คลังเก็บหมวดหมู่: ศิวัชญา ศิริสุทธิ์

เจ๋ง! กระบอกน้ำเปลี่ยนน้ำเปล่าให้เป็นน้ำหวานหลากรส แถมไม่อ้วน!

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Cirkul

“Cirkul” กระบอกที่เปลี่ยนน้ำเปล่าให้กลายเป็นน้ำหวานหลากรสชาติได้ในขวดเดียว แถมแค่แคลอรี่ 0% โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล

วันนี้(20พ.ค.60)เว็บไซต์ INDIEGOGO เปิดระดมทุนการผลิตกระบอกน้ำ Cirkul ที่มาพร้อมกับกระบวนการจ่ายน้ำที่ไม่เหมือนใคร เพราะมาพร้อมกับตลับเปลี่ยนรสชาติน้ำ ทันทีที่น้ำเปล่าไหลผ่านตลับดังกล่าว มันจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นน้ำผลไม้ในทันที

นอกจากการเปลี่ยนน้ำเปล่าเป็นน้ำผลไม้แล้ว ยังสามารถเลือกรสชาติเพิ่มเติมได้อีก 3 ระดับได้แก่ LifeSip (รสชาติที่อุดมด้วยวิตามินบีที่จำเป็น) FitSip (รสชาติที่ประกอบด้วยอิเล็กโทรไลต์) GoSip (รสชาติที่มีคาเฟอีน) ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยตามความต้องการ และยังมีระบบป้องกันการไหลย้อนกลับ ซึ่งจะช่วยให้น้ำผลไม้ไม่ไหลย้อนไปปนกับน้ำเปล่า เมื่อต้องการดื่มน้ำเปล่าก็ยังดื่มได้ตามปกติอีกด้วย

ตลับน้ำผลไม้มีให้เลือกด้วยกัน 9 รสชาติได้แก่ พันช์, สับปะรด, มะพร้าว, ชามะนาว, ราสเบอร์รี, เบอร์รี, ส้มเขียวหวาน, เชอร์รี่ และแตงโม ซึ่งปลอดภัย แคลอรี่ 0% โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล

Cirkul จะพร้อมจัดส่งภายในเดือนกันยายน 2017 โดยมีแพ็กเกจราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 49 ดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 1,700 บาท (ได้กระบอกน้ำ 2 กระบอก ตลับน้ำผลไม้ 16 ตลับ)

 

ที่มา: http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=138332&t=news

16 ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา ชมคลิป!

คลิปนี้ว่าด้วยเรื่องประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา (Baking Soda)
เบกกิ้งโซดา คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) มีสูตรโครงสร้างทางเคมี คือ NaHCO3 หลักๆ ก็ใช้ทำความสะอาดล่ะครับ นอกจากนั้นยังสามารถใช้เกี่ยวกับความงามได้ด้วย

ที่มา : youtube.com/thaitrick

มาดู 15 วิธีในการนำฟองน้ำล้างจาน มาใช้ให้เกิดประโยชน์กัน

พาไปฮาวทู 15 วิธี ใช้ฟองน้ำแบบต่างๆที่หลายวิธีก็อาจคิดไม่ถึง กับการนำฟองน้ำล้านจานสิ่งใกล้ตัวเรามากๆมาทำให้เกิดประโยชน์ แต่บางวิธีก็น่าทดลองใช้ตาม เราลองไปดูกันว่า วิธีไหนดูจะได้ผลและวิธีไหนอาจดูไม่เวิร์ก ลองทำตามดูคะ ดีกว่าทิ้งไปเปล่าประโยชน์

ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=WM4KT4o2xq4

มาร้านนี้ ผอมแน่! คาเฟ่ในลอนดอน ให้คุณออกกำลังแลกอาหารฟรี

27

ใครๆ ก็ชอบของฟรีกันทั้งนั้น แต่ของฟรีมีเหรอที่จะได้มาง่ายๆ! อย่างคาเฟ่ป็อบอัพในลอนดอนร้านนี้ คุณสามารถทานอาหารได้ฟรีๆ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยพละกำลังและหยาดเหงื่อตามกฎกติกาของทางร้าน ซึ่งนั่นก็คือ การออกกำลังกายนั่นเอง

ไอเดียสุดสร้างสรรค์นี้เป็นของฟิตเนสชื่อดังของอังกฤษอย่าง David Lloyd Gyms ที่ได้จัดตั้งคาเฟ่ป็อบอัพ (ร้านชั่วคราว) ชื่อว่า Run For Your Bun ขึ้นในย่าน Covent Garden พร้อมกิมมิคเด่นคือ ลูกค้าสามารถจ่ายเงินค่าอาหารกลางวันด้วยการออกกำลังกายแทนการจ่ายด้วยเงิน โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อกระตุ้นให้พนักงานออฟฟิศแอคทีฟมากขึ้นในช่วงพักกลางวัน เนื่องจากปัจจุบัน พนักงานออฟฟิศชาวอังกฤษเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ใช้แอพฯ ในการสั่งอาหารมาทานที่โต๊ะทำงาน ทำให้ไม่ต้องลุกไปไหนช่วงพักกลางวัน

เริ่มจากลูกค้าต้องเลือกเมนูอาหารที่ต้องการ จากนั้นก็ต้องไปจ่ายค่าอาหารด้วยการออกกำลังกายแบบฮิทคาร์ดิโอ (HIIT Cardio) ซึ่งประกอบไปด้วยวิ่งบนลู่วิ่ง 1 นาที, ปั่นจักรยาน 1 นาที, บริหารบนเครื่อง rowing machine (กรรเชียงบก) 1 นาที, ซิทอัพ (sit-ups) 1 นาที, สควอช (squats) 1 นาที และลันจ์ (lunges) 1 นาที รวมเวลาทั้งสิ้น 6 นาที เผาผลาญพลังงานได้ราวๆ 150 แคลอรี่ โดยจะมีเทรนเนอร์คอยดูแลและให้คำแนะนำด้วย สำหรับเมนูอาหารจะเป็นเมนูอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ อาทิ เบอร์เกอร์อกไก่ย่าง, ขนมปังโฮลมีลปิ้งราดหน้าด้วยอโวคาโด, มะเขือเทศและ goat cheese, คูสคูส (couscous) กับน้ำสลัดบัลซามิกส์ เป็นต้น

คาเฟ่ Run For Your Bun ได้เปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 11-13 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา แม้ว่าจะเปิดให้บริการแค่เพียง 3 วัน แต่อย่างน้อยก็สามารถผลักดันและกระตุ้นให้คนหันมาออกกำลังกายและดูแลสุขภาพมากขึ้น

a-pop-up-london-restaurant-where-you-pay-for-meals-by-exercising2

Untitled2

Untitled3

a-pop-up-london-restaurant-where-you-pay-for-meals-by-exercising3

a-pop-up-london-restaurant-where-you-pay-for-meals-by-exercising-805x427

run

Untitled

Untitled5

 

อ้างอิง: Lostateminor, Foxne

ที่มา: http://www.creativemove.com/creative/run-for-your-bun/#ixzz4hKWb75Li

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1484615101603304

โถส้วมรูปแบบใหม่ ติดตั้งฟรี พร้อมบริการเก็บ ‘อุนจิ’ ไปผลิตเป็นเชื้อเพลิง

3051149-slide-s-11-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

ถ้าพูดถึงต้นกำเนิดของปัญหาโรคระบาดและโรคติดต่อต่างๆ เรามักจะนึกถึงทวีปแอฟริกาเป็นอันดับแรก นั่นก็เป็นเพราะปัญหาความยากจน ประชากรจำนวนมากขาดความรู้ด้านอนามัย และไม่สามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน อาทิ ห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ ส่งผลให้เกิดโรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย

Andrew Foote หนุ่มชาวอเมริกันจึงเกิดความคิดที่จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เขาร่วมกับเพื่อน Emily Woods ก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเพื่อสังคมที่ชื่อว่า ‘Sanivation’ ขึ้นในประเทศเคนย่าเพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านสุขอนามัยของคนในชุมชน ด้วยการออกแบบโถส้วมน้ำหนักเบา ทำจากไม้และพลาสติกรีไซเคิลที่แข็งแรงทนทาน มาพร้อมฐานสำหรับกักเก็บมูลของเสียที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับระบบน้ำ เพื่อนำไปแจกจ่ายฟรีๆ ให้กับคนในชุมชน โดยจะขอเก็บเพียงค่าขนย้ายมูลของเสีย (เก็บอาทิตย์ละ 2 ครั้ง) 7 ดอลล่าร์ต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งมูลของเสียที่เก็บมาจะถูกนำไปที่โรงงานเพื่อกำจัดเชื้อโรคและนำไปผสมกับของเหลือทางการเกษตร จากนั้นจะถูกนำมาบดอย่างละเอียดและปั้นเป็นก้อนคล้ายกับกระสุนปืนใหญ่ที่สามารถนำไปขาย เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงที่ให้ประสิทธิภาพการเผาไหม้ที่นานกว่าและควันน้อยกว่าถ่านไม้ทั่วไปด้วย

16

ปัจจุบัน Sanivation ติดตั้งโถส้วมไปแล้ว 55 โถ และได้เปิดโรงงานแปรสภาพมูลของเสียให้กลายเป็นเชื้อเพลิงที่รองรับการผลิตได้ 150 ตันต่อเดือน ซึ่งในอนาคตจะมีการนำไปติดตั้งที่แคมป์ผู้ลี้ภัยทั่วแอฟริกาตะวันออก และคาดว่าจะสามารถให้บริการได้กว่า 1 ล้านคนภายในปี 2020 นอกจากนี้ ทุกๆ 1 ตันที่ผลิตกระสุนเชื้อเพลิงได้ ยังช่วยลดการตัดต้นไม้ได้ถึง 88 ต้นเลยทีเดียว นับว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ช่วยแก้ปัญหาทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

 

3051149-slide-s-2-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-6-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-7-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-9-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

3051149-slide-s-3-this-toilet-as-a-service-startup-is-turning

อ้างอิง: Fast Co Exist, Savination

ที่มา: http://www.creativemove.com/creative/sanivation/#ixzz4hKVOhlcD

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1442919212439560

แคปซูล 5 หมู่ อร่อย-ง่าย-ได้คุณค่าครบ งานดี๊ดีจากรถไฟญี่ปุ่น

การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ กินให้ครบ 5 หมู่ แต่ชีวิตของคนเมืองก็ไม่ค่อยเอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบทำให้ละเลยการกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามินทั้งหลายจึงกลายตัวช่วยของมนุษย์เมือง โดยเฉพาะกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เมืองหลวงที่ผู้คนกินวิตามินแทบจะมากกว่าอาหาร

Japan Railway Company การทางรถไฟแห่งประเทศญี่ปุ่นมองเห็นปัญหาว่า ในสถานีรถไฟฟ้ามีศูนย์อาหารให้บริการ แต่ผู้ใช้บริการรถฟ้าไม่ค่อยนิยมซื้ออาหารจากที่นี่ เพราะทุกคนเอาแต่เร่งรีบ Leo Burnett Tokyo/Beacon เอเยนซี่โฆษณาและดิจิตัลจึงนำเสนอทางออกที่ตอบโจทย์ได้เป๊ะ ด้วยแคมเปญ Delicious  Supplement เมื่อผู้คนชอบกินวิตามินเสริมอาหาร ก็เลยทำกล่องข้าวหรือเบนโตะของศูนย์อาหารให้เป็นเหมือนแคปซูลวิตามินซะเลย

โดยทีมงานได้พัฒนา ระบบแชทอัจฉริยะ (AI Chat) ผ่าน Line แอพลิเคชั่น ซึ่งผู้ใช้สามารถแชทถามตอบเรื่องการบริโภคและสุขภาพได้  ระบบจะช่วยคำนวณและแนะนำสารอาหาร 4 ประเภทที่ร่างกายขาดหรือได้รับไม่เพียงพอ ระบบที่เปรียบเสมือนนักโภชนาการจะแนะนำเมนูอาหารที่เหมาะสมให้ จากนั้นสามารถขอรับเบนโตะรูปแคปซูลได้ที่ศูนย์อาหาร  ซึ่งเบนโตะมี 4 ช่อง ใส่อาหารที่แพ็คพอดีช่องได้ 4 เมนูพอดี สามารถพกไปเป็นอาหารกลางวันได้ที่ทำงาน สะดวก รวดเร็ว และยังอร่อยได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนอีกด้วย แถมไม่มีวันเบื่อเพราะอาหารมีมากมาย  มิกซ์แอนด์แมชท์ได้กว่า 2 ล้านเมนู!

หลังจากออกแคมเปญไปไม่กี่วัน ชาวญี่ปุ่นและสื่อต่างๆให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ยอดขายในศูนย์อาหารแห่งนั้นเพิ่มเกินเท่าตัว และ Japan Railway ตั้งใจจะเปิดให้บริการในอีกหลายๆ สถานี ซึ่งผลที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวคือสุขภาพและชีวิตที่ดีของผู้คน นับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้คนไปในทางที่ดีขึ้นได้จริงๆ

วิตามินเสริม อาจเป็นทางลัดด้านสุขภาพของคนเมือง แต่ก็ไม่สามารถทดแทนคุณค่าตามธรรมชาติที่มีอยู่ในอาหารได้ การกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็ไม่ต้องง้อวิตามินเสริมใดๆ แล้วล่ะ

 


อ้างอิง : The Drum, Leo Burnett

ที่มา: http://www.creativemove.com/creative/delicious-supplement/#ixzz4hKSxh2Ek

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1443690002362481

ชมทางม้าลายอาร์ตๆ สีสันสดใส ที่เพิ่มความปลอดภัยในกรุงมาดริด

11

ในบ้านเราผู้ใช้รถใช้ถนนส่วนใหญ่มักจะเพิกเฉยต่อทางม้าลาย คนเดินถนน อยากจะข้ามเมื่อไหร่ก็ข้าม ส่วนคนขับรถก็ไม่เคยใส่ใจคนข้ามทางม้าลายเช่นกัน พอเห็นคนกำลังจะข้าม กลับรีบบึ่งรถเพื่อไม่ข้ามซะงั้น!!! นั่นเป็นเพราะทางม้าลายไม่โดดเด่นพอหรือเราไม่เคารพกฏจราจรกันแน่?!

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ในประเทศสเปน ศิลปินชาวบัลแกเรีย Chirsto Guelov ได้ปรับเปลี่ยนลุคของทางม้าลายแบบเดิมๆ ในกรุงมาดริดให้เป็นงานศิลป์ที่มีสีสันสดใสสะดุดตาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้โปรเจ็ตท์ชื่อว่า ‘Funnycross’ ที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อให้คนข้ามถนนรู้สึกตื่นเต้นและอยากข้ามทางม้าลายมากขึ้น ในขณะเดียวกันผู้ขับขี่รถยนต์ก็จะมองเห็นลวดลายและสีสันของทางม้าลายได้ชัดเจนขึ้นจากระยะไกล โดยเขาได้แต่งเติมภาพวาดรูปทรงเรขาคณิตลงในช่องว่างระหว่างเส้นสีขาวของทางม้าลายเดิม เกิดเป็นผลงานศิลปะสีสันสวยงามที่สร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ไม่มากก็น้อย

เขาหวังว่า การปรับลุคทางม้าลายนี้ ไม่เพียงจะสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้คนหันมาเคารพกฏจราจรกันมากขึ้น และมากไปกว่านั้น มันอาจจะช่วยผลักดันให้คนจอดรถไว้ที่บ้าน แล้วออกมาเดินเล่นชมถนนในเมืองก็เป็นได้…ถ้าบ้านเรานำไอเดียนี้มาใช้บ้าง อาจจะช่วยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรกันมากขึ้นบ้าง (หรือเปล่า?) หรือไม่ก็อาจจะรถติดกว่าเดิมเพราะมัวแต่ยืนถ่ายเซลฟี่คู่กับทางม้าลาย…555

vnlXHL1UclkDPyBEkmtu_FunnyCross_II_01

tuC9n78CJeqCsfn-01fN_FunnyCross_II_08

uDhWIbpSL2qV5KjFhy-4_FunnyCross_13

Y6RriTwSvARkvXHTCaGO_FunnyCross_05

-JXuOPNxH4R-W7K6SrV8_FunnyCross_10

hrZTu8KQ9gu3aN1Zjk4i_FunnyCross_II_14

uvAUvyZKclFIQD9c8zu9_FunnyCross_II_13

ที่มา: http://www.creativemove.com/creative/funnycross/#ixzz4hKRFmpVn

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1443684742363007

‘Edible Spoon’ ช้อนกินได้ มีให้เลือก 3 รส แถมช่วยลดขยะ ลดมลพิษ

Presentation_Image11-600x404

ก่อนที่จะเขียนงานชิ้นนี้ขึ้นมา เรามีโอกาสได้อ่านรายงานของ COBSEA หรือ Coordinating Body on the Seas of East Asia ซึ่งระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาท้องทะเลต้องเผชิญกับปริมาณขยะมากถึง 6.4 ล้านตันต่อปี โดยในจำนวนนี้กว่าร้อยละ 6 เป็นขยะจากถ้วย จาน ช้อน ส้อม มีด ขวดเครื่องดื่มพลาสติก หลายคนอาจยังนึกไม่ออกว่าไอ้เจ้า 6% นี้มันมีปริมาณมากแค่ไหน ตัวเลขจริงๆ ของขยะเหล่านี้มีมากถึง 9,549,156 ชิ้นเลยทีเดียว (นี่ขนาดยังไม่นับรวมที่ทิ้งเกลื่อนกันทั่วไปตามท้องถนนทั่วโลกเลยนะ)

แต่ความน่าสนใจประเด็นขยะจากภาชนะและช้อนส้อมเหล่านี้ไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขอันน่าตกใจที่ว่าเท่านั้น เพราะเราก็ได้เห็นความพยายามดีๆ จากหลากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบสัญชาติจีนอย่าง Qiyun Deng ที่สร้างสรรค์อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบใช้แล้วทิ้ง โดยทำขึ้นจากพลาสติกชีวภาพที่ได้มาจากแหล่งทรัพยากรทดแทนและสามารถย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ หรือภาชนะแบบไทยๆ ที่ ฐากูร โฆษินทร์เดชา ทดลองนำแกลบมาเป็นตัวตั้งต้นในการผลิต เลยไปจนถึงภาชนะจากกาบหมาก อันเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของ สุมาลี ภิญโญ เป็นต้น

และไอเดียคล้ายๆ กันนี้ได้ถูก Triangle Tree บริษัทผู้ผลิตของใช้ในบ้านจากนิวยอร์คนำเสนอผ่านโปรเจ็กต์ที่ชื่อ Edible Spoons หรือแปลแบบตรงตัวก็คือช้อนกินได้ชิ้นนี้ด้วย โดย Triangle Tree ได้คัดสรรส่วนผสมออร์แกนิก ได้แก่ ข้าวโพด แป้งโฮลวีต ผงฟู เกลือ น้ำตาล ไข่ไก่ นม สมุนไพร และเครื่องเทศ มาเป็นวัตถุดิบหลัก กับขนาดและภาพลักษณ์ที่เรียบๆ กระทัดรัด นอกจากนี้พวกเขายังสร้างจุดเด่นให้กับช้อนดังกล่าวด้วยการพัฒนาให้ Edible Spoons มีให้เลือก 3 รส ไม่ว่าจะเป็นรสจืดที่เหมาะกับอาหารทุกชนิด รสหวานที่จะไปกันได้ดีกับอาหารที่ออกหวานหน่อย ไปจนถึงรสเผ็ดที่จะช่วยเสริมความร้อนแรงให้กับอาหารประเภทเดียวหรืออาหารจืดๆ ให้มีรสชาติแสบสันขึ้นมาอีกหน่อย

หากไม่นับรวมจุดประสงค์ของ Triangle Tree ที่ตั้งใจให้ Edible Spoons ถูกนำไปใช้แทนที่ช้อนพลาสติกที่ย่อยสลายยากและเป็นสาเหตุของมลพิษที่เกิดขึ้นในทุกๆ ที่ทั่วโลกและนับวันจะมีมากขึ้นๆ แล้ว รูปลักษณ์และแนวคิดแบบ edible ที่ไม่ต้องทิ้งขยะลงพื้น (แต่เป็นในท้อง) ก็ดูจะเป็นกิมมิกที่ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการลดจำนวนขยะได้ไม่ยากแบบที่ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตแบบหน้ามือหลังมือ แต่ที่จะยากหน่อยคงจะเป็นรสชาติของช้อนว่าจะจืด จะหวาน หรือจะเผ็ดกันดีล่ะทีนี้

ที่มา : http://www.creativemove.com/creative/edible-spoon/#ixzz4hKP4TPiz

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1442767229121425

สุดเจ๋ง 7 นาที กับการทำความสะอาดรถไฟในญี่ปุ่น!!

ขั้นตอนการทำความสะอาดรถไฟชินกันเซ็น รวดเร็วภายใน 7 นาที !

ในแต่ละวันมีรถไฟชินคันเซ็นเข้าจอดเทียบชานชลาในสถานีโตเกียวมากถึงวันละ 323 ขบวน จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยราว 400,000 คนต่อวัน !

ในทันทีที่ขบวนรถไฟชินคันเซ็นเข้าจอด จะมีพนักงานกลุ่มหนึ่งคอยแสตนด์บาย ทำหน้าที่เช็คและทำความสะอาด โดยพวกเขามีเวลาเพียง 7 นาทีเท่านั้น !!

ภายใน 7 นาทีนั้นพวกเค้าทำอะไรบ้าง และทำได้อย่างไร เรามาดูคลิปข้างล่างนี้กัน

1495063703171

เริ่มแรกจากการเก็บขยะที่ผู้โดยสารทิ้งเอาไว้ พนักงานแต่ละท่านดูแลคนละขบวน ขบวนหนึ่งมีราว 100 ที่นั้น เท่ากับว่าพวกเค้ามีเวลาเพียง 12 วินาทีต่อ 1 ที่นั่ง เพื่อทำความสะอาด หลังจากนั้นจะเริ่มเช็ดถาดว่างสิ่งของ ยกหน้าต่างขึ้น เช็ดพื้น และกดปุ่มลับเพื่อหมุนให้เก้าอี้กลับเข้าที่เดิม

เสร็จภาระกิจพวกเข้าจะมายืนเข้าแถว แล้วเดินออกจากบริเวณชานชลาไป ทั้งหมดนี้ทำเสร็จภายใน 7 นาที !  ซึ่งพวกเค้าต้องทำความสะอาดอย่างน้อย 20 ขบวนต่อ 1 กะ และพนักงานในอาชิพนี้มีอายุเฉลี่ยที่ 52ปี

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=kt92-ZDm-HM , http://en.rocketnews24.com/2015/05/19/this-is-how-japans-train-cleaning-crews-clean-the-shinkansen-in-only-7-minutes/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1442762265788588

25 สิ่งประดิษฐ์ไอเดียสุดเจ๋ง ที่จะทำให้ชีวิตคุณสบายขึ้น!

สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ มักจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนโลก และชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น วันนี้เราลองมาดู 25 สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง ที่เปลี่ยนของใกล้ตัวให้เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เห็นแล้วคุณจะต้องอยากได้กันเชียวล่ะ

 

1. โต๊ะรองรีดผ้า ที่พลิกขึ้นมา สามารถใช้ส่องกระจกได้ รีดเสร็จก็ลองใส่เลย

1

2. เก้าอี้นั่งกลางแจ้ง ถ้าตากฝนเปียก ก็หมุนด้านแห้งขึ้นมานั่งซะ

2.1 2.2

3. ไฟจราจรนาฬิกาทราย รถติดนานแค่ไหน ก็รอได้ชิลๆ

3.1 3.2

4. กระดาษห่อของขวัญ Crossword กระดาษใบเดียว มีชื่อครบทุกเทศกาล แค่เอาปากกาวงเอา (คุณเห็นคำไหนบ้างเอ่ย?)

4.1 4.2

5. ร่มด้ามจับเป็นที่วางแก้ว

5.1 5.2

6. ที่บีบยาสีฟัน

6

7. รถเข็นเด็กแบบมีล้อสเก็ต พ่อแม่ได้มันกันล่ะทีนี้

7.1 7.2

8. ที่เช็ดกระจกสุดเก๋

8.1 8.2

9. ไม้สำหรับกะปริมาณสปาเก็ตตี้ให้พอเหมาะกับแต่ละคน

9

10. ปลั๊กไฟต่อได้แบบเลโก้ แถมหมุดได้ 360 องศา

10.1 10.2 10.3

11. ที่ฉีดน้ำผลไม้ แค่ปักแล้วฉีด ไม่ต้องคั้นน้ำให้เมื่อย

11

12. โต๊ะที่ใช้เก็บเสื้อผ้าได้แจ่มไม่แพ้ตู้เสื้อผ้า

12

13. กรรไกรตัดพิซซ่า

13

14. โต๊ะวางของบนที่พักแขนโซฟา

14

15. CATable โต๊ะบ้านแมว หมดปัญหาแมวกวนเวลาทำงาน

15

16. ซ้อมที่มีปลายงอ ยึดเส้นไม่มีหลุด

16

17. หมวกสระผมสำหรับเจ้าตัวเล็ก

17

18. ที่เก็บกุญแจเลโก้

18

19. เก้าอี้เปลแมว

19

20. แก้วล็อคได้ กันคนอื่นมาใช้แก้วของเรา

20

21. ที่ยึดหัวหอม ยึดง่าย ได้ชิ้นสวย

21

22. แหวนที่เปิดขวด

22.1 22

23. ร่มกระเป๋า พับเก็บเป็นกระเป๋าได้ ไม่เกะกะ

23

24. ปลาน้อย สำหรับแยกไข่แดง

24

25. เทียนไข แท่งเดียว ใช้ได้เป็นปี

25

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1422308661167282