คลังเก็บหมวดหมู่: ปฏิภาณ พัดเกิด

นักวิจัยพบหนอนที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ หวังเป็นกุญแจในการกำจัดถุงพลาสติก

นักวิจัยพบหนอนที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ หวังเป็นกุญแจในการกำจัดถุงพลาสติก

ปัญหาขยะจากถุงพลาสติกเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของโลก เนื่องจากทุกวันนี้ ทั่วทั้งโลกมีการใช้ถุงพลาสติกกันอย่างมหาศาล ในขณะที่ถุงพลาสติกนั้นเป็นขยะที่ย่อยสลายยากมาก โดยถุงพลาสติก 1 ใบนั้น ใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปี เลยทีเดียว หากนำไปเผาทำลายแทนก็จะก่อให้เกิดมลพิษในอากาศและยังเป็นสาเหตุของสภาวะโลกร้อนอีกด้วย

แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อกลางคืน Galleria mellonella หรือที่มีชื่อเรียกว่า Greater wax moth มีความสามารถในการย่อยสลายพลาสติกได้ ซึ่งอาจจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะใช้ในการกำจัดขยะถุงพลาสติกได้ โดยหนอนชนิดนี้สามารถย่อยสลายสาร “Polyethylene” ซึ่งถุงพลาสติกส่วนใหญ่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต

ถือเป็นข่าวดีสำหรับวงการวิทยาศาสตร์ทีเดียว เพราะแม้ว่า ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์จะค้นพบแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายพลาสติกได้แล้ว แต่ว่าความเร็วในการย่อยสลายพลาสติกทำได้ช้ามาก ไม่อาจเทียบกับความเร็วที่หนอน Greater wax moth สามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งคิดว่านักวิทยาศาสตร์วางแผนเพาะพันธุ์ฟาร์มหนอนชนิดนี้ขึ้นมาสำหรับรุมกินถุงพลาสติกใช้แล้วล่ะ เพราะแทนที่จะทำแบบนั้น นักวิทยาศาสตร์เลือกที่จะศึกษาความลับที่ทำให้หนอน Greater wax moth สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ อาจจะด้วยสารในน้ำลายหรือแบคทีเรียในตัวหนอน นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องศึกษาเพื่อหาคำตอบต่อไป เพื่อนำผลลัพธ์มาพัฒนาวิธีกำจัดถุงพลาสติกในเชิงอุตสาหกรรม

ที่มา : https://news.thaiware.com/10209.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1430014837063331

นักวิทย์พบแล้ว “น้ำพุแห่งวัยหนุ่มสาว” หนทางเพื่อความอมตะของมนุษย์ !!

น้ำพุแห่งวัยหนุ่มสาว – วัฐจักรของชีวิต คือ เกิด แก่ เจ็บ และ ตาย ซึ่งความจริงวิทยาศาสตร์ปัจจุบัน ได้พาเรามายังจุดก่ำกึ่ง และยืดช่วง แก่ เจ็บ และตาย ให้ยาวนานขึ้น ไม่นับการดำรงอยู่ของปัจจัยภายนอก ที่พรากชีวิตของเราไปก่อนเวลาอันควร อาทิ อุบัติเหตุ

เมื่อกำลังระเริงบนอาณาจักรของวัยหนุ่มสาวอยู่นั้น เราต่างพรั่นพรึงถึงช่วงวัยของความชรา และเจ็บป่วย ซึ่งเป็นธรรมดาโลก … แต่ มันจะจบลง มันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะวิทยาการบทใหม่ ในประวัติศาสตร์ชีววิทยาจะทำให้มนุษย์มีชีวิต “นิรันด์”  มันคือ อีกก้าวหนึ่งของโลก“สเต็มเซลล์ “ … การเดินทางสู่น้ำพุแห่งวัยหนุ่มสาว !!

นักวิจัยแห่ง Johns Hopkins ค้นพบวิธีการทำให้เซลล์ ย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงที่มนุษย์ยังเป็นตัวอ่อน(เอ็มบริโอ) อายุ 6 วัน ซึ่งการค้นพบดังกล่าวจะนำไปสู่กุญแจแห่งการรักษาทั้งโรคหัวใจ มะเร็ง และเปิดประตูสู่ ชีวิตหนุ่มสาวตลอดกาล …

มันต่อยอดมาจากเรื่องราวของสเต็มเซลล์ ซึ่งมีบทบาทต่อวงการแพทย์ในปัจจุบันอย่างมาก แต่การบำบัดด้วยสเต็มเซลล์ดังกล่าวนั้น ยังไม่สามารถนำมาใช้ในกระบวนการรักษาจริงทั้งหมด เนื่องจากข้อจำกัดของสเต็มเซลล์จำต้องมาจากตัวอ่อนของมนุษย์จริงที่ขัดแย้งต่อกฏหมาย

 

A colony of blood-derived human stem cells (center).

(Credit: Courtesy of Dr. Tea Soon Park, Johns Hopkins)

” การทำงานของมัน คือ เปลี่ยนเซลล์ในผู้ใหญ่ ให้กลับไปสู่เซลล์ระยะตัวอ่อน 6 วัน ซึ่งมันจะทำให้เข้าใจ ช่วงการเกิดความผิดปกติของเซลล์เหล่านั้น จนนำไปสู่โรค 

” เมื่อช่วงใบไม้ผลิที่ผ่านมา ทีมงานของเราได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “super efficient, virus-free”  เพื่อใช้ปลูกถ่ายเซลล์ในผู้ใหญ่เข้าสู่เซลล์หัวใจ ซึ่งกระบวนการของมัน ชักนำสู่การสร้างเซลล์ต้นกำเนิด (iPS) วัยเดียวกับเซลล์เอ็มบริโอของเรา

ในการทดลองกับการปลูกถ่ายเซลล์กระดูกสันหลัง กับ เซลล์เม็ดเลือด มันประสบความสำเร็จ โดยเปลี่ยนเป็นเซลล์ต้นกำเนิดภายใน 7 -14 วัน ซึ่งในการพัฒนาต่อไป iPS เซลล์ จะถูกนำไปสร้างเซลล์ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เพิ่มเติม  “  – Elias Zambidis, M.D., Ph.D., ผู้ช่วยด้านเนื้องอกวิทยาและกุมารเวชกรรมแห่ง Johns Hopkins เพื่อวิศกรรมเซลล์และมะเร็ง อธิบาย

iPS เซลล์ เป็นตะเกียงสู่วิทยาการทางการแพทย์ขั้นสุด รวมถึงทำให้น้ำหนักเรื่องการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนจับต้องได้ และเป็นจริงมากขึ้น นอกจากนั้น มันยังจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์การเยียวยารักษามนุษย์ไปจนถึงระดับที่ “กาลเวลา” ไม่อาจพรากเราไปจากโลกได้โดยสมบูรณ์ สิ่งที่ต้องรอคอย คือ ความก้าวหน้าขั้นสุดที่ว่า เมื่อไหร่? จะมาถึง เท่านั้นเอง !!

ที่มา

http://tech.mthai.com/gadget/19805.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1334319169966232

​นักวิทยาศาสตร์ปลูกกล้ามเนื้อหัวใจมนุษย์จากสเต็มเซลล์ได้เป็นครั้งแรก

การปลูกถ่ายอวัยวะนั้นเป็นวิธีที่สำคัญในการช่วยชีวิตมนุษย์เมื่ออวัยวะของพวกเขาล้มเหลว แต่การขาดแคลนอวัยวะ จำนวนคนที่รอคิว และประสิทธิภาพของตัวยาในการออกฤทธิ์ที่มากพอในการช่วยให้ร่างกายผู้รับอวัยวะยอมรับอวัยวะใหม่ได้นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาต่าง ๆ มากมายจากกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะ

แต่ถ้าหากมีอีกวิธีหนึ่งในการเปลี่ยนอวัยวะ เป็นวิธีที่ไม่ต้องพึ่งพาการนำอวัยวะที่ยังมีชีวิตอยู่มากจากร่างกายคนอื่นล่ะ? นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ได้ประสบความก้าวหน้าในการสร้างหัวใจมนุษย์จากวิศวกรรมชีวภาพในห้องทดลองโดยการสร้างกล้ามเนื้อหัวใจมนุษย์ที่ยังทำงานได้ตามปกติขึ้นมาใหม่ โดยในกรณีนี้ กระบวนการดังกล่าวนั้นยังจำเป็นที่จะต้องใช้อวัยวะที่ได้รับบริจาคมา แต่เป็นหัวใจที่มีเซลล์ของผู้รับอวัยวะผสมอยู่ด้วย

เทคนิคดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับการนำเซลล์ไปอยู่บนอวัยวะที่ผ่านการชำระเซลล์ของผู้ให้บริจาคออกมาแล้ว (decellularised) พร้อมกับมีเนื้อเยื่อหัวใจใหม่ที่โตมาจากเซลล์ต้นกำเนิดจากการเหนี่ยวนำ (induced pluripotent stem cells) ซึ่งเมื่อใช้จริง หัวใจของผู้บริจาคนั้นจะถูกถอดส่วนประกอบที่จะทำให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อผู้รับออกไป และถูกแทนที่ด้วยเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจของผู้รับแทน

“การสร้างหัวใจขึ้นมาใหม่ทั้งดวงนั้นแน่นอนว่าเป็นเป้าหมายในระยะยาวที่ยังอยู่ห่างออกไปอีกหลายปี ดังนั้นพวกเรากำลังทำงานในการวิศวกรรมแผ่นกล้ามเนื้อหัวใจที่ทำงานได้ที่สามารถแทนที่เนื้อเยื่อหัวใจที่ได้รับความเสียหายอันเนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายได้” Jacques Guyette ผู้ซึ่งเป็นนักวิจัยจาก Massachusetts General Hospital Centre for Regenerative Medicine (CRM) กล่าว

การวิจัยครั้งนี้นำโดยแพทย์ผ่าตัด Harald Ott ผู้ซึ่งเคยพัฒนาวิธีการชำระเซลล์เพื่อถอดเซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่ออกจากอวัยวะของหนูทดลองผ่านการใช้สารละลายมาแล้วก่อนที่จะนำเซลล์โตแล้วที่เหมาะสมต่ออวัยวะนั้น ๆ ซึ่งในงานวิจัยชิ้นนี้ กระบวนการหลายขั้นตอนดังกล่าวได้ถูกขยายและใช้กับหัวใจมนุษย์เป็นครั้งแรก

“การสร้างเนื้อเยื่อหัวใจที่ทำงานได้นั้นมีความท้าทายอยู่บางอย่าง” Guyette กล่าว “สิ่งเหล่านี้รวมไปถึงการมอบที่ตั้งโครงสร้างที่สามารถสนับสนุนการทำงานของหัวใจ การเตรียมเซลล์หัวใจพิเศษ และสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนที่เซลล์สามารถไปอาศัยอยู่บนโครงสร้างเพื่อสร้างเนื้อเยื่อที่สามารถทำหน้าที่ต่าง ๆ เกี่ยวกับหัวใจที่ซับซ้อนได้”

ในการวิจัยครั้งนี้ ซึ่งรวบรวมหัวใจของมนุษย์มา 73 ดวงที่ผ่านการอนุญาตให้ใช้เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มานั้น นักวิจัยได้เหนี่ยวนำให้เซลล์ต้นกำเนิดเปลี่ยนแปลงกลายเป็นเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจที่เรียกว่า cardiomyocytes ประมาณ 500 ล้านเซลล์ จากนั้นก็ฝังพวกมันลงไปในเนื้อเยื่อของหัวใจที่ผ่านการชำระเซลล์แล้ว

หลังจากอยู่ในห้องเพาะเซลล์หลายวัน เซลล์ cardiomyocytes ได้พัฒนากลายไปเป็นเนื้อเยื่อที่หดตัวได้เอง ซึ่งนักวิจัยบอกว่ามันแสดงถึงการสร้างขึ้นใหม่เป็นครั้งแรกของกล้ามเนื้อหัวใจมนุษย์ภายในก้อนหัวใจมนุษย์ที่ปราศจากเซลล์ อวัยวะที่เต้นได้นี้ได้ถูกนำไปติดตั้งในระบบปฏิกรณ์ชีวภาพอัตโนมัติซึ่งจะคอยมอบสารอาหารให้กับกล้ามเนื้อดังกล่าวรวมถึงสร้างสภาวะบางประการณ์ภายในหัวใจด้วย

 

งานวิจัยชิ้นนี้อาจจะดูน่ากลัวไปซักนิด เพราะพวกเขาก็เข้าใกล้การทำให้สิ่งที่ตายแล้วกลับฟื้นขึ้นมาขยับใหม่ได้อยู่ไม่น้อย แต่การใช้งานในอนาคตสำหรับอวัยวะที่เติบโตมาจากห้องทดลองเหล่านี้นั้นดูมีศักยภาพอยู่เป็นอย่างมาก

“ในสิ่งต่าง ๆ ที่เราอยากจะทำให้ได้ก็คือการเพิ่มคุณภาพของวิธีการในการสร้างเซลล์หัวใจให้มากขึ้น – เพราะการเอาเซลล์ไปอยู่บนหัวใจทั้งดวงนั้นจำเป็นต้องใช้เซล์เป็นหมื่น ๆ ล้านเซลล์ – การปรับให้เทคนิคการเพาะเลี้ยงด้วยปฏิกรณ์ชีวภาพนั้นทำงานได้ดีที่สุดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและการทำงานของเนื้อเยื่อหัวใจที่ถูกสร้างขึ้นมา รวมถึงการนำเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ไปใช้กับหัวใจของผู้รับผ่านการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ได้” Guvette กล่าว

ที่มา

http://www.vcharkarn.com/vnews/504596

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1327064557358360

บริษัทอิสราเอลพัฒนา ‘รถบินได้’ แบบไร้คนขับ ตั้งเป้าออกสู่ตลาดในอีกสามปี

Rafi Yoeli, founder and CEO of Urban Aeronautics, stands next to a prototype of the Cormorant, a drone, at the company's workshop in Yavne, Israel Dec. 22, 2016.

บริษัทอิสราเอล Urban Aeronautics พัฒนารถบินได้ไร้คนขับที่ถูกบังคับจากระยะไกล

ยานพาหนะคันดังกล่าวขับเคลื่อนได้เหมือนรถ และมีน้ำหนัก 500 กิโลกรัม

นอกจากนั้นยังสามารถบินขึ้นในแนวตั้งในภารกิจส่งสินค้าระยะทาง 50 ถึง 70 กิโลเมตร ทั้งรูปแบบการบินไปข้างหน้าและถอยหลัง ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการ

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Rafi Yoeli กล่าวว่า รถบินได้ที่ไม่ต้องมีคนขับนี้มีชื่อว่า Cormorant

เขากล่าวว่า Cormorant น่าจะมีประโยชน์ต่อการใช้ในการทหาร ในอุตสาหกรรมต่างๆ และงานที่มีความเสี่ยงสูง

คุณ Rafi Yoeli กล่าวว่าบริษัทของเขาใช้เวลาพัฒนาสิ่งประดิษฐ์นี้ 15 ปี และคาดว่าอาจสามารถจำหน่ายรถบินได้ Cormorant นี้ในอีกสามปี