คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-6 กัญญารัตน์ สร้อยสัมฤทธิ์ เบญญาภา บุญยง นพรัตน์ อำพันศรี รินลดา โอสถ

ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบต้นแบบ “ลิฟต์อวกาศ” ครั้งแรกของโลก

ญี่ปุ่นเตรียมทดสอบต้นแบบ “ลิฟต์อวกาศ” ครั้งแรกของโลก

กราฟิกดาวเทียม
คำบรรยายภาพภาพจำลองสถานีปลายทางของลิฟต์อวกาศตามการออกแบบของบริษัทโอบะยะชิและมหาวิทยาลัยชิซึโอกะ

ในสัปดาห์หน้า ทีมวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นจะลงมือทดสอบความเป็นไปได้ของ “ลิฟต์อวกาศ” (Space Elevator) โดยใช้ต้นแบบขนาดย่อส่วนทดลองเคลื่อนที่ขึ้นลงระหว่างดาวเทียมจิ๋วสองดวงที่อยู่ในวงโคจรของโลก

ปฏิบัติการดังกล่าวถือว่าเป็นการทดลองการเคลื่อนที่แบบลิฟต์ในอวกาศครั้งแรกของโลก โดยในวันที่ 11 ก.ย. นี้จะมีการยิงจรวด H-2B จากศูนย์อวกาศทาเนะงะชิมะซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เพื่อนำอุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

จรวดจะปล่อยดาวเทียมจิ๋วทรงลูกบาศก์ 2 ดวง เพื่อทำหน้าที่เป็นสถานีต้นทางและปลายทางของลิฟต์อวกาศต้นแบบ โดยแต่ละด้านของดาวเทียมมีความกว้างเพียง 10 เซนติเมตรเท่านั้น

ส่วนลิฟต์อวกาศต้นแบบซึ่งเป็นกล่องบรรจุเครื่องยนต์ขนาดเล็ก จะทดลองเคลื่อนที่ขึ้นลงตามสายเคเบิลเหล็กกล้าความยาว 10 เมตรที่เชื่อมต่อระหว่างดาวเทียมจิ๋วทั้งสอง โดยมีกล้องภายในดาวเทียมคอยบันทึกภาพการทดสอบเอาไว้

ระบบลิฟต์อวกาศดังกล่าว ริเริ่มออกแบบและพัฒนาโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิซึโอกะ และบริษัทโอบะยะชิของญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่ปีทั้งสองหน่วยงานได้ประกาศแผนการคิดค้นและก่อสร้างระบบลิฟต์อวกาศ โดยตั้งเป้าให้เริ่มใช้งานได้จริงภายในปี 2050

ตามแผนการดังกล่าว ส่วนฐานของลิฟต์อวกาศจะตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และจะก่อสร้างปล่องลิฟต์สูงขึ้นไปจนถึงสถานีอวกาศปลายทางที่ความสูง 35,000 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ซึ่งทำให้ผู้ใช้ลิฟต์จะต้องใช้เวลาเดินทางราว 9 วันกว่าจะไปถึงสถานีปลายทาง

ที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีมองกันว่า ลิฟต์อวกาศที่สามารถขนส่งผู้คนและสิ่งของจากพื้นโลกขึ้นไปสู่อวกาศได้โดยตรง อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการยิงจรวด เนื่องจากประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่า ทั้งเสียเวลาเตรียมการเดินทางและเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่ากันมาก

อย่างไรก็ตาม ความคิดเรื่องก่อสร้างระบบลิฟต์อวกาศที่มีมานานกว่า 100 ปีนั้น ทำให้เป็นจริงขึ้นมาได้ยาก เพราะมีข้อจำกัดมหาศาล ทั้งเรื่องวัสดุที่ใช้ซึ่งจะต้องมีน้ำหนักเบาและทนทานแข็งแกร่ง เพื่อให้ระบบลิฟต์ที่สูงเกินปกติรับน้ำหนักของตัวเองได้ ส่วนโครงสร้างของลิฟต์ต้องสามารถต้านทานต่อแรงโน้มถ่วงของโลกและแรงหนีศูนย์กลางที่มากระทำ รวมทั้งทนต่อสภาพอากาศรุนแรงบนโลกเช่นลมพายุได้ด้วย

_103320923_chickandegggettyimages

ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน? กลศาสตร์ควอนตัมมีคำตอบ

ลูกไก่ฟักออกจากไข่

ไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่ ? เป็นคำถามชวนงุนงงสงสัยที่หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ แต่ล่าสุดทีมนักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย ได้ทำการทดลองเชิงควอนตัมจนพบปรากฏการณ์แปลกประหลาดที่ชี้ว่า สิ่งที่คนเรามองว่าเป็นสาเหตุและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตามมานั้น ที่จริงแล้วไม่อาจกำหนดลำดับมาก่อนมาหลังได้อย่างตายตัว

ผลการทดลองข้างต้นชี้ว่า ในโลกของกลศาสตร์ควอนตัมนั้น ทั้งไก่และไข่สามารถเกิดขึ้นก่อนอีกฝ่ายได้ทั้งคู่ แต่ปรากฏการณ์เช่นนี้จะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ในชีวิตประจำวันของมนุษย์โดยทั่วไป

ผลการค้นพบดังกล่าวลงตีพิมพ์ในวารสาร Physical Review Letters โดยระบุว่าทีมนักฟิสิกส์ได้ทดลองสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ควอนตัมสวิตช์” (Quantum switch) ซึ่งปล่อยให้อนุภาคของแสงหรือโฟตอนเพียง 1 อนุภาค เดินทางไปในอุปกรณ์ตรวจวัดการแทรกสอดและถูกรบกวนของแสง (Interferometer)

ภายในอุปกรณ์ดังกล่าวจะมีเส้นทางเดินของแสงที่แยกเป็นสองสาย โดยแต่ละสายจะมีเลนส์สองชนิดคือเลนส์ A และ เลนส์ B ขวางกั้นลำแสงที่จะเดินทางผ่านมา

ทั้งสองเส้นทางมีลำดับการวางเลนส์สองชนิดไว้ก่อนหรือหลังต่างกัน เลนส์นี้จะเปลี่ยนรูปของลำแสงไป ก่อนที่ลำแสงทั้งสองสายจะถูกรวมเข้าด้วยกันอีกครั้งในขั้นตอนสุดท้าย

แม้จะใช้โฟตอนเพียง 1 อนุภาค แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีอนุภาคของแสงเดินทางไปตามเส้นทางทั้งสองสายพร้อมกัน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตามหลักการทับซ้อนทางควอนตัม (Superposition) ที่อนุภาคหนึ่งสามารถอยู่ในสองตำแหน่งได้ในเวลาเดียวกัน

ปรากฏการณ์นี้ทำให้เกิดความเป็นไปได้ว่า ในช่วงขณะเดียวกันโฟตอน 1 อนุภาคอาจเดินทางผ่านเลนส์ A ก่อนไปถึงเลนส์ B หรือเดินทางผ่านเลนส์ทั้งสองในลำดับที่กลับกันก็ได้ ซึ่งการเดินทางแต่ละแบบจะทำให้เกิดการแทรกสอดของคลื่นแสงที่ปลายทางต่างกัน แต่สภาพการณ์ที่กำหนดว่าอนุภาคเดินทางแบบใดกันแน่จะยังไม่เกิดขึ้น จนกว่าผู้ทดลองจะลงมือตรวจวัดดู

ผลวิเคราะห์รูปแบบการแทรกสอดของคลื่นแสงทั้งสองที่มาจากอนุภาคเดียวกัน พบแบบแผนที่เบี่ยงเบนจากมาตรฐานเกิดขึ้นมากกว่าแบบแผนที่เป็นไปได้ในกรณีที่เหตุการณ์มีลำดับก่อนหลังแน่นอน ซึ่งชี้ว่าปรากฏการณ์ทางควอนตัมที่มีความสัมพันธ์เป็นเหตุเป็นผลกันนั้น ไม่สามารถจะชี้ชัดได้ว่าอะไรเกิดขึ้นก่อนหรืออะไรตามมาภายหลังกันแน่

นอกจากจะใช้ไขปัญหาโลกแตกเรื่องไก่กับไข่แล้ว การค้นพบนี้ยังอาจมีประโยชน์ต่อการสื่อสารและส่งข้อมูลด้วยระบบควอนตัมได้อย่างปลอดภัยไร้สัญญาณรบกวนในอนาคตด้วย

 

_103303117_geneschromosomesgettyimages

มนุษย์อาจมีรหัสพันธุกรรมน้อยลงกว่าเดิมถึง 20%

ภาพจำลองรหัสพันธุกรรม

ผลวิจัยล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติพบว่า จำนวนของรหัสพันธุกรรม (Genetic code)ที่มีอยู่ทั้งหมดในร่างกายของคนเรา อาจมีน้อยกว่าที่เคยเข้าใจกันมาถึง 20% ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อวงการแพทย์ปัจจุบันที่หันมาพึ่งพาการรักษาโรคด้วยข้อมูลทางพันธุกรรมกันมากขึ้น

นับแต่มีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งหมดหรือจีโนม (Genome) ของมนุษย์ได้สำเร็จในปี 2003 นักวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการศึกษาพันธุกรรมมนุษย์ในขั้นต่อไป ด้วยการรวบรวมข้อมูลของโปรตีนที่หน่วยพันธุกรรมหรือยีนในมนุษย์สามารถผลิตได้ทั้งหมด ซึ่งโปรตีนเหล่านี้จะทำให้เกิดการแสดงออกของลักษณะทางพันธุกรรมต่าง ๆ ในร่างกาย

ทีมนักวิจัยนานาชาติที่นำโดยศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งชาติสเปน (CNIO) ได้สำรวจทบทวนข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนดังกล่าวจาก 3 ฐานข้อมูล ก่อนจะพบว่าหน่วยพันธุกรรมที่มีอยู่ราว 20,000 ยีนในมนุษย์นั้น กว่า 4,000 ยีนหรือราว 20% ของทั้งหมดอาจเป็นยีนเทียม (Psuedogene) ซึ่งเป็นหน่วยพันธุกรรมที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเพื่อให้ผลิตโปรตีนได้แต่อย่างใด

การค้นพบข้างต้นซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nucleic Acids Research ชี้ว่ายีนที่ไม่สามารถผลิตโปรตีนเพื่อแสดงออกถึงลักษณะทางพันธุกรรมเหล่านี้ ควรจะถูกจัดประเภทเสียใหม่ให้เป็นกลุ่มเดียวกับดีเอ็นเอขยะ (Junk DNA) ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสเอาไว้เช่นกัน

ทีมผู้วิจัยชี้ว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องค้นหาและแยกเอายีนเทียมเหล่านี้ออกมาจากฐานข้อมูลรหัสพันธุกรรมมนุษย์ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการศึกษาวิจัยทางพันธุศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันมักนำไปประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หลายชนิด

ผลการศึกษาวิจัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาชี้ว่า ยีนเทียมและดีเอ็นเอขยะซึ่งมีอยู่ถึง 75% ในจีโนมมนุษย์นั้น ใช่ว่าจะไม่มีบทบาทสำคัญใด ๆ ในร่างกายของคนเราเลยเสียทีเดียว โดยเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนของสหรัฐฯ พบว่าดีเอ็นเอขยะอาจช่วยให้โครโมโซมม้วนตัวได้อย่างถูกต้อง ซึ่งสำคัญต่อความอยู่รอดของเซลล์อย่างมาก

_103353360_sunspotsnasasdo

ดวงอาทิตย์เข้าสู่ “วัฏจักรสุริยะ” รอบใหม่เร็วกว่าที่คาด

ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์พบสัญญาณบ่งบอกหลายประการที่ชี้ว่า ดวงอาทิตย์อาจกำลังเข้าสู่รอบการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่เรียกว่า “วัฏจักรสุริยะ” (Solar cycle) เร็วกว่าที่คาดกันเอาไว้

ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงล่าสุดของจุดมืดหรือจุดดับบนดวงอาทิตย์ (Sun spot) บ่งชี้ว่าดาวฤกษ์ศูนย์กลางของระบบสุริยะน่าจะได้เริ่มการเปลี่ยนผ่านจากรอบวัฏจักรที่ 24 เข้าสู่รอบวัฏจักรที่ 25 ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัด

วัฏจักรสุริยะซึ่งกินเวลารอบละ 11 ปีนั้น คือวงจรความเคลื่อนไหวของการเกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ บนดวงอาทิตย์ เช่นลมสุริยะ โซลาร์แฟลร์ หรือการปลดปล่อยมวลโคโรนา ซึ่งความเคลื่อนไหวเหล่านี้จะมีน้อยหรือแทบไม่มีเลยในช่วงเริ่มต้นวัฏจักรใหม่ ก่อนจะมีความเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นจนถึงจุดสูงสุดในช่วงกลางวัฏจักร และค่อย ๆ ลดน้อยลงขณะกำลังจะสิ้นสุดวัฏจักรเดิมและเข้าสู่วัฏจักรใหม่อีกครั้ง

นักดาราศาสตร์เริ่มนับรอบวัฏจักรสุริยะกันมาตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1755 โดยพบว่าการเฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอนี้ จะช่วยให้ทำนายความเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ในรอบวัฏจักรถัดไปได้ล่วงหน้า ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพยากรณ์สภาพอากาศบนโลก รวมทั้งการระวังรักษาระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม ระบบบอกพิกัดจีพีเอส ระบบจ่ายไฟฟ้า รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างโทรศัพท์และโทรทัศน์วิทยุ ซึ่งเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากการปลดปล่อยพลังงานของดวงอาทิตย์เป็นครั้งคราว

(ภาพจากฝีมือศิลปิน) การนับจำนวนจุดมืดบนดวงอาทิตย์ช่วยให้คำนวณการเริ่มต้นและสิ้นสุดวัฏจักรสุริยะแต่ละรอบได้
คำบรรยายภาพ(ภาพจากฝีมือศิลปิน) การนับจำนวนจุดมืดบนดวงอาทิตย์ช่วยให้คำนวณการเริ่มต้นและสิ้นสุดวัฏจักรสุริยะแต่ละรอบได้

ความเปลี่ยนแปลงที่บอกได้ชัดว่าดวงอาทิตย์เข้าสู่รอบวัฏจักรใหม่แล้วหรือยังมีอยู่ 2 ประการ คือจำนวนของจุดมืดบนดวงอาทิตย์ที่ลดน้อยลงจนอาจจะไม่มีเลยติดต่อกันหลายวัน และการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์ ซึ่งก็สามารถสังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงของคู่จุดมืดที่อยู่ในด้านตรงข้ามกันบนดวงอาทิตย์นั่นเอง

ทั้งนี้ จุดมืดบนดวงอาทิตย์ไม่ใช่จุดดับ เพราะยังมีอุณหภูมิสูงถึงราว 3,700 องศาเซลเซียส แต่ปรากฎเป็นจุดมืดเพราะสนามแม่เหล็กความเข้มสูงกักเก็บความร้อนเอาไว้ภายในโดยไม่ปล่อยให้ขึ้นมาสู่พื้นผิว จุดมืดจึงเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทางแม่เหล็กไฟฟ้าของดวงอาทิตย์ได้

เมื่อราวเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ดวงอาทิตย์ไม่มีจุดมืดปรากฏเลยเป็นเวลาติดต่อกันถึง 32 วัน แสดงถึงการเข้าสู่ภาวะ Solar minimum ที่ดวงอาทิตย์แทบจะไม่มีความเคลื่อนไหวหรือปะทุพลังงานออกมา ส่วนคู่จุดมืดที่อยู่ในบริเวณ AR 2720 นั้นมีการกลับทิศทางการหมุน ซึ่งแสดงถึงการกลับขั้วของสนามแม่เหล็กแล้ว ทั้งยังพบจุดมืดเกิดใหม่ที่มีทิศทางการหมุนแบบเดียวกัน แต่ยังไม่เคลื่อนขึ้นไปอยู่ในละติจูดที่สูงพอตามแบบแผนของวัฏจักรใหม่

เดิมคาดกันว่าดวงอาทิตย์จะเริ่มต้นรอบวัฏจักรสุริยะใหม่ในปีหน้า (2019) ซึ่งจะเป็นวัฏจักรที่ 25 โดยสภาพการณ์ของวัฏจักรก่อนหน้านี้ (24) ถือว่าดวงอาทิตย์มีความเคลื่อนไหวในระดับปานกลาง แต่ก็นับว่าต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวัฏจักรในช่วง 30 ปีก่อนหน้านั้น

_103360018_stefanmandelthehustle

ทำอย่างไรให้ถูกลอตเตอรี่นับพันรางวัลใน 14 รายการทั่วโลก ?

ในช่วงทศวรรษ 1980-1990 สเตฟาน แมนเดล นักเศรษฐศาสตร์ชาวโรมาเนีย สามารถถีบตัวเองขึ้นจากผู้มีฐานะการเงินแบบชักหน้าไม่ถึงหลัง กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านได้ภายในช่วงเวลาไม่กี่ปี หลังค้นพบ “สูตรคำนวณ” เลขรางวัล และแบบแผนการลงทุนที่ทำให้เขาได้ใช้ชีวิตหรูหราอย่างสุขสบายไปตลอดชาติ

ในการออกเลขรางวัลสลากกินแบ่งที่รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ เมื่อปี 1992 ตัวเลขที่ซื้อตามโพยคำนวณของนายแมนเดลถูกรางวัลใหญ่หรือแจ็กพอตมูลค่ากว่า 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 886 ล้านบาท) ทั้งยังถูกรางวัลที่สองอีก 6 รางวัล รางวัลที่สามอีก 132 รางวัล และรางวัลย่อยอื่น ๆ ที่รองลงมาอีก 135 รางวัล ซึ่งคิดเป็นเงินอีก 9 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 29.5 ล้านบาท)

การถูกรางวัลในครั้งนี้เป็นเพียง 1 ใน 14 รายการทั่วโลกที่เขาคว้ารางวัลใหญ่และรางวัลย่อยนับพันรางวัลมาครองได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งถือเป็นเรื่องเหลือเชื่อ หากคิดถึงข้อเท็จจริงที่ว่า คนเรามีโอกาสถูกฟ้าผ่าได้ 4 ครั้งในชีวิต ซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าการถูกหวยรางวัลที่หนึ่งสักครั้งเสียอีก

นักคณิตศาสตร์มือสมัครเล่น

เดิมนายแมนเดลนั้นมีเงินเดือนเลี้ยงชีพเพียง 88 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2,900 บาท) ซึ่งไม่พอใช้เลี้ยงดูครอบครัวที่มีทั้งภรรยาของเขาและลูกอีกสองคน แต่โชคดีที่งานอดิเรกของเขาคือการเป็นนักคณิตศาสตร์มือสมัครเล่นได้ช่วยยกระดับฐานะความเป็นอยู่ได้แบบพลิกฝ่ามือ

ทำอย่างไรให้ถูกลอตเตอรี่นับพันรางวัลใน 14 รายการทั่วโลก ?Image copyrightGETTY IMAGES

คลิก facebook

ในวันหยุดนายแมนเดลจะใช้เวลาศึกษาวิเคราะห์บทความว่าด้วยทฤษฎีความน่าจะเป็นของลีโอนาร์โด ฟิโบนักชี นักคณิตศาสตร์ในศตวรรษที่ 13 โดยใช้เวลาวิเคราะห์หลายปี จนสามารถเขียนอัลกอริทึมที่ใช้เลือกตัวเลขซึ่งมีโอกาสถูกรางวัลสูงได้จำนวนมาก เขาเก็บอัลกอริทึมนี้เป็นความลับ โดยที่ไม่เคยเปิดเผย “สูตร” สู่ความมั่งคั่งจนถึงทุกวันนี้

อัลกอริทึมดังกล่าวตัดลดความเป็นไปได้ของตัวเลขที่นำมาผสมจนเป็นเลขรางวัล จากตัวเลขผสมที่เป็นไปได้นับล้านแบบ ให้เหลือเพียงไม่กี่พันแบบ จากนั้นนายแมนเดลจะระดมทุนจากเพื่อนฝูงและคนรู้จัก เพื่อช่วยกันซื้อตัวเลขที่คัดเลือกแล้วทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ถูกรางวัลได้เป็นจำนวนมากในครั้งเดียว

หลังจากนายแมนเดลถูกรางวัลที่หนึ่งของสลากกินแบ่งโรมาเนีย ซึ่งคิดแล้วเป็นเงินราว 6.3 ล้านบาท เขาได้ติดสินบนเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาทางหลบหนีออกไปยังประเทศอื่นในยุโรปที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การปกครองของคอมมิวนิสต์เช่นประเทศบ้านเกิด และต่อมาเขาได้ลงหลักปักฐานที่ประเทศออสเตรเลียในที่สุด

กองทุนสลากกินแบ่งที่รับประกันถูกรางวัลทุกรายการ

หลังได้ไปอยู่ต่างประเทศแล้ว นายแมนเดลได้ตั้งบริษัทระดมทุน ซึ่งรับประกันกับผู้ที่ลงเงินเข้าหุ้นกับเขาว่า จะได้รับเงินปันผลที่มีกำไรงามจากการทุ่มซื้อสลากกินแบ่งหลายรายการทั่วโลก โดยให้สัญญาว่ากองทุนนี้จะต้องถูกรางวัลอย่างถล่มทลายแน่นอน

นายแมนเดลยังได้จ้างพนักงานพิมพ์และเขียนตัวเลขตามโพยลงในแบบฟอร์มซื้อสลากกินแบ่งจำนวนหลายพันใบในแต่ละครั้ง ทั้งยังติดต่อสถาบันการเงินและนายหน้าในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ ให้เป็นตัวแทนสั่งซื้อและแยกกันกระจายแบบฟอร์มซื้อสลากกินแบ่งดังกล่าวไปตามจุดค้าปลีกหลาย ๆ แห่ง เพื่อไม่ให้เกิดพิรุธอีกด้วย

เคล็ดลับในการทำกำไรของ “กองทุนลอตเตอรี่” ของนายแมนเดล คือจะลงทุนในรายการสลากกินแบ่งที่มีรางวัลใหญ่คิดเป็นเงินมูลค่าสูงกว่ารางวัลรองที่เป็นไปได้อื่น ๆ รวมกันอย่างน้อย 3 เท่า เพื่อที่จะได้มีกำไรในระดับคุ้มค่าหลังหักภาษีแล้ว

คนเรามีโอกาสถูกฟ้าผ่าได้ 4 ครั้งในชีวิต ซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าการถูกหวยรางวัลที่หนึ่งสักครั้งเสียอีกImage copyrightNURPHOTO VIA GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพคนเรามีโอกาสถูกฟ้าผ่าได้ 4 ครั้งในชีวิต ซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าการถูกหวยรางวัลที่หนึ่งสักครั้งเสียอีก

นายแมนเดลบอกว่า หลักการที่ใช้เลือกตัวเลขนำโชคของเขานั้นเป็นหลักคณิตศาสตร์ง่าย ๆ “ที่เด็กนักเรียนมัธยมคนไหนก็สามารถคำนวณได้” เขาเคยถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐในหลายประเทศรวมทั้งเอฟบีไอและซีไอเอสอบสวน หลังต้องสงสัยว่าเขาจะมีความผิดฐานฉ้อโกง แต่ในที่สุดก็ไม่มีหน่วยงานใดสามารถพิสูจน์ได้ว่าเขาทำผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมากองทุนลอตเตอรี่ของเขามีปัญหาเรื่องการจ่ายเงินปันผล โดยผู้ลงทุนร้องเรียนว่าไม่ได้รับเงินปันผลตอบแทนในอัตราที่น่าพอใจตามที่สัญญาไว้ และต้องการถอนเงินคืน ทำให้นายแมนเดลถูกฟ้องล้มละลายในปี 1995 แต่ก็ถือว่าเขายังสามารถจะ “ล้มบนฟูก” ได้อย่างสบาย โดยทุกวันนี้เขารวบรวมเงินที่ยังมีอยู่มหาศาลไปใช้ชีวิตที่บ้านตากอากาศริมทะเลสุดหรูในหมู่เกาะวานูอาตู ที่นอกชายฝั่งของออสเตรเลียนั่นเอง

“ผมเป็นคนที่กล้าเสี่ยง แต่ก็เสี่ยงในทางที่คำนวณเอาไว้เป็นอย่างดีแล้ว” นายแมนเดลกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อโรมาเนีย

“แม้แต่การเล็มตัดแต่งหนวดของผมนี่ก็เหมือนกับลอตเตอรี่ มันมีโอกาสที่ผมจะพลาดจนเกิดบาดแผล ติดเชื้อในกระแสเลือด หรือแม้กระทั่งตายได้ แต่ผมก็ยังจะทำมันอยู่ดี เพราะโอกาสความเป็นไปได้นั้นเข้าข้างผมเสมอ”

upyim556

ออกมาแล้ว “หมูป่าตัวที่ 8” ออกจากถ้ำหลวงไปรพ.เชียงราย

ลุ้นกันอย่างใจจดใจจ่อจริงๆ สำหรับสำหรับการช่วยเหลือเด็ก 13 คนออกมาจากถ้ำ ซึ่งหาทุกช่องทางที่จะพาเด็กๆออกมา แต่ด้วยระดับน้ำและความมืดทำให้การพาน้องๆออกมาทำได้ลำบากมากขึ้น ล่าสุดวันนี้ หมูป่าตัวที่ 8   ได้ออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว เวลา 18.59 น.  เป็นเรื่องที่ใครได้ยินก็ต้องดีใจไปตามๆกัน ขอให้เด็กๆและเจ้าหน้าที่ทุกๆคนปลอดภัยนะคะ

upyim556

G0DL5oPyrtt5HBAi4AIU2DjBThEPhE1JRGDwUYVt27x7jGHEQOrHYj

รู้จัก “โซเฟีย” หุ่นยนต์อัจฉริยะระดับโลก

“โซเฟีย” หุ่นยนต์จากซาอุดิอาระเบีย เป็นหุ่นยนต์ที่ได้สัญชาติตัวแรกของโลก วันนี้เป็นโอกาสดีที่โซเฟีย มาเยือนประเทศไทย

โซเฟีย พูดโต้ตอบกับมนุษย์ได้ แสดงสีหน้าท่าทางได้ นำมาแสดงโชว์ในงาน แมนูแฟคเทอริ่ง2018 เป้าหมายคือการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ภาคการผลิตของอุตสาหกรรมไทย
คำทักทายด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หนึ่งในความสามารถของ “โซเฟีย” หุ่นยนต์อัจฉริยะระดับโลก ที่วิศวกรและนักออกแบบ ในฮ่องกง เป็นผู้สร้าง โดยใช้เทคโนโลยีจาก Google และเทคโนโลยีหลายรูปแบบ ใส่ในปัญญาประดิษฐ์ทำให้โซเฟียสามารถจดจำและโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ

รูปร่างของโซเฟียยังคล้ายมนุษย์ สามารถแสดงสีหน้าได้ 62 รูปแบบ ดวงตามองเห็น จนทำให้ซาอุดิอาราเบีย ประกาศให้เป็นหุ่นยนต์เอไอ ตัวแรกของโลกที่ได้สัญชาติ

หุ่นยนต์เอไอสามารถต่อยอดกับไลน์การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมได้ ไทยจึงนำมาแสดงศักยภาพในงาน แมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2018 เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์ เพื่อลดขั้นตอนการผลิต

 

G0DL5oPyrtt5HBAi4AJsJdYN5IuCvhL08i7O70MX3bjlSqxEoM9pqv

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ โดยการสนับสนุนหลักจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค, ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และสนับสนุนร่วมโดย บริษัท จีเอเบิล จำกัด, บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) inet, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) , ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3

สื่อออนไลน์ชั้นนำ 21 แห่งของไทย ได้แก่

1. บริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด
2. บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด
3. บริษัท เดลินิวส์เว็บ จำกัด
4. บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)
5. บริษัท โพสต์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
6. บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้งคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน)
7. บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)
8. หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
9. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
10. หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่
11. หนังสือพิมพ์แนวหน้า
12. หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
13. องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย
14. บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
15. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
16. สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์
17. บริษัท บางกอกมีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
18.บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
19. หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
20. บริษัท ไบรท์ทีวี จำกัด
21. บริษัท สยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย จำกัด SMM

รวมตัวกันจัดตั้ง “ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์” – Society of Online News Providers (SONP) ขึ้น เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2552 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมประกาศเจตนารมณ์ มุ่งมั่น ส่งเสริม และสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข่าวสารของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย สนับสนุนการที่ประชาชนรับรู้ข่าวสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายออนไลน์ที่ผ่านกระบวนการทางวารสารศาสตร์จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตข่าวแต่ละรายโดยตรง และร่วมกันหยุดยั้งผู้ประกอบการเว็บไซต์เชิงธุรกิจ ในการนำเนื้อหาข่าวและภาพข่าวไปใช้โดยพลการ ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ผลิตโดยเว็บไซต์สมาชิก

จากสถานการณ์ปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีใน ยุค Thailand 4.0 ก้าวเข้ามามีบทบาทบนโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก ทำให้ช่องทางการนำเสนอและรับข่าวสารในปัจจุบันมีความหลากหลาย ทำให้การรับรู้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว มีอิสระ ไร้ขอบเขต ดังนั้น องค์กรสื่อในบริบทของผู้นำเสนอข่าวสารอันยึดประโยชน์ต่อสังคม และมีความน่าเชื่อถือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริงสู่สาธารณะ จึงมีความจำเป็นต้องเสริมสร้างความรู้ให้กับนิสิต นักศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อสร้างผู้ผลิตข่าวรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ ถูกต้อง และมีความเข้าใจบทบาทภารกิจที่แท้จริงของผู้ผลิตข่าวออนไลน์มากขึ้น

ดังนั้น สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ในฐานะองค์กรตัวแทนของผู้ผลิตข่าวออนไลน์หลักในประเทศไทย ตระหนักถึงความสำคัญของการถ่ายทอดความรู้ดังกล่าว จึงจัดอบรม “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ผลิตข่าวดิจิทัลรุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3” หรือ Young Digital News Providersรุ่นที่ 3 ขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้ ในทุกมิติของการผลิตข่าวบนโลกดิจิทัลอาทิ ทิศทางในการนำเสนอข่าวสารและพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัล, การใช้เครื่องมือบนเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ, การนำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดีย, เรียนรู้จริยธรรมการนำเสนอข่าวที่ถูกต้องและเหมาะสม, การวางแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ข่าว, การสร้างสรรค์และออกแบบเว็บไซต์ข่าวให้น่าสนใจ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจ เปิดมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ให้กับนิสิต นักศึกษา ก่อนที่จะก้าวไปสู่การทำงานจริงอย่างมืออาชีพ

ด้วยเจตนารมณ์ของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ที่มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน โดยปราศจากการปิดกั้นจากอำนาจใดๆ ควบคู่กับการพัฒนาทักษะทางวิชาชีพ และเสริมสร้างองค์ความรู้ในการทำข่าวออนไลน์ ตลอดจนส่งเสริมจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้สื่อข่าวออนไลน์ จึงเป็นที่มาของการจัดโครงการนี้ เพื่อยกระดับในการผลิตข่าวสารออนไลน์ที่ดี มีประสิทธิภาพและอยู่ในกรอบจริยธรรม
การอบรมจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 19 – วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฏาคม 2561 ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน สถานที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณธัญฉัต วจีเกษม โทรศัพท์ 081-700-2601 อีเมล์ SonpAssociation@gmail.com หรือที่เว็ปไซต์ http://www.sonp.or.thG0DL5oPyrtt5HBAi4AJsJdYN5IuCvhL08i7O70MX3bjlSqxEoM9pqv

ปิดใช้คลื่น 2400 MHz สองวัน ป้องกันระบบ “รถไฟฟ้าบีทีเอส” ขัดข้อง

กสทช. เชิญ ทีโอที และ ดีแทค ผู้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ มาหารือ รวมทั้งบีทีเอส เพื่อหาทางแก้ปัญหาคลื่นที่อาจรบกวนการเดินรถไฟฟ้า ผลสรุปคือค่ายมือถือจะปิดสัญญาณฐานตามแนวรถไฟฟ้า 2 วัน ให้บีทีเอสปรับเปลี่ยนระบบสัญญาณใหม่ให้เรียบร้อย

news05

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการหารือร่วมกันระหว่าง กสทช. ผู้บริหารบีทีเอส ทีโอที และดีแทค ได้ข้อสรุปแนวทางแก้ปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องว่า ทีโอที จะปิดสัญญาณคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ ตามแนวของรถไฟฟ้า 10 สถานี เป็นเวลา 2 วัน ป้องกันการรบกวนระบบวิทยุสื่อสารในระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าบีทีเอส ในระหว่างที่ บีทีเอสปรับเปลี่ยนระบบรับสัญญาณใหม่ จากคลื่น 2400 ช่วงต้น ไปเป็น 2400 ช่วงปลาย ซึ่งจะแล้วเสร็จวันที่ 29 มิถุนายนนี้

>> BTS เปิดใจ! เหตุใดรถไฟฟ้าถึงมาช้านะเธอ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคลื่นความถี่ของทีโอทีและบีทีเอส ที่ใช้อยู่ในย่าน 2370-2400 เมกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งห่างกันประมาณ 30 เมกะเฮิร์ตซ์ ถือว่ามีระยะห่างมากพอที่จะไม่เกิดการรบกวนของสัญญาณในทางเทคนิค แต่เมื่อเห็นว่ามีปัญหารบกวน กสทช.จึงแนะนำบีทีเอสให้ย้ายช่องความถี่สื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณ

ทั้งนี้ยืนยันว่า การปิดคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที จะไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือค่ายดีแทค เพราะสามารถเปลี่ยนไปใช้คลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ได้

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ยอมรับว่า ในช่วงตลอดสัปดาห์นี้รถไฟฟ้ายังมีโอกาสขัดข้องอยู่บ้าง โดยผู้บริหารบีทีเอสอยู่ระหว่างหาข้อสรุปของการเยียวยาผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนการประชุมคู่สัญญาระหว่าง กรุงเทพมหานคร เจ้าของสัมปทาน และผู้เดินรถ หรือบีทีเอส ซึ่งเหลืออายุสัญญา 11 ปี กทม.ให้สำนักการจราจรและขนส่งไปพิจารณาว่า จะเรียกค่าปรับจากกรณีปัญหาการเดินรถได้หรือไม่ ตามหลักเกณฑ์ ค่าปรับคิดเป็นร้อยละ 0.6 ของ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าจ้างเดินรถต่อเดือน หรือคิดเป็นเงิน 1.8 ล้านบาท

นอกจากนี้ กทม.ยังสั่งการให้บีทีเอสพิจารณาเยียวยาผู้โดยสารเป็นรายกรณี ทั้งผู้ใช้บัตรโดยสารและจ่ายเงินสด และให้บีทีเอสปรับปรุงวิธีการประชาสัมพันธ์ให้รวดเร็วขึ้น

จีนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนภูเขาสูง ลดปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ปีละ 20,000 ตัน

1.1

ประโยชน์มหาศาล…จีนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนภูเขาสูง ลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 20,000 ตัน

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมหาศาลถูกติดตั้งเหนือภูเขาไท่หาง มณฑลเหอเป่ย จนกลายเป็นฟาร์มโซลาร์ขนาดยักษ์ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยกำลังการผลิตติดตั้ง (Installed Capacity) 20 เมกะวัตต์

แผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้ได้รับการติดตั้งในปริมาณที่พอดีกับภูเขาและอยู่ในองศาที่รับแสงอาทิตย์ได้ดีที่สุด

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจจะกำจัดพลังงานสกปรกให้หมดไปจากจีน ฟาร์มแห่งนี้สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 20,000 ตัน และทดแทนการใช้ถ่านหินได้ปีละ 7,500 ตัน โดยใช้ต้นทุนไปแล้วราว 26.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 880 ล้านบาท)