คลังเก็บหมวดหมู่: ชัยพันธ์ สุทธิพันธุ์

หากประสบอุบัติเหตุที่ความเร็ว 120 ไมล์ต่อชั่วโมง สภาพรถและชีวิตจะเป็นยังไง มาดูคำตอบ!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันอัตราการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้น
สาเหตุหลักเกิดจากการประมาท ขับขี่ด้วยความเร็ว ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นในที่สุด
ใครจะคาดคิดอัตราความเร็วที่คนขับมักรู้สึกว่ายังไม่เร็วเท่าไหร่ ?
แต่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาสภาพรถจะเสียหายหนักขนาดไหน
ลองไปดูการทดลอง ที่อาจช่วยให้คุณขับรถช้าลง เพราะสภาพมันไม่น่าดูเอาซะเลย …

car-crash-test-1

การทดลองนำหุ่นมานั่งในรถ แล้วปล่อยให้รถวิ่งไปด้วยความเร็ว 120 ไมล์/ชั่วโมง
หรือประมาณ (190 กม./ชม.) เมื่อรถพุ่งชนเข้ากับแท่งปูน สภาพหลังชน
จะเห็นว่าตัวรถยุบเสียหายทำลายห้องโดยสารทั้งหมด

car-crash-test-6

 

car-crash-test-3

car-crash-test-4

หากเกิดการชนระดับนี้ย่อมไม่มีผู้รอดชีวิตแน่นอน … 

car-crash-test-5

ชมคลิป

 

ที่มา : Youtube / Fifth Gear

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1429607897104025

มากกว่าความอร่อย! หมอบราซิลใช้ “หนังปลานิล” ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ ผลที่ได้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว มันมีอะไรพิเศษ มาดู

123RF

นอกจากหนังปลาทอดกรอบ ที่กลายเป็นของอร่อยถูกปากใครหลายคนแล้ว หนังปลายังมีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้ผิวหนังอีกด้วย เมื่อแพทย์ชาวบราซิลใช้ “หนังปลานิล” รักษาแผลไฟไหม้ได้ผลที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ

ผิวหนังสัตว์ได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาแผลไฟไหม้ของผิวหนังมนุษย์กันบ้างแล้วในบางประเทศ แต่สำหรับในประเทศบราซิลมีการศึกษาโดยการนำหนังปลานิลมาใช้รักษาแผลจากการถูกไฟไหม้ จากการวิเคราะห์ผิวหนังปลาพบว่า มีปริมาณของคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 3 ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับแผลผู้ป่วยที่ถูกไฟไหม้ได้

เชิญรับชม

จากการทดลองใช้ผิวหนังปลานิล ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว มาปะลงบนแผลของผู้ป่วยที่มีผิวหนังไหม้ในระดับ 2 พบว่า สามารถช่วยให้ผู้ป่วยลดการใช้ยาแก้ปวดได้ในระดับหนึ่ง แถมยังลดเวลาการรักษาแผลให้ขึ้นอีกด้วย

นอกเหนือจากหนังปลานิลแล้ว นักวิจัยได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้ “หนังหมูและหนังกบ” เพื่อนำมาใช้ในการรักษาอาการไฟไหม้ผิวหนังในอนาคตอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1415281665203315

เมื่อ “ไมโครซอฟท์” มีแนวคิดเก็บคลังข้อมูลไว้ “ใต้ทะเล” แถมเตรียมจดสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง มันเจ๋งยังไง! ดู

NATICK.RESEARCH.MICROSOFT.COM

แนวคิดนี้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 2015 เป็นการนำศูนย์ข้อมูล (Data Center) ไปติดตั้งในทะเลโดยอ้างว่าศูนย์ข้อมูลแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างปะการังเทียม ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเล โดยตั้งชื่อว่าโครงการ “Project Natick”

Project Natick เป็นแนวคิดนำภาชนะที่มีน้ำหนักกว่า 38,000 ปอนด์ ที่ภายในบรรจุด้วยอุปกรณ์ที่เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (PC) กว่า 300 เครื่อง หรือ Data Center (เดินสายเชื่อมต่อสายอินเตอร์เน็ต และไฟฟ้าเลี้ยงเครื่อง) ที่ถูกปิดผนึกก่อนถูกนำไปหย่อนลงทะเล

NATICK.RESEARCH.MICROSOFT.COM
NATICK.RESEARCH.MICROSOFT.COM

เชิญรับชม

ส่วนประโยชน์ที่ได้นั้นคืออะไร? คลังข้อมูลเหล่านี้จะได้รับประโยชน์จากทะเลเต็มๆ ในเรื่องของการแลกเปลี่ยนความร้อนกับอุปกรณ์น้ำจะช่วยทำให้อุปกรณ์นั้นเย็นอยู่ตลอดเวลา พร้อมกันนี้ไมโครซอฟท์ยังได้ยื่นข้อจดสิทธิบัตร เป็นของตัวเองด้วย

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงทดลอง แต่มันก็แสดงถึงการลดต้นทุนด้านพลังงานไปอย่างมาก และในอนาคตคลังข้อมูลของไมโครซอฟท์อาจถูกนำมาติดตั้งในทะเลอย่างจริงจังก็ได้นะ

คลิปประกอบ

 

ที่มา : NATICK.RESEARCH.MICROSOFT.COM
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1402680226463459/

 

สาระน่ารู้!? พบกับ 10 อันดับประเทศที่เล็กที่สุดในโลก…แถมประชากรยังน้อยนิด

เมื่อแชแนลยูทูบ Top Lists จัดอันดับ 10 อันดับประเทศที่เล็กที่สุดในโลก จะมีที่ใดบ้าง ตามมาดูกันเลย!

วาติกัน (เนื้อที่ 0.44 ตร.กิโลเมตร) : มีประชากรเพียง 826 คน เป็นประเทศที่มีพระสันตะปาปาเป็นผู้ปกครอง ด้วยความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ ทำให้เกิดข้อตกลงว่าสถานที่แห่งนี้จะต้องถูกปกป้องรักษาไว้เป็นพิเศษในสถานการณ์รุนแรงและมีความขัดแย้งจนถึงขั้นต้องใช้อาวุธ

 

topten-smallest-country-pics1

โมนาโก (เนื้อที่ 2.02 ตร.กิโลเมตร) : มีประชากร 37,731 คน โมนาโกเป็นประเทศขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับสองของโลกรองจากนครรัฐวาติกัน และเป็นสถานที่จัดการแข่งขันรถแข่งฟอร์มูล่าวันในรายการ Monaco Grand Prix อีกด้วย

topten-smallest-country-pics2

 

นาอูรู (เนื้อที่ 21 ตร.กิโลเมตร) : นาอูรูเป็นประเทศขนาดเล็กที่สุดในมหาสมุทรแปซิฟิค ด้วยประชากรเพียง 9,500 โดยประมาณ ทำให้ประเทศแห่งนี้ไม่มีกองทัพ มีเพียงตำรวจที่คอยทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยเท่านั้น

topten-smallest-country-pics3

 

ตูวาลู (เนื้อที่ 26 ตร.กิโลเมตร) : เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิค มีประชากรเพียง 9,876 คน ด้วยความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเพียง 5 เมตร ทำให้ประเทศแห่งนี้อาจจมลงสู่ก้นทะเลในอนาคต

topten-smallest-country-pics4

 

ซาน มาริโน (เนื้อที่ 61 ตร.กิโลเมตร) : ซาน มาริโน เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ถูกล้อมรอบโดยประเทศอิตาลี และมีประชากรราว 32,500 คนเท่านั้น อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐยังถูกประกาศให้เป็นพลเมืองผู้ทรงเกียรติของซาน มาริโน อีกด้วย

topten-smallest-country-pics5

เชิญรับชม

 

ลิกเตนสไตน์ (เนื้อที่ 160 ตร.กิโลเมตร) : มีประชากร 36,925 คน เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรือปราสาทที่งดงามและชนบทที่ร่มรื่นน่าอยู่ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของทวีปยุโรปอีกด้วย

topten-smallest-country-pics6

 

หมู่เกาะมาร์แชลล์ (เนื้อที่ 181 ตร.กิโลเมตร) : มีประชากร 52,634 คน หมู่เกาะมาร์แชลล์ถูกใช้เป็นสถานที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงสงครามเย็น จนชาวพื้นเมืองท้องถิ่นได้รับผลกระทบมากมาย

topten-smallest-country-pics7

 

เซนต์คิตส์แอนด์เนวิส (เนื้อที่ 261 ตร.กิโลเมตร) : เป็นประเทศหมู่เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแอตแลนติค มีประชากร 43,000 คนโดยประมาณ

topten-smallest-country-pics8

 

มัลดีฟส์ (เนื้อที่ 300 ตร.กิโลเมตร) : มีประชากร 345,023 คน มัลดีฟส์คือแดนสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวมากมายทั่วโลก แต่ด้วยระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น อาจทำให้ประเทศแห่งนี้จมหายลงสู่ก้นทะเล

topten-smallest-country-pics9

 

มอลต้า (เนื้อที่ 316 ตร.กิโลเมตร)  : มีประชากร 423,282 คน ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วมอลต้าเคยถูกปกครองโดยนักรบครูเสดที่เรียกตัวเองว่า The Knights Hospitallers มอลต้าถูกใช้เป็นป้อมปราการกลางทะเลในสงครามศักดิ์สิทธิ์มากว่าร้อยปี

topten-smallest-country-pics10

ที่มา : Top Lists,Wikipedia.com ,https://www.spokedark.tv/re/topten-smallest-country-3/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1403852376346244

นักวิทย์เสนอ “สร้างรันเวย์สนามบินแบบวงกลม” ปลอดภัยกว่าแถมทำเวลาขึ้นลงได้เร็วยิ่งขึ้น ดีกว่าเดิมยังไง มาดู

Henk Hesselink นักวิทยาศาสตร์ชาวเนเธอร์แลนด์ เสนอแนวคิด ”รันเวย์สนามบินวงกลม” คือต้นแบบของสนามบินแห่งอนาคต ที่จะช่วยลดอันตรายจากการขึ้นลงของเครื่องบิน และยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ดีกว่าสนามบินที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

แนวคิดรันเวย์สนามบินวงกลมนั้น เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์สถิติอุบัติเหตุระหว่างการนำเครื่องขึ้นลง ที่เครื่องบินมักบินออกนอกรันเวย์ ที่มีสาเหตุมาจากทิศทางลมที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่รันเวย์ที่เป็นวงกลม เครื่องบินไม่จำเป็นต้องนำเครื่องขึ้นลงในตำแหน่งที่กำหนดไว้โดยเฉพาะ นักบินสามารถนำเครื่องขึ้นลงในตำแหน่งใดก็ได้ ตามความเหมาะสมของทิศทางลมในขณะนั้น

ENDLESSRUNWAY-PROJECT.EU

รันเวย์สนามบินวงกลม ยังช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงให้น้อยลง เนื่องจากเครื่องบินไม่ต้องรอขึ้นลงในตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้โดยเฉพาะอีกแล้ว ซึ่งโดยปกติเครื่องบินต้องวนเครื่องรอ เพื่อให้เครื่องบินลำอื่นขึ้นลงก่อน จึงนำเครื่องขึ้นลงต่อได้ นอกจากประหยัดเชื้อเพลิงแล้วมลพิษทั้งภายในสนามบิน และนอกสนามบินก็จะลดน้อยลงอีกด้วย

เชิญรับชม

นอกจากนี้ความถี่ในการนำเครื่องขึ้นลง ก็จะเร็วมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเครื่องบินสามารถขึ้นลงได้พร้อมกัน 3 ลำ ซึ่งปกติจะอยู่ที่ลำเดียวเท่านั้น Henk Hesselink คาดการณ์ว่า รันเวย์สนามบินวงกลม จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 3.5 กิโลเมตร อาคารผู้โดยสารจะตั้งอยู่กลางสนามบิน โดยมีรันเวย์ล้อมรอบเอาไว้

อย่างไรก็ดีโครงการรันเวย์สนามบินวงกลม อยู่ระหว่างการศึกษาเท่านั้น สาเหตุสำคัญคงเป็นเรื่องของความปลอดภัย ที่นักวิทยาศาสตร์ต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดก่อนว่า รันเวย์ชนิดใหม่นี้มีความปลอดภัยจริงๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาอีกนานหลายปีเลยทีเดียว

 

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1402141739850641/

 

Black Bird รถยนต์จำลองสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์สุดเจ๋ง เนรมิตเป็นรถรุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ! อยากรู้ว่ามันทำงานยังไง ชมคลิปสาธิต

หากใครได้ชมเบื้องหลังของภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ จะเห็นได้ว่ารถยนต์ที่นำมาประกอบฉากนั้นคือรถยนต์จริงๆ ไม่ได้สร้างด้วยซีจีเอฟเฟค แต่อย่างใด หากบางเรื่องมีฉากทำลายรถยนต์ ยิ่งต้องใช้งบประมาณในการถ่ายทำที่สูงมาก แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอีกด้วย

ทว่าความก้าวล้ำทันสมัยในปัจจุบันทำให้นักประดิษฐ์คิดค้นวิธีถ่ายทำภาพยนตร์รูปแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องเอารถยนต์จริงๆ มาทำลายแต่อย่างใด ลองไปทำความรู้กับกับเจ้า Black Bird รถยนต์จำลองที่สร้างด้วยเทคนิคซีจีเอฟเฟคต์ที่สวยงามสมจริงและยังเปลี่ยนเป็นรถรุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ!

THEMILL.COM

Black Bird ได้รับการออกแบบโดยบริษัท The Mill ผู้เชี่ยวชาญทางด้านซีจีเอฟเฟค โดยเจ้า Black Bird นั้นเป็นเพียงแค่โครงรถยนต์ธรรมดาไม่ได้มีตัวถังรถแต่อย่างใด ความเจ๋งของมันคือแปลงเป็นรถยนต์รุ่นอะไรก็ได้ ผ่านกล้องบันทึกภาพ 360 องศาที่ติดตั้งอยู่ภายใน โดยกล้องจะทำหน้าที่บันทึกสภาพแวดล้อมโดยรอบในมุมมองแบบ 360 องศา ซึ่งจะช่วยให้ภาพมีความสวยงามสมจริงทุกองค์ประกอบ ไม่ใช่เฉพาะมุมใดมุมหนึ่งเท่านั้น ทั้งนี้ขั้นตอนทั้งหมดต้องผ่านกระบวนการสร้างซีจีบนคอมพิวเตอร์อีกครั้งถึงจะแล้วเสร็จ นอกจากนี้โครงสร้างของรถยนต์ยังปรับแต่งได้ตามต้องการ เช่น การเปลี่ยนล้อ ปรับแต่งเพลาและช่วงล่าง เพื่อให้เหมือนกับรถยนต์ต้นแบบที่ต้องการถ่ายทำ

ผู้ผลิตกล่าวว่า Black Bird คือ นวัตกรรมล่าสุดของการถ่ายทำภาพยนตร์และโฆษณาที่ผู้สร้างไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์จริงๆ ในการถ่ายทำอีกต่อไป แต่เลือกเป็นรถยนต์รุ่นอะไรก็ได้ตามต้องการ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเวลาและงบประมาณได้มากเลยทีเดียว

 

คลิปประกอป

 

cr.https://www.spokedark.tv/re/black-bird-car-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1398797040185111/

ยานพาหนะแห่งยมทูต “MZKT-79221” ฐานยิงขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่ของรัสเซีย เห็นใหญ่แบบนี้ไม่เต่านะ แถมมีระบบพรางตัวด้วย มาดู

MZKT-79221 คือรถบรรทุกขนาดยักษ์ที่ผลิตโดยบริษัทผู้ผลิตรถบรรทุกจากเบลารุส MZKT-79221 ถูกเลือกมาพัฒนาให้เป็นฐานยิงขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่ โดยบรรทุกขีปนาวุธพิสัยไกล Topol-M รุ่นเดียวกับที่ติดตั้งในใน Silo (ฐานยิงขีปนาวุธแบบธรรมดา) โดยเจ้า Topol-M เป็นขีปนาวุธที่สามารถยิงได้ไกลกว่า 11,000 กม. มีการติดตั้งระบบที่ช่วยทำให้เรดาห์ของฝั่งศัตรูตรวจจับได้ยาก และสามารถสร้างเป้าลวงเพื่อหลอกขีปนาวุธสกัดกั้นได้ นอกจากนี้ขีปนาวุธ Topol-M สามารถที่จะบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง 550 กิโลตัน พุ่งตรงสู่เป้าหมายด้วยความเร็ว 26,400 กม./ชม.

WIKIPEDIA CC VITALY V.KUZMIN

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ MZKT-79221

เมื่อนำขีปนาวุธที่อันตรายขนาดนี้มาติดตั้งไว้ที่แท่นยิงที่เคลื่อนที่ได้ก็ยิ่งอันตรายมากขึ้น ทำให้ปลอดภัยต่อการที่ฝ่ายศัตรูจะส่งกองกำลังมาทำลาย MZKT-79221 ใช้ระบบขับเคลื่อ 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล 700 แรงม้า สามารถวิ่งได้บนถนนเรียบๆ เป็นระยะทางกว่า 500 กม. เมื่อเติมน้ำมันเต็มถัง เหยียบแบบเต็มที่ก็วิ่งได้เร็ว 45 กม./ชม. ตัวรถดัดแปลงให้มีระบบขาตั้งไฮดรอลิกรอบคันยึดเข้ากับพื้นเพื่อใช้เป็นฐานยิง และดัดแปลงภายในให้เป็นฐานควบคุมนิวเคลียร์แบบเคลื่อนที่โดยสมบูรณ์ มีทั้งห้องควบคุมและห้องพัก ห้องอาหารของเจ้าหน้าที่ และติดป้อมปืนไว้กับรถสำหรับป้องกันในกรณีฉุกเฉิน เรียกได้ว่าถ้าวันหนึ่งต้องเกิดสงคราม MZKT-79221 ก็จะกลายเป็นฐานทัพเคลื่อนที่ได้เลยทีเดียว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ MZKT-79221

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1381703911894424

 

มารู้จักกระสุนลูกซองสุดโหด Dragon’s Breath กับสิ่งที่ทำให้มันได้ชื่อ ‘ลมหายใจมังกร’ มาดูคลิปกัน..เรียกว่ายิงเสร็จก็ฌาปนกิจไปพร้อมเลย

Dragon’s Breath คือชื่อของกระสุนปืนลูกซองขนาด 12 Guage (18.5 มม.) เป็นกระสุนที่ผลิตขึ้นมาโดยนักยิงปืนสมัครเล่นในรัฐเซาท์แคโรไลน่า สหรัฐอเมริกา ซึ่งทำขึ้นมาขายให้กับผู้ที่ชื่นชอบปืนเช่นเดียวกัน โดยกระสุน Dragon’s Breath จะมีความพิเศษตรงที่เมื่อยิงออกไปเปลวไฟก็จะพุ่งกระจายออกและลุกไหม้สมชื่อ “ลมหายใจมังกร” โดยระยะของกระสุนจะอยู่ที่ 30 เมตร ภายในกระสุนอัดแน่นไปด้วยแมกนีเซียมเมื่อติดไฟแล้วจะมีอุณหภูมิถึง 1,650 °C ซึ่งก็แน่นอนว่าเมื่อยิงไปถูกเป้าหมาย แล้วดับไม่ทันนี่คงเกรียมแน่นอน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Dragon’s Breath

2
firequest.com

กระสุน Dragon’s Breath ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ยิงในที่ๆ มีลักษณะคับแคบเพราะการกระจายตัวของแมกนีเซียมที่ถูกยิงออกมานั้นไม่สามารถที่จะคาดเดาได้และถ้ายิงในที่คับแคบ คนที่ซวยอาจจะไม่ใช่เป้าหมายเพียงอย่างเดียวผู้ยิงก็มีสิทธิ์ไหม้ไปด้วยได้ ส่วนใหญ่การใช้งานกระสุน Dragon’s Breath จึงจะออกแนวใช้เพื่อส่งสัญญาณหรือยิงเพื่อข่มขู่มากกว่าจะยิงเพื่อเอาชีวิต ด้วยความที่เป็นกระสุนที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ ทำให้ 3 รัฐในอเมริกาที่ประสบปัญหาไฟป่าบ่อยๆ (แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริดาและอิลลินอยส์) ได้มีมติห้ามครอบครองและจำหน่ายกระสุน Dragon’s Breath โดยเด็ดขาดเพื่อเป็นการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ

กระสุน Dragon’s Breath สนนราคากล่องละ 120 ดอลลาร์สหรัฐ บรรจุ 25 นัด (กล่องละ 4,200 บาท เฉลี่ยนัดละ 128 บาท )

cr.https://www.spokedark.tv/re/dragons-breath-ammo-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1384391638292318/

 

PL-01 รถถังล้ำอนาคตที่อย่างกะหลุดออกมาจากเกม รถถังรุ่นแรกที่ใช้ระบบ ‘สเตลท์’ มาดูกันว่าสเปกมันจะเจ๋งขนาดไหน

PL-01 เป็นรถถังเบาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นรถต้นแบบเพื่อทดสอบเทคโนโลยี โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ และบริษัท BAE Systems โดยได้แนวคิดมาจากรถถัง CV90120-T ของสวีเดน เปิดตัวต่อสาธารณชนในปี 2013 มีโครงการที่จะพัฒนาให้สมบูรณ์ภายในปี 2016 เพื่อยื่นเรื่องอนุมัติในการสร้างเป็นจำนวนมากในปี 2018

WIKIPEDIA CC MINISTRY OF NATIONAL DEFENCE

 

PL-01 เป็นรถถังที่ใช้พลรถถัง 4 นาย ทำหน้าที่ในการควบคุมทั้งรถและปืนใหญ่ที่ใช้กระสุน STANAG 4569 มาตรฐานของ NATO และมีการติดตั้งปืนกลที่มีความพิเศษตรงที่สามารถควบคุมปืนได้จากภายในรถ เกราะของ PL-01 ทำมาจากวัสดุอย่างเซรามิคอะรามิดเคลือบด้วยสารที่ดูดซับเรดาห์จากศัตรู ซึ่งถือว่าเป็นรถถังรุ่นแรกที่ใช้ระบบสเตลท์ ด้านเครื่องยนต์ PL-01 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 940 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 70 กม./ชม. บนถนนลาดยาง และ 50 กม./ชม.บนถนนที่ขรุขระ และยังสามารถที่จะวิ่งบนถนนที่ลาดเอียงได้ถึง 30 องศา ผู้ชมอย่างเราๆ ก็ได้แต่รอลุ้นกันล่ะว่าจะออกมาให้เห็นได้จริงๆ หรือว่าจะเป็นเพียงแค่รถต้นแบบเท่านั้น

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1371878582876957

นวัตกรรมแห่งอนาคต BMW วางคอนเซ็ปต์ให้ R1200GS เป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบไม่มีล้อ

นวัตกรรมแห่งอนาคต BMW วางคอนเซ็ปต์ให้ R1200GS เป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบไม่มีล้อ

BMW LEGO Technic R1200GS Hover Ride Design Concept_1

บริษัท BMW JUNIOR เป็นบริษัทของเล่นที่ผลิตเกี่ยวกับโมเดลรถของ BMW ในรูปแบบตัวต่อเลโก้ ซึ่งได้ทดลองเอาตัวต่อเลโก้มาประกอบตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์ของ BMW หลากหลายรุ่นให้กลายเป็นรถคอนเซ็ปต์ ซึ่งที่ไปเข้าตาทีมวิศวกรคือการนำเจ้า R1200GS มาทำเป็นรถ HOVER หรือรถที่ใช้หลักการใบพัดในการทรงตัว

โดยทาง BMW ได้ทำวิดีโอแล้วโพสลงในสื่อสาธารณะเหมือนจะบอกใบ้ถึงนวัตกรรมที่เป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นจริงในอนาคต และมันก็ตรงกับคอนเซ็ปต์ที่ทาง BMW ได้วางไวในการพัฒนาตัวรถมอเตอร์ที่สามารถจะไปได้ทุกสภาพท้องถนนตามแบบฉบับตระกูลรถมอเตอร์ไซค์สายแอดเวนเจอร์อย่างตระกูล GS

โดยทางฝ่ายเลโก้เทคนิคของ BMW เองก็ได้ผลิตทั้งชิ้นงานในส่วนของเล่นและรถตามขนาดจริงซึ่งก็ตรงกับคอนเซ็ปต์ ‘Hover Ride Design Concept’

โดยตัววิดีโอนี้ก็ได้แสดงถึงความล้ำของรูปร่างและรูปทรง ถึงจะยังไม่ได้แสดงถึงลักษณะการวิ่งของตัวรถแต่ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนที่ชมเป็นอย่างมาก หวังว่าคอนเซ็ปต์นี้จะไม่เป็นเพียงไอเดียหนึ่งที่เกิดมาแล้วก็หายไป ทางเราอยากเห็นมันผลิตออกมาใช้งานได้จริง และมันน่าตื่นเต้นนะถ้าเจ้าตัวนี้มาวิ่งบนถนนเมืองไทย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก www.visordown.com

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1356074957790653