คลังเก็บหมวดหมู่: อโณชา อ้นครุฑ 7

ผลวิจัยชี้การผัดวันประกันพรุ่งเป็นเรื่องการจัดการ “อารมณ์” ไม่ใช่ “เวลา″

received_499748797164654

ผลวิจัยชี้ว่าคนจะมีนิสัยชอบผัดวันประกันพรุ่งหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะการก่อตัวของสมองของแต่ละคน และเป็นเรื่องของการบริหารอารมณ์มากกว่าการบริหารเวลา

นักวิจัยซึ่งเผยแพร่งานวิจัยในวารสาร Psychological Science ศึกษาเรื่องนี้โดยการใช้แบบสำรวจและสแกนสมองคน 264 คน เพื่อดูว่าเป็นคนที่มีแนวโน้มจะรีบจัดการกับภารกิจตรงหน้าอย่างรวดเร็วแค่ไหน นักวิจัยพบว่ามีสมองอยู่สองส่วนที่เป็นตัวกำหนดว่าเราจะลงมือทำภารกิจตรงหน้าให้เสร็จ หรือเลื่อนเวลาออกไปเรื่อย ๆ

งานวิจัยพบว่าคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งนั้น มีสมองส่วนที่เรียกว่า อมิกดาลา (amygdala) ซึ่งมีลักษณะคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ ทำหน้าที่ควบคุมเหตุผลและอารมณ์ ใหญ่กว่า และการเชื่อมต่อของสมองส่วนที่เรียกว่าอมิกดาลา กับส่วนล่างของสมองบริเวณที่เรียกว่า anterior cingulate cortex ไม่ดีเท่าคนอื่น ซึ่งจะมีผลให้สามารถจัดการกับอารมณ์และสิ่งเร้าที่เข้ามารบกวนน้อยกว่า อันจะส่งผลต่อความแน่วแน่ในการจัดการกับภารกิจตรงหน้า

แอร์ฮัน เก็นค์ หนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยนี้ ซึ่งประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัยรัว เมืองโบคุม ระบุว่า คนที่มีสมองส่วนอมิกดาลาใหญ่กว่าคนอื่นอาจจะวิตกกังวลว่าหากตัวเองลงมือทำอะไรแล้วจะเกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีตามมา ดังนั้นคนเหล่านี้จึงมีแนวโน้มที่จะลังเลและผัดวันประกันพรุ่ง

ศ. ทิม พิชชิล จากมหาวิทยาลัยคาร์ลตัน ที่เมืองออตตาวา ผู้ศึกษาเรื่องการผัดวันประกันพรุ่งมาหลายทศวรรษ เชื่อว่า นี่เป็นปัญหาของการจัดการกับอารมณ์มากกว่าจัดการเวลา โดยบอกว่า งานวิจัยชิ้นนี้ได้ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งมีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์ และสมองส่วนที่ใช้ในการจัดการอารมณ์สามารถครอบงำความสามารถในการจัดระเบียบตัวเองได้

ศ.พิชชิล บอกต่ออีกว่า การเปลี่ยนแปลงของสมองเกิดขึ้นได้ และเคยมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการฝึกสติและทำสมาธิมีความเกี่ยวข้องกับการหดตัวของสมองส่วนอมิกดาลา และการขยายตัวของส่วนหน้าของสมองกลีบหน้าผาก (pre-frontal cortex) และทำให้การเชื่อมต่อระหว่างสมองทั้งสองส่วนนั้นอ่อนแอลง

ดร.แคโรไลน์ ชลึทเทอร์ หัวหน้าทีมวิจัยในครั้งนี้ บอกว่า สมองของคนเรามีความสามารถในการตอบสนอง และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต

คำแนะนำสำหรับผู้ชอบผัดวันประกันพรุ่ง

-หากคุณไม่มีกำหนดเส้นตาย ก็ให้กำหนดเวลาในการทำงานแทน เช่น ทำงาน 25 นาที และหยุดพัก 5 นาที หรือพักนานกว่านั้น หากกำหนดเวลาทำงานไว้ 90 นาที

-เขียนภารกิจที่คุณต้องทำทั้งหมด จากนั้นแบ่งภารกิจแต่ละอย่างออกเป็นส่วน ๆ เพื่อให้ทำงานแต่ละชิ้นเสร็จง่ายขึ้น

-พยายามลดสิ่งที่จะมารบกวนความสนใจ เช่น ปิดเสียงเตือนอีเมล ปรับโทรศัพท์มือถือให้เป็นโหมดสำหรับขึ้นเครื่องบิน หรือไปทำงานในที่ ๆ คุณจะไม่ถูกรบกวน

-แทนที่จะทำงานที่ต้องทำ เราอาจจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่น และบอกตัวเองว่าเราไม่ว่าง แต่หากจริง ๆ แล้วคุณมีเวลา คุณก็ต้องลงมือทำงานนั้นเสีย

มารู้จักศัพท์เทคโนโลยีล้ำยุค 12 คำ เพื่อก้าวทันโลกอนาคต

_102893051_gettyimages-515727572 (1)

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1938906046174205

เทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ชีวิตของคนเราสะดวกสบายขึ้นทุกขณะ แต่ก็มาพร้อมกับความรู้และศัพท์แสงใหม่ ๆ ที่ต้องทำความเข้าใจกันเพิ่มขึ้นตามไปด้วย บีบีซีจึงได้รวบรวมคำศัพท์ว่าด้วยวิทยาการล่าสุดที่ควรรู้ 12 คำ พร้อมทั้งความหมายโดยสังเขปเอาไว้ดังต่อไปนี้

Autonomous architecture   สถาปัตยกรรมอัตโนมัติ คือระบบการก่อสร้างที่ใช้หุ่นยนต์ “พิมพ์” ตัวอาคารออกมาทั้งหมด ด้วยวิธีการพิมพ์แบบสามมิติ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยลดการพึ่งพาแรงงานคนในอุตสาหกรรมการก่อสร้างลงได้เป็นอย่างมาก ทั้งช่วยให้ทำงานเสร็จได้อย่างรวดเร็ว เช่น เทคโนโลยีที่พัฒนาโดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT) ของสหรัฐฯ สามารถสร้างผนังอาคารทรงกลมซ้อนกันหลายชั้นได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

Plane Li-Fi   ผู้โดยสารเครื่องบินคงจะคุ้นเคยกับการปรับให้อุปกรณ์สื่อสารและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ของตนเข้าสู่โหมดทำการบิน (Airplane mode) ขณะอยู่บนเครื่อง แต่อีกไม่นานเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้แสงแพร่สัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือไล-ไฟ (Li-Fi) จะช่วยให้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้และท่องอินเทอร์เน็ตได้ แม้ในขณะที่เครื่องบินกำลังบินขึ้นและร่อนลงจอด จะมีการติดตั้งหลอดไฟ LED ตรงเหนือที่นั่งผู้โดยสาร โดยหลอดไฟนี้จะกะพริบเปิดปิดอย่างรวดเร็วหลายล้านครั้งต่อวินาที จนดวงตาของมนุษย์ไม่สามารถจะสังเกตเห็นได้ สัญญาณแสงนี้จะส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่าสัญญาณไว-ไฟ (Wi-Fi) แบบเดิมนับร้อยเท่า และมีความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลสูงกว่าด้วย  ในขณะนี้บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินโดยสารรายใหญ่อย่างแอร์บัส กำลังเตรียมติดตั้งระบบดังกล่าวบนเครื่องบินทุกลำ โดยผู้ใช้ต้องเสียบอุปกรณ์พิเศษเข้ากับคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของตนเอง ส่วนระบบปฏิบัติการไอโอเอสเวอร์ชันล่าสุดของแอปเปิลก็มีฟังก์ชันที่รองรับระบบ Li-Fi บนเครื่องบินแล้ว

Brainjacking   ในยุคที่อุปกรณ์การแพทย์หลายชนิดถูกฝังหรือปลูกถ่ายลงในร่างกายของคนไข้โดยตรง โดยมีการออกแบบให้ควบคุมหรือชาร์ตแบตเตอรีได้ผ่านระบบไร้สาย ความสะดวกสบายเช่นนี้ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงที่ผู้ไม่หวังดีอาจเจาะล้วงระบบเข้ามาแย่งชิงสั่งการเสียเอง จนเป็นเหตุให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ ความหวั่นเกรงในเรื่องนี้มีมานาน ตั้งแต่ครั้งอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดิ๊ก เชนีย์ ซึ่งรับการผ่าตัดฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจไว้ในร่างกาย เขาจะปิดการใช้งานแบบไร้สายของเครื่องไว้โดยตลอด เพราะเกรงว่ากลุ่มชาวต่างชาติที่มุ่งร้ายจะใช้ช่องทางนี้ลอบสังหารเขาได้   ไม่นานมานี้ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้รับการฝังอุปกรณ์กระตุ้นสมองส่วนลึก (Deep Brain Stimulation) จะถูกนักเจาะล้วงข้อมูลหรือแฮกเกอร์ลอบเข้าควบคุมโปรแกรมสั่งการของอุปกรณ์ดังกล่าว แล้วใช้โปรแกรมนั้นทำให้เกิดความเจ็บปวด แรงสั่นสะเทือน หรือแม้แต่เปลี่ยนพฤติกรรมของคนผู้นั้นได้ เสมือนปล้นชิงการควบคุมสมอง หรือ Brainjacking นั่นเอง  ตามปกติแล้ว อุปกรณ์กระตุ้นสมองส่วนลึกจะส่งสัญญาณไฟฟ้าให้เซลล์ประสาทสมอง เพื่อรักษาโรคอย่างพาร์คินสัน และกำลังมีการทดลองใช้เพื่อรักษาโรคซึมเศร้า อาการทางจิต-ประสาท รวมทั้งความผิดปกติทางพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย

Platooning   ขบวนรถบรรทุกกึ่งอัตโนมัติเริ่มปรากฏโฉมตามถนนสายต่าง ๆ ในหลายประเทศแล้ว โดยระบบเซนเซอร์จะช่วยให้รถบรรทุกหลายคันซึ่งไม่ได้ต่อพ่วงกัน และมีคนขับนำในรถคันหัวขบวนเท่านั้น สามารถเคลื่อนที่ตามกันไปได้อย่างไม่ขาดตอน คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยลดการจราจรติดขัด และประหยัดน้ำมันลงได้ราว 10%

Machine bias  อคติของเครื่องกลนั้นเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ ซึ่งปัจจุบันมีการใช้งานอย่างกว้างขวางในหลากหลายวงการ ซึ่งอัลกอริทึม (Algorithm)ที่เอไอได้จากการเรียนรู้ข้อมูลมหาศาล ถูกนำไปใช้ประมวลผลเพื่อตัดสินใจเลือกนโยบายทางธุรกิจและการลงทุน, วินิจฉัยโรคมะเร็ง, จับผิดกรณีฉ้อโกงทางการเงิน, พิจารณาคดีในศาล ไปจนถึงให้คำแนะนำเรื่องดนตรีและบันเทิงมาแล้ว อย่างไรก็ตาม วิจารณญาณของเครื่องกลอย่างเอไอก็ไม่สามารถหนีพ้นความบกพร่องที่มากับการป้อนข้อมูลที่ไม่สมดุล และการเขียนโปรแกรมโดยมีอคติแต่แรกเริ่มได้ แคเธอรีน เฟลตเชอร์ ผู้ประสานงานหน่วยวิจัยด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดบอกว่า “หากมีอคติเจือปนเข้าไปในระบบระยะเริ่มแรกเพียงเล็กน้อย ความลำเอียงในการประมวลผลและตัดสินใจของเอไอจะถูกขยายให้รุนแรงขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนครั้งที่มีการเรียนรู้เพิ่มและแก้ไขปรับปรุงรหัสโปรแกรมในภายหลัง”

Crowdturfing   หลายคนคงเคยได้ยินว่ามีการจ่ายเงินจ้างให้บุคคลทั่วไปเขียน “รีวิว” ติชมธุรกิจหรือบริการต่าง ๆ ด้วยข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงลงในเว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง TripAdvisor หรือ Yelp เพื่อหวังขจัดคู่แข่งและเพิ่มความนิยมให้กิจการของตนเอง พฤติกรรมเช่นนี้เรียกว่า Crowdturfing ซึ่งมีที่มาเดียวกับคำว่า Crowdsourcing ที่หมายถึงการระดมมวลชนมาเพื่อแสดงพลังสนับสนุนเรื่องใดเรื่องหนึ่งบนโลกออนไลน์นั่นเอง  แต่ทว่าการจ่ายเงินจ้างคนจำนวนมากมาเพื่อปั่นกระแสในประเด็นใดประเด็นหนึ่งนั้น นับว่าไม่อาจจะทำได้ง่าย ๆ จึงมีผู้นำเทคโนโลยีเอไอเข้ามาช่วยสร้างความเห็นติชมปลอมในปริมาณมาก เพื่อปล่อยให้แพร่ไปในโลกออนไลน์ โดยความเห็นเหล่านี้ดูน่าเชื่อถือจนยากจะแยกแยะได้ว่าอะไรจริงหรือเท็จกันแน่

AI Cyber-attacks  การใช้เอไอโจมตีทางไซเบอร์กำลังเป็นประเด็นที่น่าหวั่นเกรงอย่างยิ่ง โดยโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์เริ่มถูกนำมาใช้ให้เรียนรู้ระบบความปลอดภัยขององค์กรต่าง ๆ เพื่อมองหาจุดอ่อนเข้าโจมตีเจาะล้วงเอาข้อมูลสำคัญ หรือแม้แต่ใช้หาทางแพร่มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อาจจะมีการใช้แช็ตบ็อต (Chatbot) ซึ่งที่จริงเป็นเอไอที่มีความซับซ้อนสูง เข้าล่อลวงเอาข้อมูลที่มีความอ่อนไหวเช่นความลับของธนาคารได้  อย่างไรก็ตาม เราสามารถจะใช้เอไอให้เรียนรู้หาจุดบกพร่องของระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ เพื่อป้องกันระบบจากอาชญากรได้เช่นเดียวกัน ทำให้สถานการณ์ในทุกวันนี้กลายเป็น “การแข่งขันสะสมอาวุธ” ระหว่างผู้ใช้เอไอฝ่ายเจาะล้วงและฝ่ายป้องกันไป

Computer Hallucinations  การมองเห็นผ่านระบบคอมพิวเตอร์หรือคอมพิวเตอร์วิชันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อประเด็นนี้เข้ามาเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของมนุษย์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติกำลังมาแรง แม้ระบบนี้จะช่วยให้เครื่องกลมองเห็นและแยกแยะวัตถุต่าง ๆ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหลบหลีกสิ่งกีดขวาง อ่านสัญญาณจราจร และถอยเข้าจอดเองได้ แต่บ่อยครั้งคอมพิวเตอร์ก็เกิดอาการเห็นภาพหลอน (Hallucination) โดยมองเห็นและประมวลผลผิดพลาดได้ นักวิจัยบางกลุ่มได้พิสูจน์แล้วว่า การเปลี่ยนพื้นผิวของวัตถุ หรือเติมสีสันลวดลายบางอย่างลงไปในรูปทรงต่าง ๆ สามารถหลอกคอมพิวเตอร์ให้เข้าใจผิดได้ เช่นที่โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลเคยมองเห็นหุ่นจำลองสามมิติรูปเต่าเป็นปืนไรเฟิลมาแล้ว ซึ่งข้อผิดพลาดนี้สร้างความกังขาต่อความน่าเชื่อถือของระบบรถยนต์อัตโนมัติอย่างมากทีเดียว

Internet of ears  ระบบ “หูอินเทอร์เน็ต” อย่าง Alexa หรือ Google Home จะทำให้เราใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ในครัวเรือน เช่น ฝักบัวอาบน้ำ เตาไมโครเวฟ รถยนต์ และกระจกแต่งตัวได้ เพียงใช้เสียงสั่งการเท่านั้น

mHealth  ระบบติดตามดูแลสุขภาพแบบเคลื่อนที่หรือ mobile health กำลังมีแนวโน้มจะเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ โดยอุปกรณ์สวมใส่ติดตัวอย่าง FitBits หรือนาฬิกาแอปเปิลวอตช์ ไม่เพียงแต่จะบันทึกและส่งข้อมูลสุขภาพรวมทั้งความเคลื่อนไหวขณะออกกำลังกายให้แพทย์ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้แพทย์เข้าถึงข้อมูลสุขภาพของแต่ละคน เพื่อการวินิจฉัยโรคและปรับเปลี่ยนการรักษาได้ทุกที่ทุกเวลา

Plastic ocean barriers  เครื่องกั้นขยะพลาสติกในมหาสมุทร ถือเป็นประดิษฐกรรมใหม่ที่ตอบรับการแก้ปัญหาขยะล้นโลกได้เป็นอย่างดี โดยมูลนิธิเพื่อการทำความสะอาดมหาสมุทร (Ocean Cleanup Foundation) ได้นำเครื่องกั้นนี้มาใช้เพื่อกวาดต้อนเอาแพขยะปริมาณมหาศาลในมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าฝั่งเพื่อกำจัดและรีไซเคิลต่อไป

Qi  ในปีนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถชาร์จไฟผ่านระบบไร้สายได้ จะถูกนำออกวางตลาดกันมากมายหลายชิ้น เช่นแท่นชาร์จ AirPower ที่ใช้กับไอโฟนรุ่นล่าสุด ซึ่งทางแอปเปิลเลือกใช้เทคโนโลยีตามมาตรฐาน Qi wireless charging ที่ใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟในแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ได้ มีการขานรับระบบแท่นชาร์จไร้สายของ Qi กันอย่างกว้างขวาง เช่นร้านแมคโดนัลด์ 1 พันสาขาทั่วสหราชอาณาจักร จะติดตั้งแท่นชาร์จดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ ส่วนผู้ผลิตรถยนต์อย่างฟอร์ด บีเอ็มดับเบิลยู โตโยต้า และโฟล์กสวาเกน ก็เตรียมจะติดแท่นชาร์จ Qi ในรถยนต์รุ่นใหม่ด้วย

10 เทรนด์เทคโนโลยี เปลี่ยนโลก-สร้างชีวิตใหม่

750x422_807134_1531117721

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของทุกปี ผู้อำนวยการ สวทช. ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยเทคโนโลยีแกนหลักของประเทศ จะอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยี “10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง” ส่งสัญญาณให้นักลงทุนเลือกพิจารณาลงทุนให้เหมาะสม

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1877034812361329

นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า “10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง”ที่ สวทช. นำเสนอเป็นประจำทุกปีในงาน NSTDA Investors’ Day เพื่อส่งสัญญาณให้นักลงทุนทำความเข้าใจทิศทางแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ และเลือกพิจารณาลงทุนให้เหมาะสม ล้วนแต่อยู่ใกล้ตัวเรา เปลี่ยนแปลงก้าวหน้ารวดเร็วมาก จะส่งผลต่อวิถีชีวิตใน 5-10 ปีข้างหน้าและปราศจากพรมแดน ไม่ได้เป็นของชาติใดชาติหนึ่ง โดยเห็นได้จากนักวิจัยหรือหน่วยงานวิจัยจับมือกันทำงานข้ามประเทศ
10 เทคโนโลยีนี้อยู่ในกลุ่มการแพทย์และสุขภาพมากสุดถึง 6 เรื่อง ส่วนที่เหลืออยู่ในกลุ่มวัสดุศาสตร์และดิจิทัล อย่างละ 2 เรื่อง เริ่มด้วย

1.แบคทีเรียลดยุงพาหะ เป็นการศึกษาทำให้ยุงติดเชื้อแบคทีเรียสกุลโวลบาเชีย (Wolbachia) ซึ่งออกฤทธิ์ทำให้ไข่ฝ่อ ฟักไม่ได้ ทั้งยังทำให้ยุงพาหะไม่สามารถนำโรค เพราะเชื้อก่อโรคไม่อาจเติบโตในตัวพวกมัน ขณะนี้เริ่มทำการทดสอบแล้วใน 2 ประเทศคือสิงคโปร์และออสเตรเลีย

2.วัคซีนกินได้โดยนำสารพันธุกรรมของเชื้อโรคที่ไม่เกี่ยวกับการก่อโรคมาใส่เข้าไปในพืช เช่น มันฝรั่ง ยาสูบ กล้วย มะเขือเทศ ผักกาดหอม ข้าวโพด ถั่วและข้าว แล้วปลูกในกระบวนการเพาะเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพสูงในที่ปิด ที่เรียกว่า plant factory ก็จะได้พืชผักที่กินเป็นวัคซีนได้

3.เซลล์สำหรับทดสอบยา เป็นแนวคิดในการนำเซลล์ผู้ป่วยมาทำให้เป็นสเต็มเซลล์แบบพิเศษ iPSC แล้วนำมาทดสอบยาได้โดยตรงก็จะได้คำตอบที่รวบรัดชัดเจนว่า ยานั้นก่อปฏิกิริยาทางลบหรือการแพ้ยาหรือไม่ เป็น 1 ในแนวทางของการแพทย์ส่วนบุคคล ล่าสุดมีการศึกษาวิจัยอยู่ในบริษัท Elveflow ฝรั่งเศส

4. การบำบัดส่วนบุคคล เมื่อนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ชินยะ ยามานะกะ ค้นพบวิธีการสร้าง “ตั้งโปรแกรมเซลล์ใหม่” หรือ reprogramming cell ซึ่งช่วยเปลี่ยนเซลล์ร่างกายแบบอื่นๆ ที่มีจำนวนมาก เช่น เซลล์ผิวหนังให้กลายเป็นสเต็มเซลล์ iPSC ทำให้ได้รับรางวัลโนเบลจากการค้นพบนี้ในปี 2555 รวมถึงยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีแก้ไขดีเอ็นเอ/ดัดแปลงยีน หรือที่เรียกว่า CRIPR/Cas9 (คริสเพอร์แคส 9) จะทำให้แก้ไขโรคต่างๆ ได้ รวมทั้งโรคพันธุกรรมที่เดิมไม่เคยรักษาได้มาก่อนเลย โดยตัวอย่างโรคแรกๆ ที่ทดลองไปคือ โรคจอตาเสื่อม

5. เข็มจิ๋วอัจฉริยะ จากเข็มจิ๋วระดับนาโนได้รับการพัฒนาให้ฉลาดขึ้น ทำงานได้อย่างอเนกประสงค์มากยิ่งขึ้น เช่น การเชื่อมต่อกับตัวรับสัญญาณหรือเซนเซอร์ ทำให้สามารถตรวจวัดการทำงานระบบต่างๆ ของร่างกายตามเวลาจริง ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา ก็อาจต้องอาศัยเข็มแบบนาโนนี้แปะติดกับผิวหนัง ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่เข็มฉีดยา แต่กลายเป็น ชุดวัดระดับน้ำตาลไปด้วยในตัว

6. นาโนวาล์วส่งยา ระบบนำส่งโมเลกุลหรือยาไปสู่เซลล์เป้าหมายและควบคุมการปลดปล่อย ณ ตำแหน่งเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ส่วนการควบคุมการปิด-เปิดของวาล์วนั้น อาจจะอาศัยกลไกการเปลี่ยนแปลงค่าพีเอช หรือ สารจำเพาะบางอย่างในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะเป้าหมาย เช่น เซลล์เนื้องอกหรือมะเร็งมีค่าพีเอช หรือสารจำเพาะที่ต่างจากเซลล์ปกติ ทำให้วาล์วเปิดและปล่อยสารหรือยาที่อยู่ภายในออกมา แถมยังสามารถควบคุมได้จากภายนอกร่างกาย หรือภายนอกเซลล์ เช่น ใช้การกระตุ้นด้วยแสง ความร้อน หรือ สนามแม่เหล็ก จึงเป็นอีกทางหนึ่งในการรักษาโรคในอนาคต

7. การพิมพ์โลหะ 3 มิติ คาดว่าภายในไตรมาส 3 ของปี 2562 จะมีเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติไว้ใช้ตามออฟฟิศได้ โดยใช้พิมพ์ชิ้นส่วนโลหะสำหรับใช้ซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาที่ไม่ต้องการการผลิตจำนวนมาก แต่ต้องมีความจำเพาะเจาะจง เช่น ในทางการแพทย์ การพิมพ์ในสถานที่เข้าถึงยาก เช่น เรือดำน้ำ ยานอวกาศ

8. วัสดุดูดซับเสียงออกแบบได้ เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเสียงดังจากยานพาหนะ เครื่องมือ เครื่องจักร ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่ใกล้เคียง โดย “โฟมอะลูมิเนียม” เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติดูดซับเสียง ลดระดับเสียงจาก 90 เดซิเบล เป็น 64 เดซิเบล แข็งแรง ทนแรงกระแทก น้ำหนักเบา ไม่ลุกติดไฟ ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้อีกด้วย

9. เทคโนโลยีไซเบอร์-ฟิสิคัล ตอบเทรนด์การเพิ่มจำนวนของประชากรในเขตเมือง โดยเมืองกายภาพ หรือ physical city และเมืองไซเบอร์ หรือ cyber city จะเชื่อมโยงกันผ่านเครือข่ายเซนเซอร์ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์หลากหลายชนิดเกิดความเป็น “เมืองแบบไซเบอร์-ฟิสิคัล” ซึ่งจะเกิดโอกาสทางธุรกิจแบบใหม่จำนวนมากเช่น ระบบบริการรถของอูเบอร์ ร้านสะดวกซื้อที่ไม่มีแคชเชียร์ (อะเมซอน โก) หรือระบบจัดการจราจรที่เรียกว่า City Brain ของอาลีบาบาที่ทำงานผ่านกล้องซีซีทีวี และ Cloud Computing AI ทำให้การจราจรเมืองหางโจวของจีนคล่องตัวขึ้น 15% และกำลังขยายมาสู่ประเทศอาเซียน เช่น มาเลเซียการผนวกสองมิติของเมืองเข้าด้วยกัน เริ่มจากการเชื่อมต่อของสิ่งต่างๆ ในโลกกายภาพแบบเป็นเครือข่าย ซึ่งเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง หรือ IoT เป็นตัวช่วยสำคัญ ปัจจุบัน สวทช. กำลังสร้างฐานเทคโนโลยีระบบนี้ผ่านโครงการเน็ตพาย (NETPIE) และโครงการเมืองอัจฉริยะ โดยร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน

10. เทคโนโลยีแชทบอต ทุกวันนี้โลกกำลังขยับจากยุคดิจิทัลเข้าสู่ยุคอัจฉริยะ คนจำนวนมากมีเครื่องคอมพิวเตอร์พลังสูงพกติดตัว เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ดึงข้อมูลจากทั่วโลกได้ทุกที่ทุกเวลา สมาร์ทโฟนสมาร์ทโฮม ตลอดจนหุ่นยนต์ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้มนุษย์ในหลากหลายรูปแบบ และในอนาคตอันใกล้ วิธีการสำคัญที่มนุษย์จะใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ใช่คีย์บอร์ด เมาส์ หรือทัชสกรีน แต่เป็นการสนทนาด้วยภาษาธรรมชาติ (Seamless Conversation) ผ่านเทคโนโลยีแชทบอต ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยให้มนุษย์พูดคุย สั่งงานและสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้เช่นเดียวกับการสนทนากับคนด้วยกันเอง  ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีแบบนี้มาประยุกต์ใช้งานหลายรูปแบบ เช่น แชทบอตสำหรับบริการลูกค้า (Customer Service Chatbot) เช่น Line@ และ Siri ระบบในลำโพงอัจฉริยะ เช่น HomePodและ Echo ระบบในหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ เช่น หุ่นยนต์ดินสอ และ Pepper ในระบบสนทนาด้วยภาษาธรรมชาติ ระบบต้องรู้จำเสียงพูด ทำความเข้าใจภาษาได้ สนทนากับคนได้ และมีระบบสืบค้นข้อมูล ระบบสังเคราะห์ภาษา รวมถึงระบบสังเคราะห์เสียงพูด ซึ่งใกล้เคียงกับคนจริงๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ หน่วยวิจัยวิทยาการสื่อสารของมนุษย์และคอมพิวเตอร์ (HCCRU) เนคเทค สวทช. ทำวิจัยส่วนประกอบต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วอย่างต่อเนื่องมากว่า 20 ปีปัจจุบันมีระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทยที่รองรับคำศัพท์หลากหลาย มีระบบจัดการการสนทนา และระบบสังเคราะห์เสียงพูดที่เป็นธรรมชาติ หน่วยวิจัยฯ ร่วมงานกับพันธมิตรภาคธุรกิจเพื่อวิจัยและพัฒนา รวมถึงประยุกต์ใช้ในงานบริการลูกค้าแบบเฉพาะด้านอีกด้วย

“ประเทศไทยสามารถมีส่วนร่วมในการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ นี้ได้มากบ้างน้อยบ้าง นอกจากเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนในการทำความเข้าใจทิศทางและแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งอาจจะเข้าไปเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจในปัจจุบัน ข้อมูลเหล่านี้ยังมีความสำคัญสำหรับบุคคลทั่วไปเช่นกัน เพื่อให้ทันรับมือกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาใกล้ชิดกับเราโดยคาดไม่ถึงในทุกมิติของชีวิต” นายณรงค์ กล่าว

ศูนย์วิจัยกราฟีน..เทรนด์ลงทุนใหม่ในวงการวิจัยวิทยาศาสตร์

กราฟีน วัสดุมหัศจรรย์พลิกโฉมโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ดร.อดิสรแห่งเนคเทคอัพเดตข้อมูลการลงทุนวิจัยในประเทศเทคโนโลยีของโลก เริ่มจากอียูลงทุน 1 พันล้านยูโร สิงคโปร์ก็ตั้งศูนย์วิจัยแห่งแรกในทวีปเอเชียด้วยเงินลงทุน 1,000 ล้านบาท…แล้วไทยเราจะว่าอย่างไร

750x422_804946_1529125207

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1866819030049574

ทำไม? ศูนย์วิจัยกราฟีนผุดเป็นดอกเห็ดทั่วโลก เนื่องจาก กราฟีน  (Graphene) เป็นวัสดุคาร์บอนที่มีโครงสร้าง 2 มิติ นับเป็นวัสดุมหัศจรรย์ที่เปลี่ยนแปลงโลกในหลากหลายด้าน ตั้งแต่ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงอวกาศ

ในสหภาพยุโรป มีการจัดตั้งโครงการเรือธงกราฟีน (Graphene flagship project)  ซึ่งเป็นโครงการวิจัยขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปที่ไม่เคยมีมาก่อน  มีเงินสนับสนุนวิจัยสูงถึง 1 พันล้านยูโร หรือประมาณ 40,000 ล้านบาท เป็นระยะเวลาโครงการทั้งสิ้น 10 ปี โดยมีการวิจัยใน 23 ประเทศทั่วยุโรป

ในอาเซียน ประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านของเราก็มีโครงการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านกราฟีนแห่งชาติ ปี 2020 (National graphene action plan 2020) โดยมุ่งเน้นการวิจัยที่สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมภายในประเทศของตนให้ได้ สิงคโปร์ก็มีการจัดตั้งศูนย์วิจัยด้านกราฟีน (Graphene research center)  โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์เป็นแห่งแรกในทวีปเอเชียในปี 2010 ด้วยเงินลงทุน 40 ล้านเหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท หลังจากสิงคโปร์แล้ว จะเห็นได้ว่าประเทศทั่วโลกต่างตื่นตัวกับการจัดตั้งศูนย์วิจัยเฉพาะทางด้านวัสดุกราฟีน ไม่ว่าจะเป็นประเทศเกาหลีใต้ มีการจัดตั้งศูนย์วิจัยด้านกราฟีนหลายแหล่งกระจายไปทั่วประเทศ ในหลายมหาวิทยาลัย รวมทั้ง KAIST Graphene Research Center, Seoul National University หรือล่าสุดที่จัดตั้งคือ ศูนย์วิจัยกราฟีนที่มหาวิทยาลัย UNIST เมืองอุลซาน โดยรัฐบาลลงทุนวิจัยเป็นเงิน 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,500 ล้านบาท) เป็นต้น

มีการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมอุตสาหกรรมด้านกราฟีนที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมุ่งเน้นความเป็นเลิศด้านวัสดุผสมกราฟีน ในประเทศจีน มีบริษัทที่วิจัยและมีสินค้าเกี่ยวกับกราฟีนมากกว่า 500 บริษัท  และมีมากกว่า 4,800 บริษัท ที่นำกราฟีนไปใช้ในธุรกิจของตน โดยที่จีนตั้งเป้าจะเป็นผู้นำด้านกราฟีน เนื่องจากปัจจุบันจีนมีสิทธิบัตรด้านกราฟีน มากกว่าร้อยละ 58 ของสิทธิบัตรด้านกราฟีนทั่วโลก ตามแผนเศรษฐกิจแห่งชาติของจีน รัฐบาลจีนตั้งใจจะสร้างระบบการผลิตกราฟีนในอุตสาหกรรมให้ได้ภายในปี 2020  มีการจัดตั้ง China Innovation Alliance of Graphene Industry ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเครือข่ายด้านการพัฒนากราฟีนไปสู่อุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งศูนย์วิจัยกราฟีนที่เมืองเซินเจิ้น โดยตั้งตามชื่อ นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบกราฟีน Andre Geim  โดยใช้ชื่อว่า Shenzhen Geim Graphene Research Center จัดตั้งโดยมหาวิทยาลัย Tsinghua ร่วมกับมหาวิทยาลัย California Berkeley และรัฐบาลเมืองเซินเจิ้น  โดยมุ่งหวังเป็นดึงการลงทุนด้านอุตสาหกรรมกราฟีนจากทั่วโลกมาที่เมืองเซินเจิ้น  นอกจากนี้สาธารณประชาชนจีนยังมีการจัดตั้ง Jiangnan Graphene Research Institute ที่เมืองเจียงนาน  ซึ่งมีการลงทุนเครื่องมือวิจัยจากรัฐบาลท้องถิ่นเป็นมูลค่า 23 ล้านหยวน (ประมาณ 115 ล้านบาท)

โดยล่าสุดเมื่อการเยือนสหราชอาณาจักรในปี 2015 ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ก็ได้ไปเยือน National Graphene Institute  ที่มหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของการค้นพบกราฟีน โดยนักวิจัยรางวัลโนเบล Prof. Geim และ Novoselov โดยศูนย์วิจัยเฉพาะทางด้านกราฟีนแห่งนี้ รัฐบาลอังกฤษได้ลงทุนเป็นเงินมากกว่า 61 ล้านปอนด์  หรือ ประมาณ 2,800 ล้านบาท และภายหลังได้ลงทุนเพิ่มอีก 60 ล้านปอนด์เพื่อสร้าง Graphene Engineering and Innovation Center  นับเป็นการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มากที่สุดที่รัฐบาลอังกฤษเคยลงทุนมา

ประเทศไทยเราก็มีกลุ่มเครือข่ายนักวิจัยและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกราฟีนมาตั้งแต่ปี 2010 นำโดย สวทช. มีบริษัทต่างชาติมาลงทุนในบ้านเรา แล้วประเทศไทยจะมีศูนย์วิจัยกราฟีนแห่งแรกเมื่อไร ถึงเวลาแล้วหรือไม่

*บทความโดย ดร. อดิสร  เตือนตรานนท์ ผู้อำนวยการหน่วยวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ