกตำราวิทยาการ ปลุกชีพพยาธิแช่แข็ง 4.2 หมื่นปี อีกการค้นพบครั้งสำคัญ

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียปลุก พยาธิตัวกลม 2 ตัว อายุ 32,000 ปี และ 42,000 ปี ให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง หลังถูกแช่แข็งมาตั้งแต่ยุคไพลสโตซีน ชี้เป็นการค้นพบครั้งใหญ่ ที่อาจพลิกวงการวิทยาศาสตร์โลก

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ การแช่แข็งหยุดเวลา กันมาบ้าง แนวคิดนี้พบเห็นบ่อยครั้งในนิยายหรือภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ต่าง ๆ เช่นการให้ลูกเรือบนยานอวกาศนอนเฉย ๆ ในอุปกรณ์แช่แข็งคล้ายกับการจำศีล ขณะออกเดินทางไปยังกาแล็กซีอันไกลโพ้น สำหรับโลกของความเป็นจริงนั้น ในแวดวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ก็ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอด กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน สหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับทีมผู้เชี่ยวชาญจาก 4 สถาบันวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย ในการนำ พยาธิหนอนตัวกลม (Nematodes) ราว ๆ 300 ตัว มาค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับกระบวนการไครโอนิกส์ (Cryonics) หรือการแช่แข็งมนุษย์

ในบรรดาปรสิตเหล่านี้ มีอยู่ 2 ตัวที่พิเศษไปจากตัวอื่น ๆ แน่นอนว่าพวกมันเป็นสัตว์ในสปีชีส์เดียวกัน รูปร่างหน้าตาก็เหมือน ๆ กัน แต่สิ่งที่ 2 ตัวนี้แตกต่างไปก็คือ พวกมันมีอายุหลายหมื่นปีแล้ว

จากการรายงานของเว็บไซต์ไซบีเรียนไทม์ส เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 ระบุว่า พยาธิหนอนตัวกลมทั้ง 2 ตัวนี้ ถูกพบเจอในจุดที่ไม่ห่างจากกันมากนัก ตัวหนึ่งถูกพบในโพรงกระรอกเก่าแก่ บริเวณชั้นหินดูแวนนียาร์ ลุ่มแม่น้ำโคลีมา ไม่ไกลจากอุทยานไพลสโตซีน พื้นที่อนุรักษ์สำหรับศึกษาสิ่งมีชีวิตในยุคน้ำแข็ง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐซัคคา หรือยาคูเตีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ส่วนอีกตัวถูกพบเมื่อปี 2558 มันอยู่ในชั้นดินเยือกแข็งคงตัว หรือเพอร์มาฟรอสต์ (Permafrost) บริเวณแม่น้ำอลาเซยา ในพื้นที่สาธารณรัฐซัคคา เช่นกัน

ความน่าทึ่งของหนอนตัวกลม 2 ตัวนี้คืออายุของพวกมัน โดยพวกมันมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคน้ำแข็ง ตัวที่ถูกพบแถว ๆ แม่น้ำโคลีมา มีอายุประมาณ 32,000 ปี และอีกตัวที่พบแถว ๆ แม่น้ำอลาเซยา มีอายุ 41,700 ปี หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าการพบหนอนแช่แข็ง 2 ตัว มันน่าทึ่งตรงไหน และมีความสำคัญอย่างไร คำตอบของข้อสงสัยนี้ก็ได้รับคำตอบ หลังจากที่หนอนตัวกลมทั้ง 2 ตัวนี้ถูกส่งมายัง ห้องแล็บของสถาบันเคมีเชิงฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ชีวภาพดิน ในกรุงมอสโก

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันนี้ ได้นำหนอนตัวกลม 2 ตัว ที่คาดว่าน่าจะเป็นเพศเมีย ไปใส่ในจานเพาะเชื้อ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ พวกมันยังมีชีวิตอยู่ เหมือนทั้ง 2 พวกมันยังไม่ตาย ทั้งทีหลับใหลอยู่นิ่ง ๆ มาเป็นเวลาหลายหมื่นปี

“เราได้เก็บตัวอย่างสัตว์หลายเซลล์มาจากชั้นดินเยือกแข็งแถบขั้วโลกเหนือ เพื่อนำมาศึกวิจัยเกี่ยวกับกระบวนการไครโอนิกส์ ซึ่งก็คือการแช่แข็งที่คงสภาพเซลล์เนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิตได้เป็นระยะเวลานาน พวกเราพบว่าเมื่อนำหนอนตัวกลม 2 ตัวนี้มาละลายน้ำแข็ง พวกมันก็แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของการมีชีวิต พวกมันเริ่มขยับตัว เริ่มเคลื่อนไหว และกิน” นักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการ กล่าว

การค้นพบที่น่าทึ่งนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถนำไปสู่การศึกษาชีวดาราศาสตร์ในแง่มุม ใหม่ ๆ ทั้งการกำเนิดและการวิวัฒนาการ รวมไปถึงการศึกษากระบวนการไครไอนิกส์ ที่ลึกซึ้งมากขึ้น จากเดิม เพราะโลกได้รับรู้แล้วว่า ไม่ได้มีแค่สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเท่านั้นที่สามารถสมบุกสมบันมีชีวิตอยู่เป็นเวลานาน ๆ ได้ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย สัตว์หลายเซลล์ที่ถูกแช่แข็งหยุดเวลาเอาไว้ ก็ยังรอดชีวิตได้เช่นกัน

 

หลุมหลบภัยรับวันนิวเคลียร์ล้างโลก

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1931887570209386

ภัยคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์ดูเหมือนจะผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่สำหรับ บรูซ บีช เขามีแผนเอาตัวรอดที่เป็นรูปธรรมระยะยาวเอาไว้แล้ว โดยการสร้างที่หลบภัยนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ไว้ใต้ผืนดินประเทศแคนาดา

แผนรับมือภัยจากอาวุธนิวเคลียร์ที่ว่านี้ของบรูซ คือการสร้าง “อาร์คทู″ (Ark Two) หลุมหลบภัยใต้ดินขนาด 10,000 ตารางฟุตไว้ที่หมู่บ้านฮอร์นิงมิลล์ ซึ่งอยู่ห่างจากนครโทรอนโตไปทางเหนือราว 100 กม.

บรูซเล่าว่าเริ่มสร้างหลุมหลบภัยแห่งนี้เมื่อปี 1980 โดยใช้รถโรงเรียน 42 คันมาต่อกันเป็นที่หลบภัยจากแรงระเบิดนิวเคลียร์และฝุ่นกัมมันตรังสี ซึ่งภายในแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ กว่า 50 ห้อง และสามารถจุคนได้ประมาณ 500 คน