คลังเก็บหมวดหมู่: สุรศิลป์ คงทรัพย์ 5

ศูนย์พักฟื้นแม่หลังคลอดบุตร ธุรกิจหรูที่กำลังเฟื่องฟูในจีน

จีนและอีกหลายประเทศทั่วโลกต่างมีธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาช้านานเกี่ยวกับการดูแลหญิงที่เพิ่งคลอดบุตร ซึ่งตามตำราแพทย์แผนโบราณของจีนนั้นมีข้อกำหนดที่เคร่งครัดในการให้คุณแม่มือใหม่ต้องอยู่นิ่ง ๆ ในบ้านห้ามออกไปสัมผัสอากาศเย็นภายนอก ห้ามอาบน้ำและสระผมเป็นเวลา 1 เดือนเต็มหลังจากคลอดลูก เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม ปัจจุบันผู้หญิงรุ่นใหม่บางคนยังรับธรรมเนียมนี้มาใช้ แต่เพิ่มความสะดวกสบายเข้าไปด้วยการเข้าพักที่ศูนย์บริการหรูที่ช่วยดูแลเหล่าคุณแม่มือใหม่โดยเฉพาะ

ซวี่ จิ้งฟาง คุณแม่มือใหม่เล่าให้บีบีซีฟังว่า “ศูนย์แม่มือใหม่”ที่เธอเข้าใช้บริการไม่เพียงจะช่วยให้การพักฟื้นหลังคลอดบุตรตามหลักการแพทย์แผนโบราณของจีนสะดวกสบายยิ่งขึ้นกว่าสมัยก่อน แต่ยังปรับการรักษาแผนโบราณที่แพทย์แผนใหม่ชี้ว่าไม่ถูกสุขอนามัยให้มีความทันสมัยขึ้นด้วย

โดยศูนย์พักฟื้นระดับ 5 ดาวที่เธอเข้าใช้บริการในนครเซี่ยงไฮ้นี้ มีทั้งพยาบาล พ่อครัว และพี่เลี้ยงเด็กคอยให้บริการอย่างครบครัน โดยมีค่าบริการตลอดการพักเป็นเวลา 1 เดือนประมาณ 352,000 บาท

ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่า ปัจจุบันธุรกิจลักษณะนี้กำลังเฟื่องฟูมากในจีน เพราะคนจีนมีฐานะดีขึ้น โดยเพิ่มขึ้นจากเพียงไม่กี่สิบแห่งในปี 2000 มาเป็น 4,000 แห่งในปัจจุบัน ความต้องการใช้บริการนี้ยิ่งพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่จีนยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวไปเมื่อปี 2015https://www.bbc.com/thai/international-44471151