คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-15 พีรพัฒน์ ศรีทองทิมกุล ธนาดุล สนุ่นดี

1

Nissan GT-R50 2018 ใหม่ จากสำนักออกแบบ Italdesign เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

1

  Nissan GT-R50 2018 ใหม่ รถซูเปอร์สปอร์ตจากความร่วมมือของ Italdesign ถูกเผยโฉมก่อนเปิดตัวจริงที่งานแสดงรถยนต์ Goodwood Festival of Speed ประเทศอังกฤษ

102

     Nissan GT-R50 2018 ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ GT-R Nismo แต่มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ทั้งภายนอก-ภายใน ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบคู่ V6 ความจุ 3.8 ลิตร ที่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 720 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 780 นิวตัน-เมตร

     เพื่อให้ GT-R50 มีสมรรถนะเพิ่มขึ้น ทีมวิศวกรได้ติดตั้งเทอร์โบชาร์จมาตรฐานระดับ GT3, อินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ขึ้น, ลูกสูบใหม่, เพลาข้อเหวี่ยงใหม่, เพลาลูกเบี้ยวใหม่, หัวฉีดน้ำมันแรงดันสูง, ท่อไอดีและท่อไอเสียใหม่ ฯลฯ รวมถึงปรับปรุงระบบเกียร์แบบคลัทช์คู่ 6 สปีดใหม่ เพื่อรองรับสมรรถนะเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น

103

     นอกจากนั้น ยังมีการปรับปรุงช่วงล่างด้วยโช๊คอัพแบบปรับความหนืดได้จาก Bilstein, ระบบเบรก Brembo แบบ 6 pot ด้านหน้า และ 4 pot ด้านหลัง พร้อมคาลิเปอร์สีแดง

105

     Nissan GT-R50 เป็นผลงานที่พัฒนาโดย Italdesign เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 50 ปี ของ Nissan GT-R เพิ่มความแปลกตาด้วยตัวถังสีเทา Liquid Kinetic Grey ตกแต่งด้วยสีทอง Energetic Sigma Gold ตัวถังถูกดีไซน์ใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านท้าย, ไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ LED, หลังคาถูกออกแบบให้เตี้ยลง 54 มิลลิเมตร ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว

106

     ภายในห้องโดยสารถูกตัดหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ออก แล้วตกแต่งแผงคอนโซลด้วยวัสดุหนัง Alcantara เสริมความสปอร์ตด้วยลายคาร์บอนบริเวณคอนโซลหน้า, คอนโซลกลาง และแผงประตู

     ทั้งนี้ Nissan GT-R50 2018 จะถูกเปิดตัวคันจริงในอังกฤษวันที่ 12 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

 

https://auto.sanook.com/64833/

7B02D26C-B689-443D-B7BF-51FE4608E142_cx0_cy8_cw0_w1023_r1_s

‘การสังเคราะห์เเสงเทียม’ ช่วยผลิตพลังงานสะอาดราคาถูก

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าแหล่งพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนล้วนเเต่มีข้อด้อย กังหันลมจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีลมพัดเท่านั้น แผงพลังงานเเสงอาทิตย์จะผลิตพลังงานเมื่อมีเเสงแดด นอกจากนี้ แผงโซล่าร์เซลล์ที่ดีที่สุดและเเพงที่สุด มีประสิทธิภาพเพียงเเค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ศาสตราจารย์ ดันเหว่ย หวาง (Dunwei Wang) แห่งวิทยาลัยบอสตัน (Boston College) กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการเก็บกักพลังงานที่ผลิตได้ในระยะยาวอีกด้วย

ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า มีวิธีเดียวที่ทำได้คือการเชื่อมต่อเเผงพลังงานเเสงอาทิตย์เข้ากับแบตเตอรี่ เเต่หากต้องการผลิตไฟฟ้าให้คนทั่วประเทศใช้หรือคนทั้งโลกใช้ ยังไม่มีแบตเตอรี่ที่สามารถรองรับงานนี้ได้ในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าววีโอเอ รายงานว่า ธรรมชาติได้สร้างโซล่าร์เซลล์ขึ้นมา พร้อมกับวิธีการจัดเก็บพลังงานที่ได้ โดยใบไม้ทุกใบใช้กระบวนการสังเคราะห์เเสงเพื่อใช้ประโยชน์จากเเสงเเดด โดยเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงานเคมีก่อนจะนำไปใช้หรือเก็บไว้ใช้ในภายหลัง

กระบวนการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาตินี้ช้าเกินไปสำหรับโลกที่หิวโหยพลังงาน เเต่ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า ตัวเร่งปฏิกริยาเเบบใหม่ที่ทีมงานกำลังพัฒนาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการสังเคราะห์เเสงเทียมเเละช่วยให้เราใช้ประโยชน์จากพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ดีมากขึ้น ด้วยการแยกน้ำออกเป็นอ็อกซิเจนเเละไฮโดรเจน ซึ่งอย่างหลังนี้ นำไปใช้ในเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อผลิตพลังงาน

ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า ตัวเร่งปฏิกริยาที่ทีมงานค้นพบ ถือเป็นตัวเร่งปฏิกริยาที่ดีที่สุดตัวหนึ่งที่สามารถลอกเลียนแบบกระบวนการสังเคราะห์แสงได้ ด้วยการทำให้การแยกอิเลคตรอนจากน้ำง่ายขึ้น ในขั้นตอนผลิตอ็อกซิเจน เเละอิเลคตรอนที่แยกได้สามารถนำไปใช้ในการทำให้น้ำผลิตไฮโดรเจนหรือลดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

ทีมนักวิจัยชี้ว่ายังจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เเต่พวกเขาหวังว่าตัวเร่งปฏิกริยาตัวใหม่ที่พัฒนาอยู่นี้อาจนำไปใช้ได้ในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหินเเละน้ำมันลง

https://www.voathai.com/a/tech-artificial-photosynthesis-energy-tk/4434817.html