คลังเก็บหมวดหมู่: ชัยพันธุ์ สุทธิพันธุ์

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม!! ‘Volt Lighter’ ต้นแบบไฟแช็คยุคใหม่ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานแทนแก๊ส แถมยังกันน้ำได้อีกด้วย หน้าตาเป็นยังไง? ดูเลย

ไฟแช็คแก๊ส เป็นอีกหนึ่งไฟแช็คที่มีคนนิยมใช้งานมากที่สุด ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีราคาค่อนข้างถูกกว่าไฟแช็คชนิดอื่นๆ ในตลาด แต่รู้หรือไม่ว่าไฟแช็คแก๊สมีส่วนในการสร้างภาวะเรือนกระจกให้กับโลก แม้จะเป็นจำนวนไม่มากต่อการจุด 1 ครั้ง แต่หากไฟแช็คถูกจุดขึ้นพร้อมกันทั่วโลก ผลเสียที่ได้จะมากขนาดไหน? ใช้ได้ไม่นานแก๊สก็หมด ทำให้ตัวไฟแช็คกลายเป็นขยะสะสมมลพิษให้กับโลก หากคุณยังรักโลกแต่ขาดไฟแช็คไม่ได้ ขอแนะนำให้รู้จักกับ Volt Lighter ต้นแบบไฟแช็คยุคใหม่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100% ทำงานยังไงไปดู

VOLTLIGHTER.COM

Volt Lighter ทำหน้าที่เหมือนกับไฟแช็คทั่วไป แต่สิ่งที่แตกต่างและกลายเป็นจุดขายที่สำคัญคือ มันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100% เพราะไม่ต้องใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง แต่ใช้ไฟฟ้าในการสร้างเชื้อเพลิง ไฟแช็ค Volt Lighter เก็บไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ด้วยการชาร์จไฟฟ้าเพียงแค่ 5 นาที ไฟแช็ค Volt Lighter สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องอีกหลายเดือนเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างกับไฟแช็คทั่วไป คือระบบกันน้ำกันลม ที่ไม่ว่าขณะนั้นลมจะแรง หรือไฟแช็คเปียกน้ำก็ยังใช้งานได้ตามปกติ เพราะไฟแช็คไม่ได้เป็นเปลวไฟลอยขึ้นไปในอากาศ แต่เป็นขั้วกระแสไฟฟ้าเล็กๆ ทำให้ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้งานเลยแม้แต่น้อย

Volt Lighter จึงกลายเป็นต้นแบบของไฟแช็คที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างสมบูรณ์ เพราะไม่ต้องใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง อันเป็นผลเสียที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก และยังใช้งานได้ต่อเนื่องจากการชาร์จไฟฟ้าโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนไฟแช็คบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยลดขยะได้มากเลยทีเดียว Volt Lighter วางจำหน่ายแล้วในราคา $29 หรือประมาณ 1,015 บาท ใครที่ไม่ต้องการเปลี่ยนไฟแช็คบ่อยๆ Volt Lighter เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1416876831710465/

10 สัตว์มหัศจรรย์ที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา! เสียดาย..พวกมันล้วนสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว

โลกเราคงอยู่มานานนับล้านล้านปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาย่อมต้องผ่านสิ่งที่แปลกประหลาดมานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ และนี่คือ 10 สัตว์ที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ซึ่งพวกมันได้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้แล้ว (ตามที่นักวิทยาศาสตร์ระบุ) มาดูกันว่ามีสัตว์อะไรบ้างa98_Irish

 

 

ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex) หรือ ทีเร็กซ์ (T-Rex) สูญพันธุ์ไปเมื่อ 65 ล้านปีก่อน

ทีเร็กซ์เป็นหนึ่งในสัตว์กินเนื้อที่อยู่บนบกที่ใหญ่ที่สุดตลอดกาล วัดขนาดตั้งแต่หัวจรดหางได้ถึง 43.3 ฟุต สูง 16.6 ฟุต น้ำหนักคาดว่าจะถึง 7 ตัน ฟอสซิลของทีเร็กซ์ได้ถูกพบในอเมริกาเหนือ คาดว่ามีอายุประมาณ 65-68.5 ล้านปีที่ผ่านมา มันกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วๆ ไปหลังจากได้บทเด่นในภาพยนตร์เรื่องดัง จูราสสิค พาร์ค

a98_Rex

 

 

 

‘Quagga’ ลูกครึ่งม้าลาย กับม้า สูญพันธุ์ไปเมื่อปี 1883

หนึ่งในสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วที่มีชื่อเสียงที่สุดของแอฟริกา “ควากกา” Quagga มีการพบเพียงครั้งเดียวในแอฟริกาใต้ มันแตกต่างจากม้าลายอื่น ๆ โดยมีลายเป็นปกติเฉพาะในส่วนหน้าของร่างกาย แต่ด้านหลังตั้งแต่ช่วงกลางลำตัวลงไปลายจะจางหายเหลือเพียงขนสีน้ำตาลเหมือนม้าปกติทั่วไป

ในอดีตม้าลาย Quagga อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้ากึ่งแห้งแล้งร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ในแอฟริกาใต้ เมื่อชาวเนเธอร์แลนด์เข้ามาตั้งรกรากในแอฟริกาใต้ ชาวบัวร์ได้ล่าสัตว์ชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ม้าลาย Quagga มีขนสวยงาม และอ่อนนุ่มกว่าม้าลายชนิดอื่น ๆ จึงกลายเป็นเป้าหมายของนักล่า ม้าลาย Quagga ถูกฆ่าเป็นจำนวนมาก เพื่อนำเนื้อมาเป็นอาหาร และใช้หนังเพื่อทำกระเป๋า ม้าลาย Quagga ตัวสุดท้ายในป่า ถูกยิงตายในปี ค.ศ. 1878 ส่วนตัวสุดท้ายของโลก ตายที่สวนสัตว์ Artis Magistra ในอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ. 1883

a98_Quagga

 

 

 

ไทลาซีน (Thylacine) หรือ เสือแทสเมเนีย (the Tasmanian Tiger) สูญพันธุ์ไปเมื่อปี 1936

ไทลาซีน รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “เสือแทสเมเนีย” เนื่องจากมีลายทางที่หลังคล้ายเสือ ในอดีตไทลาซีนเคยเป็นมาร์ซูเปียลกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีถิ่นฐานอยู่ในออสเตรเลีย รัฐแทสเมเนีย และนิวกินี สูญพันธุ์ไปเมื่อศตวรรษที่ 20 โดยมีบันทึกไว้ว่า ไทลาซีนตัวสุดท้ายที่สวนสัตว์โฮบาร์ต ชื่อ “เบนจามิน” ตายลงเมื่อวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 1936 เนื่องจากถูกละเลย ขาดการดูแลรักษา และถูกประกาศสถานะสูญพันธุ์โดย IUCN ในปี ค.ศ. 1982 และโดยรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐแทสเมเนียในปี ค.ศ. 1986

เชิญรับชม

a98_Thylacine

 

 

วัวทะเล สเตลเลอร์ (Steller’s Sea Cow) สูญพันธุ์ไปเมื่อปี 1768

วัวทะเลชเตลเลอร์ได้รับการค้นพบโดยเกออร์ก วิลเฮล์ม สเตลเลอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน ที่หมู่เกาะคอมมานเดอร์ เมื่อปี ค.ศ. 1741 จัดเป็นพะยูนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยปรากฏมา มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 8 เมตร น้ำหนักมากถึง 3 ตัน อาศัยอยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ ในเขตอาร์กติกและช่องแคบแบริง ซึ่งอยู่ระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียต

ตามบันทึกของ สเตลเลอร์ ผู้ค้นพบ ให้รายละเอียดมันว่า “เป็นสัตว์ที่ไม่เคยขึ้นมาบนฝั่ง มักจะอาศัยอยู่ในน้ำ. ผิวของมันดำและหนาเหมือนเปลือกของต้นโอ๊ก หัวของมันมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับร่างกาย”

ด้วยความที่มันเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีเนื้อและไขมันปริมาณมาก จึงถูกล่าเพื่อเอาเนื้อ หนัง และไขมัน ตายไปเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งปี ค.ศ. 1768 หรือเพียง 27 ปี หลังจากที่ได้เป็นที่รู้จัก วัวทะเลสเตลเลอร์ก็สูญพันธุ์หมดสิ้น

a98_seacow

 

 

 

กวางไอริช (Irish Deer) หรือ กวางยักษ์ สูญพันธุ์ไปเมื่อ 7,700 ปีก่อน

กวางไอริช หรือกวางยักษ์ เป็นกวางที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา มันอาศัยอยู่ในยุโรปและเอเชียจากไอซ์แลนด์ไปทางทิศตะวันออกของทะเลสาบไบคาล จากการตรวจสอบซากของมันพบว่ามันมีอายุอยูในช่วง 5,700 ปีก่อนคริสตกาล หรือประมาณ 7,700 ปีที่ผ่านมา กวางยักษ์มีชื่อเสียงจากขนาดที่น่ากลัวของมัน สูงประมาณ 2.1 เมตรหรือ 7 ฟุต วัดจากไหล่ เขาของมันมีขนาดมหึมา กว้างราว 3.65 เมตร หรือ 12 ฟุตจากปลายจรดปลาย และมีน้ำหนักถึง 900 ปอนด์

a98_Irish

 

ที่มา : oddee.com

 https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1417854618279353

กระตุกต่อมอยากรู้! กับ 5 สิ่งปลูกสร้างและวัตถุลึกลับที่ถูกค้นพบโดย ‘กูเกิล แม็พส์’

ยูทูบแชแนลเผย 5 สิ่งปลูกสร้างและวัตถุลึกลับที่ถูกค้นพบโดย ‘Google Maps’ แต่ละอันบอกเลยว่าแปลกและน่าทึ่งมาก!

สัญลักษณ์ประหลาดบนทะเลทรายโกบี : มีผู้พบเห็นลายเส้นประหลาดบนทะเลทรายโกบี ในตอนแรกผู้คนต่างสงสัยว่าภาพที่ปรากฏคือสิ่งใดกันแน่ ต่อมาผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่าอาจเป็นฝีมือของกองทัพจีน ที่ใช้พื้นที่ดังกล่าวเพื่อทำการทดลองทางทหารบางอย่างที่เป็นภารกิจลับสุดยอด

strange-thing-found-google-earth-pics1
ภาพ : ufo-blogger.com

 

สุสานเครื่องบินรบ : ที่นี่คือสุสานเครื่องบินรบของกองทัพสหรัฐฯ ที่ทะเลทรายในรัฐแอริโซน่า กล่าวกันว่าสถานที่แห่งนี้รวบรวมเครื่องบินรบที่ปลดประจำการไปแล้วกว่า 4,400 ลำ ที่รอวันถูกนำไปจัดการเพื่อนำมารีไซเคิลใหม่ ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว แต่สามารถมองเห็นได้จากทาง Google Maps แทน

strange-thing-found-google-earth-pics2
ภาพ : allgov.com

 

เกาะปีศาจที่ออสเตรเลีย : Phantom Islands เคยถูกค้นพบโดยนักเดินเรือชาวอังกฤษ เจมส์ คุก ในปี ค.ศ.1774 แต่ในปี ค.ศ.2012 หมู่เกาะแฟนธอมได้หายไปจากแผนที่ โดยผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาอธิบายว่า หมู่เกาะแฟนธอมเป็นเพียงแค่แนวปะการัง ไม่ใช่เกาะอย่างที่คนสมัยก่อนเข้าใจ จึงได้ทำการลบพื้นที่เกาะดังกล่าวทิ้งไป

เชิญรับชม

strange-thing-found-google-earth-pics3
ภาพ : livescience.com

 

สิ่งมีชีวิตที่ขั้วโลกใต้ : หนึ่งในภาพที่สร้างความฮือฮามากที่สุดคือภาพของสัตว์ประหลาดที่เชื่อกันว่าอาจเป็นตัวคราเคนที่บริเวณชายฝั่งขั้วโลกใต้  บ้างก็ร่ำลือว่าเป็นไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ผู้เชี่ยวชาญบางรายออกมาแย้งว่าภาพดังกล่าวอาจเป็นเพียงแค่โขดหินเท่านั้น

strange-thing-found-google-earth-pics4
ภาพ : yournewswire.com

เด็กหนุ่มผู้ค้นพบเมืองของชาวมายา : วิลเลียม กาดูรี วัย 15 ปี คือเด็กหนุ่มชาวแคนาดาที่ค้นพบซากอารยธรรมของชาวมายาโดยใช้ Google Maps โดยก่อนหน้านั้นกาดูรีสนใจในเรื่องทฤษฎีวันโลกแตกปี 2012 จึงศึกษาตำแหน่งของดวงดาวที่เชื่อว่าชาวมายาใช้เป็นตำแหน่งสร้างเมือง จนพบซากเมืองใจกลางป่าลึกในที่สุด

strange-thing-found-google-earth-pics5
ภาพ : Misterios LaRutaVerde

https://www.spokedark.tv/re/topfive-strange-things-google-maps-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1413930768671738

สุดทึ่ง! งานปฏิมากรรมสูง 1.5 เมตรที่สร้างมาจากแมลงปีกแข็งนับหมื่นตัวโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น ใช้เวลานานแค่ไหนเนี่ย มาดู

PARNASSUS.EXBLOG.COM

ศิลปินจากแดนปลาดิบใช้เวลาถึงหกปี ในการรวบรวมแมลงปีกแข็งหลากหลายสายพันธ์ุกว่า 20,000 ชนิด เพื่อสร้างพระพุทธรูปที่มีความสูง 150 เซนติเมตร

Yoneji Inamura ศิลปินสมัครเล่น จากเมือง Itakura จังหวัด Gunma ประเทศญี่ปุ่น เขาใช้เวลาหลายปีในการจับแมลงจำพวกด้วง แมลงเต่าทอง แมลงปีกแข็งชนิดต่างๆ เพื่อสะสม แต่ในปี ค.ศ. 1970 เขามีความคิดที่จะนำแมลงพวกนี้มาสร้างเป็นผลงานศิลปะ ผลงานชิ้นแรกของเขาคืองานประติมากรรมรูปซามูไร ที่ทำมาจากด้วงและแมลงเต่าทองชนิดต่างๆ กว่า 5,000 ตัว เขาใช้เวลาในการสร้าง 10 เดือน งานของเขาชิ้นนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ส่วนมากจะเป็นในเชิงลบ บางคนยกย่องความสามารถของเขา แต่อีกหลายๆ คน บอกว่าเขาเป็นคนโหดร้ายที่ฆ่าสัตว์พวกนี้

ในปี ค.ศ. 1972 Inamura เริ่มสร้างผลงานปฏิมากรรม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ซึ่งเป็นพระโพธิสัตว์องค์สำคัญของพุทธศาสนานิกายมหายาน ที่มีผู้เคารพศรัทธามากที่สุดในญี่ปุ่น สูง 150 เซนติเมตร ใช้เวลาสร้าง 6 ปี และใช้แมลง 20,000 กว่าตัว

PARNASSUS.EXBLOG.COM
PARNASSUS.EXBLOG.COM

เชิญรับชม

Yoneji Inamura กล่าวว่า “นี่เป็นรูปปั้นของพระโพธิสัตว์ในพุทธศาสนาและยังเป็นอนุสรณ์ของพวกแมลงด้วย” ปฏิมากรรมชิ้นนี้ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในยุคนั้น ผู้คนจากทั่วญี่ปุ่นเดินทางไปชม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผลงานชิ้นนี้ก็ถูกลืม

เมื่อสองปีที่แล้วผลงานชิ้นนี้ได้ถูกค้นพบอีกครั้งโดยพิพิธภัณฑ์ศิลปะในกรุงโตเกียว และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากสื่อในประเทศ ปัจจุบันผลงานชิ้นนี้จัดแสดงที่ Itakura Town Hall บ้านเกิดของ Yoneji Inamura นั่นเอง

PARNASSUS.EXBLOG.COM
PARNASSUS.EXBLOG.COM
PARNASSUS.EXBLOG.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1410845905646891

 

บินเดี่ยวไปเลย!! ‘Martin Jetpack’ อากาศยานส่วนบุคคลสำหรับคนชอบบินโดยเฉพาะ มาดูสเปคกันเลย

โลกที่เต็มไปด้วยมนุษย์บินได้อาจฟังดูเหนือจินตนาการไปซักหน่อย และดูเหมือนจะไม่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ในยุคที่เทคโนโลยีได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เมื่อบริษัท Martin Aircraft ประกาศวางจำหน่าย Martin Jetpack อากาศยานส่วนบุคคลอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

MARTINJETPACK.COM

Martin Jetpack คืออากาศยานส่วนบุคคลที่นักบินสามารถควบคุมการทำงานได้อย่างอิสระ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Quad Rotor, Spark Ignition ขนาด 2 ใบพัด บินต่อเนื่องได้ 30 นาที ไต่ระดับความสูงที่ 2,500 ฟุต ทำความเร็วได้สูงสุด 75 กม./ชม นอกจากการบังคับควบคุมด้วยนักบินแล้ว Martin Jetpack ยังสนับสนุนระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และการนำทางด้วยระบบ GPS อีกด้วย

ส่วนใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยผู้พัฒนายืนยันว่าเจ้า Martin Jetpack มีความปลอดภัยในระดับสากล เพราะ ควบคุมความปลอดภัยด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากระบบตรวจพบว่าเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติ ร่มนิรภัยจะกางขึ้นโดยอัตโมัติ

Martin Jetpack เปิดลงทะเบียนสำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของแล้ววันนี้ สนนราคาที่ $150,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5 ล้านบาท ใครอยากบินได้ รีบไปลงทะเบียนให้ไวเลย ช้าหมดอดบินไม่รู้นะ!

เชิญรับชม

MARTINJETPACK.COM
MARTINJETPACK.COM

คลิปประกอบ

 

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1395484993849649/

มีเหมือนกัน!! พบพีระมิดขนาดเล็กอายุเก่าแก่ถึง 2,000 ปี กลางไซต์งานก่อสร้างในจีน รูปทรงจะเป็นยังไง? ดูเลย

พีระมิด คือ สิ่งก่อสร้างที่มีรูปร่างเป็นฐานสี่เหลี่ยมจตุรัส ซึ่งเป็นหลักฐานของอารยธรรมยุคโบราณ แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดการค้นพบครั้งใหม่ ที่ทำให้นักโบราณคดีถึงกับอึ้งไปตามๆ กัน เมื่อคนงานก่อสร้างขุดพบพีระมิดขนาดเล็กที่ประเทศจีนเข้าโดยบังเอิญ

YOUTUBE @SHANTIUNIVERSE

พีระมิดขนาดเล็กที่ค้นพบครั้งนี้ มีความสูงเพียงแค่ 1.8 เมตรและกว้าง 30 เมตรเท่านั้น โดยพบที่ไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่งในเมือง Zhengzhou มณฑล Henan ในประเทศจีน

นักโบราณคดีได้วิเคราะห์พีระมิดขนาดเล็กที่ค้นพบว่า รูปร่างของพี่ระมิดที่พบมีลักษณะคล้ายกับพีระมิดของฟาโรห์ในประเทศอียิปต์ แต่ต่างกันตรงที่มีขนาดเล็กกว่ามาก และเนื่องจากพีระมิดนี้สร้างขึ้นจากอิฐ นักโบราณคดีจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าพีระมิดแห่งนี้อาจถูกสร้างขึ้นมาในสมัยราชวงศ์ฮั่น และน่าจะมีอายุเก่าแก่ประมาณ 2,000 ปี

 

YOUTUBE @SHANTIUNIVERSE

นอกจากพีระมิดขนาดเล็กที่คนงานก่อสร้างชาวจีนได้ขุดพบแล้ว ในบริเวณใกล้ๆ กันนี้ ยังพบหลุมศพที่คาดว่าน่าจะมีอายุใกล้เคียงกับพีระมิดที่ขุดพบ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นหลุมศพของใคร

การขุดพบพีระมิดในครั้งนี้ถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่อาจเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของผู้คนในอดีตได้ และหลังจากนี้พื้นที่ที่ขุดพบมีแพลนจะสร้างเป็นที่พักอาศัย ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงจะทำการเคลื่อนย้ายพีระมิดขนาดเล็กที่ขุดพบในครั้งนี้ไปเก็บรักษาไว้ที่อื่นต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1396364173761731

ยิ่งกว่าในหนัง iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝัน ที่ช่วยให้คนเราท่องโลกความฝันได้ตามต้องการ! ดี๊ดี อยากรู้เป็นไง มาดู มีคลิปด้วยนะ

เคยจินตนาการไหม… หากเราควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ความฝันนั้นจะสิ้นสุดยังไง? ซึ่งโดยปกติแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะฝัน จะดำเนินเรื่องไปโดยธรรมชาติ คล้ายกับเรากำลังรับชมภาพยนตร์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แล้วจะเป็นยังไงหากเราสามารถควบคุมความฝันได้ด้วยตัวเอง ลองไปทำความรู้จักกับ iBand+ อุปกรณ์ควบคุมความฝันได้ตามใจสั่ง

IBANDPLUS.COM

อาจฟังดูเหนือจินตนาการไปซักนิดสำหรับการทำงานของเจ้า iBand+ ซึ่งจริงๆ แล้วมันได้รับการออกแบบมาเพื่อทำให้เราสามารถนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น หรือจะเรียกว่าหลับลึก โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกแต่อย่างใด หลักการทำงานของ iBand+ คือการตรวจวัดการทำงานของร่างกายผ่านคลื่นสมองของเราผ่านสายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่เก็บสถิติต่างๆ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิภายในร่างกาย และระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนอน ซึ่งเมื่อระบบนำไปวิเคราะห์ จนพบข้อผิดพลาดที่อาจทำให้เราเผลอตื่นขึ้นมา เสียงดนตรีและเสียงสังเคราะห์จากลำโพงขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ภายในหมอนจะดังขึ้นมา โดยผู้ผลิตกล่าวว่าเสียงเพลงที่ดังขึ้นมาจะไม่ทำให้ผู้ใช้งานตื่นขึ้นแต่อย่างใด แต่จะช่วยให้หลับลึกและหลับได้ยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากช่วยให้หลับสบายแล้ว อีกหนึ่งความสามารถพิเศษที่หลายคนให้ความสนใจ คือการ ‘ควบคุมความฝัน’ ซึ่งเมื่อเราหลับอยู่ในระดับที่ก่อให้เกิดความฝัน หรือทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Lucid Dreaming ระบบจะทำการวิเคราะห์และส่งสัญญาณผ่านไฟ LED ที่ติดอยู่บริเวณสายคาดอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเตือนให้เรารู้ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในความฝัน ช่วงเวลานี้เองที่เราสามารถควบคุมความฝันของเราได้ตามต้องการ ซึ่งโดยปกติแล้วความฝันจะดำเนินไปเอง โดยที่เราไม่รู้ตัวว่านี่คือความฝันหรือความจริงกันแน่?

ปัจจุบัน iBand+ กำลังเปิดรับพรีออเดอร์สินค้า และพร้อมจัดส่งภายในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยสินค้ามีราคาอยู่ที่
€129 หรือประมาณ 4,900 บาท สินค้าประกอบไปด้วย สายคาดศีรษะอิเล็กทรอนิกส์, ลำโพงติดตั้งบริเวณหมอน โดยอุปกรณ์ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android และ IOS

cr.https://www.spokedark.tv/re/make-dream-item-2/

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1393286117402870/

สุดยอดไอเทมจากจีน ที่จะช่วยปกป้องเอกสารสำคัญให้ไม่มีวันเสียหาย มันคือ ‘กระดาษทนน้ำทนไฟ’ มันทำมาจากอะไร มาดู มีคลิปสาธิตด้วยนะ

แผ่นกระดาษคงเป็นอุปกรณ์ที่ดูละเอียดอ่อนของใครหลายๆ คน แค่โดนน้ำนิดเดียวก็แทบมองไม่เห็นรายละเอียดบนแผ่นกระดาษแล้ว ยิ่งเป็นไฟด้วยแล้วขอบอกว่าไม่เหลือ แต่ความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ไม่มีวันสิ้นสุดในปัจจุบัน ทำให้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากจีน คิดค้นกระดาษชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติทนน้ำทนไฟได้เป็นอย่างดี!

กระดาษทนน้ำทนไฟ คิดค้นขึ้นโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Shanghai Institute of Ceramics ประเทศจีน กระดาษชนิดนี้ผลิตจาก เส้นใยนาโน Hydroxyapatite (ไฮดรอกซิลอะพาไทต์) ที่ภายในประกอบไปด้วยแคลเซียมที่พบได้ในฟันและกระดูก ทำให้กระดาษมีคุณสมบัติพิเศษทนน้ำและไฟได้เป็นอย่างดี โดยสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ส่วนน้ำก็จะไม่ซึมเข้าเนื้อกระดาษเลยแม้แต่น้อย ต่างจากกระดาษทั่วไปที่ผลิตจากเส้นใยของพืชจึงไม่มีคุณสมบัติพิเศษอะไร

ทีมนักวิทยาศาสตร์มีแผนผลิตกระดาษทนน้ำทนไฟในเร็วๆ นี้ โดยจะมีราคาสูงกว่ากระดาษทั่วไปไม่มากนักหากผลิตในจำนวนมาก

123RF

คลิปสาธิตประกอบ

cr.https://www.spokedark.tv/re/hydroxyapatite-paper-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1392616174136531/

เอาใจขาซิ่งแต่ไม่ชินเส้นทางด้วย ‘LiveMap’ หมวกกันน็อคอัจฉริยะ จะล้ำขนาดไหน ไปดู

123RF

สำหรับบรรดานักขี่จักรยานยนต์ที่คุ้นชินกับเส้นทางเป็นอย่างดี คงไม่มีปัญหาเรื่องหลงทางให้ปวดหัวกันมากนัก แต่มือใหม่หัดขี่อาจจะเคยประสบปัญหาทำให้หลงทางกันอยู่บ่อยครั้ง ต้องคอยจอดรถเพื่อเปิดแผนที่ ทั้งเสียเวลาแถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อแก้ปัญหานี้เราจึงมีนวัตกรรมใหม่มาบอกรับรองว่าล้ำ!!

“LiveMap” เป็นชื่อเรียกของหมวกกันน็อคสุดไฮเทค โดยความสามารถของมันคือมีระบบนำทาง GPS ติดตั้งอยู่ที่หมวก และจะแสดงแผนที่ออกมาทางหน้ากากใสของหมวกกันน็อค ทำให้ผู้ที่สวมหมวกกันน็อครุ่นนี้ไม่ต้องจอดรถเพื่อดูแผนที่ หรือละสายตาจากถนน

WWW.LIVEMAP.INFO

เชิญรับชม

หมวกกันน็อคอัจฉริยะ LiveMap เป็นผลงานการคิดค้นของบริษัทในประเทศรัสเซีย โดยมี Mr. Andrei Artishchev เป็นหัวเรือใหญ่ เขาได้กล่าวถึงหมวกกันน็อค LiveMap ว่า หมวกกันน็อคชนิดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหมวกของนักบินอวกาศ แต่หมวกกันน็อค LiveMap จะมีน้ำหนักที่เบาและมีราคาที่ย่อมเยากว่ามาก

ความอัจฉริยะของหมวกกันน็อค LiveMap จะสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง เพียงแค่พูดว่าจะไปที่ไหน แผนที่ดิจิตอลก็จะแสดงเส้นทางทันที ซึ่งทางบริษัทยังได้ติดต่อกับ Google เพื่อใช้แผนที่ในหมวกกันน็อคนี้อีกด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขี่รถจักรยานยนต์ โดยหมวกกันน็อค LiveMap มีกำหนดที่จะบุกตลาดยุโรปก่อน หากได้รับกระแสตอบรับที่ดีก็จะเดินหน้ามาตีตลาดเอเชียต่อไป

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1371834692881346

 

‘Water Seer’ นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ห่างไกล หลักการทำงานของมันง่ายแต่เจ๋งมาก มาดู

น้ำสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ในบางพื้นที่ยังคงประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ทำให้ได้รับความยากลำบาก ดังนั้นหน่วยงานหลายฝ่ายจึงร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และในที่สุดก็มีข่าวดีเกิดขึ้น เมื่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำได้

WWW.INHABITAT.COM

Water Seer เป็นชื่อของอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาดที่ University of California, Berkeley ร่วมมือกับ VICI-Labs และ National Peace Corps Association ได้คิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทุรกันดาร โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือให้คนในพื้นที่เหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

เครื่อง Water Seer เป็นเครื่องกังหันลมที่มีวิธีการทำงานคือ เริ่มจากฝังส่วนปลายของอุปกรณ์นี้ลงไปในดินประมาณ 6 ฟุต เวลาที่กังหันหมุนมันจะส่งอากาศลงสู่ชั้นใต้ดิน เมื่ออากาศเจอกับความเย็นที่อยู่ในท่อ ก็จะจับตัวกันเป็นหยดน้ำและถูกกักเก็บไว้ด้านล่างสุดของท่อ หากต้องการนำน้ำไปใช้ก็สามารถเอาปั๊มน้ำขนาดเล็กมาสูบน้ำไปได้เลย

 

WWW.INHABITAT.COM

ทีมนักพัฒนาอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาด Water Seer เผยว่า เจ้าเครื่องนี้สามารถผลิตน้ำสะอาดได้ถึงวันละ 44 ลิตรโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในพื้นที่ขาดแคลน แถมยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษอีกด้วย ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ดีและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1372462162818599