คลังเก็บหมวดหมู่: วรฉัตร รวบรวมเลิศ

นักวิทย์ให้กำเนิด oxygen microparticle อนุภาคที่จะทำให้คุณ ” มีชีวิตอยู่ได้ ” แม้ ” ไม่หายใจ ” !!

oxygen microparticle – มนุษย์สามารถดำรงชีพอยู่ได้ ด้วยกระบวนการหายใจ ( breathing) ที่ทำหน้าที่ ในการลำเลียงออกซิเจน เข้าสู่ปอด ก่อนเมตาบอลิซึ่มระดับเซลล์ ขึ้นไปตามอวัยวะต่างๆ  ถ้าคุณไม่สามารถหายใจได้ จะทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดออกซิเจน มีโอกาสตายหรือเป็นอัมพาฒได้อย่างง่ายดาย และจะเป็นยังไงถ้าคุณยังมีชีวิตอยู่ได้แม้ ” ไม่หายใจ “ ด้วยความสำเร็จของไมโครออกซิเจน  oxygen microparticle ที่ฉีดเข้าสู่กระแสเลือด !!

ผลงานวิทยาศาสตร์การแพททย์ชิ้นโบว์แดงoxygen microparticle นี้ถูกรายงานขึ้นบน ScienceDaily โดย Dr. John Khier  แห่งBoston Children’s Hospital ใช้เวลาคิดค้นและออกแบบมันขึ้นมากว่า 6 ปี  เพื่อช่วยให้ทีมแพทย์มีเวลาในการช่วยเหลือผู้ป่วยซึ่งอยู่ในภาวะระบบหายใจล้มเหลว โดยที่พวกเค้าไม่จำเป็นต้องหายใจใน 15 – 30 นาที หลังจากฉีดoxygen microparticle

 

โซลูชั่น oxygen microparticle ตัวนี้ ประสบความสำเร็จ หลังจากทดลองโดยสัตว์ที่ภาวะปอดล้มเหลว และทีมแพทย์ระบุว่า เมื่อมันได้ถูกฉีดเข้าสู่หลอดเลือดดำของผู้ป่วย จะทำให้ออกซิเจนในเลือดเข้าสู่ระดับปกติ เมื่อนั้นเองที่คุณจะพบว่าชีวิตเป็นสิ่งมหัศจรรย์ และนาทีนั้นมีค่ามากมายขนาดไหน !!!!

ที่มา

http://tech.mthai.com/gadget/18323.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1336015909796558

เราเชื่อว่ามีจักรวาลอีกแห่งที่มองไม่เห็นและคู่ขนานกับจักรวาลที่เราอยู่

จักรวาลคู่ขนานกับจักรวาลที่เราอยู่

เครื่องชนอนุภาคขนาดใหญ่จะกลับมาเปิดใช้งานในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากที่เกิดช่องโหว่มานานถึง 2 ปีและกำลังจะชนกับอนุภาคด้วยพลังมหาศาลมากกว่าเดิม 2 เท่า ไม่มีใครรู้ว่าเราสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากเรื่องนี้ แต่ที่แน่ๆคือเรื่องความเป็นไปได้และอนุภาคที่เกี่ยวข้องกับสสารมืด ยิ่งไปกว่านั้นการปรากฏตัวหรือหายไปของอนุภาคบางส่วนสามารถพิสูจน์หรือหักล้างทฤษฎีสมมาตรยิ่งยวดได้ โดยทฤษฎีนี้กล่าวว่ามีจักรวาลคู่ขนานกับจักรวาลที่เราอยู่ ทำจากอนุภาคที่มองไม่เห็นซึ่งมีมวลและลักษณะแบบเดียวกับอนุภาคที่เรามองเห็น

ที่มา

http://issue247.com/around247/scientific-predictions-2015/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1325712450826904

เตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นรูปทรงใหม่ กลมเป็นลูกแอปเปิ้ล

เตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นรูปทรงใหม่ กลมเป็นลูกแอปเปิ้ล

sphfil

Apple อีกแล้ว เปล่า ไม่ใช่มือถือหรือผลไม้ คราวนี้หมายถึงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบฟิวชั่นที่ถูกออกแบบมาล่าสุด รอบนี้แหวกแนวปฏบัติที่เคยทำกันมา

แต่ไหนแต่ไรมา ถ้าพูดถึงเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน มักจะนึกไปถึงทรงโดนัท แม้แต่เจ้าปฏิกรณ์อาร์คที่ฝังอยู่ในหน้าอกโทนี สตาร์ก ในเรื่อง Iron man ก็ยังเป็นทรงโดนัท แต่ในที่สุดก็มีการคิดค้นรูปทรงใหม่กลายมาเป็นทรงกลมคล้ายผลแอ็ปเปิ้ล

การออกแบบเตาปฏิกรณ์เป็นทรงกลมจะทำให้มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมมาก ประหยัดพลังงาน ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการกักเก็บพลาสม่าที่มากกว่า และยังสามารถสร้างความร้อนจากปฏิกิริยาฟิวชั่นได้รวดเร็วกว่าเตาปฏิกรณ์แบบเก่าจากขนาดที่เล็กลง  ที่สำคัญคือการลดอัตราส่วนของความยาวต่อความกว้าง ที่มีมากเกินไปในทรงโดนัท ซึ่งการลดอัตราส่วนดังกล่าวนี้จะทำให้แม่เหล็กมีการจัดเรียงตัวในพื้นที่จำกัด จากการลดช่องว่างระหว่างแม่เหล็กกับพลาสม่า ส่งผลให้ค่า betas เพิ่มมากขึ้น (หากค่า betas เพิ่มมากขึ้น หมายความว่า สามารถใช้พลังงานที่น้อยลงในการสร้างสนามแม่เหล็กเพื่อรองรับพลาสม่าเหล่านั้น)

เหตุผลที่ต้องการสนามแม่เหล็กแรงสูงมายหาย ก็เพราะเตาปฏิกรณ์ฟิวชันนั้น จริงๆคือการจำลองการรวมธาตุเบาที่ใจกลางดวงอาทิตย์มาไว้บนโลก โดยหลอมรวมไอโซโทป 2 ตัวของไฮโดรเจนคือดิวทีเรียมกับตริเตียมให้กลายเป็นธาตุฮีเลียม 1 ตัว สำหรับบริเวณใจกลางดวงอาทิตย์นั้นมีความกดดันจากแรงโน้มถ่วงมหาศาล ทำให้การหลอมรวมธาตุสามารถเกิดขึ้นได้ ที่อุณหภูมิสูงในระดับ 10 ล้านองศาเซลเซียสเท่านั้น  แต่สำหรับบนผิวโลกเราแล้วมีความดันต่ำกว่าดวงอาทิตย์มาก  การที่จะทำให้เกิดการหลอมรวมธาตุหรือปฏิกิริยาฟิวชัน ต้องใช้อุณหภูมิที่สูงกว่า 100 ล้านองศาเซลเซียส อุณหูมิที่สูงระดับนี้ไม่มีภาชนะใดในโลกกักเก็บไว้ได้นอกจากการใช้สนามแม่เหล็กแรงสูงกักเก็บไว้

เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันไม่ว่ารูปทรงใด หากทำสำเร็จ ก็จะเป็นคุณประโยชน์ต่อโลกที่พลังงานหลักด้านอื่นโดยเฉพาะจากฟอซซิล กำลังจะหมดลงในไม่ช้า