คลังเก็บหมวดหมู่: ชัยพันธุ์ สุทธิพันธุ์

ยิ่งกว่าในหนัง iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝัน ที่ช่วยให้คนเราท่องโลกความฝันได้ตามต้องการ! ดี๊ดี อยากรู้เป็นไง มาดู มีคลิปด้วยนะ

เคยจินตนาการไหม… หากเราควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ความฝันนั้นจะสิ้นสุดยังไง? ซึ่งโดยปกติแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะฝัน จะดำเนินเรื่องไปโดยธรรมชาติ คล้ายกับเรากำลังรับชมภาพยนตร์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แล้วจะเป็นยังไงหากเราสามารถควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ลองไปทำความรู้จักกับ iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝันได้ตามใจสั่ง

IBANDPLUS.COM

อาจฟังดูเหนือจินตนาการไปซักนิดสำหรับการทำงานของเจ้า iBand+ ซึ่งจริงๆ แล้วมันได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้เราสามารถนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น หรือจะเรียกว่าหลับลึก โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกแต่อย่างใด หลักการทำงานของ iBand+ คือการตรวจวัดการทำงานของร่างกายผ่านคลื่นสมองของเราผ่านสายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่เก็บสถิติต่างๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิภายในร่างกาย และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอน ซึ่งเมื่อระบบนำไปวิเคราะห์ จนพบข้อผิดพลาดที่อาจทำให้เราเผลอตื่นขึ้นมา เสียงดนตรีและเสียงสังเคราะห์จากลำโพงขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ภายในหมอนจะดังขึ้นมา โดยผู้ผลิตกล่าวว่าเสียงเพลงที่ดังขึ้นมาจะไม่ทำให้ผู้ใช้งานตื่นขึ้นแต่อย่างใด แต่จะช่วยให้หลับลึกและหลับได้ยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากช่วยให้หลับสบายแล้ว อีกหนึ่งความสามารถพิเศษที่หลายคนให้ความสนใจ คือการ ‘ควบคุมความฝัน’ ซึ่งเมื่อเราหลับอยู่ในระดับที่ก่อให้เกิดความฝัน หรือทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Lucid Dreaming ระบบจะทำการวิเคราะห์และส่งสัญญาณผ่านไฟ LED ที่ติดอยู่บริเวณสายคาดอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตือนให้เรารู้ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในความฝัน ช่วงเวลานี้เองที่เราสามารถควบคุมความฝันของเราได้ตามต้องการ ซึ่งโดยปกติแล้วความฝันจะดำเนินไปเอง โดยที่เราไม่รู้ตัวว่านี่คือความฝันหรือความจริงกันแน่?

ปัจจุบัน iBand+ กำลังเปิดรับพรีออเดอร์สินค้า และพร้อมจัดส่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยสินค้ามีราคาอยู่ที่
€129 หรือประมาณ 4,900 บาท สินค้าประกอบไปด้วย สายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์, ลำโพงติดตั้งบริเวณหมอน โดยอุปกรณ์ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android และ IOS

cr.https://www.spokedark.tv/re/make-dream-item-2/

สุดยอดไอเทมจากจีน ที่จะช่วยปกป้องเอกสารสำคัญให้ไม่มีวันเสียหาย มันคือ ‘กระดาษทนน้ำทนไฟ’ มันทำมาจากอะไร มาดู มีคลิปสาธิตด้วยนะ

แผ่นกระดาษคงเป็นอุปกรณ์ที่ดูละเอียดอ่อนของใครหลายๆ คน แค่โดนน้ำนิดเดียวก็แทบมองไม่เห็นรายละเอียดบนแผ่นกระดาษแล้ว ยิ่งเป็นไฟด้วยแล้วขอบอกว่าไม่เหลือ แต่ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ไม่มีวันสิ้นสุดในปัจจุบัน ทำให้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากจีน คิดค้นกระดาษชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติทนน้ำทนไฟได้เป็นอย่างดี!

กระดาษทนน้ำทนไฟ คิดค้นขึ้นโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Shanghai Institute of Ceramics ประเทศจีน กระดาษชนิดนี้ผลิตจาก เส้นใยนาโน Hydroxyapatite (ไฮดรอกซิลอะพาไทต์) ที่ภายในประกอบไปด้วยแคลเซียมที่พบได้ในฟันและกระดูก ทำให้กระดาษมีคุณสมบัติพิเศษทนน้ำและไฟได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ส่วนน้ำก็จะไม่ซึมเข้าเนื้อกระดาษเลยแม้แต่น้อย ต่างจากกระดาษทั่วไปที่ผลิตจากเส้นใยของพืชจึงไม่มีคุณสมบัติพิเศษอะไร

ทีมนักวิทยาศาสตร์มีแผนผลิตกระดาษทนน้ำทนไฟในเร็วๆ นี้ โดยจะมีราคาสูงกว่ากระดาษทั่วไปไม่มากนักหากผลิตในจำนวนมาก

123RF

คลิปสาธิตประกอบ

cr.https://www.spokedark.tv/re/hydroxyapatite-paper-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1392616174136531/

เอาใจขาซิ่งแต่ไม่ชินเส้นทางด้วย ‘LiveMap’ หมวกกันน็อคอัจฉริยะ จะล้ำขนาดไหน ไปดู

123RF

สำหรับบรรดานักขี่จักรยานยนต์ที่คุ้นชินกับเส้นทางเป็นอย่างดี คงไม่มีปัญหาเรื่องหลงทางให้ปวดหัวกันมากนัก แต่มือใหม่หัดขี่อาจจะเคยประสบปัญหาทำให้หลงทางกันอยู่บ่อยครั้ง ต้องคอยจอดรถเพื่อเปิดแผนที่ ทั้งเสียเวลาแถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อแก้ปัญหานี้เราจึงมีนวัตกรรมใหม่มาบอกรับรองว่าล้ำ!!

“LiveMap” เป็นชื่อเรียกของหมวกกันน็อคสุดไฮเทค โดยความสามารถของมันคือมีระบบนำทาง GPS ติดตั้งอยู่ที่หมวก และจะแสดงแผนที่ออกมาทางหน้ากากใสของหมวกกันน็อค ทำให้ผู้ที่สวมหมวกกันน็อครุ่นนี้ไม่ต้องจอดรถเพื่อดูแผนที่ หรือละสายตาจากถนน

WWW.LIVEMAP.INFO

เชิญรับชม

หมวกกันน็อคอัจฉริยะ LiveMap เป็นผลงานการคิดค้นของบริษัทในประเทศรัสเซีย โดยมี Mr. Andrei Artishchev เป็นหัวเรือใหญ่ เขาได้กล่าวถึงหมวกกันน็อค LiveMap ว่า หมวกกันน็อคชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหมวกของนักบินอวกาศ แต่หมวกกันน็อค LiveMap จะมีน้ำหนักที่เบาและมีราคาที่ย่อมเยากว่ามาก

ความอัจฉริยะของหมวกกันน็อค LiveMap จะสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง เพียงแค่พูดว่าจะไปที่ไหน แผนที่ดิจิตอลก็จะแสดงเส้นทางทันที ซึ่งทางบริษัทยังได้ติดต่อกับ Google เพื่อใช้แผนที่ในหมวกกันน็อคนี้อีกด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขี่รถจักรยานยนต์ โดยหมวกกันน็อค LiveMap มีกำหนดที่จะบุกตลาดยุโรปก่อน หากได้รับกระแสตอบรับที่ดีก็จะเดินหน้ามาตีตลาดเอเชียต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1371834692881346

 

‘Water Seer’ นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ห่างไกล หลักการทำงานของมันง่ายแต่เจ๋งมาก มาดู

น้ำสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ในบางพื้นที่ยังคงประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ทำให้ได้รับความยากลำบาก ดังนั้นหน่วยงานหลายฝ่ายจึงร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และในที่สุดก็มีข่าวดีเกิดขึ้น เมื่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำได้

WWW.INHABITAT.COM

Water Seer เป็นชื่อของอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาดที่ University of California, Berkeley ร่วมมือกับ VICI-Labs และ National Peace Corps Association ได้คิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทุรกันดาร โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือให้คนในพื้นที่เหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

เครื่อง Water Seer เป็นเครื่องกังหันลมที่มีวิธีการทำงานคือ เริ่มจากฝังส่วนปลายของอุปกรณ์นี้ลงไปในดินประมาณ 6 ฟุต เวลาที่กังหันหมุนมันจะส่งอากาศลงสู่ชั้นใต้ดิน เมื่ออากาศเจอกับความเย็นที่อยู่ในท่อ ก็จะจับตัวกันเป็นหยดน้ำและถูกกักเก็บไว้ด้านล่างสุดของท่อ หากต้องการนำน้ำไปใช้ก็สามารถเอาปั๊มน้ำขนาดเล็กมาสูบน้ำไปได้เลย

 

WWW.INHABITAT.COM

ทีมนักพัฒนาอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาด Water Seer เผยว่า เจ้าเครื่องนี้สามารถผลิตน้ำสะอาดได้ถึงวันละ 44 ลิตรโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในพื้นที่ขาดแคลน แถมยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษอีกด้วย ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ดีและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1372462162818599

Handle ลูกผสมหุ่นยนต์ 2 ขาและล้อ จาก Boston Dynamics

Handle ลูกผสมหุ่นยนต์ 2 ขาและล้อ จาก Boston Dynamics

ที่ผ่านมาเรามักเห็น Boston Dynamics สาธิตหุ่นยนต์ที่เดินด้วยขาแสดงความสามารถในการทรงตัวและเคลื่อนที่อย่างน่าทึ่ง วันนี้ Boston Dynamics มีของใหม่มาโชว์ ในการบรรยายของ Marc Raibert ผู้ก่อตั้ง Boston Dynamics ให้แก่ Steve Jurvetson นักลงทุนรายหนึ่ง Marc ได้เปิดวิดีโอของ Handle หุ่นยนต์ตัวใหม่ที่เป็นลูกผสมระหว่างหุ่นยนต์ 2 ขา และหุ่นยนต์วิ่งด้วยล้อ ที่สามารถทรงตัวได้ดีเยี่ยมและเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Handle robot

ชื่อ Handle มาจากการที่หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ไปมา การใช้ล้อทำให้เคลื่อนที่ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการเดินด้วยขา (แต่ก็แลกมาด้วยการที่ไม่สามารถเคลื่อนที่บนที่ขรุขระมากได้) และทำให้ต้นทุนการสร้างถูกลงอีกด้วย

ทั้งนี้ หุ่นยนต์ลูกผสมระหว่าง 2 ขากับล้อ ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ ก่อนหน้านี้ Hitachi ก็เคยสาธิต EMIEW ไปแล้ว แต่การได้เห็นหุ่นยนต์ที่มีขาและล้อขนาดใหญ่เท่าและเคลื่อนที่ได้คล่องแคล่วแบบ Handle ก็น่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย

ที่มา The Verge

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1369420106456138

 

เชื่อมั้ย? นักวิทย์เค้าคาดการณ์ ในอีก 30 ปีข้างหน้า มนุษย์กับหุ่นยนต์จะแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย ..จริงดิ มีเหตุผลอะไร มาดู

cover-human-love robot

คงต้องยอมรับว่าขณะนี้ หุ่นยนต์และเครื่องจักรได้เข้ามาเกี่ยวของกับชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่ความคิดที่ว่าเราอาจแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาพูดว่า ในอนาคตมนุษย์ก็อาจตกหลุมรักและสามารถแต่งงานกับหุ่นยนต์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Adrian Cheok ศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ จาก University of London ออกมาคาดการณ์ว่า มนุษย์และหุ่นยนต์จะสามารถแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ภายในปี 2050 ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้นก็เชื่อว่ามนุษย์อาจอยู่กินกับหุ่นยนต์มาก่อนหน้านั้นซะอีก

“นั่นอาจดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่อย่างที่หลายคนทราบกันว่า เมื่อ 35 ปีก่อน คนส่วนใหญ่ก็ไม่คิดว่าการแต่งงานของคนรักร่วมเพศจะเกิดขึ้นได้ ทุกวันนี้สังคมเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว” Adrian Cheok กล่าว

เชิญรับชม

แม้ทุกวันนี้ เซ็กส์โรบอทจะมีวางขายแล้ว แถมยังมีความใกล้เคียงกับมนุษย์มาก แต่ก็ยังติดอยู่ตรงที่ว่าหุ่นยนต์ยังไม่สามารถเข้าถึงความรู้สึกรักได้ นั้นเป็นสิ่งที่นักวิจัยต้องพัฒนาต่อไป ซึ่งเมื่อปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไข มันก็จะไม่ใช้ปัญหาความรักระหว่างมนุษย์และหุ่นยนตร์อีกต่อไป

มนุษย์เป็นสิ่งมีที่มีความเห็นอกเห็นใจสูง กับสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น สัตว์เลี้ยง นั่นเป็นเหตุผลที่เมื่อไหร่ก็ตามหุ่นยนต์สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างราวกับมนุษย์ อารมณ์หรือมุมมองของมนุษย์จะมีความรู้สึกเห็นใจต่อหุ่นยนต์ที่นำไปสู่ความรักและการแต่งงานได้ ซึ่งเคยมีเคส มนุษย์ตกหลุมรักกับตัวละครสมมุติในคอมพิวเตอร์ที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มาแล้วด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365557960175686

 

พาไปรู้จักสิ่งก่อสร้างที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก(แต่ไม่ได้อยู่บนโลก) ใช้เงินกว่า ‘5 ล้านล้านบาท’ มันคืออะไรและใช้ประโยชน์ยังไง มาดู

สถานีอวกาศนานาชาติ ISS (International Space Station) เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1998 โดยทยอยนำโมดูลต่างๆ ลำเลียงขึ้นไปโดยยานขนส่งและนำไปติดตั้ง เป็นความร่วมมือจากองค์กรด้านอวกาศ 6 หน่วยงาน ได้แก่ สหรัฐอเมริกา แคนาดา รัสเซีย ญี่ปุ่น และยุโรป โดยจะขนส่งส่วนประกอบของสถานีอวกาศขึ้นไปติดตั้งทั้งหมด 44 เที่ยว ซึ่งจุดประสงค์ที่สร้างก็เพื่อเป็นห้องวิจัยการทดลองต่างๆ ที่ต้องทำในภาวะไม่ปกติ รวมไปถึงการป้องภัยจากต่างดาวที่จะเกิดในรูปแบบต่างๆ (อุกกาบาติชนโลก หรือการบุกของมนุษย์ต่างดาว)

International Space Station over the planet Earth. Elements of this image furnished by NASA

สถานีอวกาศนานาชาติ ISS ยังสร้างสถิติใหม่ๆ ให้กับมวลมนุษยชาติมากมาย เช่น เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดที่โคจรรอบโลก และที่พีคสุดๆ ก็คือเป็นสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ที่ใช้เงินลงทุนไปมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

เชิญรับชม

34037410 - iss, international space station, earth orbit, space

ใช้เงินลงทุนไปทั้งสิ้น 157,000,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยอัตรา 35บาท/1 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะเป็นทั้งหมด 5,495,000,000,000 บาท) ซึ่งจำนวนเงินที่มากขนาดนี้ก็มีเสียงติติงจากนักวิจารณ์ว่าควรที่จะนำไปใช้ในโครงการอื่น เช่น การสำรวจอวกาศ พัฒนายานอวกาศที่ควบคุมด้วยหุ่นยนต์ มากกว่าที่จะมาสร้างสถานีอวกาศที่ดูเหมือนว่าประโยชน์จะน้อยกว่าแบบนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1365560340175448

 

ญี่ปุ่นเตรียมเซอร์ไพรส์ในโอลิมปิกปี 2020 ..สร้าง ‘ฝนดาวตกจำลอง’ ยิงตรงจากอวกาศมาสู่โลก เขาทำได้ยังไง มาดูกัน (ชมคลิป)

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วสำหรับพิธีเปิดโอลิมปิก ที่เจ้าภาพจะจัดพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการไม่เหมือนใคร สำหรับโอลิมปิกครั้งต่อไปจะถูกจัดขึ้นในปี 2020 โดยมีญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ แน่นอนว่าญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพทั้งทีงานเปิดตัวมันย่อมไม่ธรรมดา เมื่อญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่าพิธีเปิดโอลิมปิกจะมีฝนดาวตกโปรยปรายลงมาจากฟากฟ้าโดยไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่เป็นฝนดาวตกที่ถูกสร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์!

123RF

ALE Co. บริษัทผู้รับผิดชอบผลิตฝนดาวตกในประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า งานเปิดตัวโอลิมปิกในปี 2020 ญี่ปุ่นตั้งใจสร้างความประหลาดใจให้กับคนทั้งโลก โดยบริษัทรับหน้าที่ในการส่งดาวเทียมพร้อมทั้งยิงฝนดาวตกจากอวกาศมาสู่โลก ฝนดาวตกชนิดนี้ผลิตขึ้นมาจากสารเคมีชนิดหนึ่ง เมื่อผ่านเข้ามาถึงชั้นบรรยากาศของโลก จะเกิดเป็นสีสันที่สวยงาม ต่างกับฝนดาวตกจากธรรมชาติ ที่เห็นได้เพียงสีเดียวเท่านั้น โดยสามารถมองเห็นได้ไกลในระยะ 100 กิโลเมตร จากตำแหน่งที่ปล่อยฝนดาวตกลงมา

โดยดาวเทียมสามารถบรรทุกฝนดาวตกจำลองได้ประมาณ 500-1,000 ลูก คิดเป็นมูลค่าต่อเม็ดประมาณ $8,100 (283,500 บาท) บริษัทมีแผนนำส่งดาวเทียมขึ้นไปยังอวกาศภายในปี 2018 และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดโอลิมปิกในประเทศญี่ปุ่นแล้ว บริษัทยังมีแผนให้บริการฝนดาวตกจำลองในกลุ่มลูกค้าทั่วไปอีกด้วย

เชิญรับชม

GLOBLE.STAR-ALE.COM

 

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1358179714246844

ครั้งแรกของโลก..’ดูไบ’ โชว์ล้ำเตรียมใช้ ‘โดรน’ โดยสารแทนแท็กซี่กลางปีนี้แก้ปัญหาจราจร จะเจ๋งขนาดไหน มาดู (มีคลิปด้วย)

หลายคนอาจจำภาพของดูไบที่เต็มไปด้วยมหาเศรษฐีเงินทองและรถสปอร์ต แต่ใครจะไปรู้ว่าดูไบเองก็มีปัญหารถติดไม่แพ้ชาติใดในโลก เมื่อประชากรส่วนใหญ่หันมาใช้รถยนต์ส่วนตัว จนเกิดเป็นปัญหารถติดที่ทางการต้องเร่งหาวิธีแก้ไข ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางเลือกอย่าง ”โดรน” มาแก้ไขปัญหาดังกล่าว

EHANG.COM

Ehang 184 คือโดรนบังคับขนาดใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ 1 ที่นั่ง พร้อมสัมภาระรวมน้ำหนัก 1 กิโลกรัม ทำความเร็วได้สูงสุด 100 กม./ชม. บินต่อเนื่องได้ 25 นาที ใช้พลังงานไฟฟ้าบรรจุแบตเตอรี่ พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ผู้โดยสารสามารถควบคุมการทำงานได้เบื้องต้น เช่น การเลือกที่หมายที่ต้องการเดินทาง เปิด/ปิดไฟสำหรับอ่านหนังสือ, ปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ ผ่านหน้าจอแท็บเล็ตที่ติดตั้งไว้ด้านใน

ด้านความปลอดภัยบริษัทผู้ผลิตรับประกันว่า Ehang 184 มีความปลอดภัยในระดับสากล หากระบบตรวจสอบพบใบพัดด้านใดด้านหนึ่งมีปัญหาระบบจะลงจอดในทันที

EHANG.COM

 

เชิญรับชม

Ehang 184 เป็นผลงานที่สร้างโดยบริษัท Ehang ในประเทศจีน เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ด้วยมูลค่าประมาณ 2-3 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7-10 ล้านบาท ทั้งนี้ดูไบเป็นเมืองแรกที่เลือกใช้เทคโนโลยีดังกล่าว โดยจะเริ่มทดลองรับส่งผู้โดยสารภายในเดือนเมษายนนี้

EHANG.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1359158764148939

นี่แหละที่ต้องการ ‘Supercapacitor’ โคตรแบตเตอรี่อึดถึกทน ชาร์จ 3 หมื่นครั้งยังไม่เสื่อม แถมเต็มไวใน 1 นาที! มาดูสุดยอดสเปกกัน

ปัญหาแบตเตอรี่บนสมาร์ทโฟนหมดเร็ว คงเป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดกวนใจของใครหลายคนไม่ใช่น้อย และนอกจากแบตเตอรี่จะหมดไวแล้ว ช่วงเวลาที่รอชาร์จแบตเตอรี่ให้กลับมาเต็มอีกครั้ง ยังต้องใช้เวลารอคอยที่นานแสนนาน ปัญหานี้กลายเป็นไอเดียให้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริดา คิดค้นแบตเตอรี่ Supercapacitor ซุปเปอร์แบตเตอรี่ ที่อาจแทนที่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

Yeonwoong Jung หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า แบตเตอรี่ชนิด Supercapacitor ใช้วัสดุชนิด 2D Metal materials (TMDs) ความพิเศษของเจ้า TMDs สามารถกักเก็บอิเล็กตรอนได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่ชนิด Supercapacitor มีอายุการใช้งานที่มากยิ่งขึ้น และอาจจะสูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนถึง 20 เท่า! หรือคิดเฉลี่ย Cycle Count (รอบชาร์จแบตเตอรี่ ) 30,000 ครั้ง แบตเตอรี่ก็ยังไม่เสื่อมด้วยซ้ำ ซึ่งหากเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน จะมีรอบเสื่อมอยู่ที่ประมาณ 1,000 รอบ หลังจากนั้นแบตเตอรี่ก็เริ่มส่งสัญญาณเสื่อมให้เห็นแล้ว

UCF.EDU

ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่า หากนำวัสดุ 2D Metal materials มาทำงานร่วมกับเส้นลวดนาโน (Nanowire 1D) แบตเตอรี่จะยิ่งสามารถกักเก็บพลังงานได้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่ให้น้อยลง ซึ่งอาจจะใช้เวลาเพียง 1 นาทีเท่านั้น

ปัจจุบันแบตเตอรี่ชนิด Supercapacitor ยังเป็นเพียงแบตเตอรี่ต้นแบบเท่านั้น หากการพัฒนาแล้วเสร็จสมบูรณ์ เราอาจใช้สมาร์ทโฟนที่ชาร์จแบตเตอรี่เพียงสัปดาห์ละครั้งก็เป็นได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1349102035154612