คลังเก็บหมวดหมู่: ณัฐพล เห็มรัตน์

รู้จัก ‘Sea Hunter’ หรือ ‘นักล่าแห่งท้องทะเล’ เขี้ยวเล็บใหม่กองทัพสหรัฐฯ

 1486300200821

กองทัพสหรัฐฯกำลังทดสอบ ‘Sea Hunter’ นวัตกรรมเรือผิวน้ำอัตโนมัติของสนง.โครงการวิจัยขั้นสูงกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (DARPA) ออกแบบในภารกิจตามล่าเรือดำน้ำ ใช้เครื่องยนต์ดีเซลไฟฟ้าไร้เสียง ความยาว 40 เมตร ความเร็ว 31 MPHไม่ติดอาวุธ สามารถเดินเรือเองได้และสามารถปฏิบัติภารกิจอยู่ในท้องทะเลได้นานหลายเดือน

ที่มา : http://www.voathai.com/a/sea-hunter/3699725.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/videos/1342914349106714/

‘พรินต์เตอร์สามมิติสำหรับทำอาหาร’ นวัตกรรมปฏิวัติห้องครัวทั่วโลก

 

นักประดิษฐ์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สร้างพรินต์เตอร์สามมิติสำหรับทำอาหาร และเชื่อว่าการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในการทำครัวจะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อวงการอาหาร

อาจารย์ Hod Lipson กล่าวว่าปัจจุบันคนยังทำอาหารไม่ต่างจากยุคมนุษย์ถ้ำเท่าใด เช่น การทำอาหารโดยใช้เปลวไฟให้ความร้อนโดยตรง

เขาบอกว่าการใช้พรินต์เตอร์สามมิติจะช่วยปฏิวัติวิธีการทำอาหารต่อไปจากนี้

เขามองไปถึงการใช้เทคโนโลยีนี้ว่าเป็นเครื่องมือทำอาหารที่อร่อยและต้องประดิดประดอย

และขณะนี้มหาวิทยาลัยโคลัมเบียให้นักเรียนภาควิชาวิศวกรรรมศาสตร์ทำงานร่วมพัฒนากับสถาบันอาหาร International Culinary Center ที่อยู่ในนครนิวยอร์กเช่นกัน

 

ที่มา : http://www.voathai.com/a/cooking-printer-3d/3689151.html

ต้นแบบ’ โดรนพยาบาล’ ทางออกการช่วยผู้ป่วยในอนาคต

 

ต้นแบบจำลองของอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ทำหน้าที่เป็นหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ ได้อย่างรวดเร็ว อาจจะเป็นแนวคิดที่ปฏิวัติระบบช่วยเหลือและกู้ภัยได้ในอนาคต

 1485785189380

ที่มา : http://www.voathai.com/a/designed-drone-ambulance/3692882.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1337125033018979

จักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ทดสอบวิ่งรอบโลกใน 80 วัน

 

นักศึกษาที่มหาวิทยาลัย Eindhoven University of Technology ในเนเธอร์แลนด์ ได้พัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน และได้ทดลองเดินทางรอบโลกโดยใช้เวลา 80 วัน

20170122_120724

ที่มา : http://www.voathai.com/a/3684350.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1324976534233829

รีโมทอัจฉริยะ Sevenhugs

ปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้เรามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น โคมไฟ เครื่องเสียง เป็นต้น หากภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก
ก็ทำให้มีรีโมทมากจนหาไม่เจอ จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมผ่านทางแอปพลิเคชันรีโมทบนสมาร์ทโฟน แต่กว่าจะควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้ก็ต้องใช้เวลาในการหารายการ ซึ่งอาจจะเสียเวลาพอ ๆ กับการหารีโมทเลยทีเดียว ต่อมาจึงได้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่จากโปรเจค Startup กับรีโมทที่มีชื่อว่า “Sevenhugs” ซึ่งเป็นผลงานของกลุ่ม Startup ชาวฝรั่งเศส โดย Simon Tchedikian, Stéphane Jaubertou, Lionel Marty และ Olivier Mandine

Sevenhugs smart remote control ces 2017 c

Sevenhugs รีโมทอัจฉริยะนี้รองรับอุปกรณ์ภายในบ้านที่เป็น IoT (Internet of things) มากกว่า 25,000 อุปกรณ์ ควบคุมได้ผ่านทาง Wifi, Bluetooth และ Infrared ซึ่งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถรองรับได้รีโมทได้มีดังนี้

Sevenhugs smart remote control ces 2017 b 600x250

สำหรับการใช้งานนั้น เพียงแค่นำรีโมท Sevenhugs มาชี้กับอุปกรณ์ที่จะควบคุม ตัวหน้ารีโมทก็จะเปลี่ยนเป็นปุ่มต่าง ๆ สำหรับควบคุมอุปกรณ์ที่กำลังชี้อยู่ เช่น เมื่อนำรีโมทชี้ที่ทีวี รีโมทก็จะเปลี่ยนเป็นปุ่มทีวี ชี้ที่โคมไฟ รีโมทก็จะแสดงปุ่ม เปิด-ปิดไฟ และชี้ที่เครื่องปรับอากาศ ก็จะแสดงปุ่มควบคุมอุณภูมิของห้อง อีกทั้งยังแสดงอุณหภูมิภายในห้องล่าสุดให้ด้วย ดังนั้นการใช้รีโมท Sevenhugs ควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าการหารีโมทของอุปกรณ์นั้น ๆ หรือใช้ง่ายกว่าแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเสียอีก ไม่ต้องมาเสียเวลาในการหารายการอุปกรณ์บนจอมือถือ ที่สำคัญรีโมทนี้ยังสามารถเรียกรถ UBER (Application สำหรับเรียกรถโดยสาร) ให้มารับถึงหน้าบ้านได้อีกด้วย

Sevenhugs smart remote control ces 2017 a

 

ที่มาของข้อมูล
[1] 24 Hrs. บทความ Sevenhugs รีโมทอัจฉริยะ สุดยอดนวัตกรรมสมาร์ทโฮม CES 2017 [Internet]. [cited 29 Dec, 2016]. available from https://www.it24hrs.com/2016/sevenhugs-smart-remote-control-ces-2017/
ทีมข่าววิทยาศาสตร์ อพวช. รายงาน
Link ที่เกี่ยวข้อง

https://remote.sevenhugs.com/

ที่มาบทความ : http://www.nsm.or.th/index.php?option=com_k2&view=item&id=5999:sevenhugs&Itemid=297

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1325937854137697

นักวิทยาศาสตร์ ม.สแตนฟอร์ด พัฒนาหุ่นยนต์เรียนรู้พฤติกรรมมนุษย์ “Jackrabbot”

 

Jackrabbot เป็นหุ่นยนต์ที่มหาวิทยาลัยพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับศักยภาพด้านทักษะทางสังคม

ที่มหาวิทยาลัย Stanford ในรัฐแคลิฟอร์เนีย นักศึกษาคนหนึ่งได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะเขาผู้นี้ไม่ใช่มนุษย์

Jackrabbot เป็นหุ่นยนต์ที่มหาวิทยาลัยพัฒนาขึ้นมา เพื่อทดลองว่าหุ่นยนต์สามารถเรียนรู้ทักษะทางสังคมและจะมีกิริยาเรียบร้อยได้มากน้อยเพียงใด?

หุ่นยนต์ตัวนี้มีภาพลักษณ์ภายนอกที่เป็นสุภาพบุรุษ ใส่หมวกและเนคไท แถมยังเคลื่อนที่ไปที่ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่วบนรถ Segway หรือรถสองล้อยืนที่ใช้พลังงานไฟฟ้า

Alexandre Alahi อาจารย์สอนทักษะทางสังคมของ Jackrabbot เป็นนักวิจัยด้านการมองเห็นของระบบคอมพิวเตอร์ ที่ศูนย์ Computational Vision and Geometry Lab ที่มหาวิทยาลัย Stanford

เขากล่าวว่าทีมงานต้องการให้หุ่นยนต์เข้าใจถึงพฤติกรรมมนุษย์ พร้อมกับความสามารถในการทำหน้าที่ต่างๆ เช่นช่วยเหลือผู้สูงอายุ และช่วยออกไปซื้อของแทนคน หรือนำทางในเหตุการณ์ฉุกเฉิน

คุณ Alahi บอกด้วยว่าในอนาคตอาจได้เห็นหุ่นยนต์ทำหน้าที่เสิร์ฟเครื่องดื่มในงานปาร์ตี้

นักวิจัยพยายามพัฒนาให้หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่นในสังคมมนุษย์ จนในที่สุดมนุษย์ไม่รู้สึกว่าบริการจากหุ่นยนต์แตกต่างจากบริการจากคนด้วยกัน

คุณ Alahi บอกว่า Jackrabbot พยายามเข้าใจถึงพฤติกรรมมนุษย์จากการมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงและเรียนรู้จากประสบการณ์ไปเรื่อยๆ

นอกจากนั้น นักประดิษฐ์หวังว่าหุ่นยนต์จะรับรู้ได้ถึงความแตกต่างในการสื่อสารของคนในสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น วัฒนธรรมการสนทนาของคนเอเชียที่แตกต่างกับคนในยุโรปและอเมริกา เป็นต้น

ที่นักพัฒนาหุ่นยนต์ตั้งความหวังไว้เช่นนั้นก็เพราะว่า พวกเขาต้องการเห็นหุ่นยนต์อยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างแนบเนียนและกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันนั่นเอง

(รายงานโดย Elizabeth Lee / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

ที่มา : http://www.voathai.com/a/training-social-robot-ro/3673143.html