คลังเก็บหมวดหมู่: วิศว สวนกูล

“สเปซเอ็กซ์” ยิงจรวดส่งดาวเทียมสำเร็จ หลังระเบิดเมื่อปีที่แล้ว

 

"สเปซเอ็กซ์" ยิงจรวดส่งดาวเทียมสำเร็จ หลังระเบิดเมื่อปีที่แล้ว

บริษัทสเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร หลังเกิดเหตุระเบิดระหว่างทดสอบเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

วันนี้ (15 ม.ค.2560) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทสเปซเอ็กซ์ปล่อยจรวดฟอลคอน-ไนน์ จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เพื่อนำดาวเทียม 10 ดวงของบริษัทอิริเดียม คอมมิวนิเคชัน ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งถือเป็นภารกิจแรกหลังเกิดเหตุระเบิดระหว่างการทดสอบยิงจรวดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ที่ฐานปล่อยจรวดในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่บริษัทสเปซเอ็กซ์ ตรวจสอบสาเหตุของการระเบิดครั้งก่อนอย่างละเอียด พร้อมดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุระเบิดอีก

ภารกิจครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญของบริษัทสเปซเอ็กซ์ในการส่งดาวเทียมอีก 70 ดวงของภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 354,000 ล้านบาท ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

 

ที่มา* http://news.thaipbs.or.th/content/259521

เฟซบุ๊กแจง Safety Check แจ้งเหตุระเบิดในกรุงเทพฯผิดพลาด

เฟซบุ๊กแจง Safety Check แจ้งเหตุระเบิดในกรุงเทพฯผิดพลาด

 

จากกรณีที่เฟซบุ๊ก เซฟตี้ เช็ค (Facebook Safety Check) แจ้งเตือนผิดพลาดเหตุระเบิดกรุงเทพมหานคร ล่าสุดมีคำชี้แจงจากโฆษกของเฟซบุ๊กว่าเกิดจากความผิดพลาดของระบบแจ้งเตือน

สำนักข่าว CNet.com รายงานความคืบหน้าเหตุ False Alarm หรือการแจ้งเตือนผิดพลาดของระบบ Facebook Safety Check หลังมีเหตุแจ้งเตือนระเบิดกรุงเทพฯ เมื่อคืนนี้ (27 ธ.ค.2559)

โดยในรายงานอ้างอิงข้อมูลจากโฆษกเฟซบุ๊ก ระบุว่า จากการตรวจสอบการแจ้งเตือนผิดพลาดของระบบ Facebook Safety Check เกิดจากความเข้าใจผิด หลังจากเมื่อวานนี้มีบางเพจนำข่าวเก่าคือเหตุระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหม เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2558 มาลงซ้ำ แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางเฟซบุ๊กกำลังพิจารณาว่าจะส่งระบบนี้ดีหรือไม่ เพราะรอตรวจสอบข้อมูลในพื้นที่

แต่ประจวบเหมาะกับเมื่อช่วงเช้าวานนี้ มีชายคนหนึ่งไปร้องขอความเป็นธรรมที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมปีนหลังคาและโยนประทัดยักษ์ลงมา ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเหตุการณ์เดียวกัน จึงทำให้ระบบเชื่อมต่อและแจ้งเตือนอัตโนมัติ

โฆษกเฟซบุ๊กระบุว่า ก่อนหน้านี้หากจะมีการใช้ระบบแจ้งเตือน ทางเฟซบุ๊กจะตรวจสอบกับคนในพื้นที่นั้นว่าได้รับผลกระทบอย่างไร จากนั้นจะยืนยันเหตุการณ์กับชุมชนหรือแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ จึงจะส่งระบบ Safety Check ไป

ด้านพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าจากการตรวจสอบเมื่อคืนนี้ไม่มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ซึ่งหากมีเหตุทางนครบาลจะแจ้งให้ทราบทันที

สำหรับระบบ Facebook Safety Check เป็นระบบแจ้งเตือนเหตุร้าย ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือเหตุวินาศกรรมทั่วโลก เพื่อให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่อยู่บริเวณนั้นใช้เป็นเครื่องมือยืนยันแจ้งข่าวสารแก่ครอบครัว หรือเพื่อนๆ ว่าตัวเองปลอดภัยดี ซึ่งที่ผ่านมาเคยแจ้งเตือนเหตุทั่วโลกมาแล้วมากกว่า 300 ครั้ง

 

ที่มา* http://news.thaipbs.or.th/content/259088

Nano-interlocking กลไกพิเศษ..เพิ่มพลังให้สารยึดติด

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัย Case Western Reserve และห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศเดย์ตัน (Dayton Air Force Laboratory) ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Huazhong และมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประเทศจีนพัฒนาสารยึดติดแห้งแบบใหม่ที่มีคุณภาพสูงและใช้ได้ในที่ๆมีอุณหภูมิระดับสุดขีด (extreme temperatures) เหมาะกับงานสำรวจอวกาศและที่อันไกลโพ้นอีกด้วย

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

                ภาพจาก http://www.blogionik.org/gecko-feet-applications/

งานวิจัยในครั้งนี้เป็นการขยายผลและพัฒนาต่อยอดจากงานวิจัยในครั้งก่อนที่ทีมออกแบบสารยึดติดแห้งด้วยการนำท่อนาโนคาร์บอนมาเรียงไว้บนด้านหนึ่งของเทปเพื่อเลียนแบบตีนตุ๊กแก แต่การพัฒนาในครั้งนี้ทีมต้องการทำให้สารยึดติดมีประสิทธิภาพและมีสมบัติที่ดีขึ้น พวกเขาจึงวางท่อนาโนคาร์บอนเป็นแนวตั้งไว้ทั้งสองด้านของเทป ซึ่งทำให้มันไม่เสียแรงดึงไปแม้ว่าจะอยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงอย่างในโลหะเงินหลอมเหลว หรืออยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิต่ำอย่างในไนโตรเจนเหลว เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นความร้อนที่เพิ่มขึ้นยังทำให้มันเหนียวแน่นขึ้นอีกด้วย พวกเขาอ้างว่ายังไม่เคยมีสารยึดติดแห้งแบบใดที่สามารถใช้กับอุณหภูมิสุดขีดเช่นนี้ได้

ในการทดสอบทีมนำเทปที่มีท่อนาโนคาร์บอนที่เรียงตัวทั้งสองด้าน (Double-walled CNT dry adhesive) มาติดกับพื้นผิวของฟอยล์ทองแดงเพื่อทดสอบแรงยึดติดที่อุณหภูมิห้อง ผลพบว่าเทปดังกล่าวมีแรงยึดติดประมาณ 37 N/cm-2ซึ่งพอๆกับเทปสองด้านที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด แต่อย่างไรก็ตาม เทปที่ทีมคิดค้นขึ้นจะไม่สูญเสียแรงยึดเกาะไปเมื่อถูกแช่แข็งหรือได้รับความร้อน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบกว่าเทปสองด้านทั่วไป โดยสารยึดติดที่ทำจากท่อนาโนคาร์บอนนั้นยังคงมีความแข็งแรงแม้อุณหภูมิต่ำลงถึง -320 องศาฟาเรนไฮต์ เมื่ออุณหภูมิยิ่งสูงมากขึ้นความแข็งแรงก็เพิ่มมากขึ้น โดยความแข็งแรงจะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าที่อุณหภูมิ 785 องศาฟาเรนไฮต์ และเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าที่อุณหภูมิ 1891 องศาฟาเรนไฮต์

กลไก nano-interlocking เพิ่มแรงยึดติด

      

แรงยึดติดที่เพิ่มขึ้นสร้างความประหลาดใจให้แก่ทีมวิจัย พวกเขาจึงค้นหาคำตอบโดยอาศัยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (scanning electron microscope) จนพบว่ากลไกการสร้างแรงยึดติดของท่อนาโนคาร์บอนนั้นเกิดจากปมในแต่ละมัดของท่อนาโนคาร์บอนแทรกทะลุเข้าไปในช่องว่างของพื้นผิวทำให้ท่อนาโนคาร์บอนยืดหยุ่นที่เรียงตัวกันเป็นแนวตั้งมีการยุบตัวลงมากลายเป็นโครงสร้างร่างแห การเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เป็นการเพิ่มแรงแวนเดอร์วาลส์ (Van der waals force)ให้มากขึ้นเนื่องจากการยุบตัวของท่อนาโนคาร์บอนเป็นการเพิ่มพื้นผิวสัมผัสให้มีมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังค้นพบว่าพื้นผิวของฟอยล์ทองแดงจะขรุขระมากขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงเหนือกว่า 392 องศาฟาเรนไฮต์ เนื่องจากปมของท่อนาโนคาร์บอนทะลุเข้าไปในพื้นผิวในระดับที่ลึกมากขึ้นกว่าเดิมจึงเกิดแรงยึดติดที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย กลไกการยึดติดดังกล่าวถูกขนานนามว่า “nano-interlocking”

กลไก nano-interlockingสามารถทำให้สารยึดติดดังกล่าวยึดติดได้อย่างเหนียวแน่นแม้ว่าอุณหภูมิเปลี่ยนไปหลายร้อยรอบ จากสมบัติดังกล่าวมันจึงเหมาะกับการนำไปใช้ในงานที่มีช่วงอุณหภูมิกว้าง ทีมวิจัยกล่าวว่าตามหลักการแล้วมันดูเหมาะที่จะนำไปใช้กับงานในอวกาศที่มีทั้งช่วงอุณหภูมิหนาวจัดและร้อนจัด นอกจากนี้มันยังมีสมบัตินำความร้อนและนำไฟฟ้าได้ ทั้งยังทำให้สมบัติเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นได้ด้วยการปรับอุณหภูมิ

ทิ้งท้าย

จากสมบัติดังกล่าว มันจึงนำไปประยุกต์ใช้ได้บนพื้นผิวขรุขระได้หลายพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นกระดาษ ไม้ ฟิล์มพลาสติก กำแพงที่ทาสี นอกจากนี้มันยังใช้เป็นสารยึดติดที่นำไฟฟ้ากับเครื่องใช้ภายในบ้านและหุ่นยนต์ไต่ผนังได้ด้วย

*ที่มา www.mtec.or.th/academic-services/mtec-science-technology-news/7068-ข่าววิทยาศาสตร์-nano-interlocking-กลไกพิเศษ-เพิ่มพลังให้สารยึดติด

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1314880441910105