คลังเก็บหมวดหมู่: เกียรติศักดิ์ ทินาทืน

5 เทคนิค ใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกยิ่งขึ้น

5 เทคนิค ใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกยิ่งขึ้น !

วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอเทคนิคง่ายๆ 5 อย่างที่ทำให้เราเปิดเว็บบน อย่างมีความสุขขึ้น ตามนี้เลย!

ชมคลิป ;)

1. เทคนิคค้นหาข้อความในหน้าเว็บ
2. เทคนิคเปิดโหมดอ่านข้อความ สำหรับอ่านเว็บรกๆ ได้ง่ายขึ้น
3. เทคนิคแปลงหน้าเว็บเป็นไฟล์ PDF เอาไว้เปิดภายหลัง
4. เทคนิคเรียกหน้าเว็บแบบ desktop
5. เทคนิคเรียกแท็บที่เพิ่งปิดกลับมา

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แบไต๋ทิป! 5 เทคนิค ใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกยิ่งขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แบไต๋ทิป! 5 เทคนิค ใช้ Safari บน iPhone ให้สะดวกยิ่งขึ้น

ถ้าชอบเทคนิคแบบนี้อย่าลืมกดถูกใจ กดแชร์ให้เพื่อนๆ ดู เป็นกำลังใจกันด้วยนะครับ ^ ^

อ้างอิงจาก : https://www.beartai.com/category/beartai-tips

Virtual reality ไปกับ Lee Min-ho!

Innisfree เจ๋งใช้ VR ให้สาวๆ ได้ออกเดทกับ Lee Min-Ho!!

หากใครได้ติดตามเทรนด์การตลาดและเทคโนโลยีในช่วงนี้จะทราบดีว่า เทรนด์ที่มาแรงในปีนี้และอาจจะต่อเนื่องไปในอนาคต ได้แก่ การสร้างคอนเท้นต์แบบวิดีโอ 360 องศา และ VR ซึ่งตอกย้ำประเด็นนี้บนเวที DAAT Day 2016 โดยมี Speaker หลายท่านทีเดียวที่หยิบเรื่องการทำ VR ขึ้นมาพูดบนเวที และอีกหนึ่งแบรดน์เครื่องสำอางที่จับกระแสตรงนี้ได้ ก็ได้นำเอาเทคโนโลยี VR มาใช้สร้างเป็นวิดีโอคอนเท้นต์ที่น่าสนใจมาก ได้แก่ Innisfree

Innisfree เป็นเครื่องสำอางเกาหลีที่โด่งดังในไทยไม่แพ้กัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้เปิดตัว Virtual reality zone ณ สโตร์ที่ย่านกังนัม และแน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับพรีเซ็นเตอร์สุดหล่อ Lee Min-ho แต่นั่นไม่ใช่ไฮไลท์สำคัญของงาน แต่คือการสร้างประสบการณ์ใหม่ด้วยการออกเดทแบบไปกับ Lee Min-ho!

Virtual reality ไปกับ Lee Min-ho!
Virtual reality ไปกับ Lee Min-ho!

เพราะไม่ว่าใครก็คงจะอยากมีสักครั้งที่ได้ออกเดทไปกับศิลปินคนดังที่ชื่นชอบ ซึ่ง Innisfree เองก็จับจุด insight ของกลุ่มเป้าหมายที่เป็นสาวๆ ได้ จึงพาผู้ร่วมงานมาเปิดประสบการณ์ใหม่แบบ reality ผ่านเทคโนโลยี VR ให้ได้มาออกเดทกับพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์ โดยสร้างฉากสวยสุดโรแมนติก ณ ทุ่งดอกไม้แห่งหนึ่งของเกาะเชจู ในแบบพาโนรามิก 360 องศา ยิ่งไปกว่านั้นยังได้สร้างประสบการณ์ 4D กับการได้สูดกลิ่นหอมเพิ่มเข้าไปอีกเรียกได้ว่าสมบูรณ์ครบใกล้เคียงกับโลกแห่งความเป็นจริงมากทีเดียว และประสบการณ์แบบนี้ทาง Innisfree ยังเตรียมที่จะไปสร้างความสุขให้กับแฟนๆ ชาวจีน ณ สโตร์ที่เซี่ยงไฮ้เร็วๆ นี้ด้วย

Virtual reality ไปกับ Lee Min-ho!
Virtual reality ไปกับ Lee Min-ho!

มีรายงานระบุว่า Innisfree น่าจะเป็นแบรนด์เครื่องสำอางเจ้าแรกของเกาหลีที่นำเอาเทคโนโลยี VR มาใช้ในงานมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งทำให้มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งได้

ชมคลิป

คลิปสอง

คลิปบรรยากาศ (ซัพไทย ดูผ่าน Facebook)

>> https://www.facebook.com/originalmakersthailand/videos/1938710329690290/

สำหรับวัตถุประสงค์ของการทำโซน VR นั้น Innisfree ต้องการถ่ายทอดความสะอาดสดชื่นจากพลังบริสุทธิ์บนเกาะเชจู ซึ่งเป็น core philosophy ของแบรดน์แวลูของ Innisfree นั่นเอง

สิ่งนี้น่าจะสะท้อนภาพให้เห็นได้ว่า ด้วยไอเดียผนวกกับเทคโนโลยีแม้จะไม่ใช่เทคโนโลยีที่ซับซ้อนหรือล้ำยุคมากมายอะไร แต่ก็สามารถทำให้งานด้านการตลาดและและตัวแบรนด์โดดเด่นและเหนือคู่แข่งได้อย่างชัดเจน และเชื่อว่า VR น่าจะเป็นตัวช่วยเสริมงานมาร์เก็ตติ้งในอนาคตได้ดีทีเดียว.

อ้างอิงจาก : https://www.marketingoops.com/news/biz-news/vr-ride-with-lee-min-ho/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1352864308111718

Gita-robot-bag-002

‘Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ ที่วิ่งตามเจ้าของได้เอง! ถูกใจคนสัมภาระเยอะแน่นอน มาดู

สัมภาระเยอะจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับเดินทางท่องเที่ยวอีกต่อไป เพราะในอนาคตเรากำลังจะมีทางเลือกใหม่อย่าง ‘Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าสุดอัจฉริยะที่สามารถติดตามเจ้าของได้โดยไม่ต้องลาก เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ได้รับการออกแบบโดย Piaggio Fast Forward บริษัทย่อยของ Vespa ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์คลาสสิควินเทจที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเจ้าหุ่นยนต์กระเป๋า Gita ทำหน้าที่สำหรับเก็บสัมภาระพร้อมติดตามเจ้าของไปได้ทุกที่ ภายในติดตั้งเซ็นเซอร์สำหรับติดตามเจ้าของ บรรทุกสัมภาระรวมได้ 18 กิโลกรัม ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 35 กม./ชม. ใช้งานต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง ก่อนบรรจุพลังงานเข้าไปอีกครั้งด้วยการการชาร์จแบตเตอรี่

Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ
Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ
Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ
Gita’ หุ่นยนต์กระเป๋าเดินทางอัจฉริยะ

ส่วนใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัย ผู้ผลิตยืนยันว่าเจ้า Gita มีความปลอดภัยในระดับที่ดีมาก เนื่องจากการเปิดกระเป๋าใช้วิธียืนยันลายนิ้วมือแบบเดียวกับบนสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งระบบ GPS สำหรับติดตาม พร้อมด้วยกล้องบันทึกภาพ หากโดนโจรกรรมมั่นใจว่าตามค้นเจอแน่นอน

ชมคลิป

 

ปัจจุบันรายละเอียดของราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา คาดว่าจะวางจำหน่ายภายในช่วงสิ้นปีนี้

Gita-robot-bag-002

อ้างอิงจาก : SpokeDark.TV และ http://auto.mthai.com/news/32517.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1349108928487256

The RetroBlox เครื่องเกมคอนโซลที่เล่นได้ตั้งแต่แฟมิคอม ยัน PS1 (มีคลิป)

ก่อนหน้านี้กระแสเครื่องเกมย้อนยุคมาแรง มีทีมงานอิสระหลายทีมที่สร้างคอนโซลที่สามารถเล่นเกมเก่าๆได้ รวมทั้ง Nintendo เองก็ได้ส่ง Famicom Mini ออกวางขายซึ่งก็ขายดีแบบถล่มทลาย ทำให้ปลุกกระเเสของเกมย้อนยุคให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

The RetroBlox
The RetroBlox

รายชื่อเเครื่องเกมที่ The RetroBlox รองรับ

  • Famicom
  • Super Famicom
  • Atari 2600
  • Mega Drive
  • SEGA CD
  • PC-engine
  • PC-engine CD
  • PS1เครื่องเกมคอนโซลที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าเครื่องอื่น

เรียกว่าครบแทบจะทุกเครื่องเกมคอนโซลในยุคแรกๆ ใครมีแผ่น PS1 , PC-engine CD และ SEGA CD เอามาเล่นบนเครื่องนี้ได้เลย โดยระบบเมนูจะมีความคล้ายกับ PS4 ทำให้ใช้งานได้ง่าย ส่วนราคาของ The RetroBlox ผู้สร้างบอกว่าจะไม่แพงไปกว่า Nintendo Switch (ขาย 299 เหรียญ ประมาณ 10,500 บาท) ส่วนคอนโทรลเลอร์ จะเป็นแบบไร้สายโดยจะเชื่อมต่อผ่าน บลูทูธ และมีการถอดเปลี่ยนส่วนบนของเครื่องเกม ที่จะมีช่องเสียบคอนโซลต้นฉบับได้ ใครมีจอยเกมเก่าๆอยู่นำมาเสียบได้เลย และมีโหมดจับภาพหน้าจอแล้วแชร์ผ่าน Facebook , Twitter ได้ด้วย

โดยทีมงานตั้งเป้าว่าหากระดมทุนสร้างผ่านภายในเดือน เมษายน จะใช้เวลาสร้างประมาณ 10 เดือนคาดว่าจะวางขายในช่วงต้นปี 2018

ชมคลิป

 

อ้างอิงจาก : https://www.beartai.com/news/game-news/150290 , เว็บแบไต๋ไฮเทค

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1347658978632251

5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น

IMG_9846 IMG_9847
สิ่งที่เราควรคำนึงถึงก่อนที่จะขายหรือให้เครื่อง MacBook คนอื่นไปใช้งานต่อนั้น ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราจำเป็นต้องสำรองข้อมูล รวมไปถึงลบข้อมูลต่าง ๆ ของเราให้หมด เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญ ๆ และข้อมูลลับรั่วไหลหรือสูญหาย จากการที่หลาย ๆ คนเก็บข้อมูลไว้ในเครื่อง MacBook ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ วิดีโอ รวมไปถึงรหัสผ่านต่าง ๆ ที่ถ้าหลุดออกไปแล้วอาจจะเกิดความเสียหายร้ายแรงได้ อาทิ โดนแฮกเฟซบุ๊ก อีเมล หรือโดนขโมยเงินหายไปจากบัญชีเลยก็เป็นได้

5 สิ่งต้องทำก่อนขาย MacBook

ซึ่งในช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ทาง Apple ก็เพิ่งเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ออกมา ยิ่งทำให้เรามีโอกาสที่จะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้งานแทนเครื่องเดิมได้ง่ายขึ้นไปอีก

ดังนั้นในบทความนี้ เราจะกล่าวถึง 5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ข้อมูลไม่สูญหาย และสามารถนำไป Restore ใส่ MacBook เครื่องใหม่ให้พร้อมใช้งานในทันทีอีกด้วย

1. สำรองข้อมูลด้วย Time Machine

ขั้นแรกตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่ผ่านมาเรามีข้อมูลสำรองของไฟล์และข้อมูลสำคัญที่อัพเดตผ่านทางคุณสมบัติ Time Machine เป็นช่วงเวลาล่าสุดแล้ว ซึ่งถ้ายังไม่มีก็ให้สำรองผ่านทางฮาร์ดดิสก์ภายนอก หรือใครจะสำรองแบบการคัดลอกด้วยตนเองก็สามารถทำได้ แต่การทำผ่านทาง Time Machine จะง่ายและสะดวกในการ Restore ไป MacBook เครื่องใหม่มากกว่า

2. ลงชื่อออกจาก iTunes

โดยเปิด iTunes จากแถบเมนูที่ด้านบนสุดของหน้าจอคอมพ์เครื่อง MacBook ของเรา หรือที่ด้านบนสุดของหน้าต่าง iTunes ให้เลือก บัญชี > การอนุญาต > เลิกอนุญาตคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เมื่อได้รับข้อความแจ้ง ให้ป้อน Apple ID และรหัสผ่านของเรา แล้วคลิก เลิกอนุญาต เพื่อเป็นการป้องกันคนอื่นเข้าถึงข้อมูล iTunes ของเราในอนาคต

3. ลงชื่อออกจาก iCloud

มีความสำคัญมาก ๆ ทีเดียว หากเราใช้คุณสมบัติ Find My Mac หรือคุณสมบัติอื่น ๆ ของ iCloud ใน MacBook ของเรา ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเก็บถาวรหรือทำสำเนาข้อมูล iCloud ของเราก่อน

หลังจากนั้นให้เลือกเมนู Apple > การตั้งค่าระบบ แล้วคลิก iCloud จากนั้นยกเลิกการเลือกช่องทำเครื่องหมาย ค้นหา Mac ของฉัน แล้วจึงลงชื่อออกจาก iCloud เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการตั้งค่าระบบ ให้คลิก iCloud จากนั้นคลิกปุ่ม ลงชื่อออก

เมื่อเราลงชื่อออกจาก iCloud ระบบจะถามว่าต้องการลบข้อมูล iCloud ออกจากเครื่อง MacBook ของเราหรือไม่ ซึ่งข้อมูล iCloud ของเราจะยังคงอยู่ในอุปกรณ์เครื่องอื่น ๆ ที่ใช้ Apple ID เดียวกัน

4. ลงชื่อออกจาก iMessage

หากเครื่อง Mac เราใช้ระบบปฏิบัติการ OS X Mountain Lion ขึ้นไป ให้ลงชื่อออกจาก iMessage ในแอพฯ ข้อความ โดยเลือก การตั้งค่า > บัญชี เลือกบัญชี iMessage ของเรา จากนั้นคลิก ลงชื่อออก เพื่อที่ใครก็ตามจะได้ไม่มายุ่งข้อมูลส่วนนี้ของเรา

5. ลบข้อมูลและติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้ง

สิ่งสุดท้ายที่ต้องทำเพื่อความสดใหม่ของผู้ที่จะใช้งานเครื่อง MacBook เครื่องนี้ต่อไป ก็คือการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ใหม่ และติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้ง ซึ่งปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

หลังจากเราฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ใหม่และติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้งแล้ว เครื่อง MacBook จะรีสตาร์ทไปยังหน้าจอต้อนรับ และขอให้คลิกเลือกประเทศหรือภูมิภาค หากต้องการปล่อยให้เครื่อง MacBook อยู่ในสภาพเหมือนเพิ่งแกะกล่อง ก็ไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าระบบของคุณต่อ แต่ให้กดปุ่ม Command-Q เพื่อปิดเครื่อง MacBook เมื่อเจ้าของใหม่เปิดเครื่อง MacBook ตัวช่วยตั้งค่าจะแนะนำเจ้าของใหม่ให้ทำตามขั้นตอนการตั้งค่า

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น ซึ่งถ้าให้ดีที่สุด เราเองก็ควรทำความสะอาดตัวเครื่อง MacBook ภายนอกให้เรียบร้อย รวมไปถึงให้อุปกรณ์ทั้งหมดไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล่อง คู่มือ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ อย่างอะแดปเตอร์ สายไฟ (iMac ก็มีเมาส์และคีย์บอร์ด) เพื่อให้คนที่รับไปพร้อมใช้งานทันทีด้วย

MacBook
MacBook

เรียบเรียงโดย SamanTar GTR

 

จำเป็นไหมเนี่ย? เครื่องปิ้งขนมปังไร้สายอัจฉริยะ ตัดปัญหาปิ้งขนมปังแล้วไหม้!

สำหรับใครที่เบื่อการปิ้งขนมปังแบบเดิมๆ เราขอแนะนำ เครื่องปิ้งขนมปังอัจฉริยะ สั่งการได้ผ่าน Smartphone รับรองว่าใครแวะมากินขนมปังที่บ้านตอนเช้าๆต้องชื่นชมในความเจ๋งของมัน!

 

อาจจะดูไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครทานขนมปังเป็นอาหารเช้าทุกวันอาจจะโดนใจกับเจ้าเครื่อง Connected Toaster หรือ “เครื่องปิ้งขนมปังอัจฉริยะ” จากบริษัท Griffin Technology ก็เป็นได้ เพราะมันเป็นเครื่องปิ้งขนมปังแบบไร้สาย สั่งการได้ผ่าน Smartphone ด้วยการเชื่อมต่อกับ Bluetooth ซึ่งความอัจฉริยะของมันอยู่ตรงที่สามารถปรับอุณหภูมิการปิ้งขนมปังได้อย่างอิสระ เลือกระดับความเกรียมได้ตามใจชอบ ทำให้การปิ้งขนมปังของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ หมดปัญหาปิ้งแล้วไหม้เกรียม ต้องมานั่งขูดเอาส่วนที่ดำออกทีหลัง

นอกจากจะปรับระดับความเกรียมได้ตามชอบใจ เครื่องปิ้งขนมปังนี้ยังสามารถปิ้งขนมปังเบอร์เกอร์หรือขนมปังที่ไม่มีส่วนประกอบของกลูเต็น (Gluten-free) ได้ด้วย และเราสามารถบันทึกไว้ในแอพพลิเคชั่นได้ว่าชอบขนมปังที่ความเกรียมระดับไหน ทำให้การปิ้งขนมปังครั้งต่อๆไปไม่ต้องมานั่งตั้งค่าใหม่ทุกครั้ง เปิดแอพมาก็กดสั่งปิ้งได้เลยทันที

สำหรับราคาของเครื่องปิ้งขนมปังอัจฉริยะนี้อยู่ที่ตัวละ  100 USD หรือราวๆ 3,500 บาท แพงกว่าเครื่องปิ้งขนมปังธรรมดาทั่วไปอยู่พอสมควร แต่ถ้าใครชอบเทคโนโลยีคูลๆแบบนี้ ลองไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Griffin Technology  คาดว่าเครื่องปิ้งขนมปังอัจฉริยะนี้จะวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริการาวไตรมาส 2 ของปี 2017 ครับผม

อ้างอิง  Griffin Technology

บอกลาไม้เซลฟี! Selfly เคสมือถือสุดคูลที่กลายร่างเป็นโดรนลำจิ๋วได้ด้วย

บอกลาไม้เซลฟี! Selfly เคสมือถือสุดคูลที่กลายร่างเป็นโดรนลำจิ๋วได้ด้วย

ถือเป็นหนึ่งใน gadget ที่ถูกใจใครหลายคนเลยเมื่อทีมพัฒนาในบอสตัน ได้คิดค้นต้นแบบเคสสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์สามารถขยายออกมาเป็นโดรนขนาดเล็กได้ในตัว ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่เปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายเซลฟีในอนาคตอันใกล้นี้เลย

บอกลาไม้เซลฟี! Selfly เคสมือถือสุดคูลที่กลายร่างเป็นโดรนลำจิ๋วได้ด้วย
บอกลาไม้เซลฟี! Selfly เคสมือถือสุดคูลที่กลายร่างเป็นโดรนลำจิ๋วได้ด้วย

8D9D31B4-32DA-40FB-B08C-4F3115DC9B7E-2438-0000043341A248A4_tmp A16E971D-E37A-4F5D-8F15-6F0CCBE3E814-2438-000004336484D8F6_tmp

สำหรับต้นแบบเคสโดรน Selfly อยู่ระหว่างการระดมทุนใน Kickstarter ซึ่งทีม Selfly Camera ผู้พัฒนาเคสดังกล่าวนั้นตั้งเป้าระดมทุนให้ถึง 125,000 เหรียญฯ เพื่อนำไอเดียนี้ไปผลิตออกมาวางจำหน่าย ผู้ใช้สามารถบังคับ Selfly ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนซึ่งต้องเชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi โดยในสเป็คนั้นระบุว่ามันสามารถถ่ายภาพเซลฟีได้ 20 ภาพ และบินต่อเนื่องได้ 5 นาทีต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งตัวกล้องของเคสโดรนดังกล่าวนั้นจะมีความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD พร้อมระบบกันสั่นขณะถ่ายภาพอีกด้วย

ในส่วนของตัวเคสนั้นจะรองรับกับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นตั้งแต่ iPhone 6/7, iPhone 6/7 Plus, Galaxy S6 Edge, Galaxy 7/7 Edge, Nexus 6 รวมทั้งสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอระหว่าง 4-6 นิ้ว ซึ่งล่าสุดนั้นมีเงินระดมทุนสนับสนุน Selfly ทะลุเป้าแล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะได้วางขายจริงช่วงเดือนมิถุนายนนี้ครับ

ชมคลิป

Play Video

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://www.beartai.com/news/itnews/147385

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1339036259494523

Amazon ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนเป็นครั้งแรก!

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ขยันส่งผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ออกมาเรียกคะแนนนิยมในช่วงท้ายปี 2016 แบบสุดๆ หลังจากเปิดตัวร้านค้าสะดวกซื้ออัจฉริยะ Amazon Go ไปแล้ว คราวนี้ Amazon จะปฏิวัติบริการขนส่งสินค้าแบบเดิมๆ มาสู่การขนส่งทางโดรน
ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว Amazon เคยแง้มแผนว่าจะพัฒนาบริการเดลิเวอรีที่ใช้โดรน เช่นเดียวกับบริษัทโลจิสติกส์หลายแห่งที่จับตามองนวัตกรรมนี้ เช่น FedEx และ UPS แต่ดูเหมือนว่า Amazon นำหน้ากว่าหน่อย เพราะขณะที่ทั้งสองบริษัทมุ่งทดสอบการใช้โดรนภายในประเทศ (สหรัฐอเมริกา) Amazon ได้ปล่อยคลิปวิดีโอ ‘First Prime Air Drone Delivery’ เพื่อประกาศว่าการทดสอบจัดส่งสินค้าด้วยโดรนในอังกฤษของ Amazon Prime Air นั้นประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก!

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา บริษัท Amazon ได้ทดลองบริการจัดส่งของทางอากาศด้วยโดรน หรือ Amazon Prime Air เป็นครั้งแรกในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ และสินค้าดังกล่าวก็คือเครื่องเล่นเกมและสตรีมมิง Amazon Fire TV (แอบ tie-in อีก) กับถุงป๊อปคอร์น โดยใช้เวลาเพียง 13 นาทีเท่านั้น นับตั้งแต่วินาทีที่กดสั่ง จนลูกค้าได้รับสินค้า
ปัจจุบัน Amazon Prime Air อยู่ในระหว่างการทดสอบและให้บริการลูกค้าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเท่านั้น แต่ทางบริษัทจะเปิดให้บริการแก่ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ในบริเวณที่อยู่ห่างจากศูนย์กระจายสินค้าหรือ Fulfillment Center ของ Amazon ในเคมบริดจ์ไม่กี่ไมล์
หลายคนอาจสงสัยว่าบริการของ Amazon Prime Air จะรองรับสินค้าที่มีน้ำหนักมากได้ไหม และปลอดภัยหรือเปล่า ซึ่งทาง Amazon ก็ได้ออกมาชี้แจงและคลายข้อสงสัยบางประการในเว็บไซต์ เช่น Amazon Prime Air จะจัดส่งพัสดุที่มีน้ำหนักไม่เกิน 5 ปอนด์ ภายใน 30 นาทีหรือน้อยกว่านั้น ส่วนโดรนสำหรับการขนส่งนั้นผลิตขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนสูง และเจ้าหน้าที่จะบันทึกข้อมูลทุกครั้งในระหว่างการทดสอบ เพื่อนำมาพัฒนาระบบความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

เจฟฟ์ เบโซส์ ซีอีโอของ Amazon นั้นใฝ่ฝันมาโดยตลอดว่าจะยกระดับบริการจัดส่งสินค้าทางอากาศ โดยอาศัยเทคโนโลยีโดรน และเมื่อรัฐบาลของสหราชอาณาจักรได้อนุมัติการทดสอบการจัดส่งสินค้าด้วยโดรน เฉพาะในพื้นที่ชนบทและชานเมือง และอนุญาตให้ทดสอบระบบเซ็นเซอร์ของโดรน เขาก็รีบวางแผนดำเนินการทันที
ปัจจุบัน โดรนของ Amazon สามารถบินได้ในระยะ 10 ไมล์ ที่ระดับความสูง 400 ฟุต และทางบริษัทก็ยังคงทำงานกับนักกฎหมายและเจ้าหน้าที่ด้านนโยบายของภาครัฐอีกหลายแห่ง เพื่อผลักดันให้บริการนี้เป็นจริงและถูกต้องตามกฎหมายทั่วโลก

Amazon ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนเป็นครั้งแรก!
Amazon ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนเป็นครั้งแรก!
D526E4A7-DD09-4B54-9136-BAD8C9F42E8E-250-000000137B83E7D6_tmp
Amazon ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนเป็นครั้งแรก!
5B1A6109-F94F-4D14-B1F4-6381BBA4343C-250-00000013812029BB_tmp
Amazon ทดลองส่งสินค้าด้วยโดรนเป็นครั้งแรก!

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1335800589818090