คลังเก็บหมวดหมู่: มาริษา บุญสุข

Nintendo เปิดตัว Super Mario Odyssey เกมส์ Mario สไตล์ Open World

และแล้ว Mario ก็จะได้ออกจากอาญาจักร Mushroom Kingdom เป็นครั้งแรกใน เกมส์ Super Mario Odyssey (เล่นบนเครื่อง Nintendo Switch) ที่มีรูปแบบการเล่นเป็นแบบ Open World

ดูเหมือนว่าไฮไลท์ของงานเปิดตัว Nintendo Switch จะไม่ได้มีเพียงแค่อุปกรณ์เล่นเกมส์ Nintendo Switch เท่านั้น แต่ทางค่าย Nintendo ยังเผยตัวอย่าง Super Mario Odyssey ที่มีรูปแบบการเล่นแบบ Open World พร้อมกับกราฟฟิกแบบ 3 มิติ เพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกแห่งเกมส์ เลยทีเดียว

ซึ่งถ้าหากดูจากตัวอย่างบน Youtube ที่ปล่อยออกมา ดูเหมือนว่าภายในเกมส์ Mario มาสามารถเดินไปทั่วเมืองได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น กระโดดใส่กระโปรงหน้ารถเพื่อใช้เป็นสปริง, กระโดดจากตึกสูง ทั้งยังสามารถเล่นกับคนในเมืองได้อีกด้วย และที่น่าสนใจที่สุดคือใน Super Mario Odyssey ตัว Mario สามารถร่อนหมวกของตัวเองเพื่อใช้เป็นอาวุธ หรือ ใช้หมวกในการกระโดดต่อได้

โดยเกมส์ Super Mario Odyssey จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2017 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นทาง Nintendo ยังไม่เปิดเผยออกมาให้ทราบ

ที่มา: www.nintendo.com , www.engadget.com

ที่มา : http://m.thaiware.com/news/9376.html

 https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1360239127374236

สาวก Switch อดสยอง! Resident Evil 7 จะไม่มาให้เล่นกันบนคอนโซลใหม่ของ Nintendo

สาวก Switch อดสยอง! Resident Evil 7 จะไม่มาให้เล่นกันบนคอนโซลใหม่ของ Nintendo

Capcom ค่ายเกมส์ดัง เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทาง Nintendo จากที่ผ่านๆ มาก็มีการพัฒนาเกมส์ต่างๆ ของค่ายมากมาย มาให้สาวกได้เล่นกันบนเครื่องเกมส์ของ Nintendo แต่ก็มีข่าวร้ายเล็กๆ ของสาวกแฟนเกมส์ Resident Evil ที่เล็งจะเป็นเจ้าของ Nintendo Switch ที่กำลังจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้เช่นกัน

โดย Masachika Kawata โปรดิวเซอร์ของเกมส์ Resident Evil 7 ภาคล่าสุด ที่กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 24 มกราคมนี้ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Express Online เองเลยว่า ในตอนนี้ สำหรับเกมส์ Resident Evil ไม่ได้มีแผนที่จะพัฒนาลง Nintendo Switch แต่อย่างใด เนื่องจากตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่พิเศษและแตกต่างจากเครื่องเกมส์อื่นๆ ในท้องตลาดจนเกินไป

ค่อนข้างแอบผิดหวังเล็กน้อยสำหรับแฟนเกมส์ Resident Evil เพราะเมื่อดูจากอดีต ทาง Capcom ก็เคยทำเกมส์ Resident Evil (2002) ลงในเครื่องเกมส์ของทาง Nintendo อย่าง Game Cube เช่นกัน แม้จะนานมากแล้วก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม Kawata ก็พูดเป็นเชิงว่า อาจจะมีเกมส์ของทางค่ายพัฒนา ให้มาเล่นกันบน Switch แต่สำหรับตอนนี้ ไม่มีแผนสำหรับ Resident Evil จริงๆ

สำหรับเกมส์ Resident Evil 7 นี้ ได้เปลี่ยนรูปแบบการเล่นครั้งใหญ่ จาก TPS กลายเป็น FPS เตรียมวางจำหน่าย วันที่ 24 มกราคม 2017 บนเครื่อง PC, PS4 และ Xbox One ซึ่งมี Demo ปล่อยมาให้เล่นกันซักพักแล้ว แต่จะถูกใจแฟนเกมส์หรือไม่ คงต้องรอพิสูจน์กัน

ที่มา: gamerant.com

ที่มา: http://news.thaiware.com/9449.html

AIRBUS เตรียมพัฒนา รถยนต์บินได้ แก้ปัญหารถติด

ปัจจุบันกระแสของเทคโนโลยียานยนต์นั้นดูเหมือนว่าจะก้าวไกลยิ่งขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่กระแสของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรถยนต์ไรค้นขับ หรือรถไฟฟ้ารุ่นต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกแนวคิดที่ดูเหมือนว่าจะมีออกมาให้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้เช่นกันสำหรับ  รถยนต์บินได้ ล่าสุดทางด้านของ Airbus บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตอากาศยานและเฮลิคอปเตอร์พาณิชย์ กำลังมีแผนที่จะพัฒนา รถยนต์บินได้ และทดลองช่วงปลายปี 2017 นี้ครับ

ข้อมูลดังกล่าวมาจากทางด้านของ Tom Enders หัวหน้าผู้บริหารสูงสุดของ Airbus ที่ออกมาให้ข้อมูลในที่ประชุมยอดเทคโนโลยี ณ ประเทศเยอรมนี รายละเอียดนั้นกล่าวถึงแผนที่จะมีการทดสอบรถยนต์บินได้เป็นต้นแบบขนาดเล็กภายในสิ้นปี 2017 นี้ โดยทาง  Airbus ได้จัดตั้งแผนก Urban Mobility ขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้วเพื่อใช้ในการพัฒนาโปรเจคนี้ โดยมันจะเป็นรถยนต์รับส่งส่วนบุคคลชนิดหนึ่งหรือว่าเป็นแท็กซี่นั่นแหละครับ แต่มีลักษณะคล้ายกับเฮลิคอปเตอร์ สามารถรับส่งผู้โดยสารได้หลายคน และยังสามารถจองการบินล่างหน้าผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

Airbus เตรียมพัฒนา รถยนต์บินได้ แก้ปัญหารถติดตอนนี้ Airbus กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเทคโนโลยีการนำรถยนต์ขึ้นและลงในแนวดิ่ง เพื่อให้สามารถใช้งานในเมืองได้ โดยเทคโนโลยีรถยนต์บินได้นี้จะเข้าสู่กระบวนการผลิตจริงในช่วงปี 2021 นี้ครับ เชื่อว่าอีก 10 ปีข้างหน้าหากเทคโนโลยีนี้ประสบความสำเร็จจะเป็นการปฏิวัติวงการข่นส่งในอนาคตกันเลยทีเดียวครับ

Airbus เตรียมพัฒนา รถยนต์บินได้ แก้ปัญหารถติด

Airbus เตรียมพัฒนา รถยนต์บินได้ แก้ปัญหารถติด

ที่มา: elegraph

ที่มา: http://www.xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/airbus-plan-test-flights-flying-cars-before-end-of-year-2017.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1350688441662638

ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับ ยานแม่ ของชาว Apple

ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับ ยานแม่ ของชาว Apple

นอกจากข่าวที่ iPhone ทำยอดขายได้ดีเป็นเทน้ำเทท่าแล้ว นี่ก็น่าจะเป็นอีกข่าวหนึ่งที่ทำให้สาวกค่ายผลไม้ เกิดอาการปลื้มกันไม่น้อยเลยทีเดียว กับคลิปภาพถ่ายทางอากาศล่าสุดจากโดรนที่บังคับโดย Matthew Roberts ในคลิปนี้เผยให้เห็น สำนักงานใหญ่ สาขาที่ 2 (Campus 2) ของบริษัท Apple ซึ่งตัวอาคารแห่งนี้ ถูกตั้งชื่อเล่นให้ว่า “ยานแม่” หรือ “Spaceship” ด้วยรูปทรงของอาคารที่ดูคล้ายจานบินเอามากๆ (ถ้า Tim Cook ทำให้อาคารแห่งนี้สามารถบินได้จริงๆ คงจะเป็นอะไรที่เจ๋งมาก) ซึ่งตอนนี้การดำเนินการสร้าง Campus 2 ใกล้จะแล้วเสร็จเต็มที

ในคลิปนี้เราจะได้เห็นสภาพภูมิประเทศรอบๆ ยานแม่ ที่มีแอ่งน้ำท่วมขังเป็นหย่อมๆ ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากสภาพอากาศที่เลวร้ายในช่วงเดือนที่ผ่านมา ในทีแรกปริมาณน้ำสูงกว่านี้ แต่ก็ได้มีการระบายออกไปบางส่วนแล้ว

ในส่วนของอาคารสำหรับแผนกงาน R&D ก็ได้มีการปูทางเท้าทางด้านหน้าอาคารเอาไว้เรียบร้อย ทำให้มีพื้นที่สำหรับการโหลดวัสดุก่อสร้าง และใช้เป็นลานจอดรถไปด้วยในตัว ในส่วนของเสาไฟให้แสงสว่าง ก็มีการนำมาติดตั้งเอาไว้รอบอาคารต่างๆ อย่างเรียบร้อย

ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับ ยานแม่ ของชาว Apple
ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับ ยานแม่ ของชาว Apple
ใกล้ความเป็นจริงเข้ามาทุกขณะ กับ ยานแม่ ของชาว Apple

ทางเดินส่วนกลางที่อยู่เหนือช่องอุโมงค์ ยังคงอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และมีการลงต้นไม้เอาไว้รอบๆ ทางเดิน รวมถึงมีการลงต้นไม้เอาไว้รอบๆ ศูนย์ฟิตเนส และในส่วนของหอประชุม หรือ Auditorium ที่คาดกันว่าจะมีความหรูหราเป็นอย่างมาก ก็ยังถูกปิดคลุมเอาไว้ โดยไม่ยอมเผยให้เห็นรายละเอียดการออกแบบ แถวต้นไม้ที่อยู่ภายในทรงกลมของยานแม่ แลดูมีความหนาแน่นมากขึ้นกว่าที่เห็นในวีดีโอคลิปอันก่อนๆ

รอบนอกวงกลม เรายังเห็นคนงานใช้เครน เพื่อทำการติดตั้งโครงครอบหน้าต่าง ในขณะที่คนงานอีกส่วนหนึ่ง กำลังตกแต่งรายละเอียดของอาคารให้เข้าที่เข้าทาง และในส่วนของการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ลงบนหลังคานั้นแล้วเสร็จไปประมาณ 70% ในส่วนของอาคารจอดรถ ดูเหมือนว่าจะเสร็จสมบูรณ์แล้วเกือบ 100% และกลายเป็นพื้นที่ใช้สอยของคนงาน ที่กำลังทำการก่อสร้างยานแม่

ทาง Apple ตั้งเป้าว่าจะเริ่มต้นย้ายพนักงานไปยานแม่ ภายในปีนี้ และเมื่อยานแม่ถูกสร้างแล้วเสร็จ พนักงานกว่า 12,000 ชีวิต จะเข้ามาทำงานในอาคารที่มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 2.8 ล้านตารางฟุต
ที่มา : appleinsider.com , en.wikipedia.org http://news.thaiware.com/9513.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1342263942505088

นับถอยหลังได้! Super Mario Run เตรียมทักทายทางฝั่งแอนดรอยด์ มีนาคมนี้

หลังจากที่ชาวแอนดรอยด์นั่งมองทางฝั่ง iOS เล่นเกมส์ Super Mario Run กันตาปริบๆ เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผ่านมา 1 เดือนก็มีข่าวดีสำหรับชาวแอนดรอยด์กันบ้างแล้ว เมื่อทาง Nintendo (สหรัฐอเมริกา) ออกมาประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ของพวกเขา ว่าเกมส์ Super Mario Run ของพวกเขา จะมาถึงมือชาวแอนดรอยด์ ในเดือนมีนาคม นี้

สำหรับเกมส์ Super Mario Run เป็นเกมส์แรกของทาง Nintendo ที่ให้บริการบนอุปกรณ์มือถือ (ไม่นับ Miitomo ที่เป็นแอพพลิเคชั่น) ได้เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในงานเปิดตัว iPhone 7 และให้บริการกับทางฝั่ง iOS ในวันที่ 15 ธันวาคม 2016 ซึ่งทำยอดดาวน์โหลดใน 4 วันแรกได้สูงถึง 40 ล้านดาวน์โหลด ตัวเกมส์ให้บริการฟรี แต่จะจำกัดการเข้าเล่นได้เพียงไม่กี่ด่าน จนกว่าจะปลดล็อคเกมส์ในราคา $10

นับถอยหลังได้! Super Mario Run เตรียมทักทายทางฝั่งแอนดรอยด์ มีนาคมนี้

โดยในตอนนี้ ถึงแม้ว่าเกมส์ Super Mario Run จะยังไม่เปิดบริการ แต่ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ ก็สามารถไปลงทะเบียนล่วงหน้า เพื่อรับการแจ้งเตือน เมื่อเกมส์พร้อมดาวน์โหลด ได้ใน Google Play Store

ที่มา : www.gamespot.com

http://news.thaiware.com/9429.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1330045787060237

เลิกรอ Microsoft ประกาศเลิกพัฒนาเกม Scalebound แล้ว มุ่งพัฒนาเกมอื่นแทน

20171131547362

แยกย้าย ๆ เกม Scalebound หลายคนอาจไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นเกมแนว Action RPG ที่ได้ทั้ง Hideki Kamiya ผู้สร้างเกม Devil May Cry กับ Biohazard ทีมงาน Microsoft Studios และ PlatinumGames ทีมพัฒนาเกม NieR: Automata มาร่วมงานกัน ทุกคนต้องให้ความสนใจแน่ ๆ แต่ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Microsoft ได้ออกมายืนยันกับทาง IGN แล้วว่า ตอนนี้ทางทีมงานได้ติดสินใจ “ยกเลิกการพัฒนา” เกมดังกล่าวแล้ว โดยทีมงานเองก็ใคร่ครวญอย่างดี จนตัดสินใจได้ในที่สุด หลังจากนี้จะมุ่งพัฒนาเกมอื่น ๆ ในโครงการที่เหลืออย่าง Halo Wars 2, Crackdown 3, State of Decay 2, และ Sea of Thieves อย่างเต็มที่แทน

ก่อนหน้านี้ตัวเกม ได้มีการจากเลื่อนจำหน่ายจากเดิมในปี 2559 ไปเป็นปี 2560 แทน โดยบอกว่าจะปรับปรุงตัวเกมให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด แต่สุดท้ายก็ยกเลิกไปแล้ว คาดว่า อาจมีปัญหาทางธุรกิจไม่ก็งานล้นมือ เพราะ Microsoft ก็มีหลายเกมที่ดูแล ทางค่าย PlatinumGames เอง ก็กำลังทุ่มกับเกม NieR: Automata ที่จะวางขายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์เร็ว ๆ นี้แล้ว

สำหรับ Scalebound เป็นหนึ่งในเกม Exclusive ที่พัฒนาลงเฉพาะเครื่อง XboxOne และใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนากราฟฟิกด้วย

ที่มา: http://www.creditonhand.com/10988/21.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1324071074324375

 

โลหะชนิดใหม่ที่ทั้งเบาและแข็งแรงมากเป็นพิเศษ

แมกนีเซียมผสมอนุภาคนาโนของซิลิกอนคาร์ไบด์แบบหนาแน่น สามารถนำไปใช้กับเครื่องบิน รถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เคลื่อนที่และอื่นๆ

magnesium+comparison_0c05ef44-03a5-44be-ad60-97d3ff88351e-prv (1)

 

ภาพซ้าย: ตัวอย่างที่ถูกดึงจนเสียรูปของโลหะบริสุทธิ์     ภาพขวา: โลหะชนิดใหม่ที่แข็งแรงมาก ผลิตจากแมกนีเซียมที่ผสมอนุภาคนาโนของซิลิกอนคาร์ไบด์ จากภาคตัดขวางโลหะมีขนาดประมาณ 4 ไมโครเมตร

ที่มาของภาพ UCLA Scifacturing Laboratory

คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย UCLA (University of California in Los Angeles) Henry Samueli School of Engineering and Applied Science ได้ร่วมกันคิดค้นประดิษฐ์โลหะที่ไม่เพียงแต่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ แต่ยังมีน้ำหนักเบา ซึ่งมีค่าความแข็งแรงจำเพาะและโมดุลัสที่สูงมาก (ค่าความต้านทานการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของวัสดุ เมื่อถูกแรงมากระทำ) หรืออัตราส่วนของความแข็งต่อน้ำหนัก (stiffness-to-weight ratio) โลหะชนิดใหม่นี้ประกอบด้วยแมกนีเซียมผสมอนุภาคนาโนของเซรามิกจากซิลิกอน คาร์ไบด์แบบหนาแน่น และมีการกระจายตัวสม่ำเสมอ มันสามารถนำไปใช้กับเครื่องบิน ยานอวกาศ รถยนต์ ทำให้ยานพาหนะมีน้ำหนักเบาขึ้น ส่งผลต่อการประหยัดและปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเครื่องยนตร์ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เคลื่อนที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ชีวภาพ

เพื่อที่จะสร้างโลหะที่มีความแข็งแรงสูงแต่มีน้ำหนักเบา คณะวิจัยได้ค้นพบแนวทางใหม่ที่จะทำให้อนุภาคนาโนเกิดการกระจายตัวและคงสภาพอยู่ได้ในโลหะภายใต้สภาวะหลอม พวกเขาได้พัฒนากระบวนการที่สามารถขยายระดับการผลิตไปสู่ระดับอุตสาหกรรมได้ ซึ่งมันถือได้ว่าเป็นการปูทางสำหรับโลหะน้ำหนักเบาที่มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพสูง งานวิจัยนี้ได้ถูกเผยแพร่ในวารสาร Nature

Xiaochun Li หัวหน้าโครงการวิจัยและกรรมการของ Raytheon Chair จาก Manufacturing Engineering ของ UCLA ได้กล่าวว่า “มันได้ถูกนำเสนอว่าอนุภาคนาโนสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโลหะ โดยที่ไม่เข้าไปทำลายสมบัติของโลหะในการถูกดึงยืดได้หรือสภาพคล้ายพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลหะแมกนีเซียม แต่อย่างไรก็ตามยังไม่เคยมีกลุ่มใดที่สามารถทำให้อนุภาคนาโนของเซรามิกกระจายตัวได้ดีในโลหะที่กำลังหลอม จนถึง ณ ปัจจุบันนี้พวกเราได้ใช้กระบวนการการแพร่ infusion of physics and materials processing ซึ่งวิธีของพวกเรานี้ถือเป็นหนทางใหม่ที่สามารถนำไปใช้ได้กับโลหะที่หลากหลาย โดยการทำให้อนุภาคนาโนแบหนาแน่น สามารถกระจายตัวได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้สมบัติของโลหะถูกปรับปรุง และเป็นความท้าทายกับโจทย์ของสังคมในทุกวันนี้ทางด้านพลังงานและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม”

โครงสร้างของโลหะคือโลหะที่สามารถบรรจุสารอื่นได้ ซึ่งมักจะนำไปใช้กับอาคารสิ่งปลูกสร้างและยานพาหนะ แมกนีเซียมเป็นโลหะที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และมีความหนาแน่นเป็นสองในสามของอะลูมิเนียม ซิลิกอนคาร์ไบด์เป็นเซรามิกที่มีความแข็งมากเป็นพิเศษที่มักใช้ในอุตสาหกรรมใบมีดโกน คณะวิจัยได้อาศัยเทคนิคการแพร่ของอนุภาคซิลิกอนจำนวนมากที่มีขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตรลงในแมกนีเซียม ทำให้แมกนีเซียมมีความแข็งแรง ทนทาน และความสามารถในการดึงยืด เมื่ออยู่ภายใต้อุณหภูมิสูง

ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่ถูกแพร่เข้าไปในแมกนีเซียมได้แสดงค่าความแข็งแรงจำเพาะที่สูงมาก (น้ำหนักที่วัสดุสามารถทนได้ก่อนการแตกหัก) และค่าโมดุลัสจำเพาะ (อัตราส่วนของความแข็งแกร่งต่อน้ำหนัก) มันชี้ให้เห็นถึงความคงทนของวัสดุได้อย่างยอดเยี่ยม ณ อุณหภูมิสูง

การรวมเอาอนุภาคของเซรามิกเข้าในวัสดุถือว่าเป็นหนทางหนึ่งที่มีศักยภาพที่ทำให้โลหะมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามกระบวนการแพร่ภายใต้อุณหภูมิสูง อนุภาคเซรามิกที่อยู่ระดับไมครอนจะทำให้โลหะสูญเสียสภาพความเป็นพลาสติกของโลหะลง

ในทางตรงกันข้าม ขนาดของอนุภาคระดับนาโนเมตรสามารถเพิ่มความแข็งแรง และยังสามารถรักษาหรือแม้กระทั่งปรับปรุงสภาพความเป็นพลาสติกของโลหะให้ดียิ่งขึ้น แต่อนุภาคของเซรามิกระดับนาโนเมตรนี้มักจะจับกลุ่มเป็นก้อนมากกว่ากระจายตัวอย่างทั่วถึง เนื่องจากแรงยึดเหนี่ยวของอนุภาคขนาดเล็กให้เกาะติดกัน

เพื่อเอาชนะข้อจำกัดนี้ คณะวิจัยได้ทำให้อนุภาคกระจายตัวในอัลลอยด์หลอมของแมกนีเซียมผสมสังกะสี โดยการกระจายตัวของอนุภาคที่ถูกเปิดเผยใหม่ได้อาศัยพลังงานจลนศาสตร์ในการเคลื่อนที่ของอนุภาค ซึ่งช่วยทำให้อนุภาคกระจายตัวได้ดีและป้องกันการรวมตัวกันเป็นก้อน

สำหรับการเพิ่มความแข็งแรงของโลหะชนิดใหม่นี้ในอนาคต คณะวิจัยได้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า การบิดเป็นเกลียวด้วยความดันสูง เพื่อขึ้นรูปโลหะ

Li กล่าวว่า “ผลลัพธ์ที่พวกเราได้ในขณะนี้ได้ไปสะกิดเพียงแค่ผิวของคุณสมบัติของโลหะชนิดใหม่ที่ถูกซ้อนไว้ ถือเป็นการปฏิวัติสมบัติและหน้าที่ในการทำงานของโลหะกลุ่มใหม่นี้”

โลหะใหม่นี้ (หรือจะเรียกให้ถูกคือ โลหะเชิงประกอบระดับนาโนเมตร metal nanocomposite) ประกอบด้วยซิลิกอนคาร์ไบด์ 14% และแมกนีเซียม 86% คณะวิจัยได้เน้นให้เห็นว่าแมกนีเซียมเป็นทรัพยากรที่มีอยู่มากและการขยายระดับการผลิตไปสู่อุตสาหกรรมนั้นจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วารสารทางวิชาการนี้ ผู้เขียนหลักคือ Lian-Yi Chen ผู้ซึ่งเป็นผู้วิจัยในฐานะนักวิจัยหลังปริญญาเอกของศาสตราจารย์ Li ที่ห้องปฏิบัติการ Scifacturing Laboratory มหาวิทยาลัย UCLA และในขณะนี้ Chen ได้เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมเครื่องกลและการบินและอวกาศ ที่มหาวิทยาลัย Missouri University of Science and Technology

ผู้เขียนอื่นในวารสารจากมหาวิทยาลัย UCLA ได้รวมไปถึงJia-Quan Xu นักศึกษาปริญญาในสาขาวิศวกรรมวัสดุ Marta Pozuelo ผู้ช่วยวิศวกรด้านการพัฒนา และ Jenn-Ming Yang ศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมวัสดุ

ผู้เขียนท่านอื่นได้แก่ Hongseok Choi จากมหาวิทยาลัย Clemson, Xiaolong Ma จากมหาวิทยาลัย North Carolina State University, Sanjit Bhowmick จากบริษัท Hysitron, Inc. เมือง Minneapolis และ Suveen Mathaudhu จากUC Riverside

โครงการวิจัยนี้ถูกสนับสนุนบางส่วนจาก National Institute of Standards and Technology

ที่มา http://newsroom.ucla.edu/releases/ucla-researchers-create-exceptionally-strong-and-lightweight-new-metal

http://www.vcharkarn.com/vnews/503969

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1323137921084357

ชีส (Cheese) ทำให้เกิดการเสพติดได้จริงหรือ?

ชีส (Cheese) ทำให้เกิดการเสพติดได้จริงหรือ?

คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่? รับประทานอาหารบางชนิดมากเกินกว่าที่คาดไว้ รับประทานอาหารทั้งที่ไม่รู้สึกหิว กังวลเมื่อไม่ได้รับประทานอาหารชนิดนั้น รวมทั้งขวนขวายหาทางไปรับประทานอาหารนั้นให้ได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณอาจเสพติดอาหารโดยไม่รู้ตัว!

นักวิทยาศาสตร์พบว่าอาหารที่อร่อยถูกปาก เช่น อาหารที่มีปริมาณไขมัน น้ำตาล และเกลือสูง อาจทำให้เกิดการเสพติดได้เช่นเดียวกับการเสพติดยา โดยอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้สมองส่วนอยาก (Brain’s reward pathway) หลั่งโดปามีน (Dopamine) เมื่อระดับของโดปามีนเพิ่มสูงขึ้น จะทำให้อยากรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นอีก และอยากรับประทานอาหารโดยที่ไม่ได้รู้สึกหิวเลยก็ตาม ซึ่งการเสพติดอาหารนั้นมีบทบาทสำคัญต่อความอ้วน แต่ผู้ที่มีอาการเสพติดอาหารบางคนอาจจะมีน้ำหนักตัวปกติได้ เนื่องจากร่างกายมีโปรแกรมที่เผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ดีเพื่อชดเชยกับอาหารที่รับประทานมากเกินไป

Gearhardt และคณะได้ศึกษาอาหารหลายชนิดที่ทำให้เสพติดได้ โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ส่วน การทดลองส่วนแรกให้ผู้ร่วมทดสอบสังเกตการเสพติดอาหารโดยเรียงลำดับอาหารที่รับประทานมากเกินกว่าที่กำหนด และให้เลือกอาหารที่แตกต่างกัน 2 ชนิด (ระหว่างอาหารขยะกับอาหารเพื่อสุขภาพ) เพื่อนำมาเปรียบเทียบกันว่าชนิดไหนที่มีความรู้สึกอยากรับประทานซ้ำอีกหลายครั้ง เช่น คุกกี้หรือแอปเปิล แฮมเบอร์เกอร์ชีสหรือน้ำดื่ม การทดลองส่วนที่สองนั้นให้ผู้ร่วมทดสอบให้จัดอันดับอาหารชนิดเดียวกับการทดลองส่วนแรก ว่าอาหารชนิดใดอยากรับประทานมากที่สุดเรียงลำดับไปน้อยที่สุด พบว่าอาหารที่ผู้เข้าร่วมวิจัยอยากรับประทานมากกว่าหรืออยากรับประทานซ้ำหลายรอบคืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน เช่น มันฝรั่งทอด เค้ก และพิซซ่า ในขณะที่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ถั่วและไข่ หรืออาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น กล้วยและสตรอเบอร์รี่กลับทำให้รู้สึกอยากรับประทานซ้ำน้อยกว่า สาเหตุที่ทำให้ผู้เข้าร่วมวิจัยอยากรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และเกลือ สูงนั้น อาจเนื่องมาจากอาหารเหล่านี้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าไข่หรือถั่ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า

แล้วชีสทำให้เสพติดจริงหรือ? จากการทดลองชีสไม่ได้ติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของอาหารที่เสพติด แต่ชีสนั้นถูกพบเป็นองค์ประกอบในอาหารที่ผู้ร่วมวิจัยเสพติดอยู่มาก เช่น ชีสเค้กและแฮมเบอร์เกอร์ชีส นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์พบว่าชีสสามารถกระตุ้นสมองส่วนอยากได้เช่นเดียวกับอาหารอื่น ๆ โดยชีสมีสารคาโซมอร์ฟิน (Casomorphin) ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็กที่ได้มาจากการแตกตัวของโปรตีนเคซีนในนม ซึ่งคาโซมอร์ฟินสามารถจับกับตัวรับสัญญาณ (Receptor) ในสมอง จากการทดลองเมื่อฉีดคาโซมอร์ฟินเข้าสมองของสัตว์ทดลอง พบว่าคาโซมอร์ฟินสามารถบรรเทาความเจ็บปวด และทำให้การเรียนรู้ของสัตว์แย่ลงได้ ซึ่งมีฤทธิ์ที่คล้ายกับยาเสพติดแต่มีความรุนแรงน้อยกว่ามอร์ฟีนถึง 20 เท่า ในการทดลองต่อมาได้แยกหนูทดลองไว้ในสองที่ โดยที่หนึ่งให้หนูได้รับมอร์ฟีนและอีกที่ได้รับคาโซมอร์ฟิน พบว่าหนูที่ได้รับมอร์ฟีนจะเกิดอาการเสพติดและใช้เวลามากเพื่ออยู่ในที่นั้น ขณะที่หนูที่ได้รับคาโซมอร์ฟินไม่เกิดการเสพติด ซึ่งยังเป็นผลการทดลองที่ขัดแย้งกันอยู่

จากการศึกษาที่กล่าวมานั้นจึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ชีสทำให้เกิดการเสพติดได้จริง แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารที่อาจจะทำให้เกิดการเสพติด เช่น อาหารที่มีปริมาณไขมัน น้ำตาล และเกลือสูง นอกจากจะนำไปสู่โรคอ้วนแล้วยังนำไปสู่ปัญหาทางด้านสุขภาพต่าง ๆ อีกมากมาย

ที่มา :

http://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0117959

http://www.webmd.com/mental-health/eating-disorders/binge-eating-disorder/mental-health-food-addiction

https://www.sciencenews.org/blog/scicurious/no-cheese-not-just-crack

ที่มารูป : http://images.dailystar.co.uk/dynamic/21/photos/847000/Cheese-addict-203847.jpg

ที่มา: http://www.vcharkarn.com/varticle/505132

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1317824738282342