คลังเก็บหมวดหมู่: พิมพ์พิชชา พงษ์พํฒนาพร

อังกฤษพัฒนาหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการ

AROUND THE WORLD : ผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษพัฒนาหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง โดยเพิ่มระบบโปรแกรมอัจฉริยะ เพื่อช่วยดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการให้คลายเหงา

1492607170039

มิโร คือหุ่นยนต์สุนัขหน้าตาน่ารัก ที่ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ในสหราชอาณาจักร พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เป็นเพื่อนแก้เหงา และดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้สูงอายุและผู้พิการ เนื่องจากเห็นว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะมีความสำคัญต่อมนุษย์ โดยหุ่นยนต์แต่ละชนิดจะทำหน้าที่แตกต่างกันไป เพื่อตอบสนองความต้องการของคนในด้านต่างๆ

มิโรจะเป็นเพื่อนตัวเล็กๆ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ รู้สึกอบอุ่น หายเหงา เป็นเพื่อนพูดคุยสำหรับคนที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวอย่างโดดเดี่ยว แต่ที่ผู้เชี่ยวชาญไม่สร้างหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาคล้ายมนุษย์ เนื่องจากผลวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ รวมถึงผู้ที่ใช้ชีวิตตามลำพัง ต้องการคู่หูหรือเพื่อนที่เป็นสัตว์เลี้ยงมากกว่าเพื่อนที่เป็นมนุษย์ด้วยกันเอง

สำหรับระบบปฏิบัติการของมิโรจะถูกสั่งการโดยเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ฝังไว้อย่างละเอียดในทุกส่วนของร่างกาย และจะมีการตอบสนองที่ไวต่อการสัมผัสของมนุษย์ ซึ่งมิโรต่างจากสัตว์เลี้ยงจริงตรงที่หากมีอันตรายหรือเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นกับผู้เลี้ยง มันจะส่งสัญญาณไปถึงหน่วยงานรักษาความปลอดภัยต่างๆ ที่ถูกตั้งค่าไว้ในทันที และยังติดกล้องวิดีโอบันทึกภาพของผู้เลี้ยงไว้อีกด้วย

ทีมพัฒนาหุ่นยนต์กล่าวว่า ไม่อยากให้มองว่า หุ่นยนต์พวกนี้เป็นแค่การทดแทนบางสิ่งในชีวิตที่ขาดหายไป แต่อยากให้มองว่า มันเป็นสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาเพื่อทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=135371&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1416249428439872/

“รถยนต์บินได้” ในสโลวาเกียเตรียมเปิดให้จองล่วงหน้า

AROUND THE WORLD : “รถยนต์บินได้” ในสโลวาเกียเตรียมเปิดให้จองล่วงหน้า

1492906473409

บริษัทแอโรโมบิล ในประเทศสโลวาเกีย สุดภูมิใจ ล่าสุดประกาศเตรียมจะเปิดให้จองล่วงหน้า “รถยนต์บินได้” เพื่อให้ชาวโลกได้ขับจริง บินจริงกันแล้ว

หลังจากเมื่อปี 2558 บริษัท แอโรโมบิล (AeroMobil) ได้มีการโชว์วิดีโอแสดงให้เห็นประสิทธิภาพของรถยนต์บินได้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “เดอะ แอโรโมบิล 3.0” ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง นับตั้งแต่ถูกขับแล่นออกมาจากโรงจอด แล่นไปจนถึงสนามหญ้าโล่ง จากนั้นก็ทะยานขึ้นเหินฟ้า บินได้ราวกับนก และสามารถบินกลับมาลงตรงสนามหญ้า ที่ไม่ใช่รันเวย์ปูนได้สำเร็จ ท่ามกลางความดีใจของทีมงาน

ล่าสุดของรถยนต์บินได้ ต้องถูกพูดถึงอีกครั้ง เนื่องจากบริษัทแอโรโมบิล ในประเทศสโลวาเกีย ได้ประกาศเตรียมเปิดให้จองล่วงหน้ากันแล้วภายในปีนี้ (แต่ยังไม่กำหนดราคา) ซึ่งรถยนต์บินได้รุ่นล่าสุดนี้ ได้ปรับให้เครื่องยนต์เป็นระบบไฮบริดด้วย แม้จะทำงานเต็มรูปแบบทั้งการเป็นรถยนต์และเครื่องบิน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนการพัฒนาที่ความสมบูรณ์มากขึ้น หลังจากมีการเปิดตัวรถต้นแบบไปเมื่อปี 2558

โดยผู้ผลิตจะนำมาจัดแสดงให้ชม เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติกันอย่างละเอียดในงาน “ท็อปมาร์เควส โมนาโก” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นงานแสดงรถยนต์หรูระดับซูเปอร์คาร์ และ เอ็กคลูซีฟที่สุดในโลก ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 20 เมษายนนี้

สำหรับรถยนต์บินได้นั้น จะมี 2 ที่นั่งคือ ที่นั่งของนักบินและผู้โดยสาร ขณะที่ใบพัดของเครื่องบินซึ่งเป็นแบบใบพัดเดียวจะอยู่ด้านท้ายของเครื่องบิน โดยจะวิ่งได้ด้วยความเร็วอย่างน้อย 99 ไมล์ต่อชั่วโมง และบินได้ด้วยความเร็วอย่างน้อย 124 ไมล์ต่อชั่วโมง อีกทั้งสามารถบินได้ไกลเป็นระยะทาง 435 ไมล์ หรือประมาณ 700 กิโลเมตร ก่อนแก๊สจะหมด

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=135370&t=news

Mondo+ วิทยุตัวแรกของโลก ที่มาพร้อม Chromecast ในตัว

Mondo+ วิทยุ

เปิดตัว Mondo+ วิทยุออนไลน์ ที่มาพร้อม Chromecast ในตัว สามารถรับฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งได้หลายช่องทาง และสามารถสั่งงานควบคุมหน้าจอผ่านสมาร์ทโฟนได้

Grace Digital บริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดัง เปิดตัว Mondo+ วิทยุออนไลน์ ที่มาพร้อมการติดตั้งเทคโนโลยี Chromecast ในตัว ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกรับฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งได้หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Deezer, TIDAL, Spotify, Google Play Music หรือ TuneIn เป็นต้น และยังสามารถสั่งงานหรือควบคุมหน้าจอผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

สำหรับสิ่งที่น่าสนใจของ Mondo+ นอกจากจะมาพร้อมการติดตั้ง Chromecast ในตัวที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ยังรองรับ Google Home สำหรับจัดการและควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมถึงรองรับการสั่งงานด้วยเสียง นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีระบบเสียง MaxxAudio เข้ามาใช้ และมีฟีเจอร์ Room-filling Sound ที่สามารถนำเสียงมาปรับแต่งให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นได้ ส่วนสเปคอื่น ๆ มีดังนี้

Mondo+ วิทยุ

Mondo+ วิทยุ

Mondo+ วิทยุ

Mondo+ วิทยุ

Mondo+ วิทยุ

Mondo+ วิทยุ

สเปคเบื้องต้นของ Mondo+

– หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว พร้อมปุ่มคำสั่งต่าง ๆ บนหน้าจอ
– รองรับไฟล์เสียงต่าง ๆ เช่น MP3, AAC, AAC +, FLAC, LPCM, ALAC, WMA, WMA9 และ Ogg         Vorbis
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.1
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi
– ขนาดตัวเครื่อง 10.5 x 5.8 x 5.4 มม. และน้ำหนัก 2.4lbs
– ตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สี คือ สีขาว, สีเทาและสีดำ
– มีพอร์ตช่องแจ็คเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม, AUX ช่องรับสัญญาณเสียง,  ช่องสายสัญญาณเสียง RCA และพอร์ต USB สำหรับเสียบแฟลชไดรฟ์หรือช่องจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ
– รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต USB กับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต
– แบตเตอรี่ 7,400mAh สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 12 ชั่วโมง (สำหรับเปิดใช้งานปกติ) และ 5 ชั่วโมง (สำหรับใช้งานแบบเลือกรับฟังเสียงดังสุด)
– อุปกรณ์ภายในกล่องมีคู่มือการใช้งาน, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และรีโมท

สำหรับผู้ที่สนใจ Mondo+ สามารถสั่งซื้อได้ที่ kickstarter.com สนนราคาที่ $200 หรือประมาณ 6,990 บาท โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายน นี้

ที่มา https://men.kapook.com/view167019.html

เปิดตัว Xiaomi Walkie – Talkie วิทยุสื่อสาร ที่ใช้งานได้นาน 8 วัน

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi Walkie – Talkie วิทยุสื่อสาร ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 8 วัน ในราคาเพียง 1,200 บาท

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2560 เว็บไซต์ GizmoChina รายงานว่า Xiaomi ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าไอทีชื่อดังจากจีน ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Xiaomi Walkie – Talkie วิทยุสื่อสารคลื่นความถี่แบบสั้นทั้ง UHF (403-470MHz) และ VHS (136-174MHz) ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 8 วัน และสามารถใช้ติดต่อสื่อสารได้แม้จะอยู่ในป่า รวมถึงยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM พร้อมหน้าจอแสดงผล

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

Xiaomi Walkie - Talkie วิทยุสื่อสาร

สำหรับ Xiaomi Walkie – Talkie สนนราคาที่ 249 หยวน หรือประมาณ 1,260 บาท และจะเริ่มวางจำหน่าย 3 มีนาคม นี้ ผ่าน Xiaomi Mall, Xiaomi shops, Jingdong, Lynx และ Suning

ที่มา https://men.kapook.com/view167161.html

ล้ำไปอีก! จีนประสบความสำเร็จปลูกถ่ายหูมนุษย์แล้ว

ศัลยแพทย์ตกแต่งชาวจีนประสบความสำเร็จในการปลูกใบหูมนุษย์เทียมและสามารถปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วย

1491265394531

วันนี้(2เม.ย.60)กัว ซูจง ศัลยแพทย์ตกแต่งชาวจีนได้ใช้กระดูกอ่อนปลูกใบหูมนุษย์เทียมขึ้นบริเวณแขนของผู้ป่วยชายแซ่จี่ ซึ่งเป็นชาวมณฑลส่านซี เมื่อสามเดือนก่อนและประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายใบหูเทียมให้แก่เขาในวันพุธ ที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากเขาประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนจนสูญเสียใบหูขวาไปเมื่อปีที่แล้ว

นายแพทย์กัว ประจำโรงพยาบาลเฟิร์สต์ อะฟิลลิเอท ฮอสปิทอล ( First Affiliated Hospital) ของมหาวิทยาลัยซีอาน เจียวตง ได้ตัดสินใจปลูกใบหูเทียมขึ้นบนแขนของผู้ป่วย เพราะอุบัติเหตุที่ผู้ป่วยเผชิญไม่เพียงทำให้เขาสูญเสียใบหูเท่านั้น แต่ยังทำลายหลอดเลือดและผิวหนังรอบหูไปด้วย ดังนั้นจึงใช้ใบหูเทียมแบบปกติทั่วไปไม่ได้

นายแพทย์กัวและทีมงานได้ใช้อุปกรณ์ขยายผิวหนังในการขยายผิวหนังบริเวณแขนของผู้ป่วย ก่อนจะนำกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกด้านหนึ่งของเขามาแกะสลักให้กลายเป็นใบหูและนำไปปลูกบนแขนของผู้ป่วย เมื่อใบหูเทียมเติบโตเต็มที่ แพทย์จึงสามารถนำใบหูดังกล่าวไปปลูกถ่ายบริเวณศีรษะของผู้ป่วยจนสำเร็จ คาดการณ์ว่าผู้ป่วยจะใช้เวลาพักฟื้นภายใnews

พยาบาลประมาณ 2 สัปดาห์ จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญระบุว่า มีประชาชนกว่า 300,000 คนในประเทศจีนที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับใบหูและความสำเร็จในการปลูกใบหูเทียมครั้งนี้ได้สร้างความหวังใหม่ให้แก่ผู้ป่วย

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=133781&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1400711249993690/

 

“PAL-V Liberty”รถบินได้คันเเรกของโลกวางขายปีหน้า

“PAL-V Liberty” ยานพาหนะแบบพิเศษที่สามารถเป็นได้ทั้งรถยนต์-เครื่องบิน ล่าสุดได้รับอนุญาตให้วางจำหน่าย  ราคาเริ่มต้นเบาๆแค่2ล้าน

วันนี้(29มี.ค.60) PAL-V Libertyยานพาหนะแบบพิเศษที่สามารถเป็นได้ทั้งรถยนต์และเครื่องบิน ล่าสุดได้รับอนุญาตให้วางจำหน่าย โดยเจ้ารถดันดังกล่าวถูกคิดค้น ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งลักษณะของเจ้ารถบินคันนี้ ถูกออกแบบคล้ายเฮลิคอปเตอร์ที่สามารถพับเก็บใบพัดบินในอากาศและขับบนท้องถนนได้  ซึ่งภายในห้องควบคุมยังบรรจุผู้โดยสารได้ถึงสองคน

ทั้งนี้ PAL-V Liberty ยังสามารถเร่งความเร็วได้สูงสุดถึง 100 ไมล์ต่อชั่วโมง ในโหมดรถยนต์ ด้วยทำความเร็ว 0-62 ไมล์ ต่อชั่วโมง ภายในเวลา 9 วินาที และโหมดเครื่องบินยังทำความเร็วบินได้สูงสุดถึง 3,500 เมตร  ด้วยความเร็วสูงสุด 112 ไมล์ต่อชั่วโมง ในระยะทางไกลสุด 310 ไมล์ เเละบรรจุเชื้อเพลิงได้ถึง 100 ลิตร ทั้งนี้ผู้ขับยังสามารถเปลี่ยนโหมดจากรถยนต์เป็นเครื่องบินได้เพียง 5-10 นาที ซึ่งไม่ต้องมีพึ่งอุปกรณ์อื่นเข้ามาช่วยเสริม

อย่างไรก็ตาม รุ่นที่วางจำหน่าย ภายในปี 2018 จะใช้ชื่อรุ่นว่า PAL-V Liberty Pioneer Edition  โดยผลิตออกมาเพียงแค่ 90 คันของโลก ในราคาเริ่มต้นอยู่ที่  599,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 20.9 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็นยานพาหนะเป็นรุ่นแรกที่สามารถนำออกมาใช้งานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ที่มา http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=133341&t=news

https://www.facebook.com/rmutphysics/videos/1400706113327537/

 

บริษัทไฮเทคแข่งกันเพิ่มจำนวนภาษาสำหรับการสื่อสารกับ “ซอฟแวร์ผู้ช่วย” อย่างคึกคัก

FILE - Craig Federighi, Senior Vice President of Software Engineering for Apple Inc, discusses the Siri desktop assistant for Mac OS Sierra at the company's World Wide Developers Conference in San Francisco, California, U.S.

การแข่งขันของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ด้านซอฟแวร์ผู้ช่วยมีมานานระยะหนึ่งแล้ว และทำให้เรารู้จักผู้ช่วยภูมิปัญญาประดิษฐ์เช่น Siri และ Alexa

หากนับจำนวนภาษาที่ผู้ช่วยเหล่านี้เข้าใจ Apple ผู้พัฒนา Siri ประสบความสำเร็จในพัฒนาซอฟแวร์ผู้ช่วยให้เข้าใจภาษาได้มากถึง 21 ภาษาที่ถูกใช้ใน 36 ประเทศ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบประการหนึ่งในการขยายตลาดต่างประเทศ

หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยนักกับผู้ช่วยของ Microsoft ที่ชื่อระบบ Cortana ที่มีบริการสำหรับ 8 ภาษาที่คนใน 13 ประเทศใช้สื่อสารกัน

ขณะเดียวกัน Google’s Assistant ก็เป็นระบบผู้ช่วยที่สื่อสารได้ในภาษที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษ โดยรับคำสั่งได้ 4 ภาษา ด้าน Alexa ของบริษัท Amazon รับรู้ได้เพียงแค่คำสั่งภาษาอังกฤษและเยอรมันเท่านั้น ทั้งสองบริษัทกล่าวว่ากำลังเพิ่มจำนวนภาษาสำหรับวอฟแวร์ผู้ช่วย

ความได้เปรียบของ Siri ทำให้ซอฟแวร์ผู้ช่วยของ Apple เตรียมต่อยอดการสื่อสารได้หลายภาษาอย่างรวดเร็ว ล่าสุด Siri กำลังถูกพัฒนาให้สามารถเข้าใจภาษาจีนที่สำเนียงเซี่ยงไฮ้ซึ่งต่างจากจีนกลางได้ด้วย

ในโลกของการใช้ภาษา หลายคนคงทราบว่าคนที่พูดภาษาอังกฤษในสหราชอาณาจักรใช้คำพูดแตกต่างจากคนอเมริกัน เช่นว่าผลฟุตบอล สองศูนย์ จะถูกสื่อสารกันตามธรรมเนียมว่า two-nil ในอังกฤษแทนที่จะเป็น two-nothing

ตัวอย่างการใส่ใจความแตกต่างของสำนวนภาษาเห็นได้จากความพยายามของ Microsoft ที่พัฒนาซอฟแวร์ผู้ช่วย Cortana สำหรับลูกค้าในเม็กซิโก ด้วยการจ้างนักเขียนหนังสือเด็กท้องถิ่นเขียน “สคริปต์” ให้ระบบเพื่อสะท้อนถึงแนวทางการสื่อสารที่เป็นเอกลักษณ์ของเม็กซิโกที่ไม่เหมือนกับประเทศที่พูดภาษาเสปนอื่นๆ

นอกจากความละเอียดอ่อนของสำเนียงภาษาแล้ว ความแม่นยำในการเข้าใจคำสั่งที่ลูกค้าพูดกับผู้ช่วยภูมิปัญญาประดิษฐ์เป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับผู้พัฒนา Apple สร้าง Siri ด้วยการปรับระบบให้ฟังคำพูดจากเสียงที่พึมพำและมีเสียงแทรกตั้งแต่เริ่มทำซอฟแวร์ ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าวิธีนี้ช่วยลดความผิดพลาดในการรับคำสั่งได้ครึ่งหนึ่ง

แม้บริษัทต่างๆ เพิ่มจำนวนภาษาสำหรับการสื่อสารของผู้ช่วยเหล่านี้ คนในวงการกล่าวว่าในที่สุดแล้วคงเป็นการยากที่จะสร้างซอฟแวร์ผู้ช่วยสำหรับทุกภาษา ที่ต้องลงเสียงและเขียนคำพูดให้ระบบต่อไปเรื่อยๆ จนไม่มีที่จบสิ้น

ดังนั้นจึงเกิดบริษัทเช่น Viv ที่ถูกก่อตั้งโดยผู้สร้าง Siri ยุคบุกเบิก โดยที่ Viv สร้างซอฟแวร์ที่รู้จักการสังเคราะห์คำตอบสำหรับลูกค้าด้วยตัวเอง ล่าสุด Viv ถูกซื้อไปเมื่อปีที่แล้วโดยบริษัทซัมซุง ยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีอีกรายหนึ่ง

(รายงานโดย Reuters / รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียง)

ที่มา http://www.voathai.com/a/apple-siri-ro/3764777.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1391441924253956

‘แอร์บัส’ จับมือบริษัทออกแบบรถยนต์ ‘อิตัลดีไซน์’ เปิดตัว “รถบินได้”

Airbus flying car

Airbus ผู้ผลิตเครื่องบินของยุโรป กับบริษัทออกแบบรถยนต์ Italdesign เปิดตัว “รถบินได้” ที่งาน Geneva Auto Show

รถต้นแบบดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า Pop.Up เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีเครื่องบินไร้คนขับและรถยนต์นั่ง โดยผู้ใช้สามารถเรียกให้มารับได้ เพราะมีความสามรถขับเคลื่อนด้วยระบบภายใน

Pop.Up มีลักษณะคล้ายแคปซูล และขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และนำพาผู้โดยสารถึงที่หมายได้ทั้งทางถนนและทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม ผู้ประดิษฐ์คิดว่าการนำไปใช้จริงคงเผชิญกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบ และระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ยังไม่พร้อม

ที่มา http://www.voathai.com/a/airbus-italdesign-flying-car/3756616.html

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1383588848372597

 

ของแบบนี้ก็มีเหรอ… Li-Fi ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านแสง ที่ดีกว่า Wi-Fi (ในบางเรื่อง)

ของแบบนี้ก็มีเหรอ... Li-Fi ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านแสง ที่ดีกว่า Wi-Fi (ในบางเรื่อง)

Li-Fi คำนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ คือ เทคโนโลยีที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Wi-Fi เป็นการส่งผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือส่งผ่านข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ ผ่านคลื่นความถี่วิทยุ แต่กับ Li-Fi จะใช้คลื่นแสงเป็นพาหะในการส่งผ่านข้อมูลแทน โดยการับส่งข้อมูลทำผ่านหลอดไฟ LED ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ มันมีพอร์ตสำหรับเสียบสาย LAN และห้องไหนหรือบริเวณไหนที่ต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ต ก็ติดตั้งหลอดไฟที่ว่านี้เข้าไป และเครื่อง PC, โน๊ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ต ที่ต้องการเชื่อมต่อ Li-Fi ก็ต้องเสียบอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ ที่เรียกว่า LiFi-X dongle เข้ากับพอร์ต USB

ของแบบนี้ก็มีเหรอ... Li-Fi ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านแสง ที่ดีกว่า Wi-Fi (ในบางเรื่อง)

การเสียบใช้งานอุปกรณ์ LiFi-X dongle

ของแบบนี้ก็มีเหรอ... Li-Fi ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านแสง ที่ดีกว่า Wi-Fi (ในบางเรื่อง)

ของแบบนี้ก็มีเหรอ... Li-Fi ระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านแสง ที่ดีกว่า Wi-Fi (ในบางเรื่อง)

แล้วเทคโนโลยี Li-Fi มีดีอย่างไรบ้าง? อย่างแรกเลยก็คือ ให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูง โดยเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลผ่านแสงของบริษัท PureLiFi ในช่วงเวลานี้ยังให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่ 42 Mbps และในอนาคตอันใกล้จะสามารถขยายความเร็วขึ้นไปถึงระดับ 80 – 100 Mbps และทางบริษัทสัญญาว่าภายในอีก 3 ปีข้างหน้า Li-Fi จะขยายความเร็วไปได้ถึง 1 Gbps เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าไม่น้อยหน้า Wi-Fi

และเรื่องที่ Li-Fi โดดเด่นกว่า Wi-Fi อย่างชัดเจนคือ มีความปลอดภัยสูงกว่า ซึ่งเราเตอร์ Wi-Fi มีระยะการกระจายสัญญาณที่ไกล จึงไม่แปลกถ้าเพื่อนบ้านจะแอบขโมยเล่นเน็ตของบ้านเรา หรือแฮกเกอร์ที่อยู่ในระแวกบ้าน อาจเจาะเข้ามาในระบบเครือข่ายของบ้านเรา ผ่านสัญญาณ Wi-Fi แต่ขอบเขตการกระจายสัญญาณของ Li-Fi นั้นชัดเจน และควบคุมได้ พื้นที่หรือห้องที่ไม่มีหลอด Li-Fi ติดตั้งอยู่ ก็จะไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และไม่สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่ายได้ และระบบ Li-Fi ยังรองรับผู้ใช้งานได้มากกกว่าตัว Wi-Fi Hotspot ที่สามารถรองรับผู้ใช้งานได้ในจำนวนจำกัดอีกด้วย (แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การติดตั้งระบบ Li-Fi นั้น มีความยุ่งยากในการเดินสาย LAN ไปยังหลอดไฟทุกหลอดในบ้าน)

ที่มา http://m.thaiware.com/news/9735.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1371377669593715

 

เตรียมอัพเลย! Instagram เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ลงหลายๆ รูปได้ในโพสต์เดียว!

เตรียมอัพเลย! Instagram เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ลงหลายๆ รูปได้ในโพสต์เดียว!

การตัดสินใจลงรูปใน Instagram แต่ละครั้งสำหรับบางคนถือเป็นเรื่องใหญ่นะ บางคนถ่ายรูปมาเยอะมากๆ ก็ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอารูปไหนลงดี เพราะรู้สึกว่ารูปนี้ก็สวย รูปนั้นก็ดี ให้อารมณ์รักพี่เสียดายน้องสุดๆ แต่จะให้ลงทั้งหมดกลัวจะโดนคนที่ติดตามรำคาญ พาล Unfollow ไปอีก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีทางออกแล้วจ้า

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Instagram แอพฯ โซเชียลมีเดียสุดฮอตฮิตในบ้านเรา ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ “Combination” ที่สามารถลงภาพ หรือวีดีโอสูงสุด 10 อัน ให้อยู่ในโพสต์เดียวกันได้ แต่ก็ดันพบบัคมากมาย จนผู้พัฒนาต้องเร่งทำการแก้ไข ซึ่งล่าสุดในแอพ Instagram เวอร์ชั่นปัจจุบันของทั้งฝั่ง Android และ iOS ก็ได้ทำการแก้ไขบัคเหล่านั้น และสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้แล้ว

เตรียมอัพเลย! Instagram เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ลงหลายๆ รูปได้ในโพสต์เดียว!

ในการลงรูปภาพ หรือวีดีโอหลายๆ อัน ภายในโพสต์เดียว สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่มสีฟ้า เตรียมอัพเลย! Instagram เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ลงหลายๆ รูปได้ในโพสต์เดียว! ด้านขวาในขั้นตอนการนำเข้ารูป (Import) ซึ่งคุณสามารถปรับแต่ง, จัดลำดับการแสดงก่อนหลัง และแก้ไขใส่เอฟเฟคในรูป หรือวีดีโอแต่ละอันได้เลย โดยโพสต์ที่ใช้งานฟีเจอร์นี้อยู่ จะปรากฏจุดสีฟ้าอยู่ใต้รูป ซึ่งสามารถปัดเลื่อนซ้าย – ขวา เพื่อดูรูป หรือวีดีโอได้ในหน้า Timeline

เตรียมอัพเลย! Instagram เวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ลงหลายๆ รูปได้ในโพสต์เดียว!

จากการทดสอบ พบว่าตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งผู้ใช้ก็คงต้องรอกันต่อไป โดยผู้พัฒนาบอกว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าครับ บอกเลยว่างานนี้พ่อค้าแม่ค้าในไอจีนี่ยิ้มเลยครับ
ที่มา : www.androidpolice.com

ที่มา : https://news.thaiware.com/9662.html

https://www.facebook.com/rmutphysics/posts/1370385573026258