คลังเก็บหมวดหมู่: มนทกานต์ จิราจารุวัฒน์ 7

ภาวะโลกร้อนอาจทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนเบียร์ทั่วโลก

beer-750

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

แม้นักวิทยาศาสตร์จะเฝ้าย้ำเตือนถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เช่นการเกิดภัยธรรมชาติมาหลายต่อหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้คนทั่วไปหันมาสนใจลงมือแก้ไขภาวะโลกร้อนกันได้อย่างจริงจังนัก

แต่อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดที่ชี้ว่าอุณหภูมิโลกซึ่งกำลังพุ่งสูงขึ้นจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อการผลิตเบียร์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดนิยมของคนทั่วโลก อาจทำให้คอเบียร์ส่วนใหญ่เริ่มหวั่นเกรงและตระหนักถึงภัยด้านสิ่งแวดล้อมนี้มากขึ้นก็เป็นได้

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลียในสหราชอาณาจักร ซึ่งกำลังจะลงตีพิมพ์ในวารสาร Nature Plants ระบุว่าสภาพอากาศที่ผันผวนและรุนแรงสุดขั้วเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตข้าวบาร์เลย์ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ในอนาคตอันใกล้นี้

ทีมผู้วิจัยประมาณการว่า ภัยแล้งหรือเหตุน้ำท่วมฉับพลันจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อธัญพืชซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเบียร์ จนอาจทำให้ปริมาณการบริโภคเบียร์ทั่วโลกต้องลดลงถึง 16% หรือราว 2.9 หมื่นล้านลิตร ซึ่งเท่ากับปริมาณการบริโภคเบียร์ต่อปีในสหรัฐฯ

เรื่องนี้นับเป็นข่าวร้ายสำหรับคอเบียร์ รวมทั้งแวดวงอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์ทั่วโลก ซึ่งก่อนหน้านี้คาดกันว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวกำลังจะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเป็น 7.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปี 2022

A view shows ears of barley during sunset in Krasnoyarsk Region

สำหรับจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีการบริโภคเบียร์มากที่สุดในโลก ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนและภัยธรรมชาติจะทำให้ปริมาณการบริโภคลดลงราว 10% หรือเท่ากับเบียร์กว่า 1.2 หมื่นล้านกระป๋องหายไปจากตลาด ส่วนที่สหรัฐฯนั้น ปริมาณการบริโภคเบียร์อาจถูกจำกัดให้ลดลงสูงสุดถึง 20% หรือเกือบ 1 หมื่นล้านกระป๋อง

การที่เบียร์ขาดตลาดจะทำให้ราคาเบียร์ถีบตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดีและผู้คนรักการดื่มเบียร์เป็นชีวิตจิตใจอย่างไอร์แลนด์ ราคาเบียร์ 1 แพ็ก ซึ่งมีอยู่ 6 ขวด อาจแพงขึ้นกว่าเดิมถึง 21 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 686 บาท) ได้เลยทีเดียว

ศ. ก้วน ต้าป๋อ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า วิกฤตขาดแคลนเบียร์สามารถลุกลามไปเป็นปัญหาทางสังคมและการเมืองได้ด้วย เพราะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยอาจถูกจำกัดไม่ให้เข้าถึงเบียร์ ซึ่งกลายเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ราคาสูงเกินเอื้อมไปเสียแล้ว

“เราไม่ได้ทำวิจัยเพื่อบอกให้ผู้คนรีบ ๆ ดื่มเบียร์ตุนไว้ เผื่อว่าจะไม่มีดื่มในวันข้างหน้า″ ศ. ก้วน กล่าว “แต่สิ่งที่เราย้ำเตือนก็คือ หากยังอยากจะมีเบียร์เย็น ๆ ดื่ม ตอนที่นั่งดูการแข่งขันฟุตบอลรายการโปรด ก็ต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ไขภาวะโลกร้อน”

มนุษย์เสี่ยงสูญพันธุ์ จากปัญหาผู้ชายมีสเปิร์มลดลง?

0504000

งานวิจัยพบหลักฐานบ่งชี้ว่า คุณภาพอสุจิ หรือสเปิร์ม ของผู้ชายชาวตะวันตกกำลังลดลงอย่างมาก และอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในแง่ของการสืบเผ่าพันธุ์มนุษย์ อะไรคือปัจจัยที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นี้?

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งกรุงเยรูซาเลม เผยแพร่ผลการศึกษานี้ในวารสาร Human Reproduction Update โดยชี้ว่ามนุษย์เพศชายในหลายพื้นที่ของโลกมีจำนวนสเปิร์มลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่ถึง 40 ปีที่ผ่านมา และหากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไป มนุษยชาติมีโอกาสที่จะสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

ผลการศึกษาดังกล่าวมาจากการรวบรวมและวิเคราะห์งานวิจัยเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ของเพศชายทั้งสิ้น 185 ชิ้น ซึ่งจัดทำขึ้นระหว่างปี 1973-2011 โดยพบว่าผู้ชายในอเมริกาเหนือ ยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ มีความหนาแน่นเข้มข้นของสเปิร์มในน้ำอสุจิลดลงถึง 52.4% ในช่วงเวลาดังกล่าว และมีจำนวนตัวสเปิร์มที่นับได้ทั้งสิ้นลดลง 59.3% โดยแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องและอาจทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นในปัจจุบัน

ดร.ฮาไก เลไวน์ ผู้นำคณะวิจัยบอกว่า แนวโน้มการเจริญพันธุ์ที่เสื่อมถอยลงนี้น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับอนาคตของมนุษยชาติ และหากมนุษย์ไม่เปลี่ยนแปลงวิถีการดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารเคมีชนิดต่าง ๆ ในไม่ช้ามนุษย์อาจต้องสูญพันธุ์ไป

อย่างไรก็ตาม ไม่พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่าผู้ชายในภูมิภาคเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกามีแนวโน้มจำนวนสเปิร์มลดลงแต่อย่างใด ซึ่งในเรื่องนี้คณะผู้วิจัยอธิบายว่า อาจเป็นเพราะในอดีตมีผู้ทำการศึกษาในภูมิภาคเหล่านี้น้อยครั้ง ทำให้ไม่ทราบถึงแนวโน้มที่แท้จริง ซึ่งในปัจจุบันอาจกำลังเป็นไปตามแนวโน้มเดียวกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วก็เป็นได้

ปัจจุบันแวดวงวิทยาศาสตร์ยังคงไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เพศชายมีจำนวนสเปิร์มลดลง แต่มีผลการศึกษาเบื้องต้นที่เชื่อมโยงเรื่องนี้กับการได้รับสารเคมีในยาฆ่าแมลง พลาสติก และมลพิษ โดยสมาคมเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์แห่งอเมริกา ชี้วิกฤตนี้ยังมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ชาย เช่น การสูบบุหรี่ ความอ้วน ความเครียด หรือแม้แต่การนั่งจ่อมอยู่หน้าทีวีมากเกินไป โดยที่ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

ฮาโลวีน: ทำไมเราชอบเรื่องระทึกขวัญ?

 

images (4)

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

คนเราอาจเกิดความกลัวได้จากการถูกกระตุ้นจากสิ่งต่าง ๆ อาจเป็น แมงมุม, ตัวตลกหน้าผี หรือแม้แต่หนังสยองขวัญ ตัวกระตุ้นอาจต่างกัน แต่ผลที่ได้คือ ความกลัว เหมือนกัน ทำไมเมื่อเข้าใกล้ฮาโลวีน คนถึงชอบเรื่องเสียวสยอง วิทยาศาสตร์มีคำตอบ

คนเราชอบความระทึกขวัญตราบเท่าที่รู้ว่าตัวเองปลอดภัย สิ่งกระตุ้นความกลัวของเรามีวิวัฒนาการมานานหลายพันปี เพื่อช่วยให้เราอยู่รอด เมื่อมีภัยคุกคามเข้ามา ร่างกายของเราจะตอบสนองด้วยการหลั่งสารเคมี เช่น อะดรีนาลีน ทำให้เราพร้อม ‘สู้ หรือ หนี’

‘อะมิกดาลา′ รูปร่างคล้ายอัลมอนด์ในสมองของมนุษย์ ทำหน้าที่เหมือนสัญญาณเตือนภัย ตอบสนองต่อความกลัว อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตสูงขึ้น ส่วนอวัยวะที่ไม่ได้สำคัญต่อการอยู่รอด จะทำงานช้าลง

จากนั้น ‘ฮิปโปแคมปัส’ ซึ่งเป็นส่วนของความคิดในสมองจะเริ่มทำงาน บอกให้เรากลัวจริง ๆ หรือรู้สึกตื่นเต้น

ความรู้สึกที่ถูกกระตุ้นนี้อาจเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราชอบจำลองสถานการณ์ที่น่าสะพรึงกลัวในช่วงเวลานั้น

การตื่นตระหนกช่วยให้เราลืมปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน สุดท้าย มันเป็นเรื่องของมนุษย์ เราเป็นสัตว์สังคม การเผชิญกับอารมณ์ที่รุนแรง อย่างความกลัว ช่วยทำให้เราได้ใกล้ชิดกับคนที่รักมากขึ้น

ขั้วหลอดไฟกันภัย

images

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1865616126836531

ยาน เอช. คริสเตียนเซน ผู้ก่อตั้ง เอนิเวย์ โซลูชันส์ จากประเทศเดนมาร์ก แนะนำ “เอนิเวย์ สมาร์ต อะแดปเตอร์” ขั้วหลอดไฟสุดล้ำสมัยที่จะเปลี่ยนหลอดไฟและระบบแสงสว่างในบ้านให้เป็นสมาร์ตไลต์ มาพร้อมเซ็นเซอร์อัจฉริยะ และระบบควบคุมไฟ เพียงติดตั้งหลอดไฟเข้ากับเอนิเวย์ สมาร์ต อะแดปเตอร์ ซึ่งรองรับขั้วหลอดไฟทุกชนิด ทั้งแบบหนีบ และแบบเกลียว จากนั้นเชื่อมต่อระบบผ่านแอพพลิเคชั่นเอนิเวย์แอพฯ บนโทรศัพท์มือถือ และตั้งค่าการใช้งานแสนง่ายเพียง คลิกเดียว

นอกจากควบคุมความสว่าง การหรี่ไฟ และกำหนดชนิดของแสงไฟให้เหมาะกับห้อง กิจกรรม และสภาพอารมณ์ของคนในครอบครัว โดยประเมินร่วมกับข้อมูลแสงแวดล้อมจากแอมเบียนต์ ไลต์ เซ็นเซอร์ และสภาพภูมิอากาศภายในบ้านด้วยเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ความชื้น และองค์ประกอบอื่นๆ ของสภาพแวดล้อม

ขั้วหลอดไฟเอนิเวย์ สมาร์ต อะแดปเตอร์ ยังมีออล-อิน-วัน โฮม ซีเคียวริตีที่ใช้ระบบจีโอเฟนซิง หรือการกำหนดพื้นที่ความเป็นส่วนตัวของบ้าน ตรวจจับและแจ้งเตือนการบุกรุก รวมถึงเปิดหลอดไฟกันขโมยเมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น