คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-10 ไววิทญ์ สาธุธรรม กรรณิการ์ พันธ์ชมภู สหรัฐ ร่มไทรทอง วันใหม่ ศุภราทิตย์

เปิดตัวแล้ว Surface Go แท็บเล็ตวินโดวส์รุ่นประหยัดจาก Microsoft ราคาเริ่มต้นเพียงหมื่นสาม

เปิดตัวแล้ว Surface Go แท็บเล็ตวินโดวส์รุ่นประหยัดจาก Microsoft ราคาเริ่มต้นเพียงหมื่นสาม

หลังจากที่ถูกลือมานานเกี่ยวกับแท็บเล็ต Surface รุ่นประหยัดของ Microsoft ในที่สุดแท็บเล็ตรุ่นดังกล่าวก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ โดยใช้ชื่อว่า Surface Go

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1882976925100451

Surface Go เป็นแท็บเล็ตราคาประหยัด ที่สามารถทำงานได้เหมือนกับโน๊ตบุ๊ค มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีน และใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 S (Windows 10 S เป็น Windows ที่สามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มได้จาก Microsoft Store เพียงอย่างเดียว หากต้องการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมนอกเหนือจากใน Store ต้อง “จ่ายเงิน” เพื่ออัพเกรดระบบเสียก่อน) รองรับการทำงานร่วมกับ Type Cover (ประมาณ 4,350 บาท), Surface Dial (ประมาณ 3,300 บาท) และ Surface Pen (ประมาณ 3,300 บาท) ด้วย แต่ว่าต้องซื้อเพิ่มแยกต่างหากเองนะ

Surface Go มีขนาดของตัวเครื่องเพียง 245 x 175 x 8.3 มม. และเบาเพียง 521 กรัมเท่านั้น หน่วยความจำมีให้เลือก 2 แบบ คือ 64GB (eMMC) แรม 4GB หรือ 128GB (SSD) แรม 8GB หน้าจอมีขนาด 10 นิ้ว ความละเอียด 1800 x 1200 สัดส่วนหน้าจอ 3:2 ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3 แบตเตอรี่ใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง

หน่วยประมวลผลของ Surface Go จะใช้ Intel Pentium Gold Processor 4415Y การ์ดจอ Intel HD Graphics 615 การเชื่อมต่อไร้สายรองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac และ Bluetooth Wireless 4.1 ช่องเสียบจะมี Surface Connect, USB-C, ช่องหูฟัง 3.5 มม. และช่องอ่านการ์ด microSDXC

ด้านระบบมัลติมีเดีย กล้องหลังมีความละเอียด 8MP มีระบบ Autofocus บันทึกวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p กล้องหน้า 5MP 1080p ลำโพง 2W แบบสเตอริโอ รองรับ Dolby Audio Premium

สำหรับราคา Surface Go รุ่น 64GB มีราคาประมาณ 13,300 บาท ส่วนรุ่น 128GB  มีราคาประมาณ 18,270 บาท จะเริ่มวางจำหน่ายผ่านร้านค้าออนไลน์ของ Microsoft ก่อน ในวันที่ 2 สิงหาคม ส่วนในประเทศไทยก็คงต้องรอไปอีกสักระยะครับ
ที่มา : www.microsoft.com

Nvidia โชว์ AI ที่สามารถลบ Noise และลายน้ำออกจากภาพได้อย่างเทพ

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1883813055016838/

Nvidia โชว์ AI ที่สามารถลบ Noise และลายน้ำออกจากภาพได้อย่างเทพ

Nvidia เผยเทคโนโลยี AI ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยมีจุดเด่นตรงที่มีระบบ Machine learning ที่สามารถแกะรอยค่าของข้อมูลที่ผิดพลาดเพื่อแก้ไขให้ถูกต้องได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาข้อมูลจากฐานข้อมูลที่ถูกต้องมาก่อน ด้วยระบบการเรียนรู้แบบใหม่นี้ทำให้มันสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายหลายอย่าง เช่น การลบ Noise (สัญญาณรบกวนในภาพ) หรือลบลายน้ำออกจากภาพ

ในวีดีโอที่ทาง Nvidia ได้เผยแพร่ออกมา ได้แสดงให้เห็นถึงความเนียนในแก้ไขภาพที่มีสัญญาณรบกวนสูงมาก ให้กลายเป็นภาพที่ปราศจากสัญญาณรบกวนได้อย่างแนบเนียน หรือการลบลายน้ำออกจากภาพที่ยุ่งเหยิงให้สะอาดตา (แต่น่ากังวลเช่นกันว่า อาจจะถูกนำไปใช้ในทางไม่ดีกับภาพที่มีลิขสิทธิ์) แต่หากนำมาใช้ในทางที่ถูกต้องมันก็จะมีประโยชน์อย่างมหาศาล เช่น ใช้ในภาพถ่ายทางดาราศาสตร์ ภาพสแกนอัลตราซาวด์ เป็นต้น
ที่มา : fstoppers.com

คว้าน้ำเหลว! บริษัทญี่ปุ่นทดสอบปล่อยจรวด เกิดเหตุขัดข้องเครื่องร่วงกระแทกพื้นจนระเบิด

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1871838522880958

คว้าน้ำเหลว! บริษัทญี่ปุ่นทดสอบปล่อยจรวด เกิดเหตุขัดข้องเครื่องร่วงกระแทกพื้นจนระเบิด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของบริษัทเอกชนด้านการบินและอวกาศเป็นจำนวนมาก หนึ่งในบริษัทที่โด่งดังมาก นั่นก็คือ SpaceX แต่ล่าสุดได้มีเหตุน่าเศร้ากับบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Interstellar Technologie ที่ความพยายามล่าสุดของพวกเขาล้มเหลว

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีรายงานว่าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับจรวด Momo-2 ที่กำลังทำการทดสอบปล่อยตัว โดยหลังจากที่จรวดออกตัวลอยสู่อากาศเพียงไม่กี่วินาที ก็เกิดสูญเสียแรงขับและร่วงลงมากระแทกพื้นจนระเบิด และเกิดเป็นไฟไหม้ลุกท่วมบริเวณแท่นปล่อยจรวด

โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทว่าความเสียหายที่ตกแก่บริษัท Interstellar Technologie นั้นนับว่าหนักมาก โดยต้นทุนการปล่อยการปล่อยจรวดอยู่ที่ 10 ล้านเยน (ประมาณ 3 ล้านบาท) แต่บริษัทสามารถระดมทุนผ่านระบบ Crowdfunding ได้กว่า 28.4 ล้านเยน (ประมาณ 8.3 ล้านบาท) อีกทั้งชื่อเสียงของผู้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Takafumi Horie ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Livedoor หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมสูงสุดของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งมีคดีฉ้อโกงติดตัวอยู่

Momo-2 นั้นเป็นจรวดไร้คนขับ ขนาด 1 ตัน ยาว 10 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร และถือเป็นจรวดลำที่ 2 ที่ทาง Interstellar Technology พยายามจะปล่อยขึ้นสู่อวกาศ หลังจากความล้มเหลวของการปล่อยจรวด Momo-1 เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ Momo-2 เองก็มีกำหนดการปล่อยตัวในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ต้องเลื่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาไนโตรเจนรั่วไหล

อย่างไรก็ตาม Interstellar Technology ก็จะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไปเพื่อทำโปรเจคดังกล่าวให้สำเร็จ โดยบริษัทจะทำการวิเคราะห์หาสาเหตุของความผิดพลาด เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงแก้ไข ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังไม่มีกำหนดการการปล่อยตัวจรวดครั้งหน้าแต่อย่างใด
ที่มา : www.digitaltrends.com , www.japantimes.co.jp

อีกหน่อยสตั๊นท์แมนอาจตกงาน ถ้าหุ่นยนต์จะเก่งซะขนาดนี้

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1871847499546727

อีกหน่อยสตั๊นท์แมนอาจตกงาน ถ้าหุ่นยนต์จะเก่งซะขนาดนี้

ดูเหมือนเป็นเรื่องตลกร้าย หากมีใครบอกว่าหุ่นยนต์จะแย่งงานทั้งหมดของเราไปทำในปี 2040 แต่ก็ยังพอจะมองเห็นความหวังว่า งานบางอย่างที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวของมนุษย์ที่ยากต่อการเลียนแบบของหุ่นยนต์ ก็ยังจะเป็นงานของมนุษย์ต่อไป แต่ถ้าความสามารถในวิชาชีพของคุณคือ ชอบความท้าทาย รักความสูง และไม่กลัวความตายแล้วหล่ะก็ คุณอาจจะโดนเจ้าหุ่นยนต์แย่งงานก็เป็นได้

ล่าสุดทีมงานวิจัยและพัฒนา ของบริษัทที่เป็นเจ้าพ่อแห่งวงการบันเทิงอย่าง ดีสนีย์ ได้ให้ข้อมูลกับสื่อ TechCrunch เกี่ยวกับ Stuntronics ซึ่งเป็นชื่อของหุ่นยนต์ ที่สามารถแสดงบทบาทที่โลดโผนและเสี่ยงตายแทนสตั๊นท์แมนที่เป็นมนุษย์ได้ ความดีของการที่ใช้หุ่นเล่นแทนคือ ไม่ต้องเสี่ยงกับการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เมื่อดูจากวีดีโอตัวอย่างของเจ้า Stuntronics ต้องบอกว่า เป็นฉากที่คล้ายหลุดมาจากหนังยอดมนุษย์ของ Marvel เลย และในอนาคตจะมีการพัฒนาความสามารถของเจ้าหุ่นตัวนี้ให้สามารถแสดงฉากแอคชั่นที่กระชับฉับไวขึ้นได้ด้วย

แต่อย่างไรก็ดี ก็ต้องบอกว่าพี่ๆ สตั๊นท์แมนทั้งหลายยังอุ่นใจได้ว่าจะไม่ตกงาน เพราะทีมงาน ดีสนีย์ เขาไม่ได้ตั้งใจว่าจะให้ Stuntronics มาเล่นหนังแทนสตั๊นท์แมนที่เป็นคนแต่อย่างใด แต่เจ้า Stuntronics จะได้รับบทบาทการแสดงฉากโลดโผนในสวนสนุกของดีสนีย์เพื่อเป็นช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้นั่นเอง

โดยคุณ Tony Dohi ทีมงานวิจัยและพัฒนาของดีสนีย์กล่าวว่า “หุ่นตัวนี้อาจได้รับบทเป็นตัวละครในเรื่อง Star Wars, Pixar, Marvel หรือตัวละครใหม่ที่เราจะสร้างขึ้นมา และเชื่อว่าผู้คนที่เข้ามาชมสวนสนุกจะต้องชื่นชอบบทบาทการแสดงของมัน”

และจากคลิปวีดีโอเราจะเห็นว่า ไม่เพียงแต่เจ้าหุ่นยนต์จะมีความคงเส้นคงวาในการแสดงมากกว่าสตั๊นท์แมนที่เป็นมนุษย์ (และแถมยังไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษเมื่อเกิดการผิดคิว) แต่ลีลาท่าทางของพวกมันในขณะที่แสดงฉากหวาดเสียวก็ยังออกมาดูเท่กว่ามนุษย์อีกด้วย ไม่ต่างอะไรกับซุเปอร์ฮีโร่เลย
ที่มา : bgr.com

อินเดียเคลื่อนย้ายเสือหนักเกือบ 200 กก.ไปที่อยู่ใหม่อย่างไร ?

อุทยานแห่งชาติกัณหาในรัฐมัธยประเทศของอินเดีย เคลื่อนย้ายเสือเพศผู้น้ำหนัก 195 กิโลกรัม ไปยังเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าในรัฐโอริสสา ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 600 กม. โดยภารกิจครั้งนี้ต้องอาศัยทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สัตวแพทย์หลายคน และช้างอีก 5 เชือก

เอ็มบี 2 หรือเสือเพศผู้อายุ 3 ปี เป็นเสือตัวแรกในโครงการเคลื่อนย้ายเสือ 5 ตัวไปยังเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าสัตโกเซีย ในรัฐโอริสสา เพื่อเพิ่มประชากรเสือที่นั่น โดยมีรายงานว่าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าแหงนี้มีเสือเพศเมียอาศัยอยู่เพียง 2 ตัว โดยไม่มีเสือเพศผู้อาศัยอยู่เลย

เจ้าหน้าที่ห้ามเอ็มบี 2 ใส่เปลเพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายImage copyrightMADHYA PRADESH FOREST DEPARTMENT
คำบรรยายภาพเจ้าหน้าที่ห้ามเอ็มบี 2 ใส่เปลเพื่อเตรียมเคลื่อนย้าย
เจ้าหน้าที่แบกเอ็มบี 2 ก่อนนำไปขึ้นรถบรรทุกImage copyrightMADHYA PRADESH FOREST DEPARTMENT
คำบรรยายภาพเจ้าหน้าที่แบกเอ็มบี 2 ก่อนนำไปขึ้นรถบรรทุก

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1879948065403337

การเคลื่อนย้ายเอ็มบี 2 นี้มีขึ้นเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งกรมป่าไม้ของอินเดียบอกว่า นับเป็นครั้งแรกที่อินเดียเคลื่อนย้ายเสือขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญ โดยเจ้าหน้าที่ต้องยิงลูกดอกอาบยาสลบก่อนที่จะนำเสือใส่กรงบนรถบรรทุกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งเอ็มบี 2 เดินทางถึงที่พักแห่งใหม่ในวันรุ่งขึ้น และถูกปล่อยให้อยู่ในพื้นที่ควบคุมบริเวณชายขอบเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังดูว่ามันสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่อย่างไร

หาก MB 2 ปรับตัวได้ดี มันก็จะถูกปล่อยออกสู่ป่าใหญ่ หลังจากนั้นมีการเคลื่อนย้ายเสือตัวอื่น ๆ ที่เหลือในโครงการไปยังเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าสัตโกเซียต่อไป

เจ้าหน้าที่รอดูว่าเอ็มบบี 2 จะปรับตัวกับที่อยู่ใหม่อย่างไรImage copyrightMADHYA PRADESH FOREST DEPARTMENT
คำบรรยายภาพเจ้าหน้าที่รอดูว่าเอ็มบบี 2 จะปรับตัวกับที่อยู่ใหม่อย่างไร
_102163095_16003d65-6222-43e3-ac2b-1c9484a9412b

เผยทีเร็กซ์แลบลิ้นไม่ได้แบบในภาพยนตร์ดัง

ภาพของไดโนเสาร์จอมโหดอย่างทีเร็กซ์ตวัดลิ้นยาวออกมาจากปากก่อนจะกัดกินเหยื่อ กลายเป็นภาพติดตาผู้คนจำนวนมากที่ได้ชมภาพยนตร์ดัง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไดโนเสาร์หลายชนิดรวมทั้งทีเร็กซ์นั้นเรียกได้ว่ามี “ลิ้นแข็ง” ซึ่งถูกตรึงแน่นไว้กับส่วนล่างของช่องปากจนไม่อาจจะขยับเขยื้อนได้มากนัก

ศ. จูเลีย คลาร์ก นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเทกซัส วิทยาเขตออสตินในสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการวิจัยซึ่งเปิดเผยเรื่องนี้ในวารสาร PLOS One โดยระบุว่าได้ศึกษาฟอสซิลกระดูกไฮออยด์ (Hyoid) หรือกระดูกใต้โคนลิ้นที่อยู่ในส่วนลำคอของไดโนเสาร์หลายชนิด ซึ่งรวมถึงฟอสซิลของไดโนเสาร์ Yutyrannus ที่เป็นญาติกับทีเร็กซ์ด้วย

มีการเปรียบเทียบโครงสร้างของฟอสซิลดังกล่าวกับกระดูกชิ้นเดียวกันของสัตว์จำพวกนกและจระเข้ในปัจจุบัน ซึ่งสัตว์ทั้งสองชนิดนี้นับว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทางวิวัฒนาการกับไดโนเสาร์มากที่สุด

ผลการตรวจสอบพบว่า ไดโนเสาร์ชนิดที่มีสายวิวัฒนาการใกล้ชิดกับจระเข้ส่วนใหญ่ มีโครงสร้างของกระดูกไฮออยด์แบบเดียวกับจระเข้ในปัจจุบัน คือเป็นแผ่นแบนและมีขาสองข้างที่ช่วยพยุงลิ้นค่อนข้างสั้น ทำให้ไม่สามารถแลบลิ้นหรือตวัดลิ้นไปมาได้มากนัก เว้นแต่ไดโนเสาร์กินพืชบางกลุ่มเช่นไทรเซราทอปส์จะมีกระดูกไฮออยด์ที่ซับซ้อน ซึ่งทำให้เคลื่อนไหวลิ้นได้คล่องตัวกว่า

a sculpture of a dinosaur with its tongue waving wildly, a feature that is incorrectImage copyrightAFP
คำบรรยายภาพผลศึกษาล่าสุดชี้ทีเร็กซ์น่าจะมี “ลิ้นแข็ง” จนไม่อาจตวัดออกมาเลียปากให้ดูน่าสยดสยองเหมือนในหนังฮอลลีวูดได้แบบในภาพนี้

ส่วนไดโนเสาร์ที่มีสายวิวัฒนาการใกล้ชิดกับนก จะมีโครงสร้างของกระดูกไฮออยด์รูปตัววาย (Y) ที่ยาวมาก ทำให้ไดโนเสาร์บินได้อย่างเทอโรซอร์ (Pterosaur) และนกในปัจจุบันตวัดเคลื่อนไหวลิ้นได้ดีอย่างเหลือเชื่อ เช่นนกฮัมมิงเบิร์ดที่สามารถแลบลิ้นออกมากินอาหารในหลอดยาวได้

ศ. คลาร์ก อธิบายว่า “มีความเป็นไปได้สูงที่ทีเร็กซ์จะมีกระดูกโคนลิ้นแบบเดียวกับไดโนเสาร์ส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้มันแลบลิ้นตวัดออกมานอกปากแบบที่เห็นในภาพยนตร์ฮอลลีวูดไม่ได้ การกินเหยื่อของมันจะคล้ายกับจระเข้คือฉีกแล้วกลืน จึงเป็นวิธีที่ไม่ต้องอาศัยการเคลื่อนไหวของลิ้นมากนัก ในขณะที่ไดโนเสาร์บินได้ซึ่งไม่มีขาหน้าจับอาหาร และไดโนเสาร์กินพืชบางกลุ่มจำเป็นต้องใช้การตวัดลิ้น เพื่อช่วยนำอาหารเข้าปากและบดเคี้ยวเมล็ดรวมทั้งใบพืชให้ละเอียดได้ดีกว่า″_102166498_c907c296-7afe-4bf0-b30e-8abaf4da67eb

สรุปลูกไฟสีเขียวเหนือท้องฟ้าแค่ “ฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ สรุปพบลูกไฟขนาดใหญ่ปรากฏเหนือทัองฟ้าเชียงราย เมื่อค่ำวันที่ 1 มิ.ย.นี้ คาดอาจเป็นฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ ไม่มีอันตราย

วันนี้(2 มิ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เปิดเผยข้อมูลกรณีที่มีการแชร์คลิปในโซเชียลมีเดีย มีผู้พบเห็นลูกไฟสีเขียวขนาดใหญ่ ปรากฏขึ้นบนฟ้าทางทิศเหนือในช่วงค่ำวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น.โดยเป็นคลิปวีดีโอที่บันทึกโดยกล้องหน้ารถยนต์ ขณะเคลื่อนที่อยู่บนถนนสายหนึ่งในจังหวัดเชียงราย

จากหลักฐานเบื้องต้นคาดว่าเป็นดาวตกที่มีความสว่างมาก (Bolide) ขณะผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเกิดการระเบิดบนชั้นบรรยากาศ จึงมองเห็นเป็นแสงสว่างวาบ มีค่าความสว่างปรากฏประมาณ -14 หรือมากกว่านั้น (ความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) และคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตกเทา เฮอร์คิวลิดส์ (Tau Herculids) ศูนย์กลางการกระจายอยู่บริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่ 2 มิถุนายน 2561

 

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานการตรวจพบก้อนอุกกาบาตหรือ Bolide ดังกล่าว คาดว่าอาจเกิดการระเบิดในชั้นบรรยากาศและเผาไหม้จนหมดก่อนตกลงสู่พื้น ย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นเป็นไปได้น้อยมาก

ทั้งนี้ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก เพียงแต่ครั้งนี้เป็นดาวตกที่สว่างมาก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์G0DL5oPyrtt5HBAi4AIXU4vPkoNDdxXdGqaAP1rjI33YkUAiSVLInP

E-Sport โอกาสสู่นักกีฬา หรือเพิ่มเด็กติดเกม ?

หวั่นผลกระทบ หลังจาก E-Sport ถูกบรรจุเป็นกีฬา แพทย์ห่วงเยาวชนเป็นโรคติดเกม ด้านนักวิชาการสื่อชี้วงการ E-Sport ต่อยอดสร้างหลายอาชีพ ขณะที่พบตัวเลขการรักษาและรับคำปรึกษาโรคติดเกม มีผู้ป่วยถึง 150 คน สูง 2 เท่าจาก ต.ค.2560 มีจำนวน 60 คน

วันนี้ (15 มิ.ย.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานเสวนา หัวข้อ “E-Sport เกมกีฬาท้าทายโลกดิจิทัล” นายณัฐวุฒิ เรืองเวศ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือกกท. กล่าวว่า นับตั้งแต่มีการประกาศให้ E-Sport เป็นกีฬา ก็ถูกตั้งคำถามมากมาย ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยากของคณะกรรมการในการรับรอง แต่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องรับรอง สมาคมกีฬา E-Sport เนื่องจากมีการจัดแข่งขันในต่างประเทศ โดยนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันได้ ต้องมีการจัดตั้งสมาคมจึงจะสามารถส่งผู้เล่นเข้าร่วมได้

ทั้งนี้ การจัดตั้งสมาคมกีฬา E-Sport เพิ่งเริ่มเพียง 6 เดือน จึงอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบและระเบียบต่าง ๆ รวมถึงการกำหนดมาตรฐานให้ชัดเจนยิ่งขึ้น หากแบ่งกลุ่มผู้เล่นเกม สามารถแบ่งได้ 3 ประเภท คือ 1.นักกีฬา ที่ฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบ 2.คนทั่วไปที่เล่นเกมเพื่อความผ่อนคลาย และ 3.ผู้ที่เล่นเกมจนเริ่มติด

แม้จะไม่ประกาศให้ E-Sport เป็นกีฬา ก็ยังมีกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมติดเกม ซึ่งเป็นปัญหาที่ต้องร่วมแก้ แต่จุดสำคัญคือ สำหรับผู้ที่มีโอกาสจะเติบโตในเส้นทางของ E-Sport เราไม่สามารถปิดกั้นเขาได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องแยกให้ออก

ขณะนี้ทาง กกท.ยังคงติดตามและเฝ้าระวังผลกระทบจากการรับรอง E-Sport เป็นกีฬา ซึ่งหากพบว่ามีผลกระทบ อาจนำไปสู่การทบทวนการรับรองเป็นกีฬา

G0DL5oPyrtt5HBAi4AIW4G5v8WrDsaviFUI06OnlWV0Kvg9xsaed7Z

 

E-Sport ไม่ใช่กีฬา

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต ระบุว่า ปัจจุบันประชาชนเล่นเกม E-sport เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเกมประเภท MOBA ซึ่งพูดได้ว่าไม่ใช่กีฬา เพราะไม่ได้รับการบรรจุในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี  เนื่องจากยังไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานเข้าไปดูแลในการกำหนดมาตรฐานและการจัดระเบียบที่ชัดเจน

โดยที่มีเนื้อหารุนแรงจะกระตุ้นการทำงานของสมองใน 2 ส่วนหลัก คือ สมองส่วนคิด และสมองส่วนอยาก ซึ่งเกมส่วนใหญ่จะกระตุ้นสมองส่วนอยาก ที่ใช้ในการควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม จนอาจก่อให้เกิดโรคติดทางพฤติกรรม หรือโรคติดเกม จากข้อมูลระบุว่าในครึ่งปี 2561 พบเด็กที่มีพฤติกรรมติดเกมเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาและรับคำปรึกษาโรคติดเกม ช่วงเดือน ต.ค. 2560 มีจำนวน 60 คน แต่ขณะนี้ พบว่ามีผู้ป่วยถึง 150 คน

นพ.ยงยุทธ  วงศ์ภิรมย์ศานติ์  ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต

 

ขณะที่ นางธีรารัตน์ พันทวี วงศ์ธนะเอนก ประธานคณะทำงานขับเคลื่อนมติเด็กกับสื่อ สมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ระบุว่า การนิยามความหมายของ E-Sport ว่าเป็นกีฬายังคงเป็นคำถามใหญ่ แต่วันนี้การบอกให้หยุด E-Sport คงไม่สามารถทำได้ แต่เป้าหมายสำคัญคือ จะปกป้องและคุ้มครองเยาวชนอย่างไร และจะทำอย่างไรให้พ่อแม่ มีความรู้เท่าทัน

เนื่องจากข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พบว่า เยาวชนใช้เวลากับอินเทอร์เน็ต 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 3 ชั่วโมง มีการเข้าอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ท โฟนสูงสุด ร้อยละ 73 และรองลงมา คือ คอมพิวเตอร์โรงเรียน ร้อยละ 48 โดยเยาวชนเข้าอินเทอร์เน็ต เพื่อเล่นเกมกว่าร้อยละ 50 ทั้งนี้หากใช้เวลาในการเล่นเกมมากเกินไปจะส่งผลกระทบต่อสติปัญญาและวุฒิภาวะทางสังคม

 

E-Sport สร้างอาชีพ

ด้าน นายพีรัช อิงคุทานนท์ นักกีฬา E-Sport เกม Counter-Strike: Global Offensive ทีม Beyond บอกว่า ถ้าเราสามารถนำความชื่นชอบมาผสมกับการทำงานได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดี โดยส่วนตัวชื่นชอบการเล่นเกม จึงได้เริ่มเล่นเกม E-Sport เป็นอาชีพ และสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง โดยขณะนี้ได้หยุดพักการเรียนที่ ม.ศรีปทุม เป็นเวลา 1 ปี เพื่อทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมในฐานะนักกีฬา E-Sport ซึ่งได้แบ่งเวลาในการฝึกซ้อม 5 วันต่อสัปดาห์เฉลี่ย วันละ 8 ชั่วโมง และออกกำลังกายด้วยการเวท เทรนนิ่งด้วย

ขณะที่ นายวิรัช อิงคุทานนท์ ผู้ปกครองของนายพิรัช กล่าวว่า กว่าจะอนุญาตให้พิรัช ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬา E-Sport ในฐานะนักกีฬาในสังกัด ต้องใช้เวลาในการสื่อสารนานพอสมควร เนื่องจากตนไม่เห็นด้วยและเกิดการทะเลาะกันหลายครั้ง แต่เมื่อได้พูดคุยทำความเข้าใจก็ตัดสินใจให้ลูกได้ลองทำในสิ่งที่ชอบ ซึ่งเขาก็ทำได้ดี และชนะการแข่งขันหลายรายการจนสร้างรายได้ในขณะที่มีอายุเพียง20 ปี

ผมก็เหมือนกับพ่อแม่ทั่วไป ที่ไม่เข้าใจ และอยากให้ลูกเป็นเจ้าคนนายคน ตอนแรกโมโหมาก จนเกือบทุ่มคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อเข้าใจและได้ปรึกษากับอาจารย์ จึงให้เขาเลือกทำในสิ่งที่เขาต้องการ จนวันหนึ่งเขาก็เป็นแชมป์และเป็นนักกีฬามืออาชีพไปแล้ว

E-Sport ให้มากกว่านักกีฬา

ด้าน นายกมล จิราพงศ์ คณบดีคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ระบุว่า เชื่อว่าการบรรจุ E-Sport เป็นกีฬา มาถูกทางแล้ว เนื่องจากเยาวชนที่ติดเกม ผู้ใหญ่ควรยอมรับ และชักจูงเขาไปในทางที่ถูกต้อง และจัดการอย่างเป็นระบบ ซึ่งคำว่าเกมมีหลายมิติ ทั้งการผลิตคนสร้างเกม อุตสาหกรรมนี้ แม้ว่าเราจะเป็นผู้ตาม แต่ก็มีศักยภาพสูงในอาเซียนที่จะพัฒนาต่อยอดไปได้

ผมเชื่อว่ามาถูกทาง แม้ว่าหลายคนจะไปไม่ถึงดวงจันทร์ แต่ก็อยู่ท่ามกลางดวงดาว เพราะมีอาชีพอื่น ที่หลากหลายในอุตสาหกรรมนี้ มากกว่าการเป็นนักกีฬา E-Sport

นายกมล จิราพงษ์  คณบดีคณะดิจิทัลมีเดีย ม.ศรีปทุม

นายกมล จิราพงษ์ คณบดีคณะดิจิทัลมีเดีย ม.ศรีปทุม

 

“หนึ่งในล้าน” ก้าวสู่นักกีฬามืออาชีพ

ทั้งนี้ นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านนิวมีเดีย กล่าวว่า คำนิยามของ E-Sport คือ การแข่งขันวิดีโอเกม ชิงเงินหรือถ้วยรางวัล โดยไม่มีประเทศใดในโลก ระบุว่า “E-Sport is sport” ซึ่งกีฬาต้องไม่เป็นสินทรัพย์ทางปัญญาของใคร แต่เกมเป็นสินทรัพย์ทางปัญญาของภาคเอกชนและธุรกิจ เช่น การเล่นกีฬาฟุตบอลเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือ Free to Play ขณะที่ E-Sport เป็นการเล่นแบบ Pay to win หรือจ่ายเงินเพื่อซื้อไอเท็ม หรือเพื่อผ่านด่าน

โดยในทวีปอเมริกาเหนือ มีผู้เล่นเกม E-Sport อย่าง  league of legends หรือ LOL จำนวน 67 ล้านคน โดยมีผู้เล่นมืออาชีพ เพียง 50 คน หรือ 1 ต่อ 1,340,000 คน ซึ่งการจะเป็นนักกีฬามืออาชีพจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก รวมถึงมีข้อมูลพบว่าช่วงวัย 26 ปี นักกีฬา E-Sport อาจจะต้องถอนตัวออกจากวงการ (รีไทน์) เนื่องจากความสามารถในการเล่นลดลง

ทั้งนี้ ควรกำกับดูแลกีฬา E-Sport โดยกำหนดมาตรฐาน เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชน เช่น สหพันธ์ E-Sport นานาชาต หรือ IESF มีการตั้งข้อกำหนดให้ผู้เข้าแข่งขันกีฬา E-Sport ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป หรือกรณีที่มีผู้เล่นอายุ 13 – 18 ปี ต้องมีผู้ปกครองลงชื่ออนุญาตภายในการแข่งขันเท่านั้น ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี ห้ามแข่งขันโดยเด็ดขาด