คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-15 พีรพัฒน์ ศรีทองทิมกุล ธนาดุล สนุ่นดี

เตรียมพบกับ Vector หุ่นยนต์ผู้ช่วยในบ้านที่ฉลาดใกล้เคียง Alexa แต่เดินไปเดินมาได้

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1934330393298437

14258_180810150613ia

บริษัท Anki ผู้พัฒนาของเล่นและหุ่นยนต์ได้ออกหุ่นยนต์รุ่นใหม่ในชื่อ Vector โดยมีหน้าตาเหมือนหุ่นยนต์ของเล่นรุ่น Cozmo ที่เคยออกจำหน่ายก่อนหน้านี้ แม้ว่าหน้าตาภายนอกจะดูเหมือนกันแต่สิ่งที่แตกต่างจากหุ่นยนต์ของเล่น Cozmo คือ Vector จะใช้โทนสีเทาและดำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่สำหรับเด็กเล่นเท่านั้นแต่สำหรับผู้ใหญ่ด้วย

หุ่น Cozmo ออกวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559 โดยใช้จุดขายว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มี “จิตใจเป็นของตัวเอง” แต่ในความเป็นจริงการทำงานด้านประมวลผลต่างๆ จะถูกทำบนมือถือสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับมัน และนี่เป็นจุดที่แตกต่างจากหุ่นยนต์รุ่นใหม่อย่าง Vector ที่การประมวลผลต่างๆ จะทำในตัวหุ่นยนต์เองโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ

บริษัท Anki เชื่อมั่นว่าหุ่นยนต์ Vector ที่เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้จะสามารถแข่งขันกับหุ่นยนต์อย่าง Jibo และ Keecker ได้เนื่องจากมันเป็นหุ่นยนต์ในบ้านที่ทำงานแบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์และเปิดทำงานอยู่ตลอดเวลา และนอกจากนี้มันจะเป็นคู่แข่งสำคัญของระบบผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Alexa และ Siri สำหรับการใช้งานในห้องนั่งเล่น

https://www.youtube.com/watch?time_continue=7&v=8LSrYU5G61M

ภารกิจ “แตะ” ดวงอาทิตย์ของนาซา

39105853_257927284824801_6085142070501048320_nวันนี้ (12 ส.ค.) นาซาได้ส่งยาน พาร์คเกอร์ โซลาร์ โพรบ ขึ้นไปสำรวจชั้นบรรยากาศรอบนอกของดวงอาทิตย์แล้ว เมื่อเวลา 14.31 น. ที่ผ่านมา ตามเวลาในไทย

ยานสำรวจขนาดเท่ารถยนต์คันเล็ก ๆ นี้ มีภารกิจที่จะเข้าไปถึงชั้นบรรยากาศรอบนอกของดวงอาทิตย์ พร้อมกับเกราะป้องกันความร้อนพิเศษจะช่วยให้ยานทนความร้อนได้ถึง 1,500 องศาเซลเซียส โดยจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วที่สุดถึง 690,000 กม./ชม.

นาซาประกาศแผนดำเนินโครงการนี้เมื่อปี 2009 โดยใช้งบประมาณ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 5 หมื่นล้านบาท) โดยยานสำรวจมีกำหนดการโคจรรอบดวงอาทิตย์นาน 7 ปี โดยจะเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศบางส่วนของดวงอาทิตย์ แล้วจะเข้าใกล้พื้นผิวมากที่สุดเท่าที่เคยมีวัตถุซึ่งสร้างขึ้นโดยฝีมือมนุษย์เคยสำรวจมา ส่วนเป้าหมายหลักของการเก็บข้อมูล คือเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนนอกสุดของชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ ที่เรียกว่าโคโรนา ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มีความรู้มากขึ้นถึงที่มาและพัฒนาการของลมสุริยะ

นาซาได้เปลี่ยนชื่อยานสำรวจดวงอาทิตย์ลำนี้จากเดิมคือ “โซลาร์โพรบพลัส” มาเป็น “พาร์กเกอร์ โซลาร์โพรบ” เพื่อเป็นเกียรติแก่ ศ.ยูจีน ปาร์กเกอร์ นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกงานวิจัยด้านลมสุริยะ

นอกจากนาซาแล้ว องค์การอวกาศยุโรป เป็นอีกหน่วยงานที่มีแผนจะปล่อยยานสำรวจดวงอาทิตย์ชื่อ โซลาร์ ออร์บิเทอร์ ในเดือน ก.พ. ปี 2019

แบงก์ชาติ คุมเข้มภัยไซเบอร์ หลัง “กสิกร-กรุงไทย” โดนแฮกข้อมูลลูกค้า

ธนาคารกสิกรไทย-ธนาคารกรุงไทย โดนแฮกเกอร์ป่วน เจาะข้อมูลลูกค้าออกนอกระบบ แบงก์ชาติ สั่งคุมเข้มยกระดับความปลอดภัย ปิดช่องโหว่ทางไซเบอร์  

ธนาคารโดนแฮกัั

จากกรณีที่มีรายงานว่าธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อย่างธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทย โดนโจมตีทางไซเบอร์ ทำให้มีข้อมูลของลูกค้าบางส่วนหลุดไปยังภายนอก โดยล่าสุด (31 กรกฎาคม 2561) นายรณดล นุ่มนนท์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ธปท. ได้สั่งการให้ธนาคารทั้งสองแห่งยกระดับมาตรการป้องกันภัยทางไซเบอร์ให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อดูแลลูกค้าไม่ให้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมได้กำชับให้ธนาคารทั้งสองแห่งเตรียมมาตรการเยียวยาลูกค้า หากเกิดความเสียหายขึ้นมา

          ด้านนายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารพบว่าเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 มีข้อมูลรายชื่อลูกค้าองค์กรของธนาคาร ประมาณ 3,000 ราย ที่ใช้เว็บไซต์ให้บริการหนังสือค้ำประกัน อาจหลุดออกไปภายนอก เช่น ชื่อบริษัท หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับข้อมูลสำคัญด้านธุรกรรมทางการเงินของลูกค้า จึงไม่น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงโจรกรรมได้ และจากการตรวจสอบยังไม่พบความเสียหายกับลูกค้ารายใด แต่ธนาคารจะยังเฝ้าระวังความผิดปกติของบัญชีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

          ขณะเดียวกันเมื่อธนาคารทราบเรื่องก็ได้ดำเนินการปิดช่องโหว่ทันที และเพิ่มระดับการป้องกันให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อมูลรั่วไหลอีก สำหรับสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีความพยายามที่จะเจาะเข้าระบบของหน่วยงานต่าง ๆ มาตลอด ซึ่งธนาคารมีแผนที่จะแจ้งให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทราบเป็นรายองค์กร หากลูกค้าตรวจพบความผิดปกติของธุรกรรมที่เกี่ยวข้อง ธนาคารพร้อมรับผิดชอบและให้ความช่วยเหลือ โดยลูกค้าสามารถติดต่อมายัง K-Biz Contact Center 02-8888822 ตลอด 24 ชั่วโมง

          ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบระบบเบื้องต้น ข้อมูลของลูกค้าที่หลุดออกไปนั้น ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลคำขอสินเชื่อลูกค้ารายย่อยที่สมัครสินเชื่อที่อยู่อาศัย สมัครสินเชื่อกรุงไทย Super Easy ผ่านทางช่องออนไลน์ รวมทั้งสิ้น 1.2 แสนราย โดยในจำนวนนี้เป็นนิติบุคคลประมาณ 3 พันราย แต่ธนาคารขอยืนยันว่ายังไม่พบความเสียหายทางการเงินใด ๆ ในบัญชีของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว โดยธนาคารจะติดต่อกับลูกค้าโดยตรง เพื่อแจ้งให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการป้องกันความเสี่ยงต่อไป

https://money.kapook.com/view197307.html

1

Nissan GT-R50 2018 ใหม่ จากสำนักออกแบบ Italdesign เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

1

  Nissan GT-R50 2018 ใหม่ รถซูเปอร์สปอร์ตจากความร่วมมือของ Italdesign ถูกเผยโฉมก่อนเปิดตัวจริงที่งานแสดงรถยนต์ Goodwood Festival of Speed ประเทศอังกฤษ

102

     Nissan GT-R50 2018 ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ GT-R Nismo แต่มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ทั้งภายนอก-ภายใน ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบคู่ V6 ความจุ 3.8 ลิตร ที่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 720 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 780 นิวตัน-เมตร

     เพื่อให้ GT-R50 มีสมรรถนะเพิ่มขึ้น ทีมวิศวกรได้ติดตั้งเทอร์โบชาร์จมาตรฐานระดับ GT3, อินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ขึ้น, ลูกสูบใหม่, เพลาข้อเหวี่ยงใหม่, เพลาลูกเบี้ยวใหม่, หัวฉีดน้ำมันแรงดันสูง, ท่อไอดีและท่อไอเสียใหม่ ฯลฯ รวมถึงปรับปรุงระบบเกียร์แบบคลัทช์คู่ 6 สปีดใหม่ เพื่อรองรับสมรรถนะเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น

103

     นอกจากนั้น ยังมีการปรับปรุงช่วงล่างด้วยโช๊คอัพแบบปรับความหนืดได้จาก Bilstein, ระบบเบรก Brembo แบบ 6 pot ด้านหน้า และ 4 pot ด้านหลัง พร้อมคาลิเปอร์สีแดง

105

     Nissan GT-R50 เป็นผลงานที่พัฒนาโดย Italdesign เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 50 ปี ของ Nissan GT-R เพิ่มความแปลกตาด้วยตัวถังสีเทา Liquid Kinetic Grey ตกแต่งด้วยสีทอง Energetic Sigma Gold ตัวถังถูกดีไซน์ใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านท้าย, ไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ LED, หลังคาถูกออกแบบให้เตี้ยลง 54 มิลลิเมตร ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว

106

     ภายในห้องโดยสารถูกตัดหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ออก แล้วตกแต่งแผงคอนโซลด้วยวัสดุหนัง Alcantara เสริมความสปอร์ตด้วยลายคาร์บอนบริเวณคอนโซลหน้า, คอนโซลกลาง และแผงประตู

     ทั้งนี้ Nissan GT-R50 2018 จะถูกเปิดตัวคันจริงในอังกฤษวันที่ 12 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

 

https://auto.sanook.com/64833/

7B02D26C-B689-443D-B7BF-51FE4608E142_cx0_cy8_cw0_w1023_r1_s

‘การสังเคราะห์เเสงเทียม’ ช่วยผลิตพลังงานสะอาดราคาถูก

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าแหล่งพลังงานสะอาดที่ยั่งยืนล้วนเเต่มีข้อด้อย กังหันลมจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีลมพัดเท่านั้น แผงพลังงานเเสงอาทิตย์จะผลิตพลังงานเมื่อมีเเสงแดด นอกจากนี้ แผงโซล่าร์เซลล์ที่ดีที่สุดและเเพงที่สุด มีประสิทธิภาพเพียงเเค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ศาสตราจารย์ ดันเหว่ย หวาง (Dunwei Wang) แห่งวิทยาลัยบอสตัน (Boston College) กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการเก็บกักพลังงานที่ผลิตได้ในระยะยาวอีกด้วย

ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า มีวิธีเดียวที่ทำได้คือการเชื่อมต่อเเผงพลังงานเเสงอาทิตย์เข้ากับแบตเตอรี่ เเต่หากต้องการผลิตไฟฟ้าให้คนทั่วประเทศใช้หรือคนทั้งโลกใช้ ยังไม่มีแบตเตอรี่ที่สามารถรองรับงานนี้ได้ในปัจจุบัน

ผู้สื่อข่าววีโอเอ รายงานว่า ธรรมชาติได้สร้างโซล่าร์เซลล์ขึ้นมา พร้อมกับวิธีการจัดเก็บพลังงานที่ได้ โดยใบไม้ทุกใบใช้กระบวนการสังเคราะห์เเสงเพื่อใช้ประโยชน์จากเเสงเเดด โดยเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงานเคมีก่อนจะนำไปใช้หรือเก็บไว้ใช้ในภายหลัง

กระบวนการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาตินี้ช้าเกินไปสำหรับโลกที่หิวโหยพลังงาน เเต่ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า ตัวเร่งปฏิกริยาเเบบใหม่ที่ทีมงานกำลังพัฒนาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการสังเคราะห์เเสงเทียมเเละช่วยให้เราใช้ประโยชน์จากพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ดีมากขึ้น ด้วยการแยกน้ำออกเป็นอ็อกซิเจนเเละไฮโดรเจน ซึ่งอย่างหลังนี้ นำไปใช้ในเซลล์เชื้อเพลิงเพื่อผลิตพลังงาน

ศาสตราจารย์หวาง กล่าวว่า ตัวเร่งปฏิกริยาที่ทีมงานค้นพบ ถือเป็นตัวเร่งปฏิกริยาที่ดีที่สุดตัวหนึ่งที่สามารถลอกเลียนแบบกระบวนการสังเคราะห์แสงได้ ด้วยการทำให้การแยกอิเลคตรอนจากน้ำง่ายขึ้น ในขั้นตอนผลิตอ็อกซิเจน เเละอิเลคตรอนที่แยกได้สามารถนำไปใช้ในการทำให้น้ำผลิตไฮโดรเจนหรือลดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

ทีมนักวิจัยชี้ว่ายังจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม เเต่พวกเขาหวังว่าตัวเร่งปฏิกริยาตัวใหม่ที่พัฒนาอยู่นี้อาจนำไปใช้ได้ในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหินเเละน้ำมันลง

https://www.voathai.com/a/tech-artificial-photosynthesis-energy-tk/4434817.html