คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-12 นายศุภรักษ์ อุดมแก้ว วีรภัทร รอดสิน จิรัฐติพล นาคทองดี

Starbucks ร่วมรักษ์โลก ประกาศลดการใช้หลอดพลาสติก ด้วยฝาปิดแก้วแบบใหม่ที่ยกจิบได้เลย

 

  13986_18071311084543

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1883847448346732

Starbucks ร้านกาแฟใหญ่ที่มีสาขาทั่วโลก ประกาศจุดยืนในการร่วมรักษ์โลกว่าทางร้านจะเลิกใช้หลอดพลาสติกทั้งหมด โดยจะเปลี่ยนมาใช้ฝาแก้วแบบใหม่ “Adult Sippy Cup” ที่สามารถใช้จิบหรือดื่มกาแฟได้แทน โดยประเมินว่าจะสามารถช่วยกำจัดหลอดพลาสติกทั่วโลกได้มากกว่า 1 พันล้านหลอดในแต่ละปี ซึ่งหลอดส่วนใหญ่หากไม่ถูกฝังกลบ ก็มักจะกลายเป็นขยะอยู่ในมหาสมุทร

อย่างไรก็ตาม การเลิกใช้หลอดพลาสติก และเปลี่ยนมาใช้ฝาปิดแบบใหม่สำหรับเครื่องดื่มเย็น ยังมีแค่ใน Starbuck บางสาขาเท่านั้น แต่จะเริ่มมีผลในทุกสาขาทั่วโลกตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ Starbucks สำนักงานใหญ่ที่ซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา เริ่มเลิกใช้หลอดพลาสติกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

13986_180713110126v8

แม้ว่าหลอดของ Starbucks สามารถนำมารีไซเคิลได้ แต่ด้วยขนาดที่เล็กและมีน้ำหนักเบา ก็มักจะทำให้เล็ดลอดออกจากเครื่องจักรในกระบวนการรีไซเคิลอยู่บ่อยครั้ง สุดท้ายจึงไปจบที่การฝังกลบ และลอยเป็นขยะอยู่ในแม่น้ำ ลำคลอง และมหาสมุทร
สำหรับฝาปิดแบบใหม่ที่เข้ามาเป็นตัวเลือกแทนการใช้หลอดพลาสติกนี้ สามารถนำไปเข้ากระบวนการรีไซเคิลได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่ก็ยังมีเครื่องดื่มบางชนิด อาทิ Frappuccino ที่มีหลอดให้ลูกค้าใช้ ซึ่งจะทำด้วยพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ หรือไม่ก็ทำจากกระดาษ แทนที่จะเป็นหลอดพลาสติกที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 200 ปี

โดยสาขาแรกๆ ที่ Starbucks เริ่มทดลองการใช้ฝาปิดที่จิบกาแฟได้อยู่ที่ซีแอตเทิล และแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ก่อนที่ในปี 2020 สาขาต่างๆ ของ Starbucks รวม 28,000 แห่ง จะเลิกการใช้หลอดพลาสติกทั้งหมดฃ

ที่มา:   https://news.thaiware.com/13986.html

Microsoft ประกาศรองรับการใช้งานอีเมล์ภาษาไทย บนบริการและแอพฯ แล้ววันนี้

ล่าสุดทาง Microsoft แห่งประเทศไทย ออกมาประกาศ รองรับการใช้งานอีเมล์ภาษาไทย (จากผู้ให้บริการเติร์ทปาร์ตี้) อย่าง “ ข่าวไอที@ไทยแวร์.คอม ” บนบริการและแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น Office 365, Outlook 2016, Outlook.com, Exchange Online และ Exchange Online Protection (EOP) แล้ววันนี้

13906_1807041743002v

ไม่ได้หมายถึงการเปิดให้สมัครอีเมล์ของ Microsoft ด้วยภาษาไทยแต่อย่างใด !

ในการประกาศครั้งนี้ เป็นหนึ่งในเป้าหมายของ Microsoft ที่จะส่งเสริมให้การใช้งานอีเมล์ด้วยภาษาท้องถิ่น (Email Address Internationalization หรือ EAI) เป็นไปอย่างทั่วถึง และช่วยให้เทคโนโลยีเข้าถึงผู้คน ด้วยภาษาไทยได้อย่างไร้รอยต่อ ผ่านบริการและแอพพลิเคชั่นของ Microsoft

และนอกจากนี้แล้ว ยังได้เพิ่มฟอนต์มาตรฐาน TH Sarabun New ที่ใช้งานกันในหน่วยราชการ และองค์กรเอกชน ให้เป็นรูปแบบตัวอักษรมาตรฐานสำหรับภาษาไทย ในแพลตฟอร์ม Windows 10 อีกด้วย โดยเริ่มให้บริการในวันนี้ สำหรับใครที่มีอีเมล์ภาษาไทยอยู่แล้วก็สามารถไปทดลองใช้งานกันได้เลย

 

ที่มา  https://news.thaiware.com/13906.html

อดีต จนท.เพนตากอน เตือน “กูเกิ้ล” กำลังก้าวเข้าสู่ “ภาวะอันตรายด้านศีลธรรม”

2

อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน ตั้งคำถามด้านศีลธรรมกับบริษัทกูเกิ้ล (Google) ในการไม่ต่อสัญญากับโครงการพัฒนาโดรนตรวจจับกับเพนตากอน

นายบ็อบ เวิร์ค อดีตรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกว่า พนักงานกูเกิลกำลังเดินหน้าเข้าสู่ภาวะอันตรายด้านศีลธรรมเสียเอง หลังจากกูเกิลประกาศเมื่อต้นเดือนมิถุนายนว่า จะไม่ต่อสัญญากับเพนตากอน ในโครงการ Project Maven ที่ใช้ศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการตรวจจับและระบุเอกลักษณ์จากภาพที่บันทึกได้จากโดรน

พร้อมกันนี้ นายเวิร์ค มองว่า ท่าทีของกูเกิ้ลแฝงเจตนาอื่น เนื่องจากตอนนี้กูเกิ้ลมีโครงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในประเทศอื่น รวมทั้งจีน

ทั้งนี้ การถอนตัวจากโครงการ Project Maven ที่กูเกิ้ลทำสัญญาพัฒนาโครงการกับเพนากอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014-2017 เกิดขึ้นหลังจากพนักงาน 13 คนลาออกจากโครงการดังกล่าว และมีพนักงานมากกว่า 4,600 ตำแหน่งลงนามคัดค้านการใช้เทคโนโลยีของกูเกิ้ลเพื่อการทหาร เพราะมองว่าขัดแย้งกับหลักการขององค์กร

ที่มา https://www.sanook.com/hitech/1455001/