คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-13 ศุภกานต์ จิตประไพ สรวิชญ์ เกตุศีระ

การทดลองครั้งใหม่ใช้ยามะเร็งที่ไวต่อความร้อน เพื่อการรักษาเนื้องอกได้อย่างตรงจุด

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของโลกอย่าง Oxford ประสบความสำเร็จค้นพบวิธีการปล่อยยาต้านโรคมะเร็งเข้าสู่เนื้องอกได้อย่างตรงจุดด้วยการใช้คลื่น Ultrasound เพื่อทำให้บริเวณที่มีเนื้อร้ายนั้นมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ทำให้เกิดการปล่อยยารักษาเนื้อร้ายได้อย่างตรงจุด และรักษาได้ตรงจุดมากขึ้นและในส่วนของรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ก็มาจากบรรดานักวิจัยของ The Lancet นั่นเอง

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1883837868347690

การทดลองในครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการฉีดยาเคมีบำบัดแบบแคปซูลที่มีลักษณะไวต่อความร้อนเข้าไปในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ และเมื่อยาเดินทางเข้าไปในร่างกายแล้วก็จะได้รับการกระตุ้นด้วยคลื่นเสียงอัลตราโซนิค เพื่อให้เกิดความร้อนกับตัวยา ทำให้เกิดการปลดปล่อยตัวยาออกมาจัดการกับเนื้อร้าย

โดยการทดลองในครั้งนี้เป็นการทดลองในผู้ป่วยโรคมะเร็งตับและอุณหภูมิความร้อนที่ให้กับตัวยาก็อยู่ที่ประมาณ 39.5 องศาเซลเซียส

หลังการทดลองนักวิจัยก็พบว่าคนไข้ที่ได้รับการทดลอง 10 คนมีค่าเฉลี่ยของร่างกายที่สามารถรับปริมาณเคมีบำบัดได้สูงขึ้นกว่าก่อนที่จะเข้ารับการทดลองถึง 3.7 เท่า

และแน่นอนว่าในขณะที่นักวิจัยจาก Oxford ค้นพบสิ่งเหล่านี้นักวิจัยจากทั่วโลกก็กำลังพยายามหาวิธีต่างๆ เพื่อร่วมกันต่อสู้กับโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่นเดียวกัน อย่างเช่นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Duke ก็กำหนดเป้าหมายของกลุ่มการทดลองไปที่กลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็งสมอง ด้วยการปรับแต่งไวรัสโปลิโอให้มาจัดการกับมะเร็งสมอง ส่วนนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Illinois at Urbana-Champaign ก็ได้ทดลองสร้างกล้องที่สามารถทำให้มองเห็นเซลล์มะเร็งได้แม้แต่ในแสงไฟที่สว่างมากอย่างไฟในการผ่าตัดเป็นต้น

ที่มา : https://news.thaiware.com/13990.html

แรงหลังติดเบาะ กับเครื่องบิน Hypersonic ของโบอิ้ง เร็วที่ห้าเท่าของความเร็วเสียง 6,280 Kmh!!!

แนวคิดเรื่องการเดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์ที่ความเร็วเหนือเสียงดูเหมือนจะเป็นความฝันที่สลายไปเมื่อสายการบิน Air France และ British Airways ประกาศปลดประจำการเครื่องบิน คองคอร์ด (Concorde) ในปี 2003 อย่างไรก็ดีบริษัทผลิตเครื่องบินอย่าง Airbus ก็ได้แสดงความสนใจเพียงเล็กน้อย ที่จะเข้าร่วมสงครามความเร็วกลางเวลาหา ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Boeing วางแผนที่จะนำเครื่องบินพาณิชย์ความเร็วเหนือเสียงระดับ Hypersonic ขึ้นไปโบยบินบนท้องฟ้าในทศวรรษหน้านี้แล้ว โดยได้มีการเปิดเผยภาพสเก็ตช์แรกของตัวเครื่องบินต้นแบบในระหว่างงานสัมมนาที่เมือง Atlanta สหรัฐอเมริกา

คองคอร์ด เครื่องบินโดยสารความเร็วเหนือเสียงทีี่ทำความเร็วสูงสุด 2,179 กม./ชม.

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1870036349727842

————————————————————————————————————————-

ภาพต้นแบบของเครื่องบิน Hypersonic แสดงให้เราเห็นเครื่องบินโดยสารที่มีรูปทรงหัวเครื่องแหลมเพรียวลม พร้อมปีกหางแนวตั้งแบบคู่ ซึ่งรูปทรงของมันดูเพรียวกว่าภาพร่างที่เผยออกมาในช่วงเดือนมกราคม แม้ว่าดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นจะไม่ใกล้เคียงกับเครื่อง คองคอร์ด เลย แต่ก็เชื่อเถอะว่าเจ้าเครื่อง Hypersonic ของ Airbus นั้นทำความเร็วได้สูงกว่าอย่างแน่นอน โดยจากรายงายของ CNBC ระบุว่า เครื่องบินความเร็วสูงของ Airbus ที่ยังไม่ได้รับการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการนี้ สามารถบินได้ที่ความเร็วสูงถึงระดับ Mach 5 หรือทำความเร็วได้เป็น 5 เท่าของความเร็วเสียงเลยทีเดียว หรือเทียบเท่ากับ 3,900 ไมล์ต่อชั่วโมง (6,280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!!!) มันมีความเร็วเป็น 7 เท่าของเครื่องบินโดยสารพาณิชย์อย่าง Airbus A330

ภาพต้นแบบเครื่อง Hypersonic ของ Airbus

ด้วยความเร็วที่สูงถึง 5 เท่าของความเร็วเสียง ทำให้ย่นระยะเวลาการเดินทางไปได้มากโข บินจาก Los Angeles  ไปโตเกียวได้ภายในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง บินจากนิวยอร์กไปลอนดอนได้ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้น สำหรับคนที่จะเดินทางด้วยเที่ยวบินความเร็วสูงนี้ ก็ต้องเลือกหนังที่จะดูระหว่างการเดินทางให้ดี เพราะดูหนังจบแค่เรื่องเดียวก็ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว และเพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิง การบินจาก Los Angeles  ไปโตเกียว เครื่องบินโดยสารปกติจะใช้เวลาเดินทางที่นานถึง 11 ชั่วโมง และ 7 ชั่วโมงสำหรับการเดินทางจากนิวยอร์กไปลอนดอน เรียกว่าย่นระยะเวลาการเดินทางไปได้เกินครึ่งเลยทีเดียว

และสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ก็อย่าเพิ่งหวังว่าจะได้เดินทางจากนิวยอร์กไปปารีสด้วยระยะเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ภายในระยะเวลาเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ Boeing ยังไม่สามารถระบุเวลาที่ชัดเจนว่าเมื่อไหร่เครื่อง Hypersonic ของพวกเขาจะพร้อมให้บริการ แต่ว่าคุณ Kevin Bowcutt หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของโครงการ Hypersonic กล่าวว่า มันอาจจะเกิดขึ้นใน 20-30 ปีข้างหน้า เพราะว่าการพัฒนาเครื่องบินที่มีความเร็วสูงอย่างยิ่งยวดนี้ มันต้องใช้ทั้งเวลาและความพยายามในการพัฒนาวัสดุน้ำหนักเบา และแข็งแรงเพียงพอที่จะทนทานต่อความเร็วสูงในระดับนั้น รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนที่เหมาะสมด้วย

ในขณะที่บริษัทคู่แข่งอย่าง Airbus จะไม่เข้าร่วมการแข่งขันในการสร้างเครื่องบิน Hypersonic แต่ก็ใช่ว่า Boeing จะเข้ามาอยู่ในเซ็กชั่นนี้โดยไร้คู่แข่ง โดยทีมวิจัยจาก Academy of Sciences แห่งประเทศจีน ก็ได้พัฒนาเครื่องบินความเร็วสูงแบบ Hypersonic เช่นเดียวกัน แต่เพื่อใช้งานทางการทหารเท่านั้น.

ที่มา : http://12betlinks.com/news-tip/2693/

แอปพลิเคชันเรียกรถ “Go-Jek” เตรียมบุกไทยภายใต้ชื่อ “GET”

ก่อนหน้านี้เราเคยได้รายงานข่าว วินกับแท็กซี่เตรียมรับน้องเพราะ Go-Jek กำลังจะบุกตลาดไทย! และวันนั้นก็ใกล้เข้ามาทุกที เมื่อประกาศเมื่อ GET (เก็ท) ดำเนินงานโดยทีมผู้ก่อตั้งคนไทย ด้วยประสบการณ์อย่างกว้างขวางในธุรกิจด้านเทคโนโลยี และได้รับการสนับสนุนทั้งเทคโนโลยีระดับโลก ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเงินลงทุนจาก Go-Jek (โกเจ็ก) อีกทีหนึ่ง

วินกับแท็กซี่เตรียมรับน้องเพราะ Go-Jek กำลังจะบุกตลาดไทย!

Go-Jek มาจากคำว่า O-Jek ที่แปลว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง มีต้นกำเนิดมากจากประเทศบ้านเกิดอินโดนีเซีย และขยายขนาดธุรกิจจนไปไกลเกินคำว่าระบบขนส่งมากแล้วในตอนนี้ กำลังมีแผนจะบุกตลาดต่างประเทศซึ่งไทยก็คือหนึ่งในนั้น และไทยน่าจะเป็นอีกตลาดที่สำคัญหลัง Uber ขายกิจการให้ Grab เท่ากับตัดคู่แข่งไปอีกราย

โมเดลการบุกต่างประเทศของ Go-Jek จะใช้วิธีคล้ายกับระบบตัวแทน ซึ่งมีผู้บริหารและทีมเป็นคนท้องถิ่น (ในที่นี้ก็คือ GET) และช่วยเหลือในด้านเทคโนโลยีรวมถึงเงินทุน โดยเบื้องต้นทาง Go-Jek พึ่งจะได้งบลงทุนรวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือราว 16,000 ล้านบาท) เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่ประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ที่มา https://www.sanook.com/hitech/1454889/

“Bose Sleepbugs” หูฟังไร้สาย เพื่อใช้นอนโดยเฉพาะ

“พูดถึงหูฟังแล้วการใช้งานส่วนมากจะเป็นเรื่องของการฟังเพลงและความบันเทิง น้อยกมากที่จะใส่นอนเพื่อฟัง แต่ล่าสุดนี้ Bose ได้เผยโฉมหูฟัง Sleepbugs ซึ่งเป็นหูฟังสำหรับใช้นอนโดยเฉพาะ”

ลักษณะหูฟังนี้เหมาะกับคนใช้งานทั่วไป โดยมีขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไปสามารถตัดเสียงรบกวนได้ มาพร้อมกับ Appication StayHear+ Sleep tips สามารถให้คำแนะนำ และ ส่งเพลงให้ชวนนอนหลับได้ และยังสามารถปรับขนาดหูฟังได้ทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่ง Apps ดังกล่าวสามารถโหลดใช้ได้ทั้ง Apps Store ของ iOS และ Google Play Store ของ Android

ส่วนแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานที่สุด 16 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และแท่นชาร์จเป็นแบบ Micro USB ส่วนราคานั้นเคาะที่ 249.95 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ 8,200 บาท ฟังดูแล้วราคาสูง แต่ก็ถือว่าเป็นค่านวัตกรรมล่ะกัน

ที่มา : https://www.sanook.com/hitech/1454753/