คลังเก็บหมวดหมู่: กลุ่ม 5-6 กัญญารัตน์ สร้อยสัมฤทธิ์ เบญญาภา บุญยง นพรัตน์ อำพันศรี รินลดา โอสถ

upyim556

ออกมาแล้ว “หมูป่าตัวที่ 8” ออกจากถ้ำหลวงไปรพ.เชียงราย

ลุ้นกันอย่างใจจดใจจ่อจริงๆ สำหรับสำหรับการช่วยเหลือเด็ก 13 คนออกมาจากถ้ำ ซึ่งหาทุกช่องทางที่จะพาเด็กๆออกมา แต่ด้วยระดับน้ำและความมืดทำให้การพาน้องๆออกมาทำได้ลำบากมากขึ้น ล่าสุดวันนี้ หมูป่าตัวที่ 8   ได้ออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว เวลา 18.59 น.  เป็นเรื่องที่ใครได้ยินก็ต้องดีใจไปตามๆกัน ขอให้เด็กๆและเจ้าหน้าที่ทุกๆคนปลอดภัยนะคะ

upyim556

G0DL5oPyrtt5HBAi4AIU2DjBThEPhE1JRGDwUYVt27x7jGHEQOrHYj

รู้จัก “โซเฟีย” หุ่นยนต์อัจฉริยะระดับโลก

“โซเฟีย” หุ่นยนต์จากซาอุดิอาระเบีย เป็นหุ่นยนต์ที่ได้สัญชาติตัวแรกของโลก วันนี้เป็นโอกาสดีที่โซเฟีย มาเยือนประเทศไทย

โซเฟีย พูดโต้ตอบกับมนุษย์ได้ แสดงสีหน้าท่าทางได้ นำมาแสดงโชว์ในงาน แมนูแฟคเทอริ่ง2018 เป้าหมายคือการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ภาคการผลิตของอุตสาหกรรมไทย
คำทักทายด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หนึ่งในความสามารถของ “โซเฟีย” หุ่นยนต์อัจฉริยะระดับโลก ที่วิศวกรและนักออกแบบ ในฮ่องกง เป็นผู้สร้าง โดยใช้เทคโนโลยีจาก Google และเทคโนโลยีหลายรูปแบบ ใส่ในปัญญาประดิษฐ์ทำให้โซเฟียสามารถจดจำและโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ

รูปร่างของโซเฟียยังคล้ายมนุษย์ สามารถแสดงสีหน้าได้ 62 รูปแบบ ดวงตามองเห็น จนทำให้ซาอุดิอาราเบีย ประกาศให้เป็นหุ่นยนต์เอไอ ตัวแรกของโลกที่ได้สัญชาติ

หุ่นยนต์เอไอสามารถต่อยอดกับไลน์การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมได้ ไทยจึงนำมาแสดงศักยภาพในงาน แมนูแฟคเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2018 เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และมนุษย์ เพื่อลดขั้นตอนการผลิต

 

G0DL5oPyrtt5HBAi4AJsJdYN5IuCvhL08i7O70MX3bjlSqxEoM9pqv

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 19- 22 ก.ค. 61 ที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ โดยการสนับสนุนหลักจาก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค, ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และสนับสนุนร่วมโดย บริษัท จีเอเบิล จำกัด, บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) inet, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) , ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) จัดอบรมฟรี โครงการผู้ผลิตข่าวดิจิทัล รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3

สื่อออนไลน์ชั้นนำ 21 แห่งของไทย ได้แก่

1. บริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด
2. บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด
3. บริษัท เดลินิวส์เว็บ จำกัด
4. บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)
5. บริษัท โพสต์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
6. บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้งคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน)
7. บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)
8. หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
9. หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
10. หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่
11. หนังสือพิมพ์แนวหน้า
12. หนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์
13. องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย
14. บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
15. หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
16. สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์
17. บริษัท บางกอกมีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
18.บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
19. หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
20. บริษัท ไบรท์ทีวี จำกัด
21. บริษัท สยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย จำกัด SMM

รวมตัวกันจัดตั้ง “ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์” – Society of Online News Providers (SONP) ขึ้น เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2552 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย พร้อมประกาศเจตนารมณ์ มุ่งมั่น ส่งเสริม และสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข่าวสารของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย สนับสนุนการที่ประชาชนรับรู้ข่าวสารออนไลน์ผ่านเครือข่ายออนไลน์ที่ผ่านกระบวนการทางวารสารศาสตร์จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตข่าวแต่ละรายโดยตรง และร่วมกันหยุดยั้งผู้ประกอบการเว็บไซต์เชิงธุรกิจ ในการนำเนื้อหาข่าวและภาพข่าวไปใช้โดยพลการ ละเมิดลิขสิทธิ์ที่ผลิตโดยเว็บไซต์สมาชิก

จากสถานการณ์ปัจจุบันเมื่อเทคโนโลยีใน ยุค Thailand 4.0 ก้าวเข้ามามีบทบาทบนโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก ทำให้ช่องทางการนำเสนอและรับข่าวสารในปัจจุบันมีความหลากหลาย ทำให้การรับรู้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว มีอิสระ ไร้ขอบเขต ดังนั้น องค์กรสื่อในบริบทของผู้นำเสนอข่าวสารอันยึดประโยชน์ต่อสังคม และมีความน่าเชื่อถือในการเผยแพร่ข้อเท็จจริงสู่สาธารณะ จึงมีความจำเป็นต้องเสริมสร้างความรู้ให้กับนิสิต นักศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อสร้างผู้ผลิตข่าวรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ ถูกต้อง และมีความเข้าใจบทบาทภารกิจที่แท้จริงของผู้ผลิตข่าวออนไลน์มากขึ้น

ดังนั้น สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ในฐานะองค์กรตัวแทนของผู้ผลิตข่าวออนไลน์หลักในประเทศไทย ตระหนักถึงความสำคัญของการถ่ายทอดความรู้ดังกล่าว จึงจัดอบรม “โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ผลิตข่าวดิจิทัลรุ่นเยาว์ รุ่นที่ 3” หรือ Young Digital News Providersรุ่นที่ 3 ขึ้นเพื่อถ่ายทอดความรู้ ในทุกมิติของการผลิตข่าวบนโลกดิจิทัลอาทิ ทิศทางในการนำเสนอข่าวสารและพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัล, การใช้เครื่องมือบนเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ, การนำเสนอในรูปแบบมัลติมีเดีย, เรียนรู้จริยธรรมการนำเสนอข่าวที่ถูกต้องและเหมาะสม, การวางแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ข่าว, การสร้างสรรค์และออกแบบเว็บไซต์ข่าวให้น่าสนใจ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจ เปิดมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ให้กับนิสิต นักศึกษา ก่อนที่จะก้าวไปสู่การทำงานจริงอย่างมืออาชีพ

ด้วยเจตนารมณ์ของสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ที่มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน โดยปราศจากการปิดกั้นจากอำนาจใดๆ ควบคู่กับการพัฒนาทักษะทางวิชาชีพ และเสริมสร้างองค์ความรู้ในการทำข่าวออนไลน์ ตลอดจนส่งเสริมจริยธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้สื่อข่าวออนไลน์ จึงเป็นที่มาของการจัดโครงการนี้ เพื่อยกระดับในการผลิตข่าวสารออนไลน์ที่ดี มีประสิทธิภาพและอยู่ในกรอบจริยธรรม
การอบรมจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 19 – วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฏาคม 2561 ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน สถานที่ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณธัญฉัต วจีเกษม โทรศัพท์ 081-700-2601 อีเมล์ SonpAssociation@gmail.com หรือที่เว็ปไซต์ http://www.sonp.or.thG0DL5oPyrtt5HBAi4AJsJdYN5IuCvhL08i7O70MX3bjlSqxEoM9pqv

ปิดใช้คลื่น 2400 MHz สองวัน ป้องกันระบบ “รถไฟฟ้าบีทีเอส” ขัดข้อง

กสทช. เชิญ ทีโอที และ ดีแทค ผู้ใช้คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ มาหารือ รวมทั้งบีทีเอส เพื่อหาทางแก้ปัญหาคลื่นที่อาจรบกวนการเดินรถไฟฟ้า ผลสรุปคือค่ายมือถือจะปิดสัญญาณฐานตามแนวรถไฟฟ้า 2 วัน ให้บีทีเอสปรับเปลี่ยนระบบสัญญาณใหม่ให้เรียบร้อย

news05

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการหารือร่วมกันระหว่าง กสทช. ผู้บริหารบีทีเอส ทีโอที และดีแทค ได้ข้อสรุปแนวทางแก้ปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องว่า ทีโอที จะปิดสัญญาณคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิร์ตซ์ ตามแนวของรถไฟฟ้า 10 สถานี เป็นเวลา 2 วัน ป้องกันการรบกวนระบบวิทยุสื่อสารในระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าบีทีเอส ในระหว่างที่ บีทีเอสปรับเปลี่ยนระบบรับสัญญาณใหม่ จากคลื่น 2400 ช่วงต้น ไปเป็น 2400 ช่วงปลาย ซึ่งจะแล้วเสร็จวันที่ 29 มิถุนายนนี้

>> BTS เปิดใจ! เหตุใดรถไฟฟ้าถึงมาช้านะเธอ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันคลื่นความถี่ของทีโอทีและบีทีเอส ที่ใช้อยู่ในย่าน 2370-2400 เมกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งห่างกันประมาณ 30 เมกะเฮิร์ตซ์ ถือว่ามีระยะห่างมากพอที่จะไม่เกิดการรบกวนของสัญญาณในทางเทคนิค แต่เมื่อเห็นว่ามีปัญหารบกวน กสทช.จึงแนะนำบีทีเอสให้ย้ายช่องความถี่สื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณ

ทั้งนี้ยืนยันว่า การปิดคลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที จะไม่กระทบต่อผู้ใช้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือค่ายดีแทค เพราะสามารถเปลี่ยนไปใช้คลื่นความถี่ย่าน 2100 เมกะเฮิรตซ์ได้

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ยอมรับว่า ในช่วงตลอดสัปดาห์นี้รถไฟฟ้ายังมีโอกาสขัดข้องอยู่บ้าง โดยผู้บริหารบีทีเอสอยู่ระหว่างหาข้อสรุปของการเยียวยาผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบ

ส่วนการประชุมคู่สัญญาระหว่าง กรุงเทพมหานคร เจ้าของสัมปทาน และผู้เดินรถ หรือบีทีเอส ซึ่งเหลืออายุสัญญา 11 ปี กทม.ให้สำนักการจราจรและขนส่งไปพิจารณาว่า จะเรียกค่าปรับจากกรณีปัญหาการเดินรถได้หรือไม่ ตามหลักเกณฑ์ ค่าปรับคิดเป็นร้อยละ 0.6 ของ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าจ้างเดินรถต่อเดือน หรือคิดเป็นเงิน 1.8 ล้านบาท

นอกจากนี้ กทม.ยังสั่งการให้บีทีเอสพิจารณาเยียวยาผู้โดยสารเป็นรายกรณี ทั้งผู้ใช้บัตรโดยสารและจ่ายเงินสด และให้บีทีเอสปรับปรุงวิธีการประชาสัมพันธ์ให้รวดเร็วขึ้น

จีนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนภูเขาสูง ลดปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ได้ปีละ 20,000 ตัน

1.1

ประโยชน์มหาศาล…จีนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนภูเขาสูง ลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 20,000 ตัน

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมหาศาลถูกติดตั้งเหนือภูเขาไท่หาง มณฑลเหอเป่ย จนกลายเป็นฟาร์มโซลาร์ขนาดยักษ์ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ด้วยกำลังการผลิตติดตั้ง (Installed Capacity) 20 เมกะวัตต์

แผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้ได้รับการติดตั้งในปริมาณที่พอดีกับภูเขาและอยู่ในองศาที่รับแสงอาทิตย์ได้ดีที่สุด

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความตั้งใจจะกำจัดพลังงานสกปรกให้หมดไปจากจีน ฟาร์มแห่งนี้สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 20,000 ตัน และทดแทนการใช้ถ่านหินได้ปีละ 7,500 ตัน โดยใช้ต้นทุนไปแล้วราว 26.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 880 ล้านบาท)

คันแรกของโลก! วิศวะ มข. เจ๋ง เปิดตัวจักรยานผ้าไหม นน.เบา-แข็งแรงเทียบเท่าคาร์บอนไฟเบอร์

a

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1858952247502919

ณ  อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงศ์ไชย ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำคณะนักวิจัยของคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวเปิดตัวผลงานวิจัยจักรยานผ้าไหม คันแรกของโลก

ผศ.ดร.พนมกร ขวาของ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ หนึ่งในทีมคณะนักวิจัย เปิดเผยว่า จักรยานผ้าไหมคันแรกของโลก 2 คันต้นแบบ เป็นการนำวัสดุใหม่มาทดแทนโครงรถจักรยานที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบาแต่มีราคาสูงถึงโครงละ 40,000-100,000 บาท

ในขณะที่โครงจักรยานไหมมีต้นทุนการผลิตเพียง 15,000-20,000 บาท ซึ่งถูกกว่าถึง 4 เท่า ที่น้ำหนักเบา มีค่าการยืดหยุ่นตัวสูงเมื่อเทียบกับโครงอลูมิเนียม

และจากการทดสอบพบว่า โครงจักรยานที่ทำจากไหมผสมเรซินสามารถรับแรงกด หรือแรง Load ได้มากกว่า 1,300 นิวตัน แรงเค้น หรือ Stress ได้มากกว่า 55 เมกกะปาสคาล  และค่าการยืนหยุ่นตัว หรือ Flex Modulus มากกว่า 2,700 เมกกะปาคาล เมื่อเทียบกับโครงรถจักรยานอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเท่ากันที่นำมาทดสอบ

กระบวนการขั้นตอนในการผลิตโครงจักรยานผ้าไหมคันแรกของโลก นั้นเริ่มจากการนำโครงจักรยานต้นแบบมาตัดโครงเก่าออกเพื่อใช้ข้อต่อของจักรยานเดิม จากนั้นใช้เรซิ่นมาเชื่อมผ้าไหมเข้าด้วยกัน เมื่อได้ชิ้นส่วนครบแล้วนำมาประกอบเป็นโครงจักรยานที่ทำจากผ้าไหมเข้ากับโครงจักรยานต้นแบบเดิม

จากนั้นนำเส้นไหมมาพันโดยรอบโครงจักรยานที่ทำจากผ้าไหม  โดยทิ้งเรซิ่นไว้ให้แห้งแข็งตัวเป็นเวลา 3 วัน ต่อด้วยการนำมาขัดผิวสัมผัสให้เรียบเนียนด้วยเครื่องกลึงให้มีความสวยงาม และเข้าสู่ขั้นตอนของการประกอบโครงจักรยาน และนำเฟรมส่วนที่รับน้ำหนักจากเบาะถึงแกนล้อหลังซึ่งน้ำหนักผ้าไหมที่ใส่เรซิ่นนั้น จะเท่ากับน้ำหนักของเฟรมอลูมิเนียม ซึ่งจักรยานต้นแบบนั้นจะมีสีเหลืองและสีขาว อย่างไรก็ตามทีมงาน นักวิจัย ได้จดสิทธิบัตรโครงรถจักรยานที่ทำจากผ้าไหมผสมเรซิ่น เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ มข.เป็นที่ เรียบร้อยแล้ว

gal-6975838-20180628085926-779b665

ถือได้ว่าเป็นการต่อยอดผ้าไหมไทย ที่นำเอาคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรง และทนทาน ของไหม มาใช้เป็นวัสดุทดแทน คาร์บอนไฟเบอร์ ที่จะต่อยอดสู่อุตสาหกรรมและธุรกิจเชิงพาณิชย์ให้กับผู้ที่สนใจได้อีกด้วย

รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2016: การค้นพบกระบวนการเขมือบตัวเองของเซลล์ (Autophagy)

nobel-prize-in-physiology-and-medicine-2016-autophagy-768x514

วันที่ 3 ตุลาคม ปี 2016 ได้มีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาแพทย์ขึ้น โดยปีนี้ตกเป็นของ คุณ Yoshinori Ohsumi นักชีววิทยาชาวญี่ปุ่น กับการค้นพบเรื่องกระบวนการกลืนกินตัวเองของเซลล์ (Autophagy) ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญ เมื่อเซลล์ต้องการสารอาหาร การติดเชื้อ หรือซ่อมแซมออร์แกเนลที่เกิดความเสียหาย

งานวิจัยชิ้นนี้ไม่สามารถนำไปสู่ข้อสรุปหรือตีความต่อได้ว่า การอดอาหารจะทำให้สุขภาพดี ทำให้เกิดผลดี หรือทำให้ร่างกายปรับตัว ทำความสะอาดตัวเอง ได้แต่อย่างใด

macroautophagy

Autophagy การกลืนกินตัวเองของเซลล์

แนวคิดเริ่มต้นในการศึกษาการเขมือบตัวเองของเซลล์ หรือ Autophagy นี้เกิดขึ้นในปี 1960 โดยมีนักวิจัยค้นพบว่าเซลล์สามารถย่อยส่วนต่างๆ ภายในเซลล์ได้ด้วยการสร้างเยื่อหุ้มขึ้นมาปิดล้อม และส่งไปยังส่วนรีไซเคิลหรือที่เรียกว่า “ไลโซโซม”

จนกระทั่งปี 1990 คุณ Yoshinori Ohsumi ได้เริ่มทำการศึกษากระบวนการนี้ทีละขั้นตอนจากยีสต์เพื่อหายีนส์ที่สำคัญในการเกิด Autophagy จนกระทั่งเขาพบว่า กลไกการกินตัวเองของเซลล์ในยีสต์นั้นมีความคล้ายกับกลไกที่เกิดขึ้นในร่างกายของมนุษย์

ถึงแม้ว่ากระบวนการกินตัวเองนี้จะถูกค้นพบมากว่า 50 ปีแล้ว แต่การเกิดองค์ความรู้พื้นฐานสำคัญของกระบวนการนี้ที่นำไปสู่การศึกษาเพิ่มเติมก็ถูกศึกษาและค้นพบโดยคุณ Ohsumi นั่นเอง จึงทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ประจำปีนี้ไปครอง