คลังเก็บหมวดหมู่: ไกรศร สีจำปา 5

ฉลาดล้ำ! กาพันธุ์ New Caledonian ใช้ความจำจากสิ่งที่เห็น สร้างเครื่องมือหากินได้

ฉลาดล้ำ! กาพันธุ์ New Caledonian ใช้ความจำจากสิ่งที่เห็น สร้างเครื่องมือหากินได้

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1870032089728268

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “กา″ เป็นสัตว์ที่ฉลาด พวกมันสามารถจำได้ว่าอาหารถูกซ่อนไว้ที่ไหน รวมถึงจดจำใบหน้า และเครื่องมือที่ใช้ประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ได้ ซึ่งผลการศึกษาล่าสุดที่เผยแพร่ใน Scientific Reports ยังพบด้วยว่า กาพันธุ์ New Caledonian ที่อาศัยอยู่บนเกาะ New Caledonia ในออสเตรเลีย ฉลาดถึงขั้นที่สามารถสร้างเครื่องมือต่างๆ ได้เองจากการอาศัยความจำ

แม้เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า กาพันธุ์ New Caledonian มีความสามารถในการทำเครื่องมือขึ้นเองได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถอธิบายได้ว่ากาพันธุ์นี้ได้ทักษะดังกล่าวมาจากไหน ทีมนักวิจัยจาก University of Cambridge นำโดย Sarah Jelbert จึงทำการทดสอบเพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้ โดยเชื่อว่ากาเหล่านี้สร้างเครื่องมือขึ้นเองโดยอิงจากความจำในสิ่งที่พวกมันเคยเห็นมาก่อน

ทั้งนี้ ในการทดสอบ ทีมวิจัยฝึกให้กาพันธุ์ New Caledonian 8 ตัว เรียนรู้วิธีการใส่กระดาษที่แทน “เหรียญ” ลงไปใน “เครื่องขายสินค้าหยอดเหรียญจำลอง” เพื่อแลกกับอาหารที่จะหล่นออกมา ซึ่งพวกมันจะได้ของกินก็ต่อเมื่อเลือกใส่กระดาษได้ถูกขนาดเท่านั้น

ฉลาดล้ำ! กาพันธุ์ New Caledonian ใช้ความจำจากสิ่งที่เห็น สร้างเครื่องมือหากินได้

โดยหลังจากเรียนรู้ในเรื่องนี้แล้ว ทีมวิจัยเปลี่ยนวิธีใหม่ ด้วยการให้กระดาษแผ่นใหญ่กับกาเหล่านั้นแทน ซึ่งปรากฏว่าพวกมันสามารถฉีกกระดาษให้เป็นชิ้นเล็กเท่ากับขนาดเหรียญที่ได้รับของกินก่อนหน้านี้ได้ และที่สำคัญ กาทั้งหมดไม่มีต้นแบบให้เห็นเมื่อต้องจัดการกับกระดาษแผ่นใหญ่ที่ได้มา แต่กลับสามารถฉีกกระดาษได้ใกล้เคียงกับขนาดเหรียญที่พวกมันรู้ว่าจะทำให้ได้ของกินออกมา

ทีมวิจัยระบุว่า การทดสอบดังกล่าวที่ไม่มีต้นแบบให้ก๊อปปี้หรือเลียนแบบ ถือเป็นสิ่งสำคัญในการสนับสนุนความคิดที่ว่ากาพันธุ์ New Caledonian สามารถสร้างวัฒนธรรมของตัวเองขึ้นมาได้ โดยไม่เพียงสร้างเครื่องมือขึ้นมาจากความจำที่ได้เห็นมาเท่านั้น แต่ยังมีศักยภาพในการออกแบบเครื่องมือให้ดีขึ้นได้ ซึ่งอาจกลายมาเป็นต้นแบบให้การุ่นหลังได้เรียนรู้ และนำไปสู่การทำเครื่องมือที่มีความซับซ้อนยิ่งขึ้น จึงมองว่าสิ่งนี้จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของความก้าวหน้าทางวัฒนธรรม
ที่มา : blogs.discovermagazine.com , www.sciencealert.com

คิดค้นแผ่นฟิล์มอำพรางอุณหภูมิ ซ่อนวัตถุจากกล้องอินฟราเรด…

_102293933_infrared

ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้พัฒนาแผ่นฟิล์มบางน้ำหนักเบาและยืดหยุ่น ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยอำพรางอุณหภูมิที่แท้จริงของวัตถุให้กลมกลืนไปกับอุณหภูมิพื้นหลังของสภาพแวดล้อมได้ โดยแผ่นฟิล์มนี้จะทำให้กล้องอินฟราเรดตรวจหาวัตถุที่ต้องการค้นหาไม่พบ

มีการตีพิมพ์เผยแพร่รายละเอียดของผลงานดังกล่าวในวารสาร Nano Letters โดย ศ.คอสคูน โคซาบาส์ จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ของสหราชอาณาจักร หนึ่งในทีมผู้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวระบุว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหมึกกระดองที่เปลี่ยนสีและลวดลายให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมเพื่อหลบภัยและซุ่มโจมตีเหยื่อ

แผ่นฟิล์มดังกล่าวประกอบด้วยวัสดุหลายชนิดเช่น ไนลอน ทอง และพอลิเอทิลีน เรียงซ้อนกัน โดยมีการนำวัสดุเหล่านี้ไปแช่ในของเหลวมีประจุไฟฟ้า ก่อนนำมาประกอบเข้ากับแผ่น “กราฟีน” (Graphene) ซึ่งถือเป็นวัสดุมหัศจรรย์แห่งยุคอีกชั้นหนึ่ง

ตามปกติแล้วกราฟีนจะแผ่ความร้อนในรูปของรังสีอินฟราเรดได้ดี ทำให้วัตถุที่แผ่นกราฟีนปกคลุมอยู่ถูกตรวจจับด้วยกล้องอินฟราเรดได้ง่าย แต่ในกรณีนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่า เมื่อทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าขึ้นทั่วแผ่นฟิล์มที่ประดิษฐ์ไว้ โมเลกุลมีประจุไฟฟ้าในชั้นพอลิเอทิลีนจะรวมตัวเข้ากับชั้นกราฟีน จนการแผ่รังสีอินฟราเรดลดลงอย่างมาก

“ความสามารถในการเป็นตัวนำไฟฟ้าและสมบัติเชิงแสงของกราฟีนถูกทำให้เปลี่ยนไปด้วยกระบวนการนี้ พูดง่าย ๆ คือเราทำให้กราฟีนมีความเป็นโลหะมากขึ้น จนเกิดการสะท้อนรังสีความร้อน ซึ่งจะปิดบังไม่ให้กล้องอินฟราเรดตรวจจับความร้อนจากวัตถุที่ค้นหาได้” ศ. โคซาบาส์ กล่าว

เมื่อเพิ่มแรงดันไฟฟ้าในแผ่นฟิล์มอำพรางอุณหภูมิ วัตถุที่ร้อนกว่าสิ่งรอบข้างจะดูเหมือนเย็นตัวลง และวัตถุที่เย็นกว่าสภาพแวดล้อมก็ดูเหมือนจะร้อนขึ้น ทั้งที่แผ่นฟิล์มยังมีอุณหภูมิคงที่ โดยจะทำงานปรับเปลี่ยนสภาพอุณหภูมิที่มองผ่านกล้องอินฟราเรดให้อยู่ในช่วงระหว่าง 25-38 องศาเซลเซียสได้ ภายใน 5 วินาที

สำหรับการนำแผ่นฟิล์มนี้ไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ นอกจากใช้อำพรางการตรวจจับวัตถุโดยกล้องอินฟราเรดแล้ว ยังอาจนำไปใช้งานในอวกาศ โดยเป็นฝาครอบตัวปล่อยความร้อนจากดาวเทียม ซึ่งจะช่วยสะท้อนแสงและความร้อนได้ดีขณะหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ ทั้งยังช่วยให้ดาวเทียมปลดปล่อยความร้อนส่วนเกินได้มากขึ้นเมื่อหันหน้าเข้าหาด้านมืดของอวกาศด้วย

ที่มา : https://www.bbc.com/thai/international-44682824

หุ่นยนต์ดำน้ำ ROV อีกความหวังหาเด็กติดถ้ำ ในถ้ำหลวง

 

CiHZjUdJ5HPNXJ92GTL7yrtDPvwciwFwZB (1)

 https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1856291481102329

เปิดภาพจริงของหุ่นยนต์ดำน้ำ ROV พร้อมอุปกรณ์ประกอบ ที่ถูกนำไปช่วยเด็กติดถ้ำในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เพื่อพาทีมหมูป่ากลับบ้านให้ครบทั้ง 13 คน…

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเปิดเผยภาพจริงของหุ่นยนต์ดำน้ำ (ROV) พร้อมกับอุปกรณ์ประกอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ หรือ มจพ. นำโดย ดร. สว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติภารกิจ ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สํานักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มจพ. นำทีมเดินทางไปยัง จ.เชียงราย เพื่อร่วมภารกิจค้นหาเด็กติดถ้ำ ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

 

4DQpjUtzLUwmJZZPFBGjLCVXBmFMvYQjPUAwGGYsoXNRที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1318272