คลังเก็บหมวดหมู่: เกศินี สว่างสุวรรณ์

สุดล้ำ! อลังการงานออกแบบ สร้างตึกเหนือฟ้าห้อยหัวจากดาวเคราะห์!

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2560 บริษัท Clouds Architecture Office ของนิวยอร์กได้นำเสนอตึกระฟ้าในแนวแปลกใหม่ชื่อว่า Analemma Tower โดยจะแขวนไว้จากสายเคเบิลยึดติดกับดาวเคราะห์น้อย เนื่องจากหอคอยจะต้องไม่แตะพื้น ซึ่งนักออกแบบบอกว่ามันจะเลี่ยงข้อจำกัดความสูงได้IMG_9763

 

นักออกแบบบริษัทคลาวด์ระบุว่า การสร้างตึกที่ห้อยลงมาจากฟากฟ้า นับเป็นการสร้างมิติใหม่สำหรับการสร้างตึกสูง พร้อมชี้ว่าในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ได้พิสูจน์แล้วว่ามนุษย์มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการเพิ่มพื้นที่IMG_9764

 

Analemma Tower ซึ่งอาจเป็นไปได้สูงที่จะสร้างขึ้นในดูไบ โดยตึกนี้จะห้อยลงมาจากดาวเคราะห์น้อยที่โคจรรอบระดับพื้นดินประมาณ 50,000 กิโลเมตร สำนักงานจะอยู่ในอาคารที่ต่ำกว่าสองในสามของอาคารในขณะที่ห้องพักอาศัยจะอยู่ที่ชั้นบน

IMG_9765

 

เนื่องจากหอคอยไม่สามารถสัมผัสกับพื้นได้ บริษัท จึงมองว่าการออกแบบเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงอุทกภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันการก่อสร้างของหอคอยไม่สามารถทำได้ “ฉันอยากจะเห็นมันสร้างขึ้น แต่ฉันไม่คิดว่าฉันจะมีชีวิตอยู่เมื่อมันเกิดขึ้น” Rudakevych กล่าว

IMG_9766

 

“ในฐานะสถาปนิกเราได้รับการฝึกฝนให้จินตนาการถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตตัวอย่างเช่นเมื่อเราออกแบบบ้านเรากำลังวาดและแสดงสิ่งที่ไม่มีอยู่จนกว่าจะสร้าง” Rudakevych กล่าวเพิ่ม

IMG_9767

ที่มาhttps://siamstations.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B3-%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1399778430086972

นอนตายตาหลับแล้ว! ทีมนักวิจัยญี่ปุ่นพบข้อมูลส่วนประกอบแกนโลก ที่ใช้อธิบายว่าโลกของเราทำมาจากอะไร!?

อย่างที่ทราบกันดีว่าแกนชั้นในของโลกเป็นเหล็กร้อยละ 85 นิกเกิล 10 แต่ที่เหลือร้อยละ 5 ยังคงเป็นปริศนา เมื่อไม่นานมานี้ ทีมวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเผยว่าส่วนประกอบที่หายไปคือซิลิกอน ธาตุกึ่งโลหะเป็นผลึกสีเทามันวาว ที่มีโครงสร้างคล้ายเพชร

Earth core structure

ทีมนักวิจัยของญี่ปุ่นได้นำเสนอผลงานของพวกเขาในการประชุมของสหภาพธรณีฟิสิกส์ในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ โดยเผยว่า แกนโลกอยู่ใต้ผิวโลกราว 1,200 กิโลเมตร และกินเนื้อที่ทั้งหมด 3,000 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม แกนโลกนั้นอยู่ลึกเกินกว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะส่งเครื่องมือหรือทีมงานลงไปสำรวจ ดังนั้นพวกเขาจึงใช้วิธีการเปรียบเทียบข้อมูลจากเหมืองแร่ที่ลึกที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา คือ 4 กิโลเมตร

นักวิจัยเชื่อว่า ซิลิกอน คือองค์ประกอบที่หายไป โดยระบุว่าซิลิกอนเป็นธาตุกึ่งโลหะที่มีน้ำหนักเบา แต่มีมีคุณสมบัติคล้ายคลึงโลหะ รวมถึงสามารถทนความร้อนได้ดี ก่อนหน้านั้นนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทโฮคุ จากประเทศญี่ปุ่นมีแนวคิดที่จะขุดเจาะเข้าไปยังแกนโลกขึ้นมาจริง ๆ ก่อนเปลี่ยนใจสร้างแบบจำลองแกนโลกในห้องปฏิบัติการ โดยการนำซิลิกอนเข้าไปในแบบจำลองแกนโลก แล้วจำลองเหตุการณ์ให้อยู่ในสภาวะที่กดดันและอุณหภูมิที่สูงถึง 6,000 องศาเซลเซียส โดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากคลื่นแผ่นดินไหวที่ออกมาจากแกนของโลก ซึ่งซิลิกอนสามารถทนความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

เรียกได้ว่านี่คือการค้นพบครั้งสำคัญของนักวิจัยจากญี่ปุ่น เพื่อรวบรวมข้อมูลที่ได้มาเพื่อใช้อธิบายว่าโลกของเรานั้นมีส่วนประกอบและทำมาจากอะไรในอนาคต

ที่มา  https://www.spokedark.tv/re/earth-core-structure-2/

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1351814574883358

 

เปิดตัวให้เห็นกันแบบเต็มๆแล้วกับ Yamaha YZF-R15 2017 แบบนี้สิจัดเต็ม

เปิดตัวให้เห็นกันแบบเต็มๆแล้วกับ Yamaha YZF-R15 2017 แบบนี้สิจัดเต็ม

 เป็นกระแสมานานพอสมควรแล้วกับรถใหม่จากทาง Yamaha ในรุ่น YZF-R15 2017 และแล้วตอนนี้ก็ได้เห็นภาพเต็มๆกันสักที และแน่นอนว่าการมาครั้งนี้ของ YZF-R15 2017 ให้ออฟชั่นที่จัดเต็มแน่นอน โดยที่เครื่องยนต์ เป็นขนาด 155 ซีซี 1 สูบ 4 จังหวะ SOHC จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่เด็ดๆเลยก็คือ YZF-R15 2017 ได้มีการยัดเอาระบบ VVA เข้ามาในเครื่องยนต์ตัวนี้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะได้อัตราเร่งและกำลังของเครื่องยนต์ที่ดีในทุกย่านความเร็วนั่นเอง  โดยได้ระบุไว้ว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ให้แรงม้าที่ 19 HP

สิ่งที่ถูกใจหลายๆคนในรถ YZF-R15 2017 รุ่นนี้ก็คือ โช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside down ที่หลายๆคนรอให้มาสิงอยู่ในรถสปอร์ตพิกัด 150 ซีซี สักที สวิงอาร์มหลังใหม่แบบ Monoshock อีกทั้งแผงคอสุดเฉี่ยวพร้อมด้วยแฮนด์จับใต้แผงคอให้อารมณ์สปอร์ตมาเต็ม ผนวกกับการนำเอาระบบ Assist & Slipper Clucths เข้ามาไว้ในตัวรถด้วยเพื่อช่วยการเกิดอาการท้ายปัดหรืออาการล้อล็อคในยามที่เปลี่ยนเกียร์นั่นเอง

ในด้านการออกแบบให้อารมณ์ในแบบ R-Series มาเต็มเพราะได้แนวการออกแบบมาจาก R1 ผสมกับ R6 ซึ่งได้อารมร์ของความสปอร์ตมาเต็มพิกัด ในส่วนของเรือนไมล์เองก็มาแบบ Full LCD พร้อมชิฟไลท์และบอกตำแหน่งเกียร์ที่ดูไฮเทคและทันสมัย และในส่วนของระบบไฟต่างๆของ YZF-R15 2017 ก็เป็นแบบ LED ในส่วนของล้อและยางนั้นเป็นขอบ 17 นิ้วโดยล้อหน้ามีขนาด 100 / 80-17 ในส่วนล้อหลังขนาด 140 / 70-17 ซึ่งใหญ่กว่าในโฉมเดิม แบบนี้ถูกใจคนที่ขอบแบนโค้งแน่นอนเพราะจะทำให้มั่นใจสุดๆในการเข้าโค้ง

 

อ้างอิง:คลิกที่นี่

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1340760975988718

Bixi อุปกรณ์อัจฉริยะ ควบคุมสิ่งของได้ด้วยภาษามือ

 

 

1

 

Bixi อุปกรณ์อัจฉริยะ ควบคุมสั่งการสิ่งของต่าง ๆ ได้ด้วยภาษามือ ไม่ต้องใช้มือสัมผัส เพียงแค่โบกมือเท่านั้น

Bixi อุปกรณ์อัจฉริยะที่จะให้ผู้ใช้สามารถควบคุมสั่งการสิ่งของต่าง ๆ ได้ด้วยภาษามือ โดย Bixi จะมีลูกษณะเป็นแผ่นวงกลมพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ขนาดเล็กพกพาสะดวก เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่หยิบออกมาวาง เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ต้องการผ่าน Bluetooth แล้วใช้ภาษามือเช่นโบกมือเพื่อสั่งให้ทำงานตามที่ต้องการ ซึ่งข้อดีของมันก็คือสามารถสั่งการได้โดยที่มือไม่ต้องสับผัสเลย เหมาะแก่การใช้งานขณะมือไม่ว่างหรือมือเปื้อน เช่น สั่งเพิ่มลดเสียงแท็บเล็ตขณะทำอาหาร สั่งให้ทีวีเปิดรายการต่าง ๆ ขณะกินขนม ฯลฯ

2

 

3

 

4

 

5

 

6

 

7

 

Bixi สามารถเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน เมื่อต้องการสลับการใช้งานของแต่ละอุปกรณ์ก็เพียงแค่โบกมือเท่านั้น โดย Bixi จะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ได้บนสมาร์ทโฟน สำหรับผู้ที่สนใจคาดว่า Bixi น่าจะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 2560 ที่ราคาเริ่มต้น $79 หรือประมาณ 2,800 บาท หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์Kickstarter

ที่มา http://men.kapook.com/view159698.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1337405989657550

รำลึกพ่อหลวง ผ่านเทคโนโลยี “AR” สุดซึ้งกินใจ

“Thairath AR” แอปพลิเคชัน ไทยรัฐจัดทำหนังสือพิมพ์ผนวกกับเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) แบบเต็มรูปแบบและเต็มฉบับ เพื่อให้คุณได้รับรู้ประสบการณ์การรับรู้ประสบการณ์การรับชม แสง สี เสียง และสื่อประสม ในรูปแบบ คลิปวิดีโอภาพแกลอรี่ และ Immersive Graphic ที่สวยงามไปพร้อมๆ กับการอ่านตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายได้อย่างเต็มอิ่มในหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ วันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560

thairath-ar-100day

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของแอปพลิเคชัน Thairath AR คือ
1. การแสดงผลเนื้อหากราฟิก 3 มิติเสมือนจริง แสง สี เสียง วีดีโอ และภาพแกลอรี่

2. คุณสามารถเลือกการแสดงผลเนื้อหาได้ทั้งแบบระดับคุณภาพสูง และแบบคุณภาพปกติ

3. แอปพลิเคชันจะสั่งงานให้กล้องในโทรศัพท์มือถือทำงานจับสัญญลักษณ์เพื่อแสดงผลกราฟิกต่างๆ

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเต็มอิ่มไปกับประสบการณ์สุดประทับใจได้แล้ว
1111111111111111

วิธีการดาวน์โหลด 1. กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ iOS กดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับ Android หรือให้ค้นหาคำว่า “THAIRATH AR” ใน App Store สำหรับระบบปฎิบัติการ Android เมื่อพบให้ดาวน์โหลดและติดตั้งตามขั้นตอน *แอปพลิเคชัน THAIRATH AR รองรับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 8 ขึ้นไป และระบบปฏิบัติ การ Android เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป RAM ขั้นต่ำ 1 GB

thairath-ar-1

2. เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ให้เปิดแอปพลิเคชัน THAIRATH AR เพื่อเริ่มใช้งาน โดยในการใช้งานครั้งแรกจะปรากฏข้อความให้เลือกความละเอียดของเนื้อหาคุณภาพสูง และ คุณภาพปกติ

thairath-ar-2

3. สามารถเลือกความละเอียดได้ตามความเหมาะสมกับพื้นที่ความจุของโทรศัพท์หรือแท็บเลตของท่าน ทั้งนี้ ควรเปิดใช้สัญญาณ WIFI ในขั้นตอนนี้ เนื่องจากมีปริมาณข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลดจำนวนมาก * ควรมีพื้นที่ว่าง 1 GB สำหรับคุณภาพปกติ และ 1.5 GB สำหรับคุณภาพสูง

thairath-ar-3

4. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้น ให้กดเลือก “เริ่มต้นใช้งาน” ที่ด้านล่าง จะพบหน้าจอที่พร้อมสำหรับการใช้งานจากนั้นให้ท่านสังเกตุสัญลักษณ์รูปโทรศัพท์มือถือ ที่ปรากฏอยู่ที่มุมด้านล่างของรูปต่างๆ บนหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เมื่อท่านนำโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลตเลตที่ เปิดหน้าจอพร้อมใช้งาน ไปส่องรูปดังกล่าว จะพบกับแกลอรีรูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว หรือกราฟิกต่างๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

thairath-ar-4

5. สำหรับท่านที่ติดตั้งแอปพลิเคชันเรียบร้อยแล้วสามารถนำไปส่องโลโก้ไทยรัฐบนหนังสือพิมพ์ฉบับใดก็ได้ จะปรากฏภาพกราฟิกให้ท่านได้ทดลองใช้ ก่อนใช้งานกับหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ 20 มกราคม 2560

thairath-ar-5

ที่มา http://www.thairath.co.th/thairathar

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1325218814209601

 

เปิดตัวเทคโนโลยี ‘โดรน’ ไร้คนขับ เพิ่มมิติการรักษาความปลอดภัยแทนมนุษย์

t4_drones

บริษัทนวัตกรรมจากอิสราเอลเปิดตัวเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ที่ใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน บินตรวจตราและสอดส่องทางอากาศ โดยเชื่อว่าจะเสริมศักยภาพการรักษาความปลอดภัยได้รวดเร็วกว่ามนุษย์

เทคโนโลยีแบบใหม่ที่ใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน บินตรวจตรารักษาความปลอดภัยจากมุมสูงตลอดเวลา อาจจะกลายเป็นโจทย์ใหม่ ที่มีแนวโน้มนำไปสู่การเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการรักษาความปลอดภัยในอนาคตไปโดยสิ้นเชิง

และอากาศยาน ‘โดรน’ ที่มีชื่อเรียกว่า Percepto คือคำตอบของการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่นี้

Ariel Avitan ผู้บริหารบริษัทผลิตอากาศยานโดรนรักษาความปลอดภัยจากอิสราเอล บอกว่า หลักการทำงานของโดรน เพอร์เซ็บโท (Percepto) มีหน้าที่สนับสนุนการรักษาความปลอดภัยใน 3 ระดับ

ขั้นแรกคือ ศักยภาพในการตรวจจับบุคคล หรือรถยนต์ ที่เข้ามาในพื้นที่ ในระดับที่สามารถระบุตัวบุคคลและยานพาหนะผ่านระบบคอมพิวเตอร์ว่าเป็นภัยคุกคามหรือไม่

ขั้นที่สองคือ การส่งสัญญาณเตือนหากมีสิ่งผิดปกติ หรือมีผู้ต้องสงสัยเข้ามาใกล้เขตทำการ รวมทั้งสามารถสั่งให้บินติดตามผู้ต้องสงสัย จนกว่าจะสามารถส่งกำลังเสริมไปจัดการได้

ผู้บริหารบริษัทผลิต โดรน Percepto บอกด้วยว่า ข้อมูลเกี่ยวกับรูปภาพบุคคล นับหมื่นๆ รูป รวมทั้งลักษณะของมนุษย์ในแบบต่างๆ ทั้งขนาดและรูปร่าง จะได้รับการป้อนเข้าสู่ระบบการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ เพื่อให้โดรนสามารถพิจารณาแยกแยะ และพิจารณาว่าลักษณะการกระทำแบบไหนที่ถือเป็นอันตราย

Ofir Bar Levev ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยจาก Tyco Innovation บอกว่า เป้าหมายของการใช้โดรนนั้น มีหัวใจอยู่ที่การส่งข้อมูลหรือเตือนสิ่งผิกปกติที่เกิดขึ้นได้รวดเร็วและแม่นยำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ทราบอย่างทันท่วงที

เขาบอกว่าโดรนจะสามารถเติมเต็มระบบการรักษาความปลอดภัยได้มากกว่าการใช้กล้องวงจรปิดที่เห็นกันอยู่ทั่วไป ขณะเดียวกันยังช่วยลดจำนวนคนในการเปลี่ยนกะ หรือการส่งเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตรวจตราในพื้นที่

นอกจากนี้ยังเชื่อมั่นว่า การใช้อุปกรณ์อัจฉริยะจับตาอยู่ตลอดเวลา จะช่วยตอบสนองสถานการณ์เฉพาะหน้าได้รวดเร็วกว่าความสามารถของมนุษย์

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า โดรนชนิดนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการตรวจตราและรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่กว้างใหญ่ เช่น ทุ่งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ ท่อส่งน้ำมัน เป็นต้น

แต่อากาศยานชนิดนี้ยังคงต้องรอการรับอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินก่อน ถึงจะสามารถส่งออกปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย และตรวจจับสายลับที่อาจแทรกซึมเข้ามาได้

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1324089920989157

Bioeconomy หรือ เศรษฐกิจฐานชีวภาพ เรื่องสำคัญระดับชาติที่ไม่ควรมองข้าม

           ปัจจุบันหลากหลายหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนประเทศสู่เศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) และต้องการที่จะผลักดันความคิดสร้างสรรค์ในการคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการต่อยอดพืชเศรษฐกิจซึ่งเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสำคัญและยังคงเป็นที่ต้องการอยู่มากในปัจจุบัน เพราะนอกจากเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) จะสามารถช่วยแก้ปัญหาในด้านสิ่งแวดล้อมแล้วนั้น แนวคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพ ยังช่วยสร้างโอกาสในทางธุรกิจได้ จากการต่อยอดผลผลิตที่มี สู่การผลิตสินค้าให้แก่อุตสาหกรรมต่างๆที่จะมีตลาดรองรับมากขึ้นทั้งในแง่ของการผลิตเพื่อคู่ค้าหรือแม้แต่การผลิตออกสู่ผู้บริโภคก็ตาม

          กลุ่มมิตรผลได้ริเริ่มแนวคิดเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) มากว่า 20 ปี โดยได้ต่อยอดคุณค่าวัตถุดิบต้นน้ำอย่างอ้อยสู่ธุรกิจอื่นๆ ได้แก่ ธุรกิจวัสดุทดแทนไม้, ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าชีวมวล, ธุรกิจเอทานอล, ธุรกิจปุ๋ย ตลอดจนธุรกิจ Bio-based ซึ่งนำไปสู่การสร้างคุณค่าให้แก่พืชเศรษฐกิจของกลุ่มมิตรผล อีกทั้งยังดำเนินธุรกิจควบคู่กับความใส่ใจในสังคมภายใต้แนวคิด Value Creation ต่อยอดคุณค่า เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของสังคมไทย

           ในวาระครบรอบ 60 ปีของกลุ่มมิตรผล มุ่งมั่นที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้พัฒนาให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่เป็นพลังสำคัญของประเทศ จึงเปิดเวทีเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรนักสร้างสรรค์ เพื่อการต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจ เชิญชวนนักเรียน นักศึกษาได้มาแสดงพลังความคิดสร้างสรรค์ แสดงศักยภาพที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้โลกใบนี้สวยงามอย่างยั่งยืน กับการประกวด Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคต ให้คนรุ่นใหม่หัวใจนวัตกรมาโชว์ไอเดียในการต่อยอดพืชเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติต่อไปในอนาคต ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท! นับเป็นการประกวดที่นำหลักการเศรษฐกิจฐานชีวภาพ (Bioeconomy) มาต่อยอดสู่คนรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

การสมัครและส่งผลงานเข้าประกวด
เปิดโอกาสให้แก่นิสิตและนักศึกษา ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญา จนถึงปริญญาโทหรือเทียบเท่า โดยไม่จำกัดคณะและสาขาที่ศึกษาอยู่ สมัครเข้าร่วมโครงการเป็นทีมในสถาบันเดียวกัน ทีมละไม่เกิน 4 คน นำเสนอแนวคิดภายใต้หัวข้อของโครงการ “Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016” นวัตกรรมความคิด พลิกชีวิตสู่อนาคตประจำปี 2559 คือ

“แนวความคิดที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถต่อยอดคุณค่าให้กับพืชเศรษฐกิจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน”

         โดยแนวความคิดที่ได้จะต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ 2 ใน 3 ข้อที่จะช่วยส่งเสริมพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ การต่อยอดคุณค่าพืชเศรษฐกิจให้มีความยั่งยืน, การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, การยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

          สำหรับผู้สนใจโครงการ Mitr Phol Bio Innovator Awards 2016 สามารถสมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 ต.ค. 59 นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.mitrphol.com/bioinnovator หรือ Facebook : Mitr Phol Bio Innovator Awards หรือสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด โทร. 02-794-1270

ที่มา : http://www.vcharkarn.com/vnews/505753

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1317377428327073