คลังเก็บหมวดหมู่: สลิล ห่วงรัก

Apple กำลังซุ่มทำแว่นตาอัจฉริยะร่วมกับ Carl Zeiss

9354_17011016373173

เราอาจเคยได้เห็นหรือได้ลองใช้แว่นตาอัจฉริยะจากค่ายอื่นมาบ้างแล้ว ที่รู้จักกันดีเลยก็คือ Google Glass ของค่าย Google นั่นเอง และตอนนี้ทาง Apple ก็ได้มีแผนซุ่มทำแว่นตาอัจฉริยะออกมาให้ใช้กันบ้างแล้ว

โดยทาง Apple จะทำงานร่วมกับผู้ผลิตเลนส์สัญชาติเยอรมัน Carl Zeiss ผลิตแว่นตาอัจฉริยะที่มีน้ำหนักเบาและผสมผสานกับเทคโนโลยี Augmented Reality ซึ่งอาจจะมีการออกมาประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีนี้ และมีการยืนยันจากพนักงานของ Zeiss แล้วว่าจะมีการทำแว่นตาอัจฉริยะนี้ออกมาแน่นอน

Apple เคยบอกใบ้ไว้ก่อนที่ Augmented Reality จะได้รับความสนใจมากกว่า Virtual Reality และ Tim Cook เคยพูดกับข่าวช่อง ABC ว่าเขาเห็นความเป็นไปได้ที่ Augmented Reality จะมีบทบาทมากกว่า Virtual Reality เทคโนโลยีทั้งสองนี้มีความน่าสนใจอย่างมาก แต่ Augmented Reality เหมือนจะไปได้ไกลกว่า

ตัวอย่างของเทคโนโลยี Augmented Reality ที่ถูกนำมาใช้และรู้จักกันดีเลยก็คือ Pokemon Go นั่นเองที่ตัวละครโปเกม่อนจะปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟนขณะที่ผู้เล่นสำรวจตามถนน หรือสวนสาธารณะนั่นเอง

ทางบริษัทได้ยื่นจดสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าที่เกี่ยวข้องกับ Augmented Reality มากมาย เช่น สิทธิบัตรของ Apple ที่ถูกตีพิมพ์ในปี 2014 ภายใต้ชื่อ “Transparent electronic device” (อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โปร่งแสง)

ส่วนแว่นตาอัจฉริยะของ Apple จะทำออกมาได้ดีขนาดไหนก็ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา : www.cnet.com

http://m.thaiware.com/news/9354.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1323860501012099

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า แท้จริงแล้ว ดวงจันทร์มีอายุเก่าแก่ถึง 4,510 ล้านปี !!!

9366_170112124834J1

 

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบอายุที่แท้จริงของดวงจันทร์ จากการตรวจสอบตัวอย่างก้อนหินจากดวงจันทร์ ที่นำกลับมายังโลกโดยโครงการ Apollo 14 ของทาง NASA ซึ่งผลการตรวจสอบก็ออกมาว่า แท้ที่จริงแล้วดวงจันทร์มีอายุถึง 4,510 ล้านปีเลยทีเดียว ซึ่งเก่าแก่กว่าองค์ความรู้ดั้งเดิมของเราอย่างมากมาย นับโดยคร่าวๆ ดวงจันทร์นั้นมีอายุน้อยกว่าจักรวาลของเราเพียง 60 ล้านปีเท่านั้น

9366_170112124811C1

 

โครงการ Apollo 14 เกิดขึ้นในปี 1971 มนุษย์ 2 คนได้ไปใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์เป็นเวลา 33 ชั่วโมงครึ่ง

โดยองค์ความรู้ในปัจจุบันของเราเชื่อว่า ดวงจันทร์เกิดมาจากการที่ โลกของเราถูกชนโดยดาวเคราะห์ดวงที่เล็กกว่าอย่างรุนแรง จนเกิดการระเบิด และมีสะเก็ดขนาดใหญ่หลุดกระเด็นออกไป และมันได้ก่อตัวขึ้นเป็นดวงจันทร์ในที่สุด และถ้าผลการวิเคราะห์ล่าสุดนี้มีความแม่นยำจริง นั้นหมายความว่าเหตุการณ์ชนกันครั้งใหญ่นี้ เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการก่อเกิดจักรวาลเลยทีเดียว

ซึ่งการรู้อายุไขของดวงจันทร์นั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ต่อการวิเคราะห์หาช่วงเวลาของการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก โดยเหตุการณ์ที่โลกถูกชนครั้งใหญ่จนก่อเกิดดวงจันทร์นั้น มีความรุนแรงของการชนสูงมาก ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกสูญพันธุ์ และโลกต้องใช้เวลาฟื้นฟูสภาพอีกยาวนานหลังจากนั้น เพื่อให้กลับมาอยู่ในสภาพที่พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตอีกครั้ง

ดังนั้นการทราบอายุที่แท้จริงของดวงจันทร์ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับการทราบช่วงเวลาที่แท้จริง ของการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตบนโลก ที่ต่อมาก็ได้รับการวิวัฒนาการ จนกลายมาเป็นมนุษย์ และสัตว์ชนิดต่างๆ ในปัจจุบัน

ที่มา : www.theverge.com , en.wikipedia.org

 http://m.thaiware.com/news/9366.html

ล้ำมาก! นวัตกรรมบ้านหมุน 360 องศา หลังแรกในไทย

พบนวัตกรรมบ้านหมุน 360 องศา ขนาด 2 ชั้น หลังแรกของเมืองไทย ที่จังหวัดพะเยา สามารถประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะสามารถหมุนเข้ารับสายลม แสงแดด ตลอดจนทิวทัศน์ ได้ทุกทิศทาง

1111

นายศิวกร ฝายแก้ว เจ้าของบ้านนวัตกรรมบ้านหมุน อำเภอภูซาง เล่าว่า บ้านหลังดังกล่าวสามารถหมุนได้ 360 องศา เพื่อคุณสมบัติในการที่จะรับมุมมองบรรยากาศได้ทุกทิศทางของพื้นที่บ้าน ซึ่งสร้างบ้านเพียงหลังเดียวเหมือนกับได้บ้านถึง 4 หลัง เนื่องจากสามารถหมุนรับทิศทางได้ ที่สำคัญสามารถประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสามารถหลบแดด ฝน รับลม รับแสง ได้ตามที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องใช้แอร์พัดลม

ขณะที่ ดร.ยุทธนา ปิยะตระกูล สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหมุน 360 องศา กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ถือว่าสุดยอดของนวัตกรรมบ้านหมุน ซึ่งถือเป็นบ้านหมุน 2 ชั้น หลังแรกของประเทศไทย ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

ที่มา : https://www.pptvthailand.com/news

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1317521971645952