คลังเก็บหมวดหมู่: นพพล แก้วศรีกลาง

กล้องหน้ารถ

เทคนิคเลือก กล้องหน้ารถ พยานปากเอกหากเกิดเคสสำคัญ สามารถช่วยคุณได้

จากกรณีชายวิศวะมีเรื่องกับกลุ่มเด็กวัยรุ่น จนมีคลิปหลุดออกมาให้ชมกันเป็นระยะๆ ซึ่งคลิปเหล่านั้นในช่วงหลังมาจาก กล้องวีดีโอในรถ ของวิศวะกรคู่กรณี ดังนั้นจึงทำให้เราทราบถึงต้นสายปลายเหตุของเรื่องราวทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นจากอะไร นอกจากเคสนี้แล้ว ปัจจุบันยังมีการนำคลิปจากกล้องหน้ารถมาตัดสินคดีอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกหลายคดี ทำให้ทุกวันนี้ กล้องติดหน้ารถ จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในรถยนต์อย่างมาก และนี่คือ 5เทคนิกที่จะช่วยให้คุณเลือก กล้องหน้ารถ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

กล้องหน้ารถ
กล้องหน้ารถ

2. เลนส์กล้อง
ควรเลือกกล้องที่มี 2 เลนส์ สามารถดูได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเผื่อในกรณีรถโดนชนท้าย ควรเลือกเลนส์ที่มีมุมกว้างอย่างน้อยประมาณ 130 องศา ถึง 180 องศาเพื่อให้ได้ภาพที่ครอบคลุมหน้ารถทั้งคันรวมไปถึงกระโปรงรถยนต์ แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะอาจทำให้ภาพที่ได้รับมีความละเอียดลดลงได้

3. แบตเตอรี่
ควรจะหารุ่นที่มีแบตเตอรี่สำรองไว้อยู่ดี เพราะหลาย ๆ เหตการณ์อาจเกิดในช่วงที่เราไม่ได้สตาร์ทรถ หรืออาจเกิดหลังจากที่รถดับไปก็เป็นได้ กล้องติดรถยนต์ในท้องตลาดมีการใช้แบตเตอรี่อยู่สองประเภท คือ แบตเตอรี่แยก และ แบตเตอรี่ในตัว ควรหมั่นทดสอบว่าแบตเตอรี่ในลก้องยังใชงานได้ดีอยูหรือไม่ หากพบว่าแบตเตอรี่เริ่มมีอาการบวมควรเปลี่ยนทันที

กล้องหน้ารถ
กล้องหน้ารถ

4. ไมโครโฟน
นอกจากภาพแล้ว เสียงก็เป็นสิ่งสำคัญในการเก็บหลักฐานหากเกิดเหตุที่คาดไม่ถึง หรือในกรณีสุดวิสัยที่กล้องไม่สามารถจับภาพได้ชัดเจน เช่นแดดเเรงจัด หรือมืดจัด หรือรถอยู่ในมุมอับจนกล้องไม่สามมารถจับภาพได้ คุณสามารถพูดให้เสียงเข้าไปบันทึกในไมค์ได้ ว่าขณะนั้นกำลังเกิดเหตุอะไร หรือพูดทะเบียนรถคู่กรณีเพื่อเตือนความจำ

5. Wide Dynamic Range
Wide Dynamic Range  หรือระบบ WDR เทคโนโลยีที่ช่วยในการปรับสมดุลแสงให้ภาพสว่างขึ้นในเวลากลางคืนหรือสว่างมากเกินไป ระบบนี้จะช่วยทำให้ภาพชัดขึ้นในสภาวะถนนที่มืดตามตรอกซอกซอยในประเทศไทย ระบบ WDR จึงจำเป็นอย่างมาก

กล้องหน้ารถ
กล้องหน้ารถ

 

 อ้างอิงจาก : http://auto.mthai.com/news/tips/32403.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1350089191722563

 

โลกอนาคตพร้อมแล้ว Airbus เตรียมเปิดตัว ‘รถยนต์บินได้’ ในอีก 4 ปีข้างหน้า ทางเลือกใหม่ของคนเบื่อรถติด

 

หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพของ รถยนต์บินได้ จากภาพยนตร์แนว Sci-Fi ล้ำยุค ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาเรื่องเหล่านี้อาจเป็นได้เพียงจินตนาการที่ไม่มีใครคาดคิดว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้วในอีก 4-5 ปีข้างหน้า เมื่อ Airbus บริษัทผลิตเครื่องบินชั้นนำของโลก เผยแผนผลิต ”รถยนต์บินได้” ภายในสิ้นปีนี้

Tom Enders ผู้บริหารบริษัทแอร์บัส กล่าวว่า มนุษย์เคยเปลี่ยนวิธีการเดินทางจากบนดินสู่ใต้ดิน เมื่อกว่า 100 ปีที่แล้ว ตอนนี้บริษัทเล็งเห็นว่ามนุษย์ควรมีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากใต้ดินและบนดิน เนื่องจากปัญหาการจราจรติดขัดได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัทจึงได้วางแผนสร้างรถยนต์บินได้ การใช้รถยนต์บินได้จะช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดให้ลดน้อยลง รถยนต์บินได้จะทำงานในรูปแบบของรถโดยสารสาธารณะ ผู้โดยสารสามารถเรียกใช้งานได้จากแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพื่อกำหนดจุดขึ้นลงที่ต้องการ คล้ายกับการโบกเรียกรถแท็กซี่ รถยนต์บินได้ติดตั้งระบบตรวจสอบหลบเลี่ยงวัตถุที่เป็นอันตรายโดยอัตโนมัติ ทำงานโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด ควบคุมด้วยมนุษย์เพียงบางส่วนเท่านั้น

ปัจจุบันรถยนต์บินได้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนา และพร้อมทดสอบบินครั้งแรก ในช่วงปลายปี 2017 ก่อนจะผลิตและใช้งานอย่างเป็นทางการภายในปี 2021

Airbus
Airbus

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1347336801997802